• Thứ Hai, 02/02/2004 10:04 (GMT+7)

  Ghi DVD phim và sao lưu

  Hầu như mọi công nghệ PC đều không thể phổ biến khi giá chưa đủ rẻ. Điều này từng xảy ra đối với thiết bị ghi DVD cách đây không lâu. Một năm trước, với giá hơn 500 USD, ổ ghi DVD chỉ thu hút được sự quan tâm của những người thích sản phẩm công nghệ mới và có túi tiền đầy. Nhưng hiện nay, ổ ghi DVD loại lắp trong chỉ còn khoảng 200 USD đến 250 USD nên đã trở thành lựa chọn nâng cấp phổ biến và xuất hiện nhiều trong PC được sản xuất gần đây. Ổ đĩa DVD lắp ngoài cho phép cắm trực tiếp vào cổng FireWire hoặc USB 2.0 dễ lắp đặt nhưng giá cao hơn ổ đĩa lắp trong từ 75 USD đến 100 USD.
  Với mức dung lượng 4,7GB, đĩa DVD được ứng dụng linh hoạt trong nhiều tình huống. Đĩa DVD ghi một lần là phương tiện lưu dữ liệu quan trọng cực tốt còn DVD ghi nhiều lần thì thích hợp làm phương tiện sao lưu thường nhật. Ổ DVD còn đọc được các đĩa CD-ROM tiêu chuẩn và ghi được đĩa CD.
  Một trong những ứng dụng phổ biến của ổ ghi DVD là tạo đĩa phim DVD. Nguồn có thể lấy từ máy quay số (camcoder) hoặc máy quay phim analog thông thường. Bạn có thể tham khảo "Từ băng video đến đĩa DVD".

  Định dạng và tốc độ
  Đĩa DVD được phân thành hai định dạng: DVD-R/RW và DVD+R/RW. Các định dạng (format) này được các nhóm công nghiệp lập ra và trong một thời gian dài, người dùng thường phải chọn lựa theo cảm tính và hồi hộp vì tương lai của từng định dạng chưa được phân định rõ ràng. Trước tình thế này, hãng sản xuất ổ ghi đã đi đến một giải pháp hợp lý: thiết kế thiết bị hỗ trợ đồng thời hai định dạng. Dù còn nhiều tranh cãi song trong lĩnh vực phim, định dạng DVD - R tương thích rộng với đầu DVD dân dụng. Bạn có thể tham khảo "Đầu ghi DVD ngày càng phổ biến hơn" và "Nâng cấp ổ ghi khi nào" trên tạp chí TGVT A 8/2003, T.12 và  TGVT A 10/2003, T. 118.
  Hiện nay, hầu hết các ổ đĩa đều hỗ trợ tốc độ ghi 4X đối với DVD, mặc dù loại đĩa tương thích 4X giá còn đắt và khó kiếm. Tuy nhiên, tất cả các ổ đĩa 4X cũng ghi được ở tốc độ 2X, và đĩa 2X thì rẻ và dễ tìm. Giá đĩa DVD rất khác nhau, nhưng hãy chuẩn bị chi 2 USD đến 4 USD cho mỗi đĩa; giá thay đổi theo định dạng và loại ghi một lần hay ghi nhiều lần.
  Hầu hết các ổ ghi DVD đều có kèm theo bộ phần mềm phục vụ việc sao lưu, ghi các gói dữ liệu nhỏ và ghi video kỹ thuật số.
  Một số điểm cần chú ý: bạn cần có một PC mạnh để có thể ghi đĩa DVD. Hệ thống cần trang bị bộ xử lý tốc độ 1GHz trở lên và tối thiếu phải có 256MB bộ nhớ RAM; tuy nhiên, 512MB RAM thì tốt hơn.ÿ

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 1/2004

   

  ID: A0401_104