• Thứ Sáu, 12/03/2004 09:40 (GMT+7)

  Những vì sao trên mạng

  Bạn đi đâu để tìm tin tức, nghiên cứu, tham khảo, mua hàng và vô số vấn đề khác nữa?

  Có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến web, một kho kiến thức vô tận. Đúng, nhưng làm sao biết được những thứ bạn cần đang nằm ở đâu trên web thật không dễ. Chúng tôi giới thiệu với bạn một số trang web được đánh giá cao trên thế giới và được nhiều người ghé thăm nhất. Có thể những trang web này cho bạn kết quả khá ngạc nhiên đấy!

  Bạn thường đến những trang web quen thuộc để tìm kiếm những gì mình quan tâm. Có những trang web rất 'bốc' mà bạn chưa biết cũng tương đương (thậm chí trội hơn) với những trang web 'ruột' của bạn. Trong mỗi lĩnh vực, chúng tôi đưa lên đầu trang web nào được xem là trội hơn cả. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn bỏ sót các trang web khác. Tất cả đều có những điểm hấp dẫn và tính năng hữu ích mà bạn khó có thể tìm được ở đâu khác. Một lưu ý nhỏ là các trang web giới thiệu dưới đây đều có giao diện tiếng Anh, nếu bạn có thêm chút vốn liếng tiếng Anh nữa thì càng tuyệt!

  Công cụ tìm kiếm

  Google(www.google.com) vẫn giữ vị trí số một về công cụ tìm kiếm vì tốc độ tìm kiếm nhanh, chính xác, tìm được trong từng ngóc ngách trên web, đưa ra những kết quả có liên quan mà vẫn không bị lộn xộn, nháo nhào. Ân bên trong vẻ bề ngoài đơn giản, Google có rất nhiều công cụ web cải tiến, các trình add-on và tùy biến phiên bản theo nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra, Google còn có thể tìm được địa chỉ vật lý. Học cách sử dụng Google là quyết định đúng đắn hơn việc chuyển sang công cụ tìm kiếm khác.

  Dogpile(www.dogpile.com) đứng thứ 2, kém xa vị trí thứ 1 của Google nhưng Dogpile có thể làm say mê những ai từng hài lòng với Google. Mỗi kết quả tìm thấy trên Dogpile là kết hợp kết quả từ các nguồn tìm kiếm khác và các thư mục web như Google, Teoma, Overture, About.com và engine tìm kiếm khác nữa. Tuy nhiên, kết quả tổng hợp như vậy vẫn không trội hơn so với các trang web tìm kiếm chỉ từ một nguồn. Lợi ích chính của Dogpile là các liên kết thông minh 'Refine Your Results' nằm phía khung bên trái, cho bạn thu hẹp lại phạm vi tìm kiếm. Tab White Pages và Yellow Pages cho bạn tìm dễ dàng theo người và công việc.

  Alltheweb(www.alltheweb.com) hiển thị kết quả ở mức tối thiểu, giao diện giống với Google và công cụ khá trực quan nên bạn có thể tìm kiếm dễ dàng. Các chỉ mục của Alltheweb có thể cạnh tranh với các đối thủ khác về tốc độ và các trang web có liên quan Google và Yahoo. Nếu bạn cần tìm một chương trình nào đó? Hãy thử vào mục FTP Files của Alltheweb. Công cụ này cũng có thiết lập 'filter out content likely to offend' mặc định rất hữu ích nếu bạn không muốn công cụ hiển thị những địa chỉ xấu. Bạn còn có thể lọc cả những trang web không hiển thị bằng tiếng Anh.

  Các trang web trình điều khiển và sửa lỗi

  Windows Update (www.windowsupdate.microsoft.com). Một sự thật mà chúng ta phải chấp nhận là Windows có nhiều lỗi. Và chắc hẳn bạn chẳng vui vẻ gì khi phải luôn cập nhật các bản sửa lỗi của nó. Nếu công việc bạn phải thường xuyên cập nhật HĐH thì Windows Update là trang web tạo cho bạn sự dễ chịu nhất. Trang web quét phiên bản HĐH trên máy bạn đang dùng rồi báo cho bạn biết tập tin sửa lỗi nào mà bạn cần. Sau đó, nếu được phép, nó sẽ tải về máy bạn và cài đặt bản sửa lỗi đó. Trang web cũng làm cách thức như vậy cho bộ ứng dụng Microsoft.

  Version Tracker (www.versiontracker.com). Tải về bản sửa lỗi là công việc thông thường của bất cứ ai dùng PC. Version Tracker thu thập và tải về bản sửa lỗi của hàng ngàn ứng dụng. Nội dung chủ yếu của trang web này là những bản sửa lỗi mới, cụ thể là các phần mềm shareware chứ không chỉ tập trung vào trị bệnh cho những chương trình lỗi. Trang web này cũng có những ứng dụng cho Mac OS và Palm.

  Driver Guide (www.driver.guide.com). Nếu bạn đang lục lọi trên web một trình điều khiển đã lâu mà lại hiếm thì trang web này là nơi lý tưởng để bạn sục xạo. Một CSDL các tập tin điều khiển miễn phí, thông tin công ty và các liên kết được các thành viên của Driver Guide sưu tầm.


  Các tiện ích plug - in cho trình duyệt
   
  Dogpile Search Toolbar (www.dogpile.com/info.dogpl/tbar) là thanh công cụ tìm kiếm có thể đảm đương mọi thứ mà một trang web tìm kiếm có thể có. Sau khi vào trang web trên và nhấn nút cài đặt, bạn có được một thanh công cụ phía trên trình duyệt IE với các công cụ tìm trang web, sổ vàng, sổ trắng (Yellow Pages và White Pages), từ điển Merriam-Webster, từ điển đồng nghĩa, phản nghĩa. Tính năng chặn cửa sổ pop-up hoạt động cũng khá hiệu quả. Tính năng Highlight (đánh dấu) các từ tìm kiếm cũng khá thú vị. Thanh công cụ cũng hiển thị những tiêu đề tin tức nóng hổi theo mặc định, điều này có thể khiến bạn rối rắm nhưng bạn cũng dễ dàng tắt chức năng này từ Toolbar Settings.

  AltaVista Toolbar (www.altavista.com/toolbar/default). Công cụ tìm kiếm AltaVista có thể không phổ biến bằng Google nhưng dịch vụ dịch trang web (translation) của AltaVista thì độc nhất vô nhị, có trong thanh công cụ của AltaVista. Nếu bạn cần biết một trang tiếng Đức nào đó hay bạn đang cố giải mã lá thư từ một người xa lạ nào ở phía trời Âu thì công cụ này có thể dịch cho bạn từ 9 thứ tiếng sang tiếng Anh. Thanh công cụ cũng cho bạn tìm trên AltaVista, đánh dấu từ tìm kiếm trên trang hiển thị kết quả, chuyển đổi ngoại tệ các nước sang USD, tra mã vùng, mã quốc gia, dự báo thời tiết và cả tính năng ngăn chặn pop-up.

  Google Deskbar (www.toolbar.google.com/deskbar). Đây là công cụ tìm kiếm mới nhất của Google nằm ngay trong nền desktop của Windows, cho phép bạn tìm kiếm trong cây thư mục của Google mà bạn không cần mở trình duyệt ra. Kết quả tìm kiếm được hiển thị trong cửa sổ pop-up. Mặc dù Deskbar thiếu một số tính năng mà thanh công cụ Google Toolbar chuẩn có (ví dụ như không có tính năng ngăn chặn pop-up) nhưng tính tiện lợi của công cụ tìm kiếm không cần đến trình duyệt này là điều đáng giá để bạn thử.

  Trang web về tin tức (blog site) và công cụ tổng hợp tin tức

  Feedster(www.feedster.com). Nếu bạn là người hay theo dõi tin tức trên mạng và muốn biết các nguồn tin ấy ở đâu, ai viết... thì hãy vào Feedster để tìm kiếm. Với giao diện gần giống như Google, Feedster cho bạn tìm theo cụm từ của các bài viết, chủ đề... Kết quả hiển thị có thể rất khác nhau nhưng đây là công cụ trích xuất kết quả nhanh nhất. Một trang web cạnh tranh khác có thể kể đến là Daypop.com cũng có thể tìm kiếm hàng ngàn trang tin nhưng tốc độ hiển thị kết quả lại chậm. Còn nếu như bạn từng là người sử dụng các tổng hợp bản tin RSS (xem thêm TGVT A tháng 9/2003, trang 18) thì bạn có thể chuyển kết quả tìm kiếm trong Feedster sang thành mục RSS trong phần mềm của bạn.

  Memigo(www.memigo.com). Đây là trang web tổng hợp tin tức thế giới khá hấp dẫn. Memigo sắp xếp tin tức theo địa chỉ mà bạn thường vào. Trang web trích dẫn các nguồn tin khá nhanh và hoạt động giống như một dịch vụ thu thập tin tức.


  Sharpreader
  (www.sharpreader.net). Trong số nhiều ứng dụng nhỏ miễn phí để tổng hợp tin tức dạng RSS thì SharpReader tạo nhiều ấn tượng nhất. Đơn giản bởi vì nó dễ cài đặt và dễ thao tác (tích hợp ngay trong Internet Explorer). Bạn có thể đưa ngay địa chỉ URL của bản tin RSS vào chương trình để tổng hợp tin tức tự động (là biểu tượng XML màu da cam trong các trang web tin tức). Tuy nhiên, để sử dụng chương trình này thì máy bạn phải có sẵn .NET Framework 1.1 của Microsoft. Còn nếu bạn vẫn chưa hài lòng thì hãy thử qua ứng dụng tổng hợp tin tức khác là FeedDemon (www.find.pcworld.com/39509). Chương trình này vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm nhưng cũng khá thú vị.

   

  ID: A0402_76