• Thứ Sáu, 19/03/2004 16:28 (GMT+7)

  Phục hồi phong độ cho PC bằng 6 thủ thuật nhanh gọn

  Sau một thời gian dài làm việc căng thẳng, đã đến lúc phải phục hồi phong độ cho PC của bạn. Sau đây là 6 biện pháp nhanh gọn và không tốn kém để duy trì khả năng hoạt động tốt cho hệ thống.

  Ngăn ngừa các ổ đĩa ngủ gật: Tiện ích ScanDisk đáng tôn kính trong Windows 98 và Me được thu gọn thành một phần của hộp thoại mang nhãn "Error-checking" trong Windows 2000 và XP, nhưng nó vẫn là một công cụ rất tốt cho việc xác định các sector hỏng và kiểm tra sức khỏe của ổ đĩa. Trong 98 và Me, bạn nhấn Start.Progams.Accessories.System Tools.ScanDisk. Chọn tùy chọn Thorough và nhấn Start. Theo thông báo, bạn để cho ScanDisk tự động sửa các lỗi mà nó tìm thấy. Để quét một ổ đĩa trong Windows 2000 và XP, bạn nhấn phải biểu tượng của ổ đĩa trong Windwos Explorer hoặc trong một cửa sổ folder bất kỳ, rồi chọn Properties.Tools.Check Now. Chọn Automatically fix file system errors và nhấn Start.

  Dọn sạch rác rưởi: Đã đến lúc phải quét sạch các tập tin tạm đang dồn đống trong hệ thống của bạn. Nhấn Start.Programs (All Programs trong XP). Accessories.System Tools.Disk Cleanup. Chọn ổ đĩa và nhấn OK. Đánh dấu chọn hoặc bỏ chọn đối với các tùy chọn, nhấn OK và nhấn Yes.

  Duy trì các driver luôn cập nhật: Nếu PC hoạt động tốt thì không lý do gì phải cài đặt các phiên bản cập nhật cho các driver phần cứng, ngoại trừ ba trường hợp: Thứ nhất, mặc dù driver đồ họa mới nhất không làm thay đổi nhiều chất lượng hiển thị, nhưng sẽ ngăn ngừa các sự cố hệ thống hoặc các tranh chấp khác. Thứ hai, thực hiện cập nhật driver cho bất kỳ thiết bị nào không được lắp đặt từ đầu trong PC của bạn. Driver kèm theo sản phẩm đó có thể đã lỗi thời. Thứ ba, thiết lập Windows thực hiện kiểm tra các cập nhật một cách tự động.


  Làm cho PC hoạt động theo phong cách mới nhờ điều chỉnh bộ nhớ ảo, hoặc tập tin tráo đổi của nó.

  Xoá các driver ăn theo vô tác dụng: Khi lắp thêm phần cứng mới hoặc cập nhật các driver, Windows có thể tạo hai khoản mục Registry cho một thiết bị hoặc không thành công trong việc xóa khoản mục ứng với bộ phận đã loại bỏ. Để xóa các khoản mục Registry nhân bản hoặc không cần thiết này, bạn nhấn phải My Computer và chọn Properties. Trong Windows 98 và Me, bạn nhấn lên nhãn Device Manager. Trong Windows 2000 và XP, bạn nhấn lên nhãn Hardware rồi nhấn nút Device Manager. Bạn nhấn đúp lên một loại thiết bị để biết các thiết bị đã được cài đặt của nó, và nhấn đúp lên một thiết bị để duyệt các driver của nó. Loại bỏ các khoản mục trùng hoặc không cần thiết bằng cách chọn chúng rồi ấn phím <Delete>.

  Xếp các dữ liệu vào một hàng: Theo thời gian, Windows và nhiều chương trình khác nhau phân tán dữ liệu lên khắp nơi trên đĩa cứng. Các trình ứng dụng hoạt động chậm vì phải mất nhiều thì giờ cho việc đọc các tập tin mà chúng cần. Chương trình Disk Defragmenter của Windows sẽ tổ chức sắp xếp lại dữ liệu thành các khối liên tục, dễ đọc. Bạn nhấn Start.Programs (All Programs trong Windows XP).Accessories.Systems Tools.Disk Defragmenter. Việc dồn đĩa đối với các ổ đĩa nhiều gigabyte sẽ phải mất nhiều giờ, vì vậy nên chạy tiện ích này qua đêm và không một ứng dụng nào khác được mở. Đồng thời cũng đóng tất cả các chương trình nền, kể cả firewall, phần mềm chống virus và trình tiết kiệm màn hình. Vô hiệu hóa chế độ "hibernate" hay "sleep" (tạm nghỉ) để giữ cho trình dồn đĩa không bị đóng trước khi kết thúc công việc.

  Nâng cao tốc độ tập tin tráo đổi: Bộ nhớ ảo (tập tin tráo đổi) của bạn sẽ chạy nhanh nhất nếu nó không bị cắt vụn. Tuy nhiên, Disk Defragmenter không hoạt động trên các tập tin tráo đổi. Nếu có đĩa cứng thứ hai hoặc một ổ đĩa với 2 partition thì tiến hành dồn đĩa đối với partition hoặc ổ đĩa nào không chứa tập tin tráo đổi, rồi sau đó chuyển tập tin tráo đổi sang ổ đĩa hoặc partition đó. Để tối ưu hóa bộ nhớ ảo trong Windows XP, bạn nhấn Start.Control Panel (chọn Performance and Maintenance nếu bạn đang ở chế độ xem Category).System.Advanced. Bên dưới Performance chọn Settings và chọn Advanced.Change. Chọn một ổ đĩa trong hộp trên cùng và nhấn Custom size (xem hình 1). Trong Windows 2000, bạn nhấn Start.Settings.Control Panel.System.Advanced.Performance Options.Change. Trong Windows 98 và Me, chọn Start.Settings.Control Panel.System.Performance.Virtual Memory. Chọn Let me specify my own virtual memory settings. Tập tin tráo đổi của bạn phải lớn gấp 2,5  đến 3 lần dung lượng RAM hệ thống. Nhập con số này vào cả hai hộp "Minimum" và "Maximum" (trong 2000 và XP là "Initial size" và "Maximum size"). Nhấn OK và Yes (nếu cần) để chấp nhận thay đổi này.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 3/2004

  ID: A0403_108