• Thứ Ba, 06/04/2004 07:30 (GMT+7)

  Liquid Edition Pro - Chuyên nghiệp mà gần gũi

  Adobe Premiere là phần mềm dựng video khá thông dụng nhưng khả năng tương thích card video và card màn hình còn kém. Để giải quyết triệt để vấn đề tương thích, Pinnacle cho ra đời bộ sản phẩm Liquid Edition Pro đầy đủ cả phần cứng lẫn phần mềm. Nhờ có sự hợp tác chặt chẽ giữa Pinnacle và hãng sản xuất chip xử lý đồ họa ATI, lần đầu tiên, card bắt hình được tích hợp thành công vào card đồ họa.

  Trong 'đại môn phái' Liquid của Pinnacle, Liquid Edition là phần mềm dựng video chuyên nghiệp nhưng gần gũi người dùng.

  Adobe Premiere là phần mềm dựng video khá thông dụng nhưng khả năng tương thích card video và card màn hình còn kém. Để giải quyết triệt để vấn đề tương thích, Pinnacle cho ra đời bộ sản phẩm Liquid Edition Pro đầy đủ cả phần cứng lẫn phần mềm. Nhờ có sự hợp tác chặt chẽ giữa Pinnacle và hãng sản xuất chip xử lý đồ họa ATI, lần đầu tiên, card bắt hình được tích hợp thành công vào card đồ họa.

  Không chỉ giải quyết tốt vấn đề tương thích, băng thông AGP, rộng hơn bus PCI 16 lần, còn cho phép triển khai nhiều kỹ xảo, chức năng mới. Bạn có thể kết hợp 10 lớp hình và áp dụng gần 1.000 kỹ xảo thời gian thực. Khả năng sáng tạo có thể xem là vô tận vì bạn được phép tùy biến tất cả các kỹ xảo. Với tính năng background rendering (dựng âm thầm), hệ thống tự động dựng trong lúc bạn làm việc nên bước dựng không còn chiếm nhiều thời gian như trước; rút ngắn gần một nửa thời gian so với khi làm trên  Adobe Premiere. Điều này hết sức ý nghĩa đối với người dùng trong thời buổi 'thời gian là vàng bạc'.

  Khi dùng Liquid Edition, bạn không thể tìm thấy lệnh Save nhưng không có gì phải sợ! Vì hệ thống tự động lưu tất cả quá trình làm việc ngay sau mỗi thao tác của bạn nên cho dù bị mất điện đột ngột, toàn bộ nội dung dự án (project) vẫn nguyên vẹn. Giờ thì bạn chỉ cần tập trung tâm trí vào công việc sáng tạo và  không phải bận tâm nhấn nút Save (lưu) nữa. Với Adobe Premiere, sự cố mất điện có thể cướp đi toàn bộ công sức hàng giờ lao động của bạn.

  'Bộ tuyệt thế võ công' Liquid Edition còn có nhiều tính năng mới khiến cả người dùng nghiệp dư  lẫn người dựng chuyên nghiệp cũng phải ngưỡng mộ.

  Cho người nghiệp dư...

  Giao diện thân thiện, thiết kế dạng cửa sổ như Windows; cho phép chép, cắt, dán giống như Windows Explorer và có cả công cụ Tool, Control Panel, Find, Help...

  Công cụ phong phú và được phân thành 5 nhóm chức năng là Player, Edit, Special, FX, Mixer. Điều chỉnh thanh công cụ mặc định rất dễ dàng: bạn có thể kéo thả trực tiếp biểu tượng chức năng cần dùng từ cửa sổ công cụ vào thanh công cụ mặc định.

   o  Giao diện lập phím tắt cho tất cả các nút chức năng trực quan và cho phép dùng kiểu kéo thả. Sử dụng phím tắt thành thạo không chỉ giải quyết nhanh công việc mà còn là cách để bạn thể hiện 'đẳng cấp' chuyên nghiệp.


    Đặt filter cho clip container

    Công cụ container  ghép nhiều track thành một clip duy nhất, tạo thuận tiện cho quá trình sử dụng kỹ xảo. Khi cần chỉnh sửa, bạn có thể vào trong container để chỉnh hoặc đặt kỹ xảo cho những clip con. Mặt khác, clip container cũng được đối xử như các clip khác. Nếu chịu khó khai thác tính năng này, bạn sẽ tạo được những kỹ xảo đẹp mắt mà không cần tốn nhiều công sức.

  Với 5 màn hình làm việc được thiết kế phù hợp với từng khâu dựng phim, bạn tùy sức mà kết hợp để thao tác nhanh, chính xác và khoa học hơn.

  Timeline cho phép đặt video và audio vào track bất kỳ mà không cần phân biệt. Bạn có thể đặt video và audio vào cùng một track hoặc đặt kỹ xảo cùng lúc lên nhiều track. Kỹ xảo chuyển cảnh (transition) trên timeline của Edition có thể được sử dụng ở dạng single track hoặc A/B. Bạn không cần mất thời gian đặt một clip ở track A và một clip ở track B trước khi đặt transition nữa nếu như trong quá trình dò cảnh (detect scene), bạn đã đặt khoảng handle length (số frame dư ở đầu và cuối clip để làm kỹ xảo chuyển cảnh).  


                    Sequence mở đầu

  Trong Adobe Premiere, mỗi project chỉ có duy nhất một timeline nên bạn chỉ có thể dàn dựng từng nội dung một. Khi muốn kết hợp nhiều nội dung, bạn đành phải nhập toàn bộ project kia vào project hiện tại. Đối với Edition, một project được phép có nhiều sequence - tương đương timeline trong Adobe Premiere. Bạn có thể phân chia nội dung thành nhiều sequence, xử lý độc lập rồi sau đó ghép chúng lại một cách dễ dàng.

  Ví dụ: Khi dựng phim đám cưới, nội dung mở đầu, ngoại cảnh và hôn lễ được tách thành 3 sequence khác nhau. Cuối cùng thì kết hợp 3 sequence này thành một sequence hoàn chỉnh.

  Edition cung cấp sẵn hơn 1.000 kỹ xảo thời gian thực. Bạn có thể sáng tạo thêm rất nhiều kỹ xảo mới dựa trên kỹ xảo mẫu.

  o  Công cụ dò cảnh (detect scene) hiện đại hơn trước khá nhiều. Toàn bộ quá trình dò và cắt clip giờ đã được tự động hóa hoàn toàn với độ chính xác cao. Ngoài ra, công cụ còn tự động chừa handle length để bạn đặt kỹ xảo. Đặc biệt, công cụ dò cảnh sẽ được tự động kích hoạt khi bắt hình qua cổng DV.


   Dựng thô các clip đã được đặt handle length bằng công cụ auto dissolve

  Sau khi phân đoạn bằng công cụ dò cảnh và sắp xếp sơ bộ các clip, bạn có thể dùng công cụ auto dissolve  để đặt kỹ xảo chuyển cảnh dissolve cho toàn bộ các clip trên track làm việc (active track). Thế là bạn đã hoàn tất bước dựng thô một cách nhanh chóng. Sau này, trong bước dựng hoàn chỉ, bạn có thể kéo thả kỹ xảo mới vào thay cho kỹ xảo dissolve.

  ... Lẫn người chuyên nghiệp

  o  2D-3D editor cho phép thực hiện rất nhiều kỹ xảo ấn tượng bằng cách thức hết sức đơn giản: kết hợp hài hòa các thông số position, size, rotation, transparency, corner curve, border, shadow, cropping ... và đặt keyframe hợp lý. Bạn có thể ghép cảnh phim nhảy dù lên trên mặt tiền tòa nhà Diamond Plaza. 

  Dynamic slow motion (slow vô cấp) biểu diễn tốc độ hiển thị dưới dạng đồ thị đường cong và cho phép điều chỉnh không giới hạn. Bạn có thể tăng giảm tốc độ, dừng, đảo chuyển động của clip tùy thích và đặt keyframe tốc độ một cách trực quan, chính xác. Các card đắt tiền khác như Matrox Digisuite hay DPS Velocity chạy trên Adobe Premiere cũng không có được tính năng độc đáo này.

  o  Base Color Correction cho phép thay đổi độ sáng tối, cân chỉnh màu sắc và chuyển tông màu đoạn phim. Bạn có thể xuất chiêu biến hóa màu sắc như trong phim Heroes bằng cách đặt key frame và sử dụng chức năng base color correction.

  o  Secondary Color Correction: Hiển thị giá trị từng màu dưới dạng đồ thị radar nhằm giúp bạn nhanh chóng nhận ra những vùng dư màu để điều chỉnh. Đặc biệt, bạn có thể ứng dụng chức năng này để thay màu gốc bằng một màu khác; rất hữu dụng khi làm hậu kỳ ca nhạc, phim truyện hay quảng cáo,...  Trước đây, tính năng này chỉ có trong những hệ thống rất đắt tiền nhưng với Liquid Edition, bạn có thể đổi màu hoa trong tíc tắc.

  o  Chroma key - Luma key cung cấp nhiều thông số điều khiển để quá trình 'key' sạch sẽ, đường biên mềm mại tự nhiên.

  o  KeyEditor cho phép bạn cắt mặt nạ (mask) với hình dạng tùy ý và thực hiện keymask.

  o
    TitleDeko Pro: có tính năng cuốn (roll) và trôi (crawl) chữ thời gian thực mà hầu như chưa card tương đương nào có được.

  o  
  Xuất và ghi VCD/DVD trực tiếp từ timeline nhằm hạn chế sự suy giảm chất lượng trong quá trình xuất phim thành phẩm.


  Chọn định dạng xuất


  Tạo trình đơn DVD

  o Bạn có thể tạo trình đơn (menu) nền động hoặc nút động dựa trên 40 mẫu có sẵn.

  Tóm lại, không chỉ hoạt động tin cậy, ổn định, hiệu suất cao, Liquid Edition còn cung cấp được rất nhiều kỹ xảo điện ảnh chuyên nghiệp và cho phép bạn sáng tạo vô tận.ÿ

   

   

   

   

  5 Màn hình làm việc


  1.Full timeline hiển thị đầy đủ timeline. Khi xuất phim, bạn nên sử dụng màn hình này để giảm tải hệ thống và tập trung toàn bộ tài nguyên cho quá trình.


  Huy Hoàng
  ID: A0403_102