• Thứ Ba, 15/06/2004 02:37 (GMT+7)

  Chắt mực ra tiền

  Nếu đang phải lo lắng khi thấy chi phí mực giấy và giấy vượt quá giá tiền máy in màu, bạn hãy thực hiện ngay những biện pháp "chắt chiu" giấy và mực.

  Nếu đang phải lo lắng khi thấy chi phí mực và giấy vượt qua giá tiền máy in màu, bạn hãy thực hiện ngay những biện pháp 'chắt chiu' giấy và mực.

  Khoản đầu tư từ 40 USD đến 400 USD vào máy in mới chỉ là mục đầu tiên trong danh sách các khoản chi phí in mà bạn phải chấp nhận. Ví dụ, bạn cần sử dụng giấy glossy thượng hạng thì mới có được tấm ảnh đẹp để đời nhưng giá loại giấy này chẳng rẻ chút nào. Sau ngày dài đêm thâu, khoản chi phí mua mực, giấy in sẽ lớn hơn khoản đầu tư ban đầu rất nhiều.  Tuy nhiên, nếu chấp nhận điều chỉnh phương thức in nhằm tăng độ hiệu quả thì bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Và tất nhiên, không phải tất cả mọi lời khuyên sau luôn đúng trong mọi trường hợp.

  Chọn máy gửi vàng

  Bạn nên suy nghĩ đến yếu tố tiết kiệm chi phí ngay từ lúc bắt đầu chọn máy in. Trước tiên, bạn cần chọn loại máy in phù hợp nhất với loại văn bản cần in (tài liệu, ảnh hay mẫu thiết kế,...). Bạn có thể tham vấn trực tiếp với nhà phân phối sản phẩm hoặc tham khảo mối tương quan giữa chất lượng và giá thành trong phần 'Đẹp nhất và rẻ nhất' bên dưới. Để chọn sản phẩm cụ thể, bạn cần căn cứ thêm công suất in: nếu phải in 100 trang/ngày thì đừng bao giờ mua máy có công suất 500 trang/tháng.

   

  TỐT NHẤT VÀ RẺ NHẤT

   

   

  Chọn đúng máy in cho công việc cũng là một trong những cách in ấn thông minh. Không có công nghệ in nào - dù là laser đơn sắc, in phun màu hay laser màu - phù hợp mọi mục đích sử dụng. Dưới đây là model đại diện cho mỗi công nghệ, kèm thêm thông tin giá và chi phí/trang (tính dựa trên trang mẫu được thiết kế chia đều 5% diện tích cho mỗi màu) và đánh giá dựa trên chất lượng ảnh, chữ và sử dụng.

  Máy in laser màu cân bằng được chất lượng ảnh và chi phí nhưng phải in số lượng lớn thì mới hiệu quả. In phun thì tốn ít tiền đầu tư ban đầu, cho chất lượng ảnh đẹp nhưng chi phí mực và giấy rất cao; thường khi in ảnh, mực phải phủ hết trang giấy nên khá hao. Máy in laser đơn sắc rất phù hợp để in tài liệu văn phòng hằng ngày.

   

   

   

   

   

   
   
   
   

   

  Laser đơn sắc văn phòng
  Brother HL-5040
    Giá: 235 USD
  Chi phí mực mỗi trang chữ: 0,02 USD
  Chi phí mực mỗi trang đồ họa: 0,06 USD
  Chất lượng chữ: Nổi bật
  Ảnh sắc độ xám: Khá
  Thích hợp: tài liệu văn bản và đồ họa đơn giản.

   

  In phun
  HP Deskjet 5150
  Giá: 100 USD tại Mỹ, chưa có tại Việt Nam
  Chi phí mực mỗi trang chữ: 0,04 USD
  Chi phí mực mỗi trang màu: 0,13 USD (dựa trên mực chuẩn và thiết lập mặc định cho giấy thường)
  Chất lượng chữ: Đẹp
  Chất lượng ảnh: Nổi bật
  Thích hợp: Anh và đồ họa

   

  Laser màu
  Samsung CLP-500
  Giá: 900 USD
  Chi phí mực mỗi trang chữ: 0,17 USD
  Chi phí mực mỗi trang màu: 0,81 USD
  Chất lượng chữ: Rất tốt
  Đồ họa màu: Tốt
  Thích hợp: Tài liệu màu.

   

   

  Gía hộp mực bao nhiêu?

  Chi phí thay mực hoặc hộp mực (cartridge) là khoản chi phí quan trọng và thuộc loại dài hạn. Đôi khi chi phí mua mực lại ngang ngửa khoản mua máy ban đầu. Giá bình mực in phun thường từ 10-40 USD và giá của hộp mực in laser khoảng trên 60 USD.

  Tuy nhiên, bạn không nên tính chi phí mực chỉ dựa trên giá. Độ hiệu quả hoặc sản lượng trang (page yield) của hộp mực thể hiện lượng trang có thể in còn quan trọng hơn giá. Để xác định sản lượng in, giới công nghiệp sử dụng một trang in mẫu được thiết kế sao cho mỗi màu phủ đúng 5% diện tích. Vì thế, số trang in thực tế có thể thay đổi tùy theo lượng mực dùng trên mỗi trang. Nhiều nhà sản xuất công bố thông số sản lượng trong phần đặc tính kỹ thuật trên web nhưng cũng có một số công ty chỉ công bố khi được hỏi (qua email hoặc điện thoại).

  Dựa vào thông tin sản lượng, bạn có thể tính ra chi phí in mỗi trang để tiện so sánh với các máy in khác. Giá hộp mực in laser thường cao hơn giá bình mực in phun nhiều lần nhưng do sản lượng cao hơn nên chi phí/trang thấp hơn.

  Nhiều nhà sản xuất máy in đóng ghép nhiều hộp mực vào một gói nhằm giảm giá mực nhưng không đáng kể. Ví dụ, hộp mực in cho Dell J740 giá 30 USD/hộp nhưng nếu mua gói 2 hộp thì chỉ tốn 56 USD (giảm 4 USD).

   

  MẸO TIẾT KIÊM

   
   

  Máy in phun giá rẻ nhất chưa hẳn đạt chi phí sử dụng thấp nhất. Giá mực có thể cao hơn giá máy.
  Tận dụng in nội dung không quan trọng lên mặt sau những tài liệu không dùng nữa. Trước khi in cần kiểm tra kỹ từng tờ, vuốt phẳng mép quăn và đặt mặt giấy in theo qui ước của máy.
  Người dùng gia đình nên chọn máy in phun nếu cần in ấn tài liệu màu. Giá máy in laser đơn sắc đắt nhưng chi phí vận hành thấp và tốc độ in nhanh.
  Dùng mực và bình mực tái chế làm giảm chất lượng và độ bền ảnh nhưng có thể phù hợp với việc in ấn thông thường.

   

  Ít màu hơn: Một số máy in phun bổ sung thêm màu mực (bên cạnh màu xanh, đỏ, vàng và đen) để tạo ảnh chất lượng cao hơn. Ví dụ, máy in Canon i960 dùng bộ mực sáu màu giá 12 USD; có thêm màu lam ảnh (photo cyan) và đỏ ảnh (photo magenta). Nhưng không phải tất cả máy in đều kèm theo hộp mực đủ màu: máy in HP Deskjet 5150 chỉ kèm hộp mực đen HP 56 chuẩn và HP 57 ba màu (giá lần lượt là 20 USD và 35 USD); hộp mực ảnh màu HP 58 được bán riêng với giá 25 USD.

  Chọn hộp mực đi kèm đầy: Hộp mực đi kèm trong máy in laser giá thấp thường chỉ đầy tương đương 60% hộp mực thông thường (có khi chỉ còn 30%). Nếu bạn không in nhiều thì hộp mực này vẫn có thể đủ dùng nhưng nếu dự định in hơn 100 trang/tháng thì nên chọn máy có kèm hộp mực đầy hoặc mua sẵn hộp mực thay thế.

  Tái sử dụng giấy: Giấy càng trắng, nặng và đặc biệt (gân hoặc ẩn hình nền) thì càng mắc tiền. Thông thường, giá giấy văn phòng chiếm khoảng 0,005 USD/trang nhưng loại giấy ảnh glossy khổ 22x28 cm lại có giá đến 1 USD. Để dành các thứ cao cấp đắt tiền cho bản in cuối cũng là một cách tiết kiệm hiệu quả. Bạn có thể dùng các loại giấy rẻ tiền, tái sử dụng trong lúc in thử, in nháp; chất lượng không chênh lệch nhiều khi in trên máy laser và có thể chấp nhận được với tài liệu lưu hành nội bộ in ra từ máy in phun. Phụ kiện của các hãng thứ ba sản xuất thường rẻ hơn hàng chính hãng nhưng nên thử nghiệm đánh giá chất lượng trực tiếp trên máy trước khi quyết định. Tuy nhiên để thử nghiệm, bạn đành phải mua nguyên bộ mực.

  Thiếu cáp nối: Một số nhà sản xuất máy in giảm giá thành bằng cách không cung cấp cáp USB hoặc cáp song song kèm sản phẩm - phụ kiện mà bạn rất cần khi kết nối với máy tính. Nếu bạn không thể sử dụng lại cáp nối của máy in cũ thì nên ghé quanh các tiệm bán linh kiện máy tính. Nhớ là bạn không cần chọn loại đắt tiền dùng chân cắm bằng vàng và vỏ bọc dầy; trừ khi khu vực làm việc của bạn có nhiều thiết bị sinh nhiễu.

  Cấu hình chế độ in tiết kiệm

    IN CHẾ ĐỘ TIẾT KIỆM  
   

  Cách đơn giản nhất để kéo dài thời gian sử dụng của hộp mực in phun là chuyển máy in sang chế độ in tiết kiệm (draft). Như thế lượng mực tốn trên mỗi trang ít đi và có thể giảm được gần một nửa chi phí in. Trang văn bản trông nhạt hơn (xem mẫu in từ máy HP Deskjet 5150, bản in tiết kiệm đặt bên trái) nhưng đủ dùng trong trường hợp chỉ cần đánh giá bố cục hoặc in trang web. Nhiều máy in cung cấp một loạt lựa chọn linh hoạt đi từ ưu tiên chất lượng đến tốc độ.

   
   
   
   

  Hầu như mọi máy in đều có sẵn chế độ in tiết kiệm. Bạn chỉ việc tìm đúng chìa khóa để mở chế độ này.

  In nhanh, nhẹ: Nhiều máy in có sẵn nút draft mode trên vỏ máy in (còn có tên Economode, InkSaver) giúp tiết kiệm mực và bột in với những trang in thường ngày ('In chế độ tiết kiệm'). Tuy nhiên, có một số máy in đòi hỏi bạn phải thiết lập chế độ in tiết kiệm (draft) từ trong trình điều khiển. Khi đó, bạn phải vào Start.Printers and Faxes trong Windows XP (hoặc Start.Settings.Printers trong Windows 2000). Nhấn phải chuột lên biểu tượng máy in và kiểm tra trình đơn Properties (hoặc thuộc tính tương đương). Có thể bạn phải mất một ít thời gian để thiết lập xong chế độ in tiết kiệm. Một số ứng dụng như Word hoặc PowerPoint cho phép chọn trực tiếp chế độ in (bản thảo hoặc chất lượng cao) mà không cần quan tâm đến chế độ đang đặt trong trình điều khiển máy in. Bạn nên kiểm tra trong hộp thoại in của ứng dụng.

  Một tiện ích khác cũng có công dụng tiết kiệm mực in hoặc bột mực là InkSaver của Strydent Software (www.strydent.com hoặc www.inksaver.com, giá 35 USD). Cả hai cho phép chỉnh lượng mực in bằng thanh trượt một cách trực quan.

  In khổ nhỏ: Từ lâu rồi, những người trình diễn chuyên nghiệp đã biết cách in ghép nhiều trang văn bản trên một trang giấy. Cách tiết kiệm giấy này được mọi người gọi là n-up printing. Bạn có thể kích hoạt chức năng này bằng cách nhấn phải chuột lên biểu tượng máy in và chọn Printing Preferences. Trên hộp thoại vừa mở ra, bạn tìm tính năng page-scaling cho phép chuyển khổ giấy legal sang khổ letter.

  Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phần mềm tiện ích để 'ép' được nhiều trang văn bản hơn trên một trang giấy. Đó chính là ClickBook 7 của Blue Squirrel (www.bluesquirrel.com) và FinePrint 5 của FinePrint Software (www.fineprint.com) đồng giá 50 USD tại Mỹ. Cả hai tiện ích đều cung cấp nhiều chế độ in ghép, từ n-up printing, co giãn tài liệu trên cửa sổ quản lý in đến tạo khung tờ quảng cáo, lịch, thiệp, danh thiếp,...

  Mẹo tiết kiệm

  Ngoài những biện pháp trên, bạn còn có thêm một số cách tiết kiệm mực và giấy rất dễ thực hiện.

  In hai mặt: Chi phí giấy sẽ giảm đi một nửa nếu bạn in hai mặt giấy. Nhiều văn phòng trang bị sẵn bộ đảo giấy tự động (duplexer) trên máy in nhưng chỉ một số ít lập chế độ mặc định là in hai mặt. Máy in cá nhân cung cấp chức năng in hai mặt tự động dưới hình thức chuẩn hoặc cần mua phụ kiện bổ sung. Nếu không có thiết bị tự động, người dùng kiên nhẫn rất nên thử in hai mặt bằng cách đảo giấy thủ công. Ngày càng nhiều máy in kèm tài liệu hướng dẫn chỉnh và đặt giấy.

  Lắc nhẹ ống mực: Khi phần mềm máy in laser báo mực cạn hoặc bạn nhìn thấy những vệt mờ xuất hiện trên bản in, có thể lượng mực còn lại trong hộp đang kẹt tại các rãnh. Bạn có thể tháo hộp mực ra khỏi máy in và lắc nhẹ vài lần (không lắc quá mạnh). Sau đó gắn hộp mực trở vào máy in và nhớ rửa sạch tay kẻo mực vấy bẩn lên áo.

  Mẹo khi in ảnh số

  So với giải pháp lưu trên máy tính thì việc in tập tin ảnh số ra thành ảnh bằng máy in phun tốn kém hơn nhiều lần.

  In dịch vụ: Để thu được ảnh phân giải cao, chi tiết nhất, bạn cũng phải đầu tư rất nhiều từ bước chỉnh sửa đến in ấn. Nhưng với các tấm ảnh thông thường thì bạn có thể nhờ đến cửa hàng dịch vụ; cách này khá dễ dàng và thường rẻ nhất khi in số lượng lớn. Hầu hết các hệ thống minilab mới sử dụng thiết bị của Fujifilm và Kodak đều có nhận rửa hình từ các nguồn ảnh số (thẻ nhớ, đĩa dữ liệu, bút nhớ USB,...) với giá khoảng 1.500-2.500 đồng/ảnh 10x15 cm.

  Chỉnh sửa các lỗi thường gặp trước khi in: Dù là số hóa ảnh từ phim hoặc tải từ máy ảnh số, bạn cũng cần kiểm tra các vết dơ, mắt đỏ và các lỗi thường gặp trước khi in để không phí phạm giấy ảnh mắc tiền. Trước khi gửi ảnh cho dịch vụ, bạn cũng cần duyệt lại thật kỹ. Phần mềm biên tập ảnh giá rẻ phổ biến hiện nay là Jasc Paint Shop Pro 8 (82 USD), Microsoft Digital Image Pro 9 (85 USD) và Adobe Photoshop Elements 2 (90 USD).

  Càng đẹp càng tốn: Tham khảo các kết quả thử nghiệm của Wilhelm Research (www.wilhelm-research.com), bạn sẽ nhận thấy mục tiêu mà các nhà sản xuất máy in phun đang theo đuổi là chất lượng màu và độ bền màu. Nếu bạn muốn lưu truyền ảnh đến đời con cháu thì nên tăng khoản chi cho mực in và giấy.

  Bảo quản cẩn thận sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí in lại ảnh. Henry Wilhelm của Wilhelm Research khuyên nên để ảnh trong khung kính và tránh để lâu dưới nguồn sáng mạnh. Tuy nhiên, nguồn sáng nhẹ cũng có thể làm ảnh phai màu nên Wilhelm còn khuyên bạn tạo thêm bản sao phụ vào album. Nếu lưu trên máy tính, bạn cũng cần cất các tập tin sao lưu vào nơi an toàn.

   
  MỰC RẺ

  Với người dùng có nhu cầu in hàng trăm ảnh một năm và muốn tự tinh chỉnh chất lượng (dịch vụ không đáp ứng được), một hệ thống mực bơm liên tục sẽ rất tiết kiệm và hiệu quả nhưng chúng lại đòi hỏi khoản đầu tư ban đầu lớn và cần tinh chỉnh nhiều thì mới vận hành được. Tuy nhiên vẫn phải lưu ý với mọi người là hệ thống này rất dễ gây tò mò với trẻ và dễ đổ bởi thú nuôi trong nhà.
  Nếu bạn không ngại những hạn chế trên thì hệ thống mực liên tục (CIS-continuous inking system) còn khá nhiều ưu điểm. CIS thường gồm một bình chứa mực lớn đặt cạnh máy in, và bơm mực vào hộp mực đặc biệt (thay cho hộp mực thông thường) thông qua hệ thống ống dẫn nhỏ.
  Bộ Niagara II Continous Ink Flow System của MediaStreet (www.mediastreet.com) giá 273 USD dùng bộ mực nặng 113g của Enhanced Generations giá 66 USD. NoMore Carts (www.nomorecarts.com) cũng có hệ thống CIS Inkjet Art Solutions (www.inkjetart.com) hoặc Piezography BW (www.piezography.com).

   

  Hệ thống mực liên tục của MediaStreet rẻ nhưng khó lắp đặt
   
     

  Lắp đặt Niagara II trên máy Epson Stylus C80 mất khoảng 45 phút. Nắp máy in buộc phải mở lên để luồn hệ thống ống dẫn mực nên rất có thể bị phá hỏng bởi con trẻ, thú nuôi và bụi bặm. Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống đầu phun và đầu in cần phải làm sạch đến 8 lần.
  Ảnh và văn bản mẫu in với hệ thống mực liên tục chất lượng kém hơn so với khi in bằng giấy và mực DuraBrite chính hiệu của Epson. Tuy nhiên hiện tại chưa thể kết luận về độ bền của mẫu thử. Theo chuyên gia tại viện nghiên cứu Wilhelm thì mực DuraBrite tồn tại được đến 92 năm và chưa có thử nghiệm nào được tiến hành với mực Enhanced Generations.
  Khoản tiết kiệm từ mực rất đáng quan tâm. Khi mua bình mực 113g, bạn tốn 0,14 USD/g nhưng nếu mua bình lớn 912g thì còn rẻ hơn nữa.

   

   
       
       

  Thử phụ kiện rẻ tiền

  Có khá nhiều người dùng bị sốc trong lần thay mực đầu tiên vì thấy giá cao và quyết định chuyển sang mua hộp mực hãng thứ ba hoặc phụ kiện tái sử dụng.

  So với khi dùng mực chính hiệu, chất lượng ảnh in trên hệ thống dùng mực 'không chính hiệu' xấu và không bền. Ngoài ra, bộ bơm mực còn có thể gây bẩn và chất lượng chỉ đạt mức trung bình. Hệ thống mực liên tục - sử dụng bơm để bơm mực từ bình lớn để ngoài máy vào bình mực gắn trên đầu in - giúp tiết kiệm nhưng khoản đầu tư ban đầu lớn và còn chứa đựng nhiều nhược điểm (tham khảo 'Mực rẻ').

  Tuy nhiên, Viện Công Nghệ Rochester (RIT, New York) đang phối hợp với cả nhà sản xuất và các công ty thứ ba để tìm cách tối ưu cho quá trình tái sản xuất, tái sử dụng và tái chế phụ liệu máy in. Một số nhà sản xuất mực tương thích tự tin hứa đền bù cho người dùng các thiệt hại gây ra bởi hộp mực tái sử dụng.

  Biết nhiều, tiết kiệm nhiều

  Cửa hàng máy tính và nhà sản xuất máy in không hướng dẫn bạn cách tiết kiệm chi phí in nên đòi hỏi bạn phải tự mình trải nghiệm. Một trong những cách hay là gia nhập các nhóm chuyên đề trên mạng như comp.periphs.printer (find.pcworld.com/40787), comp.laser-printers (find.pcworld.com/40784) hoặc comp.periphs.printers (find.pcworld.com/40790) nhưng cần thận trọng để không mang phiền muộn về nhà. Nếu bạn thực hiện tốt các chỉ dẫn trên, chắc chắn túi tiền của bạn vơi đi chậm hơn trước nhiều lần.

  Mực mắc hơn máy

  Sự nghiệp kinh doanh máy in phun chủ yếu dựa vào mực. Sau khi đầu tư mua máy in, người dùng bắt đầu phải chi liên tục vào mực và giấy. Nhưng liệu máy in giá rẻ có tốn tiền mua mực hơn không?

  Để giúp bạn tìm câu trả lời, Phòng Thí Nghiệm Sản Phẩm Hình Ảnh (IPL-Imaging Products Lab) của Viện Công Nghệ Rochester (RIT) tiến hành thử nghiệm sản lượng giấy với 5 mẫu máy in phun của 4 thương hiệu nổi tiếng, mức giá từ 40 USD (Hewlett-Packard Deskjet 3520) đến 180 USD (HP Deskjet 6122). Chi phí mực được tính theo giá công bố trên website của nhà sản xuất. Còn mức chi phí dành cho máy in và mực được tính sau khi dùng cạn hộp mực bán kèm để in 500 trang hoặc 3.000 trang; một nửa là trang văn bản đen trắng, nửa còn lại gồm chữ và hình đồ họa màu.


  Chú thích: 1 Giá in đậm đã được cập nhật tại thị trường Việt Nam. 2 Chi phí trên trang được cung cấp bởi Phòng Thí Nghiệm Sản Phẩm Hình Ảnh của Viện Công Nghệ Rochester. Giá lấy trên website của nhà sản xuất, sản lượng được phòng thí nghiệm đo đạc thực tế trên mẫu in 516 cm2 và phân đều 5% diện tích cho mỗi màu. Trang chữ chỉ in bằng mực đen, trang chữ/đồ họa in bằng mực màu và mực đen. Chi phí mực theo sản lượng được tính với bình mực thay thế sau khi bình mực đi kèm với máy cạn. 3 Chi phí mực được tính dựa trên trang in có một nửa là chữ, nửa còn lại có cả chữ lẫn hình đồ họa.

   

    

   

   

   

   
  Với mức in 500 trang (dùng hộp mực thay thế), mức chi phí của mỗi máy in tương đồng với thứ tự giá máy. Nhưng sau khi in 3.000 trang, tổng chi phí của Lexmark Z605 lên đến 517 USD, quá cao so với mức đầu tư ban đầu 50 USD. Canon i560 giá 130 USD lại là máy tốn ít chi phí nhất, 298 USD.

  Trong thử nghiệm, IPL thiết kế để mỗi màu phủ đều 5% diện tích của vùng in 516 cm2 nên chi phí mực có thể sẽ tăng thêm khi bạn in ảnh. Những người in không thường xuyên nên chọn máy in đắt tiền và giá mực rẻ để sử dụng được lâu dài. Nhưng bù lại, người dùng được cung cấp nhiều tính năng và tạo được bản in đẹp (một trong những yếu tố quan trọng nhất của máy in).

  Duy Khánh
  PC World Mỹ 4/2004

  ID: A0404_109