• Thứ Ba, 15/06/2004 02:38 (GMT+7)

  Bảy cách để làm việc thoải mái với Windows

  Mỗi khi cài đặt một máy mới dùng Windows bạn đều phải bỏ ra không ít công sức và thời gian để điều chỉnh cho nó chạy theo ý muốn. Dưới đây là những thủ thuật giúp bạn 'sống' chung thoải mái với Windows.

  Mỗi khi cài đặt một máy mới dùng Windows bạn đều phải bỏ ra không ít công sức và thời gian để điều chỉnh cho nó chạy theo ý muốn. Dưới đây là những thủ thuật giúp bạn 'sống' chung thoải mái với Windows.

  Khám phá các tập tin hệ thống

  Khi mở một folder có chứa các tập tin hệ thống quan trọng - nhất là các folder Program Files, Windows, System, System32 - bạn hay bắt gặp một cảnh báo rất kẻ cả rằng việc chỉnh sửa những nội dung trong folder này sẽ làm cho các chương trình không còn hoạt động chính xác nữa. Thật đáng sợ! Trong các phiên bản Windows trước XP, cảnh báo này chỉ xuất hiện nếu bạn dùng tùy chọn Views.as Web Page (trong Windows 98) hoặc 'Enable Web content in folders' được chọn bên dưới nhãn General của hộp thoại Folder Options (trong Windows 2000). Thông thường cảnh báo này sẽ yêu cầu bạn nhấn lên liên kết 'Show Files' để liệt kê danh sách các tập tin trong folder. Nếu gặp rắc rối này bạn đừng lo, có một cách khắc phục rất nhanh.


  Hình 1: Thu gọn thanh công cụ bằng cách loại bỏ nhãn chữ và vứt hết các nút không cần đến.

   

  Trong Windows Me và XP, bạn chỉ cần nhấn lên dòng chữ Show the contents of this folder. Nội dung của folder này sẽ hiện mãi cho đến khi bạn nhấn lên dòng chữ này trong cột bên trái để giấu nội dung lại như cũ. Nếu không nhìn thấy dòng chữ này, bạn đóng khung folder (nếu nhìn thấy nó), chọn Tools.Folder Options, và nhớ chọn Enable Web Content in Folders (trong ME) hoặc Show common taks in folders (trong XP) bên dưới nhãn General.

  Để giải quyết vấn đề triệt để trong Windows 98 và 2000, bạn chọn View.Folder Options.Views hoặc Tools.Folder Options.Views. Trong Windows 98, bạn chọn Show all files and folders đồng thời bỏ chọn Hide protected operating system files. Nhấn Yes để chấp nhận cảnh báo (nếu có) và sau đó nhấn OK.

  Nếu nghĩ sẽ có một ngày nào đó có thể nảy ra ý muốn quay lại với cảnh báo cũ, bạn hãy tạo sao lưu của tập tin folder.htt nằm trong từng folder nơi mà cảnh báo xuất hiện bằng cách đầu tiên đổi tên nó - đại khái như 'folder_old.htt'. Sau đó chép tập tin folder.htt đang nằm trong folder Web của Windows hoặc Winnt (folder này không có cảnh báo 'Show files') đến các folder mà cảnh báo của chúng làm cho bạn khó chịu. Khi muốn phục hồi cảnh báo cho một folder nào đó, bạn chỉ cần xóa tập tin folder.htt khỏi folder đó rồi đổi tên 'folder_old.htt' lại thành 'folder.htt'.

  Nhân đôi thanh công cụ


  Hình 2: Chuyển My Documents đến ổ đĩa, folder và tên do bạn chọn.

   

  Nếu thanh công cụ chiếm quá nhiều chỗ trong Explorer và trong các cửa sổ folder, bạn có thể tiết kiệm chỗ trên màn hình bằng cách xếp hai hay nhiều thanh công cụ chung một hàng. Trước hết, bạn phải bảo đảm độ phân giải màn hình đủ cao và cửa sổ folder đủ rộng để thích nghi với các nút thanh công cụ bổ sung thêm. Nếu không, bạn sẽ khó tìm thấy chúng khi cần đến.

  Trước khi gom chung các thanh công cụ, trong Windows 98, bạn nhấn phải thanh công cụ có các nút chuẩn (thanh công cụ bắt đầu với nút Back) và bảo đảm đã bỏ chọn đối với 'Text Labels' (nhãn chữ làm cho các nút thanh công cụ phình to ra). Trong 2000 và XP, bạn nhấn phải lên khu vực thanh công cụ và bỏ 'Lock the toolbars'. Trong tất cả các phiên bản, bạn kéo cạnh trái của từng thanh công cụ và thả xuống nơi bạn muốn. Một thanh công cụ có thể dùng chung khoảng trống với thanh menu, hoặc có thể đặt hai hay nhiều thanh công cụ liền sát nhau. Khi đã bằng lòng với cách sắp xếp này, trong Windows XP, bạn nhấn phải lên một thanh công cụ bất kỳ, và chọn 'Lock the toolbars' để cố định chỗ của chúng. Bằng cách nhấn lên dấu ngoặc kép nhọn (>>), bạn có thể truy cập bất kỳ nút nào đã bị đẩy ra khỏi biên phải.

   


  Hình 3: Dùng hộp thoại folder Op-tions để làm cho các folder hiển thị theo cách bạn muốn

  Windows 2000, ME và XP cung cấp những cách khác để rút gọn thanh công cụ. Nhấn phải lên thanh công cụ chuẩn và chọn Customize. Để rút gọn thanh công cụ, bạn dùng danh sách xuất hiện bên phải để chọn các biểu tượng không cần đến, và sau đó nhấn Remove (hình 1). Bạn có thể sắp xếp lại các nút của một thanh công cụ nào đó bằng cách kéo và thả chúng, hoặc bằng cách sử dụng các nút Move Up và Move Down để dịch chuyển các khoản mục ít dùng sang bên phải (nơi mà chúng sẽ ẩn vào trong menu >> nhưng vẫn truy cập được).

  Để tiết kiệm nhiều chỗ hơn, bạn chọn 'No text labels' trong danh sách thả xuống 'Text options'. Khi thực hiện xong, bạn nhấn Close. Nếu dùng cách nhập vào thanh Address và nhấn <Enter> (thay vì nhấn nút Go), bạn sẽ tiết kiệm được một ít chỗ bằng cách nhấn phải thanh Address và bỏ chọn với Go Button.

  Chuyển vị trí My Documents

  Nguyên tắc hàng đầu của việc quản lý tốt tập tin là tách riêng các ứng dụng khỏi các tài liệu văn bản. Ngay Windows cũng khuyến khích việc này khi đưa ra cho bạn một folder tên My Documents lưu trú trên ổ đĩa C: theo mặc định. Nhưng bạn không buộc phải đưa dữ liệu của mình vào nơi mà Microsoft đề nghị. Để định lại đường dẫn cho folder My Documents, bạn nhấn phải biểu tượng này và chọn Properties. Với nhãn Target được chọn, bạn nhấn vào bên trong hộp Target và gõ đường dẫn đến ổ đĩa và folder, nơi bạn muốn lưu giữ các tập tin của mình (xem hình 2). Trong Windows 98, bạn có thể nhấn Browse, chọn folder đó, và nhấn OK. Nếu tên folder bạn gõ vào không hiện diện, Windows sẽ tạo nó cho bạn. Các phiên bản hiện tại của Windows cũng sẽ gợi ý di chuyển nội dung của folder My Documents hiện hành sang chỗ mới; bạn tùy ý nhấn No nếu muốn gán vị trí khác cho My Documents nhưng không muốn di chuyển các tập tin đang có mặt.

  Muốn định đường dẫn lại cho My Music, My Pictures, My Videos, và các folder Windows cài sẵn khác, bạn dùng nút phải chuột để kéo các shortcut của chúng đến vị trí mới, và sau đó chọn Move Here. Cuối cùng, để thay đổi tên của bất kỳ folder nào trong số này, bạn chỉ cần chọn biểu tượng của nó, nhấn tên của nó (hoặc ấn <F2>), gõ tên mới, và nhấn <Enter>.

  Thiết lập mặc định cho Explorer


  Hình 4: Dùng ký tự phân tách để đặt một folder, tập tin hay shorcut lên đầu danh sách.

   

  Windows Explorer cho bạn nhiều cách để duyệt các tập tin - như biểu tượng lớn (Large Icons), biểu tượng nhỏ (Small Icons), ảnh thu nhỏ (Thumbnails), danh sách (List), hoặc các chi tiết (Details). Để làm cho cách duyệt Details thành mặc định đối với tất cả các folder, bạn dùng menu View để thiết lập một cửa sổ folder nào đó theo cách bạn muốn; sau đó, trong Windows 98, bạn chọn View.folder Options.View.Like Current Folder. Trong các phiên bản khác của Windows, bạn nhấn Tools.Folder Options.View.Like Current Folder (trong XP thì Apply to All Folders; xem hình 3). Nếu muốn quay lại cách duyệt folder mặc định cũ, bạn nhấn Reset All Folders.

  Nhưng phải làm thế nào nếu bạn muốn một số folder dùng cách duyệt Details, còn một số khác thì hiển thị Thumbnails v.v...? Không sao cả, trước hết bạn dùng các bước đã trình bày trên để thiết lập cách duyệt mà bạn muốn với đa số các folder. Sau đó, trong danh sách 'Advanced settings' ở dưới cùng hộp thoại này, bạn đánh dấu chọn Remember each folder's View settings. Nhấn OK. Về sau, bất kỳ khi nào bạn thay đổi cài đặt về cách duyệt hoặc thay đổi thứ tự sắp xếp đối với một folder cụ thể nào đó, thì nó vẫn giữ nguyên cách duyệt này trong lần mở kế tiếp.

  Sắp thứ tự đầu tiên

   


  Hình 5: Chuyển đổi các folder quan trong của bạn thành các menu con của menu Start.

  Khi sắp xếp cửa sổ Explorer theo tên, các folder xuất hiện ở trên cùng, còn các tập tin khác được liệt kê bên dưới, từng nhóm một theo thứ tự bảng chữ cái. Nếu bạn muốn đưa một tập tin hoặc một folder nào đó vào đầu liệt kê này, hoặc nếu muốn các folder nén và các shortcut dẫn đến các folder được xếp trên cùng, cạnh các nhóm folder - vì những khoản mục này có cách hành xử giống folder - bạn đặt tên lại cho khoản mục đó và thêm một ký tự đặc biệt vào trước tên của nó. Chọn shorcut, tập tin, hoặc folder cần chuyển lên, rồi ấn <F2>. Bạn ấn <Home> để dịch chỗ cho dấu chèn thêm đến đầu tiên, và gõ một ký tự kết thúc như !, {, [, hoặc (. Ấn <Enter> để chấm dứt việc đặt lại tên (xem hình 4)

  Để kiểm tra hiệu quả, bạn đóng rồi mở lại folder đó, và nhấn lên Name ở đầu cột (trong cách duyệt Details, hoặc chọn View.Arrange Icons by.Name. Nếu folder này đã được sắp xếp theo tên, bạn phải thực hiện các bước trên hai lần để hiển thị nội dung theo thứ tự bảng chữ cái.

  Task Manager siêu tốc

  Trong một số báo 1/2002 trước đây đã có đưa ra vài cách để truy cập nhanh Task Manager trong Windows 2000 và XP (TGVT/A 1/2002, trang 79). Nhưng một độc giả vừa cho biết một cách khác có thể là nhanh nhất: Ấn <Ctrl>-<Shift>-<Esc> để xem Task Manager ngay tức khắc.

  Một cách khởi chạy mới (Menu)

   

  LẬP THỜI BIỂU THEO GIỜ CHO TÁC VỤ

   

   

  Bạn muốn lập thời biểu thực thi tác vụ tự động theo giờ mà tiện ích Task Scheduler của Windows chỉ có khả năng lập thời biểu theo ngày? Chìa khóa giải quyết vấn đề cũng thật đơn giản.
  Trước tiên, bạn tạo tác vụ bình thường: Chọn Start.Programs (Add Programs trong Windows XP).Accessories.System Tools.Scheduled Tasks, nhấn đúp Add Scheduled Tasks để khởi động trình hướng dẫn. Bạn cứ thiết lập cho tác vụ chạy mỗi ngày một lần nhưng sau khi kết thúc các bước hướng dẫn, bạn nhấn đúp lên tác vụ và chọn Schedule.Advanced. Bạn đánh dấu chọn lên Repeat task và thiết lập qui tắc theo ý mình.

   

  Tại sao phải bận bịu với việc mở cửa sổ My Documents, cửa sổ Control Panel, và cửa sổ Printers (hoặc một số cửa sổ khác nào đó) chỉ để tiếp cận một tập tin hoặc một biểu tượng mà bạn cần? Với một điều chỉnh nhỏ bạn có thể làm cho các khoản mục này tự động xuất hiện dưới dạng các menu con của menu Start. Bạn vẫn phải đi qua một hoặc nhiều menu con để đạt đến khoản mục mà bạn cần, nhưng ít nhất cũng khỏi phải bận tâm đến việc đóng cửa sổ folder của tập tin sau đó.

  Để tạo các shortcut menu Start mới, bạn nhấn phải thanh tác vụ và chọn Properties. Trong Windows XP, bạn chọn nhãn Start và nhấn nút Customize bên cạnh biến thể của menu Start đang dùng. Trong tất cả các phiên bản Windows, bạn nhấn nhãn Advanced. Trong danh sách các hộp đánh dấu chọn ở dưới cùng hộp thoại, bạn chọn các khoản mục muốn có trong menu Start. Ví dụ, bạn đánh dấu chọn lên Expand Control Panel (trong 2000 và ME), hoặc đánh dấu chọn lên Display as a menu ở mục Control Panel trong khung 'Start menu items' của XP (xem hình 5). Tùy thuộc phiên bản Windows nào đang dùng, bạn có thể thực hiện tương tự đã làm với My Documens, My Computer, Printers và Network and Dial.up Connections. Khi thực hiện xong, bạn nhấn OK để nhìn thấy kết quả.

  MinMaxExtender: Những cách mới để thuần hoá Windows

  Nhóm tác giả tiện ích MinMaxExtender cho rằng 3 là không đủ. Ở đây có ý liên hệ đến các nút nằm ở vị trí cao nhất bên phải của các cửa sổ folder và ứng dụng. Với chương trình này bạn có thể bổ sung đến 6 nút mới vào đó để mở rộng các cửa sổ tối đa chỉ theo chiều ngang hoặc chiều dọc, giấu cửa sổ và chỉ lưu lại thanh tiêu đề của nó (hiệu ứng che cửa sổ), giấu hoàn toàn một cửa sổ, thu nhỏ nó đến cực tiểu trong khay hệ thống (khu vực thanh tác vụ cạnh đồng hồ), hoặc làm cho nó luôn hiển thị bên trên tất cả các cửa sổ khác. Bạn có thể tắt tất cả các nút không cần đến và tùy biến chúng theo những cách khác.

  Không may, nhóm tác giả chương trình này không còn hỗ trợ cho sản phẩm nữa, hiện mã nguồn của nó mở. Dù vậy nó hoạt động tốt và miễn phí. Bạn đến find.pcworld.com/39953 để tải về bản sao của tiện ích.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 4/2004

  ID: A0404_116