• Chủ Nhật, 25/07/2004 19:55 (GMT+7)

  Khả năng tiềm ẩn

  Bạn muốn tìm những cách mới mẻ, khác người để sử dụng phần mềm và phần cứng yêu thích? Dám đánh cược rằng ít nhất bạn cũng phải ngạc nhiên với những thủ thuật khai thác những khả năng tiềm ẩn của các công cụ được giới thiệu trong bài viết này.

  Bạn muốn tìm những cách mới mẻ, khác người để sử dụng phần mềm và phần cứng yêu thích? Chẳng hạn có một cách rất dễ để lấy thông tin ẩn từ tài liệu Office, hay thủ thuật nhỏ để tăng tốc kết nối Internet, hoặc trong Windows có cách đơn giản để 'lên dây cót' cho ổ cứng. Bạn cũng có thể chuyển máy tính xách tay (MTXT) thành máy tính để bàn, thiết lập kết nối không dây đến máy in hay lấy ảnh trực tiếp từ máy ảnh số để trình diễn lên tường. Ngoài ra, còn có một số thiết bị giá rẻ và phần mềm miễn phí có thể giúp cho hệ thống hiện thời của bạn làm được nhiều thứ hơn. Dám đánh cược rằng ít nhất bạn cũng phải ngạc nhiên với những mẹo nhỏ này.

      MÁY TÍNH ĐỂ BÀN VÀ MTXT

  Dùng thiết bị USB kết nối qua ổ cắm điện?

  Chỗ làm việc của bạn quá chật hẹp? Đây là cách giải quyết. Đặt lại chiếc máy in có kết nối USB ra góc nhà. Thiết bị duy nhất bạn cần là Powerline USB Adapter của Belkin (giá 65 USD, www.belkin.com). Bạn chỉ việc cắm adapter vào máy tính và sau đó nối với ổ điện. Loại khác, Powerline Ethernet Adapter (giá 100 USD) nối với máy tính hay mạng, và cũng cắm vào ổ điện. Powerline hỗ trợ HĐH Windows (thấp nhất là Windows 98SE).

  Kết nối máy in không dây?

  Nếu là fan của công nghệ không dây thì chắc hẳn bạn sẽ thích thú với việc sử dụng khả năng này cho thiết bị thường 'gắn liền' với PC: máy in. Thứ bạn cần là một máy chủ in không dây. Linksys Instant Wireless Print Server WPS11 dùng chuẩn 802.11b và hỗ trợ 1 máy in parallel. Thiết bị Wireless G Print Server WPS54GU2 thiết kế cho mạng 802.11g và hỗ trợ đến 2 máy in (một parallel và 1 USB). Cả 2 loại đều có thể nối mạng thông qua ethernet hoặc kết nối không dây, và mỗi loại giá khoảng 130 USD (www.linksys.com).

  Chiếu hình trực tiếp từ máy ảnh số?

  MemoryFrame MF-570 của Pacific Digital (www.pacificdigital.com) giúp bạn trực tiếp chiếu slideshow từ máy ảnh số mà không cần qua PC. Hình ảnh sẽ đi thẳng từ máy ảnh số sang màn hình LCD ma trận động 5,6'' của MF570. Bạn có thể treo màn hình trên tường hay dựng trên bàn. Với RAM 16MB và thẻ nhớ 8MB, màn hình có thể nạp 55 ảnh (.JPEG, .TIFF, .PNG, .GIF hoặc .BMP) qua cổng USB. Phần mềm Digital Pix Master đi kèm cho bạn dùng PC để tạo slideshow và sau đó tải ảnh từ PC vào MemoryFrame, nhưng để tự nó tạo slideshow thì tiện lợi hơn nhiều. Thiết bị điều khiển của MemoryFrame cho bạn xóa hình, thay đổi thời gian chuyển ảnh và hiệu ứng cùng một số thay đổi khác cho slideshow. Tuy vậy, MemoryFrame cũng có vài nhược điểm: dùng kết nối USB 1.1 và giá chính thức của MemoryFrame tới 350 USD.

  MTXT thành máy để bàn?

  Bạn có một PC ở nhà, một PC ở văn phòng, một MTXT để làm việc khi ra ngoài. Nếu bạn chỉ thích một máy tính duy nhất để làm việc tiện lợi hơn thì hãy đến với Oyster của Sherpad Mobile Products (www.oysterdock.com) để chuyển MTXT  thành máy để bàn. Bạn chỉ việc mở MTXT ra, trượt mặt có bàn phím vào docking station giá 150 USD, thế là xong. Màn hình MTXT nằm ở tầm giống với màn hình máy để bàn. Nối chuột, bàn phím và các thiết bị ngoại vi khác qua cổng USB của Oyster (thiết bị có hub 4 cổng USB 2.0).

   

  Oyster của SHERPAQ Mobile Product

  Hộp mực in phun bền hơn?

  Nếu bạn ít dùng máy in, chẳng hạn khoảng một lần mỗi tháng, thì hộp mực có thể bị hư hại và chất lượng in giảm xuống. Để giữ cho máy in luôn ổn định 'phong độ', hãy in 1 trang màu trong một tuần.

  Tạo danh mục CD/DVD?

  Chắc hẳn bạn từng nhức đầu khi muốn tìm một đĩa nào đấy trong mớ sưu tập DVD phim hay CD nhạc của mình. Có một số chương trình tạo mục lục cho đĩa để bạn dễ quản lý chúng hơn. Chẳng hạn đối với đĩa DVD, bạn hãy dùng thử DVD Profiler. Chỉ cần nhập số UPC trên hộp phim DVD đó vào trong chương trình, hay chỉ nêu tên đĩa, phần mềm sẽ thu nhặt hơn 20 chi tiết về phim đó từ CSDL trên mạng. DVD Profiler lưu trữ dữ liệu để dễ tra cứu. Bạn hãy đến find.pcworld.com/41794 để tải về bản dùng thử. Còn với đĩa CD và MP3, bạn hãy dùng CD Trustee, chương trình sẽ tự động tạo một CSDL về tựa đề nhạc. Bản dùng thử có tại find.pcworld.com/41798.

  Thủ thuật thêm: Bạn có thể đặt tiếng chuông báo thức theo một bản nhạc MP3 hay WMA nào mà mình thích. Phần mềm miễn phí Alarm Clock của Jake cho bạn chơi một bản nhạc nào đó vào một giờ cụ thể. Hãy đến find.pcworld.com/42064 để tải về.

      WINDOWS

  Cập nhật Windows chọn lọc

  Cập nhật Windows XP tự động thì thật tuyệt, nhưng trang Windows Update lại liệt kê hàng đống thứ phải cập nhật, và chắc chắn có nhiều thứ bạn không cần đến, chẳng hạn như MovieMaker 2 và một lô font chữ nước ngoài. Hãy tinh chỉnh lại trang đó để bỏ những thứ không cần thiết và đỡ mất thời gian. Để đến được trang web cập nhật Windows Update trong Windows XP, bạn vào Start.Help and Support, và chọn Keep your computer up-to-date with Windows Update dưới dòng 'Pick a task'. Để đến được trang web cập nhật thông qua Internet Explorer, bạn chọn Tools.Windows Update. Một khi đã đến được trang web cập nhật, nhấn Scan For Updates. Khi trang web quét phần cần cập nhật xong, bạn chọn Personalize Windows Update dưới dòng 'Other tasks' trong khung bên trái, bỏ chọn các mục cập nhật không cần đến và nhấn Save Settings.

  Nạp trình điều khiển phần cứng khi cần?

  Sử dụng profile có thể giúp khai thác hiệu quả tài nguyên hệ thống và ép máy chạy nhanh hơn. Ví dụ, bạn có thể tạo một profile tắt adapter mạng hay modem khi  dùng MTXT trên máy bay, và một profile khác nhận dạng adapter network, đầu đọc DVD gắn ngoài và các thiết bị khác khi dùng máy ở nhà. Nếu bạn cần máy tính để biên tập video, thiết lập một profile không cần tải các trình điều khiển cho ổ CD và phần cứng không cần thiết khác. Bằng cách này, máy tính của bạn có thể tập trung vào một tác vụ độc nhất.

  Để tạo profile phần cứng trong Windows XP và 2000, nhấn chuột phải vào My Computer, chọn Properties và nhấn Hardware Profiles. Nếu bạn chưa bao giờ tạo một profile thì danh sách dưới dòng 'Available hardware profiles' chỉ có 'Original configuration (current)', phụ thuộc vào phiên bản Windows của bạn. Còn nếu không, profile của bạn sẽ được đánh dấu. Nhấn copy, gõ tên cho profile phần cứng mới và nhấn OK. Các tùy chọn khác trong hộp thoại cho bạn chọn một profile khi Windows khởi động, hay sử dụng profile đầu tiên nếu bạn không chọn một profile cụ thể. Khi bạn làm xong, nhấn OK lần nữa, chọn Device Manager và tắt các thiết bị không cần cho profile mới. Bây giờ, bạn chỉ việc đăng nhập vào profile chỉ sử dụng phần cứng bạn đã quy định.

  Tăng tốc độ và bảo mật?

  Nếu bạn đã nâng cấp hệ thống của mình lên Windows XP nhưng ổ cứng vẫn còn dùng cấu trúc tập tin FAT32 cũ thì có lý do chính đáng để chuyển sang NTFS (viết tắt NT File System), bạn có thể tăng tốc và tăng độ bảo mật cho ổ cứng của mình. NTFS cho phép lưu tập tin lớn hơn giới hạn 4GB của FAT32 và mã hóa thư mục để tăng tính bảo mật. Ngoài ra, NTFS sử dụng kích thước cluster nhỏ hơn nên tận dụng được nhiều khoảng lưu trữ trên ổ cứng hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ là bạn sẽ không thấy tốc độ cải thiện được bao nhiêu với NTFS nếu ổ cứng của bạn nhỏ hơn 10GB hoặc chạy ở tốc độ 5400rpm.

  Để chuyển FAT32 sang NTFS, nhấn Start.Run, gõ cmd và trong cửa sổ dấu nhắc, gõ convert tên ổ đĩa: /fs:ntfs (tên ổ đĩa là ổ mà bạn muốn chuyển). Chẳng hạn, nếu bạn muốn chuyển ổ C, gõ convert c: /fs:ntfs (đừng quên có dấu cách trước và sau ký tự ổ đĩa).

  Một khi đã chuyển sang NTFS, để chuyển ngược lại FAT32 bạn phải dùng sản phẩm của hãng thứ ba như PartitionMagic 8 của Symantec.

  Chia và ghép tập tin video?

  Để đưa các đoạn video lên Internet, người ta thường chia đoạn video đó thành nhiều tập tin nhỏ để dễ tải lên và xuống. Dĩ nhiên, bạn có thể xem từng tập tin riêng lẻ nhưng để xem được toàn bộ đoạn video đó một cách liên tục thì bạn cần tải đầy đủ các tập tin. Chương trình AVI/MPEG/RM/WMV Joiner của Boilsoft và AVI/MPEG/ASF/WMV Splitter có thể giải quyết được tất cả mọi việc cắt nhỏ, nối ghép tập tin video. Cả 2 công cụ trên chẳng cần đến kỹ năng gì nhiều, ngay cả đối với người không rành máy tính cũng có thể làm tốt ngay từ lần đầu tiên. Chỉ đơn giản là bạn nhập vào các tập tin mà bạn muốn nối ghép, và sau đó nhấn vào một nút. Việc chia nhỏ một tập tin lớn cũng rất dễ dàng: định vị tập tin đó, quyết định kích thước tập tin và nhấn một nút. Đến find.pcworld.com/41800 để tải bản dùng thử. Và bạn có thể đến www.boilsoft.com để biết thêm các công cụ chuyển đổi tập tin định dạng Windows Media và Real Media sang AVI hay MPEG.

  Lưu ghi chú cùng tập tin?

  Chức năng chú thích tập tin của Windows có thể không tốt lắm, nhưng nó cho người dùng PC một cách nhanh chóng và dễ dàng để thêm chú thích cho các tập tin quan trọng. Để chú thích một tập tin trong Windows Explorer, nhấn chuột phải vào tập tin đó và chọn Propeties (hay chọn tập tin và nhấn <Alt>-<Enter>). Chọn tab Summary (Windows XP) hay tab Custom (các phiên bản còn lại của Windows), và gõ ghi chú vào vùng Comments hay bất kỳ vùng nào trống. Tuy nhiên, tùy chọn này không có cho một số tập tin như các định dạng video (nếu bạn không thấy bất cứ vùng trắng nào dưới tab Summary thì hãy nhấn vào nút Simple). Bây giờ, bất cứ khi nào bạn gửi tập tin đó đến một ai đó thì chú thích của bạn sẽ đi cùng tập tin đó.

    NHÂN ĐÔI LƯU TRỮ DVD  
   

  DỒN PHIM CHẤT LƯỢNG CAO VỚI THỜI GIAN DÀI HƠN LÊN ĐĨA DVD?

  Hollywood có thể làm được thì tại sao bạn lại không? Phim video thương mại thường có thể xem được đến 2 giờ trên một đĩa DVD đơn, nhưng phần mềm ghi DVD 'keo kiệt' chỉ cho bạn ghi phim MPEG-2 khoảng 1 giờ với chất lượng video cao nhất. Các hãng studio dùng đĩa DVD-9, đĩa 2 lớp (dual-layer

   
   

  disc) có thể chứa dữ liệu đến 8,5GB. Các ổ đĩa dual-layer đang được tung ra nhiều từ cuối mùa xuân năm nay, chẳng hạn như ổ của HP, Philips và Sony cho bạn lưu đến 2 giờ video chất lượng 'Hollywood' mà giá chỉ hơn ổ ghi DVD bình thường khoảng 50 USD.
  Ngoài ra, còn có cách khác để ghi lên DVD hay CD thời lượng phim dài hơn mà không phải hy sinh chất lượng quá nhiều.

  Nero 6 Ultra Edition của Ahead, phần mềm miễn phí DVD Shrink, DVDXtreme của 321 Studios, DVD Copy của InterVideo, Easy Media Creator 7 của Roxio và các phần mềm ghi đĩa khác có thể dồn phim DVD vào một đĩa DVD đơn bằng cách bỏ bớt các thông tin từ tập tin video MPEG-2, giảm kích  thước tập tin khoảng ½.

   

  Đưa toàn bộ phim lên một đĩa DVD hay CD bằng cách bỏ bớt một số thông tin MPEG-2
   
    ReCodecủa Ahead có thể tạo phim )MPEG-4 từ tập tin video .vob của DVD. Phần mềm của Roxio có thể tạo DivX MPEG-4 từ bất cứ nguồn video nào được nhập qua VideoWave (một công cụ của Easy Media Creator nhưng không phải từ DVD. Do đó nó có thể chứa được 2 giờ phim MPEG-4 trên 2 đĩa CD. Nén video lên một đĩa CD cho chất lượng hình ảnh tốt hơn định dạng VCD MPEG-1. Tuy nhiên, để xem được video, bạn cần có phần mềm giải mã DivX hoặc MPEG-4. Có vài đầu đọc DVD và thiết bị cầm tay hỗ trợ các định dạng này.  

  Windows bảo vệ tập tin?

   

  Kéo thả tập tin cần mã hóa vào thư mục được mã hóa

  Đôi khi bạn cần mã hóa các tập tin nhạy cảm trên hệ thống có nhiều người dùng để chặn những hành vi tò mò, phá phách. Để bảo vệ tập tin trong Windows XP Pro và 2000 (dùng định dạng NTFS), bạn mở Windows Explorer và nhấn chuột phải vào thư mục muốn mã hóa. Chọn Properties, nhấn nút Advanced và đánh dấu vào ô Encrypt contents to secure data. Nhấn OK 2 lần, và nội dung trong thư mục đó sẽ được khóa kín như bưng. Bất cứ tập tin nào bạn dời vào thư mục này cũng sẽ được mã hóa. Nếu dùng Windows Me, bạn hãy tham khảo bài 'Password bảo vệ thư mục và tập tin nhạy cảm' trong TGVT A tháng 7/2003 (trang 112) hoặc đến find.pcworld.com/41804 để tải về công cụ Cryptainer LE miễn phí tạo ổ đĩa ảo ẩn có mã hóa. Để bảo vệ PC chỉ cho 1 người dùng, bạn tham khảo bài 'Ngăn không cho người lạ xâm nhập PC của bạn', TGVT A 2/2004 (tr.101).

      INTERNET

  Kết nối Internet bằng khóa?

  Thường mọi người hay chia sẻ PC với người khác. Có thể bạn có tập tin và thư mục muốn giữ riêng hoặc không muốn cho con trẻ trong nhà truy cập được. ControlKey của Griffin Technologies cho bạn thực hiện điều này an toàn và dễ dàng (www.controlkey.com). Thiết bị USB này có thể được cấu hình để hoạt động theo nhiều cách: bạn chỉ việc lấy thiết bị ra khỏi cổng USB trên máy tính là máy tính đó được khóa lại trong chế độ Standby hoặc khóa truy cập Internet. ControlKey cũng ngăn tin tặc khởi động máy bạn ở chế độ Safe Mode. ControlKey chỉ chạy trên Windows XP và có thể khóa tập tin và thư mục trên ổ đĩa định dạng NTFS.

  Tinh chỉnh Registry để tăng tốc kết nối Internet?

  Một cách rất tuyệt để tăng tốc kết nối Internet, bất kể bạn dùng kết nối quay số hay băng thông rộng, là dùng công cụ CableNut chỉnh sửa Registry. Đến find.pcworld.com/41806 để tải về. Bạn tạo một bản sao lưu registry để đảm bảo an toàn. Chạy chương trình và chọn cấu hình phù hợp với cách kết nối Internet, sau đó lưu lại thiết lập và khởi động lại PC. Với kết nối DSL, tốc độ sẽ tăng lên chút ít, còn với kết nối quay số thì tốc độ tăng đáng kể. Chú ý: việc chọn đúng cấu hình rất quan trọng, hãy đến find.pcworld.com/41808 để đọc thông tin trợ giúp.

    DÙNG PDA ĐỂ TẠO NHẠC, SAO LƯU DỮ LIỆU  
   

  NGHE FM TRÊN PDA?
  Hầu hết các máy PDA đều có thể chơi nhạc MP3 và ghi âm, nhưng chỉ có vậy. May mắn là qua cổng mở rộng PDA (thẻ nhớ CompactFlash hay SD trên Pocket PC và Palm), ta có thể có được nhiều thứ khác.

   
   

  Chẳng hạn như bạn có thể chuyển máy Palm hay Pocket PC bất kỳ thành máy nghe FM bằng cách gắn thêm IBiz PocketRadio (www.ibizpda.com). Thiết bị giá 40 USD này cho phép bạn nghe đài FM trong khi vẫn chạy các chương trình khác. Bạn cần tải phần mềm IBiz lên PDA và gắn thiết bị này vào khe cắm mở rộng của PDA. Tai nghe đồng thời làm nhiệm vụ an-ten.

   
   
   

  SAO LƯU DỮ LIÊU PDA KHÔNG CẦN PC?
  Lúc trước, nếu bộ nhớ PDA của bạn gần đầy và bạn không có máy tính nào để đồng bộ thì mọi việc sẽ trở nên rắc rối bởi vì đây cách duy nhất. Nhưng giờ đây nó không còn là vấn đề nữa. Thẻ nhớ SD 64MB, Secure File Backup của MDM (www.gomdm.com) giá 50 USD, dùng cho Palm và Pocket PC có khả năng tự động khởi chạy chương trình sao lưu và phục hồi dữ liệu khi được lắp vào máy. Thẻ nhớ có thể sao lưu mọi thứ trên các PDA. Nếu bạn bị mất dữ liệu, chỉ cần lắp thẻ nhớ này vào và PDA sẽ lấy lại dữ liệu tức thời.

   

  Tải nhiều hơn 2 trong IE?


  Khóa máy tính bằng ControlKey của Griffin Technologies
   

  Mặc định, IE giới hạn chỉ cho tải cùng lúc 2 tập tin. Để tăng số luồng tải về trong IE của Windows XP, đầu tiên, bạn nhấn Start.Run, gõ regedit, và nhấn <Enter> để mở registry của Windows. Trong khung bên trái, định vị theo khóa: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Internet Settings.

  Để an toàn, hãy lưu khóa này lại trước khi thực hiện: nhấn chuột phải và chọn Export; sau đó chọn thư mục lưu bản sao registry, đặt tên và nhấn Save. Bây giờ đã an toàn cho bạn 'quậy' với thiết lập registry. Chọn Edit.New.Dword value, gõ MaxConnectionPer1_0Server=Dword:0000000a,  và nhấn <Enter>. Nhấn chuột phải vào từ mới, chọn Modify, chọn nút Decimal, gõ 10 dưới 'Value data' và nhấn OK. Lặp lại những bước trên để tạo DWORD Value trong cùng khóa tên MaxConnectionsPerServer=Dword:0000000a với cùng thiết lập như cái đầu tiên và đóng registry lại.

  Chia sẻ tập tin không cần dùng E-Mail hay FTP?

   

  Tăng số lần tải về đồng thời trong IE bằng cách chỉnh sửa khóa Registry

  Muốn chia sẻ nhanh chóng các tập tin với người khác? Hãy dùng thử FolderShare, chương trình miễn phí, chia sẻ tập tin mạng ngang hàng an toàn. Khởi đầu bằng việc mời một hoặc nhiều người chia sẻ một thư viện đặc biệt và yêu cầu họ tải về một ứng dụng nhỏ cho phép kết nối đến thư viện. Sau đó người dùng sẽ kết hợp một thư mục trên máy của mình vào thư viện này và tải về bất cứ tập tin gì trên thư viện chỉ bằng việc kéo-thả. Bản miễn phí của FolderShare cho tải đến 3 tập tin vào hàng đợi để tải về. Bạn có thể làm việc với 100 thư viện, mỗi thư viện có thể chứa đến 3000 tập tin (kích thước tối đa cho mỗi tập tin là 2GB). Bản có phí thêm tính năng tự động đồng bộ tập tin. FolderShare là cách lý tưởng để vượt qua máy chủ e-mail và FTP khi cần chia sẻ tập tin dung lượng lớn. Đến find.pcworld.com/41810 để tải về (có đăng ký).

  Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển tập tin theo cách cổ điển. Đến find.pcworld.com/42068 để tải về HJSplit, một công cụ miễn phí cho bạn chia các tập tin lớn lên nhiều CD, ổ mềm hoặc các phương tiện khác.

      ỨNG DỤNG VĂN PHÒNG

  Office gọn và an toàn hơn?

  Bất cứ khi nào bạn lưu tài liệu Word, Excel hay Powerpoint trong Office XP hay 2003 thì đồng thời nó cũng lưu lại tất cả các thông tin riêng gồm Smart Tag, văn bản ẩn, danh sách những người làm việc trên tài liệu đó... Hãy đến find.pcworld.com/41824 để tải về add-in Office miễn phí từ Microsoft để xóa các dữ liệu đó. Đóng tất cả các ứng dụng Office trước khi cài công cụ này. Khi mở lại chúng, bạn sẽ thấy một mục mới trong menu File: Remove Hidden Data.

    CHỤP ẢNH TRONG ĐÊM  
    Để chụp được một tấm ảnh đẹp trong lúc trời tối luôn là một thách thức. Có vài mẹo nhỏ giúp bạn có được những tấm ảnh đẹp khi bạn chụp ngoài trời lúc mặt trời đã khuất bóng. Nếu máy ảnh số của bạn có chế độ Night Mode thì hãy chụp ở chế độ này. Nếu không, bạn vào menu của máy và thay đổi thông số ISO đến mức cao nhất, ví dụ từ 400 đến 800. Sau đó chỉnh khẩu độ ở mức thấp nhất, cụ thể là f/2,8 và giảm tốc độ xuống còn 1/60, bạn cũng tắt đèn flash và gắn máy ảnh lên một chân máy để chống rung tay khi chụp. Nếu không có chân máy, bạn tỳ máy vào một vật cố định nào đó như mặt bàn, ghế.  

   
   

  Thủ thuật thêm: Để lưu tập tin Word không để lại dấu vết gì (như những thay đổi, nhận xét và dữ liệu cá nhân), bạn vào menu Tools.Option.Security và đánh dấu chọn mục 'Warn before printing, saving or sending a file that contains tracks changes or comments' và 'Remove personal information from this file on save'. Tùy chọn này không xóa các thông tin ẩn như công cụ giới thiệu ở trên.

  Word có nhắc bạn phím tắt?

  Nếu bạn thích sử dụng phím tắt và khó có thể nhớ hết ngay cả các phím tắt cơ bản, từ Word 2000 trở đi, bạn có thể truy cập trực tiếp đến một màn hình hiển thị tất cả các phím tắt. Bạn chọn Tools.Customize.Toolbars, cuộn xuống và chọn Function key display và nhấn Close. Từ đây về sau, bất kỳ khi nào bạn giữ <Alt>, <Shift> hoặc <Ctrl> riêng lẻ hoặc kết hợp thì các tùy chọn thanh công cụ phím chức năng ở cuối màn hình cũng sẽ thay đổi. Nếu thanh công cụ chiếm quá nhiều diện tích màn hình, đơn giản bạn chỉ cần 'nắm' thanh dọc ở bên trái và kéo nó đến một vị trí khác.

  Thủ thuật thêm: mỗi khi bạn gõ văn bản vào ô Excel thì nó hiển thị như một chuỗi kí tự dài. Để sang dòng mới, nhấn <Alt>-<Enter>. Khi bạn làm xong, nhấn <Enter> để đóng ô đó lại.

    THỰC HIỆN CUỘC GỌI QUA MẠNG NGANG HÀNG  
   

  KẾT NỐI BĂNG RỘNG CÓ THỂ THAY ĐIÊN THOẠI?
  Để thực hiện cuộc gọi mạng ngang hàng, hãy thử Skype (www.skype.com), một dịch vụ cho phép bạn thực hiện cuộc gọi giữa các PC có cài Skype. Đầu tiên, bạn cài đặt phần mềm (tải về khoảng 7MB), sau đó, cắm microphone vào máy và sử dụng giao diện khá thân thiện của chương trình để thực hiện cuộc gọi. Chất lượng cuộc gọi với tốc độ quay số khá ấn tượng, và còn ấn tượng hơn nếu bạn sử dụng đường truyền băng thông rộng. Cũng tại thời điểm này, Skype còn có bản PocketSkype, một dịch vụ khác đang trong giai đoạn thử nghiệm cho bạn thực hiện cuộc gọi miễn phí trên bất cứ thiết bị cầm tay nào trên nền Pocket PC có khả năng Wi-Fi.

   

  Skype cho bạn gọi điện cho người dùng Skype khác sử dụng kết nối quay số hay kết nối tốc độ cao
   

  Nén tập tin đính kèm trong Outlook tự động?

  BxAutoZip, một add-in miễn phí của Outlook cho bạn nén các tập tin đính kèm trong Outlook chỉ bằng một cú nhấn chuột. Tuy nhiên, hãy nhớ là nếu người nhận không có chương trình giải nén thì bạn phải dùng kiểu nén tự giải của BxAutoZip. Chương trình hoạt động với phiên bản Windows từ 95 đến XP và tương thích với mọi phiên bản Outlook. Bạn đến find.pcworld.com/41826 để tải về.

  Lê Duy
  PC World Mỹ 06/2004

  ID: A0406_99