• Chủ Nhật, 18/07/2004 23:17 (GMT+7)

  Chuyển mọi thứ từ PC cũ sang PC mới

  Chuyển mọi thứ từ PC cũ sang PC mới bao giờ cũng rất phiền phức. Làm cách nào để thực hiện được tốt.

  Trước hết, đặt PC mới bên cạnh PC cũ. Nếu có mạng, bạn nối mạng cho PC mới. Tên của PC mới phải khác tên của PC cũ - ít nhất là tạm thời. Nếu không thể làm cho PC mới hoạt động được trên mạng, bạn tham khảo mục "Những câu hỏi nhỏ" trên TGVT A 5/2004 (trang 124) hoặc vào find.pcworld.com/41342 để biết cách nối ghép hai PC.

  Nếu không có mạng, bạn mua cáp truyền song song để nối hai PC với nhau qua cổng máy in. Cách ghép nối này có tốc độ chậm, bạn có thể mất cả buổi cho việc truyền dữ liệu.

  Các phương án di dời


  Hình 1: Tiến hành di dời dữ liệu, các thiết lập và ứng dụng bằng Move Me của Spearit Software
   

  Khi đã nối được hai máy với nhau, tiếp theo chúng ta chọn kỹ thuật di dời. Files and Settings Transfer Wizard của Windows XP sẽ thực hiện tốt việc di chuyển dữ liệu của bạn, nhưng nếu có tiện ích Move Me của Spearit Software thì công việc di dời sẽ dễ dàng hơn. Tiện ích này cần thiết khi dùng cáp song song để nối hai PC, Wizard của Windows XP không hỗ trợ nối ghép song song (Windows có cung cấp một cách khắc phục là dùng Network Connections, nhưng rất khó sử dụng). Move Me còn có một ưu điểm khác: Nó di chuyển cả ứng dụng lẫn các cài đặt và dữ liệu. Bạn đến find.pcworld.com/41345 để tải về Move Me. Nhưng trước khi trình bày về giải pháp Move Me, chúng ta hãy xem xét giải pháp miễn phí của XP.

  Các hệ máy cũ có thể không chạy Windows XP, cho nên sẽ không có sẵn tiện ích Files and Settings Transfer Wizard. Để khắc phục tình trạng này, bạn khởi động PC mới và chọn Start.All Programs.Accessories.System Tools. Files and Settings Transfer Wizard. Có một tùy chọn cho phép bạn đưa wizard này lên đĩa mềm, vì vậy bạn có thể chạy nó trên PC cũ. (Dĩ nhiên, nếu PC cũ cũng chạy Windows XP thì cho chạy wizard ngay trên nó).

      CẬP NHẬT D32  
     

   1. Phiên bản D32 (16-5-2004) cập nhật các thể hiện mới của trojan Seeker.trj.@MM. Các thể hiện của trojan này gồm JS (Java Script), HTA (Hypertext Application), VBS (Visual Basic Script) và CER (Security Certificate). Đây là trojan chuyên dùng để dội hình ảnh quảng cáo của các trang web không lành mạnh. Dấu hiệu đặc trưng của máy tính khi nhiễm Seeker.trj.@MM là xuất hiện thư mục ẩn C:\$NtUninstallQ8875736$ trên máy chứa 2 file fuc3721.vbs và fuc3721.cer; địa chỉ http://v.avtu.com/3.htm được cài mặc định, đồng thời registry của hệ thống sẽ bị khóa để cấm người sử dụng thiết lập lại các tùy chọn mặc định của trình duyệt Internet Explorer.
  D32 (16-5-2004) còn cập nhật các trojan Getpassword.trj.@MM, DDoS-Slack.trj, các loại sâu Opaserv.k, Opaserv.ah, Opaserv.ai và Lovgate.x.W32.
  Trong lần phát hành này, D32 giới thiệu thêm công cụ D32FixSasser dung lượng 177 KB (có thể chạy ngay không cần cài đặt).

  2. Phiên bản D32 (21-5-2004) cập nhật trojan PWS-Sagic.trj và các sâu trình Gaobot.worm, Kriz4050.b., Opaserv.ad, Opaserv.ai. Khi chưa cập nhật D32 (21-5-2004), chức năng chẩn đoán virus lạ của các phiên bản D32 trước có thể nhận dạng Opaserv.ad là Opaser.x2.

  3. Phiên bản D32 (02-06-2004) cập nhật các biến thể của sâu trình Lovgate, Blaster, Gaobot gồm Lovgate.worm.x.zip, Blaster.worm.f và Gaobot.worm.e. Ngoài ra D32 còn cập nhật các trojan như StartPage.trj, AdClicker.trj, Xwxload.trj, sâu Wukill.worm, Soraci.vbs và AdWare.cws. 
                          
   Trương Minh Nhật Quang

   

  Nhược điểm của Files and Settings Transfer Wizard là bắt buộc bạn phải cài đặt thủ công mọi ứng dụng hiện diện trên PC cũ mà chưa có trên PC mới. Tuy nhiên, wizard có đưa ra một danh sách các chương trình mà bạn sẽ phải cài đặt trên PC mới. Khi có được danh sách này trong wizard trên hệ thống cũ, bạn cài đặt các chương trình bị bỏ sót trên máy mới, rồi cho chạy wizard một lần nữa trên PC đó.

  Nếu quyết định dùng phương pháp Move Me, bạn cài đặt chương trình này lên cả hai PC. Nếu tất cả đều tốt (không đảm bảo chắc chắn), bạn sẽ không cần cài đặt bất kỳ một chương trình nào khác trên hệ thống mới.

  Cả tiện ích của XP lẫn Move Me dều dễ dùng, trước khi sử dụng bạn nên đóng tất cả các chương trình khác lại. Phải chuẩn bị cho việc chuyển đổi tới lui giữa hai PC trong quá trình thực hiện (hình 1).

  Những động tác cuối cùng

  Thực hiện di dời xong, bạn sẽ dùng PC mới cho các công việc hàng ngày của mình - tuy nhiên, nên giữ nguyên hệ thống cũ trong vài ngày, cho đến khi chắc chắn mọi thứ cần thiết đã được chuyển hết. Khó tránh khỏi có một số chương trình hoặc tập tin bị bỏ sót (ví dụ, trong thử nghiệm, cả Move Me lẫn tiện ích của XP đều không thực hiện di trú đối với tập tin tạm normal.dot của Word). Bạn đến địa chỉ find.pcworld.com/41336 dể tham khảo thêm thông tin về việc di dời một số cài đặt và chương trình đặc biệt sang PC mới.

  Khi cảm thấy mọi việc đã xong, đã sẵn sàng giã từ PC cũ, thì bạn cũng chớ vội. Bạn nên giữ nó bên cạnh thêm vài tháng nữa để cho thực sự an toàn. Khi lớp bụi bám đủ dày để bạn có thể viết được tên mình lên hộp máy, thì đó là lúc bạn có thể bán, cho, hoặc vứt nó đi. Nhưng trước khi chia tay, bạn hãy đến find.pcworld.com/41339 để có những hướng dẫn về cách xóa sạch hết mọi dữ liệu nhạy cảm trên ổ đĩa cứng cũ.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 06/2004

   

   

   

  ID: A0406_117