• Thứ Sáu, 06/08/2004 03:50 (GMT+7)

  Tin tức theo nhu cầu

  Mệt mỏi với việc lùng sục web? Trình đọc RSS sẽ cung cấp chính xác tin tức bạn cần một cách nhanh chóng.

  Hầu hết chúng ta thường có một danh sách các website ưa thích, có thể khoảng 10 - 15 điểm 'dừng chân' mỗi ngày. Tuy nhiên, thường chỉ có một vài điểm trong số đó có tin mới đáng đọc ngay lập tức, do vậy thói quen nạp và duyệt qua từng site mỗi ngày có thể làm lãng phí thời gian của bạn.

  Thật may, việc tốn thời gian trên có thể lùi vào dĩ vãng, nhờ một chuẩn web tên RSS. Chuẩn này cho phép các site cung cấp một danh sách đơn giản chỉ gồm tựa đề và nội dung tóm tắt. Dùng một chương trình gọi là RSS reader (trình đọc RSS), bạn có thể đăng ký với các nguồn cung cấp tin khác nhau và nhanh chóng duyệt qua đống tin tức dày dặc. Khi tìm thấy tin đáng quan tâm, bạn nhấn vào tựa đề để mở trang web chứa toàn bộ nội dung.

  Cùng với các 'tít nóng' từ phiên bản trực tuyến của các ấn phẩm như New York Times, các nguồn tin còn có thể cung cấp nhiều thứ khác từ Weblog (hay viết tắt là blog - trang web dạng như nhật ký chứa các tin xếp theo thứ tự thời gian ngược), dự báo thời tiết đến thông tin chứng khoán hay tỉ giá. Có nhiều dạng cung cấp tin, nhưng phổ biến nhất là RSS (có nhiều nghĩa, như Really Simple Syndication hay RDF Site Summary) và một chuẩn mới tên Atom mở rộng khả năng của RSS. Cả hai đều có thể đọc được với hầu hết trình đọc tin hiện nay.

  Còn được gọi là 'trình đọc nguồn tin' (feed reader) hay 'trình thu thập RSS' (RSS aggregator), trình đọc RSS là một trong những mục phần mềm mới phát triển nhanh nhất gần đây. Tìm tòi trên mạng bạn sẽ thấy có rất nhiều chương trình đọc tin. Một số là ứng dụng độc lập; một khác làm việc chung với trình email hay trình duyệt web (browser); và còn một số khác là dịch vụ web, cho phép truy cập từ bất kỳ trình duyệt nào. Tuỳ thuộc vào phương thức làm việc mà bạn chọn chương trình phù hợp.

  Hầu hết các chương trình trên đều làm việc giống nhau, tuy nhiên một số có nhiều tính năng hơn. Bài viết này giới thiệu 5 chương trình tốt nhất theo từng loại (xem bảng), bạn có thể tham khảo thêm thông tin tóm tắt 19 chương trình khác tại find.pcworld.com/42234.

   

  CÁC BIỂU TƯỢNG CẦN TÌM

   

   

  Làm sao để biết website ưa thích của bạn có cung cấp tin RSS hay không? Rất đơn giản: hãy tìm biểu tượng giống như các hình ở đây. Một số liên kết trực tiếp đến nguồn tin, một số khác dẫn đến danh sách nguồn tin

   

   

  Tin tức trong trình Email

  Nếu Outlook đang quản lý mọi công việc của bạn, từ email đến lịch biểu, bạn có thể đưa thêm tin tức vào chung chỗ với trình đọc tin NewsGator 2 giá 29USD. NewsGator làm việc như là plug-in (tiện ích nhúng) của Outlook, tạo ra một vùng trong hộp thư để lưu trữ các nguồn tin. Mỗi nguồn tin xuất hiện như một folder, và bạn có thể sắp xếp các folder theo chủ đề ưa thích. Bạn có thể bố trí theo dạng 2 hay 3 cột của Outlook, sắp xếp các bản tin, che hoặc hiển thị phần xem trước thông tin, và thêm hoặc bỏ bớt cột.

  Việc thêm nguồn tin mới rất dễ. Khi phát hiện một site ưa thích trong khi duyệt web với IE, bạn chỉ việc đơn giản nhấn chuột phải lên liên kết và chọn 'Subcribe in NewsGator'. Nếu muốn nhiều tính năng hơn, với mức phí 6-50USD/tháng, NewsGator Online Services cung cấp thông tin độc quyền và khả năng tạo nguồn tin tuỳ biến tự động tìm thông tin mới trên mạng. Các tính năng đăng ký khác cho phép bạn đọc các nguồn tin từ bất kỳ trình duyệt web, email hay thiết bị di động hỗ trợ web.

   

  TƯƠNG LAI: QUẢNG CÁO XÂM NHẬP RSS

   

   

  Các nhà cung cấp thông tin chuyên nghiệp đã bắt đầu để mắt đến RSS. Và khi RSS trở nên phổ biến, họ sẽ tìm cách thu lợi nhuận từ các nguồn tin. Dưới đây là một số ví dụ điển hình.
  - Quảng cáo trung chuyển: The New York Times đã hợp tác với Userland để cung cấp các nguồn tin tóm tắt không có quảng cáo; nhưng khi bạn nhấn vào tin tóm tắt thì sẽ có một quảng cáo hiện ra trước khi chuyển đến trang tin ở www.nytimes.com.
  - Quảng cáo trong tin: InfoWorld.com và một số ấn phẩm khác đã bắt đầu chèn quảng cáo bằng chữ vào ngay sau nội dung tin RSS.
  - Tin quảng cáo: Daypop.com, một dịch vụ tìm kiếm các site tin tức và weblog, thu lợi nhuận bằng cách đặt quảng cáo ở trang đầu và trong nguồn tin RSS Top News.
  - Dịch vụ cộng thêm: một số site bán nguồn tin RSS theo yêu cầu. Ví dụ, RSSJobs.com giám sát kết quả tìm việc trên HotJobs, Monster.com... và đưa vào nguồn tin RSS.

   

  Duyệt tựa đề

  Cũng như NewsGator làm việc trên Outlook, Pluck RSS Reader là ứng dụng miễn phí làm việc với IE. Pluck tạo thêm 1 biểu tượng trên thanh công cụ chính của IE. Khi nhấn lên biểu tượng này sẽ mở một khung trái dạng như Outlook có các folder lưu giữ các nguồn tin mặc định. Nhấn vào tên nguồn tin, và các tựa đề và thông tin tóm tắt sẽ xuất hiện ở nửa trên của cửa sổ IE chính. Khi nhấn vào một tựa đề, nội dung đầy đủ của tin sẽ xuất hiện bên dưới danh sách tựa đề. Bạn có thể đăng ký các nguồn tin bằng cách kéo và thả biểu tượng XML (hay RSS...) vào folder hay dùng tiện ích đăng ký để tìm trên CompleteRSS.com các nguồn tin theo chủ đề ưa thích. Khi trình duyệt đóng lại, biểu tượng Pluck sẽ xuất hiện ở khay hệ thống của Windows và thông báo tin mới.

  Bản beta hiện tại có lỗi khi xử lý các nguồn cung cấp tin ở dạng toàn bộ nội dung. Theo người phát ngôn của Pluck thì lỗi này sẽ được khắc phục trong phiên bản kế tiếp và hứa hẹn bổ sung một số tính năng mới cho phép dùng điều kiện tìm kiếm để lọc các nguồn tin. Pluck hy vọng đảm nhận các dịch vụ tìm kiếm chuyên biệt (bắt đầu với Amazon và Ebay).

  RSS cho người dùng di động

   


  FeedDemon của Bradbury Software giúp tăng tốc độ duyệt tin bằng cách thu gom nội dung của nhiều nguồn tin vào trang newspaper.

  Dịch vụ web miễn phí Bloglines có thể giúp giữ liên lạc nếu bạn thường đi công tác hay làm việc trên nhiều hơn 1 máy tính hàng ngày. Nếu bạn đăng nhập vào dịch vụ này tại văn phòng và đọc tin mới, sau đó bạn có thể đăng nhập tại nhà và chọn tiếp những tin mới chưa đọc. Bloglines có thể xuất danh sách đăng ký theo định dạng mà các công cụ thu thập tin khác có thể nhập vào, trong trường hợp bạn muốn dùng ứng dụng độc lập hay plug-in.

  Bloglines có bố trí giao diện giống như ứng dụng desktop: Bố trí 2 khung với danh sách đăng ký nằm ở bên trái và các tựa đề nằm ở bên phải kèm theo thông tin tóm tắt của từng tin. Các tin xuất hiện trong các dải màu luân phiên trắng và xanh nhạt trong khung bên phải. Mỗi hiển thị nguồn tin có thể thiết lập chỉ hiện tựa đề hay tóm tắt, hay toàn bộ nội dung (với các nguồn hỗ trợ tính năng này). Bloglines cũng cho phép xem các tin cũ tính theo giờ, ngày, tuần, tháng hay lâu hơn. Hiện dịch vụ này kiểm tra cập nhật các nguồn tin theo giờ.

  Có nhiều dịch vụ web khác thực hiện chức năng tương tự. Ví dụ như NewsIsFree.com có nhiều nguồn tin hơn nhưng cũng có nhiều quảng cáo pop-up. MyFeedster.com cũng là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm khác.

   

  CÁC NGUỒN TIN CẦN BIẾT

   

   

  Mỗi trình đọc tin đều có sẵn một danh sách các nguồn tin, có khi lên đến hàng trăm, thường được tổ chức theo mục giống như các mục trên báo. Bạn có thể tìm thêm nguồn tin ở một số site dưới đây.
  Các site tìm nguồn tin:
  - Topix tự xưng là 'nguồn cung cấp RSS lớn nhất' với 150.000 loại tin. www.topix.net
  - Feedster tìm các nguồn RSS và lưu kết quả thành nguồn tin riêng. Danh sách 100 nguồn tin hàng đầu của nó là khởi đầu tốt. www.feedster.com
  - NewsIsFree có 9000 kênh, bao gồm từ các nguồn tin danh tiếng đến các weblog. www.newsisfree.com
  - Có hơn 45.000 nguồn tin với 47 thứ tiếng ở syndic8.com. www.syndic8.com
  Các nguồn tin hay:
  - Rolling Stone find.pcworld.com/42228
  - Tech Bargains www.techbargains.com
  - Nguồn tin Yahoo news.yahoo.com/rss
  - Tin thời tiết rssweather.com
  - Tin tức về RSS find.pcworld.com/42232
  - Nguồn tin BBC find.pcworld.com/42486

   

  RSS cao cấp

  Ứng dụng độc lập FeedDemon giá 30USD của Bradbury Software cho bạn nhiều điều khiển hơn đối với các nguồn tin. Ưu điểm của FeedDemon là các tuỳ chọn bố trí giao diện linh hoạt. FeedDemon cung cấp một số kiểu để thu gom các tin trong 1 nguồn tin trên 1 trang tiện lợi gọi là newspaper. Bạn có thể chọn trong 13 kiểu có sẵn, hoặc tự tạo kiểu riêng.

  Giải pháp một cửa sổ của FeedDemon giúp tiết kiệm nhiều thời gian. Khung hiển thị văn bản là một trình duyệt web hoàn chỉnh. Các thuộc tính của nguồn tin có thể cấu hình - ví dụ như bạn có thể xác định thời gian định kỳ kiểm tra tin mới. Có 14 nhóm nguồn tin được cài sẵn.

  Các tính năng tuỳ biến khác: Watches là các kênh đặc biệt tìm kiếm tin theo từ khoá; News Bins là kho chứa các tin bạn muốn xem lại; Auto-Discovery hiện 1 biểu tượng ở thanh trạng thái của FeedDemon khi 1 trang web trong trình duyệt của nó có 1 hay nhiều nguồn tin RSS, để cho phép đăng ký dễ dàng.


  RSS 2 chiều cho người gửi tin

  Nếu công việc của bạn - hay sở thích - là nắm bắt tin tức và bình luận, bạn sẽ thích ứng dụng Radio Userland (phí 40USD/năm) của Userland Software, nó sẽ tạo một hệ thống Weblog đầy đủ trên máy tính của bạn.

  Mức phí của Radio Userland (hay Radio) bao gồm việc thuê chỗ (host) ở Weblogs.com. Tất cả việc đọc nguồn tin và biên soạn tin đều được thực hiện ngay trong trình duyệt.

  Mỗi thành phần của giao diện là một trang web cho phép điều khiển Radio thông qua menu, nút lệnh, ô đánh dấu chọn và vùng nhập văn bản. Trang thu thập tin xếp các nguồn tin mới nhất theo thứ tự thời gian ngược, kèm theo nút để thực hiện xoá tin hay gửi đến Weblog. Bạn có thể thiết lập thời gian định kỳ duyệt các site và số lượng tin hiển thị trên 1 trang. Các tin mới ở những nguồn tin mà bạn đăng ký sẽ xuất hiện theo thứ tự thời gian trên cùng trang: Bạn không thể sắp lại thứ tự các tin hay xếp chúng theo nguồn.

  Phương Uyên
  PC World Mỹ 07/2004

  Từ khóa: Phương Uyên
  ID: A0407_104