• Thứ Năm, 12/08/2004 11:32 (GMT+7)

  Biến PC thành máy thu Video số

      DÙNG SHUTDOWN  PLUS ĐỂ TẮT PC THEO Ý MUỐN  
     

  Không nhất thiết phải đợi đến hết phiên làm việc mới tắt máy tính. Chương trình ShutDown Plus cho phép bạn thực hiện tự động một số việc vặt (như dọn sạch Recycle Bin, loại bỏ History trong Internet Explorer và các URL đã gõ vào, xóa lịch trình Run và các tài liệu mới dùng, và khởi chạy một tập tin batch) trước khi đăng xuất hay đóng hệ thống, hoặc đưa nó vào chế độ standby hay chế độ hibernate. Phương pháp đóng máy định giờ sẽ cho phép bạn thực hiện một trong các hoạt động này tại một thời điểm định trước. Bạn cũng có thể đóng các máy tính ở xa đang chạy Windows 2000 hoặc XP. Các tùy chọn dạng dòng lệnh cho phép bạn có thể tạo các biểu tượng tùy ý cho nhiều hoạt động khác nhau, nhưng không cần phải thực hiện bằng thủ công; Shutdown Plus có khả năng tạo các biểu tượng cho bạn từ các tùy chọn trên menu pop-up của nó. Bạn đến find.pcworld.com/41573 để tải bản demo. Lưu ý là một số tính năng không có trong bản thử nghiệm.

   
     
   

  Không còn nghi ngờ gì, truyền hình kỹ thuật số đang trở nên phổ biến. Các hãng sản xuất máy tính cá nhân đã đáp ứng nhu cầu của người dùng bằng thiết bị gọi là Media Center PC trang bị bộ TV tuner, ổ đĩa cứng lớn, hệ thống âm thanh tốt, và hệ điều hành Windows XP Media Center Edition 2004 của Microsoft - phiên bản mở rộng của XP cho phép ghi hình TV và quản lý âm thanh, video và ảnh trong một giao diện.

  Điều không may, bạn không thể bước ra phố là mua ngay được hệ điều hành Media Center; nó chỉ kèm theo bộ máy Media Center PC. Tuy nhiên, bạn có thể dùng phần mềm và các bộ phận lắp thêm để nâng cấp PC đang dùng của mình có tất cả các tính năng của Media Center PC hoặc máy thu video kỹ thuật số (DVR) giống như TiVo (thiết bị thu và phát lại chương trình truyền hình kỹ thuật số, tại Mỹ). Có hai cách. Cách ít tốn kém là bổ sung một card TV-tuner hoặc hộp USB thu chương trình TV cơ bản. Cách thứ hai tốn tiền hơn một ít là nâng cấp card đồ họa có tích  hợp TV tuner và các tính năng video khác.

  Ở đây chúng ta xem xét 2 card đồ họa/DVR: đầu tiên là All-In-Wonder 9600 của ATI, và sau đó là Personal Cinema FX5200 của NVidia, cả hai đều có giá bán lẻ khoảng 200USD (tại Mỹ, hiện chưa có tại thị trường VN). Chúng đều có bộ TV tuner lắp sẵn, khả năng ghi vào đĩa cứng (và CD/DVD hoặc VCR),


  NVIDIA PERSONAL Cinema FX5200 của EVGA đi kèm bộ điều khiển từ xa và hộp đấu nối

   

  và các tính năng giống TiVo như khả năng tạm dừng một chương trình truyền hình trực tiếp để xem lại sau. Bạn cũng có thể kết nối những card này với TV và hệ thống loa âm thanh vòm lập thể để phát lại những chương trình đã ghi từ TV, hoặc để ghép với VCR và số hóa các băng VHS cũ.

  Khác với các thế hệ trước, những sản phẩm bổ sung cho PC hiện nay đều có khả năng làm việc được với set-top box của TV cáp. Các dòng ATI All-In-Wonder mới cũng có thể chia sẻ video với các PC khác trong mạng nội bộ (LAN), và một số có thể thu HDTV với card bổ sung.

   

  TÓM TẮT
  Lợi ích: Ghi tự động các chương trình TV vào ổ đĩa cứng để phát lại hoặc ghi lên CD/DVD hay VCR; nhận tín hiệu video từ VCR hay camcorder để chuyển đổi thành video số hoặc CD/DVD. Dùng các tính năng đặc biệt, như tạm dừng một chương trình truyền hình trực tiếp để xem sau.
  Chi phí: TV tuner/recorder 75-200USD; bộ gắn thêm đồ họa/video hoàn chỉnh 200-250USD; bộ ghi DVD tùy chọn 150-300USD.
  Trình độ: Trung bình
  Thời gian: 45 đến 90 phút
  Dụng cụ: Tuốc-vít Philips, vòng tay khử tĩnh điện (nên có).
  Các hãng: ATI (www.ati.com), AverMedia (www.avermedia.com), Creative (www.creative.com), Hauppauge (www.hauppauge.com), Leadtek (www.leadtek.com), Matrox (www.matrox.com), Pinnacle Systems (www.pinnaclesys.com)

   

   

   

  PC CỦA BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHO VIDEO?

   
   

  Việc thu video đưa ra nhiều yêu cầu cho CPU và đĩa cứng. Theo kinh nghiệm, PC cần phải mạnh hơn một ít so với những yêu cầu tối thiểu về phần cứng và phần mềm để có thể ghi, biên tập, và phát lại video số một cách thoải mái. Dưới đây là một số cấu hình thực tế.
  Bộ xử lý: Pentium 4 hoặc AMD Athlon 1,8 GHz trở lên
  RAM: tối thiểu 256 MB; tối ưu 512 MB (trở lên)
  Ổ đĩa cứng: Phân vùng riêng 60 GB (hoặc lớn hơn). Bạn phải có kế hoạch mua thêm ổ đĩa cứng thứ hai dành để lưu trữ video.
  Card âm thanh: card này tùy thuộc vào cách bạn sẽ dùng 'trung tâm đa phương tiện' (media center) của mình như thế nào. Hầu hết phần cứng âm thanh hiện có trên thị trường đều phù hợp với TV cáp thông thường. Nhưng nếu dự định để xem DVD, bạn phải có

   

  một card âm thanh vòm chất lượng cao, như Sound Blaster Audigy 2 chẳng hạn. Đồng thời bạn cũng phải có một bộ loa PC thật tốt.
  Ổ đĩa ghi được: Tuy không thật cần thiết, nhưng ổ ghi DVD là thiết bị đáng mong ước nếu bạn chưa có.
  Hệ điều hành: Đối với một số DVR, thì Windows 2000 hoặc XP Professional là bắt buộc. Đừng dùng Windows 98 hoặc Me, kể cả trường hợp hãng sản xuất tuyên bố có thể dùng được, nếu không bạn sẽ thất vọng.
  Ngoài ra, nếu có ý định kết hợp với hệ thống video-audio gia đình, bạn còn phải có một khoảng không gian bên cạnh để đặt máy tính, bàn phím, và màn hình. Về vấn đề tiếng ồn của PC trong môi trường cần yên tĩnh này, tham khảo bài 'Làm cho PC yên lặng...' (find.pcworld.com/42406) để có các chỉ dẫn.

   


  CÀI ĐẶT PHẦN CỨNG VÀ PHẦN MỀM DVR

  Trước khi bắt đầu, hãy thực hiện sao lưu toàn bộ hệ thống. Sau đó kiểm tra trên website của hãng sản xuất để bảo đảm có các phiên bản driver và phần mềm mới nhất. Một số PC còn yêu cầu phải có cập nhật driver AGP. Dưới đây là những bước thực hiện.tiêu biểu cho card đồ hoạ có tích hợp phần cứng DVR Cách thức thực hiện của bạn sẽ khác nếu không thay card đồ họa

   

  1. Loại bỏ phần mềm và driver đồ họa đang dùng: Điều này giúp bạn tránh khả năng không tương thích của các driver. Mở Control Panel và Add or Remove Programs. Tìm mọi chỉ mục ứng với card đồ họa và chọn Change/Remove. Nếu không có chỉ mục nào rõ rệt, bạn nhấn phải My Computer và chọn Properties. Nhấn nhãn Hardware rồi nhấn nút Device Manager. Nhấn đúp Display Adapters, nhấn phải chỉ mục ứng với card đồ họa đang dùng, và chọn Unistall.

   

  đang dùng , và các dụng.bước thay đổi theo hãng sản xuất. Phần cứng của bạn sẽ có kèm theo tờ hướng dẫn lắp đặt và một tài liệu sử

  2. Thay card đồ họa: Tắt điện PC, tháo cáp nối màn hình và mở hộp máy. Đeo vòng khử tĩnh điện, và tháo các vít giữ card đồ họa. Cẩn thận nhấc card cũ ra ngoài, gắn card mới vào nhẹ nhàng   3. Kết nối thiết bị: Các đầu nối và dây cáp phía sau card đồ họa kiêm TV-tuner có vẻ đầy đe dọa và mỗi hãng chế tạo có một cách sắp xếp khác nhau, hãy nghiên cứu kỹ hướng dẫn lắp đặt có kèm theo card,  
  nhưng chắc   chắn để nằm đúng trong khe AGP. Gắn chặt card này bằng vít, rồi đóng nắp PC lại như cũ.  

  đặc biệt chú ý các đầu vào và đầu ra audio và video. Ví dụ, hầu hết các card đều cần có một kết nối với card âm thanh. Kiểm tra lại tất cả các đầu nối một lần nữa trước khi khởi chạy.

   

   

  4. Cài đặt phần mềm: Cắm điện và bật nguồn PC. Windows sẽ phát hiện được card mới và xuất hiện Found New Hardware Wizard. Đưa vào CD đi kèm theo card mới và làm theo các hướng dẫn. Khởi động lại PC khi được hướng dẫn.

   
   

  5. Điều chỉnh các thiết lập: Đây là bước tốn nhiều thời gian nhất. Trước khi có thể dùng được tất cả các tính năng của phần cứng và phần mềm mới, bạn phải đi qua một số màn hình cấu hình. Những màn hình này sẽ cấu hình các kết nối audio và video, quét qua các kênh hiện có (trên đường cáp hoặc kết nối vệ tinh), và liên kết bạn đến hướng dẫn lập trình nhằm đơn giản hóa việc chọn các chương trình để xem hoặc để ghi. Bạn cẩn thận thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình.

   

  6. Bắt đầu dùng trung tâm đa phương tiện: Việc tìm hiểu tất cả tính năng của phần cứng và phần mềm mới sẽ mất một ít thời gian. Thực hiện ghi thử lên ổ đĩa cứng và đĩa DVD (nếu PC có trang bị) để chắc chắn mọi thứ đều hoạt động tốt. Nếu gặp trục trặc, bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của hãng sản xuất.

   

   


  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 07/2004

  ID: A0407_124