• Thứ Sáu, 06/08/2004 22:38 (GMT+7)

  Cần nguyên một PC mới hay chỉ bo mạch chủ mới


  Nếu không muốn mất một khoản tiền lớn cho PC mới, bạn hãy cân nhắc nâng cấp bo mạch chủ (BMC) và CPU trong hệ thống cũ. Việc nâng cấp này có thể nâng cao tốc độ máy và cho bạn khả năng tiếp cận các công nghệ mới nhất.

  Những cái bạn sẽ không có được là ổ đĩa cứng mới, ổ quang mới, hoặc hệ điều hành mới, nhưng BMC mới sẽ cho bạn khả năng tùy ý nâng cấp những bộ phận này trong tương lai. Khi tự thực hiện công việc, bạn sẽ có dịp lựa chọn hãng sản xuất, model và giá cả có lợi nhất cho mình, thay vì phải thanh toán tiền cho những gì đang có sẵn trong chiếc máy mua ở cửa hàng.


  Cung cấp đủ công suất điện cho BMC của bạn bằng cách nâng cấp lên bộ nguồn 300 watt như SL300S của Antec
   

  Với một khoản tiền chỉ từ 200 đến 350USD, bạn đã có thể mua một BMC trang bị bộ xử lý Pentium 4 hoặc Athlon loại mới và 512 MB Ram. Giá này rẻ hơn nhiều so với giá của một PC trung bình trang bị card đồ họa AGP 8X, ổ đĩa Serial ATA, và những tính năng tiên tiến khác mà thường BMC mới của bạn cũng có hỗ trợ.

  Sau đây là các hướng dẫn mua BMC.

  Vấn đề kích thước: Hầu hết PC để bàn bán ra trong vài năm gần đây đều thích ứng với yếu tố hình dáng ATX (cũng như hầu hết BMC), nhưng không phải tất cả đều như vậy. Nhiều hệ thống máy nhỏ hoặc có giá rẻ đều dựa trên kiểu thiết kế khác, và một số PC của HP/Compaq, IBM và các đại gia khác đều không thích ứng với ATX. Bạn tham khảo tài liệu kỹ thuật của máy tính đang dùng để biết BMC mới có lắp vừa hộp máy của mình hay không.

  Tìm đúng CPU: Kết hợp tối ưu giữa giá và tốc độ CPU sẽ đưa bạn đến với các phiên bản cũ của bộ xử lý Athlon XP và Pentium 4. Các phiên bản của BXL AMD Athlon XP từ 1 đến 2 GHz giá bán lẻ dưới 100USD, trong khi các BXL Pentium 4 chạy ở tốc độ tương đương có giá dưới 130USD. Các phiên bản OEM (kém hơn về bao bì, quạt tản nhiệt, và đôi khi cả thời hạn bảo hành) của cả hai loại này có giá thấp hơn một cách đáng kể. Nên tránh các BXL Pentium 4 loại cũ có cache L2 dung lượng 256 KB. Loại CPU có cache 512 KB sẽ chạy nhanh hơn, tuy giá có cao hơn một chút nhưng rất xứng đáng.

      BỐ TRÍ LẠI BÀN PHÍM VỚI TIÊN ÍCH MIỄN PHÍ KEYTWEAK  
     

  Năm 2001, tạp chí đã hướng dẫn cách thay đổi chức năng các phím của bàn phím thông qua chỉnh sửa registry của Windows (phần "Định lại bàn phím" trong bài viết "Dùng phím phải chuột để di chuyển nhanh hơn trong Win" số 12/2001). Từ đó đến nay có rất nhiều phần mềm tiện ích giúp người sử dụng thao tác thuận tiện, ít thủ công hơn. Phần mềm tiện ích miễn phí KeyTweak (http://webpages.charter.net/krumsick) là một trong số đó. Giao diện chính của KeyTweak là hình một bàn phím máy tính với tất cả các phím được đánh số theo thứ tự từ trên xuống dưới, trái qua phải. Muốn thay đổi chức năng một phím nào đó bạn chỉ cần dùng chuột nhấn chọn phím rồi chọn chức năng mới cho phím tại hộp chọn có nhãn Remap Key. Cuối cùng nhấn Apply. Nhấn  Restore Default sẽ phục hồi toàn bộ bàn phím trở về cấu hình ban đầu của nhà sản xuất.

   
     
   

  Lựa chọn: Tránh xa các hãng không tên tuổi và chỉ mua hàng của những nhà sản xuất có uy tín. Bạn có thể tham khảo các bài viết về BMC do TestLab của TGVT thực hiện và bài viết hướng dẫn nâng cấp BMC trong TGVT A số 10/2002, trang 106.

  Trả tiền cho công suất điện: Bộ cấp điện trong các PC cũ có thể thiếu công suất hoặc thiếu mức điện áp 12V để chạy một số BMC Pentium 4 và Athlon. Bạn kiểm tra lại những yêu cầu của BMC mới rồi so sánh với các thông số kỹ thuật trên bộ cấp điện của bạn. Nếu không an tâm, bạn mua một bộ cấp điện công suất 300 watt hoặc hơn, như loại Power supply SL 300S giá 150USD của Antec (www.antec-inc.com, xem hình 1). Tại VN, bạn có thể mua bộ nguồn công suất tương đương với giá dưới 35USD (dĩ nhiên của hãng ít tên tuổi).

  Càng nhanh càng tốt: Tốc độ FSB của BMC là tốc độ di chuyển dữ liệu giữa CPU và RAM. Tốc độ FSB có ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ hoạt động tổng thể của hệ thống so với tốc độ được ghi trên CPU (cao gấp nhiều lần tốc độ FSB). Tốc độ FSB càng lớn càng tốt.

  Phải đủ tất cả: BMC mới cần có các khe cắm PCI và các cổng USB, hai đầu nối ATA/100, các đầu nối song song và nối tiếp (nếu có dùng chúng), và ít nhất là hai khe cắm DIMM để dùng cho RAM (DDR Ram là tốt nhất). Trả thêm một món tiền nhỏ nữa, bạn sẽ có Serial ATA, ethernet, RAID, FireWire, Wi-Fi, và các tính năng tiên tiến khác.

  Vô hiệu hình và tiếng: Một số BMC giá rẻ có các chức năng âm thanh và đồ họa lắp sẵn. Chất lượng của các chức năng tích hợp này thường có giới hạn. Bạn phải lựa chọn sao cho các chức năng âm thanh và đồ họa lắp sẵn này đều có thể bị vô hiệu hóa, đồng thời có thể lắp thêm card âm thanh và đồ hoạ riêng.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 07/2004

  ID: A0407_128