• Thứ Sáu, 06/08/2004 22:44 (GMT+7)

  Tải xuống quá nhiều sẽ mất băng rộng


  Cáp và DSL cho chúng ta kết nối Internet có tốc độ cực cao, nhưng chúng đâu phải là những dòng chảy không giới hạn. Vì ngày càng có nhiều thuê bao khai thác đường truyền tốc độ cao này cho việc tải xuống (download) và phát nội dung đa phương tiện, nên các ISP đã quy định giới hạn số lượng tải xuống và tải lên được phép thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Căn cứ vào báo cáo được công bố trên các diễn đàn của BroadbandReports.com, giới hạn sử dụng được phép dao động trong khoảng từ 5 GB đến 50 GB mỗi tháng.

  Rào cản này nhằm ngăn không cho khách hàng "ngấu nghiến" vượt quá băng thông chia sẻ của đường trục kết nối Internet. Nếu duy trì thường xuyên các chương trình chia sẻ tập tin, chương trình phát nội dung đa phương tiện và các tải xuống 24 giờ mỗi ngày ở tốc độ tối đa của băng thông thì mức sử dụng băng thông tích lũy sẽ làm cho bạn choáng váng.

  Nếu những hạn chế sử dụng băng thông gây nhiều khó khăn, bạn hãy tìm một hãng cung cấp băng rộng hoặc đăng ký thuê bao không hạn chế tải xuống (dĩ nhiên với giá cao hơn).

  Nếu không có hãng cung cấp hoặc không có cách nào tốt hơn, có lẽ bạn phải điều tiết lưu lượng Internet của mình để phù hợp với quy định của ISP. Để biết giới hạn băng thông của ISP (nếu có), hãy liên lạc với bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty hoặc tìm ở các diễn đàn được liệt kê ở BroadbandReports.com.

  Kiểm soát tải xuống


  Theo dõi tổng số tải xuống của bạn bằng cách sử dụng Task Manager của Windows XP.
   

  Bị giới hạn về băng thông không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn chia tay với các chương trình chia sẻ tập tin và phát nội dung đa phương tiện. Hầu hết các ứng dụng ngang hàng đều có những thiết lập cho phép giảm tốc độ tải lên ở mức vừa phải để giữ cho mức sử dụng của bạn luôn thấp hơn giới hạn do ISP quy định. Bạn đến find.pcworld.com/41828 để đọc trang Help Desk của Salisbury University, trong đó có mục tra nhanh các thiết lập thích hợp dùng để điều chỉnh trong các chương trình ngang hàng phổ biến.

  Nếu đang dùng Windows XP bạn có thể theo dõi việc chiếm dụng băng thông của mình thông qua mục Networking monitor của Task Manager. Ấn <Ctrl>-<Alt>-<Del> để mở Task Manager và chọn nhãn Networking. Để hiển thị các tải xuống, bạn chọn View.Select Columns, đánh dấu chọn lên Bytes Received, và nhấn OK (có thể phải điều chỉnh kích thước cửa sổ và cột để nhìn thấy cột mới). Nếu muốn cộng dồn dữ liệu lại, bạn chọn Options.Shows Cumulative Data (xem hình). Đóng Task Manager và tiếp tục các hoạt động Internet của bạn (nhưng không đóng hoặc khởi động lại Windows vì như vậy sẽ thiết lập lại bộ đếm). Để biết tổng số tải xuống trong một ngày, một tuần hay một một tháng sau đó (nếu đã để PC liên tục chạy và không xảy ra sự cố),  bạn chỉ việc ấn <Ctrl>-<Alt>-<Del> lần nữa.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 07/2004

  ID: A0407_129