• Thứ Ba, 07/09/2004 16:03 (GMT+7)

  Phần mềm miễn phí tốt nhất

  Chúng tôi đem đến cho bạn 65 công cụ tiêu biểu cho các ứng dụng thực sự hữu ích và thực sự miễn phí (không kèm phần mềm gián điện hay quảng cáo). Nếu chưa đủ, bạn có thể đến một số trang web chúng tôi giới thiệu để có được nhiều thứ miễn phí khác.


  90 CÔNG CỤ VÀ WEB SITE
  giúp bạn làm việc nhạy bén hơn, giao tiếp tốt hơn và trên hết, tất cả chúng đều rất tuyệt và miễn phí.

  Trong thế giới phần mềm Windows, hai từ miễn phí thường đem đến điều gở hơn là điều lành. Hầu hết các chương trình cho phép tải về miễn phí cũng đồng thời mang vào PC của bạn những hiểm họa như phần mềm gián điệp, quảng cáo nhúng và chức năng lại bị giới hạn. Bị khóa gần hết các chức năng chính, chương trình gần như vô dụng và do vậy, chúng không thực sự là phần mềm miễn phí mà chỉ là công cụ quảng cáo cho các ứng dụng thương mại.

  Hãy khoan thất vọng: Vẫn còn một số nhà phát triển phần mềm trên nền Windows tiếp tục duy trì ý nghĩa thực sự của cụm từ miễn phí bằng nhiều sản phẩm khác nhau, với đầy đủ tính năng và bao trùm mọi lĩnh vực: tiện ích hệ thống, ứng dụng văn phòng, biên tập hình ảnh, công cụ bảo mật... và nhiều chương trình khác. Hơn nữa, chúng còn tiết kiệm cho bạn thời gian và trong nhiều trường hợp, chúng đơn giản và hiệu quả hơn những 'ông anh, bà chị' được quảng cáo rầm rộ mà bạn muốn có phải trả tiền. Chúng tôi đem đến cho bạn 65 công cụ tiêu biểu cho các ứng dụng thực sự hữu ích và thực sự miễn phí vẫn còn hiện diện trên mạng. Nếu chưa đủ, bạn có thể lên một số trang web chúng tôi giới thiệu để có được nhiều thứ miễn phí khác.

  THUẦN DƯỠNG WINDOWS

  Chăm sóc Windows

  NẾU BẠN KHÔNG CÓ THỜI GIAN để duyệt tìm trong menu Windows thì Winuscon sẽ giúp bạn qui về một mối các công cụ Windows quan trọng như quản lý tập tin, gửi tin nhắn SMS, Control Panel, applet thiết lập thông số Windows... (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42726).

  Dân mày mò máy tính có thể dùng X-Setup Pro để điều chỉnh và phục hồi những thứ linh tinh trong PC như thiết lập hiển thị, theme, âm thanh và nhiều thứ khác trong số gần 1.700 thông tin liên quan đến giao diện người dùng mà chương trình quản lý. Thậm chí bạn có thể tạo tập tin đặc biệt cho phép chuyển các thông số trên máy bạn sang máy khác hoặc để sao lưu dự phòng. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42728).

  Những chuyên gia về Windows thích sử dụng chương trình Kill-Win vì cho phép người dùng định thời biểu tắt máy, khởi động lại, đăng xuất... (www.pcworld.com.vn,


  X-Setup Pro cho điều khiển nhiều thiết lập về giao diện của Windows XP

  Download, ID: 42730).

  Để tổ chức tốt hơn, khởi chạy chương trình thường dùng nhanh hơn, bạn hãy thử JetToolBar. Tiện ích hiển thị một thanh công cụ nổi hoặc neo đâu đó trên màn hình; một thay thế tốt cho trình đơn Start của Windows. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42732).

  Bạn đang tìm trình điều khiển (driver)? DriverFiles.net (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42818) có nhiều trình điều khiển hơn NASCAS. Trang web dễ tìm, giao diện sáng sủa này có thể nhanh chóng hiển thị cho bạn nhiều tập tin trình điều khiển khác nhau (bao gồm cả phiên bản beta và không chính thức) cho hầu hết các thiết bị ngoại vi và linh kiện. Nếu bạn đang tìm trình điều khiển phần cứng có chứng nhận Windows, hãy đến Windows Update Driver Catalog (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42816).

  Tinh chỉnh Windows theo ý muốn

  NẾU BẠN CHƯA TINH chỉnh đầy đủ Windows theo ý muốn thì hãy thử bộ tiện ích Windows XP Power Toys dành cho người dùng am hiểu. Dưới đây là 5 trong số những tiện ích hữu dụng nhất. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42716).

  Alt-Tab Replacement: chuyển qua lại giữa các ứng dụng với công cụ hiển thị ảnh thu nhỏ cửa sổ ứng dụng đang mở. Trực quan hơn thông thường! (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42716).

  Power Calculator: là một chiếc máy tính hiển thị cả đồ thị và biểu đồ toán học. Quả là hấp dẫn cho các sinh viên kỹ thuật và những người làm việc liên quan đến những con số. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42718).

  Image Resizer: định lại kích thước ảnh hoặc thực hiện chung cho nhiều tập tin ảnh chỉ bằng một cú nhấn chuột. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42720).

  Virtual Desktop Manager: bạn có thể tạo ra đến 4 màn hình desktop trên Windows, tương tự như desktop của Linux. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42722).  


   


  Giao diện dạng tab của Jettoolbar giúp bạn tìm và gọi nhanh chương trình

  Webcam Timershot: ra lệnh cho webcam chụp hình theo thời biểu, tải hình và lưu thành tập tin. Tuy nhiên, không phải webcam nào cũng được chương trình hỗ trợ. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42724).

  Phòng ngừa sự cố

  NẾU MÁY TÍNH SỬ DỤNG WINDOWS XP của bạn không có công cụ sửa chữa trên đĩa CD khởi động hay PC không thể khởi động từ CD thì bạn nên tải về Windows XP Home Edition Setup Disks for Floppy Boot Install và tạo một bộ đĩa mềm khởi động để dự phòng trường hợp máy tính gặp nạn. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42734).

  Lấy lại nội dung cũ: tiện ích PC Inspector File Recovery giúp tìm lại những gì bạn vô tình xóa đi hay bị mất khi PC dở chứng. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42736).

  Tương tự, PC Inspector Smart Recovery giúp bạn phục hồi các tập tin ảnh vô tình bị xóa trên bất kỳ thiết bị lưu trữ nào dành cho máy ảnh số. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42738).

  Bất cứ ai có sử dụng đĩa CD-R hay CD-RW đều hiểu rằng nội dung trên đĩa không hẳn luôn an toàn. CDCheck nhận dạng bất kỳ tập tin nào bị lỗi hay không truy cập được và  khôi phục lại tình trạng an toàn. Bạn còn có thể sử dụng tiện ích này để kiểm tra sức khỏe các tập tin trên PC mà Windows Explorer hỗ trợ. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42782).

  Thùng rác Recycle Bin chưa phải mạnh về tính năng phục hồi tập tin đã xóa. Tiện ích Restoration sẽ cho phép chạy từ đĩa mềm để không ghi đè (overwrite) lên nội dung tập tin đã xóa đang tồn tại trên ổ cứng. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42740).

  GIAO TIẾP VÀ LƯỚT WEB TỐT HƠN

  Cải tiến tin nhắn IM

  CHƯƠNG TRÌNH GỬI IM đa năng Gaim có thể chạy dưới mái nhà Linux lẫn Windows. Ứng dụng này hỗ trợ vài dịch vụ tin nhắn IM, gồm AIM, ICQ, MSN Messenger, Yahoo và IRC. Gaim cho bạn đăng nhập nhiều dịch vụ cùng lúc và bổ sung một số tùy biến độc đáo, trong đó có tính năng báo hiệu khi có người quen lên mạng nên bạn không cần mở thường trực sổ địa chỉ. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42682).

  MSN Messenger sẽ linh động hơn với chương trình add-on Messenger Plus. Bạn sẽ có thể chỉnh sửa tin nhắn trạng thái, tổ chức sổ địa chỉ và thay đổi phông chữ lả lướt hơn. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42680).

  Chương trình được nhiều người yêu thích, Trillian cho phép gửi tin nhắn đến nhiều người dùng IRC, AIM, ICQ, MSN và Yahoo khác nhau. Giao diện nhỏ gọn trông rất dễ thương của Trillian có thể được thay đổi nhiều mẫu khác nhau. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42678).

  Lướt web tốt hơn


  Googlebar for Mozilla đưa Google sẵn sàng phục vụ

   

  TRÌNH DUYÊT NHỎ GỌN Mozilla Firefox, phiên bản mới nhất của Mozilla, trông rất bắt mắt và cũng đầy đủ tính năng giúp bạn thoát khỏi trình duyệt Internet Explorer nhàm chán. Firefox có cả công cụ tải tập tin và tổ chức bookmark, bạn có thể lấy bất cứ các add-in nhỏ nào từ trang web Mozilla như kiểm tra chính tả, tìm kiếm trên web hay chặn quảng cáo. Firefox là đối thủ đáng gờm của Internet Explorer. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42684).

  Nếu bạn có thói quen lướt web cùng lúc nhiều cửa sổ thì chắc hẳn sẽ thích MyIE2 Lite. Công cụ add-on cho Internet Explorer này giúp duyệt dễ dàng nhiều cửa sổ trình duyệt, tự động hoàn tất đường dẫn URL, quét dọn cache, cookies, history và các thông tin liên quan khác khi đóng ứng dụng. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42686).

  Tuy giống MyIE2 Lite nhưng có giao diện khác, AvantBrowser cho bạn bố trí cửa sổ trình duyệt theo nhiều cách khác nhau. Nó cũng có thể chặn các hình Flash động, cho phép tùy biến thanh công cụ, tạo shortcut với chuột và xóa history chỉ với một cú nhấn chuột. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42688).

  Bạn thích vọc vào thanh công cụ của IE nhưng sợ mọi thứ sẽ lung tung? Toolbar Chest dành để phục hồi tình trạng thanh công cụ của IE nếu bạn lỡ tay tạo ra mớ bòng bong trên đó. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42690).

  Nếu thường mua hàng hay đăng ký trực tuyến thì hẳn bạn sẽ rất khó chịu khi cứ phải lặp đi lặp lại thao tác điền mẫu đơn. AI Roboform sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian đấy! Tiện ích sẽ tự động lưu thông tin các trường hợp thường gặp như tên, địa chỉ e-mail, địa chỉ nhà... Bạn có thể nhấn chuột phải để yêu cầu chương trình điền toàn bộ mẫu đơn hoặc hướng dẫn điền dữ liệu cho từng trường hợp. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42692).

  TÌM Ở ĐÂU

   

  Phim cho không, nhạc miễn phí

   

   

  NHỮNG RÀO CẢN VỀ CHIA SẺ TẬP TIN không thể giết được dịch vụ tải nhạc miễn phí. Trên web hiện có vài kho chứa hợp pháp cho phép bạn tải miễn phí những bài nhạc và bộ phim ưa thích. Dưới đây là vài trang web tốt nhất trong những trang tốt nhất.
  Trang âm nhạc
  BetterPropaganda(betterpropaganda.com): trang web tin tức và giới thiệu nhạc này có nhiều bài nhạc MP3 miễn phí, cả những ban nhạc nước ngoài rất mới như Modest Mouse, Interpol... Bạn cũng sẽ tìm thấy tại đây nhiều trang web khác như Pitchfork Media (pitchforkmedia.com) để nghe thử các bài nhạc giới thiệu nhưng BetterPropaganda tổ chức danh mục tốt nhất. Mỗi ban nhạc có một trang riêng có liên kết đến bài đánh giá, bài báo và tập tin MP3.
  Etree (etree.org): Internet đã cách mạng hóa thị trường âm nhạc ghi trên băng từ (tape). Tuy nhiên, nếu bạn cần tìm lại những bản nhạc chỉ có ở băng từ thì bạn có thể lên trang này. Tuy nhiên, các bài nhạc này lại lưu ở định dạng .shn và phải đăng ký trước khi tải về.
  Garageband (garageband.com): những nghệ sĩ tự do thường đưa tác phẩm của họ lên những trang web giống như trang này. Garageband có nhiều bài nhạc từng một thời có mặt trên MP3.com.

   

  PROPAGANDA tổ chức rất hiệu quả.

   

   

   

  Trang điện ảnh
  Atomfilms (atomfilms.shockwave.com): đăng ký miễn phí để có thể truy cập vào một trong những bộ sưu tập phim ngắn lớn nhất trên net. Atomfilms có phim hài kịch, kịch sân khấu, phim hành động và nhạc phim từ các nghệ sĩ như Polyphonic Spree và Pete Yorn.
  WMV HD (wnvhd.com): Bạn có thể thưởng thức thế hệ video chất lượng cao của tương lai nhưng bạn cần một hệ thống mạnh (cấu hình PC tối thiểu: CPU 2,4GHz và RAM 384MB). Hãy đến trang web Windows Media High-Definition của Microsoft để tải về những đoạn phim mẫu mà chất lượng của nó có thể khiến bạn phải sững sờ ngạc nhiên.

   

  Kính lúp của PC

   


  Trillian cùng một lúc có thể gọi cho nhiều dịch vụ khác nhau

  NẰM LẶNG LẼ DƯỚI KHAY HÊ THỐNG, bạn chỉ cần gõ vào từ cần tìm mà không phải mở trang web, đó là Google Deskbar. Hoặc bằng một cách khác tiện lợi không kém, bạn chỉ cần đánh dấu chọn một cụm từ trong bất cứ ứng dụng nào, sau đó nhấn <Ctrl>-<Alt>-G để tìm theo cụm từ đánh dấu đó. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42694).

  Người dùng trình duyệt Mozilla có thể dùng plug-in Googlebar cho Mozilla. Plug-in này tranh đua với Internet Explorer Google Toolbar để bạn có thể tìm kiếm trong mọi kho thông tin của Google từ cửa sổ trình duyệt bất kỳ mà không phải mở Google. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42696).

  Google chắc chắn không phải là engine tìm kiếm duy nhất cung cấp miễn phí thanh công cụ trong thế giới trực tuyến của bạn. AltaVista Toolbar cũng có vài tính năng giống với Google Toolbar (như tìm về thời tiết và tra từ) nhưng nó có thêm nút Babelfish để dịch tài liệu sang 10 ngôn ngữ khác (không kể tiếng Anh). (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42698).

  Giao tiếp miễn phí

  KẺ UY HIẾP CHƯƠNG TRÌNH truy nhập e-mail và nhóm tin mới nhất của Mozilla dành cho Outlook Express, Thunderbird 0.6 vừa cải tiến giao diện cài đặt cho người dùng Windows và bộ lọc thư rác. Với chương trình này, bạn có tất cả chức năng cần thiết và giao diện thật sự tùy biến. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42706).


  Sam Spade cung cấp thông tin về tên miền và mạng

   

  Với những ai tò mò muốn thử điện thoại Internet đường dài, hãy dùng Free World Dialup's. Chương trình này chạy trên PC và dùng kết nối băng thông rộng để thực hiện cuộc gọi. Tuy nhiên, chất lượng đôi khi không như bạn mong muốn. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42704).

  Với người dùng Wi-Fi, Netstumbler là một công cụ cực kỳ hữu dụng. Tiện ích có thể giải quyết những trục trặc khi thiết lập mạng (và tăng tính bảo mật). Sau khi dò toàn bộ gateway trong khu vực, chương trình sẽ báo cho bạn biết độ mạnh yếu của từng nguồn phát và giúp bạn tìm ra một mạng không dây công cộng miễn phí. Trang web Netstumbler cũng cung cấp diễn đàn trao đổi và các đường dẫn có ích khác. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42702).

  Cập nhật tin tức nhanh và dễ

   

  Netstumbler hiển thị danh sách mạng không dây trong vùng phủ sóng

  CHƯƠNG TRÌNH FeedReader nguồn mở nhỏ gọn (dưới 1,3MB) làm việc với mọi định dạng RSS để lấy và tổ chức các bản tin trực tuyến mà bạn có thể sử dụng. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42708).

  Adobe Reader, tiện ích miễn phí độc nhất để xem định dạng PDF của Adobe, cũng hiển thị (trên PC hay PDA) cả định dạng sách điện tử xuất bản theo chuẩn EBook. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42710).

  Khi cần tải lên Usenet những tập tin lớn, mọi người thường chia nhỏ tập tin thành nhiều phần và bạn cần công cụ ghép chúng lại. Tiện ích Xnews cho Windows có cách khắc phục là ghép các phần của tập tin video, nhạc, ảnh dung lượng lớn vào một đường siêu liên kết để tải về dễ dàng hơn. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42712).

   

  CẢNH GIÁC KHI DOWNLOAD

   

   

   

   

  Khi phần mềm miễn phí không thực sự miễn phí

   

   

  CUNG CẤP THÔNG TIN CÁ NHÂN để đổi lấy một phần mềm miễn phí là điều không nên chút nào. Thực tế luôn tồn tại một số trang web yêu cầu bạn đăng ký chỉ để tống thư rác hoặc cài phần mềm gián điệp. Rốt cuộc, với những phần mềm 'miễn phí' này, ta mất nhiều hơn được.
  Tại Mỹ, chính quyền đã để mắt đến vấn đề đang dần nóng lên này: FTC (Federal Trade Commission) tổ chức hội thảo về phần mềm gián điệp vào tháng 4 và vài luật chống phần mềm gián điệp đã ra đời (find.pcworld.com/42528).
  Một chuyên gia cho biết tải về bất cứ phần mềm miễn phí nào tức là tự mang vào mình một sự may rủi. Bạn phải theo những chỉ dẫn để sáng suốt chọn lựa phần mềm và giải quyết sự cố.
  Hãy tham khảo trước, rồi mới tải về: Trước khi bạn tải hay cài đặt một ứng dụng miễn phí, hãy tìm kiếm trên dịch vụ phổ biến theo tên nhà sản xuất và tên sản phẩm. Nếu kết quả tìm kiếm không có gì khác ngoài trang chủ đặt bản tải thì có thể, ứng dụng này chưa được sử dụng rộng rãi nên bạn phải cẩn trọng. Tốt nhất là đừng nên đụng đến.
  Nhờ trợ giúp: Trên trang web www.download.com và www.nonags.com, bạn nên tham khảo các bài viết (hoặc đánh giá người dùng) kết hợp với tổng số lần tải để kết luận xem ứng dụng có được sử dụng rộng rãi hay bị đánh giá tiêu cực. Còn nhiều ứng dụng tương đương khác tốt hơn nên bạn đừng mạo hiểm.
  Đề phòng hàng giả: Vài kẻ bất lương chọn tên sản phẩm (hay đăng ký web domain) tương tự như các ứng dụng nổi tiếng khác để làm lúng túng người dùng. Hãy chắc chắn về sản phẩm mà bạn cần đến. Những chương trình ít tiếng tăm đưa ra nhiều hứa hẹn béo bở rất có thể là sản phẩm của các tay tống thư rác hoặc tác giả phần mềm gián điệp. Nếu bạn không chắc về một công cụ nào đó thì hãy lên Google để đọc những đánh giá mà người khác viết về nó trước khi tải về.
  Bút sa gà chết: Cẩn thận xét xem bạn đang đăng ký cho ai. Chú ý nhất là các trang web phần mềm thương mại nhỏ. Nên nhớ bạn có thể bị tống thư rác và tiếp thị từ xa liên miên chỉ vì cài một chương trình cỏn con. Khi nghi ngờ, nếu bạn cần đưa địa chỉ e-mail cho một trang web nào đó trước khi tải phần mềm về, hãy cho một địa chỉ e-mail web miễn phí.
  Đây là vài địa chỉ để tìm phần mềm miễn phí đáng tin cậy: www.pricelessware.org, www.nonags.com, www.onlythebestfreeware.com, www.freebyte.com/freeware, www.majorgeeks.com và www.pcworld.com/downloads.

   

   

  Pricelessware kiệt kê phần mềm miễn phí theo bình chọn của người dùng

   


  TÌM VÀ SỬA LỖI CHO PC

  Án tử hình cho virus

  PHẦN MỀM CHỐNG VIRUS giống như bảo hiểm ôtô vậy: cần có và phải trả tiền để có nhưng AVG Anti-Virus System Free Edition lại hoàn toàn miễn phí. AVG chỉ yêu cầu bạn thực hiện đăng ký sử dụng trên web site để trao đổi các ứng dụng chống virus của họ. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42742).

  Miễn phí trong 1 năm, bộ EZArmor kết hợp với chương trình phòng chống virus và tường lửa ZoneAlarm của hãng Computer Associates thành một gói sản phẩm nhỏ gọn 18MB. Tính năng tự động cập nhật đi kèm có thể làm phiền bạn với một số hộp thoại đề nghị tái đăng ký dịch vụ. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42744).

  Tiện ích hỗ trợ kỹ thuật

  KIẾN THỨC LÀ SỨC MẠNH, cụ thể là khi bạn biết rõ phần cứng được cài vào PC. Công cụ chẩn đoán và đo điểm hệ thống Lavalys Everest Home Edition sẽ cung cấp báo cáo rất chi tiết về phần cứng của bạn. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42768).

  Belarc Advisor giúp bạn hiểu chi tiết về phần mềm và các thành phần Windows trong máy tính, cũng như một số chi tiết về phần cứng. Đây là công cụ tốt để khắc phục sự cố cho PC hay bạn cần hỗ trợ kỹ thuật khi gặp trục trặc về phần mềm hay phần cứng. Chương trình xuất báo cáo trực tiếp ra định dạng HTML. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42770).

   

  TÌM Ở ĐÂU

   

   

   

   

  Game miễn phí

   

   

   

   

  HẦU HẾT TRANG WEB TẢI GAME đều có chung một đặc điểm: Không cung cấp game đủ tính năng và không hoàn toàn miễn phí. Trên các web site này, chủ yếu bạn tìm thấy game chơi thử (game demo) và phải đăng ký làm thành viên mới được tải về. 5 trang web dưới đây cũng không ngoại lệ nhưng chúng lại có một số thứ miễn phí đáng giá.
  Download Free Games (www.download-free-games.com): Với hơn 140 game không có quảng cáo, phần mềm gián điệp. Hầu hết game ở đây không thiên về hành động nhưng cũng có những game đòi hỏi bạn phải nhanh tay lẹ mắt; như đánh bài, đố chữ, đánh cờ,... Bạn cần đọc kỹ những qui định trước khi tải về vì nhiều game ở đây mang nhãn 'free version' nhưng lại giới hạn thời gian chơi.
  FileShack (www.fileshack.com): Trang web tải game nhanh nhất, FileShack có thư viện bản sửa lỗi cho game hay những game demo có dung lượng khá lớn, từ 500MB trở lên. Bạn sẽ không tìm thấy ở đây những bài viết đánh giá.
  Happy Puppy (www.happypuppy.com): Với giao diện bóng bẩy mà chỉ cần nhấn vào là tải được ngay, Happy Puppy cung cấp các bản demo và bản sửa lỗi mới nhất trên giao diện dạng tab để bạn dễ dàng chuyển qua lại giữa trang tải game cho PC và các mẹo, tin tức và mã cải tiến cho các game console.
  IGN/GameSpy FilePlanet (www.fileplanet.com): Tác giả phần mềm GameSpy hỗ trợ tìm kiếm máy chủ game mạng cũng là người điều hành FilePlanet, một trong những web site chứa nhiều bản demo và sửa lỗi nhất. Hơn nữa,  người chơi có thể tải về các đoạn video game hành động, đọc bài nhận xét, đánh

   

   

  giá về game hiện tại và tương lai.
  WorthPlaying Files (files.worthplaying.com): Có giao diện đơn giản gần giống Google, WorthPlaying cho bạn tìm game bằng từ khóa. Bên cạnh đó, bạn có thể lục lọi theo mục game hành động, phiêu lưu mạo hiểm, đua xe, giả lập và nhập vai.
  FileFront Latest Files (latest.files.filefront.com): Bộ sưu tập 50 game mới nhất của FileFront được liệt kê theo trình tự thời gian. Mỗi bản tải được gán biểu tượng phân biệt loại tập tin demo, bản đồ, game, công cụ... Nhấn vào tên của biểu tượng trong bảng diễn giải, bạn sẽ thấy danh sách chuyển sang sắp xếp theo loại tập tin.

   

  Game Chickens và nhiều game khác trên Download Free Games

   

  Tự bảo vệ mình

  NẾU BẠN ĐANG NHỨC ĐẦU về chuyện lộ e-mail thì hãy thử dùng PGP Freeware để mã hóa tin nhắn và các thứ khác. PGP là công cụ không thực sự mạnh nhưng lại là thỏi vàng quí trong dòng phần mềm mã hóa miễn phí dành cho cá nhân. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42754).

  Bạn muốn có nhiều thông tin hơn về web domain, địa chỉ e-mail hay địa chỉ IP nào đó? Sam Spade có thể giúp bạn! Việc sử dụng cũng dễ dàng hơn nhiều công cụ tương đương khác trên web. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42756).

  Công cụ chặn pop-up hầu như có ở mọi nơi, ngay cả trong thanh công cụ của Google hay AltaVista. Nhưng Popup Stopper Free Edition của Panicware cung cấp thêm bản báo cáo về nội dung tập tin history của trình duyệt, cache và cookies chứa trên ổ cứng. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42758).

  Webwasher Classic kiểm soát nội dung quảng cáo web, quản lý cookies, và đáng chú ý nhất là chặn được việc truy cập một số trang web chỉ định (hoặc chỉ cho truy cập vào trang web chỉ định). Công cụ này có thể thích hợp cho các bậc cha mẹ và các văn phòng nhỏ. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42760).

  Mất một chương trình đang tải về khi vừa sắp tải xong cũng giống như thể bạn vừa bị mất đi một món tráng miệng sắp được dọn ra vậy. Nếu bạn không dùng Mozilla có chương trình quản lý download tích hợp bên trong thì hãy thử Internet Download Manager. Chương trình này có thể tạm ngưng tải về giữa chừng và tiếp tục tải vào lần sau. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42762).

  Nếu không muốn bị rầy rà bởi tập tin rác mỗi khi lướt web, bạn có thể dùng CachePal để trị các tập tin cache, history và cookies trong IE một cách nhanh chóng. Chỉ một cú nhấn chuột vào biểu tượng trên thanh công cụ, mọi dấu vết được xóa sạch trong tích tắc. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42764).

  ScrubXP xóa sạch các tập tin tạm, cookies và history trong IE, đồng thời quét sạch danh sách các tập tin vừa mở hay tìm kiếm trong Windows XP. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42766).

  Everest cung cấp đủ thông tin kỹ thuật của hầu hết chi tiết phần cứng trên PC

   

  Bạn muốn giữ bí mật các history và thói quen lướt web. Spybot Search & Destroy 1.3 (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42746) và Ad-Aware 6.181 (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42748) có thể chặn các phần mềm gián điệp theo dõi thói quen lướt web của bạn và phần mềm quảng cáo pop-up (cả loại thực thi lúc ngắt mạng).

  Một trong số tiện ích tường lửa miễn phí tốt nhất, ZoneAlarm ngăn tất cả những kẻ truy cập trái phép và  có thể kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng để ngăn chặn phần mềm gián điệp ngay từ bên trong. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42750).

  Những trang web ranh mãnh sẽ không thể chuyển đổi địa chỉ trang chủ mặc định (homepage) trong trình duyệt một khi bạn đã cài Browser Hijack Blaster. Tiện ích có khả năng ngăn chặn các ứng dụng (chủ yếu là phần mềm gián điệp) thay đổi thiết lập Internet Explorer. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42752).

  Với biểu tượng là chú chó Scotty canh giữ cho Windows, WinPatrol 7 có thể cảnh báo khi phát hiện có chương trình gián điệp đang cố cài đặt vào máy (hay khi các chương trình khác như Quicktime, RealPlayer làm điều tương tự). (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42756).

  CHUYỆN BÀN GIẤY

  Anh tài bàn giấy

  TRỌN BỘ OFFICE CỦA MICROSOFT chắc chắn không phải rẻ. Nhưng OpenOffice là kẻ thay thế đáng giá mà lại miễn phí. Bộ phần mềm văn phòng này chắc hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên vì có nhiều tính năng hữu ích (mặc dù bạn phải đăng ký để tải về). Bạn nên thử qua OpenOffice trong trường hợp không thường dùng các tính năng chuyên sâu của Excel và không ngại làm quen giao diện mới. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42772).

  Nếu bạn thích dùng Notepad thay Microsoft Word nhưng lại muốn nhiều tính năng hơn thì hãy chọn Notetab Light. Trình soạn thảo văn bản miễn phí này cho phép soạn thảo tài liệu cơ bản và chỉnh sửa tập tin HTML. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42774).

  Bạn có thường xuyên copy văn bản từ web? PureText 2 giúp loại bỏ định dạng web, mã HTML và mọi thứ khác để chỉ còn văn bản đơn thuần trong clipboard. Bạn còn chờ gì mà không dán vào tài liệu! (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42776).

  Các chuyên gia thiết kế rất chuộng 1st Page 2000 vì nó là trình biên tập HTML mà bất cứ ai, từ người mới chập chững đến chuyên gia đều có thể sử dụng dễ dàng và hầu như ngay lập tức. Nếu bạn đang còn chần chừ chưa biết chọn công cụ biên tập HTML nào thì hãy thử qua công cụ này. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42806).

  AceMoney Lite 3.4.4 có thể quản lý tài chính của bạn rất tốt. Nó theo dõi việc chi tiêu, đầu tư, các hóa đơn và cung cấp nhiều tùy chọn báo cáo. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42790).

  Quản lý thông tin cá nhân

  BẠN KHÔNG MUỐN SỬ DỤNG một chương trình quản lý thông tin cá nhân to đùng? Keynote được thiết kế để tổ chức thông tin tự do, như các việc cần làm, nhật ký, hóa đơn hay ghi chú công việc. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42778).

  Người dùng thích sự trực quan rất thích dùng ATnotes để tạo ghi chú và dán trên màn hình desktop. Công cụ cũng cho phép thiết lập đồng hồ báo thức và tìm kiếm nội dung trong các ghi chú. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42780.

   

  TÌM Ở ĐÂU

   

   

   

   

  Phần mềm miễn phí cho PDA

   

   

   

   

  CÁC TRANG WEB PDA giới thiệu nhiều loại phần mềm: từ phần mềm miễn phí, chia sẻ đến phần mềm thương mại. Để tìm ra phần mềm miễn phí, bạn nên tìm theo danh mục phân loại rồi sắp xếp thứ tự theo giá. Một số trang web cung cấp sẵn đường liên kết cho bạn.
  PalmGear.com (www.palmgear.com): Đây là trang web tốt nhất dành cho thiết bị cầm tay chạy PalmOS tính đến nay. Công cụ miễn phí StreamLync2 của nó cung cấp

   

            Tìm phần mềm miễn phí tại FreewarePalm

   

   

  một liên kết đặc biệt có thể tự động tải về và cài lên máy Palm (dĩ nhiên, PDA cần được kết nối).
  FreewarePalm và FreewarePPC (www.freewarepalm.com và www.freewareppc.com): Hai trang web này có đến 24 chủng loại phần mềm miễn phí cho PalmOS và Pocket PC/Windows Mobile PDA. Bạn không tìm thấy nhiều loại phần mềm ở đây nhưng giao diện sáng sủa, rõ ràng của chúng rất thuận lợi.
  Tucows (PDA.tucows.com): Trang web download phần mềm PC này có một thư viện dành cho thiết bị cầm tay, gồm PDA trên nền PalmOS, Pocket PC/Windows Mobile (còn được dùng với tên gốc là Windows CE), EPOC 32, và RIM BlackBerry OS. Bạn hãy sắp xếp chúng theo cột license để dễ tìm thấy phần mềm miễn phí.
  PDA Archives (www.pdaarchives.com): Bạn đang sở hữu một PDA khá 'cổ' chạy HĐH PalmPilot, Windows CE, Psion hoặc Apple Newton nên rất vất vả khi tìm phần mềm tiện ích cho chúng. PDA Archives vẫn còn lưu nhiều phần mềm cho máy PDA cũ mà nơi khác không có.
  Handango (www.handango.com): Không dễ tìm ra ngay phần mềm miễn phí trên trang web này nhưng bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm nâng cao để có được danh mục phần mềm theo HĐH rồi sắp xếp chúng theo giá để tìm ra 'gương mặt' miễn phí. Ngoài Palm, Pocket PC/Windows Mobile, Handango còn có phần mềm cho PDA chạy BlackBerry, Symbian, Java và Windows Mobile Smartphone.

   

  Xử lý ảnh số

  NẾU THỰC SỰ BẠN KHÔNG MUỐN trở thành tay xử lý ảnh chuyên nghiệp và chẳng muốn cài vào PC bộ Adobe Photoshop nặng nề thì hãy chọn IrfanView. Trình biên tập hình ảnh này tuy nhỏ gọn nhưng rất mạnh giúp bạn kiểm tra và chỉnh sửa ảnh, hình đồ họa và sáng tạo với các hiệu ứng ấn tượng. Chương trình hỗ trợ tất cả các định dạng hình phổ biến. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42786).

  Được biết đến với cái tên GIMP, GNU Image Manipulation Program là ứng dụng phần mềm nguồn mở kỳ cựu chuyên thực hiện công việc 'chải chuốt' đơn giản, tạo và xử lý ảnh số phức tạp hay chỉnh sửa hình. Phiên bản mới nhất có giao diện thanh thoát và một loạt các plug-in cho tạo ảnh động và xử lý. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42788).

  ZipCentral, một chương trình nén xuất sắc chuyên trị giải quyết các vấn đề liên quan đến tập tin .zip. Chương trình tương tác rất tốt với các công cụ nén khác và cung cấp nhiều tùy chọn quản lý. Giao diện và các tùy chọn dễ hiểu. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42784).

  NGHE-NHÌN BỐC HƠN

  Tiện ích cho audio/video

  TRANG WEB AnalogX có đến 30 plug-in và tiện ích audio khác nhau giúp nâng cao chất lượng âm thanh và tổ chức tốt hơn các tập tin âm thanh. Bộ tiện ích này có một công cụ tạo hiệu ứng kiểu DJ (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42794) và một công cụ khác giúp bạn sửa các tag ID3 trên các tập tin MP3 (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42796). Bạn cũng có thể phát hiện nhiều công cụ hơn nữa tại (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42792).

  Quintessential Player có thể chơi bất kỳ tập tin đa phương tiện nào. Để mở rộng khả năng của chương trình, bạn cần tải về các plug-in miễn phí (ví du, tạo thư viện nhạc). Cũng may, trang web này chỉ dẫn khá rõ đường đến các plug-in. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42800).

  Các công ty khác nên học từ Apple. Giao diện đáng khâm phục của trình chơi nhạc ITunes tạo cảm giác thích thú cho người dùng ngay cả khi bạn phải trả tiền để nghe nhạc. Phiên bản mới nhất của ITunes có thể chuyển đổi tập tin .WMA và xuất MP3. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42802).

  Khi bài nhạc được chuyển sang định dạng MP3 thì khó mà thu nhỏ kích thước hơn nữa. Nhưng Mp3Trim 1.90a có thể lọc bỏ các khoảng lặng dài trong tập tin nhạc MP3 để giảm kích thước tập tin. Ngòai ra, tiện ích còn cho phép làm hiệu ứng lớn dần (fade-in) và nhỏ dần (fade-out) tại đầu và cuối bài nhạc. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42804).

  DVD Shrink cho bạn sao lưu phim DVD lên ổ cứng. Bạn có thể giảm dung lượng bằng cách bỏ bớt các thành phần phụ (như phụ đề, âm thanh...) trong phim DVD gốc. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42798.

  Đồ chơi cuối cùng

  TỰ TẠO HÌNH ẢNH mang dấu ấn riêng để trang trí trên áo thun, lịch và nhiều thứ khác trên máy in không còn quá đắt. Công cụ hình ảnh và template của HP sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện và in ra thành phẩm. Máy in không nhất thiết phải hiệu Hewlett-packard. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42808.

  Nếu bạn thuộc tip người nghiền thể thao và muốn cập nhật mọi diễn biến thể thao mới nhất, hãy dùng thanh công cụ ESPN BottomLine. Nó liên tục mang đến màn hình máy tính của bạn các kết quả thi đấu và kỷ lục mới nhất. Bạn có thể rê thanh công cụ này đi mọi nơi trên màn hình và tinh chỉnh để chọn môn thể thao mình yêu thích nhất. (www.pcworld.com.vn, Download, ID: 42810.

   

  TÌM Ở ĐÂU

   

   

   

   

  Phần mềm Linux tốt nhất

   

   

   

   

  TÌM KIẾM PHẦN MỀM cho môi trường Windows trên mạng khá đơn giản song trong thế giới của chim cánh cụt lại chẳng đơn giản chút nào; nhất là dạng phần mềm chia sẻ, cho phép sửa đổi. Tuy nhiên với người dùng Linux, phần mềm miễn phí không thật sự hấp dẫn vì bản chất của thế giới Linux là mở và miễn phí.
  Người dùng Linux thường không cần săn tìm

   

  Bạn có thể tìm thấy mọi ứng dụng Linux tại Fresh-meat.net

   

   

  phần mềm trên web. Trong CD, DVD chứa hệ điều hành mà nhà phân phối cung cấp đã có sẵn hàng ngàn ứng dụng miễn phí gồm cả công cụ biên tập ảnh, soạn thảo văn bản, xây dựng web, biên tập âm thanh, game... Kèm trong gói sản phẩm, nhà phân phối có công cụ quản lý miễn phí giúp thực hiện chức năng thêm/gỡ bỏ ứng dụng (tương tự Add/Remove Programs trong Windows). Ứng dụng có thể nằm ngay trên đĩa CD/DVD hoặc web.
  Freshmeat.net là một điểm trên web có thể cung cấp cho bạn phiên bản mới nhất của ứng dụng Linux bạn đang chạy. Trang web còn có trang giới thiệu các project nguồn mở và miễn phí. Nếu bạn thích thay đổi thì nên ghé mục themes để tìm kiếm giao diện desktop mới, nhiều màu sắc hơn. Bạn có thể kiếm được nhiều trang web Linux khác cho tải phần mềm nhưng cập nhật nhất vẫn là Freshmeat.net.

   

  Duy Bùi
  PC World Mỹ 08/2004

  ID: A0408_86