• Thứ Sáu, 03/09/2004 17:22 (GMT+7)

  Cả thế giới dành cho desktop trên PC


  Dù có bị nát vụn bởi các biểu tượng hay đầy phong cách với hình nền mới thì desktop của Windows vẫn nằm nguyên đó. Vậy tại sao không bắt nó làm việc để đưa ra thông tin mà bạn cần hàng ngày? Thời tiết thứ bảy sắp tới tốt hay xấu? Giá cổ phiếu bạn quan tâm diễn biến ra sao? Tình hình giao thông như thế nào? Chỉ cần ít phút bạn sẽ có thể bổ sung các điều này cũng như nhiều điều tương tự khác vào desktop của mình. Khi chúng đã yên vị, Windows sẽ thực hiện mọi việc và tự động cập nhật thông tin sau từng khoảng thời gian do bạn chọn.

  Hình 1: Bổ sung trang web, hình đồ họa, hay hình động vào desktop bằng cách sao chép URL của nó.

   

  Microsoft có một số công cụ web đặc biệt được thiết kế riêng cho desktop của Windows, nhưng bạn cũng có thể bổ sung trang web hoặc hình ảnh bất kỳ được thường xuyên cập nhật thông tin hữu ích. Hãy đọc các site tin tức, thời tiết, giao thông, thể thao, tài chính cũng như các site khác mà bạn thích và được cập nhật thường xuyên. Để đưa toàn bộ trang web vào desktop, bạn lướt đến site đó; nhấn URL trong thanh Address ở trên đỉnh của browser Internet Explorer (điểm sáng URL); và nhấn <Ctrl>-C, hoặc nhấn phải lên URL rồi chọn Copy. Muốn bổ sung đồ họa web, bạn nhấn phải hình đó, chọn Properties, và chọn phần văn bản ở bên phải của dòng Address (URL của hình), nhấn <Ctrl>-C để chép địa chỉ này vào clipboard (Hình 1). Địa chỉ hoặc URL mà bạn chép phải liên hệ với một tập tin thực, thường là tập tin kết thúc bởi đuôi .html, .gif, hoặc .jpg.

  Khi đã chép xong URL đó vào clipboard, bạn nhấn phải lên desktop và chọn Properties. Trong Windows 9x, 2000, và Me, bạn nhấn nhãn Web. (Để truy cập trực tiếp nhãn này, bạn nhấn phải desktop và chọn Active Desktop. Customize my Desktop). Nếu tùy chọn này chưa được đánh dấu chọn, bạn nhấn View my Active Desktop as a web page (Windows 9x) hoặc Show Web Content on my Active Desktop (Windows 2000 và Me). Trong Windows XP, bạn chọn nhãn Desktop, nhấn nút Customize Desktop, rồi nhấn nhãn Web. Trong tất cả các phiên bản Windows, bạn nhấn tiếp nút New.

   

  Hình 2: Lập tời biểu cho các cập nhật trong desktop bằng tiện ích Offline Favorite Wizard.

  Nếu muốn tìm chọn các nội dung thú vị trong Desktop Gallery của Microsoft (như bản đồ dự báo thời tiết, các kết quả thể thao, giá cổ phiếu chứng khoán), bạn nhấn Yes khi được hỏi gợi ý trong Windows 9x hoặc nhấn Visit Gallery trong các phiên bản Windows khác. Nếu thích một mục nào đó nhìn thấy trong gallery, bạn nhấn Add to Active Desktop rồi làm theo những nhắc nhở trên màn hình. Về sau, Windows có thể nhắc bạn cài đặt và lập cấu hình một số phần mềm.

  Để bổ sung liên kết với một trang web hoặc hình đồ họa nào đó, bạn nhấn vùng Location trong hộp thoại New Active Desktop Item (New Desktop Item đối với Windows XP). Nhấn <Ctrl>- V (hoặc nhấn phải bên trong vùng đó rồi chọn Paste) và nhấn OK. Trong hộp thoại Add Item to Active Desktop, bạn nhấn Customize để khởi chạy Offline Favorite Wizard. Động tác này sẽ thiết lập khoảng thời gian cho việc tự động cập nhật. Nhấn Next. Khi được hỏi đồng bộ bằng cách nào, bạn hãy xác định cách thức cập nhật thông tin. Trong trường hợp kết nối bằng quay số và muốn tự mình cập nhật thông tin, bạn chọn Only When I choose Synchronize from the Tools menu.

  Hình 3: Cập nhật các khoản mục trên desktop theo lịch biểu riêng bằng Advanced Schedule Option

   

  Nếu muốn những khoản mục đó được cập nhật một cách tự động, bạn chọn I would like to create a new schedule và nhấn Next. Xác định tần xuất và thời gian cập nhật. (Chúng ta sẽ cài đặt các tùy chọn cho việc cập nhật vài lần mỗi ngày ở phần sau). Nếu đã bổ sung các khoản mục khác vào desktop và bạn muốn cập nhật vào cùng thời gian, bạn nhập tên cho thời biểu riêng của mình. Nếu đang kết nối quay số và cần đồng bộ với việc truy cập web tự động tại một thời điểm xác định, bạn đánh dấu chọn lên hộp tương ứng. Nhấn Next (Hình 2).

  Nếu site đó yêu cầu phải có password, bạn chọn Yes, my user name and password are và nhập thông tin vào để khỏi phải nhập lại mỗi khi cập nhật. Trong trường hợp ngược lại, bạn nhấn No rồi nhấn Finish. Cuối cùng, bạn nhấn OK trong hộp thoại Add Item to Active Desktop. Windows sẽ đồng bộ khoản mục này và sau đó bổ sung nó vào danh sách các khoản mục của Active Desktop trong nhãn Web.

   

   

  THEO DÕI TÌNH HÌNH NGỐN ĐĨA BẰNG CHƯƠNG TRÌNH TREESIZE MIỄN PHÍ

   

   

   

  Bất kể bạn đang làm gì, những cảnh báo của Windows về dung lượng đĩa cứng còn rất ít sẽ không ngừng gây lo lắng cho bạn. Làm cách nào để xác định được thủ phạm chính trong vô số folder của bạn đang 'giữ rịt' lấy số không gian thực của đĩa rất lãng phí? Một giải pháp dễ dàng - và miễn phí - là dùng phần mềm TreeSize của JAM Software. Chương trình này dùng biểu đồ cây thư mục quen thuộc của Explorer để biểu diễn nội dung của một thư mục hay ổ đĩa được chọn và bổ sung đồ thị dạng vạch cho từng nhánh, nên bạn có thể thấy rõ folder hoặc nhóm folder lồng nhau nào đang chiếm hầu hết không gian đĩa. Bạn có thể sắp xếp cách hiển thị này để thấy rõ dung lượng, số lượng byte, số phần trăm không gian bị chiếm của từng folder, hoặc số byte bị lãng phí do không gian trống trong các cluster do format FAT 32 chiếm dụng. Để có sự phân tích tinh tế hơn đối với các tập tin và các folder, bạn hãy dùng thử phần mềm đóng góp TreeSize Professional giá 40 USD của JAM Software. Bạn vào find.pcworld.com/42166 để tải xuống phiên bản miễn phí của tiện ích này.

   

  Các thông tin về giao thông cũng như các khoản mục cần cập nhật thường xuyên khác đòi hỏi phải lập thời biểu chi tiết hơn. Chọn khoản mục này trong danh sách trên nhãn Web và sau đó nhấn Properties. Chọn nhãn Schedule và kiểm tra để bảo đảm dòng Using the following Schedule(s) đã được điểm sáng. Chọn  khoản mục bạn sắp lập thời biểu và nhấn Edit. Chọn nhãn Schedules và sau đó chọn nút Advanced. Check lên Repeat task và xác định khoảng thời gian giữa hai lần cập nhật. Sử dụng các tùy chọn bên dưới 'Until' để ngưng cập nhật khi hết ngày làm việc, khi bạn rời khỏi PC hoặc tắt PC (Hình 3). Nhấn OK .

  Các điều khiển bên dưới nhãn Settings cho phép thực hiện cập nhật chỉ khi bạn rời khỏi máy (các tùy chọn Idle Time) hoặc ngưng các cập nhật khi hệ thống máy của bạn đang chạy bằng pin. Thực hiện các chọn lựa, nhấn OK khi bạn đã đóng các hộp thoại và quay về với desktop của mình.

  Như vậy là bạn đã tạo được thời biểu cho việc cập nhật, và bạn có thể bỏ qua những bước này khi bổ sung những khoản mục trong tương lai nếu không thay đổi về thời gian cập nhật. Khi được nhắc phải đồng bộ cho một khoản mục bằng cách dùng Offline Favorite Wizard, bạn chọn Using this existing schedule, chọn thời biểu đã được đặt tên trước đây và làm theo các hướng dẫn.

  Để di chuyển hoặc thay đổi kích thước một khoản mục desktop, bạn nhấn lên nó (nếu không phải là một liên kết web) để hiển thị đường biên. Di chuyển con trỏ lên đỉnh của hình để làm xuất hiện thanh tiêu đề trống và kéo hình đến vị trí mong muốn; kéo một cạnh bất kỳ để thay đổi kích thước. Theo quy luật chung, hình đồ họa sẽ nhìn rõ hơn nếu bạn không thay đổi kích thước của chúng. Các trang web đều có các thanh cuộn, cho nên bạn có thể định vị thông tin muốn xem bên trong khoản mục desktop.

  Đặt các khoản mục này lên desktop ở nơi nào nhìn tốt nhất và đọc dễ nhất. Dùng Paint của Windows hay một trình biên tập hình nào đó để tạo màu nền cho desktop và sắp xếp các khoản mục trên desktop. Màu nền có thể nhìn thấy trong những khu vực nằm giữa các khoản mục đang tự động cập nhật (Hình 4).
   

   

  NHỮNG GÌ ĐANG CÓ TRÊN KHAY HÊ THỐNG ?

   

   

  Nếu không biết chắc về những gì mà các biểu tượng nhỏ trong khay hệ thống (khu vực cuối thanh tác vụ) đang đại diện, bạn đặt con trỏ chuột trên từng biểu tượng. Một ô text sẽ xuất hiện kèm theo tên của trình ứng dụng đang chạy mà biểu tượng đó đại diện. Nếu muốn biết nhiều thông tin hơn về chương trình liên quan với một biểu tượng, hãy đọc danh sách của một số biểu tượng phổ biến trên thanh tác vụ cùng những thông tin và liên kết của từng cái, do những người tốt bụng ở Computer Hope (www.computerhope.com) cung cấp. Bạn đến thăm find.pcworld.com /42160 để xem bảng danh sách này.

   

  Nếu không nhìn thấy đường biên hoặc thanh đầu đề xung quanh khoản mục của bạn, thì tùy chọn thay đổi kích thước có thể bị khóa. Bạn nhấn phải desktop, chọn Active Desktop (trong Windows 2000 và Me) hoặc Arrange Icons By (trong XP),và uncheck đối với Lock Desktop Items hoặc Lock Web Items on Desktop, tùy theo phiên bản của bạn. Khi các khoản mục desktop đó được định vị như bạn muốn, bạn check lại lệnh này để cố định vị trí (không có lệnh nào trong số này xuất hiện trên trình đơn phụ Active Desktop trừ khi Show Web Content đã được check). Trong XP, bạn quay về nhãn Web của hộp thoại Desktop Items và check lên Lock desktop items để giữ các khoản mục này ở nguyên vị trí trên desktop.

   

  ĐỂ CÓ NHIỀU THÔNG TIN PHẦN CỨNG HƠN

   

   

  Trong số tháng 4 chúng tôi đã giới thiệu một số cách để biết các chi tiết về phần cứng PC (PC World VN 04/2004 trang 124 hoặc find.pcworld.com/42206). Một bạn đọc đã tìm ra hai cách khác: một được cài trong Windows, và một là phần mềm miễn phí. Cách thứ nhất là DirectX Diagnostic Tool của Windows. Để khởi chạy công cụ này, bạn chọn Start.Run, gõ dxdiag, và ấn <Enter>. Phần lớn thông tin ở đây là về DirectX, nhưng applet này cũng hiển thị nhiều thông tin về phần cứng. Để có những báo cáo chu đáo hơn về phần cứng, bạn tham khảo AIDA32 của Tamas Miklos, là phần mềm miễn phí cho các sử dụng không chuyên. Bạn đến find.pcworld.com/42204 để tải xuống chương trình này.

   


   

  Hình 4: Sắp xếp các khoản mục trên desktop để xem rõ nhất các thông tin cần thiết

  Để cập nhật các khoản mục thủ công, bạn nhấn phải desktop và chọn Active Desktop.Update Now (trong Windows 9x) hoặc Active Desktop.Synchronize (trong Windows 2000 và Me). Hoặc chọn Tools. Synchronize trong một cửa sổ folder bất kỳ, check lên các ô ứng với các khoản mục cần phải cập nhật, và nhấn Synchronize.

  Bây giờ bạn ấn <Windows >-D hoặc <Windows> - M để cực tiểu hóa tất các cửa sổ khác rồi xem các khoản mục của bạn trên desktop.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 08/2004

  ID: A0408_115