• Thứ Ba, 09/11/2004 16:53 (GMT+7)

  Không có gì nghiêm trọng cả!


  Windows chạy không ổn định, phần cứng rối rắm, phức tạp và Internet thì dở dở ưong ương! Bạn hãy xem vài "bí kíp" dưới đây liệu có giúp gì được cho bạn không.

  Song song với công nghệ mới là nhiều điều phức tạp, khó hiểu và rất khó chịu mà chúng ta sẽ phải đối mặt khi thiết lập. Bạn đừng quá lo lắng, có một số phương thuốc để chữa cho các ổ cứng gắn ngoài không chịu hoạt động, biểu tượng trên desktop tự dưng biến mất, máy in kẹt giấy... và cả thuốc để trị thư rác. Ngoài ra còn có một số bài thuốc cho PDA, điện thoại di động, máy ảnh số, màn hình và mạng.

  PHẦN CỨNG KHÓ TÍNH

  Giữ cho giấy in trơn tru

  RẮC RỐI: Chiếc máy in phun cũ thường hay bị kẹt giấy, dù sử dụng loại giấy thông thường hay giấy in ảnh. Thế là bản in đó phải vứt đi.

  GIẢI QUYẾT: Khi in để tránh bị kẹt giấy, bạn phải đảm bảo giấy in nằm đúng trong khay, giấy phải cùng loại và cùng định lượng. Các loại giấy thông thường khổ A4 có kích thước 210x297mm và định lượng GSM 70g/m (grams per square meter), thường được ghi trên gói giấy. Bạn nên lưu ý không để lẫn lộn giấy in ảnh, giấy thường và giấy bìa cứng với nhau, phải luôn để giấy in thẳng, không nhăn hay bị nếp gấp. Nếu máy in của bạn có khay nạp giấy theo chiều dọc và bạn không in thường xuyên thì nên vuốt mặt giấy để nó khỏi bị cong khi nằm trong khay. Bạn cũng có thể dùng một bình khí nén (thường có bán ở các tiệm điện tử gia dụng) để thổi bụi bên trong máy in. Khi giấy bị kẹt, bạn nhẹ nhàng lấy hết những mảnh giấy còn dính ở ống cuộn (roller) bên trong máy. Bạn cũng có thể xịt một ít nước lau kiếng lên một tờ giấy (đừng xịt ướt hoàn toàn) và nhấn nút nạp giấy vào để tờ giấy đó đi qua máy in vài lần. Sau đó, làm lại vài lần nữa với giấy khô bình thường để tránh hơi ẩm còn trong ống cuộn của máy in.

  Nếu vẫn còn vấn đề gì nữa liên quan đến máy in, bạn hãy lên trang www.fixyourownprinter.com. Ở đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều mẹo nhỏ khác về máy in laser. Còn một trang web khác cũng khá hữu dụng là Printertechs.com.

  Bỏ bớt dây cáp

  RẮC RỐI: Từ khi có máy nghe nhạc MP3, máy ảnh số, PDA và các thiết bị USB khác thì trên bàn làm việc đầy những cáp USB, thật rối rắm!

  GIẢI QUYẾT: Hãng GoldX có một giải pháp rất hay, đó là cáp USB QuickConnect 5 trong 1. Cáp này có 5 đầu cắm có thể chuyển đổi được. Ví dụ để gắn một ổ cứng gắn ngoài vào, bạn không phải tháo máy nghe nhạc MP3, với dây cáp này, bạn chỉ việc đổi đầu cáp USB. Dây cáp này cũng có thể kết nối PDA trực tiếp đến máy in. Để biết thêm, bạn có thể đến địa chỉ find.pcworld.com/43518. Hy vọng, sản phẩm này hay các sản phẩm tương tự có thể sẽ xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

  Sao lưu nhẹ nhàng

   

   

  Hình 2: Bỏ được các adapter nhờ có PowerCore DC Hub của GoldX

  RẮC RỐI: Mặc dù mạng nội bộ văn phòng có thể đáp ứng tốt yêu cầu của bạn nhưng để sao lưu dữ liệu trong trường hợp dùng ổ cứng gắn ngoài USB đi tới từng máy thực hiện rất phiền phức. Tất nhiên, bạn không muốn tốn kém để trang bị một file server riêng cho văn phòng nhỏ.

  GIẢI QUYẾT:
  Thay vì phải trang bị máy chủ, bạn có thể mua thiết bị Network Storage Link của Linksys (hình 1) và gắn ổ đĩa vào đó. Thiết bị này có thể kết nối với router có dây lẫn không dây. Mọi người trên mạng có thể truy cập vào thiết bị này để sao lưu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chú ý: trong quá trình cài đặt, Storage Link cần định dạng lại ổ cứng gắn ngoài USB mà nó kết nối tới, vì thế đảm bảo là bạn phải sao lưu dữ liệu trên ổ cứng gắn ngoài trước. Để biết thêm chi tiết, bạn hãy vào find.pcworld.com/43516.

  Nhẹ nhàng hơn với nguồn điện 

  Hình 1: Sao lưu dễ dàng hơn với Network Storage Link

   

  RẮC RỐI: Các thiết bị dùng kèm với PC thật tuyệt nhưng mỗi thiết bị lại đi kèm với một cục adapter có cái lớn bằng viên gạch thẻ và nếu dưới bàn làm việc là vô số những viên gạch như vậy, thật không gọn gàng chút nào.

  GIẢI QUYẾT:
  Cũng từ GoldX, PowerCore DC Hub (find.pcworld.com/43522, hình 2) sẽ cho bạn kết nối đến 5 loại thiết bị điện tử khác nhau mà lúc trước chúng phải cần có adapter AC riêng. Bạn có thể chạy đồng thời một thiết bị 12V, một 9V và ba thiết bị 5V. Đây là giải pháp lý tưởng để cung cấp điện đồng thời cho nhiều thiết bị khác nhau. Nhưng có một điều bất tiện là bạn phải cần thêm PowerCore System Base Unit giá 30 USD như một ổn áp để cấp nguồn cho hub. Nếu không tìm được thiết bị trên, nhiều cửa hàng điện tử gia dụng cũng có bán thiết bị biến áp từ dòng AC 220V ra dòng một chiều (DC) với nhiều điện áp khác nhau.

  Màn hình kêu ca

  RẮC RỐI: Màn hình CRT 17'' của tôi mua cách đây 6 năm bây giờ lại phát ra tiếng ồn. Lại phiền phức nữa!

  GIẢI QUYẾT:
  Tiếng ồn này là do nguồn điện, cục biến thế không ổn định. Bạn có thể giải quyết bằng cách chỉnh lại tần số quét màn hình. Nhấn chuột phải vào desktop và chọn Properties.Settings.Advanced. Trong Windows 98 và Me, nhấn tab Adapter và thay đổi tần số quét dưới mục 'Refresh rate' lên 72 Hz hoặc cao hơn (thông số này càng cao thì bạn càng ít bị mỏi mắt). Trong Windows 2000 và XP, nhấn vào tab Monitor và thay đổi chỉ số này dưới mục 'Screen refresh rate' (Windows XP, hình 3) hay 'Refresh frequency' (trong Windows 2000).
  Một cách chữa khác nữa là dùng 'bạo lực': bạn hãy gõ mạnh vào bên hông màn hình. Cách này có thể chấm dứt tiếng ồn, mặc dù chỉ tạm thời. Bạn nên lưu ý đem màn hình đi sửa về lâu dài sẽ đắt tiền hơn mua màn hình mới. Dĩ nhiên cách này có thể là khả dĩ nhất trước khi bạn thay thế chiếc màn hình cằn cỗi của mình.

  Ổ ghi CD lúc nóng, lúc lạnh

   

  Hình 3: Thay đổi tần số quét trong Display Setting để loại bỏ tiếng kêu trong màn hình

  RẮC RỐI: Ổ ghi CD gắn ngoài qua cổng FireWire kết nối với PC bằng card USB/FireWire gắn trên PC hoạt động tốt, nhưng đôi khi máy tính lại không nhận diện được.

  GIẢI QUYẾT: Bạn hãy thử khởi động lại máy và gắn lại dây cáp ở một cổng FireWire khác, tuy nhiên, cách này đôi khi HĐH nhận diện được và đôi khi không. Bạn hãy thử tháo card FireWire trên bo mạch chủ ra và gắn lại vào một khe PCI khác (bạn đừng nên gắn vào khe PCI gần khe AGP, vì nó có thể gây xung đột trong bo mạch chủ). Và bạn cũng nên kiểm tra lại sách hướng dẫn của PC để chắc rằng bạn đang dùng 'bus-mastered slot'.

  Chỉnh lại màn hình cho thẳng

  RẮC RỐI: Đôi khi người thân của bạn cứ than phiền tại sao hình ảnh trên màn hình hơi bị nghiêng. Nhiều lúc bạn ước chi họ rành máy tính một chút.

  GIẢI QUYẾT: Chỉ cần chỉnh lại các nút điều chỉnh trên màn hình. Mỗi màn hình có cụm nút điều chỉnh khác nhau nhưng các chức năng căn bản vẫn giống nhau. Hầu hết các màn hình khi mới 'khui thùng' đều có đường biên không được chính xác và bạn phải chỉnh lại các biên dọc, biên ngang sao cho đầy màn hình. Lưu ý những vấn đề trên chỉ áp dụng cho màn hình CRT, không cho LCD.
   

  WINDOWS NHÕNG NHẼO

  Chỉ một nhấn chuột để đến Device Manager 

   

  CHẶN THƯ RÁC

   

   

   

  Một cách chặn thư rác không cần dùng đến công cụ khác hỗ trợ là bạn dùng ngay công cụ bên trong ứng dụng quản lý e-mail. Trong Outlook Express, bạn vào mục Message Rule để sắp xếp thư. Cách này sẽ không làm mất thư quan trọng của bạn trong mớ thư rác đó. Bạn có thể tham khảo bài 'Làm chủ hộp thư của bạn' (PCWVN series A số 6/2001, trang 58) để có thêm thông tin về việc quản lý hộp thư.

   

   

  RẮC RỐI: Bạn thường mở các tiện ích trong System Properties của Windows nhưng phải nhấn chuột nhiều lần thật là mất thời gian. Cũng vậy, nếu muốn vào Control Panel, ta thường nhấn chuột phải ở My Computer và chọn Properties.Hardware.Device Manager. Nhưng như vậy cũng phải qua quá nhiều thao tác.

  GIẢI QUYẾT:
  Ta có thể tạo được một nút tắt trên desktop dẫn đến System Properties. Để làm điều này, bạn nhấn chuột phải vào desktop và chọn New.Shortcut. trong Windows 2000 và XP, gõ devmgmt.msc trong trường Location. Trong Windows 98 và Me, gõ c:\windows\control.exe sysdm.cpl,system,1 trong trường 'Command Line'. (chú ý đường dẫn này chỉ tới tập tin control.exe thường nằm trong thư mục Windows, có thể tập tin này nằm ở chỗ khác). Nhấn Next, gõ vào tên shortcut (chẳng hạn Hardware) và nhấn Finish.

  Khôi phục shortcut Quick Launch

  RẮC RỐI: Bạn tình cờ xóa đi biểu tượng Show Desktop trong thanh công cụ Quick Launch. Tệ hơn nữa, trong khi cố phục hồi lại thanh công cụ này, bạn vô tình làm mất luôn cả biểu tượng đồng hồ ở khay hệ thống.

  GIẢI QUYẾT: Đôi khi do cẩu thả nên ta tự chuốc họa vào thân nhưng may mắn là vẫn có 2 thứ thuốc để phục hồi. Để hiện lại đồng hồ, nhấn chuột phải vào thanh tác vụ (taskbar) và chọn Properties. Trong Windows XP, chọn Show the clock ở dưới mục 'Notification area' trên tab Taskbar và nhấn OK. Trong Windows 98, Me và 2000, chọn Show clock trên tab General và nhấn OK.

  Để lấy lại biểu tượng Show desktop, bạn có thể dùng một công cụ miễn phí rất tốt là Restore Missing Show Desktop Icon to Quick Launch do Doug Knox viết. Bạn đến www.pcworld.com.vn, ID:43254 để tải về. Sau khi giải nén và cài đặt chương trình, bạn chạy nó để phục hồi biểu tượng. Bây giờ thì bạn có thể ung dung quậy phá các thiết lập trên PC thoải mái mà không sợ gì cả.

  Không thể defrag ổ cứng được

   

  Hình 4: Để đảm bảo defrag ổ cứng thành công, bạn tắt tính năng chỉ mục của Windows

  RẮC RỐI: Bất cứ khi nào tôi cố dồn (defrag) ổ cứng trên PC chạy Windows 98 thì công cụ Disk Defragmenter đều chạy tới 3% rồi tự động khởi động lại máy. Chuyện này xảy ra ngay cả khi tôi đã đóng tất cả các ứng dụng lại và tắt luôn chương trình chống virus, tường lửa và các chương trình nền.

  GIẢI QUYẾT:
  Một chương trình nào đó chạy nền đang can thiệp vào quá trình defrag ổ cứng, đó có thể là hàm chỉ mục của Windows. Hàm chỉ mục này được xem là sẽ làm cho Windows tìm kiếm nhanh hơn nhưng thực chất ta khó có thể nhận thấy sự khác biệt. Để tắt tính năng chỉ mục trong Windows 98 và Me, bạn nhấn Start.Run, gõ msconfig và nhấn <Enter>. Nếu bạn thấy mục FastFind thì bỏ chọn nó. Trong Windows XP, nhấn chuột phải vào ổ C: trong My Computer hay trong bất kỳ cửa sổ Explorer nào, chọn Properties.General và bỏ chọn Allow indexing service to index this disk for fast file searching (xem hình 4). Lặp lại những bước này cho các phân vùng ổ cứng còn lại.

  Thổi các biểu tượng to lên

  RẮC RỐI: Tôi thiết lập màn hình 21'' ở độ phân giải 1152x864 pixel để xem các ứng dụng lớn hơn. Hình ảnh đúng như mong đợi nhưng các biểu tượng desktop và font chữ vẫn nhỏ.

  GIẢI QUYẾT: Thay đổi kích thước các biểu tượng trên desktop có thể cũng thay đổi vị trí của chúng trên desktop. Vì vậy, trước khi thực hiện điều gì, bạn hãy đến www.pcworld.com.vn, ID:43562 và tải về tiện ích miễn phí Save My Desktop. Cài đặt và chạy chương trình. Bây giờ bạn có thể thay đổi kích thước các biểu tượng, nhấn chuột phải vào màn hình desktop và chọn Properties.Appearance (sau đó, trong Windows nhấn Advanced). Chọn Icon từ menu 'Item' sổ xuống và tăng số pixel dưới mục 'Size'. Tuy nhiên, nhớ là nhiều biểu tượng sẽ bị mờ khi bạn phóng to chúng lên. Cách tốt hơn để nâng profile biểu tượng của bạn là dùng công cụ miễn phí BestView (www.pcworld.com.vn, ID:43564) để thiết lập biểu tượng ở mức bình thường, lớn và cực lớn. Khi tải về, có thể chương trình yêu cầu bạn cài đặt ActiveX.

  Ngoài ra, để làm cho các biểu tượng trong Quick Launch lớn hơn, nhấn chuột phải vào thanh công cụ này, đảm bảo là không chọn 'Lock the taskbar', sau đó chọn View.Large Icons. Thật thú vị!

  QUẬY TRÊN WEB

  Trả lại Internet Explorer cho tôi

  RẮC RỐI: Tôi từng thử một trình duyệt mới, không thích nó và gỡ bỏ. Nhưng sau khi gỡ bỏ khi tôi nhấn vào một liên kết trong e-mail thì một trình duyệt khác cố mở ra thay vì Internet Explorer như lúc trước.

  GIẢI QUYẾT:
  Để định lại IE là trình duyệt mặc định, bạn mở chương trình và nhấn vào Tools.Internet Options. Chọn tab Programs và chọn Internet Explorer should check to see whether it is the default browser ở gần cuối (xem hình 5). Nếu một tiện ích khác ngăn không cho IE là trình duyệt mặc định, bạn cũng có thể tải về phần mềm SetBrowser miễn phí của Jem Berkes để can thiệp vào Registry. (www.pcworld.com.vn, ID:43926)

  Hình 5: Chọn thiết lập này để IE là trình duyệt mặc định

   

  Hiện lại nút Back trong IE

  RẮC RỐI:
  Thỉnh thoảng tôi thường dùng IE để duyệt web và khi nhấn nút Back hay phím Backspace, IE không về lại trang web trước đó. Thay vào đó, nó lại đến cùng trang web mà tôi đang duyệt. Chuyện gì xảy ra vậy?

  GIẢI QUYẾT:
  Có vài trang web sử dụng công cụ redirect theo cách khi bạn nhấn nút Back sẽ đưa bạn vào vòng lặp giữa trang bạn sẽ đến và trang bạn đang cố thoát ra. Để giải quyết việc này, bạn nhấn vào mũi tên hướng xuống dưới cạnh nút Back để hiển thị 10 trang web gần đây nhất mà bạn đến. Một cách khác là bạn nhấn nút Back 2 lần liên tiếp để thoát ra vòng lặp trên.


  Bỏ việc đăng ký


  RẮC RỐI:
  Quả thật rất bực mình mỗi lần lên một trang web nào đó lại bị yêu cầu đăng ký, cung cấp thông tin cá nhân! Ngoài việc để lộ thông tin, ta còn rất mất thời gian vào việc đăng ký này.

  GIẢI QUYẾT:
  Nhiều người sử dụng thông tin cá nhân giả để điền vào các mẫu đơn này. Có một cách khác là bạn hãy lên trang www.bugmenot.com, đây là trang web gọn gàng, đưa ra một CSDL về tài khoản gồm mật mã và số ID người dùng, cho phép bạn truy cập vào các trang web yêu cầu đăng ký mà không cần tốn công đăng ký lại.

  Để không bị lỡ cuộc gọi

  RẮC RỐI: Khi tôi dùng modem quay số (dial-up), lúc đó nếu ai gọi điện cho tôi thì luôn nhận tín hiệu máy bận.

  GIẢI QUYẾT: Với công cụ miễn phí BuzMe (www.buzme.com), người gọi cho bạn sẽ nghe được giọng nói của bạn được thu sẵn từ trước. Trên màn hình PC của bạn sẽ hiện một hộp thoại báo bạn đang có cuộc gọi. Sau đó, bạn có thể gõ một đoạn trả lời ngắn và người gọi sẽ nghe được bạn trả lời qua giọng đọc của phần mềm, hay bạn có thể gửi tin nhắn bằng giọng nói, từ chối cuộc gọi hoặc là nhấc điện thoại lên nói chuyện như bình thường. Buzme yêu cầu bạn phải đăng ký dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi (call-forwarding).


  ỨNG DỤNG QUẤY RỐI

  Phóng to trong Word và Excel

  RẮC RỐI
  : Tôi thường mở tài liệu Word của một người thiết lập độ lớn font chữ là 10 trên màn hình CRT 15'' của anh ta. Và trên màn hình LCD của tôi thì font chữ ấy rất nhỏ. Còn khi anh ta mở tài liệu Word từ các PC có màn hình LCD thì font chữ hiển thị lại quá to.

  GIẢI QUYẾT:
  Trên thanh công cụ Standard trong Word và Excel có một hộp Zoom với các thiết lập về tỉ lệ %. Bạn chỉ việc tăng hoặc giảm chỉ số này khi bạn thấy font chữ chưa phù hợp với tầm nhìn của bạn. Tốt hơn là bạn nhấn giữ nút <Ctrl> và dùng nút cuộn lên (phóng to) hoặc cuộn xuống (thu nhỏ). Những cách này không làm thay đổi kích thước font chữ. Bạn hãy nhớ nếu cách trên không hoạt động được, bạn nên nâng cấp trình điều khiển của chuột, đối với vài trình điều khiển thì bạn phải thay đổi một tùy chọn nào đó. Nếu bạn không có chuột có nút cuộn thì bạn hãy đọc thêm công cụ Magnifier của Windows có trong bài 'Dùng Magnifier để phóng to vùng quan sát' (TGVT - PCWVN A số 5/2004, trang 115).

  Thư rác và bản tin thư (newsletter)


  RẮC RỐI:
  Tôi dùng mọi thủ thuật để chống thư rác nhưng lại quá thành công! Đến cà những thông tin, newsletter rất tốt, hợp lệ cũng không đến được hộp thư của tôi nữa.

  GIẢI QUYẾT:
  Bạn thêm từng địa chỉ newsletter vào trong danh sách nhận thư hợp lệ (white list) của bộ lọc. Nếu bạn có một e-mail gần đây của địa chỉ đó thì bạn dễ cho vào danh sách này. Nếu không, bạn hãy đến trang web của newsletter đó để lấy lại địa chỉ người gửi. Trong nhiều dịch vụ e-mail trên web, nhấn vào nút 'Not spam' thường cũng giải quyết được. Còn nếu bạn không nhận được một lá thư nào thì tự bạn sẽ phải thêm vào địa chỉ newsletter đó. Trong MSN Hotmail, nhấn Mail.Options (ở góc xa bên phải) và sau đó chọn Junk E-Mail Protection.Safe List. Trong Yahoo Mail, nhấn Mail Options (ở bên phải), chọn Filters.Add và gõ vào địa chỉ gửi newsletter trên hàng trên cùng có nhãn 'From Header'. Trong danh sách sổ xuống 'Move the message to', chọn Inbox. Trong AOL 9, mở newsletter đó ra và nhấn Add Address, nó sẽ thêm địa chỉ này vào danh sách 'People I Know' cho bạn.

   

  Hình 6: Bỏ dấu ngặc kép trong e-mail chuyển tiếp hay hồi âm trong E-mail Options

  Bực mình với phím <Enter> trong Excel

  RẮC RỐI:
  Bất cứ khi nào dùng Excel, cách hoạt động của phím <Enter> thường gây nhiều rắc rối. Mặc dù tôi muốn khi nhấn nó thì con trỏ sẽ đến ô tiếp theo về phía phải, đằng này nó lại xuống dòng.

  GIẢI QUYẾT:
  Bạn có thể dời con trỏ ở ô đang trỏ đến một chỗ theo ý bạn: sang trái, phải, trên, dưới hoặc thậm chí đứng yên chẳng đi đâu cả. Để thay đổi thiết lập phím <Enter> trong Excel, bạn nhấn Tools.Options.Edit và chọn hướng từ menu sổ xuống. Hoặc bỏ chọn 'Move selection after Enter' để giữ con trỏ đứng yên khi bạn nhấn <Enter>.

  Từ viết tắt

  RẮC RỐI:
  Tôi có thể đọc hiểu được hầu hết các văn bản tiếng Anh nhưng đôi khi tôi lại phải 'đầu hàng' những cụm từ viết tắt không sao hiểu nổi

  GIẢI QUYẾT:
  FWIW (viết tắt của cụm 'for what it's worth') hay IMHO (in my humble opinion), bạn hãy đến Acronym Finder (www.acronymfinder.com) để thấy sự đồ sộ và phong phú về từ viết tắt mà nó đem đến cho bạn.

  Xóa bỏ dấu ngoặc kép trong e-mail

  RẮC RỐI:
  Tôi không biết tại sao các e-mail nhận được đều có các dấu ngoặc kép trước mỗi dòng. Thực sự mà nói, có vài tin nhắn có nhiều ngoặc kép hơn cả số từ.

  GIẢI QUYẾT:
  Vài chương trình e-mail tự động chèn một ngoặc kép vào đầu mỗi dòng của văn bản gốc khi bạn gửi tiếp (forward) hay hồi âm (reply) e-mail đó. Cứ mỗi lần một văn bản được gửi theo 2 cách trên là mỗi lần xuất hiện thêm một lớp ngoặc kép. Để loại bỏ dấu ngoặc kép này trong Outlook Express, nhấn Tool.Options.Send. Dưới mục 'Mail sending format', chọn Plain Text Settings và bỏ chọn 'Indent the original text with > when replying or forwarding'. Trong Outlook, nhấn Tool.Options.Preferences.E-Mail Options và dưới mục 'On replies and forwards', thay đổi cả 2 trường thành 'Prefix each line of the original message' (xem hình 6). Trong Eudora 5 và 6, phục hồi lại <ReplyPrefix>: lên trang hỗ trợ kỹ thuật của Eudora (find.pcworld.com/43814) và cuộn xuống, nhấn vào <ReplyPrefix> để mở hộp thoại Change Option trong Eudora. Hãy chắc chắn trường 'New value' còn trống và nhấn OK. Lặp lại bước trên để ứng dụng cho <QuotePrefix>.
   

  PDA SINH CHUYỆN

  Nguồn dự phòng cho Palm

  RẮC RỐI:
  Tôi rất thích dùng Palm PDA. Ở trong văn phòng sử dụng PDA thì không vấn đề gì, nhưng khi ra đường lúc nào tôi cũng phải cầm theo cục sạc pin cho nó, thật phiền phức.

  GIẢI QUYẾT:
  Cách bị động nhất là bạn giảm độ sáng màn hình xuống để kéo dài thời gian dùng pin. Nhưng bạn cũng có thể mua thêm một sợi cáp (như hình 7) để kết nối với 1 adapter trực tiếp vào máy Palm. Bạn cũng có thể tìm một bộ sạc pin di động (hiện thị trường nước ta còn khó kiếm các thiết bị này).
   

  Hình 7: Dùng adapter của Tech Center Labs để sạc cho Palm mà không cần đến chân đế


   

  Quản lý tập tin và pin trong Pocket PC

  RẮC RỐI:
  Cách trên để giải quyết rắc rối cho người dùng Palm, còn người dùng Pocket PC thì thế nào? Bạn sẽ gặp 2 trở ngại. Microsoft dấu thanh hiển thị trạng thái pin trong thư mục Settings.System.Power, bắt bạn phải nhấn đến 3 bước mới xem được tình trạng pin hiện thời. Cũng giống như Windows, nền Pocket PC không có một công cụ quản lý tập tin hiệu quả, bạn vẫn phải vất vả với công cụ File Explorer để quản lý các tập tin.

  GIẢI QUYẾT:
  Đầu tiên, bạn hãy đến find.pcworld.com/43606 để tải về bản dùng thử Battery Pack Pro của Omega One. Công cụ giá 20 USD này không chỉ hiển thị thanh tình trạng pin mà còn đo thời gian dùng pin còn lại cho bạn. Tiếp theo, bạn hãy thay tiện ích quản lý tập tin File Explorer bằng Explorer 2003 giá 25 USD của Resco rất tốt. Công cụ này cho bạn di chuyển tập tin trong một cửa sổ đơn giản cũng như cho bạn tìm, nén và giải nén tập tin dễ dàng. Bản dùng thử có tại find.pcworld.com/43608.
   

  TRÌNH NGHE NHÌN DỞ CHỨNG

  Kẻ thay thế RealPlayer

  RẮC RỐI: Chương trình nghe nhạc RealPlayer của RealNetworks tạo ra quá nhiều biểu tượng trên desktop và nó thường xuyên hỏi tôi có thay đổi các liên kết tập tin nhạc không. RealPlayer cũng hiển thị nhiều cửa sổ pop-up. Và tường lửa thường báo cho tôi biết RealPlayer đang cố gọi điện đi đâu đó.

  GIẢI QUYẾT: Quả thực ta rất dễ bực mình với RealPlayer và chương trình xem phim QuickTime của Apple cũng vậy. Tại sao bạn không thay thế chúng bằng một chương trình nghe nhạc, xem phim nào đó nhỏ gọn hơn nhưng cũng có cùng tính năng. Đầu tiên, gỡ cài đặt RealPlayer và QuickTime thông qua applet Add or Remove Programs trong Control Panel của Windows. Sau đó hãy đến trang web www.pcworld.com.vn, ID:43610 để tải về Real Alternative

   

   

  TỐT VÀ XẤU

   

   

   

  CHÚNG TA HẲN SẼ CÓ MỘT NHẬN XÉT SO SÁNH nào đó khi đã sử dụng qua 2 phần cứng hay phần mềm, có những thứ ta chỉ có thể lắc đầu. Dưới đây là 3 sản phẩm thiết kế được xem là thích hợp và 3 sản phẩm kia thì ngược lại.

   

   

   

   

   

   

   

  Bao đựng máy nghe nhạc MP3: IRiver IHP-200 cho bạn điều chỉnh được ngay cả khi máy có đeo bao nhưng Apple IPod khi đeo bao vào thì không thể điều chỉnh được.

   

   

   

   

   

   

   

  Thay đổi font chữ trong trình duyệt bằng nút cuộn: Opera phóng to cả hình và chữ trong khi Internet Explorer chỉ phóng to chữ, còn hình vẫn ở kích thước cũ nên trang web trông không được hài hoà về thiết kế.

   

   

   

   

   

   

   

  Cổng USB: hệ thống phía trái có cổng USB ở phía trước thùng máy được thiết kế tốt hơn, linh động hơn vì có cả ngõ cho audio so với thùng máy chỉ có cổng USB phía trước mà thôi.

   

  để có thể chơi được tập tin RealAudio và RealMedia và có plug-in cho Internet Explorer, Opera, Netscape và Mozilla nên bạn có thể nghe nhạc và xem phim trực tiếp từ trang web (cũng có Quicktime Alternative). Bạn có thể lên find.pcworld.com/43816 để tham khảo thêm.

  Tạm biệt Autoplay

  RẮC RỐI: Ngày nọ, tôi cho đĩa nhạc CD vào ổ CD-ROM và nhấn 'Open folder to view file using Windows Explorer'. Nhưng sau đó tôi lỡ tay nhấn 'Always do the selected action'.

  GIẢI QUYẾT: Để phục hồi tính năng Autoplay của Windows, mở My Computer, nhấn chuột phải vào ổ CD, chọn Properties.Autoplay và chọn Restore Defaults. Nếu tab Autoplay không xuất hiện trong Windows 2000 và XP, bạn đóng hộp thoại Properties lại, nhấn Start.Run, gõ services.msc và nhấn <Enter>. Cuộn xuống tìm mục Shell hardware detection, thay đổi hộp thoại thả xuống ở cột'Startup type' thành Automatic, chọn Start hoặc Resume, nhấn OK và đóng cửa sổ Services. Hộp thoại Properties của ổ CD bây giờ xuất hiện các tùy chọn Autoplay khác cho tập tin ảnh, video và các nội dung khác. Đây là cách cho bạn phục hồi lại các giá trị mặc định như ban đầu.

  Lê Duy

  ID: A0410_84