• Thứ Sáu, 03/12/2004 14:48 (GMT+7)

  Chọn lựa CPU nào cho Desktop

  Trong một năm qua, nhìn chung, thế giới phần cứng máy tính đã có nhiều chuyển biến đáng kể, trong đó ồn ào nhất và cũng nóng bỏng nhất là đường đua CPU. Việc AMD tung ra 2 dòng CPU Athlon 64 và Athlon 64 FX dành cho máy tính để bàn thực sự tạo ra bước đột phá cho công nghệ 64-bit. Intel ngay sau đó đã giới thiệu phiên bản Pentium 4 Extreme Edition với bộ đệm L3 tới 2MB...


  Trong một năm qua, nhìn chung, thế giới phần cứng máy tính đã có nhiều chuyển biến đáng kể mà cụ thể là 3 thành phần chính của máy tính gồm BMC, CPU và RAM. Trong đó, ồn ào nhất và cũng nóng bỏng nhất là đường đua CPU.

  Cả hai đại gia Intel và AMD lần lượt giới thiệu nhiều 'anh tài' có công nghệ mới nhất. Việc AMD tung ra 2 dòng CPU Athlon 64 và Athlon 64 FX dành cho máy tính để bàn thực sự tạo ra bước đột phá cho công nghệ 64-bit. Intel ngay sau đó đã giới thiệu phiên bản Pentium 4 Extreme Edition với bộ đệm L3 tới 2MB. Không chỉ có vậy, Intel đã quyết định giới thiệu hàng loạt các dòng CPU mới dựa trên nhân Prescott với công nghệ sản xuất mới nhất 90nm. Về cơ bản, Athlon 64 vẫn có ưu thế với tập lệnh x86-64 hỗ trợ xử lý tính toán 64-bit, tuy nhiên vẫn chưa có phần mềm và ứng dụng khai thác được sức mạnh này. Vì vậy câu hỏi đặt ra của người dùng khi mua CPU vào thời điểm này không phải là chuyện có hỗ trợ 64-bit hay không, ít ra là cho đến khi Windows XP 64-bit ra đời.
   

   

  Hình 1: Tản nhiệt Prescott (trái) và Northwood (phải)

  Các dòng CPU mới của Intel đều dựa trên nhân Prescott bao gồm Pentium 4E và Pentium 4 socket LGA-775 với cách đặt tên hoàn toàn mới nhắm vào dòng máy trung và cao cấp. Intel cũng cung cấp thêm dòng Celeron D dùng socket LGA-775 dành cho dòng máy cấp thấp. AMD có vũ khí chủ lực Athlon FX-53 (ClawHammer) dành cho người dùng cao cấp, tiếp đến là AMD Athlon 64 với tên mã NewCastle và dòng chip Duron với nhân mới Sempron dành cho người dùng phổ thông. Chúng ta hãy cùng điểm qua các dòng CPU này.

  INTEL vững bước phát triển

  Có thể thấy với nhân mới Prescott, Intel khẳng định quyết tâm chuyển toàn bộ các dòng CPU sang công nghệ sản xuất 90nm. Các CPU mới có 2 loại khe cắm là Socket 478 và 775 mang lại cho người dùng nhiều lựa chọn dù muốn nâng cấp hay mua hệ thống mới. Các CPU mới đều được thêm 13 tập lệnh SSE3, số lượng pipeline tăng từ 20 lên 33.

  Điểm đặc biệt của bộ xử lý Prescott là yêu cầu công suất điện gần gấp đôi so với của Northwood, vì vậy để chạy được bạn cần phải có bo mạch chủ (BMC) thích hợp. BMC nào thích hợp? Trước hết, chắc chắn là Prescott có thể chạy trên tất cả các chipset dành cho Pentium 4 của Intel, dĩ nhiên là tốc độ FSB phải phù hợp. Nếu như BMC của bạn có khả năng chạy CPU Northwood FSB 800MHz thì rất có thể cũng chạy được CPU Prescott với FSB 800MHz. Vấn đề ở đây chính là BMC của bạn phải có hệ thống điện đủ cho CPU 'háu đói' này kèm theo đó là BIOS hệ thống có khả năng nhận diện CPU Prescott. Trên thị trường hiện nay hầu hết các loại BMC cao cấp của những hãng tên tuổi như Abit, Asus, DFI, Gigabyte, Intel, MSI... đều có thể chạy tốt Prescott. Tuy nhiên, đối với những hãng ít nổi tiếng hơn hoặc các dòng sản phẩm cấp thấp, bạn cần phải hỏi kĩ người cung cấp có chạy được Prescott không hoặc yêu cầu chạy thử nếu cần thiết. Nếu chạy Prescott trên BMC không hỗ trợ, CPU thì không sao nhưng BMC có thể bị hỏng vì các linh kiện nắn dòng bị quá tải có thể nổ hoặc cháy. Theo như tổng kết đối với dòng CPU Prescott FSB 800MHz, bạn nên sử dụng BMC dùng một trong các loại chipset sau với socket 478: Intel 848P, 865P, 865G, 865PE, 875P; SiS 655FX, 655TX; VIA PT800, PT880; với Socket 775: Intel 865P, 865G, 865PE, 875P, 915G/P, 925X. Việc chọn đúng chipset rất quan trọng, bạn nên biết một hệ thống desktop sử dụng CPU Intel mạnh thực sự khi có đầy đủ các tính năng như Dual Channel DDR/DDR2, AGP 8X/PCI Express x16, CPU FSB 800MHz và Hyper Threading. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chi khá nhiều để có được cấu hình như vậy, trong trường hợp phải mua theo kiểu 'giật gấu vá vai' thì hiệu năng hệ thống rất kém.
   

  Hình 2: Thông số kĩ thuật của Pen-tium 4E 2.8GHz.

   

  Một khuyến cáo mà bất cứ người dùng nào cũng biết là Pentium 4 Prescott làm việc nóng hơn rất nhiều so với các dòng Northwood trước đây. Có thể bạn sẽ thấy kì lạ tại sao công nghệ mới 90nm lại có thể nóng hơn 130nm? Thực tế, Prescott với số lượng transistor lên tới 125 triệu nhiều hơn so với 55 triệu của Northwood, kèm theo đó l à bộ đệm L1 và L2 tăng gấp đôi nên nhiệt độ và năng lượng tiêu thụ phải tăng theo cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, bạn nên mua CPU nguyên bản (box) để có quạt lõi đồng đúng tiêu chuẩn. Các loại CPU 'chợ' thường bán kèm quạt loại cũ có hiệu suất không được cao lắm. Bạn có thể phân biệt 2 loại quạt thông qua hình 1.

  Tuy nhiên, khả năng chịu nhiệt của Prescott cũng cao hơn. Prescott có thể hoạt động trơn tru ở khoảng 980C-1020C, nhưng rất nguy hiểm, bạn không nên thử bởi nhiệt độ đó có thể nung chảy BMC của bạn đấy!

  1. Intel Pentium 4E (tốc độ từ 2,8GHz - 3,4GHz)

  Đây là dòng CPU cơ bản khi Intel giới thiệu Prescott lần đầu tiên và cũng là loại CPU Pentium 4 phổ biến nhất ở thị trường nước ta hiện nay. Pentium 4E là dòng CPU 90nm đại diện của Intel trên hệ socket 478, bạn có thể tham khảo thông số chi tiết của nó trong hình 2.
  Việc sử dụng socket 478 cho phép Pentium 4E tương thích ngược rất tốt và là một nâng cấp lý tưởng cho mọi người. Nếu bạn có thể mua CPU dòng E cùng với bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 865/875 và chạy Dual Channel DDR SDRAM thì bạn sẽ có một hệ thống rất mạnh không hề thua kém các hệ thống AMD Athlon 64.

  2. Intel Pentium 4A Prescott

   

  Hình 3: CPU Intel Pentium 4A 2.4GHz

  Hiện nay trên thị trường, ngoài dòng Pentium 4E với FSB 800MHz và công nghệ Hyper Threading còn xuất hiện thêm một loại CPU tầm trung được đặt tên Pentium 4A với tốc độ khởi điểm 2,4GHz (Hình 3). Pentium 4A về cơ bản không khác gì Pentium 4E, sử dụng cùng socket 478, sản xuất trên dây chuyền công nghệ 90nm, bộ đệm L2 là 1MB. Tuy nhiên Pentium 4E có FSB là 800MHz cùng với công nghệ Hyper Threading còn dòng A chỉ có FSB 533MHz và không có Hyper Threading. Có một vấn đề cần lưu ý, do Pentium 4E làm việc với bus 800MHz nên người dùng sẽ phải trang bị các loại BMC cao cấp, những loại này thường có chất lượng cao và khả năng hỗ trợ nhân CPU mới tốt hơn. Còn Pentium 4A làm việc với bus 533MHz nên có thể chạy trên các loại BMC cũ (các chipset hỗ trợ bus 533 MHz đã ra đời từ khá lâu). Chính vì vậy người mua sẽ gặp phải tình trạng 'vàng thau lẫn lộn' bởi không thể phân biệt nổi loại BMC nào hỗ trợ Prescott, loại nào không. Bạn chỉ có thể dựa vào biểu tượng Prescott Ready của nhà sản xuất (Hình 4).

  Với một BMC Prescott Ready, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chạy các CPU 90nm của Intel. Mặc dù Pentium 4A có thông số không mạnh nhưng khi kết hợp với những chipset và các công nghệ hỗ trợ khác của Intel, nó cũng tạo nên một hệ thống khá tốt với mức giá tương đối hợp lý.

  3. Intel Celeron D

  Vẫn theo truyền thống, Intel luôn đưa ra 2 dòng CPU Pentium và Celeron song song nhắm vào thị trường cao cấp và cấp thấp. Nếu như Celeron được sản xuất trên công nghệ 180nm (Williamete) và 130nm (Northwood) thực sự không có gì nổi bật về cả tốc độ lẫn giá thành thì với Celeron D Prescott, có thể bạn sẽ phải nghĩ lại.

  Intel Celeron D được sản xuất cùng dây chuyền và công nghệ với Pentium 4A và E: nhân Prescott 90nm, FSB 533MHz, cache L2 đạt tới 256KB (gấp đôi so với các thế
  hệ trước đó).

  Hình 4: Biểu tượng Prescott Ready

   

  Intel một lần nữa đã tiến được một bước đáng kể trong thị trường CPU phổ thông giống như họ đã từng làm được với dòng Intel Celeron Tualatin trước kia. Ngoài ra, Celeron D còn có những đặc điểm khác: dùng socket 478, hỗ trợ tập lệnh SSE3, pipeline dài hơn với 31 bước, bộ đệm dữ liệu (data cache) L1 đạt tới 16KB, hệ thống tính toán và xử lý dữ liệu được cải tiến nhiều so với các phiên bản trước đây, không hỗ trợ Hyper Threading. Một điểm mới nữa là bắt đầu từ dòng Celeron D, Intel đã áp dụng cách gọi tên mới. Chính xác thì tên của nó sẽ là Intel Celeron D 335, bạn có thể tham khảo chi tiết này thông qua tem trên vỏ hộp CPU như hình 5. 

  Nhìn chung, Celeron D có thể xem là sản phẩm dành riêng cho dân 'Overclocker' (chuyên ép xung). Mặc dù mới xuất hiện ở thị trường VN trong thời gian gần đây nhưng Celeron D nhanh chóng trở thành tâm điểm của sự chú ý bởi hiệu năng cao mà giá lại khá rẻ. Chỉ với khoảng 70 USD cho 1 CPU Celeron D 2,4GHz và 50-60 USD cho BMC loại tốt là bạn có thể làm được rất nhiều việc với tốc độ không tồi.

  4. Intel Prescott LGA-775 

   

  Hình 5

  Để hỗ trợ cho CPU mới dùng socket LGA-775, Intel đã tung ra một thế hệ chipset cũng như công nghệ mới. Với 2 dòng cơ bản là Alderwood và Grantsdale, Intel đẩy máy tính để bàn lên một tầm cao mới thông qua nhiều công nghệ mang tính đột phá tạo ấn tượng mạnh cho người dùng. Quan trọng nhất trong số đó là việc ứng dụng DDR2 vào hệ thống chính cũng như đưa bus PCI Express từ các hệ thống máy chủ cao cấp vào những hệ thống máy tính để bàn cá nhân thông thường. Bus mới này cho phép tăng đáng kể băng thông đồ họa cũng như các thiết bị ngoại vi khác, tạo nền tảng cho sự phát triển mới. Bên cạnh đó còn có những tính năng hấp dẫn khác như bộ xử lý đồ họa tích hợp Intel Graphic Media Accelerator 900, Intel Maxtrix Storage, Intel High Definition Audio, Intel Wireless

  Connection... Những công nghệ mới không chỉ tăng tốc độ cho hệ thống mà ẩn chứa một khái niệm mới: ngôi nhà và phòng làm việc số. Với băng thông lớn hơn cho mọi thành phần máy tính, cải thiện về âm thanh, đồ họa đa phương tiện, những hệ thống mới quả thực rất tuyệt cho môi trường làm việc công sở cũng như giải trí gia đình.  

  Hình 6: So sánh CPU Socket 478 (trái) và Socket 775 (phải)

   

  Về CPU mới của Intel dành cho hệ thống LGA 775, có thể thấy cơ bản nó không khác gì so với những bộ xử lý Prescott trước đây ngoại trừ khe cắm và cách gọi tên mới. Trước hết bạn có thể xem qua 'dung nhan' của người bạn mới này thông qua hình 6.

  Với dòng chipset i9xx mới toanh của Intel, các BMC tích hợp chipset này hầu hết sử dụng socket LGA775. Bạn nên lưu ý là hiện nay chỉ có CPU Pentium 4 Prescott dùng socket LGA775 chứ chưa có phiên bản Celeron D, Intel cũng không sản xuất CPU mới dùng nhân Northwood nữa. Hiện tại bạn có thể tìm mua những loại CPU Intel dùng socket LGA-775 với tốc độ từ 2,8GHz đến 3,6GHz. Cấu trúc của chúng hoàn toàn giống nhau nên bạn hãy chọn tốc độ tùy theo ví tiền của mình.

  6. Nhận xét chung

  Có thể thấy Intel vẫn chiếm chỗ đứng rất vững vàng trên thị trường Việt Nam với thị phần áp đảo hẳn so với AMD, điều này một phần cũng do thông tin và sản phẩm của AMD còn quá 'khiêm tốn' tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bộ xử lý Intel vốn có uy tín hơn về chất lượng đối với người dùng mọi tầng lớp vì đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu và có hệ thống phân phối ủy quyền rộng lớn trên khắp đất nước giúp cho việc mua hàng cũng như bảo hành sản phẩm dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều. Tham khảo một số các cửa hàng linh kiện máy tính trong thành phố, có thể thấy loại CPU được mua nhiều nhất của Intel hiện nay là Intel Pentium 4E Prescott 2,8GHz và Pentium 4A 2,4GHz Prescott 1MB Cache, Celeron D rất tuyệt nhưng do mới xuất hiện nên chưa được nhiều người dùng biết đến. Một điểm quan trọng bạn nên chú ý là những bộ xử lý Intel chỉ thực sự phát huy sức mạnh khi hoạt động trên nền tảng phù hợp. Tuy nhiên, để lo đủ những yếu tố đó bạn sẽ phải chi không ít, do đó hãy cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

   

  CÁCH GỌI TÊN MỚI CỦA INTEL

   

   

  Xin giải thích thêm về cơ cấu gọi tên mới cho CPU của Intel. Theo hãng, cách gọi mới sẽ giúp cho người bình thường hiểu được hiệu năng của CPU. Thực tế ở cùng một tốc độ, CPU có rất nhiều dòng với cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Lấy ví dụ ở tốc độ 2,4GHz, bạn sẽ có những loại như sau: Pentium 4 Northwood 2,4GHz FSB400, Pentium 4 Northwood 2,4GHz FSB533, Pentium 4 Northwood 2,4GHz FSB800 HT, Pentium 4 Prescott 2,4GHz FSB533, Celeron Northwood 2,4GHz, Celeron D 2,4GHz... Bạn hãy 'đi một vòng' và hỏi vài người dùng bình thường, họ sẽ không thể phân

   

   

   

  biệt nổi một con Pentium 4 2,4GHz FSB400 với Pentium 4 2,4 FSB800 HT mà chỉ đơn thuần biết tốc độ của nó là 2,4GHz. Cách gọi tên theo tốc độ quả thực không chỉ gây ra khó hiểu cho người dùng mà còn gây khó khăn cho người bán hàng bởi để giải thích vấn đề này không phải là chuyện dễ dàng. Hiện tại, Intel có 4 dòng CPU chính trên thị trường máy tính để bàn như sau:
    Intel Pentium 4EE (Extreme Edition): CPU sản xuất dựa trên nhân Gallatin, có 2MB bộ đệm L3 giống như dòng CPU Xeon dành cho máy trạm và máy chủ cao cấp, FSB 800MHz và hỗ trợ công nghệ Hyper Threading.
  Intel Pentium 4: từ lúc mới ra đời cho đến nay, CPU Pentium 4 đã nhiều lần thay đổi cả về cấu trúc lẫn công nghệ. Từ 180nm Williamete cho đến Prescott 90nm đều nằm dưới cái tên Pentium 4 và trục trặc cũng bắt đầu từ đây.
  Intel Celeron: mặc dù cấu trúc không khác các dòng Pentium tương ứng nhưng công nghệ và các tính năng của Celeron thấp hơn nhiều để nhắm vào thị trường máy tính cấp thấp.
  Intel Celeron D: Kí tự D được thêm vào để đánh dấu đây là CPU thuộc dòng cấp thấp nhưng dùng nhân Prescott 90nm. So với những CPU Celeron trước kia, Celeron D có nhiều cải tiến đáng kể cả về công nghệ lẫn hiệu năng.
  Như vậy 3 điểm khác biệt lớn nhất giữa các dòng CPU của Intel là tốc độ, FSB, bộ đệm và các công nghệ hỗ trợ (ví dụ như Hyper Threading). Cách gọi tên mới của Intel nhằm để giải quyết vấn đề này. Tên của CPU Intel sẽ chia làm 3 loại: 7xx, 5xx và 3xx tương tự như cách đặt tên của dòng xe BMW. 7xx là dòng CPU cao cấp nhất, đắt tiền nhất dành cho người khá giả và đam mê tốc độ, 5xx nhằm vào thị trường bậc trung và 3xx nhắm vào người dùng phổ thông. Những CPU dành cho máy trạm và máy chủ cao cấp sẽ không nằm trong hệ thống tên mới vì theo Intel, để có thể làm việc với những máy tính cao cấp như vậy thì hẳn bạn phải có kiến thức máy tính không tồi. Theo thông tin từ website của Intel, những CPU đặt tên theo cách mới được tổng hợp trong bảng 1.
  Nhìn vào bảng, ta có thể thấy việc nhầm lẫn là rất khó, cùng một tốc độ nhưng CPU có số định danh lớn hơn luôn là loại nhanh và 'xịn' hơn, rất thuận tiện cho mọi người.

   


  AMD khẳng định chính mình

   

  Hình 7

  Có thể nói AMD đang tiến bước vững vàng, việc phát hành dòng CPU 64-bit cho hệ thống desktop đã mang lại ưu thế cho họ và dành được sự chú ý của đông đảo người dùng. Các sản phẩm mới của AMD vẫn hấp dẫn người dùng nhờ hiệu năng làm việc tốt so với giá thành. Chúng ta sẽ lần lượt duyệt qua các sản phẩm này.

  1. Athlon 64 FX-53

  Hình 8

   

  Dòng Athlon 64 FX là vũ khí chủ lực của AMD trên thị trường desktop, và là vũ khí chính để tấn công dòng CPU Pentium 4 nổi tiếng của Intel. Kể từ lúc ra đời phiên bản FX đầu tiên, AMD lại giới thiệu một phiên bản mạnh mẽ hơn của dòng CPU này, đó là Athlon64 FX-53. Nếu như CPU Athlon 64 FX-51 chạy trên socket 940 và buộc phải có RAM ECC đắt tiền và chậm thì FX-53 với socket 939 đã loại bỏ vấn đề này. Việc không bắt buộc sử dụng RAM ECC đã giảm giá thành khá nhiều cho FX-53, đồng thời tốc độ cũng được cải thiện phần nào. Bạn sẽ thắc mắc tại sao AMD lại chuyển sang sử dụng socket 939. Điều này có vẻ hơi khó hiểu nhưng lại hoàn toàn hợp lý nếu bạn biết rằng dòng Athlon 64 của AMD đang chuyển dần sang sử dụng socket 939, như vậy nếu người dùng mua CPU Athlon 64 và có ý định nâng cấp thì Athlon 64 FX-53 luôn sẵn sàng bởi socket 939 có thể hỗ trợ cả 2 loại. Tuy nhiên về mặt giá cả thì CPU mới này cũng như người anh của nó không hề rẻ, chỉ kém CPU Intel Pentium 4 Extreme Edition một chút nhưng lại có ưu thế về mặt hỗ trợ tính toán 64-bit mà nhiều người đang trông đợi. Lúc bạn đọc bài này, loại CPU này chưa có mặt ở Việt Nam và chỉ xuất hiện ở một số máy tính nguyên bộ cao cấp ví dụ như Polywell Poly 939VF mà thôi.

  2. Athlon 64 NewCastle

   

  Theo kế hoạch của AMD, Athlon 64 cơ bản sẽ là dòng CPU chính nhắm vào thị trường tầm trung, tuy nhiên so với thu nhập của người Việt Nam thì đây vẫn còn là loại CPU khá đắt tiền và cao cấp. Chip mới này vẫn bị ảnh hưởng từ Athlon 64 phiên bản đầu tiên với tên mã ClawHammer. Tuy có tốc độ rất tốt nhưng Athlon 64 lại bị một nhược điểm chí mạng là không hỗ trợ công nghệ Dual Channel để tăng băng thông bộ nhớ dẫn tới tình trạng bị 'thắt cổ chai' khi chạy một số ứng dụng nặng. Athlon 64 ClawHammer với 2 tốc độ 3200+ và 3400+ có 1MB bộ đệm L2, dòng NewCastle socket 754 chỉ có 512KB cache L2 nhưng việc bộ đệm còn một nửa không có nghĩa là hiệu năng giảm sút. Thực tế qua các thử nghiệm cho thấy CPU NewCastle 3000+ chỉ thua kém ClawHammer 3200+ một chút.

  Hình 9: CPU Sempron socket 462 và 754 (bên phải) cùng với Athlon XP và Athlon 64 (bên trái)

   

  Những CPU mới này đều sử dụng công nghệ HyperTransport mới nên có nhiều điểm khác biệt với các CPU đời cũ. Athlon 64 không cho phép tăng hệ số nhân mà chỉ cho giảm xuống, việc này tránh cho CPU của họ bị remark (một kỹ thuật chỉnh lại tốc độ xung nhịp của CPU cao hơn) nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của các Overclocker. Bộ điều khiển bộ nhớ cho phép chỉnh tỉ lệ FSB/tốc độ bộ nhớ 1:1, 6:5, 5:4, 3:2, 2:1, hệ số LDT (Lightning Data Transfer), các thông số mới về điện thế, xung PCI, thời gian đáp ứng của RAM. Việc chuyển giao tiếp thành socket 754 cũng có tác dụng giảm nhiệt độ CPU, Athlon 64 mới có nhiệt độ làm việc thấp hơn so với dòng Barton từ 50oC-70oC.
  Bạn có thể tham khảo bảng 2 để biết thông số chi tiết của các CPU AMD.
  Hiện tại, CPU dòng NewCastle đã có cho hệ thống socket 754 và 939. Nếu bạn đã rất hăng hái nâng cấp và có thể chi 200 USD cho một CPU, Athlon 64 3000+ Newcastle sẽ đáng giá, tuy nhiên thêm 60 USD, bạn sẽ có 1MB bộ đệm L2.

  3. AMD Duron Sempron

  Kể từ khi tung ra dòng CPU cho socket 939 đầy hấp dẫn, AMD đã bắt đầu quan tâm tới việc sản xuất dòng CPU giá rẻ mới nhằm nối tiếp dòng Duron nổi tiếng. Trong khi đó, dòng Athlon XP tuy vẫn chiếm vị trí rất lớn trên thị trường máy tính giá rẻ nhưng cũng đã đạt tới giới hạn. Hơn nữa, Intel đã quay trở lại thị trường này với dòng CPU Celeron D rất hiệu quả; điều này khiến cho nhu cầu về CPU có khả năng đối chọi Celeron D và nắm giữ thị trường cấp thấp càng trở nên cần thiết. Vì vậy AMD đã sử dụng toàn bộ các cấu trúc CPU của họ từ trước đến nay nhằm tạo ra một dòng CPU mới với tên Sempron thay thế cho Duron với 2 loại kiến trúc chính là Thoroughbred-B và Paris (Paris là dòng CPU NewCastle rút gọn, không hỗ trợ tính toán 64-bit, chỉ có 256KB L2 và chạy ở xung nhịp 1,8GHz). Bạn có thể tham khảo bảng 3 dưới đây để biết được từng loại CPU tương ứng.

  Dễ dàng nhận thấy AMD không tìm mọi cách để đẩy xung nhịp CPU lên mà cố gắng tìm mọi cách để tăng hiệu quả làm việc trên mỗi xung nhịp. Với cấu trúc giống như các dòng CPU cũ, có thể thấy dường như AMD chỉ thay đổi tên gọi Athlon XP thành Sempron mà thôi. Thực tế bạn chẳng cần phải cập nhật BIOS mới để hỗ trợ Sempron bởi BIOS cũ cũng nhận ra được Sempron nhưng dưới tên gọi Athlon XP. Với 2 loại cho socket A và socket 754, Sempron là lựa chọn lý tưởng cho người dùng như là một bước đệm để chuyển sang nền tảng mới. Một điều đáng chú ý là sự ra đời của Sempron đã đặt dấu chấm hết cho dòng CPU Athlon XP. Có lẽ trong vòng 6 tháng nữa, bạn sẽ chứng kiến sự biến mất của dòng Athlon XP và thay vào đó là sự thống trị của CPU mới Sempron. Tuy trong hầu hết các ứng dụng, Sempron đều nhỉnh hơn so với Celeron D nhưng bạn nên lưu ý là với dòng máy tính phổ thông, điều quan trọng hàng đầu không phải là hiệu năng mà chính là giá cả. Nếu tính toán sơ bộ, việc mua Celeron D ở thị trường trong nước có lẽ dễ dàng hơn nhiều so với Sempron, giá của Celeron D cũng rẻ hơn một chút so với Sempron. Có lẽ AMD cần phải giảm giá thành xuống một chút nếu muốn tăng tính cạnh tranh. Dù vậy, nếu vẫn muốn mua CPU Sempron cho hệ thống mới thì bạn nên chọn dòng 3100+ socket 754 để sau này có thể nâng cấp lên Athlon 64 nếu muốn.

  Tóm lại, nếu bạn không cần tính toán 64 bit nhưng vẫn muốn có một hệ thống với hiệu năng tốt thuộc dòng CPU K8 của AMD thì Sempron 3100+ thực sự là ứng cử viên sáng giá. Hiện tại chúng ta chưa thể đánh giá cụ thể được Sempron cho đến khi nó xuất hiện trên thị trường.

   

   

  NHỮNG MÓN ĐỒ CHƠI KHÔNG THỂ THIẾU

   

   

  Trong thời gian gần đây, một thị trường mới đang dần hình thành và hoạt động sôi nổi đó là các loại đồ chơi cho máy tính mà nổi bật nhất có thể kể đến là các loại tản nhiệt, quạt và thùng máy (case) hàng hiệu. Một số công ty bắt đầu nhập các sản phẩm này về để cung cấp cho giới 'sành điệu'. Dòng sản phẩm này ngoài mục đích chính còn có tác dụng làm đẹp cho PC nên rất hấp dẫn người dùng. Nếu như đối với dòng

   

  Hình 11: Sản phẩm tản nhiệt của CoolerMaster Aero 7 + (bên trái) và Jet 4 (bên phải)

   

   

   CPU của Intel, nhà sản xuất khuyến khích việc dùng case có lỗ hút gió trực tiếp hay dùng tản nhiệt lõi đồng kèm theo dòng Prescott (vốn cực nóng) của họ thì khi so sánh với các sản phẩm cao cấp của 'dân chơi thứ thiệt', đó chỉ là chuyện nhỏ. Ví dụ như bộ tản nhiệt khí bằng đồng nguyên khối có hiệu năng cực tốt là bạn đồng hành lý tưởng cho các loại CPU mới nói chung và dòng Prescott của Intel nói riêng. Ở mức thấp nhất, bạn có thể tìm thấy một số loại tản nhiệt kết hợp giữa các lá đồng và nhôm nhập từ Trung Quốc cho hiệu quả tương đối cao mà giá thành rẻ, ví dụ một số sản phẩm của PC Cooler như PA8C-38CUAL hoặc PA8C-42CU (Hình 10).
  Ưu điểm của những chiếc quạt này là chạy êm và dễ lắp đặt hơn so với quạt nguyên bản do hãng sản xuất CPU cung cấp. Cao cấp hơn, bạn có thể tìm đến các hệ thống tản nhiệt của 3 hãng lớn là Thermaltake (với dòng Volcano), Zalman, và thông dụng nhất ở Việt Nam là Cooler

   

  Master. Hiện tại 2 loại tản nhiệt thường thấy của CoolerMaster dành cho socket 478 và socket 462 lần lượt là Jet 4 và Aero 7+, chúng thuộc loại tản nhiệt cao cấp, hiệu quả rất cao cùng với những tính năng hấp dẫn như điều chỉnh được tốc độ quạt bằng tay hoặc tự động, có đèn phát sáng báo hiệu máy tính đang hoạt động...
  Ngoài ra, các sản phẩm như CoolerMaster Xdream mang tính hình thức hơn hiệu quả sử dụng. Với hệ thống đèn LED được sắp xếp hợp lý với quạt và khung nhựa trong suốt, Xdream sáng rực rỡ trong đêm tối khiến cho máy tính của bạn trông sành điệu hơn bao giờ hết. Một yếu tố quan trọng nữa là điện của hệ thống, không nói đến chuyện sử dụng các sản phẩm làm đẹp như đèn Neon, quạt tốc độ cao, đèn Ultra Violet UV hay một số sản phẩm tiêu thụ điện khác mà chỉ tính các thành phần chủ chốt của máy tính đã ngốn điện rất nhiều. Những loại nguồn có giá thành rẻ đi kèm case thường chỉ đủ nuôi hệ thống của bạn với các thiết bị tối thiểu, chúng có thể bị hỏng rất nhanh khi sử dụng với những hệ thống 'ngốn' nhiều điện như CPU Prescott. Một bộ máy tính với CPU Prescott (tiêu thụ tới 100W) cùng với card đồ họa ATI Radeon 9700, 9800 hay 'tệ' hơn là dòng ATI Radeon X800/ NVIDIA GeForce 6800 chắc chắn sẽ làm hỏng bất cứ loại nguồn đi kèm case nào bán ngoài thị trường. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể kéo cả hệ thống của bạn đi theo. Chính vì vậy, nếu bạn đủ kinh phí để sắm cho mình những linh kiện cao cấp và tốt nhất, xin hãy đừng hẹp hòi với bộ nguồn máy tính và các thành phần làm mát. Một nguồn điện loại tốt như Antec (www.antec.com) hay Enermax (www.enermax.com), Thermaltake (www.thermaltake.com) sẽ đảm bảo cho các linh kiện của bạn luôn trong trạng thái 'no đủ' và

   

   

  Hình 10: Sản phẩn tản nhiệt của PC Cooler

   

  an toàn mà giá chấp nhận được - loại bình thường khoảng 60-80  USD, loại cao cấp từ 100-150USD. Bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên về phụ kiện máy tính và một điều chắc chắn là bạn sẽ không phải hối tiếc khi bỏ tiền mua chúng. Nếu cần biết thêm chi tiết bạn có thể lên trực tiếp các trang chủ của hãng hoặc tham khảo một số site tiếng Việt có thông tin khá đầy đủ như www.vozforums.com hay www.vietsonic.com.

   

  Bảng biểu:
  - Bảng 2

  Nguyễn Thúc Hoàng Linh
  Email: valkyrie.lenneth@usa.com

   

  ID: A0410_118