• Thứ Sáu, 21/01/2005 14:52 (GMT+7)

  Tráng rọi ảnh

  Sửa chữa, quản lý, chia sẻ, in ấn, cắt xén, ghép ảnh,... hoàn toàn có thể thực hiện với 22 công cụ giới thiệu trong bài và một điểm đặc biệt: không nhất thiết bạn phải là một chuyên gia để làm được việc đó.


  Sửa chữa, quản lý, chia sẻ, in ấn, cắt xén, ghép ảnh,... hoàn toàn có thể thực hiện với 22 công cụ giới thiệu trong bài và một điểm đặc biệt: không nhất thiết bạn phải là một chuyên gia để làm được việc đó.

  Nhiếp ảnh gia thường phải viện đến nhiều 'đồ chơi' bên cạnh chiếc máy ảnh 'tầm cỡ' của họ. Họ cần đến những công cụ mạnh để tổ chức, tinh chỉnh và chia sẻ tác phẩm. Thật may mắn, các phần mềm tinh chỉnh hình ảnh hiện nay có thể thực hiện tốt những việc căn bản này. Và nếu đầu tư 'chân chính', bạn chỉ cần 100 USD là đã có được thứ mình mong muốn.

  Hãy xét đến 4 gói phần mềm cập nhật mới nhất cho dân ảnh tầm trung và chuyên nghiệp (không gói phần mềm nào hỗ trợ màu CMYK cho in ấn chuyên nghiệp). Đó là Adobe Photoshop Elements; Jasc Paint Shop Pro và Photo Album; Microsoft Digital Image Suite; và Ulead PhotoImpact. Sau đó, ta đề cập đến những công cụ và plug-in tốt nhất cho từng tác vụ cụ thể. Qua đó, bạn sẽ thấy những tính năng mới khá độc đáo và các công cụ 'núp' ở đâu đó mà bạn chưa biết để nâng trình độ xử lý ảnh của mình lên một mức nữa.

  NHỮNG GÓI PHẦN MỀM CHỈNH SỬA ẢNH 'TẤT CẢ TRONG MỘT'

  Adobe photoshop elements 3

  Được PC World Mỹ đánh giá 4 sao (tối đa là 5 sao). Hiện phần mềm này đã có bản beta Elements 3 và là sản phẩm ấn tượng nhất trong 4 gói phần mềm giới thiệu trong bài. Nó có nhiều công cụ chuyên nghiệp hệt như trong Photoshop CS và tính năng Photo Browser mới rất tốt, cộng thêm Photoshop Album để quản lý hình ảnh.

  Quản lý hình ảnh

  File Browser cũ trong phiên bản Elements 2 có thể lập danh mục hình ảnh chứa trên ổ cứng và trên thiết bị lưu trữ cơ động. File Browser mới cho phép lập danh mục hình ảnh trên cả thiết bị lưu trữ không dây; để phân biệt, bên dưới ảnh thumbnail có thêm biểu tượng CD nhỏ.

  Photo Browser hỗ trợ tìm kiếm ảnh theo tên, xếp hạng hoặc tìm theo hình. Ví dụ, lệnh 'Find by Color Similarity with Selected Photos' cho bạn chọn đến 4 hình gốc để tìm các hình khác có cùng chủ đề hoặc cùng màu chủ đạo. Để nhóm các hình có chủ đề tương tự nhau, bạn dùng lệnh Stack mới rất hữu dụng, nhất là với một tấm hình gốc sau khi bạn chỉnh sửa thành nhiều hình khác nhau (còn gọi là Version Set). Sau đó, bạn có thể mở stack để xem ảnh thumbnail tất cả các hình phiên bản ấy để tiện so sánh.

   

  CÁC CÔNG CỤ TỔ CHỨC ẢNH TRONG ADOBE PHOTOSHOP ELEMENTS

   
   

  A. Đánh giá theo sao cho tấm ảnh của bạn để về sau bạn có thể nhanh chóng tìm lại tấm ảnh đó.
  B. Lệnh Find by Color Similarity cho bạn tìm hình theo trực quan.
  C. Lệnh Stack cho bạn nhóm các ảnh tương tự bên trong một thumbnail.

   

   

  Chỉnh sửa

     

  Healing Brush của Elements xoá các vết bẩn trên ảnh hiệu quả hơn nhiều so với Clone Brush nhưng kích thước mặc định của nét cọ lại thường quá nhỏ, vì vậy, khi sử dụng bạn nên tăng kích thước cọ lên. Để xóa nhanh một vật thể lớn, bạn hãy dùng Healing Brush ở chế độ Replace và sau đó vẽ biên của vật thể đó ở chế độ Normal.

   

  Photoshop Elements cho bạn khả năng xử lý giống như Photoshop CS nhưng giao diện thân thiện hơn với 2 vùng chỉnh sửa: Quick Fix để sửa nhanh ảnh và Standard Edit có nhiều công cụ phức tạp, 'vay mượn' từ Photoshop CS. Nhờ có nút chuyển đổi, bạn có thể chỉnh nhanh trên QuickFix trước rồi mới tinh chỉnh chi tiết trong vùng Standard Edit.

  Hai công cụ tuyệt hảo trong Photoshop Elements 3 là Healing Brush và Spot Healing Brush. Cả 2 cho phép xóa các điểm và vết xước trên ảnh rất hiệu quả, chúng hoạt động bằng cách thay thế màu và xử lý theo các điểm xung quanh để ảnh trông tự nhiên hơn. Healing Brush dễ dùng hơn công cụ Airbrush và Clone (trong phiên bản 3, Airbrush nằm chỗ mới trong Options Bar của công cụ Brush). Một công cụ đáng giá khác là Cookie Cutter, cho bạn xén một ảnh ở bất kỳ hình dạng nào bạn muốn (hình trái tim, mũi tên, ngôi sao...), rất phù hợp để tạo card hoặc thiệp.

  Một tính năng mà dân chuyên nghiệp sẽ thích là lệnh Process Multiple Files, cho bạn đồng thời đổi tên, thay đổi kích thước ảnh, và chuyển định dạng ảnh nhiều hình cùng một lúc. Hơn nữa, Photoshop Elements 3 có một plug-in CameraRAW có một số tính năng cao cấp như chỉnh độ sắc nét (sharpening), độ sáng (luminance smoothing), giảm hạt màu (color noise reduction). Trong 4 gói phần mềm đề cập trong bài, chỉ có Photoshop Elements 3 và Jasc Paint Shop Pro 9 có thể đọc và chỉnh tập tin định dạng RAW (hình thô, chưa xử lý) từ máy ảnh số.

  Chia sẻ hình ảnh

  Photoshop Elements 3 là chọn lựa tốt nhất để tạo các tác phẩm thiên về mẫu thiết kế như thiệp, album hình và trang web HTML. Trong chương trình, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều chủ đề (theme). Adobe bán Photoshop Elements cộng thêm Premiere Elements (cho bạn kết hợp hình ảnh và slideshow vào video để ghi ra DVD) với giá 150 USD. Hơn nữa, Adobe còn thêm vào gói phần mềm Ofoto để bạn tạo trang giấy bọc bên ngoài của quyển sách.

   

  CÁC MẪU TEMPLATE TRANG TRÍ CỦA JASC PAINT SHOP PHOTO ALBUM

   
   

  A. Các mẫu thiết kế của Paint Shop Photo Album 5 nghiêng về trang trí nhiều hơn, chưa mang tính chuyên nghiệp.
  B. Lớp Art Media của Paint Shop Pro 9 cho bạn thêm các hiệu ứng rất riêng vào ảnh.
  C. Paint Shop Photo Album 5 cho bạn mở nhanh các ảnh trong cột phía bên phải của cửa sổ.

   

   

  JASC PAINT SHOP PRO 9 / PAINT SHOP PHOTO ALBUM 5 DELUXE EDITION

  Nhiều người từng dùng Paint Shop Pro 9, mạnh nhất trong 4 gói phần mềm biên tập hình được đề cập. Nhưng Paint Shop Photo Album 5 Deluxe Editon (bán riêng) thì lại kém hơn Photo Browser của Elements chút đỉnh. Tuy vậy, những tính năng và khả năng của 2 phần mềm này vẫn nổi trội.

  Quản lý hình ảnh

  Paint Shop Pro 9 ra mắt người dùng kèm theo phiên bản thử nghiệm công cụ quản lý hình ảnh Paint Shop Photo Album 5 Deluxe Editon (bản Photo Album 5 Standard Edition đi kèm Paint Shop Pro Studio dành cho người dùng thông thường, không đề cập trong bài này). Photo Album 5 không đọc định dạng RAW, đây là điểm yếu của Paint Shop Pro 9. Khác Elements 3 và Microsoft Digital Image Suite 10, Photo Album 5 không thể tìm ảnh dựa trên các thông tin trực quan như màu sắc, chủ đề, nó chỉ tìm theo từ khóa, ngày, hay dữ liệu hình ảnh EXIF. Photo Album có thể tự động ghép nhiều ảnh lại thành một ảnh dạng panaroma theo chiều ngang lẫn dọc nhưng Microsoft Digital Image Suite lại thực hiện việc này chính xác hơn. Cũng vậy, Album giới hạn kích thước tối đa của hình ghép chỉ đạt 12MB, hoặc 2000x2000 pixel cho một hình vuông độ phân giải màu 24-bit. Điều này không thiết thực lắm vì nhiều người dùng kỹ thuật ghép ảnh panaroma ở độ phân giải cao hơn nhằm mục đích phóng lớn ảnh.

  Chỉnh sửa

  Đây luôn là điểm cốt lõi của Paint Shop Pro. Giao diện mặc định của chương trình khá rườm rà, nhưng bạn có thể thiết kế giao diện riêng, xếp đặt lại các công cụ, nút hoặc palette màu và sử dụng lệnh trên trình đơn File để gọi chúng. Trong phần chỉnh sửa nhanh, công cụ One Step Photo Fix của chương trình tự động cân bằng màu sắc, độ tương phản, độ trong, độ bão hòa, đường biên và độ nét ảnh.

     

  Để xóa một nét vẽ bạn vừa tạo mà không ảnh hưởng đến ảnh nền, hãy dùng History Palette của Paint Shop Pro 9. Trong palette này hiển thị mọi thứ bạn làm trên màn hình. Bạn chỉ việc nhấn chuột phải vào bất cứ hành động nào trong palette để xóa hành động đó đi.

   

  Các chuyên gia sẽ chuộng cách tổ chức lớp của Paint Shop Pro hơn so với các công cụ khác, ngay cả so với Photoshop CS. Các lớp được tách ra chuyên biệt hơn, gồm lớp Raster, Vector, Adjustment, Mask và Art Media. Đặc biệt lớp Art Media rất ấn tượng, màu sắc bạn vẽ sẽ như hòa trộn vào nhau. Bộ công cụ mới Art Media Brush gồm Oil Brush, Chalk, Pastel, Crayon, Colored Pencil, Marker, Palette Knife và Art Eraser cho bạn cảm giác rất thật khi bạn vẽ hay thêm thắt chi tiết gì.

  Các bộ lọc trong menu Adjust có thể chỉnh sửa những lỗi thông thường trên tấm ảnh như độ hạt và độ biến dạng quang học thường gặp phải trên các máy ảnh số thông thường (đôi khi máy chuyên nghiệp cũng có). Tính năng tự động xóa bỏ các vết trầy xước, bụi bẩn trên ảnh khá tốt, không ảnh hưởng đến độ mịn của toàn tấm ảnh. Tuy nhiên, chế độ chỉnh sửa ảnh RAW không mạnh bằng Photoshop Elements.

  Chia sẻ hình ảnh

  Paint Shop Pro 9 và Photo Album 5 cho bạn 15 cách thức để chia sẻ hình ảnh, trong đó có thông qua video CD, slideshow TV và thông qua công ty đối tác của Jasc là Mypublisher.com. Cách trình bày của Album rất ấn tượng, ngay cả chủ đề về gia đình nhưng công cụ trình bày rất chuyên nghiệp, và thiết kế 6 tấm ảnh/trang với chỗ trống để điền ghi chú cho hình rất thích hợp nếu bạn muốn thiết kế dạng storyboard. Nếu bạn muốn in vài ảnh khổ 4x6, bạn chọn ảnh trong Album 5, nhấn nút Batch và chọn lệnh Crop xuống còn 4x6.
   

   

  HOÀN THIỆN ẢNH CHỤP VỚI CÁC PLUG-IN

   
   

  Nhiều người chỉnh sửa ảnh dùng Photoshop Elements, Jasc Paint Shop Pro và Ulead PhotoImpact cũng phải cậy đến hàng trăm bộ lọc Adobe plug-in. Khi bạn thấy mắt người trong ảnh trở nên lóng lánh thì có thể đó là tác phẩm của một plug-in nào đó. Dưới đây là 7 plug-in được xem là 'chiến' nhất
  Xenofex 2
  đưa ra hơn một chục hiệu ứng số ấn tượng nhất mà có lẽ bạn chưa từng thấy qua: thêm vào hiệu ứng

   

   
   

  ánh sáng, tạo cho bầu trời xanh một chút mây trắng, hoặc lồng ảnh của bạn vào khung TV. find.pcworld.com/44746.
  LensDoc có thể sửa lỗi do ống kính máy ảnh số của bạn gây ra. Nếu ảnh của bạn bị biến dạng hoặc bị nhăn thì LensDoc sẽ 'ủi' cho nó thẳng ra. find.pcworld.com/44748.
  Focus Magic chỉ có một nhiệm vụ duy nhất: tạo ảnh rõ nét hơn. Nó sẽ giải quyết những tấm ảnh bị mờ mà bạn không cần thêm vào một 'gam' độ tương phản nào. Công dụng của nó giống với Unsharp Mask của Photoshop. find.pcworld.com/44750.
  Pxl SmartScale cho bạn lưu ảnh ở kích thước lớn hơn nhiều kích thước ảnh gốc. Nhờ vào một số thuật toán đó mà bạn có thể in ảnh ở một khổ 'không giới hạn'. find.pcworld.com/44752.
  Puzzle Pro chuyển tấm ảnh của bạn thành một bức tranh xếp hình (puzzle). Chương trình có thể lưu từng miếng hình đó ra tập tin riêng để bạn có thể tạo ra một bộ xếp hình theo ý riêng. find.pcworld.com/44754.
  RedEyePro 'chuyên nghiệp' hơn mọi tính năng chống mắt đỏ tích hợp trong các ứng dụng chỉnh sửa ảnh khác. Nó vẫn giữ cho mắt tia lấp lánh và phản chiếu trong khi loại bỏ được hiện tượng mắt đỏ. Nó còn có thể loại bỏ được hiện tượng mắt xanh lá mà ta thường gặp ghi chụp hình vật nuôi. find.pcworld.com/44756.
  AutoEye 2.0 là công cụ hiệu quả hơn các bộ lọc chống mắt đỏ trong hầu hết các gói phần mềm lớn, ngoại trừ Paint Shop Pro. Nó phục hồi màu bị mất, lấy lại chi tiết, sửa độ sáng và bỏ đi các mẫu răng cưa. find.pcworld.com/44758.

   


  MICROSOFT DIGITAL IMAGE SUITE 10

  Mặc dù không đa dụng bằng Photo Browser của Photoshop Elements và mạnh không bằng Paint Shop Pro nhưng Digital Image Suite 10 của Microsoft đưa ra nhiều tính năng mạnh, thích hợp hơn cho người mới bắt đầu 'vào nghề', mặc dù giao diện có hơi rối rắm.

  Quản lý hình ảnh

   

  Dùng lệnh Extract Object của PhotoImpact 10 để chọn một vật bằng cách tách nó ra hẳn khỏi hình nền. Để điều khiển chính xác vật đó hoàn toàn tách biệt, bạn nên chọn đúng kích cỡ của nét cọ. Bạn sử dụng nét cọ lớn để tách các vật có đường biên không rõ ràng như lông, tóc. Dùng cọ rất nhỏ để tách chính xác vật thể ra khỏi hình nền. Sau đó, bạn có thể dùng lệnh Defringe từ menu Object để xóa các màu ở nền còn bị 'dính' vào vật thể được tách ra.

     

  Digital Image Library của bộ công cụ này cho người dùng ít tùy chọn tìm kiếm và nhóm hình hơn Organizer của Elements 3. Nó cũng thiếu hỗ trợ định dạng RAW. Điểm đáng chú ý của Digital Image Library là khả năng nén hình ảnh, có thể nén tự động theo lịch xếp trước hoặc theo bất kỳ lúc nào tùy vào chủ ý của người dùng.

  Lệnh Find Similar Picture của công cụ cho bạn tìm hình theo chủ đề sáng tối của ảnh, nhóm kết quả tìm kiếm trong các mục Most Similar, More Similar, Less Similar và Least Similar (theo mức độ từ giống hình gốc nhất đến ít giống nhất). Việc sắp xếp như vậy sẽ cho kết quả tìm kiếm thuận tiện hơn so với kết quả tìm kiếm của Elements. Kết quả tìm kiếm khá chính xác theo từng mục.

  Chỉnh sửa

  Tính năng chỉnh sửa hàng loạt của Digital Image Suite 10 là Mini Lab thực sự xuất sắc. Nó cho bạn kết hợp chỉnh sửa nhiều thứ trên nhiều tấm ảnh chỉ trong một cú nhấn chuột. Trong Digital Image Library, bạn chọn Touchup Batch Edit in Mini Lab từ menu Task. Giao diện của Mini Lab trình bày những level, các công cụ tự động chỉnh độ tương phản, màu sắc, và độ sáng, các tùy chọn về xoay hình và xén hình.

  Với hình ảnh cần chỉnh sửa nhiều, Digital Image Suite có một số công cụ Healing Brush khá tốt, chẳng hạn như Blending Brush; tuy nhiên, Healing Brush của Elements 3 dễ sử dụng và làm việc nhanh hơn. Blending Brush của Digital Image Suite có giao diện khác và bạn chỉ có thể chỉnh sửa từng ảnh một. Smart Erase cho bạn xóa các chi tiết bằng cách vẽ đánh dấu và nhấn vào chúng. Với những chi tiết nhỏ và đơn giản, tính năng này hoạt động hiệu quả, tiết kiệm cho bạn khá nhiều thời gian; nhưng khi áp dụng với các vật thể phức tạp thì thể kết quả chưa thật như ý.

  So với các ứng dụng khác, Digital Image Suite 10 có chức năng ghép ảnh tạo thành ảnh panaroma theo chiều ngang và dọc tốt nhất. Mặc dù bạn có thể tự mình nối 2 tấm ảnh lại nhưng chúng ta thường vấp phải làm sao cho đường biên chung của cả 2 tấm ảnh mượt mà nhất.

  Trong phần mềm, có vài điểm mà người dùng chuyên nghiệp chưa 'mê': Digital Image Suite 10 không thể lưu sang định dạng tập tin Photoshop để chỉnh sửa lớp, và định dạng lớp của chính ứng dụng cũng không hỗ trợ một số lệnh chuyên nghiệp trên các ảnh 16-bit/kênh.

  Chia sẻ hình ảnh

  Trong khi Digital Image Suite đưa ra bộ sưu tập các mẫu template lớn nhất gồm có mẫu cho lịch, thiệp chúc mừng và khung hình thì các mẫu thiết kế này có khuynh hướng hơi cũ và ủy mị. Một lưu ý khác là chương trình có khá nhiều mẫu về danh thiếp, địa chỉ được thiết kế đơn giản, dễ nhìn. Thêm nữa, bộ phần mềm có thêm phần mềm slideshow Photo Story 2. Ứng dụng dễ dùng này cho bạn tạo một tập tin Windows Media Video (WMV) cho hình tĩnh. Phần mềm hướng dẫn người dùng từng bước như thêm âm thanh, tạo các hiệu ứng chuyển và zoom cho hình bạn muốn làm slideshow.
   

   

  CHỈNH ĐỘ LỘ SÁNG ULEAD PHOTOIMPACT HIGH DYNAMIC RANGE

   
   

  A. Tính năng High Dynamic Range có thể kết hợp 2 ảnh nhỏ (phải vào thành một ảnh lớn hơn (trái) cho ánh sáng đầy đủ.
  B. Các hộp lệnh được xếp theo hộp để bạn có thể dễ dàng truy cập đến.
  C. Hộp thoại Auto-process cho bạn có thể áp dụng nhiều hiệu chỉnh cùng một lúc.

   
   

   
       


  ULEAD PHOTOIMPACT 10

  PhotoImpact 10 có vài tính năng chỉnh sửa ảnh mạnh và độc nhất nhưng nó lại thiếu các tùy chọn chia sẻ tập tin và tính năng tổ chức không được chỉnh chu lắm. Gói sản phẩm này làm việc giống dạng chương trình hướng dẫn hơn công cụ chỉnh sửa hình ảnh đơn thuần.

  Tổ chức hình ảnh

  PhotoImpact 10 có 3 công cụ quản lý ảnh: duyệt ảnh bên trong chương trình giống như File Browser của Photoshop CS; ứng dụng đi kèm sản phẩm PhotoImpact Album 10 bắt chước Photoshop Album cũ nhưng ít đa dạng hơn; và module Photo Explorer của PhotoImpact 10 được đánh giá ở tầm trung so với 2 công cụ quản lý trên. Thiết lập cho cả 3 ứng dụng này sẽ bị chồng chéo lên nhau và không có ứng dụng tổ chức nào thật sự trội hẳn.

     

  Hãy dùng Picasa để tìm nhanh ảnh mà bạn cần mở trong một chương trình khác.
  Đem hình tìm được vào mục Picture Tray, chọn chúng bằng cách kéo chuột quanh chúng, nhấn chuột phải và chọn Locate on Disk. Picasa sẽ mở tất cả các ảnh được chọn trong Windows Desktop, chuẩn bị cho công việc chỉnh sửa của bạn.

   

  Trong PhotoImpact 10, bạn có thể chọn cấu hình chủ đề cho album, như General Purpose, Family Album, Photographer's Album, hoặc Real Estate Porfolio với những trường được định trước. Nếu một trong những mẫu ấy thích hợp với ý tưởng của bạn thì không vấn đề gì. Nếu không, bạn dễ dàng tạo một mẫu mới theo ý thích. Có một lệnh khá tiện lợi là Tile With Album sẽ tự động định lại kích thước hình sang dạng thumbnail thành một cột bên cạnh khung làm việc PhotoImpact. PhotoImpact Album không cung cấp hình dạng thumbnail cho định dạng RAW, nó chỉ liệt kê tên tập tin.

  Chỉnh sửa

  Giao diện của PhotoImpact 10 yêu cầu bạn phải ngồi lại một chút để tìm hiểu, tuy vậy, một số công cụ rất đáng giá để nghiền ngẫm.

  Tính năng mới High Dynamic Range cho bạn dễ dàng kết hợp 2 hình chụp ở 2 độ sáng khác nhau để tạo thành một hình theo 2 vùng sáng và vùng tối tương phản. Nếu bạn là nhà nhiếp ảnh chuyên về chụp phong cảnh thì tính năng này rất có ích. Lệnh Lens Distortion có giao diện thật sự bắt mắt, cho phép bạn chỉnh sửa trực quan về các sai lệch thấu kính cũng như biến dạng thị sai bằng cách sử dụng các đường lưới. Phần mềm cũng có một bộ lọc để giảm độ hạt trong hình.

   

  Bạn sẽ không thể in được một poster ưng ý khi dùng Digital Camera Poster Creator trừ khi các trang in ghép phải được in đúng với đường ghép. Để cấu hình cho tốt trước khi in, bạn chọn Tools.Edge Calibration và in thử một trang, sau đó lưu lại cấu hình đó thành một profile và chỉ ra khoảng cách giữa mép giấy và mép hình.

     

  Một số tính năng đáng chú ý khác: lệnh Color Cast giúp bạn khắc phục những chỗ bị mất màu do ánh sáng hỗn hợp hay do phản chiếu gây ra. Khi chọn lệnh này, một cửa sổ sẽ xuất hiện cho bạn chọn màu mẫu mà sẽ là màu thực trong tấm ảnh gốc. Sau đó màu bạn chọn sẽ hiện trong bánh xe màu. Bạn kéo màu đó vào chính giữa bánh xe màu để loại bỏ được màu bị mất trên hình.

  Beautify Skin là công cụ chỉnh sửa các vết ố, trầy xước chỉ bằng một cú nhấn chuột (nhưng nó không xóa được hoàn toàn lỗi). Còn lệnh Rotate trong Virtual 3D cho bạn chuyển các hình ảnh 2D thành hình 3D, rất hiệu quả khi bạn chụp hình A phía trước nền của hình B nhưng các hình A đó được chụp ở các góc cạnh khác nhau. Bạn có thể dùng Rotate trong lệnh Virtual 3D sửa chiều của vật chính để nó phù hợp theo hướng của hình nền.

  Chia sẻ hình ảnh

  Tính năng chia sẻ hình ảnh trong PhotoImpact không nhiều và PhotoImpact Album chỉ có những dạng chia sẻ hình ảnh cơ bản. Bạn có thể xuất một nhóm hình ảnh từ PhotoImpact Album 10 sang slideshow để có thể gửi e-mail, tải lên một trang web nào đó hay xuất ra CD. Đây là cách tiện lợi và dễ dàng để chia sẻ ảnh cho mọi người. Bạn cũng có thể tạo một phòng triển lãm trên web nhưng không qua các mẫu giống Photoshop Elements, PhotoImpact dùng công cụ hướng dẫn từng bước (wizard). Nếu bạn chưa ưng ý với các mẫu sẵn có thì chức năng này có thể thích hợp cho ý tưởng riêng của bạn.
   

   

  NỐI ẢNH PHONG CẢNH CỦA MICROSOFT DIGITAL IMAGE SUITE

   
   

  A. Anh kết quả sau khi nối dùng Digital Image Suite rất ấn tượng.
  B. Duyệt qua nhiều hình thumbnail trong khi bạn đang chỉnh sửa.
  C. Mục hướng dẫn có thể dễ dàng truy cập đến, rất hữu ích cho người mới bắt đầu mặc dù nó chiếm hơi nhiều diện tích màn hình.

   
   

   
       


  MỘT SỐ CÔNG CỤ HỖ TRỢ KHÁC

  Nhiếp ảnh gia và những ai thường xuyên chỉnh sửa ảnh thường dùng những ứng dụng 'nhất nghệ tinh'. Nhiều tiện ích độc lập làm việc tốt hơn và nhanh hơn so với tính năng tương đương trong bộ công cụ.

  Quản lý hình ảnh

  Name Dropper 3
  15 USD (dùng thử)
  find.pcworld.com/44714
   

   

   

  SendPhotos Gold tự động sắp xếp và định lại kích thước ảnh để hợp với định dạng trong e-mail, nhưng hầu hết người dùng đều không chú ý đến nút Layout trên thanh công cụ. Hãy nhấn nó, bạn có thể định ra kích thước ảnh và chỉnh vị trí các tấm ảnh ấy trong e-mail.

   

  Bạn có hàng ngàn tấm ảnh được máy ảnh số tự đặt cho những cái tên máy móc như DSC_76543.jpg hoặc IMG32423.jpg... Name Dropper có thể giúp bạn đặt lại tên cho chúng một cách nhanh chóng. Sau khi gán tên vào nút phía trên bên phải trong Name Dropper, bạn hãy sắp xếp các hình theo thứ tự, nhấn các nút ứng theo tên để đặt tên mới cho tập tin. Bạn cũng có thể lưu lại mẫu tên vừa tạo để sử dụng lại.

  Picasa 1.618
  Miễn phí
  www.pcworld.com.vn, ID: 44716


  Picasa định vị hình hiệu quả đến nỗi Google đã mua và đem vào dịch vụ Blogger của hãng. Picasa cho phép duyệt ảnh theo bộ hoặc thứ tự thời gian nên bạn dễ dàng tìm thấy ảnh mong muốn. Khi tìm được tấm ảnh cần chỉnh sửa, in, e-mail hoặc chia sẻ, bạn hãy nhấn nút Hold để đưa chúng vào khay hình (Picture Tray). Bạn có thể áp dụng một lệnh cho tất cả các ảnh trong khung này.

  Preclick 2.5
  Preclick Silver miễn phí (20 USD cho bản Preclick Gold)
  www.pcworld.com.vn, ID: 44724


  Preclick là chương trình quản lý hình ảnh cực kỳ hữu dụng. Khung PhotoBack của chương trình hiển thị nhiều thông tin quan trọng, hữu ích cho việc tìm kiếm. Khi ra lệnh in, ảnh sẽ được lưu tạm trong tab Printing và chỉ in sau khi bạn hoàn tất chọn lựa.

  Chỉnh sửa

  Noise Ninja 2.02
  29 USD (dùng thử)
  find.pcworld.com/44726


  Ảnh chụp ở điều kiện thiếu ánh sáng hoặc thiết lập ISO cao thường xuất hiện nhiều đốm màu. Noise Ninja là một trong những công cụ giảm độ hạt trong ảnh tốt nhất. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên dùng Noise Ninja theo 2 bước: đầu tiên, bạn có thể chọn tập tin profile lưu sẵn trong chương trình hoặc dùng nút 'auto profile' để quét ảnh; bước tiếp đến, bạn nhấn nút 'Remove Noise' để loại bỏ các điểm ảnh gây hạt.

  Image Stacker 1.03
  17 USD (dùng thử)
  find.pcworld.com/44730


  Chụp phong cảnh đêm thường phải thiết lập tốc độ chụp chậm nên không dễ chút nào. Image Stacker cho phép bạn chụp loạt ảnh tốc độ nhanh rồi kết hợp lại thành một ảnh trông như hình chụp tốc độ chậm. Bạn có thể chọn lệnh Brighten để tạo ảnh có vệt đèn dài hoặc Stack để làm nổi bật chủ đề.

  Panaroma Factory 3.3
  60 USD (dùng thử)
  find.pcworld.com/44732


  Panorama Factory cho phép người dùng kết hợp nhiều ảnh lại thành một ảnh phong cảnh panaroma định dạng Quicktime VR. Panaroma Factory không tự động sắp xếp các ảnh cần ghép; bạn sẽ phải tự làm lấy. Công cụ Blending Properties cho phép xóa đường biên ghép và chỉnh độ sáng các hình ghéo cho phù hợp với nhau.

  Chia sẻ hình ảnh qua mạng

  SendPhotos Gold 2.03
  20 USD (dùng thử)
  find.pcworld.com/44734


  SendPhotos Gold tự động thu nhỏ, định dạng và viết khai báo HTML. Nếu bạn muốn chia sẽ đúng định dạng hình gốc để in ảnh, SendPhotos Gold không phải là công cụ thích hợp. Bạn có thể dùng các mẫu sẵn có để trang trí cho e-mail thêm đẹp. Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế mẫu riêng cho mình.

  PhotoParade Essentials 5 Standard Edition
  30 USD
  find.pcworld.com/44736


  PhotoParade Essentials cho bạn chia sẻ hình ảnh theo dạng slideshow trên CD hoặc qua e-mail. Bổ sung hình ảnh từ PC của bạn vào PhotoParade Gallery, và sau đó chuyển Gallery thành slideshow. Bạn có thể thêm tiêu đề, tiếng thuyết minh cho từng ảnh. Chương trình còn có công cụ cắt xén ảnh và xóa mắt đỏ. Bạn cũng có thể thêm tập tin nhạc vào slideshow của mình theo định dạng nhạc MP3 hoặc WAV.

  Hello 1.0
  Miễn phí
  www.pcworld.com.vn, ID: 44738


  Với những fan thích tin nhắn IM, Hello của Picasa là một công cụ rất hấp dẫn vì cho phép chia sẻ hình ảnh trực quan với những tài khoản Hello khác trong một môi trường chat bằng văn bản. Đây là công cụ rất hay để giới thiệu ảnh của bạn qua mạng, một ảnh thumbnail xuất hiện với text bạn chat, dễ đánh dấu những người đang online để bạn đưa chú thích cho tấm ảnh của mình. Và nếu bạn mở cửa sổ View của người đang chat, bạn có thể thấy họ đang xem những ảnh bạn gửi, vì vậy bạn có thể gõ tiếp những ghi chú cho tấm ảnh ấy.

  Chia sẻ ảnh trong in ấn

  Power Print 2.10
  30 USD (dùng thử)
  find.pcworld.com/44740


  Power Print đưa ra nhiều tùy chọn cho quá trình in ảnh. Bạn có thể chỉ cho Power Printer kí hiệu ổ đĩa của máy ảnh số trong Windows và ra lệnh in tất cả các ảnh theo khổ bất kỳ. Bạn còn có thể kéo cùng lúc nhiều hình thả vào khổ ảnh muốn in.

  Digital Camera Poster Creator 2.03
  29 USD (dùng thử)
  find.pcworld.com/44742

   

  Digital Camera Poster Creator cho phép tạo bản in lớn

  Máy in của bạn in ảnh khổ A4 chụp trên máy ảnh số 8Mp có thực sự đẹp? Digital Camera Poster Creator là một giải pháp thay thế chi phí thấp thay cho việc phải mua một máy in chuyên nghiệp. Nó cho bạn in các poster bằng cách cắt từng phần nhỏ một tấm ảnh khổ lớn để in. Kích thước cuối cùng của poster được quyết định bởi kích thước của mỗi ảnh cắt ra và số ảnh cắt. Bạn đừng quên độ phân giải và chất lượng ảnh. Poster Creator không chỉ khuyên bạn về dpi cuối cùng ở các kích thước ảnh khác nhau nhưng nó còn có đánh giá chung cho tấm ảnh cuối cùng ấy, ví dụ như 'good quality' hoặc 'fair from distance'.

  Thông tin liên quan : 
         
  - Bảng : Các công cụ chỉnh sửa ảnh có những điểm mạnh riêng


  Lê Duy
  PC World Mỹ 12/2004

  ID: A0501_107