• Thứ Hai, 06/06/2005 08:22 (GMT+7)

  20 tiện ích giúp PC tốt hơn


  Những sự cố máy tính thường gây ra biết bao điều phiền toái. Các tiện ích tốt nhất được chọn lọc giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn kiểm soát được chiếc PC của mình, phòng ngừa bất trắc và giúp cho PC làm việc trơn tru.

  Bảo vệ
  “Phòng bệnh hơn trị bệnh”, câu châm ngôn này có thể áp dụng cho cả sự cố máy tính. Các tiện ích dưới đây sẽ tìm kiếm, chẩn đoán, và giải quyết trục trặc cũng như lưu dự phòng các file và thư mục quan trọng trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là đôi khi một số tiện ích có thể vô tình gây tác hại khi cố chữa bệnh cho chiếc máy tính. Ví dụ, nếu tiện ích nào đó gỡ bỏ một khoá trong Registry, một số ứng dụng có thể sẽ không làm việc. Vì vậy tốt nhất nên sao lưu dữ liệu trên đĩa cứng của bạn trước khi dùng bất kỳ tiện ích nào có thao tác sửa đổi hệ thống.

  Sao lưu
  Backup MyPC 4.85, Stomp, 69US
  find.pcworld.com/33053
  BackUp MyPC của Stomp có giao diện dễ dùng: Bạn có thể thực hiện sao lưu toàn bộ hệ thống và khôi phục từng tập tin hay nhóm tập tin chỉ với một cú nhấn chuột. Muốn chọn sao lưu một số thư mục và tập tin nào đó? Chạy trình trợ giúp (wizard), chọn các tập tin  cần sao lưu, xác định nơi lưu trữ, và nhấn nút. Chương trình sẽ tự động làm các phần việc tiếp theo như định dạng thiết bị lưu trữ và nối tiếp các đĩa sao lưu nếu cần. Bạn có thể sao lưu sang một ổ cứng khác, đĩa mềm, ổ mạng, CD-R/RW hay DVD ghi lại được. Bạn có thể dễ dàng khôi phục từng tập tin, từng thư mục hay toàn bộ; ngoài ra còn có thể lập lịch sao lưu để chạy vào ban đêm và bảo vệ bằng mật khẩu.
  Một chọn lựa khác, Drive Image 2002 của PowerQuest giá 50USD (find.cpworld .com/33056) cho phép “chụp” lưu lại chính xác ổ cứng của bạn. Đây là ứng  viên sáng giá khi bạn cần thay ổ cứng hay muốn chuyển dữ liệu sang một máy tính khác, tuy  nhiên Drive Image sẽ sao lưu cả những tập tin mà bạn không cần.

  Dồn đĩa
  Norton Utilities 2003 Speed Disk (SystemWorks 2003), Symantec, 70USD
  find.pcworld.com/33062
  Trong quá trình sử dụng máy tính, các tập tin  thường bị phân mảnh khắp nơi trên đĩa cứng. Dùng tiện ích dồn đĩa để gom các mảnh tập tin lại một chỗ có thể giúp cho việc truy cập nhanh hơn.
  Tiện ích dồn đĩa đáng tin cậy Norton Speed Disk có lịch sử dài gần bằng lịch sử PC và làm việc rất ổn định. Trình này minh họa quá trình dồn đĩa bằng hình ảnh và cho bạn nhìn thấy vị trí phân bố các tập tin trên đĩa. Nó cũng cho phép bạn lập lịch dồn đĩa để thực hiện vào thời điểm thích hợp (giờ nghỉ trưa chẳng hạn).
  Một đối thủ đáng gờm của Norton Speed Disk là tiện ích chạy độc lập Diskeeper 7.0 Home Edition (find.pcworld .com/33065) giá 30USD của hãng Executive Software. Ngoài phần lớn các tính năng tương tự như Norton Speed Disk, Diskeeper còn có tính năng phân tích và dồn đĩa nhanh, nó cũng có thể chạy ở chế độ nền trong khi bạn làm việc khác.

  Cứu tập tin bị xoá
  Norton Utilities 2003 UnErase (SystemWorks 2003), Symantec, 70USD

  find.pcworld.com/33062


  Norton Speed Disk sắp xếp và dồn các tập tin trên đĩa cứng của bạn để truy cập nhanh hơn  Chúng ta không thể quay trở lại quá khứ để sửa chữa lỗi lầm, nhưng với máy tính thì bạn có thể làm được điều này bằng UnErase của Norton. Nếu lỡ tay xoá mất một tập tin quan trọng, đừng hoảng hốt. Bạn vào màn hình desktop, nhấn chuột phải trên biểu tượng Recycle Bin, chọn UnErase Wizard, nhấn chọn tên tập tin trong danh sách rồi nhấn nút Recover. Như có phép màu, tập tin đó xuất hiện lại ở chỗ cũ của nó. Nếu không thể khôi phục tự động, UnErase Wizard sẽ giúp bạn tái lập lại tập tin đã mất. Đĩa CD Norton Utilities cũng có phiên bản UnErase chạy trên DOS.
  Một chọn lựa khác, tiện ích Undelete 3.0 của Executive Software (find.pcworld .com/33068) có gần như đủ các tính năng của Norton UnErase (nhưng mặc định Undelete không hiển thị tất cả các tập tin có thể khôi phục; bạn phải chọn ổ đĩa và thư mục ở cây thư mục giống như Explorer). Tương tự như phần mềm Norton, sau khi cài đặt, Undelete sẽ quản lý Recycle Bin của Windows. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm trong Recycle Bin, nhấn chuột phải lên tập tin đã xoá, và khôi phục nó bằng một lần nhấn chuột nữa. Nếu muốn, bạn có thể khôi phục tập tin tới một vị trí khác (UnErase không có tính năng này).

  Loại bỏ phần mềm gián điệp


  Spybot Search & Destroy loại bỏ các phần mềm gián điệp và quảng cáo ấn núp trên máy tính của bạn

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   


  Spybot Search and Destroy 1.1, PepiMK Software, miễn phí
  find.pcworld.com/32678
  Spybot sẽ duyệt toàn bộ đĩa cứng của bạn để tìm các phần mềm gián điệp (spyware), phần mềm quảng cáo (adware), cookie và các tập tin để theo dõi thói quen dùng máy tính của bạn và gửi thông tin này đi (gửi đi đâu thì chỉ có chủ nhân của chúng mới biết). Những kẻ ẩn mình này sẽ được liệt kê theo mức độ nguy hiểm; với một nhấn chuột bạn sẽ có được thông tin chi tiết về mối hiểm nguy và khuyến cáo; nhấn chuột lần nữa, Spybot sẽ loại bỏ những mục được chọn. Ngoài ra còn có những tính năng đặc sắc: có thể “undo” các thay đổi, có công cụ sửa các liên kết sai trên desktop và lỗi Registry. Chương trình thường xuyên được cập nhật. Spybot rất chu đáo – đôi lúc hơi quá mức cần thiết, nó ghi nhận lại cả những tác vụ thông thường (ví dụ như tên tập tin được mở lần sau cùng của các ứng dụng như Microsoft Word) và đề nghị xoá bỏ. Tuy nhiên nếu việc bảo vệ tính riêng tư là yêu cầu tối quan trọng thì Spybot là công cụ mà bạn cần có.
  Adware của Lavasoft (15USD, find .pcword.com /3307) cũng là một tiện ích mạnh phát hiện phần mềm gián điệp, tuy nhiên phiên bản 5.83 đã khá lâu chưa được cập nhật do vậy nó có thể bỏ sót một số adware và spyware mới. Lavasoft hiện đang hoàn chỉnh phiên bản 6.0, bản nâng cấp này vừa được đưa lên mạng.

  Tường lửa
  ZoneAlarm Pro 3.5, Zone Labs, 50USD
  find.pcworld.com/33074
  Hãy thận trọng khi quyết định dùng kết nối Internet băng rộng. Khi mở rộng đường kết nối Internet thì đồng thời bạn cũng mở rộng cửa máy tính của mình cho tin tặc và phần mềm gián điệp. Thật may, ZoneAlarm Pro có thể ngăn chặn lỗ hổng này, và nó còn có tính năng chặn quảng cáo rất hữu hiệu. ZoneAlarm có giao diện người dùng rất ấn tượng: có thể dùng thanh trượt để thiết lập mức bảo mật, hoặc thực hiện thiết lập bảo mật tuỳ biến theo Website hay ứng dụng. Phiên bản miễn phí của phần mềm này không có tính năng chặn quảng cáo nhưng vẫn đủ khả năng đảm nhiệm vai trò tường lửa hiệu quả.

  Chống Virus

  Norton AntiVirus 2003, Symantec, 50USD

  find.pcworld.com/33077

  Norton Antivirus có giao diện trực quan và khả năng chặn virus rất tốt. Hơn nữa, Symantec còn cung cấp các tính năng cập nhật và quét email tự động. Dùng với chương trình “chat” như AOL hay Yahoo Instant Messenger, Norton Antivirus còn có thể quét những thông điệp bậy bạ.

  PC-cillin 2003 của Trend Micro (find.pcworld.com/33080) là một lựa chọn tốt khác. Với cùng giá như Norton Antivirus, bạn có được một công cụ quét virus tốt và trình tường lửa cá nhân. PC-cillin quét email đi và đến trong chương trình email của bạn, email dạng Web và AOL.

  Chẩn đoán máy tính
  Sandra Standard 2003, SiSoftware, chia sẻ
  find.pcworld.com/33083


  Sandra Standard 2003 cung cấp nhiều thông tin quan trọng về máy tính của bạn


  Máy tính của bạn có vẻ không ổn và bạn muốn biết nguyên do. Sandra Standard cho phép kiểm tra toàn hiện hệ thống, chẩn đoán và đưa ra nhiều báo cáo hữu ích. Phần mềm này có thể phát hiện thông tin hệ thống ẩn giấu, từ tốc độ khe AGP đến phiên bản DirectX được cài đặt. Bản Standard miễn phí, bản Professional giá 35USD.

  Xoá dấu vết
  Tracks Eraser Pro 3.1, Acesoft, 30USD
  find.pcworld.com/33089
  Tracks Eraser Pro xoá sạch mọi dấu vết hành vi của bạn trên Internet, từ cookie đến dữ liệu lưu đệm cho tính năng “autocomplete”. Đặc biệt, tiện ích này có thể xoá các “dấu chân số” của bạn khi bạn ngao du trên Internet. Tracks Eraser không chỉ dùng cho trình duyệt, nó còn có thể gỡ bỏ thông tin về các hành vi mà bạn thực hiện với Windows, Outlook Express, Acrobat, Yahoo Messenger và nhiều chương trình khác (tuy nhiên nó không hỗ trợ Microsoft Outlook).


  Tracks Eraser Pro có thể xóa các dấu vết duyệt Web của bạn


  Lựa chọn thứ hai là QuickClean 3.0 giá 30USD của McAfee (find.pcworld.com /33092). Tiện ích này cũng có các tính năng cơ bản giống như Tracks Eraser. Nó có thể phát hiện phần mềm gián điệp và xoá tập tin dựa trên “tuổi” hay kích thước.
  Công cụ Disk Cleanup của Windows hạn chế hơn so với hai công cụ trên, tuy nhiên nó tương đối nhanh, làm được khá nhiều việc – và miễn phí.

  Bảo vệ tập tin và Email
  PGP 8.0, PGP, 39USD
  find.pcworld.com/33131
  Bạn không phải là người duy nhất quan tâm đến các dữ liệu của mình; nhiều tin tặc ở khắp nơi trên thế giới cũng muốn biết những dữ liệu đó. PGP 8.0 bảo vệ các tập tin và email quan trọng của bạn bằng cơ chế mã hoá mạnh. Chương trình – ban đầu có tên là Pretty Good Privacy – tự động tích hợp với Outlook Express và Eudora, thực hiện mã hoá email dễ dàng như việc nhấn nút Send. Chương trình cũng có thể tạo thêm một ổ đĩa ảo được mã hoá. Bạn chỉ việc lưu các tập tin của mình vào ổ đĩa này và không lo bị xâm phạm trừ phi mật khẩu của bạn bị tiết lộ.

  Quản lý
  Quản lý số lượng tập tin lớn là một công việc không dễ dàng. Dữ liệu nằm rải rác khắp nơi trên đĩa cứng và để tìm một tập tin nào đó là một thách đố thực sự. Thật may, có một số tiện ích giúp đem lại trật tự cho đống hỗn độn này.

  Tổ chức hệ thống tập tin và thư mục

  PowerDesk 5.0, Vcom, 30USD

  find.pcworld.com/27941

  Windows Explorer làm việc tốt với những tình huống thông thường, tuy nhiên nếu thường phải làm việc với các tập tin hẳn bạn muốn có công cụ mạnh hơn. PowerDesk có giao diện và tính năng tương tự như Windows Explorer nhưng mạnh hơn. Tiện ích cho phép truy cập nhanh tới các tập tin, thư mục và chương trình thường dùng. Di chuyển con trỏ chuột lên một biểu tượng tập tin sẽ có một cửa sổ hiện các thông số thống kê quan trọng và chú thích của người dùng về tập tin – rất tiện lợi để xác định các tập tin có tên khó hiểu. Một tiện ích đọc tập tin xuất sắc. Trình quản lý kích thước tập tin là một tính năng hữu ích khác cho phép xác định các thư mục cồng kềnh.

  Quản lý ảnh số

  Photoshop Album, Adobe, 50USD

  find.pcworld.com/33125

  Kết quả của việc kết hợp một ổ cứng lớn và một máy ảnh số sẽ là hàng đống tập tin hình, và lượng thời gian không nhỏ phải tiêu phí cho việc tìm kiếm. Photoshop Album cung cấp nhiều tính năng sắp xếp và chú giải cho các tập tin hình. Một trình biên tập ảnh đơn giản cho phép bạn thực hiện các thao tác biên tập cơ bản như cắt, chỉnh độ sáng và khử mắt đỏ chỉ với một cú nhấn chuột.

  Nếu bạn không cần các tính năng biên tập ảnh, Picasa giá 30USD của hãng Lifescape Solutions (find.pcworld.com/33128) sẽ giúp đơn giản hoá công việc tìm kiếm, sắp xếp và gửi số lượng ảnh tuỳ ý tới một Website nào đó, máy in hay địa chỉ email. Giao diện trực quan hiển thị các ảnh thu nhỏ được sắp xếp theo thời gian hay nơi lưu giữ, bạn còn có thêm một trình trình diễn kích hoạt bằng một nhấn chuột.

  ACDSee 5 (50USD, find.pcworld.com/33443) là một chọn lựa đáng giá khác. Ngoài việc lập catalog và biên tập ảnh, tiện ích này có thể chuyển tập tin từ định dạng này sang định dạng khác.

  Chọn nhạc

  MoodLogic 2.0, MoodLogic, 30USD

  find.pcworld.com/33134

  Thật thú vị nếu máy có thể phát bài nhạc thích hợp tuỳ lúc. Cái thời mà bạn phải vất vả lục tung hàng ngàn tập tin MP3 để tuyển chọn danh sách bài nhạc phù hợp có lẽ đã lùi vào ký ức. MoodLogic sẽ thực hiện việc tìm kiếm và tập hợp lại giúp cho bạn. Làm việc với CSDL trực tuyến, phần mềm của MoodLogic sẽ phân loại từng bài nhạc trong bộ sưu tập MP3 của bạn. Bạn chỉ cần chọn ra một bài nhạc, nhạc sĩ hay thể loại từ bộ sưu tập của mình, nó sẽ lên cho bạn danh sách các bài nhạc tương tự. Đây là dịch vụ trực tuyến trả phí, với 30USD bạn có thể phân loại được 10.000 bài nhạc.

  Điều khiển PC từ xa

  GoToMyPC, Expertcity, 20USD/tháng

  find.pcworld.com/33143

  Thường thì chỉ cần máy tính xách tay là đủ cho chúng ta trên đường đi công tác. Nhưng nếu bạn có thể truy cập được toàn bộ dữ liệu và các tính năng trên chiếc PC ở văn phòng của mình chẳng hay hơn sao? Đây là tính năng mà phần mềm truy cập từ xa cung cấp; xét về tính dễ dùng thì GoToMyPC là ứng viên sáng giá trong lĩnh vực này.

  Dịch vụ 20USD/tháng (hay 180USD/năm) của Expertcity chỉ mất 5 phút thiết lập. Nó cho phép bạn dùng bất kỳ trình duyệt nào để điều khiển PC ở văn phòng của mình như là đang ngồi trước nó. Dịch vụ này khá nặng nề đối với kết nối quay số. Ngoài ra, GoToMyPC yêu cầu kết nối liên tục tới máy PC của bạn và nó không làm việc với một số firewall. Bạn có thể thử dùng dịch vụ này trong 60 phút mà không phải trả tiền.

  Nén File

  WinZip, WinZip Computing, 29USD

  find.pcworld.com/33146

  Khi trao đổi tập tin trên mạng, tập tin nén sẽ truyền nhanh hơn và có thể mã hoá để bảo mật. Tiện ích nén tập tin có sẵn của Windows XP thích hợp để nén tập tin hay thư mục thông thường, tuy nhiên với yêu cầu cao hơn cần có công cụ mạnh hơn. WinZip của WinZip Computing là một lựa chọn sáng giá. Tiện ích này cho phép thực hiện việc nén dễ dàng và đơn giản với tuỳ chọn dùng tính năng trợ giúp (wizard) hay giao diện kéo thả thông thường.

  Một chọn lựa khác là StuffIt của hãng Aladin (find.pcworld.com/33152). Tiện ích này xứng đáng với cái giá 70USD nếu bạn thường phải trao đổi tập tin với người dùng máy Mac (dùng định dạng tập tin .sit). Hãy dùng thử trước khi mua: các phiên bản lược bỏ bớt tính năng của WinZip và StuffIt có cung cấp miễn phí trên mạng.

  Phân vùng đĩa

  PartitionMagic 8, PowerQuest, 70USD

  find.pcworld.com/33155

  Lưu hết mọi thứ vào một vùng đĩa lớn giống như việc cất toàn bộ hồ sơ vào chung một tủ hồ sơ to đùng: khi dữ liệu được tích luỹ ngày càng nhiều, các tập tin sẽ bị lạc mất trong đống hỗn độn. Để làm cho mọi việc trở nên đơn giản, hãy tạo nhiều phân vùng đĩa, mỗi phân vùng được thể hiện như là một tên ổ đĩa riêng biệt. Về lĩnh vực này, Partition Magic của Power Quest tỏ ra vượt trội. Giao diện đồ hoạ đơn giản của phần mềm và các trình trợ giúp wizard giúp dễ dàng phân vùng lại ổ đĩa. Dù giá 70USD khá cao cho một phần mềm chỉ đôi khi dùng đến, tuy nhiên nó xứng đáng với những lợi ích đem lại.

  Truyền dữ liệu

  LapLink Gold 11, LapLink, 89USD

  find.pcworld.com/33158

  Nếu bạn cần truyền dữ liệu từ một PC đến PC khác, bạn không thể bỏ qua LapLink Gold 11. Phần mềm này cho phép bạn chép tập tin từ máy này đến máy khác bằng cáp dùng cổng nối tiếp và song song, hay qua mạng. Từ một PC bất kỳ bạn có thể nắm quyền điều khiển một PC ở xa như là bạn thực hiện tại bàn phím của nó. Bạn không nhất thiết phải cài LapLink trên cả hai máy: tính năng Surf Up cho phép dùng trình duyệt từ bất kỳ máy tính nào để truy cập lấy tập tin trên PC ở xa.

  Giải trí

  PC không phải chỉ đem đến cho bạn toàn những lo toan như khắc phục sự cố và sao lưu, mà còn có thể giúp bạn thư giãn. Dưới đây là những tiện ích sáng giá dùng để nghe nhạc, xem phim và nhiều thứ khác. Mặc dù những “đồ chơi” ở đây được phân theo từng loại khác nhau, nhưng một số công cụ có những tính năng đan chéo. Ví dụ MusicMatch có thể chạy một số tập tin video; phần mềm xem DVD có thể nghe nhạc số; và các ứng dụng như Windows Media Player 9 (hiện mới chỉ có phiên bản beta) thì gần như đa năng.

  Nghenhạc
  Musicmatch Jukebox 7.5, Musicmatch, 20USD
  find.pcworld.com/33095


  MusicMatch rất xuất sắc trong việc chơi và sắp xếp các tập tin nhạc
  số cũng như chép sang các thiết bị nghe nhạc di động
  Musicmatch có thể ví như con dao quân dụng Thụy Sĩ của thế giới số. Với một hay hai nhấn chuột, bạn có thể mở và chơi các tập tin nhạc, tạo danh sách nhạc, tải sang thiết bị nghe MP3, in ra nhãn đĩa CD đầy màu sắc và nhiều tính năng khác. Cần chuyển file .WAV to đùng sang dạng MP3 nhỏ gọn? Phần mềm có sẵn công cụ chuyển đổi. Muốn ghi đĩa CD nhạc? Musicmatch có công cụ tương đương với Easy CD Creator giá 100USD của Roxia
  Phiên bản WinAmp 3.0 của Nullsoft (find.pcworld.com/33098) thì cung cấp trình chơi nhạc trực tuyến, trình cân chỉnh âm thanh tích hợp, và các tính năng khá mạnh để biên tập và tạo danh sách. Tuy nhiên phiên bản mới này nhiều lỗi và chậm, có lẽ bạn nên tạm bằng lòng với phiên bản WinAmp 2.81 (find.pcworld. com/33101) đang phổ biến, chờ cho đến khi bản 3.0 được sửa lỗi.

  Soạn nhạc
  Sound Forge 6.0, Sonic Foundry, 350USD
  find.pcworld.com/33104
  Không phải vô cớ mà người ta tạo ra cục gôm và các dụng cụ tẩy xoá hay công cụ như Sound Forge. Các khoảng dừng, tiếng “ưm” hay “a”, tiếng đằng hắng hay tiếng ho trong quá trình ghi âm cần phải lược bỏ. Đơn giản chỉ cần mở tập tin audio, hiển thị biểu đồ sóng âm và thao tác với các tính năng hiệu quả của Sound Forge. Ví dụ, bạn có thể trộn lẫn nhiều đoạn (track) nhạc và tạo nhiều hiệu ứng âm thanh khác nhau (như thêm âm thanh giao hưởng vào đoạn xướng âm). Sound Forge cho phép nghe trước và khôi phục tình trạng cũ. Sau khi chỉnh sửa xong tập tin audio, bạn có thể ghi ra CD hay lưu vào đĩa cứng theo nhiều định dạng audio và video khác nhau.


  Trình biên tập audio Sound Forge 6.0 của Sonic Foundry có tính năng hiển thị sóng âm


  Bạn không cần các tính năng cao cấp và muốn tìm tiện ích có giá dễ chịu hơn? Bạn có thể thoả mãn với MySoundStudio giá 69USD của Stomp (find.pcworld.com/33107). Trình biên tập WAV/MP3 này cũng có tính năng trộn lẫn các track nhạc, biên tập track âm thanh đi theo tập tin video, khử tiếng nhiễu và chuyển đổi định dạng tập tin. Tuy giao diện của MySoundStudio không được trực quan như Sound Forge, nhưng nó rẻ lại có một số tính năng mạnh và tiện dụng như các điều khiển tinh chỉnh âm thanh trên màn hình.

  Khử mắt đỏ

  Photoshop Elements 2, Adobe, 89USD

  find.pcworld.com/33110

  Chắc chắn không phải lúc nào các bức ảnh số cũng làm bạn hài lòng, chẳng hạn như hiện tượng mắt đỏ có thể làm cho chân dung của bạn trông “ghê”. Đừng lo, Photoshop Elements 2 có một loạt tính năng để sửa các lỗi ảnh số thường gặp. Phần mềm có hướng dẫn từng bước, dẫn dắt bạn qua các tác vụ thường dùng, như chỉnh độ sáng và màu, sửa lỗi mắt đỏ và khử các đối tượng xuất hiện ở những vị trí không mong muốn.

  Còn có một phần mềm biên tập ảnh xuất sắc khác: Paint Shop Pro 7 của Jasc Software (75USD, find.pcworld.com/33113). Tuy không mạnh bằng Elements nhưng Paint Shop Pro cũng có các tính năng tiện lợi như in nhiều ảnh hay tạo trang album ảnh.

  Xem DVD

  PowerDVD Deluxe 4.0, CyberLink, 70USD

  find.pcworld.com/33116

  Trình xem phim DVD, PowerDVD Deluxe 4.0 của CyberLink với rất nhiều tính năng như hỗ trợ âm thanh surround (âm thanh đến từ nhiều hướng khác nhau) và công nghệ tai nghe Dolby cho phép mô phỏng âm thanh surround trên bộ tai nghe thông thường. Phần mềm cho chất lượng hình ảnh phim sắc nét, bảng điều khiển dễ dùng. Ngoài ra còn có một số tính năng phụ tiện lợi khác: năm thiết lập loa kép, khả năng bắt khung hình, và điều khiển dịch thời gian. Trình Windows Media Player 9 (find.pcworld.com/33119) sắp ra mắt của Microsoft cũng có thể dùng xem phim DVD. Tuy nhiên hãy chờ cho đến khi nó được phát hành, vì bản beta rất khó gỡ bỏ, và nó dùng các phần mã hoá MP3 và chơi DVD của hãng thứ ba.

  WinDVD Platium của InterVideo (find.pcworld.com/33119) hơi khó cài đặt hơn PowerDVD, nhưng phần mềm giá 100USD này có đủ các tính năng để xem phim và những tính năng phụ hấp dẫn như kết thúc phim trong khoảng thời gian định trước bằng cách tăng tốc độ phát.ÿ  Phương Uyên

  PC World Mỹ 03/2003

  5 TIỆN ÍCH MIỄN PHÍ
  Bạn có thể làm cho máy tính của mình chạy trơn tru mà không cần phải tốn tiền. Dưới đây là 5 tiện ích hữu dụng và miễn phí.
  • Tiện ích có sẵn của Windows. Bạn có thể dùng tiện ích Scheduled Task của Windows để chạy tự động chương trình ở thời điểm định trước bất kỳ. Trong Windows XP, vào Start.All Programs. Accessories.System Tools (Start.Programs.Accessories.System Tools trong Windows Me/2000).
  • Dễ nhìn hơn. Hai tiện ích miễn phí của Windows XP PowerToys (find.pcworld.com/33167) giúp bạn đỡ phải căng mắt trên màn hình. Image Resize cho phép bạn phóng to tập tin hình bằng nhấn phải chuột. Taskbar Magnifier phóng to bất cứ thứ gì mà con trỏ  chuột chỉ đến và hiển thị trong một cửa sổ nhỏ trên thanh tác vụ – rất tiện để in tài liệu hướng dẫn.
  • Chỉ hai nhấn chuột. Tray Commander Lite (find.pcworld.com/33170) cho phép bạn kích hoạt chương trình, mở thư mục và tắt máy với hai nhấn chuột – rất tiện cho các tác vụ thường dùng.
  • Khởi động Windows nhanh hơn. Tăng tốc quá trình khởi động Windows bằng cách cấm các chương trình tự động chạy khi khởi động Windows. Vào Start.Run, gõ msconfig (với một số phiên bản Windows như 2000/XP bạn phải cài bổ sung tiện ích msconfig), nhấn Enter, chọn thẻ Startup; bỏ chọn các chương trình mà bạn không muốn khởi chạy cùng với Windows.
  • Hãy lắng nghe! PC sẽ đọc cho bạn. Tiện ích chuyển văn bản thành tiếng nói ReadPlease 2003 (find.pcworld.com/33173) cho phép bạn nghe PC phát âm một đoạn văn bản dài trong khi làm việc khác; tất nhiên là tiếng... Anh.

   

  Những công cụ "20 năm vẫn dùng tốt"
  Máy tính đã có biết bao đổi thay trong 20 năm qua, nhưng có một số tiện ích lâu đời vẫn được người dùng tin cậy. Trước hết phải kể đến Norton Utilities 2003 (50USD, find.pcworld.com/33062), được phát hành đầu tiên vào năm 1984. Thoạt đầu là tiện ích kiểm tra đĩa cứng, Norton Utilities luôn bắt kịp công nghệ máy tính, cung cấp một bộ công cụ toàn diện để chẩn đoán hệ thống.
  SpinRite 5 của Steve Gibson (89USD, find.pcworld.com /33353) cũng có lịch sử lâu đời đáng tự hào. Công cụ định dạng/sửa chữa/phục hồi đĩa cứng cấp thấp này đã có mặt từ  năm 1988, khi mà dung lượng đĩa được tính bằng megabyte. Giờ đây khi dung lượng đĩa đã lên đến hàng gigabyte, SpinRite vẫn đảm đương tốt công việc của mình.
  LapLink Gold 11 (89USD, find.pcworld.com/33158) là một công cụ xuất sắc lâu đời khác. Ra mắt đầu tiên vào năm 1987 như là một chương trình sao chép tập tin thông qua kết nối giữa các máy tính chạy DOS, LapLink đã được phát triển dần thành bộ phần mềm hoàn chỉnh với các tính năng đồng bộ, truyền dữ liệu và truy cập từ xa. Thêm khả năng mới nhưng không sao lãng những tính năng chủ chốt – LapLink xứng đáng được đề cập hai lần trong bài viết này.

   

  ID: A0303_80