• Thứ Sáu, 03/06/2005 23:04 (GMT+7)

  Những thủ thuật ít tốn kém nhưng hiệu quả

  Có nhiều cách thức để bạn gia tăng “sinh lực” cho chiếc PC của mình, nâng cao hoặc mở rộng những khả năng của Windows, các ứng dụng thường dùng và làm được nhiều thứ hơn với thiết bị ngoại vi mà không phải thâm hụt hầu bao. Bạn sẽ tìm thấy ở đây những “phương thuốc” giá cả vừa phải hoặc miễn phí cho các chứng bệnh hệ thống từ trục trặc đĩa cứng đến hệ điều hành “khó bảo” hay kết nối Internet ì ạch. 

  40 cách thức nâng cao hiệu suất làm việc cho chiếc PC của bạn với chi phí thấp bao gồm cả phần cứng, phần mềm và Web.

  Phần Mềm

        Trút bớt gánh nặng cho Windows XP. Hệ điều hành XP khá ôm đồm – nó nạp tất cả các dịch vụ liên quan đến mạng và nhiều thứ khác mà không cần biết bạn có cần đến hay không. Bạn sẽ tiết kiệm được bộ nhớ và làm cho hệ thống hoạt động nhanh hơn bằng cách bỏ bớt những thứ không cần thiết. Vào Start.Run, nhập dòng services.msc và nhấn . Nhấn nhãn Extended và xác định những dịch vụ không cần thiết. Để cấm một dịch vụ khởi chạy tự động, nhấn đúp lên tên dịch vụ, trong phần General bạn chọn Disable cho mục “Startup type”. Chọn cấm các dịch vụ tuỳ theo cấu hình hệ thống của bạn, một trong những ứng viên sáng giá là Messenger (đây không phải là MSN hay Windows Messenger). Bạn có thể tham khảo mô tả chi tiết các dịch vụ của XP ở Website BlackViper.com hay find.pcworld.com/34595.

  Phát hiện virus nhanh hơn. Để hệ thống an toàn hơn, hãy tắt tính năng “heuristic” (phát hiện và diệt virus chưa biết) của chương trình chống virus của bạn (thường tính năng này không thật sự làm việc tốt), và dùng thử công cụ diệt virus cực nhanh AVG miễn phí của Grisoft (www.grisoft.com) hay ViRobot Expert giá 40USD của Hauri (www.globalhauri.com). Hai công cụ này chạy nhanh hơn và có khả năng diệt virus hiệu quả tương đương Norton AntiVirus và các phần mềm chống virus khác. Bạn có thể tải về AVG và bản dùng thử ViRobot Expert ở find.pcworld .com/34355. Để tiết kiệm tiền và không gian đĩa, bạn có thể tới Web site của Hauri hay Housecall.antivirus.com để quét virus miễn phí từ Web.

   


  PUP tổ chức các tùy chọn của Excel theo cách rõ ràng hơn

        Excel thân thiện hơn. Excel có một yếu điểm đó là hộp thoại Options 

  – một ứng viên sáng giá cho giải thiết kế giao diện người dùng không hiệu quả! Trình PUP 40USD sẽ giúp tổ chức lại các tuỳ chọn của Excel một cách rõ ràng, và hơn 60 tiện ích cải thiện hệ thống menu, bổ sung thêm nhiều công cụ. Tải về bản dùng thử ở find.pcworld.com/34352.

  Thay thế Office miễn phí. Người dùng không dư dả hẳn sẽ quan tâm tới khả năng đọc, in file và thực hiện các chức năng Office cơ bản khác mà không bị ngốn hàng trăm MB dung lượng đĩa cứng cũng như thâm hụt hầu bao cho bộ phần mềm MS Office. Hãy tới find.pcworld.com/34385 để tải về các tiện ích miễn phí cho phép xem, in và cả chạy file Access (báo biểu từ 97 đến 2000), Excel (từ 97 đến 2000), PowerPoint (từ 95 đến 2002) và Word (từ 97 đến 200).

  Ổn định menu Office. Microsoft đã loại bỏ tính năng trợ lý hoạt họa phiền toái trong Office nhưng vẫn còn những “cải tiến” không hẳn tiện lợi, chẳng hạn như các menu tuỳ biến theo người dùng giấu đi một số tuỳ chọn ít dùng đến. Nếu không thích tính năng này, bạn chỉ việc nhấn đúp lên bất kỳ tên menu nào (ví dụ như Files hay Tools) để hiển thị menu đầy đủ. 

  Huỷ các liên kết để thao tác file nhanh hơn. Các bảng tính Excel của bạn làm việc ì ạch còn các file Word thì lề mề? Nguyên nhân có thể là do OLE. Đối tượng nhúng  liên kết (Object Linking and Embeded) cho phép bạn liên kết dữ liệu động vào một file, ví dụ như đặt các ô bảng tính Excel vào tài liệu Word. Nếu dữ liệu bạn nhúng vào tài liệu không cần cập nhật động nữa, hãy biến chúng thành dữ liệu tĩnh. Nhấn chuột phải lên đối tượng và chọn Hyperlink.Remove Hyperlink. Giờ thì máy tính của bạn không phải “tốn sức” cập nhật các liên kết này nữa.

  Nhà in tại gia. Tại sao lại phải vất vả đi đến nhà in hay thuê chuyên gia chế bản chỉ để in tập sách nhỏ, catalog, tờ quảng cáo…? Trình ClickBook 6 giá 50USD của Squirrel giúp cho việc thiết kế và in sách cũng như các loại tài liệu khác trở nên dễ dàng, có thể dùng với bất kỳ ứng dụng Office nào. Trình này cung cấp hơn 40 kiểu sách, in hai mặt/nhiều trang, cho phép bố cục linh động, chữ chìm… Bản dùng thử có thể tải về ở find.pcworld.com/34343.


  BootVis phân tích và tối ưu quá trình khởi động Windows XP

  Nhanh hơn chuột. Người dùng quen dùng chuột có thể xem thường các phím tắt, tuy nhiên những chiêu này có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Ví dụ, nhấn Ctrl-D để lưu địa chỉ trang Web hiện tại vào Favorites trong Internet Explorer hay Ctrl-A để chọn toàn bộ nội dung. Không may, các phím tắt thường khó nhớ. Điều này được giải quyết trong Office 2000/XP. Trong bất kỳ ứng dụng Office (ngoại trừ Excel và Publisher), vào Tools.Customize .Options và đánh dấu chọn Show Screen Tips on Toolbars và Show shortcut keys in Screen Tips. Từ đây về sau, khi bạn di chuyển chuột trên bất kỳ nút công cụ nào cũng sẽ hiện thông báo phím tắt của nó. Lưu ý, khi bạn thay đổi tuỳ chọn này trong một ứng dụng Office thì nó sẽ có tác dụng với tất cả các ứng dụng khác. Để xem tất cả các phím tắt trong Word, vào menu Tools.Macro.Macros. Chọn Word Com-mands trong hộp thoại Macros in, cuộn xuống danh sách Macro name và nhấn đúp List Commands. Chọn Current Menu and keyboard settings, và nhấn OK. Word sẽ tạo một tài liệu mới chứa danh sách tất cả các phím tắt.

  PowerToys cho Windows XP. Người dùng Windows hẳn quen thuộc với bộ công cụ miễn phí PowerToys của Microsoft. Một trong những tiện ích được ưa thích của bộ công cụ này là TweakUI, nó cho phép thay đổi tốc độ nhấn mouse, tắt tính năng AutoPlay phiền toái của IE, và thực hiện nhiều điều chỉnh giao diện khác. Hai tiện ích hấp dẫn khác là Image Resizer cho phép phóng to hay thu nhỏ một ảnh với một nhấn chuột, và Taskbar Magnifier dùng phóng to thanh tác vụ. Bạn có thể tải về PowerToys dùng cho Windows XP ở find.pcworld.com/34349.


  Thu hồi Ram bị bỏ vương vãi bởi các chương trình “đãng trí”

  Khởi động XP nhanh hơn theo cách Microsoft. Khởi động thật nhanh luôn là mơ ước của người dùng Windows. Người dùng Windows XP có thể thử rút ngắn thời gian khởi động với công cụ miễn phí BootVis của Microsoft. Đầu tiên BootVis xác định những gì Windows nạp lúc khởi động; kế đó nó bố trí lại các tập tin và sắp xếp trình tự khởi động để tối ưu tốc độ nạp. Tuy nhiên thay đổi không đáng kể, chỉ giảm được khoảng 15 đến 45 giây. Liệu có đáng công để sử dụng công cụ này? Hãy đọc nhận xét ở find.pcworld.com/34346.

  Nhập chữ có dấu. Không cần dùng phần mềm bộ gõ riêng bạn vẫn có thể nhập chữ có dấu trong Word. Để có dấu sắc, nhấn Ctrl+’ (nhấn phím Ctrl và phím dấu nháy đơn) rồi nhấn chữ mà bạn muốn thêm dấu, như ‘á’. Để có dấu huyền, nhấn Ctrl+` (phím dấu nháy đơn ở bên trái, thường nằm phía trên phím Tab). Bạn cũng có thể đánh dấu ngã với Ctrl+Shift+~, dấu mũ với Ctrl+Shift +^, và chữ có dấu hai chấm (tiếng Đức) với Ctrl+Shift+:. Tham khảo cách thức gõ dấu trong phần Help của Word, mục Keyboard shortcuts for international characters. (Lưu ý, cách gõ dấu này chỉ có tác dụng với các font chuẩn của Windows, và bạn phải tắt bộ gõ tiếng Việt nếu có dùng).

  Sắp xếp nhanh Outlook. Mặc định Outlook sắp thứ tự mail theo thời gian, tuy nhiên bạn có thể bắt Outlook sắp xếp theo ý mình. Nếu muốn tìm các email có đính kèm file, bạn nhấn nhãn Size ở trên đầu cửa sổ hộp thư để đưa các email này lên đầu danh sách. Để sắp thứ tự theo tên người gửi, bạn nhấn nhãn From và gõ một hay hai chữ đầu tiên của tên mà bạn muốn tìm; bạn sẽ nhảy ngay tới thư gửi gần đây nhất của người đó.

  HỆ THỐNG VÀ PHẦN CỨNG

  Phục hồi RAM. Các chương trình Windows thường hay “đãng trí” – luôn “quên” trả bộ nhớ trở lại tình trạng trước khi sử dụng. Phần mềm MemTurbo II giá 30USD của Prairie Software có khả năng “thu hồi” lại bộ nhớ từ các chương trình “lơ đãng”, bị ngưng giữa chừng hay các chương trình viết cẩu thả. Tiếc là MemTurbo II không thể chạm đến hai vùng nhớ 64KB dành riêng trong Windows 95/98, căn nguyên của các lỗi “insufficient resources”. Nâng cấp lên Windows XP để có các tính năng quản lý bộ nhớ cải tiến là giải pháp tốt nhất, nhưng với người dùng còn do dự thực hiện việc nâng cấp thì MemTurbo II có thể giúp được ít nhiều. Bạn thể tải về bản dùng thử ở find.pcworld.com/34379.

  Nâng cấp CPU. Một giải pháp ít tốn kém có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc của PC đó là thay CPU mới nhanh hơn. Ví dụ CPU Celeron 1.3 GHz có giá dưới 43USD. Kiểm tra tài liệu đi theo hệ thống của bạn hay Website của hãng sản xuất để xem bo mạch chủ và BIOS có hỗ trợ CPU nhanh hơn không. Đừng quên phiến tản nhiệt và quạt cho CPU. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn từng bước lắp đặt CPU ở find.pcworld.com/34376.

  Sao lưu nhanh hơn, đơn giản hơn và rẻ hơn. Sao lưu dữ liệu là công việc quan trọng phải làm thường xuyên. Nếu đã từng bực mình với phần mềm sao lưu quá chậm chạp, phức tạp và mắc mỏ hẳn bạn sẽ thấy hấp dẫn với 3 phiên bản FileBack PC của Maximum Output Software. Phiên bản 25USD cho phép bạn sao lưu với bất kỳ phương tiện tháo lắp hay cố định, khả năng đồng bộ các thư mục, và sao lưu tự động lúc Windows khởi động và shutdown, và một số tính năng khác. Phiên bản 35USD chạy mạng cho phép sao lưu tới máy tính khác trong mạng và bổ sung thêm tính năng thông báo email khi sao lưu hoàn tất. Phiên bản 45USD dùng cho qui mô xí nghiệp cho phép tạo cấu hình nhóm linh động. Cả ba phiên bản đều có các trình wizard hướng dẫn từng bước giúp bạn thiết lập sao lưu dễ dàng. Bản dùng thử có thể tải về ở find.pcworld.com/34610.

  Khởi động nhanh hơn, dùng BIOS. Tốc độ khởi động PC cũng có thể được cải thiện thông qua thiết lập BIOS. Vào chương trình Setup của PC bằng cách nhấn phím thông báo trên màn hình khi máy tính khởi động (trước khi Windows nạp). Trong phần Boot, bật tính năng “quick boot” hay Rapid BIOS Boot và bỏ qua qui trình kiểm tra chẩn đoán thông thường. Bật tính năng Silent Boot để bỏ qua các thông báo khởi động. Cấm các tuỳ chọn như Scan User Flash Area trừ khi bạn có ổ cứng SCSI hay card mạng có tính năng boot-from-LAN (khởi động từ mạng). Tắt tính năng “Automatic detection of hard drives” để BIOS không tìm các ổ không có; kế tiếp chạy trình nhận diện ổ IDE của BIOS và lưu các thông số ổ cứng của bạn. Bạn sẽ rút ngắn được thời gian khởi động từ 5 đến 10 giây. Nếu dùng Windows XP, xem phần “khởi động XP nhanh hơn, theo cách Microsoft”.

  Kéo dài thời gian sử dụng nguồn pin máy tính xách tay. Tải về các file nhạc MP3 có thể làm cạn nguồn pin của bất kỳ chiếc máy tính xách tay nào; tuy nhiên những thứ ngốn điện thực sự chính là màn hình, ổ cứng gắn ngoài, card mạng và card không dây, card Flash/USB và thiết bị trỏ. Nếu không cần dùng đến, bạn hãy tháo những thiết bị này ra hay tắt đi. Bạn cũng có thể tiết kiệm nguồn pin quí báu bằng cách giảm độ sáng của màn hình thông qua tổ hợp phím . Thiết lập dung lượng lưu đệm là 0 (zero) để ép trình duyệt dùng bộ nhớ hệ thống thay vì ổ cứng ngốn điện. Vào panel điều khiển Power của Windows (Power Options trong Windows XP) để thiết lập các chế độ tiết kiệm màn hình, ví dụ chọn “After 3 minutes” để tắt màn hình sau 3 phút không đụng đến bàn phím hay chuột, và “After 10 minutes” để chuyển hệ thống sang chế độ stanby sau 10 phút. 

  Những công cụ mini cho máy tính xách tay


  Dùng Windows Washer của Webroot để tổng khứ các tập tin không còn dùng ra khỏi đĩa cứng

  Trong thế giới máy tính xách tay, hễ nhỏ là tốt nhưng nếu được cả nhỏ, rẻ và tinh xảo thì càng tốt hơn. Các phụ kiện cho máy tính xách tay của LapWork và Codi đạt được cả ba tiêu chí này. Đèn gắn cổng USB Mini Keyboard Light giá 18USD của Codi cung cấp đủ ánh sáng để bạn làm việc trong chuyến bay đêm hay trên giường. Với 20USD bạn sẽ sở hữu USB hub 4 cổng bé xíu của LapWork.

  Làm “sạch” đĩa cứng. Khi ổ đĩa cứng của bạn giống như công viên sau đêm lễ hội đầy rác thì nó sẽ trở nên ì ạch. Tiện ích Disk Cleanup của Windows giúp bạn dọn dẹp đĩa cứng: tống khứ

  các trang Web lưu đệm, các cookie, các tập tin tạm và những tàn tích khác gây trì trệ hệ thống (nhấn More Options để dùng các tuỳ chọn “làm sạch” khác). Tuy nhiên, tiện ích này bỏ sót một vài thứ, ví dụ như các tập tin đính kèm theo email, lưu đệm của trình duyệt Netscape và tập tin tạm của Office. Muốn “sạch sẽ” hơn? Bạn hãy thử dùng tiện ích Windows Washer giá 30USD của Let Webroot. Bản dùng thử có thể tải về ở find.pcworld.com/34367.

  Tăng tốc đồ hoạ. Thiết lập AGP Aperture (AAS) trong phần đồ hoạ của trình Setup PC (BIOS) xác định lượng RAM hệ thống mà card AGP dùng khi thiếu chỗ chứa dữ liệu. Các card đồ hoạ hiện nay sử dụng bộ nhớ riêng vì vậy có thể chúng không cần mượn RAM hệ thống. Tuy nhiên với các card đồ hoạ cũ chỉ có một vài MB bộ nhớ thì AAS có thể giúp cải thiện hiệu suất đáng kể.

  Đồng bộ nhanh. Việc đồng bộ thiết bị PDA của bạn lâu hơn bình thường? Nhiều khả năng do có quá nhiều chương trình trong danh sách đồng bộ. Nhấn phải chuột biểu tượng HotSync ở system tray và chọn Custom. Chọn chương trình mà bạn không cần đồng bộ và nhấn Change. Chọn Do nothing rồi nhấn Set as default để thiết lập mặc định. Với số ứng dụng giới hạn, việc đồng bộ sẽ nhanh hơn.

  THIẾT BỊ NGOẠI VI

  Thông tin về đĩa CD. Các đĩa CD-R không tên tuổi có thực sự ghi dữ liệu ở tốc độ 16X? Tốc độ tối đa ghi đĩa CD-RW là bao nhiêu? Hai công cụ miễn phí sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. InfoTool của Nero cung cấp chi tiết về tốc độ ghi, định dạng hỗ trợ và các thông tin khác về ổ CD hay DVD của bạn, và cả thông tin về đĩa ở trong ổ. CDR Identifier cung cấp nhiều thông tin hơn như hãng sản xuất đĩa, loại đĩa, dung lượng tối đa, tốc độ ghi và nhiều chi tiết khác. Bạn có thể tải về hai công cụ này ở địa chỉ find.pcworld.com/34373.

  Biến scanner thành máy photocopy. Với trình tiện ích miễn phí Photocopier 2.26 của Nico Cuppen, bạn có thể sử dụng scanner như một máy photocopy. Chỉ cần đặt tài liệu cần photo lên scanner và chọn các thông số tương ứng: dạng quét (trắng đen, sắc xám hay màu); tỷ lệ phóng (100% hay 70%); thang độ tối và số bản sao chụp. Kế tiếp nhấn Copy và những bản sao sẽ xuất ra ở chiếc máy in của bạn. Nâng cấp lên Photocopier Pro giá 18USD để sử dụng trực tiếp nút Copy của scanner. Phiên bản Pro còn cho phép bạn xem trước ảnh quét, có các công cụ chỉnh sửa, và tính năng lưu các bản sao chụp vào đĩa theo nhiều định dạng khác nhau. Bạn có thể tải về Photocopier 2.26 và bản dùng thử của Photocopier Pro ở find.pcworld.com/34360.

  Quét với độ phân giải cao rồi giảm xuống. Khi quét ở độ phân giải cao, thông tin dữ liệu ảnh nhiều hơn cho phép bảo toàn chất lượng ảnh khi hiệu chỉnh, tuy nhiên kích thước file sẽ lớn hơn. Nếu phần mềm quét của bạn cho phép, hãy quét ở chế độ bit cao (12 hay 16 bit/kênh), file kết quả sẽ lớn hơn so với khi dùng chế độ bit thấp hơn, tuy nhiên bạn có thể dùng phần mềm biên tập ảnh để giảm kích thước file xuống. Khi đã hài lòng với ảnh kết quả, chuyển ảnh sang định dạng 8-bit màu.


           Thu âm thanh từ dàn Stereo

  Dùng định dạng JPEG. Nếu tốc độ là sở thích của bạn, hãy lưu các ảnh chụp theo định dạng JPEG. Với ảnh thông thường, độ phân giải trung bình (1024x768) đủ cho ảnh rửa đẹp kích cỡ 10x15cm. Với ảnh thiên nhiên, hãy tăng độ phân giải JPEG hoặc lưu file theo định dạng TIFF (lớn hơn và chậm hơn). Khi hiệu chỉnh ảnh JPEG, nhớ lưu ý tỷ lệ nén của nó và lưu lại theo giá trị này. Nếu tăng tỷ lệ nén, chất lượng ảnh sẽ giảm. 

  Thu âm thanh từ dàn stereo. Bạn cần có một card sound, một sợi cáp có jack mini stereo ở một đầu và một cặp chấu cắm RCA ở đầu còn lại, một phần mềm thu âm analog, ví dụ như LP

  Recorder 5 giá 30USD của CFB Software (bản dùng thử có thể tải về ở find.pcworld.com/34370). Cắm hai chấu RCA vào ngõ ra audio trái và phải ở dàn stereo, cắm jack ở đầu kia của cáp vào ngõ Line-in của card sound. Chạy chương trình thu âm, bật dàn stereo và bắt đầu thu.

  Xử lý ảnh lốm đốm. Ảnh quét từ tạp chí hay báo thường hay bị lốm đốm. Để xử lý, hãy thử quay ảnh từ từ. Nếu không có kết quả, hãy tăng độ phân giải quét khoảng 50%. Thử dùng chức năng lọc của phần mềm quét, nếu có. Nếu các phương pháp trên đều không có kết quả, hãy mở trình biên tập ảnh và tìm tính năng “despeckle” (khử lốm đốm) hay “Gaussian blur” (biến đổi mờ Gauss). Ví dụ trong Adobe Photoshop, dùng Files.Noise .Despeckle (xử lý tự động) hay Filter.Blur .Gaussian Blur (điều khiển chính xác hơn). Hoặc bạn cũng có thể dùng Filter.Sharpen .Unsharp Mask và thao tác cho đến khi đạt kết quả mong muốn.

  Ghi CD nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn. Ghi trực tiếp từ CD sang CD chậm và dễ hư. Một cách thức tốt hơn là tạo ảnh đĩa muốn ghi trên đĩa cứng, đóng hết các chương trình khác, và ghi ảnh này lên đĩa CD-R. Nếu ghi nhiều, cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể, và còn giúp bạn tránh được lỗi tràn bộ đệm. Muốn ghi đĩa nhanh? Không nhất thiết phải mua đĩa có tốc độ ghi nhanh nhất. Trong nhiều trường hợp, đĩa 40X có thể ghi ở tốc độ 48X hay thậm chí 52X.

  Xử lý hình bắt video. Màn hình bắt từ chương trình xem DVD như PowerDVD của CyberLink có thể trông không được đẹp khi đưa vào trình biên tập ảnh, lý do là bạn bắt khung hình interlace (hai đường quét đan xen nhau tạo nên ảnh video). Hãy tìm tính năng gỡ bỏ interlace trong trình biên tập ảnh. Ví dụ trong Photoshop 7 của Adobe, chọn Filter.Video .De-Interlace, chọn Odd hay Even Fields (vùng chẵn hoặc vùng lẻ), chọn Interpolation, và nhấn OK.

  TĂNG TỐC Ổ CỨNG

  Ổ cứng ATA/100 hoặc /133 mới của bạn cứ ì à ì ạch thay vì phi nước đại? Hãy kiểm tra cáp truyền dữ liệu. Bạn cần có cáp 80 đường (Enhanced IDE)- giá khoảng 15USD – để phát huy hết hiệu suất ổ cứng. Cáp EIDE có thể cải thiện tốc độ của các ổ cứng ATA/33 và /66 cũ; nhưng với điều kiện giao tiếp của bo mạch chủ được thay bằng bộ điều khiển fast ATA Ultra100TX2 hay Ultra133TX2 của Promise Technology, giá tương ứng là 27USD và 43USD. Sau khi lắp đặt bộ điều khiển mới, có thể BIOS bo mạch chủ vẫn tiếp tục dùng bộ điều khiển cũ tích hợp trên bo mạch chủ. Vào trình Setup của BIOS, thiết lập thông số của ổ cứng là None hay Auto detection. BIOS sẽ bỏ qua giao tiếp IDE tích hợp và sử dụng giao tiếp của card điều khiển fast ATA. Lưu thiết lập của BIOS và khởi động lại máy, card điều khiển mới sẽ tự động nhận diện ổ cứng của bạn và boot từ nó như trước đây, chỉ khác một điều là nhanh hơn.

  PHÁT NHẠC MP3 TỪ PC RA DÀN STEREO

  Bạn có dàn stereo “xịn” nhưng lại cứ phải nghe các file MP3 phát ra từ bộ loa máy tính bé xíu. HiFi-Link giá 50USD của Xitel sẽ cho phép bạn truyền file MP3 từ PC tới dàn stereo để tận dụng hết công suất của nó. Dùng cáp kèm theo để nối thiết bị có hình dạng giống điều xì gà này với cổng USB trên PC và ngõ vào audio ở dàn stereo. Chỉnh âm thanh trên PC và dàn stereo, mở chương trình chơi MP3 trên PC và thưởng thức âm thanh phát ra từ dàn stereo.

  Dùng scanner quét đúng cách. Trước khi sử dụng scanner, hãy làm sạch mặt kính của thiết bị bằng dụng cụ lau kính hay dung cụ mà hãng sản xuất khuyến cáo. Sau đó bật nguồn và chờ scanner quét ấm lên ít nhất 15 phút. Nếu quét sớm hơn có thể ảnh sẽ bị mờ.

  Cẩn thận với độ sáng tối. Bạn muốn có các bức ảnh quét sắc nét? Đừng mất thời giờ với các điều khiển độ sáng hay độ tương phản của phần mềm biên tập hay quét ảnh. Các điều khiển này làm thay đổi các pixel của ảnh theo cùng giá trị, làm nhập nhoà các vùng tối và sáng của ảnh. Cái mà bạn cần là làm chủ kỹ thuật hiệu chỉnh phi tuyến, ví dụ như các công cụ Curves và Levels trong phần mềm Photoshop của Adobe. Bạn có thể tham khảo nhiều thủ thuật Photoshop khác ở Website RussellBrown.com.

  WEB

  Cấm các quảng cáo và bảo vệ PC. Có nhiều chương trình có thể ngăn chặn quảng cáo từ Web rất tốt, tuy nhiên bạn sẽ thật sự ấn tượng với những tính năng đặc biệt của phần mềm tường lửa Zone Alarm Pro giá 50USD. Bạn chỉ cần di chuyển thanh trượt Ad Blocking ở mục Privacy tới giá trị High để cấm cửa tất cả các quảng cáo chiếm dụng băng thông: khung quảng cáo, phim Flash, và cả các cửa sổ quảng cáo không mời xuất hiện ở giữa màn hình và ở lì ở đó. Bạn có thể tải về bản dùng thử ở find.pcworld.com/34340. Lưu ý là thiết lập chặn quảng cáo High có thể làm mất thông tin trên trang Web được thể hiện giống quảng cáo.


  Ngăn chặn quảng cáo với ZoneAlarm Pro. Thiết lập mức bảo vệ Hight để chặn tất cả quảng cáo

  Tinh chỉnh thiết lập TCP/IP. Bạn không biết chắc thiết lập TC/IP của mình đã đúng chưa? Hãy duyệt Website Guide.net để kiểm tra. Trước hết, nhấn TCP/IP Analyser để kiểm tra xem kết nối

  của bạn đã thiết lập đúng chưa – gồm các thiết lập Windows và modem. Nếu trình phân tích cho thấy có điều gì đó không ổn, nhấn TCP/IP Optimizer để tải về tiện ích phân tích kết nối và tinh chỉnh các thiết lập của bạn; bạn cũng có thể  dùng tiện ích này để thiết lập theo ý mình. Điều thú vị nhất đó là nó miễn phí.

  Giấu địa chỉ email. Đưa địa chỉ email của bạn lên Website trên Internet đồng nghĩa với sự chào đón bom thư, vì thông tin này có thể bị các spambot (công cụ có khả năng tự động duyệt Web site để tìm bất cứ thông tin nào có dạng giống địa chỉ email) thu thập để cung cấp cho các tổ chức gửi bom thư. Ngăn ngừa tình trạng này bằng cách thể hiện địa chỉ email của bạn ở dạng ảnh bitmap thay vì dạng văn bản – các spambot không thể đọc được ảnh. Một giải pháp khác, yêu cầu khách viếng thăm nhập vào một mã được hiển thị ở một chỗ nào đó trên trang Web để nhìn thấy địa chỉ email của bạn. Bạn có thể tìm thấy các đoạn mã JavaScript thực hiện tính năng tương tự ở Website JavaScripts.com hay các thư viện JavaScript khác.


  Phân tích và tối ưu thích lập TCP/IP

  Kết nối mạng chậm. Nếu PC của bạn kết nối mạng quá chậm, nguyên nhân có thể là card mạng chạy ở chế độ tự động, truy tìm (và thất bại) một thiết lập mạng không có. Hay có thể thiết lập card mạng của bạn không tương thích: Ví dụ, card mạng của bạn  được thiết lập làm việc ở chế độ 10BaseT, nhưng thiết bị hub mạng LAN của bạn chỉ có thể nhận biết 100BaseT. Việc thay đổi hub không đơn giản vì vậy bạn hãy thử thay đổi thiết lập card mạng. Nhấn chuột phải My Network Places (hay Network Neighborhood trong Windows 98/Me) và chọn Properties, nhấn c

  huột phải Local Area Connection và chọn Properties, nhấn Configure để thiết lập cấu hình cho card mạng (trong Windows 98,  chọn card mạng và nhấn Properties). Vào tab Advanced, và tìm mục có tên “Link Speed” hay “Media Type”. Thường mục này có các giá trị: 10BaseT hay 100BaseT (với các chế độ Full hay Half Duplex), Hardware Default và Auto. Chọn thiết lập phù hợp với router hay hub mạng của bạn. Nếu không biết chắc chọn chế độ nào (thí dụ như bạn có cả thiết bị 10BaseT và 100BaseT trong mạng LAN), hãy chọn thiết lập chuẩn thông dụng thấp nhất – 10BaseT và Half Duplex.

  Ngắt kết nối đơn giản.Nếu bạn có kết nối Internet liên tục, dùng DSL hoặc kết nối băng rộng khác, hẳn bạn quan tâm đến việc hacker có thể đột nhập vào hệ thống của mình. Với E100 Netimer giá 30USD của PathLock, bạn có thể an tâm. Thiết bị này một đầu nối với đường cáp hay DSL, còn đầu kia nối với cổng Ethernet trên PC của bạn. Trong khoảng thời gian định trước, nếu không có truy cập Internet thì E100 sẽ ngắt kết nối. Bạn cũng có thể nhấn nút Disconnect trên thiết bị để ngắt kết nối ngay lập tức. Khi cần kết nối trở lại, bạn chỉ việc nhấn nút Connect. Đây là một món quà tuyệt vời dành cho những người mới chập chững bước vào thế giới băng rộng.

   Tìm máy in mạng. Việc thiết lập máy in dùng chung trên mạng thường là công việc của bộ phận IT; tuy nhiên bạn cũng có thể tự làm lấy để chứng tỏ mình. Trình Add Printer Wizard của Windows sẽ tự động tìm các máy in trên mạng cho bạn, tuy nhiên có thể máy chủ mạng không cung cấp thông tin mà Windows cần. Đầu tiên, chọn Network printer trong hộp thoại Local or Network Printer, rồi chọn Browse for a Printer. Bạn sẽ được danh sách các máy in chia sẻ trong mạng LAN. Nếu máy in mà bạn muốn dùng không có trong danh sách nhưng bạn biết tên của máy in và máy chủ, hãy nhập trực tiếp thông tin này vào theo dạng sau: \\Tên_máy_chủ\Tên_máy_in. Thực hiện kết nối và chọn driver cho máy in (có thể đã có sẵn trên máy của bạn, nếu không bạn có thể chép từ đĩa driver đi theo máy in hay tải về từ website của hãng sản xuất). Nếu cách này không được, tìm địa chỉ IP của máy in hay máy chủ gắn máy in, mở panel điều khiển Printers, nhấn đúp Add Printer và nhấn Next. Chọn Local Printer, bỏ chọn Automatically detect, nhấn Next, chọn Create a new port và chọn Standard TCP/IP Port. Trong các hộp thoại tiếp theo, nhập vào địa chỉ IP của máy in hay máy chủ, và chọn Device Type theo tên máy in hay máy chủ in (chọn theo tên hãng sản xuất và model), và nhấn Finish để hoàn tất việc cài đặt driver. Có thể bạn cần phải tải về và cài đặt driver thích hợp cho máy chủ in.

  Phương Uyên
  PC World Mỹ 05/200

  ID: A0305_85