• Thứ Sáu, 03/06/2005 22:54 (GMT+7)

  Tiện ích chống vi rút miễn phí tốt nhất

  Tin tức trên phương tiện thông tin đại chúng cho thấy internet không còn là môi trường an toàn cho máy tính của chúng ta. Để chống sự xâm nhập bất hợp pháp, âm mưu ăn cắp hay phá hoại thông tin từ bên ngoài, chúng ta phải thường xuyên cập nhật các bản sửa lỗi phần mềm và cài đặt hai công cụ bảo vệ tối quan trọng gồm "tường lửa" và phần mềm chống vi rút máy tính. Trong số tháng 12/2003 chúng tôi đã giới thiệu 4 phần mềm tường lửa miễn phí ("Bức tường lửa, khái niệm và cách sử dụng hiệu quả", tr.106). Trong số này chúng tôi tiếp tục giới thiệu 4 phần mềm chống vi rút máy tính miễn phí cùng với những gợi ý về cách đánh giá một phần mềm chống vi rút thông qua các tiêu chuẩn của các tổ chức kiểm nghiệm có uy tín.

  Một phần mềm chống vi rút muốn có dấu chất lượng đạt tiêu chuẩn của hai trung tâm kiểm nghiệm chất lượng Virus Bulletin và ICSA Labs của Mỹ phải bảo đảm có các chức năng sau: Tự động (hay khi người sử dụng yêu cầu thực hiện) nhận dạng, ngăn chặn và tiêu diệt được tất cả các loại vi rút máy tính hiện có (ngăn chặn xâm nhập máy tính hoặc chạy thường trú trong bộ nhớ). Thực tế cho thấy chỉ có một số ít phần mềm chống vi rút miễn phí (nhất là trong môi trường Windows) đạt được tiêu chuẩn này ngoại trừ 4 phần mềm sẽ được giới thiệu sau đây. Các đặc trưng nổi trội chung của cả 4 phần mềm là: Khả năng cập nhật tự động thông tin từ hãng sản xuất để nhận dạng vi rút máy tính mới xuất hiện, được một hay cả hai tổ chức kiểm nghiệm chất lượng nói trên đóng dấu chất lượng sản phẩm.


  Khai Báo chế độ Phòng chông vi rút ở trạng thái cao nhất

  Sản phẩm AVG Anti-Virus System của Grisoft, dung lượng 5,7MB, tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/38564 (http://www.grisoft.com/us/us_dwnl_free.php), sản phẩm này được cả hai tổ chức Virus Bulletin và ICSA Labs đóng dấu chất lượng năm 2003. Phần mềm này có các chức năng cơ bản như: Phát hiện vi rút máy tính đang chạy thường trú trên bộ nhớ RAM; quét vi rút lây nhiễm trong thư điện tử trong các phần mềm như Outlook, Outlook Express, Eudora, Exchange; tự động cập nhật thông tin nhận dạng các vi rút máy tính mới.

  Sản phẩm Avast 4 Home Edition của Alwil, dung lượng 7,1MB, tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/38561 (http://www.asw.cz/i_idt_153.html), sản phẩm này cũng được cả hai tổ chức Virus Bulletin và ICSA Labs đóng dấu chất lượng. Ngoài các chức năng tương tự AVG Anti-Virus System, Avas 4 Home Edition còn nổi trội ở khả năng tích hợp được với hầu hết các phần mềm thư điện tử dạng POP3/SMTP không do Microsoft sản xuất. Ngoài ra, khi sử dụng phần mềm này bạn còn được nhà sản xuất hỗ trợ, giải đáp thắc mắc qua thư  điện tử.

  Sản phẩm AntiVir Personal Edition của H+BEDV Datentechnik, dung lượng 3,8MB, tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/38567 (http://www.free-av.com/index.htm), sản phẩm này chỉ có dấu kiểm nghiệm chất lượng của tổ chức ICSA Labs. Thiếu chức năng chống vi rút máy tính lây nhiễm thông qua thư điện tử và đòi hỏi người sử dụng phải biết cách khai báo các thông số kỹ thuật để phần mềm định kỳ quét đĩa cứng nhằm phát hiện, tiêu diệt vi rút đã lây nhiễm trong hệ thống.

  Sản phẩm BitDefender Free Edition Version 7 của Softwin, dung lượng 8,8MB, tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/38570 (http://www.bitdefender.com/bd/site/products.php?p_id=24). Phiên bản miễn phí này thiếu chức năng quét vi rút máy tính trong thư điện tử và không đạt tiêu chuẩn chất lượng của ICSA. Tuy nhiên phiên bản Standard Edition có dấu kiểm nghiệm chất lượng của cả hai tổ chức Virus Bulletin và ICSA Labs, mặc dầu cả hai phiên bản đều có cơ chế phát hiện và tiêu diệt vi rút giống nhau.

  Gợi ý sử dụng chung
  Sau khi cài đặt một trong 4 phần mềm chống vi rút nói trên, nên cấu hình chức năng bảo vệ lên mức cao nhất theo yêu cầu của bạn. Ví dụ trong phần mềm Avast, thủ tục thực hiện như sau: Nhấn chuột vào biểu tượng phần mềm nằm trên khay hệ thống để mở cửa sổ có nhãn On-Access Scanner, dùng chuột kéo thanh trượt nằm trong mục Scanner Sensitivity về High, cuối cùng nhấn chuột vào phím có nhãn OK. Tất nhiên lúc này máy tính của bạn không còn nhanh nhạy phản ứng theo yêu cầu của người sử dụng như trước. Nếu máy tính chạy quá chậm thì nên chuyển sang sử dụng phần mềm chống vi rút khác hoặc khai báo chế độ Scanner Sensitivity về mức trung bình.ÿ

  Lê Thu
  PC World Mỹ 1/2004

  ID: A0401_103