• Thứ Hai, 06/06/2005 08:55 (GMT+7)

  Tăng lực phần mềm

  50 tiện ích bổ sung tính năng cho Windows cũng như các ứng dụng văn phòng, trình duyệt Internet, tiện ích thư điện tử và nhiều phần mềm khác.


  50 tiện ích bổ sung tính năng cho Windows cũng như các ứng dụng văn phòng, trình duyệt Internet, tiện ích thư điện tử và nhiều phần mềm khác.

  TĂNG LỰC WINDOWS

  Truy xuất nhanh thư mục
  Tất cả phiên bản: Đôi khi bạn cần truy xuất nhanh một thư mục mà không muốn dùng đến tiện ích Windows Explorer, hãy thử dùng Folder View, một tiện ích miễn phí xuất hiện trên khay hệ thống. Công cụ dễ sử dụng và cấu hình, cho phép bạn loại bỏ hay thêm mới thư mục tùy thích. Hơn nữa, trong khi sử dụng Windows Explorer, bạn có thể nhấn chuột phải để chép hoặc di chuyển một tập tin (hay thư mục) đến thư mục tuỳ chọn. Tiện ích có thể tải về tại pcworld.com.vn, ID: 46982.

  Tạo đĩa ảo cho thư mục
  Tất cả phiên bản: Những thư mục cần truy cập thường nằm sâu dưới nhiều cấp thư mục con. Để nhanh chóng truy xuất chúng, bạn có thể dùng tiện ích miễn phí MountVD của hãng Walker Brothers (pcworld.com.vn, ID: 47008). Tiện ích sẽ gán tên một ổ đĩa cho thư mục mà bạn chọn. Ở những lần khởi động sau, bạn sẽ nhận ra ổ đĩa ảo này trong cửa sổ My Computer. Để gán lại lại ổ đĩa mạng trong Windows, bạn có thể dùng tiện ích ExplorerPlus của Navatix giá 40USD (dùng thử miễn phí 3 ngày), www.novatix.com/Products/ExplorerPlus.

  Đổi biểu tượng thư mục
  Tất cả phiên bản: Máy tính có hàng trăm thư mục và bạn cần nhanh chóng nhận biết những thư mục quan trọng. Biện pháp đơn giản nhất là thay đổi biểu tượng các thư mục đó. Với Windows XP, bạn nhấn phải chuột lên thư mục cần đổi biểu tượng, chọn Properties, sau đó chọn tab Customize và tiếp đến chọn Change Icon. Ngoài ra, còn một cách khác là sử dụng tiện ích Activicons (pcworld.com.vn, ID: 46986) của hãng CursorArts. Tiện ích không chỉ thay đổi biểu tượng thư mục mà còn có tác dụng với các biểu tượng trên thanh tác vụ, thư mục hệ thống và trình đơn Start.

  Tìm hiểu cấu hình hệ thống
  Tất cả phiên bản: Bạn tự hỏi làm thế nào để biết được các thông số cấu hình máy khi bản thân không biết dùng những công cụ sẵn có của Windows. Đừng lo, Everest Home Edition (pcworld.com.vn, ID: 47004) là một tiện ích phân tích, đánh giá và báo cáo chi tiết các thông số phần cứng trên máy tính đến mức chi tiết. Kết quả được hiển thị trên màn hình, có thể in ra giấy hoặc lưu lại dưới dạng tập tin văn bản, HTML, CSV hay XML.

  Điều chỉnh kích thước cửa sổ
  Tất cả phiên bản: Có một số chương trình không bao giờ chịu mở cửa sổ to hết cỡ (maximized). Nếu gặp tình trạng đó, thay vì dùng chuột, bạn hãy sử dụng tiện ích AutoSizer (pcworld.com.vn, ID: 46998) có khả năng “cưỡng chế” ứng dụng bất kì phải thực thi trong cửa sổ với kích thước do bạn qui định: lớn nhất, nhỏ nhất hoặc một kích thước định sẵn.

  Tùy biến trỏ chuột
  Windows 2000/XP: Hình dáng trỏ chuột quá đơn điệu? Với tiện ích CursorXP (pcworld.com.vn, ID: 46972), bạn có thể chọn lựa và thay đổi khoảng 14 loại trỏ chuột như CandyCane, Yin-Yang, Gear. Tiện ích còn có thể làm cho biểu tượng trỏ chuột hấp dẫn hơn bằng cách tạo bóng (Hình 1).

  Clipboard mạnh hơn
  Windows 2000/XP: Chưa thật hài lòng vì giới hạn của Clipboard trong Windows và không muốn dùng các tiện ích như Microsoft Office Clipboard, bạn có thể dùng tiện ích Clipboard Buddy (pcworld.com.vn, ID: 46996) có khả năng lưu trữ đến 100 mục sao chép trong bộ nhớ (Hình 2).

  Mở nhanh ứng dụng
  Tất cả phiên bản: Liệu có công cụ miễn phí nào có thể điều khiển những tác vụ thường cần nhiều thao tác bấm phím? Hãy dùng tiện ích WireKey Lite (pcworld.com.vn, ID: 46990). Chỉ cần nhấn phải chuột, bạn có thể nhanh chóng mở tiện ích Registry Editor, chỉnh âm lượng loa, đóng các ứng dụng đang chạy, khởi động lại máy tính, mở ổ đĩa CD hoặc mở tiện ích bảo vệ màn hình.

  Sao lưu dễ dàng
  Tất cả phiên bản: Không thích sao lưu dữ liệu vì nghĩ rằng công việc quá phức tạp, tiện ích SyncBackSE (www.2brightsparks.com, 15USD) của 2BrightSparks sẽ thay đổi quan niệm của bạn. Tiện ích có thể sao lưu các tập tin đang mở trong Outlook và những ứng dụng khác, cũng như các tập tin bị khóa trong Windows XP sử dụng đĩa cứng NTFS. Bạn có thể tải về bản miễn phí tại pcworld.com.vn, ID: 45090.

  Khám phá bí mật PC
  Windows 2000/XP: Việc sử dụng PC sẽ hiệu quả hơn nếu biết rõ hiện trạng của nó. Với tiện ích CoolMon (pcworld.com.vn, ID: 46974), bạn có thể tham khảo 11 mục chi tiết cấu hình hệ thống như dung lượng bộ nhớ đang dùng, số tiến trình đang làm việc, địa chỉ IP... Mọi thứ đều lấy theo thời gian thực. Ngoài ra, bạn có thể giám sát thêm 44 thông số khác như nhiệt độ của máy, tốc độ quạt...

  In nhanh danh sách tập tin trong thư mục
  Tất cả phiên bản: Muốn in danh sách các tập tin trong một thư mục mà không dùng đến tiện ích Directory Printer với giá 30USD, bạn có thể sử dụng tiện ích miễn phí JR Directory Printer Utility (pcworld.com.vn, ID: 46978).

  Tạo bàn phím ảo
  Windows 2000/XP: Máy tính xách tay thiếu phím Windows (ÿ), hay bạn muốn hoán đổi vị trí giữa phím Caps Lock và Ctrl. Với tiện ích Key Tweak (pcworld.com.vn, ID: 46988), bạn có thể tùy ý đặt lại các phím này, ví dụ như đổi phím Alt ít khi sử dụng thành phím ÿ. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại hiện trạng ban đầu (Hình 3).

  Đổi mới giao diện Windows
  Windows 2000/XP: Muốn màn hình Windows “bảnh bao” hơn, bạn có thể sử dụng tiện ích Konfabulator (www.konfabulator.com). Tiện ích tạo trên màn hình những cửa sổ hiển thị thông tin thời tiết các khu vực tại Mỹ, giá chứng khoán, đồng hồ và nhiều thông tin khác (Hình 4). Ngoài ra, với những thư viện bổ sung tải về từ www.widgetgallery.com, bạn có thể quan sát được tình trạng giao thông tại các thành phố (Mỹ), theo dõi dịch vụ chuyển phát nhanh FedEx, tạo công cụ nhắc nhở công việc.
  Nhích, không cần nhấn
  Tất cả phiên bản: Muốn nhích chuột về phía trái hay phải để di chuyển tới hay lui một trang web trong trình duyệt Internet Explorer? Bạn có thể thực hiện điều đó và thậm chí hơn thế với tiện ích StrokeIt (pcworld.com.vn, ID: 47000) của hãng Jeff Doozan. Công cụ này cho phép thiết lập nhiều thao tác chuột cho nhiều ứng dụng khác nhau.

  Tìm nhanh Product Key
  Windows XP: Bạn có thể khó khăn trong việc tìm lại đĩa CD gốc nếu đang sử dụng Windows XP và bất chợt hệ điều hành yêu cầu nhập vào Product Key. Cách dễ dàng nhất là sử dụng tiện ích WinKeyLite (pcworld.com.vn, ID: 46992). Không cần phải cài đặt, bạn chỉ cần chạy chương trình và nó sẽ tìm ra dãy số đó.

  Thay đổi thuộc tính tập tin
  Tất cả phiên bản: Bạn chép nhiều tập tin từ đĩa CD, máy ảnh số vào máy tính. Thông thường tất cả những tập tin này có những cái tên rất khó nhớ. Hơn nữa, chúng còn được gán thuộc tính chỉ đọc (Read Only), vì thế việc đổi tên chúng tốn khá nhiều thời gian. Tiện ích Read Only Zero (pcworld.com.vn, ID: 46984) sẽ loại bỏ đồng loạt thuộc tính ẩn của tất cả tập tin trong thư mục và bạn có thể đặt lại tên cho những tập tin này.

  TỐI ƯU TRÌNH DUYỆT

  Nhập liệu chính xác hơn
  Internet Explorer: Nếu phải nhập nhiều văn bản trên web như soạn thư điện tử, tạo nhật ký, tham gia diễn đàn... thì có lẽ bạn cần đến tiện ích IeSpell (pcworld.com.vn, ID: 47018). Tiện ích này sẽ kiểm tra chính tả những gì bạn nhập dựa vào từ điển Anh, Mỹ, Canada và bạn có thể bổ sung các thuật ngữ riêng.

  Tạm biệt Google!
  IE và thanh tác vụ: Chạy đua cùng Google, hãng Copernic giới thiệu công cụ tìm kiếm Copernic Meta (pcworld.com.vn, ID: 47020). Từ thanh công cụ, bạn có thể thực hiện tìm kiếm, xem các tìm kiếm trước đó và thêm vào những công cụ tìm kiếm khác như Google chẳng hạn (Hình 5). Công cụ được tích hợp sẵn công cụ Copernic Agent Basic (pcworld.com.vn, ID: 47022) cho phép tìm cùng lúc với nhiều công cụ tìm kiếm (ngoại trừ Google).

  Dọn dẹp bộ nhớ
  Internet Explorer: Công việc dọn dẹp “cache” để giải phóng dung lượng đĩa cứng và bảo mật thông tin đòi hỏi thực hiện qua nhiều công đoạn. Tiện ích CachePal (pcworld.com.vn, ID: 47024) sẽ giúp bạn xóa sạch những địa chỉ Internet đã truy xuất (history), danh sách cookie chỉ bằng một thao tác nhấn chuột. Người dùng Windows XP muốn xóa những tập tin tạm trong Windows (.tmp), địa chỉ URL hay các thông tin nhạy cảm trong quá trình Windows khởi động có thể sử dụng tiện ích ScrubXP (pcworld.com.vn, ID: 47026).

  Đồng bộ bookmarks
  IE, Firefox, Opera, Netscape và Mozilla: Nếu đang tìm một cách đơn giản hơn để đồng bộ danh sách địa chỉ website thường dùng (bookmarks, favorites) giữa các trình duyệt trên cùng một máy hay các máy khác nhau thì bạn có thể sử dụng Sync2it. Tiện ích này sẽ tự động đồng bộ bookmarks mỗi khi bạn lưu hay xoá một địa chỉ, bạn còn có thể truy xuất danh sách này trên website của Sync2it. Tải về bản dùng thử (miễn phí 90 ngày) tại www.sync2it.com.

  Tiện dụng hơn với Yahoo Toolbar
  Internet Explorer: Thanh công cụ Google tiện lợi và thanh công cụ Yahoo (http://toolbar.yahoo.com) cho IE còn hay hơn, đặc biệt nếu bạn là “tín đồ” của Yahoo. Công cụ đặt các liên kết đến trang chủ dịch vụ thư điện tử, lịch làm việc, chat (Instant Message)... Ngoài ra, công cụ này còn ngăn chặn cửa sổ pop-up và đi kèm tiện ích chống phần mềm gián điệp miễn phí, Yahoo Anti-Spy. Nếu không thích IE, bạn có thể trang bị thanh công cụ với những tính năng tương tự (http://toolbar.yahoo.com/firefox, bản beta) cho trình duyệt Firefox.

  Liên kết Firefox và IE
  Firefox: Dù không có khả năng cập nhật tự động như Sync2it nhưng tiện ích SyncMarks (http://ftp.mozilla.org/pub/mozilla.org/extensions/syncmarks/) hỗ trợ nhiều cách thức sao lưu và đồng bộ bookmarks giữa trình duyệt Firefox và IE ngay khi khởi động hoặc thoát khỏi Firefox. Hơn nữa, chương trình có thể ghi dữ liệu sao lưu dưới định dạng tập tin HTML hay XML.

  Hoàn thiện tính năng duyệt thẻ
  Firefox: Duyệt web theo thẻ (tab) là một tính năng cần thiết và Firefox chỉ mới đạt được ¾ những gì cần thiết. Tiện ích bổ sung Tabbrowser Preferences hoàn thiện phần tư còn lại bằng cách thêm vào trình đơn phụ Preferences, cho phép quản lý chặt chẽ hơn tính năng duyệt thẻ. Với tiện ích Tabbrowser, bạn có thể thiết lập cụ thể loại địa chỉ URL và cửa sổ được mở trong thẻ mới. Tải về tiện ích bổ sung này tại http://ftp.mozilla.org/pub/mozilla.org/extensions/tabbrowser_preferences/.

  Thêm lịch công tác cho trình duyệt
  Firefox/Thunderbird: Một trong những ưu điểm mà nhiều người chọn ứng dụng Outlook là khả năng kết hợp thư điện tử, danh bạ liên lạc và lịch làm việc. Trình email Thunderbird đã có 2/3 khả năng này, và Sunbird (pcworld.com.vn, ID: 47034, bản beta) của Mozilla Foundation bổ sung tính năng còn thiếu - tiện ích sổ tay quản lý và hoạch định công việc. Dù chỉ mới phiên bản 0.2 nhưng Sunbird đã có thể hoạt động trên hệ điều hành Windows, Linux và Mac, cho phép chia sẻ lịch làm việc qua máy chủ ở xa.

  Tận dụng hộp thư GMail
  GMail: Bạn không biết làm gì với dung lượng đồ sộ của hộp thư GMail? Tiện ích miễn phí GMail Drive (pcworld.com.vn, ID: 47038) sẽ tạo một tập tin hệ thống trên hộp thư GMail cho phép thực hiện kéo thả tập tin giữa máy tính và GMail bằng tiện ích Windows Explorer (Hình 6). Tuy nhiên, tiện ích này đôi lúc gặp trục trặc với những tập tin có tên dài và sau những lần nâng cấp website GMail. Vì thế bạn không nên sử dụng công cụ này để lưu trữ dữ liệu quan trọng.

  Kiểm soát Outlook Express
  Outlook Express: Tiện ích Outlook Express Tweaker (pcworld.com.vn, ID: 47040) cho phép bạn kiểm soát một số chức năng quan trọng trong OE như loại bỏ màn hình khởi động. Hơn nữa, bạn có thể loại bỏ hình ảnh trong nội dung và ngăn cản việc tự thực thi của tập tin đính kèm. Tiện ích còn giúp bạn xem, sửa chữa và đồng bộ Blocked Senders List.

  Gửi Instant Message an toàn hơn
  AIM, ICQ, MSM Messenger, Yahoo Messenger và Trillian: Hầu hết các tiện ích gửi nhận Instant Message (IM) đều thiếu tính năng mã hóa dữ liệu, vì vậy nội dung trao đổi qua mạng hay thông tin cá nhân có thể bị “tin tặc” khai thác. Tiện ích IMSecure Pro sẽ mã hóa dữ liệu tất cả các ứng dụng gửi nhận IM thông dụng, có khả năng chặn thư rác và chống xâm nhập trái phép. Bản IMSecure miễn phí dùng cho một tài khoản IM có thể tải về tại pcworld.com.vn, ID: 47052.


  TRỢ THỦ CHO ỨNG DỤNG VĂN PHÒNG
  In ấn dễ dàng
  Word 2000 trở lên: Với tiện ích Print Wizard for Microsoft Word, bạn có thể nhanh chóng in tài liệu Word mà không cần mở chúng. Khi chuyển đổi từ định dạng trang dọc thành trang ngang, mọi thứ đều thay đổi và Print Wizard giúp bạn không phải chỉnh sửa bằng tay tài liệu (Hình 7). Ngoài ra, bạn cũng có thể in tài liệu màu dưới dạng đen trắng hoặc thậm chí giảm chất lượng bản in để tiết kiệm tối đa mực in. Tiện ích có thể phát hiện lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi in. Tải về bản dùng thử tại www.soldaat.com/mswizards/.

  Tạo nhanh văn bản
  Word 2000 trở lên: DataPrompter 2003 là một công cụ tạo tự động văn bản, hợp đồng hay tài liệu thông dụng khác. Tiện ích sẽ cho bạn chọn những thông tin khi tạo mới một văn bản, có thể là trình đơn thả xuống, hộp chọn, đoạn văn bản, trường số hoặc thông tin từ danh bạ liên lạc. Chỉ với một thao tác chuột, DataPrompter có thể chuyển đại từ giống đực sang giống cái, số ít sang số nhiều. Tải về bản dùng thử tại www.wordsite.com/products/dpdas.htm.

  Công cụ không thể thiếu cho Word
  Word 2000 trở lên: Công việc đòi hỏi bạn sử dụng trình xử lý văn bản Word suốt ngày? Tiện ích WordToys cung cấp một thanh công cụ với đầy đủ các tính năng của Word, nhóm các tài liệu vào workspace để mở lại chúng theo nhóm (giống như Excel). Hơn nữa, bạn có thể lưu và tạo bản sao tự động, chèn nhanh các kí tự đặc biệt. Tải về bản dùng thử (miễn phí 30 ngày) tại www.wordtoys.com.

  Định dạng dễ dàng hơn
  Word 97 trở lên: Nếu bạn tạo tài liệu Word yêu cầu nhiều định dạng như tờ tin hay quảng cáo, bạn có thể cần đến tiện ích CrossEyes cho phép “nhúng tay” sâu vào bên trong văn bản. Những cửa sổ màu sắc giúp bạn phân biệt những dòng lệnh có chức năng định dạng, và bạn có thể nhận ra kiểu định dạng đã được áp dụng cho văn bản đó. Tải về bản dùng thử tại www.levitjames.com/crosseyes/CrossEyes.html.

  Xử lý bảng tính linh hoạt
  Excel 2000 trở lên: Cần thao tác dữ liệu, không gì tốt hơn tiện ích DigDB. Với bổ sung này vào Excel, bạn có thể lọc dữ liệu với nhiều điều kiện, sắp xếp nhiều cấp, tách bảng theo giá trị các ô... DigDB cũng có thể tách hàng dựa vào ký tự phân cách (ví dụ để tách họ và tên). Các hộp thoại trực quan và trình wizard giúp thực hiện nhanh chóng các công việc phức tạp. Tải về bản dùng thử (miễn phí 15 ngày) tại www.digdb.com.

  Tô điểm cho Excel
  Excel 2000 trở lên: Tiện ích Power Utility Pak 6 thêm vào menu chính của Excel công cụ tô màu các dòng trên bảng tính, định dạng các chú thích, thay đổi các thiết lập Excel từ một hộp thoại duy nhất, xuất biểu đồ ra tập tin đồ hoạ hay chuyển đổi thành ảnh (Hình 8). Bạn có thể in nhiều vùng giá trị (range), dán lịch làm việc vào bảng tính và liệt kê các ô chứa thông tin ngày tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp bảng tính theo thứ tự bảng chữ cái hay theo thứ tự tùy chọn, tìm kiếm các liên kết và chuyển đổi giữa địa chỉ tương đối và tuyệt đối. Tải về bản dùng thử tại j-walk.com/ss/pup/pup6/.

  Thêm tính năng cho Excel
  Excel 97: Tiện ích Excel Power Expander 4 sẽ thêm vào ứng dụng Excel một menu với những công cụ tự động từ việc hoán chuyển hàng và cột đến tìm kiếm các hàng trùng nhau và loại bỏ các hàng trống. Tiện ích bổ sung này có đến 111 chức năng, tập trung vào các phép toán và biểu thức khoa học. Tải bản dùng thử tại www.vonixx.com/products/epe_index.htm.

  Thuyết trình lạ mắt hơn
  PowerPoint 97 trở lên: Đã quá nhàm với các mẫu thuyết trình (slide) của PowerPoint, hãy tải về tiện ích Brainy Betty (Hình 9). Tiện ích thêm vào nhiều mẫu slide mới với các chủ đề khác nhau như kinh doanh hoặc thể thao. Sau khi chọn mẫu, bạn có thể chỉnh sửa các văn bản. Ngoài ra, website www.brainybetty.com còn giới thiệu nhiều biểu tượng lạ mắt và những lời khuyên cho việc thiết kế PowerPoint.

  Chuyển PowerPoint sang Flash
  PowerPoint 2000 trở lên: Nếu có ý định chèn âm thanh vào nội dung thuyết trình, hãy chuyển đổi sang dạng .avi hay Flash với tiện ích Camtasia Studio. Nhấn chuột vào nút nhấn trên thanh công cụ và Camtasia sẽ chụp lại các slide theo thứ tự thời gian thực. Bạn có thể chèn vào các đoạn video, tập tin âm thanh, sau đó thiết lập các thông số (tốc độ, kích thước...) và chương trình sẽ tự động tiến hành công việc. Ngoài ra, tiện ích có khả năng ghi kết quả lên đĩa CD. Tải về bản dùng thử tại techsmith.com/products/studio/powerpointaddin.asp.

  Sao chép nội dung PowerPoint
  PowerPoint 2000 trở lên: Tại sao phải tạo mới một tập tin PowerPoint trong khi bạn hoàn toàn có thể “sao chép” chúng từ những tập tin sẵn có. Tiện ích PointCapture cho phép bạn ghép các tập tin PowerPoint thành một tập tin mới. Chỉ cần tìm tập tin và đưa các tập tin này lên thanh xem trước. Đánh dấu các slide bạn muốn chép, và chỉ với một thao tác nhấn chuột, tiện ích sẽ tạo ra một tập tin PowerPoint mới. Tải về bản dùng thử tại www.captureworks.com/PointCapture.htm.

  Outlook linh hoạt hơn
  Outlook 97: Đánh dấu đoạn văn bản từ email mô tả cuộc hẹn, nhấn một phím tắt để đặt tiêu đề và tiện ích Anagram sẽ tự động thêm thông tin này vào lịch công tác của bạn. Anagram giải mã ngày và giờ khá chính xác. Tải về bản dùng thử tại getanagram.com/anagramoutlook (Hình 10).

  TỰ ĐỘNG Outlook
  Outlook 2000: Tiện ích Bells & Whistle for Outlook sẽ giúp bạn giảm bớt các thao tác gõ phím bằng cách tự động thêm vào lời nhắn khi trả lời thư, cảnh báo nếu thư gửi đi thiếu tập tin đính kèm hay tiêu đề. Tiện ích này giúp đơn giản việc dán văn bản vào nội dung thư. Ngoài ra tiện ích còn thêm vào thời gian và ngày gửi cho tất cả thư. Tải về bản dùng thử tại emailaddressmanager.com/outlook-bells.html.

  NÂNG CẤP TIỆN ÍCH

  Cải tiến Windows Media Player
  Windows Media Player: Với TrayControl (pcworld.com.vn, ID: 46958), bạn có thể điều khiển tiện ích Windows Media Player từ khay hệ thống như tạm ngưng phát một bản nhạc, nhấn phải chuột để chuyển đến bài kế tiếp hay tắt hẳn âm thanh. Ngoài ra, tiện ích này còn có chức năng thêm vào giao diện và công cụ Media Library Management Wizard giúp sắp xếp bộ tuyển tập nhạc.

  Windows Media Player: Một vài tập tin video đòi hỏi được mở bằng tiện ích QuickTime, một số lại yêu cầu RealPlayer hoặc Windows Media Player. Vì thế bạn cần ba chương trình cùng thực hiện chỉ một chức năng. Không cần thiết, hai tiện ích QuickTime Alternative và Real Alternative sẽ giúp Windows Media Player có thể phát các tập tin ở các định dạng này. Tải về hai tiện ích này tại www.freecodecs.com.

  Nâng cấp Winamp
  Winamp: Với tiện ích bổ sung TrayList của Intellized.computing, Winamp sẽ tiện dụng hơn với nhiều tính năng mới. Tiện ích cung cấp công cụ soạn danh sách bài nhạc và chức năng tìm kiếm, hỗ trợ phím tắt làm việc ngay cả Winamp hoạt động ở chế độ nền. Tải về bản dùng thử tại www.intelllized.com.

  Xử lý ảnh hiệu quả hơn
  Photoshop và Paint Shop Pro: Nếu thích thêm màu sắc và những hiệu ứng cho ảnh, hãy bổ sung cho Photoshop và Paint Shop Pro “đồ nghề” Filters của hãng Harry (Hình 11). Plug-in này có 69 bộ lọc như Color, Warp, Noise; cung cấp những công cụ điều chỉnh bộ lọc nhanh chóng. Một vài bộ lọc hoạt động tốt đến nỗi bạn không thể nhận ra hình ảnh gốc. Tải về tại www.thepluginsite.com/products/harrysfilters/.

  Chuyển đổi PDF dễ dàng
  Acrobat Reader: Nếu muốn sửa đổi nội dung tập tin PDF, hãy dùng tiện ích Solid Converter PDF. Tiện ích có một trình hướng dẫn giúp bạn đưa vào các tùy chọn trước khi chuyển tập tin PDF sang tập tin văn bản hay Word (Hình 12). Với tập tin Word, bạn có thể định dạng lại các bảng biểu, chèn thêm hình ảnh vào tài liệu. Ngoài ra tiện ích cũng thực hiện chuyển đổi từ tập tin Word sang PDF. Tải về bản dùng thử tại www.soliddocuments.com

  Hồng Vy
  PC World Mỹ 05/2005
   

  ID: A0505_112