• Thứ Ba, 30/08/2005 15:05 (GMT+7)

  Cập nhật phần điều khiển máy ảnh số Nikon D70

  9 bước tiến hành nâng cấp phần mềm điều khiển cho máy ảnh số Nikon D70. Việc cập nhật tương đối dễ dàng nhưng có rủi ro, vì vậy bạn phải chuẩn bị thật kỹ và thao tác chính xác theo đúng hướng dẫn.

  Đúng như lời đã hứa từ tháng 4, ngày 16/05/2005 NIKON đã công bố phần mềm điều khiển phiên bản 2.0 cho máy ảnh số Nikon D70 (D70 Firmware Update 2.0 Windows).

  Nikon D70 hiện đang là kiểu máy ảnh số (MAS) tạo được tiếng vang trong giới chụp ảnh chuyên và bán chuyên nghiệp vì những tính năng xuất sắc, chất lượng ảnh, tốc độ chụp - khá chuyên nghiệp so với những kiểu MAS sử dụng ống kính rời (SLR) có giá khoảng 1.000 USD. Tại Việt Nam, theo thông tin “hành lang” của giới mua bán MAS thì D70 hiện là kiểu máy ảnh bán chạy hàng đầu, ước tính có đến trên 50% người mua MAS ở mức giá trên dưới 1000 USD đã chọn D70.

  Ở đây chúng tôi muốn góp chút kinh nghiệm để giúp bạn quyết định có nên nâng cấp phần mềm cho chiếc MAS D70 của mình hay không.

  PHIÊN BẢN 2.0 CÓ GÌ MỚI?

  1. Nâng cao tính năng của hệ thống chỉnh nét tự động 5 vùng (5-area AF system).

  2. Giao diện menu mới trực quan hơn.

  3. Chọn cỡ giấy ảnh in được thực hiện ngay trên menu (khi in trực tiếp ra máy in hỗ trợ PictBridge).

  4. Tăng số ảnh chụp. Ví dụ, số ảnh chụp tối đa với thẻ 256-MB Compact Flash thay đổi như sau:

  - Phiên bản mới 2.0: 44 ảnh NEF (RAW), 39 ảnh NEF +Jpeg Basic

  - Phiên bản cũ 1.03: 23 ảnh NEF (RAW), 21 ảnh NEF +Jpeg Basic

  5. Đồng hồ trên máy thay đổi từ 2004.01.01 thành 2005.01.01, nghĩa là với phiên bản mới bạn không thể chỉnh lùi ngày tháng trước 2004.12.31.

  6. Có thể có sự cố kết nối D70 với máy tính khi dùng phần mềm Nikon Capture Camera Control (bị ngắt bất thình lình).

  9 BƯỚC TIẾN HÀNH NÂNG CẤP

  1. Tải về phần mềm miễn phí tại địa chỉ http://www.nikonusa.com/software/D70fw200/D70fw20.zip (528KB). Phần mềm này tương thích với hệ điều hành Windows 98 SE/2000/ME/XP, gồm 2 tập tin:

  - AD700200.bin: Camera A firmware

  - BD700200.bin: Camera B firmware

  2. Format thẻ Compact Flash tương thích với D70. Không dùng thẻ MicroDrive.

  3. Nối máy ảnh với máy tính (ở chế độ MSC USB) hoặc dùng đầu đọc thẻ CF Card Reader (không được dùng cáp USB Lexar Jump Shot để thực hiện việc nâng cấp này).

  4. Chép tập tin A Firmware vào thư mục gốc của thẻ nhớ CF.

  5. Ngắt kết nối máy ảnh với máy tính.

  6. Tiến hành nâng cấp lên phiên bản 2.0 từ menu “Setup” của máy ảnh.

  7. Làm theo các hướng dẫn trên màn hình hiển thị của máy ảnh.

  8. Lặp lại các bước từ 2 đến 7 cho phần B Firmware.

  9. Format thẻ CF

  Cảnh báo quan trọng:

  Chiếc máy ảnh D70 của bạn có thể sẽ không còn vận hành được nữa nếu trong giai đoạn cập nhật bạn vô tình hay cố ý thực hiện các thao tác sau:

  - Tháo thẻ nhớ ra khỏi máy

  - Tắt máy ảnh

  - Chạm các bộ phận điều khiển trên máy

  - Tháo ống kính

  - Tháo, cắm dây cáp nguồn từ AC Adapter

  - Tháo pin ra khỏi máy

  - đặt máy ảnh trong vùng có điện từ mạnh

  Do đó, tuyệt đối không được “đụng” đến máy ảnh khi đang cập nhật phần mềm. Nếu việc nâng cấp không thành công, máy không thể vận hành sau đó, thì bạn cần mang máy đến đại lý bảo hành chính thức của hãng Nikon.

  Hãng Nikon không chịu trách nhiệm bảo hành mọi hỏng hóc do bạn tự nâng cấp phần mềm, cho dù D70 của bạn là hàng chính hãng hay xách tay, có hay không có phiếu bảo hành. Nikon luôn yêu cầu bạn thực hiện nâng cấp phần mềm tại đại lý bảo hành chính thức.

  Sau cùng nếu bạn không cảm thấy tự tin lắm, nếu bạn không rành về máy tính, máy ảnh (vì mới mua, được tặng v.v..) thì bạn nên mang đến đại lý bảo hành của nikon để nhờ cập nhật. Chi phí để “hồi sinh” máy D70 có thể lên đến vài trăm USD nếu “bệnh nặng”.

  CHUẨN BỊ

  Để cập nhật phần mềm điều khiển D70 bạn cần:

  - Máy Nikon D70

  - Cáp nối USB UC-E4 hoặc đầu đọc thẻ nhớ CF

  - Bộ biến điện cho máy D70 EH-5 AC adapter hoặc pin sạc đầy EN-EL 3

  - Một thẻ nhớ Compact Flash chuẩn cho D70, đã được định dạng bằng máy D70 (không được dùng thẻ Microdrive)

  KIỂM TRA PHIÊN BẢN PHẦN MỀM TRÊN MÁY

  - Mở máy (ON) D70

  - Nhấn nút MENU > chọn Firmware Ver.

  Hai số phiên bản (A và B) hiện ra. Trước khi cập nhật, phiên bản cũ A phải là 1.01 hoặc trước, B phải là 1.03 hoặc trước.

  - Tắt máy ảnh.

  TẢI XUỐNG VÀ GIẢI NÉN PHẦN MỀM CẬP NHẬT

  Tạo thư mục mới trên ổ cứng, ví dụ: D70_Update.

  Tải xuống tập tin D70fw20.zip, giải nén vào thư mục vừa tạo ở trên. Nếu bạn làm đúng, trong thư mục mới này sẽ có 3 tập tin: AD700200.bin, BD700200.bin và release.txt

  Chép phần mềm để cập nhật vào thẻ nhớ CF

  Có thể chép bằng cách nối trực tiếp máy ảnh D70 với máy tính qua cáp USB, hoặc tháo thẻ nhớ ra khỏi máy D70, đưa vào đầu đọc thẻ đã nối với máy tính (cách làm này an toàn cho D70 của bạn hơn, việc nối trực tiếp D70 bằng cáp khi trao đổi với máy tính khi bị mất điện có nguy cơ làm hỏng bộ phận ghi đọc lên thẻ của máy ảnh).

  Chú ý: Chỉ có thể cập nhật từng phần của bộ phần mềm, A hay B. Vì thế hoặc bạn dùng 2 thẻ nhớ chép riêng phần A và phần B, hoặc chép phần A, cập nhật xong, format thẻ nhớ lần 2, chép phần B, cập nhật lần 2.

  1. Phương pháp nối trực tiếp bằng cáp USB

  - Tắt máy ảnh, gắn thẻ nhớ CF đã format vào máy. (Để format thẻ nhớ bằng D70, bạn thực hiện theo hướng dẫn của sách đi kèm - Nikon Guide to Digital Photography with the D70).

  - Chọn tùy chọn USB trong menu setup là Mass Storage: nhấn nút Menu > USB > Mass Storage.

  - Tắt máy ảnh, nối cáp USB.

  - Nếu bạn sử dụng phần mềm Nireezf.kon View, tùy theo hệ điều hành trên máy tính xuất hiện hộp thoại Nikon Transfer với lời báo: Máy ảnh h1ay thẻ nhớ không chứa ảnh. Nikon View kết thúc. Bạn nhấn OK. Với Windows XP, hộp thoại Removable Disk xuất hiện, bạn chọn Take no action, rồi OK.

  - Chép phần mềm cập nhật vào thẻ nhớ.

  Sau khi chép xong ngắt kết nối máy ảnh với máy tính (làm theo sách hướng dẫn của D70).

  Chú ý: Bạn phải chép vào thư mục gốc của thẻ nhớ CF. Nếu chép vào thư mục con, máy ảnh sẽ không nhận ra phần mềm để cập nhật.

  2. Phương pháp dùng đầu đọc thẻ nhớ

  Qui trình giống hệt như trên sau khi bạn đã kết nối thẻ nhớ với máy tính qua đầu đọc thẻ.

  Cập nhật phần mềm điều khiển cho D70

  1. Gắn thẻ nhớ CF có chứa phần mềm cập nhật (chỉ phần A hoặc B) vào máy D70.

  2. Bật máy ảnh (ON).

  3. Ấn nút Menu, chọn Firmware Ver. trong menu setup.

  4. Phiên bản hiện có trên máy ảnh được hiển thị. Nhấn vòng tròn multiselector để chọn Update, rồi nhấn phải: hộp thoại cập nhật cho phần A xuất hiện.

  5. Hộp thoại cập nhật phiên bản mới xuất hiện. Bạn chọn YES rồi nhấn nút ENTER ở phần sau lưng máy ảnh để tiến hành cập nhật. Bạn tiếp tục lặp lại cho phần B. Thời gian cập nhật kéo dài từ 2 đến 5 phút.

  6. Hộp thoại cảnh báo không được tắt máy xuất hiện.

  7. Khi công việc cập nhật kết thúc sẽ xuất hiện hộp thoại DONE.

  Bạn nên chờ hộp thoại này tự tắt đi sau ít phút.

  Kiểm tra cập nhật thành công

  Tắt máy ảnh, tháo rời thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh.

  Thực hiện kiểm tra phiên bản như ở mục 2, nếu bạn thấy phiên bản 2.00 xuất hiện thì việc cập nhật đã thành công.

  Nói chung, việc cập nhật phần mềm điều khiển cho D70 tương đối dễ dàng, với điều kiện bạn phải chuẩn bị, đọc tài liệu thật kỹ, thao tác chính xác từng bước theo đúng các hướng dẫn. Việc bảo hành sửa chữa máy ảnh ở VN chưa bao giờ là chuyện dễ dàng cả, bạn nên chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống có thể xảy ra. Còn nếu bạn không mấy quan tâm đến các tính năng mới của phiên bản 2.0 thì việc KHÔNG nâng cấp cho chiếc D70 đang hoạt động êm ái của bạn cũng có thể xem là một chọn lựa “sáng suốt”.

   

  TRÍCH THƯ CỦA HAI " NẠN NHÂN " CẬP NHẬT FIRMWARE D70 KHÔNG THÀNH CÔNG

   
   

  Alberto Pastorelli, ngày 19/5/2005
  (http://www.photo.net/shared/community-member?user_id=43421)

  Tôi muốn chia sẻ chút kinh nghiệm: Tôi đã theo đúng hướng dẫn các bước thực hiện trên website của Nikon. Đầu tiên tôi tiến hành cập nhật phần A cho máy, mọi việc có vẻ suôn sẻ khi màn hình máy ảnh hiển thị chữ “Done”. Tôi tắt máy, rồi lặp lại các thao tác cho phần B. Sau chừng 2 phút tôi lại thấy xuất hiện chữ “Done”. Tôi tắt máy. Khi mở máy lại thì có các hiện tượng sau: Màn hình không sáng, màn hình hiển thị phía trên máy không báo dung lượng ảnh, thao tác format thẻ không hoạt động, đèn LED màu xanh ở lưng máy không hoạt động, chất lượng được thiết lập ở JPG Large nhưng tôi không thể thay đổi, màn hình phía trên có chữ CLOCK nháy liên tục (giống như đang chỉnh ngày).
  Máy vẫn chỉnh nét, đo sáng tốt, chụp từng ảnh và hàng loạt, tự chụp, khóa AE vẫn hoạt động. Máy chụp có flash, không flash tốt. Hiển thị trong khung ngắm tốt thế nhưng không có ảnh nào ghi trên thẻ cả!
  Tôi reset máy bằng 2 nút xanh, rồi bằng lỗ nhỏ dưới đế máy, vẫn không có gì thay đổi. Tháo pin ra ít lâu, gắn lại... Vẫn như cũ! Cuối cùng tôi phải mang máy đi sửa chữa.

  Martin WMK, ngày 20/5/2005
  (http://www.photo.net/shared/community-member?user_id=957264)

  Chuyện tương tự cũng xảy ra với tôi. Chuyện càng tồi tệ khi chiếc máy của tôi được mang đi sửa chữa: đại lý Nikon tuyên bố không bảo hành cho việc tự cập nhật phần mềm. Sau nhiều lần gửi thư phản đối đến Nikon, họ đã cho tôi 2 chọn lựa: hoặc tôi phải trả 300 Euro để sửa chiếc máy; hoặc là tôi phải trả phí kiểm tra máy và thay (mua) thân máy khác. Cuối cùng tôi phải trả tiền để sửa máy...

  Lời toà soạn: Với những cảnh báo “khủng khiếp” trong bài viết chúng tôi đã liên hệ với đại lý chính thức của Nikon tại Việt Nam để hỏi thêm thông tin phòng trường hợp những bạn đọc “không may” có hướng giải quyết. Phản hồi từ nhà phân phối chính thức của Nikon tại Việt Nam khá khả quan:
  1. Trung tâm dịch vụ Nikon tại Việt Nam có cung cấp dịch vụ nâng cấp firmware. Giá khoảng 400.000 đ, địa chỉ: công ty Tân Thịnh - Lầu 7, phòng 9, E-town, 364 Cộng Hòa, P13, Tân Bình.
  2. Về nguyên tắc, Trung tâm dịch vụ Nikon sẽ nhận bất cứ máy ảnh Nikon nào có vấn đề để sửa chữa, nếu bảo hành thì miễn phí (tất nhiên khi khách hàng tự nâng cấp thì sẽ phải chịu phí), giá tiền phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của từng máy cụ thể.

   

  Bảo Vân
  baovan-dr@hcm.vnn.vn
  -------------------------------------------------------
  Tư liệu:
  * http://support.nikontech.com/cgi-bin/nikonusa.cfg/php/enduser/
  * http://www.nikonusa.com/software/D70fw200/D70fw20_man_add.pdf
  * http://www.photo.net/bboard/q-and-a-fetch-msg?msg_id=00CQRp

  ID: A0508_112