• Thứ Ba, 21/02/2006 09:29 (GMT+7)

  Bất ngờ khả năng bút nhớ

  Không đơn thuần là thiết bị lưu trữ di động, giờ đây chiếc bút nhớ có thể giúp bạn rất nhiều trong việc mã hoá dữ liệu, sao lưu và khôi phục hệ thống, bảo vệ an toàn cho máy tính trước sự tấn công của virus cũng như phần mềm gián điệp, hơn thế nữa, bạn còn có thể duyệt web và gửi nhận email.

  Không còn đơn thuần là một thiết bị lưu trữ di động, giờ đây, chiếc bút nhớ có thể giúp bạn rất nhiều trong việc mã hóa dữ liệu, sao lưu và khôi phục hệ thống, bảo vệ an toàn cho máy tính trước sự tấn công của virus cũng như phần mềm gián điệp. Hơn thế nữa, bạn còn có thể dễ dàng duyệt web và gửi nhận thư điện tử ngay trên bút nhớ của mình.

  Máy tính trên bút

  Hình 1: Chạy các chương trình U3 và tải về phần mềm mới từ U3 Launchpad.
   

  Bạn không thể cài đặt Firefox trên máy tính tại cơ quan? bạn muốn sử dụng các chương trình của riêng mình ở quán cafe Internet? Không quá khó, những tiện ích sau sẽ giúp bạn luôn mang theo bên mình những gì có trên máy tính để bàn.

  Có rất nhiều nhà sản xuất phần mềm, các lập trình viên đã nổ lực trong việc tạo ra những tiện ích có khả năng thực thi ngay trên bút nhớ USB. Trong số đó phải kể đến phiên bản "di động" của trình duyệt Firefox và tiện ích gửi nhận thư điện tử Thunderbird của tác giả John Haller (http://johnhaller.com/jh/) hay bộ phần mềm OpenOffice (www.openoffice.org). Để biết thêm thông tin về những tiện ích miễn phí trên, bạn có thể tham khảo lại bài viết "Duyệt email từ thiết bị lưu trữ di động" (ID: A0511_136) và "Phần mềm miễn phí lên ngôi" (ID: A0601_106).

  Phần mềm Migo (www.migosoftware.com) cho phép đồng bộ tập tin, dữ liệu Outlook, danh sách địa chỉ thường dùng của Internet Explorer và những thành phần khác trên màn hình Windows (như các biểu tượng, shortcut và thậm chí là hình nền) giữa các máy tính. Bạn có thể cài phần mềm này lên bất kỳ bút nhớ nào (30 USD cho phiên bản người dùng cá nhân hay 50 USD cho phiên bản người dùng chuyên nghiệp) hay mua hẳn một bút nhớ hiệu Migo có sẵn phần mềm này (100 USD cho dung lượng 1GB).

     

  CHƠI GAME KHÔNG CẦN PSP
  Bạn muốn thư giãn trong lúc nhàn rỗi, hãy trang bị cho mình một bút nhớ có thể chơi game từ phần mềm MAME. Phần mềm này có khả năng chơi tập tin ROM của các game hệ console trước đây và hoạt động tốt trên bút nhớ. Bạn chỉ cần tải tiện ích này về từ địa chỉ www.mame.net và giải nén lên bút nhớ của mình.
  Lưu ý: Bạn phải sở hữu game "nguyên bản" để tải về bất kỳ trò chơi nào trong số 58.000 tập tin ROM hiện có tại website www.mameromlinks.

   

  Nếu không ngại phải mua một thiết bị mới, hãy chọn các bút nhớ U3 (www.u3.com) với nhiều phần mềm "độc quyền". Bạn có thể thực thi những phần mềm này trực tiếp từ bút nhớ hoặc tải về phần mềm mới (có thể lên đến 45 USD cho mỗi phần mềm) từ U3 Launchpad, một công cụ giả lập thanh trình đơn Start của Windows xuất hiện ở khay hệ thống sau khi cắm thiết bị vào máy tính.

  Theo thử nghiệm của PC World Mỹ, các bút nhớ sử dụng nền tảng U3 như SanDisk Cruzer Micro 1GB (100 USD, www.sandisk.com) và Memorex U3 Smart Mini TravelDrive 1GB (90 USD, www.memorex.com) tỏ ra rất hiệu quả và giống nhau ở các tiện ích đi kèm. Ngoài ra, bút nhớ TravelDrive còn được trang bị phần mềm McAfee AntiVirus, Thunderbird và Migo, trong khi bút nhớ Cruzer Micro cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích miễn phí cũng như bản dùng thử hiệu quả khác.

  Tăng cường bảo mật

  Hình 2: Bút nhớ Sandisk Cruzer Profile có thêm đầu đọc vân tay.
   

  Bảo vệ dữ liệu thông qua thực hiện mã hóa và xác nhận người dùng bằng cách sử dụng công nghệ bảo mật sinh trắc học đem đến sự an toàn cao cho những thông tin hết sức "nhạy cảm" trên bút nhớ.

  Ví dụ, bút nhớ Lexar JumpDrive Secure II 1GB (100 USD, www.lexar.com) và Kingston DataTraveler Elite 1GB (100 USD, www.kingston.com) hỗ trợ chế độ mã hóa 256-bit AES thông qua các công cụ có sẵn trên bút nhớ. Cũng với những công cụ này, bạn có thể tạo một phân vùng bảo mật riêng trên bút nhớ, qua đó giúp mã hóa các tập tin được lưu trên phân vùng này. Tại Việt Nam, nhiều nhãn hiệu bút nhớ thông dụng như Adata, Apacer, Astone, Corsair, PicoDisk, PQI đều hỗ trợ khả năng bảo mật một phân vùng bằng mật khẩu.

     

  THƯ VIỆN DI ĐỘNG

   
     

  Nếu bạn lo lắng vì không có gì để đọc, hãy chép lên bút nhớ của mình hàng ngàn đầu sách điện tử hay còn gọi là e-book (ở định dạng văn bản) từ website Project Gutenberg (www.guntenberg.org). Hoặc để tạo cho bản thân thói quen đọc sách, bạn có thể trang bị bút nhớ Sandisk Cruzer Freedom (40 USD) được cài sẵn phần mềm đọc e-book. Bạn có thể tải bổ sung từ điển Merriam-Webster, công cụ hướng dẫn học tập SparkNotes và phiên bản dùng thử trong 30 ngày của phần mềm giải toán đồ họa cùng hàng trăm e-book khác.

   

   

  Khi yếu tố bảo mật được đặt lên hàng đầu, bạn có thể trang bị cho mình những bút nhớ hỗ trợ công nghệ sinh trắc. Với dấu hiệu nhận dạng "có một không hai" này, bạn hoàn toàn yên tâm vì không cần nhớ mật khẩu cũng như lo sợ các "cao thủ” bẻ khóa mật khẩu của mình. Các bút nhớ hỗ trợ công nghệ sinh trắc hoạt động như một đầu đọc dấu vân tay, ngăn cản sự truy cập dữ liệu cho đến khi người dùng "nhập" đúng dấu vân tay được cập nhật trước đó, ví dụ như hai bút nhớ SanDisk Cruzer Profile 256MB (100 USD, www.sandisk.com) và Sony Micro Vault with Fingerprint Access 256MB (90 USD, www.sony.com). Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy bút nhớ loại này như Adata MyFlash FP1 256MB (42 USD, xem chi tiết bài viết thử nghiệm sản phẩm này tại trang 56).

  Bảo vệ máy tính

  Một trong những tính năng hữu ích nhất của bút nhớ là có thể trở thành công cụ giúp "hồi sinh" máy tính đang trong cơn "nguy kịch" do nhiễm virus hay phần mềm gián điệp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu như bạn phải ngắt kết nối Internet của máy tính và vì thế không thể tải về những phần mềm cần thiết.

  Quét virus: Bạn có thể trang bị cho mình công cụ miễn phí Antivir PersonalEdition Classic (www.free-av.com). Trong quá trình cài đặt tiện ích này vào máy tính từ bút nhớ, Antivir cũng tiến hành kiểm tra virus cho hệ thống. Người dùng bút nhớ U3 còn có thể tải về tiện ích McAfee VirusScan và Avast.

  Phát hiện spyware: Ba tiện ích phòng chống và phát hiện phần mềm gián điệp mà bạn có thể đặt niềm tin vào là Spybot Search & Destroy (miễn phí, www.safer-networking.org), Ad-Aware SE (miễn phí, www.lavasoftusa.com) và PestPratrol 2005 (tải về bản dùng thử tại www.pestpatrol.com). Tuy nhiên, không tiện ích nào có khả năng thực thi trực tiếp từ bút nhớ, do vậy bạn cần chép các tập tin cài đặt lên bút nhớ để có thể nhanh chóng sử dụng khi cần thiết.

  Dọn dẹp đĩa cứng: Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, khi đó bạn cần đến một tiện ích có khả năng "làm sạch" dữ liệu trên máy tính. Một số ứng dụng dọn dẹp đĩa cứng có thể thực thi ngay trên bút nhớ như Eraser (18 USD cho phiên bản đầy đủ, www.heidi.ie).

  Bạn cần lưu ý, tương tự như các tiện ích phòng chống virus và phát hiện phần mềm gián điệp trên máy tính để bàn, những tiện ích bảo mật trên cũng cần được cập nhật thường xuyên, đặc biệt là trước khi bạn thực hiện kiểm tra hệ thống.

   

  LINUX TỪ BÚT NHỚ

   
   

  Một bút nhớ có khả năng tự khởi động Linux cho phép bạn nhanh chóng sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở này mà không cần phải cấu hình lại đĩa cứng trong phập phồng lo sợ.
  Cách dễ dàng nhất là mua một bút nhớ được cài đặt sẵn Linux. Phiên bản mới nhất của hệ điều hành Damn Small Linux được cài sẵn trên bút nhớ 256MB được bán với giá 60 USD (www.damnsmalllinux.org/usb-qemu.html). Ngoài ra, nếu muốn tự cài Linux lên bút nhớ, bạn có thể tải về Damn Small Linux cũng tại địa chỉ trên hay phiên bản hệ điều hành Pyppy Linux tại địa chỉ www.goosee.com/puppy/. Hai hệ điều hành trên đều đi kèm nhiều tiện ích hữu ích và dĩ nhiên là hoàn toàn miễn phí.

   

  Tốc độ nhanh hơn

  Hình 3: Các bút nhớ mới có tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh gấp 2-3 lần so với trước đây.
   

  Một số bút nhớ hiện nay thường được quảng cáo có tốc độ truy xuất nhanh hơn, đó là nhờ chúng được sử dụng loại chip nhớ mới và mạch điện tử đặc biệt bên trong. PC World Mỹ tiến hành thử nghiệm 3 bút nhớ tốc độ cao như Lexar JumpDrive Lightning 1GB (130 USD, www.lexar.com), Corsair Flash Voyayer 1GB (70 USD, www.corsairmemory.com) và Memina Rocket 1GB (85 USD, www.memina.com) để kiểm chứng những gì mà nhà sản xuất công bố.

  Thực tế cho thấy, cả 3 bút nhớ đạt được tốc độ đọc khoảng 9,5MB/giây và tốc độ ghi khoảng 5,5MB/giây, nhanh hơn từ 2 đến 3 lần so với các bút nhớ hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, cũng như nhiều sản phẩm hỗ trợ chuẩn USB 2.0 khác, các bút nhớ này không tài nào đạt đến tốc độ đọc lý thuyết là 30MB/giây. Do vậy khi chọn mua bút nhớ, bạn đừng tin vào những thông số tốc độ được ghi trên bao bì sản phẩm. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn bút nhớ có khả năng chống sốc, chống nước như Adata, Corsair, PNY, PicoDisk hiện có ở thị trường Việt Nam. Để biết thêm thông tin về các bút nhớ đã được Test Lab - Tạp chí Thế Giới Vi Tính giới thiệu, bạn có thể đến website www.pcworld.com.vn và gõ vào từ khóa "bút lưu trữ" ở hộp thoại tìm kiếm.

  Phục hồi máy tính

  Đặt trường hợp chẳng may máy tính gặp sự cố và không tài nào khởi động lại được, thì bút nhớ có thể dùng để khôi phục lại tình trạng "sung mãn" trước đây. Tuy nhiên, điều "thần kỳ” này chỉ đến nếu trước đây bạn đã dành ra chút ít thời gian để thực hiện công việc sao lưu hệ thống.

  Bút nhớ có khả năng khôi phục hệ thống sẽ trở nên hữu ích nhất nếu như chúng có thể tự khởi động tuy nhiên điều này không đơn giản như việc định dạng (format) một đĩa mềm trong Windows.

  Để thực hiện công việc này, bạn cần trang bị 2 thứ "vũ khí” sau: một tiện ích tạo Master Boot Record (MBR) và một đĩa mềm/đĩa CD có khả năng tự khởi động. Bạn có thể tải về tiện ích tạo MBR là MKBT (http://www.nu2.nu/mkbt/ ) và lựa chọn ảnh đĩa có khả năng tự khởi động tại địa chỉ www.bootdisk.com.

     

  NGHE NHẠC TRÊN BÚT NHỚ

   
     

  Bút nhớ có thể xem là một thiết bị lưu trữ tập tin nhạc tiện lợi và đặc biệt với Thumbdrive Car FM Stereo Transmitter (37 USD, http://sewelldirect.com/thumbdrivedj.asp), bạn có thể nghe nhạc trực tiếp từ bút nhớ này mà không cần dùng đến bất kỳ phần mềm nào. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm thiết bị này vào chỗ mồi thuốc lá trên xe hơi và dò sóng FM của dàn radio trong xe sao cho phù hợp với tần số phát của thiết bị. Chất lượng âm thanh sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí anten. Thumbdrive Car FM Stereo Transmitter chỉ cung cấp các phím điều khiển như phát/tạm ngưng, chuyển sang bản nhạc trước và sau, chọn kênh FM. Nếu có ý định nghe nhạc trên một chuyến đi dài mà không muốn trang bị một máy iPod cùng phụ kiện, thiết bị này đáng để bạn đầu tư.

   
   

  Ngoài ra, bạn cần thiết lập lại thông số BIOS máy tính để hệ thống thực hiện khởi động từ bút nhớ, tuy nhiên tính năng này không được hỗ trợ ở một số máy tính đời cũ. Hãy truy cập địa chỉ find.pcworld.com/50610 để được hướng dẫn cách tạo ổ USB có khả năng tự khởi động bằng phần mềm Memorykey Tools và HP USB Disk Storage Format Tool.

  Một khi bút nhớ đã có khả năng tự khởi động, hãy chép vào những ứng dụng sửa chữa hệ thống thông dụng như công cụ kiểm tra đĩa cứng và bộ nhớ Memtest86 (www.memtest86.com), công cụ chỉnh sửa Registry là Registry Mechanic (www.pctools.com), tiện ích sao lưu và khôi phục dữ liệu DriveImage XML (www.runtime.org). Các công cụ phân vùng đĩa như Disk Director (www.acronis.com) và tiện ích khôi phục các tập tin đã xóa Undelete (www.executive.com) cũng có thể giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy vô số tiện ích khác tại website The 46 Best-ever Freeware Utilities (http://www.techsupportalert.com/best_46_free_utilities.htm) và Ultimated Boot CD (www.ultimatebootcd.com).

   

  CHIA SẺ DỄ DÀNG

   
   

  Bút nhớ có nhiệm vụ chính là thực hiện trung chuyển tập tin. Nhưng nếu bạn lưu trữ nhiều phiên bản của một tài liệu trên máy tính và bút nhớ, chắc chắn sẽ có lúc xảy ra tình trạng bạn quên đồng bộ chúng hay vô tình ghi đè lên phiên bản mới bằng một phiên bản cũ hơn.
  Thật may, Microsoft cung cấp cho bạn 2 công cụ miễn phí để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên là tiện ích Windows Briefcase vốn bị "quên lãng" nhiều năm qua. Trong Windows Explorer, chọn ổ đĩa và nhấn File.New.Briefcase. Sau đó, chép tập tin từ đĩa cứng vào thư mục Briefcase mới đó.
  Để giữ cho các tập tin trong thư mục Briefcase được "đồng bộ" với thư mục gốc trong Windows, mở Briefcase đó và tiếp đến chọn trình đơn Briefcase.Update All. Một hộp thoại xuất hiện để hiển thị những gì cần cập nhật và cung cấp những tùy chọn cần thiết.
  Ngoài ra, Microsoft còn có một công cụ mạnh mẽ khác là SyncToy. Tiện ích này cho phép bạn xác định (trên cơ sở thư mục) việc cập nhật sẽ được tiến hành hai chiều hay một chiều, nó cũng có khả năng kiểm soát các tập tin được đổi tên. SyncToy có thể quá khó sử dụng với người dùng phổ thông, nhưng với nhu cầu đồng bộ dữ liệu phức tạp, tiện ích này rất đáng quan tâm. Bạn có thể xem thêm thông tin và tải về SyncToy tại địa chỉ find.pcworld.com/50614.

   
   

   

  Hồng Vy
  PC World Mỹ 2/2006

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: A0602_95