• Thứ Năm, 26/10/2006 16:37 (GMT+7)

  Cài đặt ứng dụng Java cho ĐTDĐ Motorola

  Qua bài viết "Mang iTunes vào điện thoại di động Motorola" (ID: A0606_146), các bạn đã biết cách "tăng lực" cho ĐTDĐ của Motorola bằng trình chơi nhạc iTunes, hay hơn hẳn so với ứng dụng chơi nhạc có sẵn trong máy. Bài viết này giới thiệu thêm cách cài đặt các ứng dụng game và Java sử dụng công cụ P2Ktools, một phần mềm mạnh dành riêng cho các dòng ĐTDĐ của Motorola.

  I. ĐTDĐ có thẻ nhớ mở rộng

  Trước tiên bạn cần cài đặt driver cho máy để P2Ktools có thể nhận ra thiết bị. Do có khe cắm thẻ nhớ mở rộng nên thiết bị được nhận như một ổ cứng di động (Removable Disk) và vì vậy P2Ktools không thể nhận ra được ĐTDĐ (đây chính là vướng mắc nhiều bạn gặp phải). Vì vậy ở đây ta cần "mượn tay" của Motorola Phone Tools (MPT).

  Bạn chạy MPT để chương trình nhận ra ĐTDĐ, để ý thấy biểu tượng Removable Disk không còn dưới SystemTray nữa, lúc này bạn "cắt ngang" bằng cách dùng Task Manager (Ctrl + Alt + Del), chọn Tab Processes, chọn mPhonetools.exe rồi ấn End Process. Khởi động P2Ktools, xem dưới thanh trạng thái bạn sẽ thấy có dòng chữ Status: Connected. Xong bước 1, bạn ấn Refesh để chương trình cập nhật dữ liệu có trong máy.

  Lưu ý: có thể hệ thống sẽ thông báo "Found new hardware", bạn hãy đưa đường dẫn cài đặt tới thư mục Drv của thư mục chứa P2Ktools. Sau khi cài đặt thành công, nếu P2Ktools chưa nhận ra, bạn hãy khởi động lại ứng dụng lần nữa.

  Sẽ có 3 lần cài driver gồm có "Accessories Interface", "Data Logging MCU Interface" và "Test Command Interface".

  Bước quan trọng đã xong, bước thứ hai là chuẩn bị ứng dụng. Một ứng dụng Java cần tối thiểu 2 tập tin .jad và .jar.

  Tiếp đó, bạn nhấn Upload, rồi chọn nơi đã lưu ứng dụng để đưa 2 tập tin .jad và .jar vào thư mục Mobile\Kjava ở phần b. Nếu thư mục này chưa được tạo, bạn hãy bấm chuột phải vào thư mục Mobile chọn Create Folder rồi đặt tên thư mục là Kjava.

  Tiếp đó, trên ĐTDĐ, bạn thực hiện các thao tác sau:

  Menu->Mở rộng -> Các ứng dụng-> nhấn tiếp phím Menu để "Đổi thiết bị lưu trữ" sang thẻ nhớ-> [Install New]-> chọn ứng dụng (có biểu tượng chữ K và tách cà phê).

  Lúc này sẽ có thông tin của ứng dụng như "Tên", "Kích thước", "Phiên bản", "Nhà cung cấp". Bạn nhấn chọn "Tải về"->chọn lưu ở thẻ nhớ-> nếu có thông báo "Ứng dụng chưa được duyệt" thì bạn cứ ấn OK để tiến trình cài đặt được bắt đầu. Sau khi cài đặt xong sẽ có thông báo hỏi bạn có muốn khởi động ứng dụng vừa cài đặt không, bạn hãy chọn "có” để xem thành quả của mình từ nãy giờ. Nhưng lưu ý trước khi chạy ứng dụng bạn phải đưa ĐTDĐ ra khỏi máy.

  II. ĐTDĐ không có thẻ nhớ mở rộng

  Các dòng máy không có thẻ nhớ mở rộng của Motorola đều không có chức năng tự cài đặt ứng dụng nên bắt buộc phải có sự can thiệp của máy tính. Với dòng máy này, P2KTools thường nhận được ngay và sẽ có thông báo "Found new hardware". Bạn cũng làm tương tự như trên, sau khi đã nhận, bạn cũng nhấn Refresh để chương trình cập nhật dữ liệu có trong máy.

  Tiếp đó, bạn nhấn chọn KJava -> ấn Install để chọn tập tin Java, sau đó nhấn Open để P2KTools bắt đầu quá trình tự cài đặt. Khi cài đặt thành công, ứng dụng đã có trong máy. Còn nếu gặp thông báo lỗi (thường là thông báo không tương thích), bạn phải gỡ bỏ ứng dụng bằng cách nhấn Uninstall. Lưu ý: bạn phải chọn đúng ứng dụng cho dòng máy mà bạn sử dụng.

  P2kTools là phần mềm của tác giả Bezol, người Nga, anh đã lập ra trang web motofan là nơi tập hợp, giao lưu, trao đổi của các thành viên ưa thích ĐtDĐ Motorola. Phiên bản mới và ổn định nhất của phần mềm là 0.8.6 build 406, bạn có thể tải phần mềm và đăng ký làm thành viên của diễn đàn tại địa chỉ http://p2ktools.motofan.ru.

  Đỗ Xuân Bách
  Email: patheon_xb@yahoo.com

  ID: A0610_113