• Thứ Tư, 29/11/2006 07:36 (GMT+7)

  Điện thoại Symbian-Bluetooth làm được gì?

  Với thiết bị giao tiếp Bluetooth cho PC (USB Bluetooth Adapter hoặc Bluetooth Dongle), bạn có thể tạo kênh liên lạc không dây giữa chiếc ĐTDĐ có tính năng Bluetooth và máy tính trong bán kính cho phép và có thể làm được nhiều việc thú vị.

  Với thiết bị giao tiếp Bluetooth cho PC thường được biết đến với cái tên USB Bluetooth Adapter hoặc Bluetooth Dongle (thiết bị dạng USB stick, cắm cổng USB của PC), có giá khoảng từ 15-30USD, bạn có thể tạo kênh liên lạc không dây giữa chiếc ĐTDĐ có tính năng Bluetooth và máy tính trong bán kính cho phép (theo lý thuyết có thể lên tới 50m nhưng thực tế cho thấy chỉ hoạt động tốt trong bán kính 0-35m) và có thể làm được nhiều việc thú vị.

  1 Webcam không dây       

   
  Hình 1.1

  Với chiếc điện thoại chạy Symbian có camera độ phân giải cao, bạn có thể biến nó thành một máy quay phim hoặc webcam không dây với chất lượng hình ảnh rất tốt. Có khá nhiều chương trình cho phép bạn kết nối camera của máy điện thoại với PC, tôi sẽ giới thiệu một chương trình chạy khá ổn định và cho chất lượng hình ảnh tốt là FlyCam của bộ phần mềm Mobile Power Toys của ETI (http://www.allaboutsymbian.com/software/item/ETI_PowerToys_Series_FlyCam.php).

  Chương trình này tương thích tốt với các dòng máy sử dụng hệ điều hành Symbian, đặc biệt các dòng điện thoại Nokia như: Nokia 3230, Nokia 6260, Nokia 6600, Nokia 6620, Nokia 6630, Nokia 6670, Nokia 6680, Nokia 6681, Nokia 7610.

  Chương trình gồm 2 phần: ứng dụng cài đặt trên điện thoại và ứng dụng cài đặt trên PC, 2 chương trình này có nhiệm vụ kết nối với nhau và gửi dữ liệu thông qua Bluetooth.

  Cài đặt trên PC

  Chương trình có 2 file, một file FlyCam.exe là phần cài trên máy và một file FlyCam.sis là phần cài trên điện thoại. Đầu tiên bạn chạy file FlyCam.exe để cài đặt phần giao tiếp trên PC. Lúc này máy tính của bạn sẽ xuất hiện thêm một webcam mới có tên là FlyCam Capture. Sau khi cài đặt thành công trên máy tính, chương trình sẽ tạo ra một file FlyCam.sis trên cùng thư mục với file FlyCam.exe vừa sử dụng, đây là file cài đặt trên điện thoại.

  Hình 1.2

  Cài đặt trên điện thoại

  Bạn copy file FlyCam.sis vào điện thoại, có thể dùng ngay thiết bị Bluetooth ở PC để gửi file này. Cài đặt hoàn thành bạn có thể bắt đầu sử dụng chương trình.

  Hình 1.3

  Đầu tiên bạn chạy chương trình FlyCam đã cài đặt trên máy điện thoại, chọn Connect để kết nối với máy tính. Nếu bạn chưa bật Bluetooth, điện thoại sẽ hỏi bạn có bật không, bạn đồng ý. Lúc này chương trình sẽ tìm kiếm những thiết bị Bluetooth có trong vùng hoạt động. Bạn phải chắc chắn Bluetooth USB Dongle của bạn đã được cắm vào PC và chương trình điều khiển trên PC cũng đã được bật.

  Hình 1.4

  Khi tìm kiếm thành công, trong danh sách các thiết bị trong vùng có thể kết nối sẽ hiển thị ra PC của bạn, bạn nhấn Select để chọn kết nối với thiết bị Bluetooth trên PC này.

  Hình 1.5

  Nếu quá trình kết nối thành công, máy điện thoại sẽ thông báo Connected!. Bạn đăng nhập vào Yahoo Messenger, chạy webcam của mình bằng cách vào menu Messenger > My Webcam. Lúc này màn hình hiển thị webcam của bạn đã hiện ra. Nếu webcam vẫn chưa hiển thị đúng, bạn vào Preferences trên cửa sổ webcam, chọn Camera Sources, chọn FlyCam Capture, nhấn OK. Lúc này bạn sẽ thấy hình ảnh từ điện thoại của bạn hiển thị trên cửa sổ webcam. Bạn có thể dùng nó để tán gẫu với bạn bè hoặc đi xung quanh trong nhà để giới thiệu với mọi người.

  Hình 1.6

  Ngoài ra, với chương trình ghi lại webcam thành file phim (trên Windows có sẵn đó là Windows Movie Maker), bạn có thể biến điện thoại thành một máy quay phim mà không cần dùng bất cứ chương trình quay phim nào trên máy điện thoại cả. Lúc này bạn có thể quay phim với chất lượng tốt hơn hẳn các chương trình quay phim trên điện thoại, độ dài có thể rất lớn vì không phụ thuộc vào dung lượng thẻ nhớ điện thoại, bỏ được công đoạn chuyển từ file trên điện thoại sang các định dạng phim trên PC.
  2 Điều khiển máy tính bằng điện thoại

  Chắc nhiều người đã từng biết đến các thiết bị điều khiển máy tính thông qua cổng hồng ngoại, đã có nhiều bài viết giới thiệu khá đầy đủ và tỉ mỉ từ cách thiết kế, lắp mạch điện tử cũng như các chương trình đi kèm. Tuy nhiên việc sử dụng hồng ngoại thật ra không tiện lợi vì đặc điểm của giao tiếp bằng hồng ngoại là đầu thu và đầu phát phải hướng thẳng vào nhau. Ngoài ra tín hiệu hồng ngoại thường yếu, khoảng cách ngắn cũng như tốc độ truyền dữ liệu chậm, vì vậy các thiết bị điều khiển bằng hồng ngoại hoàn toàn không thể sử dụng trong nhiều trường hợp. Có một phương thức điều khiển máy tính khác tiện lợi và hiệu quả hơn: thông qua giao tiếp Bluetooth. Như các bạn đã biết, chuẩn giao tiếp Bluetooth ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng đặc biệt là trong các thiết bị cầm tay như ĐTDĐ.

  Với khoảng cách cho phép, bạn có thể thoải mái ngồi nghe nhạc trên ghế và chuyển bài hát trong Winamp, tăng giảm âm lượng, tắt máy tính chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại mà không phải thao tác trực tiếp trên máy tính. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng điện thoại để điều khiển bài thuyết trình PowerPoint mà không phải đứng cạnh máy tính.

  Yêu cầu kĩ thuật

  - Máy điện thoại chạy hệ điều hành Symbian hoặc có hỗ trợ Java, ở đây vì hạn chế về thiết bị thử nghiệm nên tôi chỉ khuyến cáo sử dụng các dòng máy của Nokia các thế hệ Series 60, Series 80, Series 90, N-Series và các dòng máy sử dụng Symbian của các hãng khác.

  - Điện thoại có giao tiếp Bluetooth

  - Máy tính có giao tiếp Bluetooth, thông thường là các thiết bị phát thu Bluetooth cắm cổng USB.

  Cài đặt phần mềm trên máy tính

  Chương trình điều khiển được sử dụng đó là PuppetMaster, bạn có thể tải bản dùng thử tại địa chỉ http://www.lim.com.au/PuppetMaster, với bản trial này bạn sẽ bị giới hạn số lần thao tác trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin và các yêu cầu phần cứng cụ thể tại địa chỉ này.

  Bạn đọc tải bảng cài đặt PuppetMasterSetup.exe tại địa chỉ trên và tiến hành cài đặt như một phần mềm thông thường. Ở đây ta quy ước chương trình PuppetMaster trên máy tính là PuppetMaster Server, còn chương trình trên điện thoại là PuppetMaster Client.

  Cài đặt phần mềm trên điện thoại

  Sau khi cài đặt thành công chương trình trên máy tính, ta vào thư mục vừa cài đặt chương trình, thông thường tại đường dẫn C:\Program Files\PuppetMaster. Tiếp theo bạn vào thư mục ứng với loại điện thoại mà mình sử dụng, ở đây tôi dùng máy Nokia 6600 nên vào thư mục \Symbian Series 60 Client, copy file PuppetMaster.sis vào máy điện thoại và tiến hành cài đặt như thông thường. Với các dòng máy khác mà PuppetMaster hỗ trợ, bạn cũng copy file trong thư mục tương ứng và cài đặt bình thường. Sau khi cài đặt trên dòng máy Series 60 của Nokia, chương trình có giao diện như sau:

  Hình 2.1

  Cấu hình và sử dụng chương trình

  Đầu tiên, bạn phải đảm bảo cổng Bluetooth trên máy tính đang hoạt động tốt và phần mềm điều khiển đang được bật.

  Bước 1

  Vào chương trình trên điện thoại, chọn Search như Hình 2.1. Lúc này chương trình sẽ tìm kiếm các thiết bị Bluetooth có trong vùng phủ sóng, lúc này nó sẽ tìm ra PC của bạn và hiện ra trong danh sách lựa chọn.

  Hình 2.2

  Nếu bạn có nhiều hơn 1 thiết bị Bluetooth trong vùng phủ sóng, bạn chú ý chọn đúng tên máy tính của mình. Lúc này chương trình điểu khiển thiết bị Bluetooth trên máy tính sẽ báo hiệu kết nối vừa được thiết lập qua cổng COM nào, thông thường từ COM1 đến COM13.

  Hình 2.3

  Bước 2

  Như hình vẽ trên, khung hình bên trái là trạng thái của điện thoại, bên phải là thông báo trên máy tính. Lúc này kết nối của tôi được thiết lập qua cổng ảo COM7. Bạn thoát khỏi PuppetMaster trên điện thoại (PuppetMaster Client) để thực hiện bước tiếp theo: chạy chương trình PuppetMaster trên máy tính (PuppetMaster Server), nó sẽ hiển thị cửa sổ như sau:

  Hình 2.4

  Chương trình chưa nhận được thiết bị vì bạn chưa khai báo cổng kết nối, bạn nhấn nút Preference.

  Bước 3

  Chương trình sẽ hiện ra cửa sổ như hình sau, bạn nhấn nút Add Device để thêm cổng kết nối.

  Hình 2.5

  Lúc này chương trình sẽ tìm các kết nối qua các cổng COM, nếu quá trình tìm thành công chương trình sẽ hiển thị thông báo sau:

  Hình 2.6

  Chọn dòng ứng với loại điện thoại sử dụng, ấn nút Add để thêm cổng kết nối vào danh sách. Tiếp theo chọn cổng ứng với cổng mà ban đầu ta đã xác định, tôi chọn cổng COM7 như hình sau:

  Hình 2.7

  Quá trình cấu hình đã hoàn tất trên cả máy điện thoại và máy tính.

  Kết nối và điều khiển máy tính

  Lúc này quá trình cấu hình đã hoàn tất, bạn chạy chương trình PuppetMaster Client, chọn Search tìm kiếm và kết nối với máy tính như đã thực hiện ở Bước 1. Lúc này chương trình PuppetMaster Server đang được bật để chờ kết nối. Khi đã kết nối thành công PuppetMaster Client và PuppetMaster Server sẽ hiển thị như hình sau:

  Hình 2.8

  Với điện thoại, PuppetMaster liệt kê các chương trình và các tác vụ nó có thể điều khiển. sau đây là một số chương trình và tác vụ phổ biến mà bạn đọc có thể sử dụng:

  • WimAMP

  • Windows Media Player

  • Microsoft PowerPoint

  • Các tác vụ liên quan đến điều khiển chuột, hiển thị nội dung màn hình desktop

  • Các tác vụ hiển thị nội dung ổ đĩa: thư mục và file...

  • Các tác vụ điều khiển hệ thống: Âm lượng, Shutdown, Restart.

  • Tương tác với các phím bấm trên bàn phím

  Bạn có thể thêm, bớt, thay đổi các chương trình và tác vụ này bằng cách chạy PuppetMaster Server, chọn Preferences > Menus.

  Hình 2.9

  Như hình trên, bạn có thể thêm Menu (Add Menu), thêm các đối tượng (Add Item), bổ sung các đối tượng từ bên ngoài. Việc thêm bớt những đối tượng ở đây chính là thêm bớt các dòng trong danh sách điều khiển trên PuppetMaster Client. Vậy là toàn bộ quá trình cài đặt và cấu hình đã hoàn tất, bạn kết nối thành công vào máy tính và chọn những tác vụ mình mong muốn. Mọi thắc mắc xin gửi về địa chỉ email hieu1612@yahoo.com.

  TheMH
  Email:
  hieu1612@yahoo.com

  ID: A0611_121