• Thứ Tư, 20/12/2006 14:58 (GMT+7)

  Bí quyết phần cứng

  Bạn có ý định đưa các thiết bị đang sử dụng vào "viện dưỡng lão"? Đừng vội. Bài viết này sẽ giới thiệu hơn 50 thủ thuật nâng cấp và giải pháp tiết kiệm hiệu quả giúp bạn khai thác triệt để máy tính, máy in, máy ảnh số và các thiết bị khác.

  Bạn có ý định đưa các thiết bị đang sử dụng vào “viện dưỡng lão”? Đừng vội. Bài viết này sẽ giới thiệu hơn 50 thủ thuật nâng cấp và giải pháp tiết kiệm hiệu quả giúp bạn khai thác triệt để máy tính, máy in, máy ảnh số và các thiết bị khác.

  MÁY TÍNH ĐỂ BÀN

  Bổ sung bộ nhớ

   

  Hình 1: Mở rộng bộ nhớ bằng cách gắn thêm đầu đọc thẻ nhớ.

  Microsoft cho biết Windows XP đòi hỏi 64MB bộ nhớ RAM nếu bạn chạy các ứng dụng đơn giản, chẳng hạn Notepad. Để thực thi các ứng dụng lớn, Microsoft khuyến cáo RAM cần đạt 128MB nhưng thực tế cho thấy hệ thống sẽ “ngã gục” nếu không có tối thiểu 256MB RAM. Đa phần các máy tính được sản xuất trong vòng 2 năm trở lại đây đều được trang bị RAM 512MB (hệ điều hành Microsoft Windows Vista Premium đòi hỏi bộ nhớ tối thiểu ở mức này) nhưng xem ra con số 1GB sẽ giúp máy tính của bạn vận hành “trơn tru” hơn. Để xem hướng dẫn về cách bổ sung RAM, tham khảo find.pcworld.com/55230.

  Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí trong việc nâng cấp RAM, bạn cần hỏi xem cửa hàng bán linh kiện có thực hiện việc “đổi cũ lấy mới” không? Một vài cửa hàng nhận mua lại RAM cũ hoặc giảm giá RAM mới khi đổi RAM cũ.

  Gắn thêm đầu đọc thẻ nhớ

  Việc lấy dữ liệu từ thẻ nhớ sẽ dễ dàng hơn mà bạn không cần phải kết nối máy ảnh số hay thiết bị khác với máy tính bằng cáp USB. Hãy lấp khoảng trống của khoang gắn ổ đĩa 5,25” hay 3,5” bằng một đầu đọc thẻ nhớ gắn trong, chẳng hạn như loại CompUSA Removeable 9-in-1 Flash Media Reader/Writer (find.pcworld.com/55367, Hình 1), giá 25 USD. Nếu tất cả khoang gắn ổ đĩa đều được sử dụng (và bạn không thích đặt thêm một thiết bị gắn ngoài lên bàn làm việc), hãy chuyển đổi (hay bỏ hẳn) ổ đọc đĩa mềm. Còn nếu không ngại sự vướng víu, bạn có thể trang bị một đầu đọc thẻ nhớ gắn ngoài kết nối với máy tính qua cổng USB (hầu hết thiết bị loại này hiện có trên thị trường đều hỗ trợ mọi loại thẻ nhớ thông dụng).

  Một số nhà sản xuất còn bổ sung một cổng USB 2.0 hay cổng FireWire vào đầu đọc thẻ nhớ để người dùng có thể dễ dàng truy xuất từ phía trước. Không những thế, vài loại đầu đọc thẻ nhớ đắt tiền (có thể trên 100 USD) được trang bị thêm cổng SATA, jack cắm loa và micro, hay thậm chí màn hình LCD bé xíu hiển thị nhiệt độ của CPU.

  Mở rộng với SATA

  Nếu đầu đọc thẻ nhớ vừa trang bị không đi kèm cổng kết nối với đĩa cứng SATA gắn ngoài, bạn hãy bổ sung một card cung cấp vài kết nối SATA gắn ngoài. Ví dụ, bộ chuyển đổi 2-Port eSATA PCI của hãng Addonics (find.pcworld.com/55227), giá 29 USD, có thể được sử dụng để cấp nguồn cho bất kỳ đĩa cứng SATA chuẩn 3,5” nào. Nếu muốn chuyển đổi một đĩa cứng gắn trong thành dạng gắn ngoài, bạn cần mua thêm hộp chuyển đổi (hay còn gọi là HDD Box) để nối đĩa cứng IDE/SATA với máy tính thông qua cổng USB 2.0. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thiết bị này tại các cửa hàng tin học với giá trong khoảng 10 - 30 USD.

  Sao lưu gắn ngoài

  Đĩa cứng gắn ngoài thường đắt tiền hơn loại đĩa cứng gắn trong có cùng dung lượng, nhưng bù lại chúng đem đến sự thuận tiện để sao lưu dữ liệu. Với một đĩa cứng gắn ngoài, bạn có thể sử dụng tiện ích Backup và Task Scheduler của Windows XP để tự động thực hiện công việc sao lưu (xem thêm hướng dẫn tại find.pcworld.com/55228). Một đĩa cứng gắn ngoài cũng giúp thuận tiện hơn trong việc truyền nhận tập tin dung lượng lớn giữa các máy tính, nếu bạn thiết lập thiết bị này làm ổ đĩa chia sẻ trên mạng (hướng dẫn chi tiết tại find.pcworld.com/55326). Hoặc bạn có thể trang bị một đĩa cứng mạng (NAS) để phục vụ cho nhu cầu sao lưu tự do của tất cả các máy tính. Để khôi phục dữ liệu, bạn chỉ cần đơn giản kết nối trực tiếp đến đĩa cứng này và tải các tập tin cần thiết về máy tính.

  Nâng cấp ổ ghi DVD

  Nếu máy tính bạn đang sử dụng chỉ được trang bị ổ ghi CD, hãy nghĩ đến việc bổ sung một ổ ghi DVD. Các thế hệ ổ ghi DVD mới nhất đều hỗ trợ các định dạng đĩa DVD thông dụng như DVD+R/RW và DVD-R/RW, kể cả đĩa một lớp hay hai lớp (8,5GB). Vài model ổ ghi còn có khả năng hỗ trợ định dạng đĩa ít thông dụng là DVD-RAM. Do các ổ ghi này cũng có khả năng ghi đĩa CD nên việc bổ sung một ổ quang thứ 2 vào máy tính sẽ giúp bạn đơn giản hóa công việc sao chép. Hiện nay, giá ổ ghi DVD đã giảm đáng kể, có vài model được bán dưới 50 USD.

  Còn nếu “rủng rỉnh” tiền bạc và cần dung lượng lưu trữ nhiều hơn thì tốt nhất là bạn nên trang bị ổ ghi đĩa DVD Blu-ray, ổ ghi HD-DVD hiện vẫn chưa có mặt trên thị trường.

  Ép xung hệ thống

  Khi các hãng sản xuất CPU thiết lập tốc độ cho sản phẩm của mình, họ chọn điểm giao giữa độ tin cậy và hiệu suất hoạt động. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể buộc CPU làm việc “sung” hơn chút ít bằng cách thực hiện ép xung (overclock).

  Hình 2: Bộ thu phát sóng Bluetooth gắn ngoài mở rộng khả năng kết nối cho hệ thống.

   

  Vài card đồ họa cũng có thể được ép xung (tham khảo bài “Bí quyết tinh chỉnh hệ thống”, ID: A0503_78). Bạn có thể cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ thống bằng cách thay đổi các cài đặt về tốc độ xung nhịp và mức điện áp trong chương trình cài đặt cấu hình của máy tính hoặc điều chỉnh trực tiếp trên bo mạch chủ. Hầu hết dân ép xung chuyên nghiệp thường bắt đầu bằng cách tăng từ từ tốc độ hay mức điện áp trong BIOS, và giảm xuống ngay khi nhận thấy hiện tượng hệ thống vận hành không ổn định hoặc các dấu hiệu bất ổn khác.

  Để có thêm thông tin về vấn đề ép xung, bạn có thể tham khảo các website như Overclokers.com, Extreme Overcloking (www.extremeovercloking.com) và Overclock.net. Hãy nhớ đọc kỹ mục hướng dẫn cách làm mát (giải nhiệt) vì nhiệt độ trên các chip được ép xung sẽ nóng lên rất nhiều so với bình thường. Tuy nhiên, nếu mua máy tính nguyên bộ từ Dell, Gateway, HP hay của những hãng tên tuổi khác, bạn không thể thực hiện điều này do họ thường “khóa chết” tốc độ của CPU để hạn chế hiện tượng cháy chip.

  Thay mới CPU

  Nếu việc ép xung vẫn chưa cung cấp được sự cải thiện tốc độ mà bạn mong muốn thì câu trả lời là cần thay CPU mới. Hãy đọc tài liệu hướng dẫn đi kèm bo mạch chủ (hay tham khảo trên website của hãng sản xuất) để biết được tốc độ CPU mà bo mạch chủ này hỗ trợ. Bạn nên xem hướng dẫn thay CPU tại find.pcworld.com/55235.

  Làm sạch để tăng tốc

  Một máy tính không thể đạt đến “đỉnh cao” phong độ nếu như nhiệt độ bên trong thùng máy quá nóng, vì thế hãy thường xuyên làm vệ sinh các lỗ thông gió và bộ phận tản nhiệt. Trước hết, hãy hút bụi (sợi vải, tóc, giấy...) đang che kín các lỗ thông gió phía trước và sau thùng máy. Sau đó, mở thùng máy và cẩn thận thổi sạch các lỗ thông gió, quạt làm mát, bộ phận tản nhiệt bằng 1 bình xịt không khí nén (thường được bán ở các cửa hàng với giá khoảng 7 USD). Các khe, rãnh nhỏ của bộ phận tản nhiệt thường là nơi “hấp dẫn” bụi và các thành phần đầy bụi này có thể dẫn đến tình trạng treo máy, đột ngột tắt máy mà không rõ nguyên nhân hoặc những trục trặc khó hiểu khác. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh card đồ họa.

  Bên trong thùng máy, bạn nên sắp xếp cáp nối gọn gàng, tốt nhất là bố trí chúng dọc theo cạnh của thùng máy để tối ưu sự đối lưu không khí. Hãy đảm bảo các lỗ thông gió không bị che chắn hay quá sát tường hay vách ngăn.

  Tăng chất lượng âm thanh

  Trừ khi đang sở hữu một dàn máy giải trí gia đình (home theatre) với hệ thống âm thanh 5.1 kênh hay một máy tính chơi game loại xịn, thì nhiều khả năng là bạn đang thưởng thức âm nhạc trên máy tính thông qua một card âm thanh bình thường (hay chip âm thanh tích hợp trên bo mạch chủ) và 1 cặp loa không có khả năng giả lập các kênh riêng biệt. Để tăng công suất cho dàn âm thanh của máy tính, bạn hãy gắn thêm một bộ khuyếch đại ở ngõ ra tín hiệu âm thanh của card âm thanh.

  Mở rộng Bluetooth

  Bluetooth là công nghệ tuyệt vời để kết nối tai nghe không dây và truyền nhận dữ liệu. Tuy nhiên, trong khi nhiều loại điện thoại di động và thiết bị cầm tay được tích hợp khả năng kết nối Bluetooth, hầu hết máy tính để bàn và nhiều model máy tính xách tay lại thiếu tính năng này. Giải pháp được đề ra là gắn thêm một bộ thu phát sóng Bluetooth (Bluetooth dongle) kết nối với máy tính qua cổng USB khi cần thiết (Hình 2). Tại Việt Nam, bạn có thể mua thiết bị này tại các cửa hàng tin học với giá dao động trong khoảng 25 - 50 USD. Ngoài ra, bạn có thể ghé qua địa chỉ find.pcworld.com/55536 để biết thêm thông tin về công nghệ Wibree của Nokia, được cho rằng có khả năng cải thiện khả năng kết nối Bluetooth.

  MÁY TÍNH XÁCH TAY

  Thưởng thức âm nhạc và thực hiện cuộc gọi

  Sử dụng máy tính xách tay để nghe nhạc và xem phim ở những nơi công cộng có thể đem đến cho bạn sự vướng víu do dây cáp của tai nghe. Và khi điện thoại di động đổ chuông, bạn phải gỡ tai nghe khỏi đầu để trả lời cuộc gọi. Khi ấy, bạn cần sử dụng một headset (tai nghe kèm micro) không dây hai chức năng, có thể khai thác tính năng “đa kết nối” (multiple-connection) của sóng Bluetooth. Ví dụ, Jabra BT620s (find.pcworld.com/55245), 83 USD, kết hợp một micro vào tai nghe stereo, vì thế bạn chỉ cần ấn một nút để chuyển đổi giữa nghe nhạc đang phát trên máy tính xách tay hay trả lời cuộc gọi từ điện thoại di động có tính năng Bluetooth của mình. Với tai nghe dạng này, khi có một cuộc gọi đến, nhạc sẽ tự động được tạm ngưng, người dùng ấn vào nút ở bên hông tai nghe để chấp nhận hay từ chối cuộc gọi; khi trả lời điện thoại xong, nhạc sẽ được phát trở lại. Thông thường, pin sạc đi kèm trong tai nghe loại này cho phép đàm thoại liên tục 14 giờ cho mỗi lần sạc.

  In không cần máy in

   

  Hình 3: Bạn vẫn có thể sử dụng cổng USB ngay khi tắt máy tính với bộ đế Targus.

  Máy tính xách tay giúp người dùng tự do làm việc bên ngoài văn phòng nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không dễ dàng thực hiện các tác vụ in ấn. Trong tình huống này, bạn cần trang bị một chiếc máy in xách tay hoặc sử dụng dịch vụ in ấn của khách sạn để in tài liệu được lưu trong bút USB, thẻ nhớ hay đĩa cứng di động.

  Hiện nay, tại Mỹ đã xuất hiện vài dịch vụ trực tuyến giúp giải phóng sự vất vả này. Ví dụ, PrinterOn (www.printeron.net) hướng dẫn bạn đến một máy in mạng gần đó và cho phép bạn in các tập tin của mình ở 100 định dạng khác nhau, bao gồm tập tin Office, PDF và JPEG. Dịch vụ này liên kết với nhiều chuỗi khách sạn lớn như Doubletree, Embassy Suites và Hilton, cho phép khách hàng gửi lệnh in (miễn phí) đến Business Center của khách sạn nơi họ đang cư trú.

  Ngoài ra, phần mềm miễn phí FedEx Kinho (www.fedexkinkis.com/fpfk) cho phép bạn gửi lệnh in đến một máy in ảo (virtual printer) trên máy tính của mình, rồi chuyển lệnh in này đến một địa điểm thuộc hệ thống FedEx Kinko mà bạn chọn hay gửi bản in trực tiếp đến bạn thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh FedEx. Bạn có thể xem trước bản in của mình thông qua trình duyệt và trả tiền qua mạng (chi phí phụ thuộc vào kích thước tập tin và loại giấy in mà bạn chọn).

  Gắn thêm bộ đế

  Máy tính xách tay được thiết kế riêng cho nhu cầu làm việc di động nhưng phần lớn thời gian thiết bị này lại “an cư” trong văn phòng hay gia đình. Một bộ đế (dock hay có người gọi là đế mở rộng) sẽ cung cấp các cổng kết nối cho các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, màn hình, loa và máy in. Bộ đế Targus Universal Notebook Docking Station with Video (find.pcworld.com/55247, Hình 3), giá 120 USD cho phép bạn kết nối tất cả thiết bị thông qua một cổng USB duy nhất trên máy tính xách tay của mình. Hai trong tổng số 4 cổng USB của bộ đế này luôn được cấp nguồn ngay cả khi máy tính tắt hay hoạt động ở chế độ chờ, giúp thuận tiện cho việc sạc pin điện thoại di động, PDA hay chuột không dây.

  MÁY IN

  Tiết kiệm chi phí

  Hầu hết máy in đều cho phép bạn kéo dài thời gian sử dụng một hộp mực bằng cách thiết lập chế độ in draft, tạo ra văn bản ở sắc độ xám nhưng vẫn có thể đọc được. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được đáng kể lượng mực in bằng cách tắt chế độ in màu, giá mực đen luôn rẻ hơn mực màu. Ngoài ra, bạn có thể in 2 mặt trên cùng 1 tờ giấy. Nếu máy in có bộ đảo giấy (duplexer), hãy thiết lập chế độ mặc định in trên cả 2 mặt giấy.

  Tạo máy in ảo

  Không phải tất cả bản in đều được tạo ra giống nhau: có lúc bạn cần chất lượng, có lúc cần tốc độ, có lúc màu sắc... Với mỗi loại bản in, bạn phải thay đổi các cài đặt trong hộp thoại Print Properties của Windows. Tuy có vài máy in cho phép người dùng thiết lập các chế độ sử dụng (profile), nhưng thường thì bạn phải “lục tung” hộp thoại Print Properties để tìm những thông số cần tinh chỉnh. Để đạt được cùng kết quả này nhưng dễ dàng hơn, hãy tạo ra các profile máy in riêng biệt cho mỗi nhu cầu in ấn cụ thể. Mở cửa sổ Printer and Fax trong Control Panel, chọn Add a printer và thực hiện theo các hướng dẫn của Add Printer Wizard. Kế đến, chọn máy in và nhấn Set printer properties trong khung cửa sổ bên phải (hay nhấn phải chuột lên máy in đó và chọn Properties). Đặt tên cho máy in (chẳng hạn như Injet Draft hay Laser Letterhead Paper) và nhấn Printing Preferences.Advanced. Sau đó, thiết lập các thông số theo ý riêng của bạn (tùy chọn trên từng máy in thường khác nhau nhưng hầu hết đều cho phép bạn chỉnh độ phân giải tương ứng với bản in chất lượng cao hay thấp). Trong lần in kế tiếp, chọn biểu tượng tương ứng với máy in cần sử dụng từ trình đơn thả xuống trong hộp thoại Print (Hình 4).

  Chọn đúng loại giấy

  Hình 4: Chọn máy in được thiết lập sẵn cho từng nhu cầu in ấn cụ thể.

   

  Nếu máy in của bạn có nhiều khay nạp giấy, hãy để một khay chứa loại giấy in thông thường, thiết lập profile in mặc định sử dụng khay giấy này và đặt loại giấy chất lượng cao vào những khay còn lại. Khi bạn cần in với chất lượng cao, chọn đúng khay giấy cần thiết trong hộp thoại Print Properties. Để có được văn bản sắc nét khi sử dụng máy in phun, hãy sử dụng loại giấy được sản xuất đặc biệt cho loại máy này - giấy in dành cho máy in laser và máy photocopy hút mực hệt như một tấm bọt biển vì thế văn bản sẽ trông mờ hơn. Để màu sắc được thể hiện chính xác và bản in tồn tại lâu dài, bạn nên sử dụng loại giấy được hãng sản xuất máy in khuyến cáo sử dụng - thường là giấy do chính họ cung cấp. Vài loại máy in, ví dụ như vài model gần đây của Canon, thậm chí không cho phép bạn chọn chế độ in chất lượng cao nếu máy nhận ra bạn không sử dụng đúng loại giấy đặc biệt của hãng này.

  Mua giấy và mực in theo gói

  Các thử nghiệm trước đây của PC World Mỹ cho thấy, chi phí in một ảnh 4x6 inch dao động trong khoảng 0,23 – 0,97 USD. Nhiều hãng sản xuất máy in hiện có cung cấp nhiều lựa chọn giấy và mực in. Ví dụ, gói vật tư in dành cho máy Photosmart 385 và 375 bao gồm 1 catridge mực (loại 3 màu) và 50 tờ giấy in ảnh với giá 20 USD (rẻ hơn mức giá 25 USD của 1 catridge mực khi mua lẻ).

  Chọn catridge theo nhu cầu

  Mua mực in dành cho máy in laser với số lượng lớn (hay nói chính xác là loại catridge dung tích lớn) cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí. Brother là một điển hình trong số các hãng sản xuất máy in laser cung cấp catridge mực in với nhiều loại dung tích khác nhau. Loại catridge dùng để in 3.500 tờ giấy dùng cho máy in Brother HL-5250DN được bán ở giá 74 USD. Bạn có thể mua loại có dung tích gấp đôi với giá 100 USD.

  Kết nối trực tiếp

  Hầu hết các máy in ảnh hiện nay đều cung cấp 1 cổng ở phía trước để in ảnh trực tiếp từ máy ảnh số mà không cần sử dụng đến máy tính. Các máy ảnh số sử dụng chuẩn PictBridge để liên kết với máy in thông qua cổng USB. Nhiều máy in còn cho phép bạn kết nối với những thiết bị USB khác, thường là đĩa cứng dạng flash hay bút nhớ USB.

  Các máy in thường trang bị một màn hình LCD màu, cho phép duyệt và in ảnh được lưu trên đĩa cứng flash. Ví dụ, máy Epson PictureMate Deluxe Viewer Edition cho phép bạn truyền tập tin ảnh từ thẻ nhớ của máy ảnh số sang bút USB, thuận tiện để lưu trữ ảnh khi không có máy tính. Vài máy in HP, ví dụ máy Photosmart A616, có thể in ảnh được lưu trên máy nghe nhạc iPod. Tuy nhiên, bạn đừng mong đợi sẽ đạt được tốc độ truyền nhận như khi sử dụng cổng USB 2.0 trên máy tính: hầu hết cổng PictBridge có tốc độ chậm hơn USB 1.1.

   

  Hình 5: Thay đổi thiết lập trang in trong trình duyệt IE để in được đầy đủ trang web.

  Tất cả máy tính mới hiện nay đều trang bị cổng USB 2.0 nhưng thiết bị kết nối có thể chạy ở chế độ Hi-Speed (có thể đạt đến 480Mbps) hay Full-Speed (đạt tốc độ giới hạn của USB 1.1 là 12Mbps). Nếu thẻ nhớ dung lượng 1GB trong máy ảnh chứa đầy ảnh thì bạn sẽ nhận ra sự khác biệt lớn về thời gian cần để tải toàn bộ số ảnh khi kết nối với máy in dùng chuẩn PictBridge thay vì kết nối trực tiếp đến máy tính. Dĩ nhiên, hầu hết máy ảnh số vẫn sử dụng chuẩn USB 2.0 ở tốc độ chậm hơn.

  Khả năng in trực tiếp thật sự thuận tiện và hiện nay bạn cũng có thể tận hưởng điều này với điện thoại di động cũng như các thiết bị cầm tay khác. Hãng Canon cung cấp vài loại máy in với giao tiếp hồng ngoại IrDA, cho phép bạn gửi ảnh trực tiếp đến máy in. Không những thế, Canon, Epson và HP còn cung cấp bộ chuyển đổi Bluetooth có thể cắm vào cổng in trực tiếp trên máy in để bạn có thể in ảnh không dây từ thiết bị Bluetooth của mình. Tại Mỹ, giá thiết bị này dao động trong khoảng 39 – 80 USD.

  In đầy đủ trang web

  Nếu tiện ích Internet Explorer “cắt đi” phần bên phải của trang web mà bạn cần in, hãy kiểm tra trên website của hãng sản xuất máy in để tải về phần mềm miễn phí cho phép in đầy đủ trang web. Ví dụ, các tiện ích như EasyWebPrint của Canon, Web-To-Page Utility của Epson và Toolbar của Lexmark cung cấp tính năng “in thay thế” (alternative-print), có khả năng “nhét” gọn trang web vào đúng khổ giấy in thông thường. Một số tiện ích đòi hỏi bạn phải sử dụng đúng máy in của hãng này.

  Một giải pháp đơn giản hơn là thay đổi các thông số trang in của trình duyệt IE: nhấn File.Page Setup, định giá trị biên trái và biên phải gần mức 0,25” (Hình 5). Khi ấy, bản in trang web của bạn sẽ rộng hơn so với những gì bạn nhìn thấy trên màn hình.

  Tận dụng quà tặng

  Các cửa hàng tin học thường bán nhiều sản phẩm thiết kế dành cho việc in ấn, chẳng hạn thiệp mời, poster và những tài liệu phục vụ cho công việc kinh doanh khác. Nhưng trước khi bỏ ra 20 – 100 USD mua chúng, hãy kiểm tra xem bạn được miễn phí những gì với chiếc máy in của mình. Nhiều hãng sản xuất máy in cung cấp các công cụ và mẫu tạo sẵn (template) để khuyến khích bạn sử dụng máy in nhiều hơn (và qua đó sẽ mua nhiều giấy và mực in hơn).

  Máy in ảnh của Epson và HP thường đi kèm công cụ tạo thiệp và bộ sưu tập ảnh. Tiện ích Creative Park của Canon (find.pcworld.com/55265) và CreativeZone của Epson (find.pcworld.com/55266) cung cấp các template và hướng dẫn cho nhiều nhu cầu in ấn khác nhau. Trong khi đó, dịch vụ Activity Center của HP (find.pcworld.com/552667) và Project Center của Lexmark (find.pcworld.com/55268) hướng dẫn bạn từng bước trong việc thiết kế thiệp, thư mời và nhiều thứ khác; ở hai tiện ích này, bạn có thể chép hình ảnh của mình lên website, sau đó sử dụng các công cụ để chỉnh sửa chúng. Cả website của HP và Lexmark đều cung cấp các bản in cuối cùng ở dạng tập tin PDF, vì thế bạn có thể in chúng với bất kỳ máy in nào. Thậm chí website của HP còn giúp bạn thiết kế các tài liệu phức tạp như bảng phân công, thông tin liên lạc của các thành viên, kế hoạch thi đấu, thư mời tài trợ đồng phục, áo T-shirt... cho một đội bóng.

  ĐỒ HỌA

  Tăng xung nhịp

  Game thủ và người dùng máy tính đam mê tốc độ thường “vắt kiệt” sức mạnh hệ thống bằng cách tăng tần số xung nhịp của CPU vượt qua thiết lập mặc định của hãng sản xuất. Bạn cũng có thể thực hiện điều này với card đồ họa của mình.

  Hai hãng sản xuất card đồ họa hàng đầu là ATI và nVidia đều cung cấp các tiện ích giúp tăng tốc bộ xử lý đồ họa (GPU). Tiện ích Overdrive (ATI) và Coolbits (nVidia) đi kèm theo trình điều khiển thiết bị của card đồ họa (có thể bạn cần phải “bẻ khoá” tiện ích Coolbits để tiện ích này hiển thị trong chương trình cấu hình Forceware của nVidia (để thực hiện điều này, tham khảo bài “Bí quyết tinh chỉnh hệ thống”, ID: A0503_78).

  Cần lưu ý, hiện tượng nhiệt độ tăng quá cao khi thực hiện ép xung có thể gây hỏng các mạch điện vốn rất mỏng manh của card đồ họa. Tiện ích Overdrive giám sát nhiệt độ của card đồ họa để ngăn ngừa hiện tượng quá nóng và việc sử dụng tiện ích này không làm mất hiệu lực bảo hành thiết bị. Tuy nhiên, việc ép xung card đồ họa nVidia bằng tiện ích Coolbits hay tiện ích của một hãng thứ 3 khác, ví dụ RivaTuner (find.pcworld.com/55274), miễn phí, sẽ vi phạm các quy định về bảo hành.

  Tùy chỉnh BIOS

  Nếu máy tính của bạn sử dụng card đồ họa chuẩn AGP thì những thông số trong BIOS sẽ cung cấp vài khả năng điều chỉnh cấp thấp để cải thiện hiệu quả đồ họa (việc thay đổi các thông số trong BIOS khá rủi ro, do đó bạn nên tham khảo cách thực hiện được trình bày trong bài “Tinh chỉnh BIOS của PC”, ID: A0302_77).

  AGP Mode: Chỉnh mục này đến giá trị lớn nhất mà card đồ họa của bạn hỗ trợ - 2X, 4X hay 8X (tìm thông số này trong tài liệu đi kèm hay trên website của hãng sản xuất). Việc điều chỉnh này có thể cải thiện hiệu quả hiển thị đồ họa của hệ thống.

  AGP Fast Write: Kích hoạt tính năng này thường giúp tăng tốc card đồ họa nhưng không phải là thực hiện ép xung.

  AGP Aperture Size: Cài đặt này sẽ điều khiển luồng dữ liệu đồ họa vào/ra trên RAM hệ thống bất cứ khi nào bộ nhớ trên card đồ họa của bạn cạn kiệt. Đối với các card đồ họa có bộ nhớ dưới 32MB, hãy tăng giá trị này đến 128MB hay cao hơn để cải thiện hiệu quả của tính năng đổ bóng khi chơi game.

  Tinh chỉnh màn hình

  Cách thức nhanh nhất và đơn giản nhất để sử dụng hiệu quả nhất màn hình CRT hay LCD là điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và những thông số khác; vài điều chỉnh đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho những gì được hiển thị trên màn hình. Để biết các thủ thuật và tiện ích điều chỉnh màn hình CRT và LCD, tham khảo tại find.pcworld.com/55269 và find.pcworld.com/55270.

  Giảm chói và chống nhìn trộm

  Màn hình hiển thị quá sáng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự điều tiết đôi mắt của bạn, đặc biệt khi phải làm việc với máy tính trong thời gian dài. Hãy trang bị một tấm kiếng chống chói hay màn lọc chuyên dụng của hãng 3M (find.pcworld.com/55276) hay Fellowes (find.pcworld.com/55277).

  Ngoài ra, đôi lúc bạn không muốn người ngồi cạnh bên hay ai đó vô tình đi ngang qua bàn làm việc của mình có thể đọc được nội dung bản hợp đồng hay thư điện tử mà bạn đang soạn thảo, phải làm sao đây? Giải pháp tối ưu là sử dụng một tấm chắn “bảo mật”, không những giúp giảm chói mà còn hạn chế góc nhìn từ ngoài vào màn hình. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm mua tấm chắn dạng này của hãng 3M tại các cửa hàng tin học, tuy nhiên giá khá cao (40 – 100 USD tùy kích thước).

  Hiển thị trung thực màu sắc

  Màu sắc được hiển thị khác nhau ở mỗi màn hình. Nếu bạn muốn ảnh từ máy chụp hình kỹ thuật số và hình vẽ đồ họa trông thật hơn, bạn cần cân chỉnh màu sắc cho màn hình của mình. Phần mềm cân chỉnh màu có thể thực hiện điều này nhưng để đạt màu sắc chính xác, bạn cần đến thiết bị được thiết kế đặc biệt để lấy mẫu và phân tích các thông số màu sắc của màn hình.

  Thiết bị Spyder2express của Colorvison (find.pcworld.com/55279, Hình 6), giá 70 USD, sử dụng một bộ quét (có hình dáng của đầu gậy đánh hockey, kết nối với máy tính qua cổng USB) được treo phía trước màn hình để lấy mẫu ánh sáng phát ra và tự động cân chỉnh màu sắc. Phần mềm nâng cấp giá 200 USD cũng của hãng này sẽ bổ sung tiện ích PrintFix, giúp đồng nhất màu sắc của bản in và hình ảnh hiển thị trên màn hình.

  Đánh thức điểm ảnh

  Hình 6: Sử dụng thiết bị cân chỉnh để màu sắc trông thật và chính xác hơn.

   

  Thỉnh thoảng, các điểm ảnh (pixel) trên màn hình LCD trở nên “bất động”, bạn cần đánh thức chúng: hãy thử sử dụng đầu ngón tay được quấn một miếng vải mềm và sạch để “mát-xa” điểm ảnh này một cách nhẹ nhàng từ 10 - 15 giây.

  Nếu vẫn không khắc phục tình trạng này, bạn tải về tập tin video miễn phí Stuck Pixel (find.pcworld.com/55280) và phát đoạn phim này liên tục trong nửa giờ đồng hồ. Để phát đoạn video được thiết kế dành riêng cho máy chơi game cầm tay PSP, bạn cần có tiện ích QuickTime (www.quicktime.com) hay bất kỳ tiện ích đa phương tiện nào hỗ trợ tập tin MPEG-4. Lưu ý, tiện ích này chỉ làm việc với các điểm ảnh bị “bất động” chứ không phải các điểm ảnh “chết” (thường là màu đen).

  Nâng cấp trình điều khiển

  Bạn không hài lòng với hiệu quả đồ họa mà card đồ họa đang sử dụng thể hiện, hãy kiểm tra xem bạn đã cài đặt đúng phiên bản mới nhất của trình điều khiển (driver) cho thiết bị này chưa (việc thay đổi trình driver của card đồ họa thường gây rắc rối, do vậy nếu không có gì trục trặc, tốt hơn hết bạn đừng cố sửa chúng). Trong cửa sổ thuộc tính của driver đồ họa, bạn cần biết qua các tính năng và thông số được liệt kê. Tiện ích Catalyst của ATI và Forceware của nVidia cho phép bạn điều chỉnh nhiều thông số về hình ảnh 3D, màu sắc và những cài đặt nâng cao khác. Bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng tiện ích Catalyst và Forceware tại trang TweakGuides.com.

  Ví dụ, việc thay đổi các thông số gamma của card đồ họa có thể tăng đáng kể độ sáng trong game. Nhiều người dùng chuyên nghiệp còn sử dụng tiện ích PowerStrip (find.pcworld.com/55281), giá 30 USD, cung cấp vô số tính năng tinh chỉnh nâng cao dành cho card đồ họa, kể cả nhiều tinh chỉnh không có trong tiện ích của hãng sản xuất. Ví dụ, người dùng có thể tùy biến độ phân giải để xem phim trên HDTV hay màn hình LCD dạng widescreen, chọn tần số làm tươi phù hợp để bỏ qua giới hạn 60Hz thường gây nên hiện tượng “rung rung” màn hình (Hình 7).

  Hình 7: Tiện ích PowerStrip cho phép bạn tinh chỉnh độ phân giải và các thông số của card đồ họa.

  MẠNG KHÔNG DÂY

  Trả tự do cho thiết bị ngoại vi

  Bất kỳ thiết bị ngoại vi nào có một cổng mạng (ethernet) đều có thể được “cởi trói” thông qua một cầu nối WiFi-Ethernet đơn giản, cho phép bạn di chuyển thiết bị này vòng quanh căn hộ hay đặt thiết bị ngoại vi chia sẻ này ở giữa văn phòng. Các hãng như D-Link, Netgear, Belkin đều có cung cấp loại cầu nối không dây này ở mức giá khoảng 50 - 100 USD. Chúng được sử dụng chủ yếu trong vai trò bộ chuyển đổi kết nối không dây cho máy chơi game GameCube, PlayStation và Xbox, nhưng cũng có thể làm việc được với các thiết bị có cổng mạng khác như máy in hay đĩa cứng gắn ngoài.

  Nếu mạng không dây của bạn được cấu hình ở chế độ cấp địa chỉ IP tự động (DHCP) thì đó là cơ hội tốt để cầu nối không dây này làm việc hiệu quả. Nếu không, bạn sẽ phải kết nối “cầu nối” này với máy tính, rồi gán địa chỉ IP một cách thủ công. Vài máy chơi game hệ console đời cũ cần một bộ chuyển đổi cổng mạng riêng biệt. Tương tự, Xbox 360 có một cổng USB và Microsoft bán rời bộ chuyển đổi kết nối WiFi.

  Tìm kiếm dịch vụ lân cận

  Ai còn cần đến hệ thống định vị toàu cầu GPS khi đã có Wi-Fi? Dịch vụ miễn phí Loki (www.loki.com) lập bảng đồ các mạng Wi-Fi tại hầu hết các thành phố lớn của nước Mỹ, cho phép bạn sử dụng PDA, smartphone hay máy tính xách tay có khả năng kết nối Wi-Fi để định ra vị trí (địa lý) mà mình đang đứng. Loki cài đặt như một thanh công cụ trong trình duyệt IE hay Firefox, cho phép bạn tìm kiếm vị trí của các rạp chiếu bóng, nhà hàng, thông tin thời tiết và nhiều thông tin khác. Hai tính năng được yêu thích trong Loki là tính năng hướng dẫn đường đi (Hình 8) và cung cấp các địa điểm hotspot công cộng.

  Thật tuyệt, với Loki, chỉ cần ấn một nút nhấn, bạn có thể gửi email hay tin nhắn SMS với nội dung là vị trí của mình cho một người bạn khác. Sau đó, người nhận sẽ nhấn vào một đường link để nhìn thấy một bản đồ và hướng dẫn đường đi đến chỗ của bạn. Một tính năng hấp dẫn khác của Loki là cho phép bạn “đánh dấu vị trí địa lý” để đính kèm tin blog, hình tải lên Flickr và các nội dung trên web khác.

  Bảo mật kết nối

  Hình 8: Hướng dẫn chỉ đường của dịch vụ Loki.

   

  Thực tế cho thấy, các hotspot công cộng thường không an toàn. Cho dù bạn sử dụng kết nối Wi-Fi miễn phí tại quán cafe, khách sạn hay nơi công cộng nào đó thì mỗi lần đăng nhập, bạn sẽ phải gửi đi ID và mật khẩu qua sóng không dây. Những kẻ xấu có thể thiết lập một trạm phát sóng không dây với mã nhận dạng tương tự như những gì bạn mong đợi nhận được từ một router không dây thực sự (ví dụ “wayport” hay “t-mobile”), rồi sau đó đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

  Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần mã hóa dữ liệu, email hoặc sử dụng mạng riêng ảo (VPN). Hiện có khá nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang triển khai dịch vụ VPN cho nhân viên có nhu cầu làm việc di động. Người dùng hotspot thông thường có thể sử dụng dịch vụ VPN trả phí, ví dụ Personal VPN của Boingo (find.pcworld.com/55284); miễn phí dùng thử, 30 USD sử dụng chính thức hay WiTopia personalVPN (find.pcworld.com/55286), phí dịch vụ 40 USD/năm; cả 2 đều dễ cài đặt và sử dụng. Ngoài ra, Microsoft đang thử nghiệm dịch vụ Windows Live WiFi Suite mới, trong đó có dịch vụ VPN.

  Hãng JiWire (www.jiwire.com) cung cấp tính năng bảo mật Wi-Fi và mã hóa email hiệu quả với phần mềm Hotspot Helper. Phần mềm miễn phí này tự động mã hóa tất cả luồng dữ liệu vào/ra mạng Internet và bổ sung một tường lửa để ngăn cản sự truy xuất máy tính bất hợp pháp. Hotspot Helper bảo vệ tất cả email mà không lệ thuộc tiện ích gửi nhận email bạn đang sử dụng. Phần mềm này kết hợp với dịch vụ tìm hotspot theo yêu cầu Hotspot Finder cũng của JiWire và miễn phí sử dụng trong 10 ngày đầu tiên (phí sử dụng 25 USD/năm).

  Dùng “chùa” Hotspot

  Tuy phí kết nối không dây khoảng 5-10USD cho mỗi lần kết nối nhưng bạn sẽ không tốn xu nào nếu biết tìm những điểm hotsport công cộng miễn phí. Hãy tải về bảng chỉ dẫn hotspot trước khi đi công tác. Những hotspot miễn phí hiện có sẵn tại AnchorFree (www.AnchorFree.com) và JiWire cho cả miễn phí và có phí. AnchorFree còn có bản cho iPod và cả hai công ty này đều cho phép bạn truy cập chỉ dẫn trực tuyến của họ bằng trình duyệt WAP trên điện thoại di động.

  MÁY ẢNH SỐ

  Chụp ảnh đẹp

   

  Hình 9: Loại trừ nhiễu do ISO cao bằng chế độ tự thiết lập trong Noise Ninja tùy máy ảnh

  Điều kiện tiên quyết để có bức ảnh đẹp là chỉnh đúng thông số chụp. Khi chụp ở định dạng ảnh JPEG, tuy có thể chọn nhiều độ phân giải và mức chất lượng khác nhau nhưng tốt nhất là nên chọn cao nhất. Ngoài việc giá thẻ nhớ hiện nay đã giảm rất nhiều, với ảnh có độ phân giải và mức chất lượng cao nhất bạn sẽ chủ động khi xử lý về kích thước ảnh, giữ được các chi tiết hay phóng to...

  Nếu muốn tinh chỉnh tối đa ảnh, bạn nên chọn chế độ chụp RAW+JPEG (nếu máy ảnh có hỗ trợ) để có thể chia sẻ ngay ảnh JPEG nhưng vẫn có thể biên tập ảnh RAW ở mức chất lựơng cao nhất.

  Đừng quên tận dụng tính năng cho phép chỉnh độ nét vì hầu hết máy ảnh số có khuynh hướng cho ảnh hơi “mềm”. Nếu tăng vừa phải độ nét bạn còn tiết kiệm được việc chỉnh ảnh sau khi chụp trên máy tính.

  Giảm nhiễu

  Nếu chụp trong điều kiện thiếu sáng, có thể bạn cũng biết là nên tăng độ nhạy ISO của máy ảnh để “bắt chết” đối tượng chuyển động. Tuy nhiên, ISO càng cao thì nhiễu cũng càng cao nên đây là thông số ít được chuộng nhất.

  Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng này bạn có thể dùng những phần mềm giảm nhiễu như Noise Ninja của PictureCode, giá 35USD (bản miễn phí ít tính năng hơn có thể tải ở find.pcworld.com/55289) có khả năng chỉnh ảnh trong và mịn như chụp ở thông số mặc định. Noise Ninja có sẵn những chế độ (profile) giảm nhiễu cho nhiều máy ảnh phổ biến và việc tạo chế độ riêng cho máy ảnh của bạn theo từng mức ISO cũng dễ dàng (Hình 9). Bạn chỉ cần nạp ảnh, chọn chế độ xử lý, loại máy ảnh và tất cả sẽ được thực hiện trong nháy mắt. Với những ảnh phức tạp, tính năng Noise Brush tỏ ra rất hiệu quả khi xử lý riêng từng vùng nhiễu trên ảnh.

  Che điểm ảnh hư

  Hình 10: Tăng khả năng nhiếp ảnh của bạn bằng ống kính tiêu cự chọn Lensbaby

   

  Bất kỳ thiết bị nào cũng có thể đánh dấu những điểm ảnh chết, kể cả bộ cảm biến trong máy ảnh số (xem “Đánh thức điểm ảnh”, trang 111). Những điểm chết này thể hiện càng rõ khi máy ảnh của bạn càng cũ. Trong hầu hết điều kiện chụp, có thể bạn sẽ không để ý đến chúng nhưng trong một số loại ảnh, nhất là chụp với tốc độ chậm để có ảnh pháo hoa, thành phố đêm, vệt đèn xe... thì những điểm chết này có thể lộ rõ. Khi bạn để màn trập mở trong một khoảng thời gian dài, tác động tích tụ của những điểm chết này sẽ “phá” ảnh của bạn bằng những điểm sáng bất thường.

  Để che những điểm ảnh xấu, bạn có thể dùng phần mềm như PixelZap của TawbaWare, giá 15USD. Tiện ích này đủ thông minh để “điền” thông tin bị mất của các điểm chết, loại trừ những điểm sáng hay tối bất thường trên ảnh.

  Uốn cong ống kính

  Bạn đang tìm cách để chụp được những bức ảnh phi thường? Nếu máy của bạn thuộc loại SLR với khả năng thay ống kính, Lensbaby (Hình 10), 150USD (www. Lensbabies.com) có thể là lời giải. Gắn Lensbaby vào Canon 350D, Nikon D50 hay bất kỳ máy SLR nào để mở rộng “ngôn ngữ” nhiếp ảnh của bạn.

  Ống kính chọn tiêu cự này là một chiếc ống có thể uốn bằng tay khi chụp. Kết quả? Một phần của ảnh rất nét trong khi những phần còn lại của ảnh bị mờ. Thử nghiệm với Lensbaby mang lại nhiều điều thú vị.

  ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

  Duyệt nhanh hơn trên Treo

   

  Hình 11: Nạp trang web nhanh hơn trên Treo bằng cách cấm tải hình tự động

  Nếu kết nối web trên Treo của bạn chậm, đây là cách tăng tốc: dùng chế độ tốc độ cao của trình duyệt để chặn việc tải xuống ĐTDĐ hình ảnh web để nạp trang nhanh hơn. Trình duyệt đưa tùy chọn “don’t load images” ở các vị trí khác nhau. Ví dụ, trong Windows Mobile Treo, mở trình đơn View, chọn Options và bỏ chọn Show Pictures (Hình 11). Tuy ảnh không xuất hiện tự động, nhưng bạn vẫn có thể xem nếu chọn khung chứa ảnh của trang web. Nếu chỉ cần sự đơn giản, hãy đăng ký dịch vụ thông tin miễn phí Mdog.com cho trình duyệt ĐTDĐ. Đăng nhập site này để xem các phiên bản tối ưu cho di động như site về tin tức và thông tin dạng New York Times hay dữ liệu phim (imdb.com).

  Tuỳ biến phím mềm

  Bạn có thể thay đổi phím mềm và phím 4 chiều trên nhiều loại ĐTDĐ để phục vụ những tính năng hay dùng nhất. Trong hầu hết ĐTDĐ, bạn truy cập trình đơn chính để thay đổi thông số. Ví dụ, Motorola Razr, nhấn nút Menu, chọn Settings, nhấn Personalize rồi chọn Home Keys. Cuộn đến phím muốn thay đổi – Up, Down, Left Soft Key hay Right Soft Key – rồi chọn ứng dụng mong muốn.

  Sao lưu sổ địa chỉ

  Hầu hết những hãng lớn cung cấp dịch vụ không dây đều có ứng dụng sao lưu sổ địa chỉ của ĐTDĐ. Tuy nhiên bạn có thể tìm được dịch vụ sao lưu miễn phí trên web có tên là Zyb hỗ trợ nhiều loại điện thoại và có kết nối Net.

  Hình 12: Tự động sao lưu sổ địa chỉ của ĐTDĐ miễn phí tại Zyb.com

   

  Bạn chỉ cần tạo một tài khoản tại zyb.com (Hình 12). Một số điện thoại tự động đồng bộ thông tin (contact) với máy chủ bảo mật của Zyb, nhưng với một số điện thoại khác, bạn phải tải bằng tay sổ địa chỉ lên máy chủ. Website cũng cung cấp hướng dẫn từng bước tùy loại điện thoại.

  Nếu điện thoại của bạn tương thích tính năng đồng bộ của Zyb, dịch vụ này sẽ gửi thông tin cấu hình tới điện thoại của bạn. Khi chọn tính năng này, hãng sẽ bật cảnh báo màn hình yêu cầu bạn xác nhận số điện thoại đã nhập (đừng nhập sai). Quá trình đồng bộ có thể mất một lúc, tùy tốc độ kết nối và số đầu mối liên lạc trong sổ địa chỉ. Sau đó bạn có thể cập nhật thông tin liên lạc trên site của Zyb và đồng bộ với ĐTDĐ. Nếu điện thoại của bạn không được Zyb hỗ trợ bạn có thể thử trình sao lưu miễn phí BitPim (www. BitPim.com).

  Tạo shotcut cho ứng dụng

  Ứng dụng và tính năng của ĐTDĐ thường nằm “sâu” trong trình đơn nên khó tìm và mất thời gian. Bạn có thể truy cập nhanh chúng bằng phím tắt tương tự trên PC. Hầu hết ĐTDĐ cách đây 1-2 năm hỗ trợ vài kiểu tạo phím tắt dù chỉ với những phím điều hướng (tùy chọn này thường nằm trong trình đơn thiết lập thông số điện thoại). Một số điện thoại cho phép gán phím tắt cho từng phím số để khởi động nhanh ứng dụng ưa thích hay tính năng thường dùng nhất.

  MÁY NGHE NHẠC

  Nâng cấp âm thanh

   

  Hình 13: Thay tai nghe kèm máy bằng tai nghe cao cấp hơn Bass Freq của V-Moda

  Nếu tai nghe kèm theo máy nghe nhạc không làm bạn hài lòng, hãy chi thêm một ít tiền để mua cặp tai nghe cao cấp hơn để có âm thanh trong hơn, chi tiết hơn và phổ rộng hơn.

  Với những người thích âm trầm (bass) với chi phí tối thiểu thì không thể tìm đâu hơn tai nghe Bass Fréq của V-Moda (find.pcworld.com/55291, Hình13). Những chiếc tai nghe 50USD này cho âm thanh tách biệt và như tên gọi âm trầm được tăng cường.

  Tai nghe Super.fi 3 Studio 100USD của Ultimate Ears (find.pcworld.com/55292) cho âm thanh trong hơn và chi tiết hơn của V-Moda. Nó còn kèm theo nhiều phụ kiện như hộp đựng bằng kim loại, 5 cỡ vòng đệm cho tai. Nếu yêu cầu âm thanh cao hơn bạn có thể thử Super.fi 5 Pro, 249USD hay Super.fi 5 EB, 200USD (find.pcworld.com/55542).

  Tìm giai điệu “tự do”

  Dù có những hạn chế của giới công nghiệp âm nhạc, bạn vẫn có thể tải về những bản nhạc có bản quyền mà không phạm luật. Một số site cung cấp những bản nhạc không quản lý bản quyền số để bạn có thể nghe trên bất lỳ thiết bị nào.

  Tại eMusic (www.emusic.com), bạn có thể tải về 40 bản nhạc/tháng với phí 10USD nhưng đừng hy vọng tìm được những bản nhạc đang hot hay phổ biến nhất. Site này hợp tác với những nhạc sỹ độc lập nhưng bạn vẫn có thể tìm được những album từ các nghệ sỹ tên tuổi như Barenaked Ladies, Santana và Van Morrison. Chọn lựa khác là Audio Lunchbox (AudioLunchbox.com) có phần nào nhiều chọn lựa hơn eMusic với cùng mức phí.

  Internet Archive (www.archive.org) có nhạc không tính phí của những nghệ sỹ đồng ý phân phối phi thương mại giai điệu của họ (kể cả những ban nhạc như Grateful Dead và Blues Traveler). Để tải về, bạn nhấn phải chuột vào liên kết của bản nhạc và chọn Save Target As.

  Người dùng iPod cũng không cần phải vào iTunes. Rhapsody (www.Rhapsody.com) cho phép bạn tự do chuyển những bản nhạc đã mua vào một số thiết bị, kể cả những máy chơi nhạc phổ biến của Apple. Dùng phần mềm Rhapsody để mua nhạc, kết nối với bất kỳ thiết bị được hỗ trợ (www.Rhapsody.com/devices) và kéo bản nhạc vào cửa sổ Transfer (Hình 14).

  Hình 14: Kết nối iPod hay bất kỳ máy nghe nhạc nào với dịch vụ tải nhạc của Rhapsody

  Hỗ trợ danh mục nhạc

  Nếu không muốn tạo danh mục nhạc (playlist) riêng, ứng dụng miễn phí MusicIP Mixer (www.musicip.com/listener) giúp phân tích thư viện và tạo playlist cho bạn bằng cách chọn những bản nhạc có cùng đặc tính nhạc. Nhập nhạc (nhấn Library. Add Songs hay chọn Sync With iTunes), rồi chọn Library.Start Analysis. Khi chương trình hoàn tất, chọn bản nhạc muốn đưa vào playlist và nhấn Mix.

  Để tinh chỉnh chương trình tạo playlist, chọn File.Preferences và chỉnh các thông số Mix. Nếu bạn không thích bản nhạc nào thì chỉ cần nhấn phải chuột lên nó và chọn Replace This Song. Một khi đã hài lòng, hãy chuyển sang iTunes hay Windows Media Player bằng cách nhấn vào nút Send To.

  Mang YouTube theo

  Hàng ngàn đoạn phim giải trí, miễn phí được đưa lên dịch vụ YouTube phổ biến của Google (www.youtube.com). Tinh chỉnh chúng để xem trên máy xem video di động chỉ mất vài phút.

  Đầu tiên, tải video vào đĩa cứng máy tính. Để dễ dàng, bạn có thể dùng YouTubeX (www.youtubex.com): gán URL củavideo vào trang YouTubeX và nhấn nút download để định vị video. Khi nó xuất hiện, nhấn liên kết download ngay bên dưới và chọn thư mục để lưu. Bạn cần bổ sung phần mở rộng .flv vào tên tập tin (Flash Video Format). Tuy nhiên, bạn phải chuyển đổi tập tin .flv sang định dạng mà thiết bị của bạn hiểu được. Một tiện ích miễn phí của eRightSoft có tên Super (find.pcworld.com/55293) chuyển đổi tập tin .flv sang định dạng như .avi, .mp4 và .wmv. Chương trình này thậm chí có cả các thông số dành riêng cho iPod và PSP.

  Để chuyển đổi tập tin flv, bạn chỉ cần kéo nó vào cửa sổ của Super và từ trình đơn Select the Output Container, chọn định dạng muốn chuyển sang. Đối với iPod, chọn Apple – iPod; với Creative Zen Vision:M, chọn WMV, định dạng tương thích Windows Media Player mà ứng dụng Zen đồng bộ. Tiếp theo, nhấn nút Encode (Active Job-List Files) và tìm những tập tin đã chuyển đổi trong Program Files/eRightSoft/SUPER/OutPut. Cuối cùng, chuyển các tập tin sang máy của bạn. Lưu ý là cách này làm việc với bất kỳ tập tin flv nào mà bạn tải về từ bất kỳ dịch vụ chia sẻ video nào chứ không chỉ YouTube.

  Hồng Anh
  PC World Mỹ 12/2006

  ID: A0612_105