• Thứ Ba, 26/06/2007 14:27 (GMT+7)

  Phần mềm “tí hon” đo lưu lượng sử dụng ADSL

  Net Traffic Monitor là phần mềm miễn phí, có dung lượng rất nhỏ (dưới 20 KB), bạn có thể tải về và sử dụng tại địa chỉ http://www.softpedia.com/get/Network-Tools/Network-Monitoring/NetTrafficMon.shtml. Phần mềm này không cần cài đặt, sau khi tải về bạn chỉ cần giải nén và chạy tập tin NetTrafficMon.exe để sử dụng.

  Giao diện của phần mềm rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý hai mục IN, OUT và theo dõi các thông số sau (tính bằng Kilobyte, Megabyte và Gigabyte):

  Traffic / sec: đo tốc độ đường truyền.

  Peak / sec: lưu lượng cao nhất.

  Average / sec: tốc độ trung bình.

  TOTAL: tổng lưu lượng sử dụng.

  Duration this session: tổng thời gian sử dụng, được tính bằng giây

  TOTAL in+out: tổng lưu lượng gửi và nhận dữ liệu (đây là cơ sở để bạn tính cước sử dụng ADSL).

  Ngoài ra, chương trình còn có chức năng phục hồi bộ đếm (tức thời, hàng ngày, hàng tháng), giới hạn lưu lượng sử dụng. Hai mục này bạn có thể thấy trong phần Settings (biểu tượng hình mỏ lết ở góc bên trái phía trên cửa sổ chương trình).

  Lưu ý:

  - Do chương trình không cần cài đặt nên bạn có thể để nó ở bất cứ thư mục nào và kích hoạt bất kì lúc nào. Các dữ liệu mà chương trình lưu lại nằm trong tập tin NetTrafficMon.log

  - Bộ đếm sẽ bị sai lệch nếu như bạn đổi địa chỉ IP trong Local Area Network.

  - Chương trình không tự kích hoạt khi khởi động Windows. Vì thế, để tránh trường hợp quên kích hoạt, bạn nên tạo shortcut trong thư mục Startup của Windows. Bạn không cần phải lo lắng vì chương trình này không ngốn nhiều tài nguyên hệ thống, trong Task Manager dung lượng RAM mà phần mềm này chiếm chưa tới 3 KB.

  Với dung lượng "siêu nhỏ” và khả năng đo lưu lượng sử dụng ADSL kèm giới hạn sử dụng, đây thật sự là một tiện ích hữu hiệu dành cho những người sử dụng dịch vụ ADSL tại nhà luôn lo sợ phải trả số tiền vượt quá khả năng của mình.

  Trần Đức Trung
  Email: dt0306@gmail.com

  ID: A0706_134