• Thứ Ba, 06/11/2007 10:06 (GMT+7)

  Vua đường phố

  Đối với các trang web dịch vụ bản đồ tốt nhất, tính năng chỉ đường mới chỉ là điểm khởi đầu cho nhiều thứ khác.

  Đối với các trang web dịch vụ bản đồ tốt nhất, tính năng chỉ đường mới chỉ là điểm khởi đầu cho nhiều thứ khác.

  Đi từ điểm A đến điểm B chắc chắn vẫn là lý do chính để bạn dùng một trong nhiều trang web về bản đồ trên Internet. Nhưng hiện nay, các trang web này còn có nhiều thứ về bản đồ ngoài chức năng chỉ đường đơn thuần. Hãy cùng xem 5 tên tuổi lớn nhất về mảng bản đồ chỉ đường trực tuyến này: Ask City, Google Maps, MapQuest, Microsoft Live Search Maps và Yahoo Maps. Các công cụ về chú thích và vài công cụ khác của Microsoft Live và Ask City nhỉnh hơn một chút so với Yahoo Maps và trội hơn hẳn Google Maps và MapQuest (xem bảng so sánh).

  Ask City

  Số công cụ vẽ trên trang web này có thể khiến bạn phải mất hàng giờ tô vẽ cho bản đồ. Bạn có thể thêm chú thích hoặc vẽ đường thẳng, hình vuông, hình tròn và đa giác với 10 màu tùy chọn. Bạn cũng dễ dàng hủy thao tác vừa làm (undo) hoặc xóa toàn bộ bản đồ.

  Một tính năng rất hay của Ask City là cho bạn gắn kim ghim (stickpin) vào bất kỳ điểm nào trên bản đồ, đồng thời chèn ảnh và thêm chú thích ở điểm ghim đó. Trang web cho bạn lưu đến 10 bản đồ do bạn chụp (gồm cả chú thích). Bạn có thể nhấn nút Permalink để lưu lại link đến bản đồ đang xem hoặc gửi link đó cho mọi người qua e-mail.

   

  Gửi bản đồ chỉ đường đến nhà hàng cho khách tham dự tiệc tối của bạn qua tính năng tùy biến bản đồ của Ask City.

  Các tùy chọn trong hộp tìm kiếm Search cho phép tìm công ty, cửa hàng, rạp chiếu phim, nhà hát hoặc sự kiện trong vùng; hoặc tạo ra bản đồ và bảng chỉ đường. Ví dụ, hồi cuối tháng 7, thử gõ “Harry Potter” và “Pasadena” vào hộp Search, kết quả trả về của Ask City là danh sách 10 rạp chiếu phim địa phương đang chiếu bộ phim này, mỗi rạp được ghim trên một bản đồ nằm bên phải. Có 3 cửa sổ cho bạn chủ động xem được những gì bạn làm trên bản đồ. Ví dụ, trong ô kết quả Results, nhấn vào tên công ty, nhà hàng hay khách sạn thì chương trình sẽ mang bạn đến bài đánh giá của Citysearch.

  Còn khi bạn tìm một chỗ nào đó chung chung (ví dụ, tiệm làm móng “manicures”) thì Ask City đưa ra một loạt tiệm trong khu vực với những dấu highlight trên bản đồ. Quả là thú vị!

  Một tính năng hấp dẫn khác của Ask City: nhấn vào bất kỳ hướng dẫn chỉ đường nào trên tuyến đường của bạn, khu vực đó liền xuất hiện trên bản đồ kèm một bản đồ thứ 2 nhỏ hơn ứng với tuyến đường chỉ dẫn đó. Bạn có thể thêm đến 10 điểm chấm lên bản đồ.

  Nếu bạn đi bộ, nhấn vào tab Walking trên một tuyến đường để xem chỉ dẫn tối ưu. Thậm chí bạn có thể tạo và lưu lại tuyến đường đi dạo thành phố Paris nếu muốn lần sau đến đó dạo chơi một lần nữa. Nhấn chuột phải vào bản đồ để thêm địa điểm hoặc tới ngay điểm gần nhất trên bản đồ, hoặc giữ ghim địa điểm nào đó luôn hiện trên bản đồ.

  Các khung hướng dẫn chỉ đường và bản đồ của dịch vụ này có các nút minimize và maximize để chỉnh kích thước khung; tuy nhiên, trên màn hình tỉ lệ 4:3 thông thường có thể bạn phải cuộn sang phải mới xem hết được.

  Google Maps

  Bạn thường nghĩ ngay đến Google nếu cần dịch vụ bản đồ. Tuy nhiên, giao diện của dịch vụ này quá chật chội, nhất là khi so sánh với giao diện của các trang web bản đồ hàng đầu khác.

  Một trong những thứ tốt nhất của Google Maps là cho bạn linh động thay đổi tuyến đường đi: bắt đầu tuyến đường chỉ bằng một cú nhấn chuột, chọn điểm đi và đến, sau đó chỉ việc kéo một khoảng của tuyến đường và thả nó vào bất kỳ đâu trên bản đồ. Trong tích tắc, các chỉ dẫn trên bản đồ sẽ thay đổi cũng như chỉ dẫn bằng văn bản cũng thay đổi theo. Nhấn vào nút Traffic, bản đồ sẽ định lại tuyến đường nếu bạn cần đến một tuyến đường dự phòng khác (nên như vậy). Đây là tính năng rất hay.

  Bạn có thể thêm các điểm ghim màu vàng bằng cách nhấn chuột phải vào tuyến đường hoặc qua chỉ đường trong hộp Search Results; hoặc bạn có thể kéo thả các hướng dẫn chỉ đường để sắp xếp lại tuyến đường.

  Thêm add-on Gasbuddy.com vào Google Maps, để tìm được giá nhiên liệu rẻ nhất trong khu vực của bạn.

   

  Google Maps cũng cho bạn tạo mục thông tin tổng hợp riêng (mashup) bằng cách thêm nội dung từ hàng trăm nguồn khác nhau. Ví dụ tính năng My Maps có thể hiển thị đường biên của từng khu vực hoặc giá nhiên liệu (thông qua plug-in Gas Buddy).

  Bạn có thể lưu lại đến 100 địa điểm trên bản đồ nhưng trang web yêu cầu phải đăng nhập tài khoản Google (nhấn Sign In để bắt đầu tạo điểm lưu). Để lục lại bản đồ riêng, bạn nhấn vào tab My Maps. Một tùy chọn khác là tạo một đường liên kết để gửi bản đồ qua e-mail. Tuy nhiên, chỉ những dữ liệu liên quan đến doanh nghiệp mới có thể gửi đến điện thoại di động.

  Tuy vậy, các công cụ ghi chú của Google Maps rất sơ sài so với Ask City và Live Search Maps. Google cho bạn thêm hình placemark gồm định dạng .RTF, .HTML và các tập tin khác; bạn có thể vẽ đường thẳng và vài loại hình khối nhưng không thể vẽ hình tròn và nhúng văn bản trực tiếp vào bản đồ được.

  Tệ hơn nữa, có thể bạn sẽ phải mất nhiều thời gian mới nắm được các công cụ, nếu bạn tự tạo và ghi chú cho bản đồ của mình có lẽ sẽ nhanh hơn. Nói đơn giản, Google Maps khó sử dụng hơn Live Search Maps và Yahoo Maps. Các công cụ ghi chú cũng chỉ xuất hiện khi chọn Create New Map dưới tab My Maps.

  Có thể bạn sẽ bối rối với nút chuột phải của dịch vụ, nút này thay đổi chức năng mỗi khi bạn thay đổi kiểu xem bản đồ. Ví dụ, nút Clear map sẽ hiện ra trong mục tìm kiếm doanh nghiệp nhưng lại không có trong tính năng tìm kiếm trên bản đồ riêng.

  MapQuest

  Nếu bạn đang tìm một dịch vụ bản đồ dễ sử dụng, đơn giản thì MapQuest của AOL có thể đáp ứng. Trang web chủ yếu tập trung vào tính năng vạch đường đi và chỉ đường nhưng bạn có thể phóng to bản đồ ở những điểm cụ thể. Để có được bảng hướng dẫn, bạn gõ địa chỉ hoặc một ngã tư cho điểm đi, cung cấp thông tin điểm đến (nhấn chuột vào biểu tượng Maps nếu chỉ muốn xem bản đồ). Bạn có thể loại bỏ những con đường không hoạt động theo mùa.

   

  Dùng chức năng Send to Cell của MapQuest để gửi bản đồ và chỉ đường từ trang web sang điện thoại di động với chỉ một cú nhấn chuột.

  Các hướng dẫn từng bước của MapQuest đưa ra các bản đồ chi tiết, đánh dấu mỗi ngã rẽ và các chỉ dẫn khác; bạn nhấn nút Open hoặc Close ở trên đỉnh bản đồ để mở rộng các mục hướng dẫn.

  Nhấn vào điểm đi hay điểm đến của tuyến đường sẽ đưa bạn đến một liên kết khá hữu ích “Zoom to street level”; bạn có tùy chọn chuyển sang xem dạng bản đồ lai (là ảnh vệ tinh có thông tin địa điểm hiện trên bản đồ).

  Một tính năng hay của MapQuest là khả năng sắp xếp lại tuyến đường bằng cách kéo thả các địa điểm được ghi trên tuyến đường sang một điểm mới có trên danh sách. Tuy nhiên, MapQuest lại không cho bạn lưu một tuyến đường có nhiều trạm dừng.

  Để có được bản đồ khi bạn ở ngoài đường, bạn dùng tùy chọn Send to Cell, gửi một đường link tới điện thoại di động của bạn để có thể truy cập bản đồ và hướng dẫn chỉ đường từ điện thoại di động.

  Quảng cáo động trên MapQuest có thể gây nhiều phiền phức, thậm chí bạn không thể xem được bản đồ cho đến khi phải chạm vào quảng cáo đó.

  Microsoft Live Search Maps

  Live Search Maps là dịch vụ có nhiều tính năng làm nó gần như là một ứng dụng hơn là một dịch vụ bản đồ thông thường. Một trong số tính năng thú vị là cửa sổ Scratch Pad, giúp lưu lại các chuyến đi, tuyến đường và bản đồ nhanh chóng (bạn nhấn vào Collections.Open). Dĩ nhiên, để lưu lại Scratch của bạn, đầu tiên bạn phải đăng nhập tài khoản miễn phí MSN hoặc Hotmail. Bạn có thể dùng Scratch để vẽ đoạn đường nào đó và một cửa sổ pop-up hiển thị khoảng cách theo yard hoặc theo dặm (mile). Dịch vụ cho bạn tạo hình tam giác, hình vuông hoặc các khu vực theo dạng đường thẳng khác nhau với tùy chọn màu sắc và độ dày của đường biên đó. (Nhưng dịch vụ lại không có tính năng chèn văn bản trực tiếp lên bản đồ).

  Dễ dàng lưu, sao chép và dán hướng dẫn lái xe hoặc đi bộ qua cửa sổ Scratch trên Microsoft Live Search.

   

  Bạn có thể dễ dàng lưu lại bản đồ và chú thích, xem chúng như là một bộ sưu tập của mình (nhấn Properties.Save). Bạn cũng có khả năng chia sẻ bản đồ qua email hoặc đưa vào Windows Clipboard để chèn vào ứng dụng nào đó. Bạn nhấn chuột phải để phóng to tới một con đường hoặc một vùng nào đó hoặc để ghim vị trí kèm chú thích (có cả địa chỉ URL và đường dẫn đến một tấm hình). Nút chuột phải cũng cho bạn lên kế hoạch cho một tuyến đường bằng cách thêm ghim “Drive from” (hoặc “Drive to”) cho điểm bắt đầu/kết thúc tuyến đường và trong khung Driving, bạn sẽ có được bảng chỉ dẫn. (hoặc đơn giản hơn, bạn thêm 1 ghim cho cả 2 Drive from và Drive to trên bản đồ, rồi nhấn Get directions).

  Khác với Ask City, Live Search Maps không cho bạn gắn ghim vào một địa chỉ cụ thể. Nhưng khi bạn đang xem bản đồ ở dạng tên đường thì có thể định và chọn địa điểm mà bạn muốn, là tính năng cần thiết nhất cho dịch vụ chỉ đường.

  Các biểu tượng về cảnh báo giao thông thời gian thực của dịch vụ có một chức năng nhận diện các sự kiện đang diễn ra, ví dụ, một cuộc triển lãm, hội chợ, hay một trận bóng đá. Hai tính năng thú vị khác: công cụ định vị Navigation làm việc khá tốt và có một bản đồ nhỏ trợ giúp các chức năng định vị giống như của Yahoo Maps.

  Live Search Maps hiển thị bản đồ ở dạng tên đường phố, ảnh vệ tinh và dạng lai (giữa ảnh vệ tinh và thông tin có ghi trên ảnh) nhưng thú vị nhất là hiển thị dạng Virtual Earth 3D. Dù vậy, giống với các ảnh 3D của Google Maps, tính năng mới này nhanh chóng mất đi: sau khi xem khoảng vài cảnh 3D thì Live Search Maps lại hiển thị dạng bản đồ và chỉ đường như thông thường.

  Dù gì đi nữa, nếu muốn dùng Google Earth bạn cần tải về một chương trình ActiveX, chương trình này tự động chuyển trang chủ trên trình duyệt của bạn sang Live Search. Dịch vụ bản đồ của Microsoft cũng cho bạn một công cụ tìm địa điểm, là một ứng dụng nhỏ cố nhận diện chính xác vị trí hiện thời của bạn dựa trên điểm truy cập Wi-Fi mà bạn đang dùng hoặc qua địa chỉ IP của bạn.

  Yahoo Maps

  Dịch vụ bản đồ này khá thông minh về việc vẽ ra tuyến đường đi nhưng lại không thật hoàn hảo. Ví dụ không tìm thấy vài địa danh nổi tiếng, không trả về cùng kết quả tìm kiếm giữa vài lần bạn thực hiện tìm kiếm cùng 1 địa điểm.

   

  Trước khi ra đường, hãy kiểm tra tình trạng giao thông trên tuyến đường định đi bằng dịch vụ Yahoo Maps.

  Khi bạn đã tạo được một tuyến đường, bản đồ quanh khu vực đó, các lằn hướng dẫn lái xe được tô đậm. Nhấn vào biểu tượng hình quân hàm trên bất kỳ chỉ đường nào đều sẽ xuất hiện một bản đồ nhỏ (có thể in ra).

  Chỉ đường của dịch vụ cho kết quả chính xác và gần như đưa ra được các biểu tượng cảnh báo giao thông theo thời gian thực. Bản đồ cũng thông tin khá tốt về các con đường không thể đi được nữa. Bạn có thể gửi bản đồ và hướng dẫn chỉ đường qua e-mail. Cũng vậy, địa chỉ tên đường xuất hiện theo kiểu đường link trong e-mail Yahoo, nhấn vào sẽ đem bạn đến Yahoo Maps.

  Các chi tiết bản đồ trên Yahoo Maps thực sự hấp dẫn. Ví dụ, xem bản đồ ở dạng tên đường, những biểu tượng “P” nhỏ màu tím ký hiệu cho chỗ đậu xe. Nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy các chi tiết về tình trạng từng con đường; vài bản đồ có thêm thông tin vùng phụ cận đánh dấu theo mã màu.

  Khi vào Yahoo Maps, trang web cũng tải kèm một số công cụ để tăng hiệu quả sử dụng. Ví dụ, khi bạn lướt qua công cụ cho phép phóng to/thu nhỏ khi xem bản đồ thì những điểm đánh dấu nhỏ về đường phố, thành phố, tiểu bang và quốc gia sẽ xuất hiện. Nếu bạn đang xem bản đồ và muốn hướng dẫn đường đi cho một điểm nào đó, nhấn chuột phải và chọn Drive from here... hoặc Drive to here... Một tính năng thú vị khác: bản đồ nhỏ (sẽ biến mất khi không cần thiết) sẽ hiện kèm bản đồ lớn, giúp định vị dễ dàng hơn.

  Không có bản đồ 3D nhưng Yahoo Maps cung cấp đủ vùng bản đồ cho dạng ảnh vệ tinh và ảnh hybrid giúp nhận biết vùng núi, vùng đồi dốc và khái quát được về mặt địa hình. Yahoo Maps cũng giải quyết được vấn đề về kết nối cho người dùng không có băng thông cao bằng cách chuyển người dùng kết nối quay số tới một trang khác cũng có hầu như mọi tính năng (find.pcworld.com/57965).

  Thông tin liên quan: Bảng so sánh các trang web bảng đồ

   

  CÁC DỊCH VỤ BẢN ĐỒ CHO ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

   
   

  Bạn đang ở ngoài đường và cần gấp vài thông tin nào đó, hoặc đơn giản chỉ muốn biết mình đang ở đâu hoặc có người bạn nào ở gần không. Thị trường Mỹ có vài nhà cung cấp dịch vụ khá thú vị cho người dùng di động.

  Hãy nói tôi nghe
  Gọi hoặc nhắn tin cho Tellme (dịch vụ quy định 1 số cụ thể) và nói “thời tiết”, “thể thao”, “tin tức”, “taxi”... bạn sẽ có được kết quả yêu cầu (trước hết bạn phải tải về một ứng dụng cài trên điện thoại). Dịch vụ này hoạt động với điện thoại của AT&T và Sprint. Chú ý là Microsoft vừa mua lại Tellme hồi đầu năm nay.

  Biết mình đang ở đâu
  Trimble outdoors có một bộ 3 công cụ tận dụng điện thoại để cho biết chính xác bạn đang ở đâu và bạn từng ở đâu. Theo thời gian thực, công cụ AllSport GPS của dịch vụ (find.pcworld.com/57968) ghi lại nơi bạn đi bộ, hay chạy bộ, hay lái xe; bạn có thể thấy ngay lập tức tuyến đường đi

   
   
   

  của mình trên màn hình điện thoại và giữ một bản lưu trên trang web dịch vụ (find.pcworld.com/57967). Dịch vụ này hoạt động với hầu hết thiết bị garmin và các thiết bị gps khác (cần có plug-in). Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị gps thì bạn không thể dùng dịch vụ geocache navigator của trimble được (find.pcworld.com/57969). Trimble outdoors cũng cho bạn cách tạo tuyến đường và chuyến đi với các bản đồ về đường phố, vệ tinh và bản đồ theo vùng. Chi phí có cả 3 ứng dụng trên là 7 USD/tháng (find.pcworld.com/57970).

  Nhắc nhở nhờ Jott
  Nếu bạn cần tạo một nhắc nhở bản thân thì hãy thử Jott. Dịch vụ này cung cấp một số điện thoại để bạn gọi tới, tổng đài sẽ ghi âm thoại của bạn trong vòng 30 giây, rồi chuyển sang dạng văn bản và gửi cho bạn qua e-mail hoặc tới điện thoại tùy bạn chọn. Jott lưu lại tin nhắn này để bạn xem lại. Bạn cũng có thể nhập địa chỉ web mail lên dịch vụ.

  Đừng tránh mặt tôi
  Nếu muốn biết bạn bè của mình đang ở đâu hoặc cho họ biết mình đang ở đâu, hãy đăng ký dịch vụ dodgeball (www.dodgeball.com). Dùng điện thoại của bạn cho họ biết bạn đang ở đâu và biết được họ đang ở đâu. Dodgeball hiện chỉ mới phủ được 22 thành phố tại Mỹ. Dịch vụ sẽ gửi địa chỉ tên đường hiện thời mà bạn đang ở hoặc các thông tin khác và gửi về một số tổng đài.

  Tìm nơi để đi
  Ngay cả trong thành phố lớn, đôi khi bạn cũng rơi vào “thế bí”. MizPee sẽ cung cấp cho bạn những phòng vệ sinh sạch sẽ, tiện lợi. Sử dụng trình duyệt trên điện thoại để truy cập dịch vụ thử nghiệm tại www.mizpee.com.

   

  Lê Duy
  PC World Mỹ 10/2007

  ID: A0710_131