• Thứ Sáu, 28/03/2008 11:29 (GMT+7)

  Những câu hỏi “vượt thời gian”

  Làm thế nào để Vista bớt phiền toái? Cách thức để sao lưu dữ liệu dễ dàng hơn? Làm sao thưởng thức trọn vẹn bộ phim DVD trên TV độ nét cao đắt tiền vừa mua? Nào chúng ta thử xem giải pháp cho những vấn đề và câu hỏi thường gặp.

  Làm thế nào bạn có thể khiến Vista bớt phiền toái? Cách thức để sao lưu dữ liệu dễ dàng hơn? Làm sao thưởng thức trọn vẹn những bộ phim DVD trên chiếc tivi độ nét cao đắt tiền vừa mua? Nào chúng ta thử xem giải pháp cho những vấn đề và câu hỏi thường gặp.

  Trong 25 năm qua, độc giả đã gửi đến PC World Mỹ hàng vạn câu hỏi liên quan đến công nghệ. Tuy nhiên, ngay khi các tiêu chuẩn và đặc tả kỹ thuật thay đổi - nói chung là công nghệ thay đổi - thì những câu hỏi quan trọng từ người dùng yêu thích kỹ thuật luôn tồn tại sự nhất quán một cách rõ rệt, chẳng hạn: “Bằng cách nào tôi có thể làm cho các thiết bị làm việc với nhau, làm sao để có thể làm việc an toàn hơn, và tại sao Windows quá phiền phức?”.

  Dù vậy, cách thức trả lời những câu hỏi đang dần dần thay đổi. Trước đây, các phản hồi xuất hiện dưới dạng thư điện tử/tin nhắn cá nhân từ các biên tập viên hay trong chuyên mục “Những câu hỏi nhỏ”. Tuy nhiên, web đã cho phép ban biên tập mời bạn tham gia vào cuộc thảo luận này. BBT đặt tất cả câu hỏi kể trên kèm theo câu trả lời lên diễn đàn của trang chủ PCWorld.com và cũng đã nhận được phản hồi thú vị từ các thành viên tham gia. Nếu thích, bạn hãy đến địa chỉ forums.pcworld.com, tại đây bạn sẽ tìm được thông tin chi tiết cho mỗi câu hỏi. Quả thật, đây cũng là những câu hỏi mà bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính đã từng gặp phải hay sẽ gặp phải và thậm chí đã từng gửi đến cho TGVT. Một cơ hội tốt để cùng chia sẻ.

  Liệu có mạo hiểm khi sử dụng ứng dụng bảo mật miễn phí?

  Đúng là mạo hiểm, nhưng đó không phải là vấn đề quá lớn để một ứng dụng bảo mật miễn phí không được chấp nhận. Với một ứng dụng miễn phí, bạn sẽ đánh mất sự thuận tiện có ở những ứng dụng bảo mật dạng “tất cả trong một” cũng như thiếu đi sự hỗ trợ kỹ thuật xuất sắc. Các thử nghiệm gần đây của PC World Mỹ cũng cho thấy những bộ ứng dụng chống phần mềm gián điệp (spyware) miễn phí thường hoạt động không mấy hiệu quả (xem chi tiết tại find.pcworld.com/59713).

  Do vậy, nếu biết rõ những gì mình cần thì một sự kết hợp phần mềm như tường lửa của Comodo (find.pcworld.com/59714), công cụ phòng chống virus miễn phí của AVG (find.pcworld.com/59716) và tiện ích diệt phần mềm gián điệp Spyware Blaster (find.pcworld.com/59716) sẽ gần như mang đến cho bạn sự an toàn.

  Không phải tất cả phần mềm bảo mật miễn phí đều đáng tin. Vài ứng dụng có mưu đồ đen tối và chúng chẳng khác gì những phần mềm nguy hại. Do đó, đừng sử dụng một ứng dụng bảo mật miễn phí cho đến khi nó được một nguồn đáng tin cậy đánh giá tốt. Ví dụ, bạn có thể tham khảo danh sách 15 ứng dụng bảo mật miễn phí tốt nhất tại địa chỉ find.pcworld.com/59717.

  Bằng cách nào tôi có thể làm cho tính năng UAC của Vista bớt phiền toái hơn?

  Nhiều người dùng Vista ghét tính năng User Account Control bởi hệ thống bảo mật này xuất hiện một cảnh báo mỗi khi bạn cố thực hiện điều gì đó có nhiều nguy cơ như cài đặt phần mềm hay thậm chí chỉ là một tác vụ vô hại như là điều chỉnh đồng hồ hệ thống. Thật may, một ứng dụng miễn phí mang tên TweakUAC có thể tắt tính năng UAC cho các tài khoản thuộc nhóm quản trị (administrator), nhưng vẫn bật tính năng này cho những nhóm tài khoản người dùng khác. Bạn chỉ cần chạy chương trình (tải về từ địa chỉ find.pcworld.com/59829), chọn Switch UAC to the quiet mode, và nhấn OK.

  Tuy nhiên, biện pháp này cũng chứa đựng những rủi ro. Vista xem đây là một trục trặc và vì thế sẽ cảnh báo bạn. Bạn hoàn toàn có thể tắt những cảnh báo này hoặc tìm cách bỏ qua chúng, nhưng như vậy bạn có nguy cơ lỡ mất những cảnh báo thật sự quan trọng.

  Nếu sử dụng phiên bản Vista Pro và Ultra, bạn có thể tinh chỉnh các thiết lập của UAC. Chọn Start, gõ vào lệnh secpol.msc, và nhấn . Duyệt qua khung cây bên trái đến mục Local Security Settings.Local Policies.Security Options, và cuộn đến cuối khung cửa sổ bên phải để đến với những tùy chọn User Account Control. Sau đó, bạn hãy khám phá chúng cho đến khi nhận được những gì mong muốn.

  Tại sao máy tính chạy XP không thấy được máy tính chạy Vista trên mạng nội bộ?

  Microsoft thiết kế khả năng nối mạng của Vista theo tiêu chí đáp ứng đồng thời yếu tố bảo mật và tính đơn giản. Vài trục trặc liên quan đến mạng chỉ mới xuất hiện trong Vista nhưng cũng có những trục trặc khác đã tồn tại trước đó và tiếp tục tồn tại trong Vista. Để tìm hiểu về trục trặc dạng này trên những phiên bản Windows trước đây, tham khảo find.pcworld.com/59718.

  Nếu những bài thuốc được trình bày ở địa chỉ trên vẫn không giúp bạn khắc phục trục trặc thì vấn đề có thể nằm ở cách mà bạn chia sẻ các thư mục trong máy tính. Thiết lập mặc định của Vista chỉ cho phép bạn chia sẻ các thư mục với chính bạn.

  Nhấn phải chuột lên thư mục mà bạn muốn chia sẻ và chọn Share. Nếu Vista xuất hiện thông báo “This folder is already shared”, nhấn Change sharing permissions.

  Trong hộp thoại File Sharing, gõ từ everyone vào trường không tên bên cạnh nút Add, sau đó nhấn . Từ “Everyone” này sau đó sẽ xuất hiện trong danh sách những người mà bạn đồng ý chia sẻ thư mục kể trên. Ở bên phải hộp thoại, chọn mức độ quyền hạn mà bạn muốn cung cấp cho người dùng được chia sẻ dữ liệu. Nhấn Share để đóng hộp thoại lại.

  Có cần phải xài cạn pin trước khi sạc?

  Hình 1: Chia sẻ thư mục trong Vista với mọi người trên mạng
  nội bộ.
  Câu trả lời là không, chỉ có loại pin nickel cadmium mới cần làm thế. Trên thực tế, loại pin lithium ion hiện nay thì ngược lại: việc xài cạn nguồn pin làm giảm tuổi thọ của pin, do đó hãy tránh để nguồn pin giảm xuống dưới mức 10%.

  Yếu tố nhiệt độ cũng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin lithium ion. Pin trong máy tính xách tay (MTXT) sẽ thọ hơn nếu bạn tháo chúng ra trước khi sử dụng máy tính trong thời gian dài bằng bộ cấp nguồn AC.

  Tuy nhiên, mọi thứ bạn làm chỉ đơn thuần làm chậm điều sẽ phải xảy ra. Thời gian pin sẽ từ từ giảm, bắt đầu từ thời điểm chúng rời dây chuyền sản xuất cho đến khi người dùng nhận thấy chúng không chứa “tí điện” nào nữa. Tốt hơn hết, bạn nên mua sẵn pin dự phòng.

  Đâu là cách dễ nhất để sao lưu dữ liệu?

  Đó chính là thực hiện sao lưu trên Internet bởi vì cách này cung cấp cho bạn đồng thời khả năng sao lưu nhanh và độc lập về thiết bị lưu trữ vật lý.

  Dịch vụ sao lưu trên Internet dễ sử dụng nhất có thể kể đến là MozyHome (mozy.com/home). Một khi bạn đã thiết lập xong, dịch vụ này sẽ âm thầm sao lưu các tập tin của bạn ở chế độ nền trong khi bạn đang làm việc. Lần đầu tiên, thao tác sao lưu đầy đủ có thể mất vài ngày, tuy nhiên bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ở những lần sử dụng sau. Mozy thu phí 5USD/tháng và cho phép sao lưu không hạn chế đối với một máy tính.

  Tôi nên quét ảnh từ ảnh đã rửa hay từ phim âm bản?

  Về lý thuyết, bạn nên sử dụng phim âm bản bởi vì đó là phiên bản tốt nhất của một tấm ảnh. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả máy quét đều hỗ trợ phim trong (bao gồm phim âm bản và dương bản - slide).

  Nếu chỉ cần quét vài tấm ảnh thay vì là cả cuộn phim, bạn sẽ dễ tìm thấy ảnh đã rửa hơn là tìm trên nguyên cuộn phim âm bản.

  Nếu bạn muốn quét từ phim âm bản, hãy sử dụng một máy quét hỗ trợ độ phân giải 2000dpi hoặc cao hơn càng tốt. Phim âm bản chứa đựng nhiều thông tin hơn ảnh rửa mà diện tích lại nhỏ hơn nhiều.

  Đâu là cách tốt nhất để tạo một mật khẩu an toàn?

  Hình 2: Hóa giải những điểm chết sóng
  WiFi với bộ định tuyến không dây chuẩn
  802.11n, chẳng hạn như Trendnet
  TEW-631BRP (trên), hoặc với bộ khuếch
  đại khoảng cách như Linksys WRE54G.
  Không có biện pháp mã hóa nào là an toàn nếu mật khẩu mà bạn sử dụng quá dễ đoán. Vì thế, hãy sử dụng một chuỗi mật khẩu dài với ký tự và số ngẫu nhiên. Bạn nên tạo ra một mật khẩu dễ nhớ nhưng khó đoán bằng những quy luật riêng. Cũng không nên dùng chỉ một mật khẩu cho mọi nhu cầu sử dụng. Hãy dùng những mật khẩu khác nhau cho từng website hay tài khoản ngân hàng. Bạn có thể ghi mật khẩu (tốt nhất là công thức tạo mật khẩu) lên danh thiếp và bỏ vào bóp để có thể xem lại nếu chẳng may quên mật khẩu. Hoặc bạn tải về tiện ích quản lý mật khẩu miễn phí Password Safe, sau đó chỉ cần nhớ một mật khẩu chính để truy xuất tất cả mật khẩu đã lưu.

  Làm thế nào để mở rộng tín hiệu WiFi ra khắp căn hộ?

  Có khá nhiều giải pháp khả thi cho vấn đề nhưng không đảm bảo tính hiệu quả mà chúng mang lại. Trước tiên, hãy cố gắng đổi vị trí cho bộ định tuyến không dây: đặt thiết bị này càng cao càng tốt. Bạn nên nhớ tránh để bộ định tuyến không dây gần điện thoại di động, lò vi sóng, máy giặt, máy sấy và những bộ sưu tập đĩa CD lớn.

  Nếu nỗ lực trên vẫn không thể giúp cải thiện tình hình, hãy nghĩ đến việc mua một trong số các thiết bị sau:

  An-ten gắn ngoài cỡ lớn: Dễ cài đặt và đưa vào hoạt động.

  Bộ khuếch đại tín hiệu: Thiết bị này có thể khó cài đặt. Bạn phải cắm chúng trực tiếp vào máy tính để có thể tối ưu tất cả thông số WiFi rối rắm và sau đó phải tìm được một vị trí thuận lợi ở vùng “ngoại ô” của bộ định tuyến không dây cũ và gần ổ cắm điện.

  Bộ định tuyến chuẩn N: Thực tế thử nghiệm tại PC World Mỹ cho thấy các bộ định tuyến không dây chuẩn 802.11n có thể giải quyết bài toán điểm chết trong những căn hộ hay văn phòng lớn, ngay cả khi máy tính không sử dụng card mạng chuẩn N.

  Tôi có cần đến một máy tính 64-bit không? Nếu có, lý do là gì?

  Bạn không cần và gần như chắc chắn là không cần trong một thời gian dài. Một BXL 64-bit có 2 lợi thế: có thể chạy các ứng dụng 64-bit và có thể kiểm soát trên 4GB bộ nhớ RAM. Dĩ nhiên, một hệ thống 64-bit sẽ không hoạt động trừ khi bạn có một hệ điều hành 64-bit (chẳng hạn như Vista bản 64-bit).

  Trong tương lai, những ứng dụng 64-bit sẽ gần như chắc chắn chạy nhanh hơn những ứng dụng 32-bit, tối thiểu là ở những tác vụ nặng nề như chỉnh sửa ảnh hay biên tập video. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, hầu như chưa có ứng dụng Windows 64-bit nào xuất hiện. Thật may mắn, phiên bản 64-bit của Windows XP và Vista đều hỗ trợ các ứng dụng 32-bit.

  RAM nhiều hơn chắc chắn sẽ cải thiện được hiệu năng của máy nhưng rồi cũng đến lúc bạn cần nhiều hơn con số 4GB. Tuy nhiên, khi đó, bạn cũng sẽ muốn trang bị một máy tính hoàn toàn mới và mạnh mẽ hơn.

  Cuối cùng, Vista bản 64-bit cũng mang đến nhiều trục trặc liên quan đến tính tương thích hơn, mà khởi đầu là việc không thể chạy được các ứng dụng Windows 16-bit và DOS. Cạnh đó, do Vista đi kèm trình duyệt Internet Explorer phiên bản 64-bit nên các tiện ích bổ sung cho trình duyệt Internet Explorer chuẩn cũng sẽ không hoạt động.

  Tại sao tôi nên mua máy tính để bàn thay cho MTXT?

  Nếu bạn không cần tính cơ động của MTXT thì vài yếu tố sau đây sẽ giúp bạn chọn sử dụng máy tính để bàn (MTĐB).

  Hình 3: Vista cho phép bạn đánh thức máy tính từ chế độ ngủ
  hay chế độ chờ để thực hiện một tác vụ định sẵn.
  Tỷ lệ giá/hiệu năng: Bạn đủ tiền mua MTXT giá rẻ thì dĩ nhiên có thể mua được một MTĐB giá rẻ, nhưng một MTĐB giá rẻ lại có sức mạnh của một MTXT đắt tiền.

  Chi phí sở hữu thấp: Bởi vì được sản xuất, lắp ráp từ những thành phần riêng rẽ và có thể mua dễ dàng trên thị trường nên MTĐB rẻ hơn trong vấn đề nâng cấp cũng như sửa chữa. Hơn thế nữa, sẽ không có ai để quên MTĐB như MTXT.

  Ít bị đánh cắp: Thực tế, MTXT rất dễ bị đánh cắp nếu bạn chỉ cần lơ mắt vài phút trong khi làm việc ở những nơi công cộng, chẳng hạn như quán cafe, sân bay...

  Thân thiện với người dùng: Bạn không thể có được sự thoải mái tốt nhất khi thao tác trên một chiếc bàn phím nhỏ và màn hình kích thước chỉ vài inch của MTXT. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hóa giải vấn đề này bằng cách kết nối với một bàn phím và một chú chuột dành cho MTĐB bất cứ khi nào cần thiết. Mặt khác, MTXT ít tốn điện hơn và bạn có thể mang chúng đi khắp nơi.

  Làm thế nào để khởi động máy tính theo lịch định sẵn?

  Nếu có thể thu xếp để máy tính của mình khởi động vào một thời điểm định sẵn, thì bạn cũng có thể thiết lập để máy tự tắt vào cuối ngày làm việc và khởi động lại vào sáng hôm sau - hay thậm chí là khởi động máy và sau đó thực hiện quét kiểm tra virus cho toàn hệ thống.

  Chương trình cài đặt của máy tính có thể cho phép bạn lên lịch cho tác vụ khởi động máy. Để tìm tính năng này, bạn cần khởi động máy tính của mình và quan sát màn hình. Trước khi Windows được tải lên, một thông báo sẽ cho bạn biết cần nhấn phím nào để vào phần cài đặt (Setup). Sau đó, bạn tìm đến trình đơn thích hợp và thiết lập các thông số cần thiết.

  Nếu không có tùy chọn này trong phần Setup, hãy nghĩ đến việc sử dụng công cụ Scheduled Tasks của Windows để thiết lập cuộc gọi định kỳ “đánh thức” máy tính. Cuộc gọi này sẽ kích hoạt máy tính từ chế độ ngủ hay chế độ chờ (trong Vista gọi là chế độ Sleep), tuy nhiên việc này không thể thực hiện được nếu máy tính đã được tắt nguồn hoàn toàn.

  Bạn sẽ tìm thấy công cụ Task Scheduler bên trong trình đơn phụ System Tools của trình đơn Start: chọn All Programs.Accessories.System Tools. Việc tạo mới một tác vụ có thể thực hiện dễ dàng và rành mạch. Để mọi tác vụ đều là một tác vụ báo thức, đánh dấu tùy chọn Wake the computer to run this task. Trong Windows XP, tùy chọn này nằm trong thẻ Settings của hộp thoại Properties hay trong thẻ Conditions nếu sử dụng Vista. Bạn cũng nên nhớ rằng, Scheduled Tasks sẽ không làm việc trong Vista trừ khi bạn có một mật khẩu đăng nhập.

  Đâu là tính năng quan trọng nhất trong máy ảnh số?

  Nếu không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn có thể xem xét các yếu tố sau:

  Hình 4: Tính năng Task Scheduler của XP sẽ thực hiện công
  việc tương tự vì thế bạn có thể thực hiện dồn đĩa cứng lúc nửa
  đêm.
  Độ phân giải: Càng cao càng tốt, tuy nhiên đừng quá quan trọng thông số này. Một bức ảnh 4 megapixel đã có thể rửa ra những bức ảnh xuất sắc dù không có nhiều sự linh hoạt để tạo ra những ảnh in xuất sắc sau khi chỉnh sửa/cắt xén ảnh.

  Zoom quang: vì thực ra zoom số có thể coi như không có zoom.

  Kích thước: Trước khi mua một máy ảnh mới, bên cạnh những thông số kỹ thuật, bạn cũng cần xét xem nó có vừa vặn để cầm trên tay hay bỏ vào túi không? Hoặc nút điều khiển có đủ lớn để bạn thực hiện các thiết lập một cách dễ dàng không? Hoặc màn hình LCD có đủ lớn để xem/chụp không?

  Tại sao email của tôi trở thành thư rác?

  Có lẽ bởi vì bạn đã viết sai chính tả một từ nào đó, đại loại như “Viagra”. Thật sự, công cụ kiểm tra chính tả trong vài bộ lọc thư rác tỏ ra nghi ngờ khi bắt gặp những từ được viết sai chính tả có chủ ý hay được chèn vào những ký tự không bình thường, vì thế cách tốt nhất mà những bộ lọc này thực hiện là quyết định xem đây là thư rác.

  Nếu được, bạn nên khai báo đúng máy chủ thư điện tử gửi đi của tên miền đang sử dụng. Một máy chủ thư gửi đi mà tên của máy chủ đó không đúng với tên miền của bạn sẽ được đánh dấu bằng một cờ hiệu màu đỏ, trừ khi đó là một tên miền nổi tiếng như Yahoo hay GMail. Bạn cũng nên ghé qua trang chủ Robtex (www.robtex.com) để xác định xem địa chỉ IP của bạn hay tên máy chủ đang sử dụng có nằm trong danh sách đen chuyên phát tán thư rác hay không. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, ngay cả đối với những tên miền “vô tội”.

  Liệu có an toàn để ép xung BXL?

  Trừ khi bạn biết được mình sẽ làm gì, bằng không thì đừng thực hiện công việc đầy rủi ro này. Một BXL được thiết lập ở một mức tốc độ cụ thể cho từng mục đích sử dụng. Sự gia tăng quá mức của nhiệt độ tạo ra bởi tác vụ ép xung có thể làm giảm khả năng “tác chiến” của máy tính, giảm tuổi thọ BXL, làm hỏng những thành phần khác hoặc thậm chí có thể phá hỏng các dữ liệu. Bạn có thể ngăn cản hiện tượng quá nhiệt của BXL bằng cách trang bị quạt làm mát lớn hơn, tốt hơn - tuy nhiên, một lần nữa bạn cần phải biết mình đang làm gì.

  Tôi có nên tắt máy vào ban đêm không?

  Bạn có thể thiết lập máy tính thực hiện tác vụ quét virus và sao lưu dữ liệu vào ban đêm, điều này cho phép bạn tránh gặp phải sự ùn tắc công việc vào mỗi đầu giờ làm việc buổi sáng. Tuy nhiên, tắt máy sẽ giúp tiết kiệm điện. Hơn thế, Windows có khuynh hướng tạo ra dữ liệu dạng rác và nhiều trục trặc mỗi khi hoạt động, và một lần khởi động lại máy sẽ giúp bạn làm quét sạch những trục trặc này.

  Bạn nên biết rằng, một sự thỏa hiệp hoàn toàn có thể thực hiện được. Một cách có thể nghĩ đến là đưa máy tính về chế độ ngủ vốn không tạo ra rác và cũng tiết kiệm được nhiều điện năng như khi bạn tắt hẳn máy. Một lựa chọn khác, đưa máy tính về chế độ chờ, cho phép bạn nhanh chóng đánh thức máy tính (không tiết kiệm được nhiều điện năng như chế độ ngủ). Nếu sử dụng chế độ chờ hay ngủ, bạn có thể chạy các ứng dụng bảo trì hệ thống vào giữa đêm.

  Hình 5: Tải nhạc về từ Deutsche Grammophon không phải rẻ, nhưng chất lượng âm thanh xuất sắc
  và miễn phí bản quyền số.

  Tôi có thể khởi động máy từ bút nhớ hay không?

  Thực tế cho thấy, bút nhớ USB là thiết bị khởi động dự phòng hiệu quả, nhưng khác với đĩa CD và DVD, bút nhớ có thể ghi xóa dữ liệu nhiều lần. Hầu hết máy tính đời mới có thể được khởi động từ bút nhớ nếu bạn yêu cầu.

  Bạn sẽ cần đi vào màn hình cài đặt phần cứng để xác định xem hệ thống của mình có hỗ trợ khởi động từ bút nhớ hay không. Khi máy tính khởi động, hãy xem thông báo để biết cách vào chương trình cài đặt (Setup). Sau đó, tìm trình đơn Boot rồi tìm tùy chọn cho bút nhớ trong chính trình đơn này. Bạn có thể phải kích hoạt tính năng khởi động từ bút nhớ và đặt thứ tự khởi động từ bút nhớ lên trước đĩa cứng.

  Tuy nhiên, bạn thắc mắc, tôi sẽ khởi động được những gì từ bút nhớ? Đó không phải Windows XP hay Vista, vốn chỉ có thể chạy trên những đĩa cứng gắn trong. Tuy nhiên DOS, Windows PE và các chương trình được thiết kế cho Windows PE cùng nhiều phiên bản Linux sẽ khởi động được từ bút nhớ.

  Đâu là website tải nhạc miễn phí bản quyền số tốt nhất?

  Hiện giờ, người dùng không còn mua nhạc số ở những định dạng giới hạn loại cũng như thiết bị có thể phát chúng. Do vậy, tốt hơn hết là bạn đừng mua nhạc số từ các cửa hàng trực tuyến luôn đòi cài đặt phần mềm lên máy tính. Ngày nay, vấn đề này đã có thể giải quyết một cách dễ dàng hơn nhờ các website âm như Amazon, Audio Lunchbox và eClassical.

  Amazon.com: Nhà bán lẻ lớn nhất này cung cấp nhiều bản nhạc của nhiều ca sĩ, từ rất nổi tiếng cho đến không có chút tiếng tăm nào. Amazon sẽ yêu cầu bạn cài đặt trình quản lý tải về nhưng bạn không bắt buộc phải thực hiện điều này. Tuy nhiên, mỗi lần lựa chọn, bạn chỉ mua được một bản, do đó nếu muốn mua nhiều bản nhạc, bạn phải chịu khó lặp lại thao tác này.

  Audio Lunchbox (audiolunchbox.com): Giá bán từng bản nhạc riêng rẽ hay cả album ở dịch vụ này cao hơn so với Amazon, nhưng dịch vụ đăng ký mua dài hạn có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể nếu mua với số lượng nhiều.

  eClassical: Một lựa chọn đặc biệt xuất sắc, eClassical (eclassical.com) cung cấp vô số những bản nhạc kinh điển và thậm chí hoàn toàn khác lạ ở mức giá cố định: 6USD/bản nhạc. Tuy nhiên, thậm chí còn tốt hơn cho những người cuồng nhiệt là website Deutsche Grammo (deutschegrammophon.com) hiện bán lẻ trực tuyến những bản ghi âm dưới dạng tập tin MP3 được nén ở chuẩn 320mbps.

  Với những website âm nhạc Việt Nam bạn có thể tham khảo bài viết “Nghe nhạc trực tuyến” (A0709_140).

  Làm thế nào để tự động chèn văn bản vào email?

  Hình 6: Tiện ích bổ sung Signature trong Firefox có khả năng
  chèn văn bản định sẵn vào tiện ích gửi nhận thư điện tử trên
  nền web.
  Bạn có thể chuyển đổi mọi thứ mà bạn thường nhập tay - chẳng hạn như chữ ký hay địa chỉ - vào một văn bản định sẵn để sau đó chèn vào bất cứ nơi đâu mà không phải tốn thời gian gõ lại. Đây là cách thiết lập một văn bản định sẵn trong Outlook, Outlook Express, Windows Mail hay bất cứ hệ thống thư điện tử nào trên nền web.
  Outlook, Outlook Express và Windows Mail hỗ trợ nhiều chữ ký để bạn có thể chèn vào bất cứ thư điện tử nào tùy mục đích. Để thiết lập trong Outlook 2003 và 2007, chọn Tools.Options.Mail Format, rồi nhấn nút Signatures. Trong Outlook Express và Windows Mail, chỉ đơn giản là chọn Tools.Options.Signatures.

  Để chèn văn bản định sẵn vào một thư điện tử trong khi sử dụng mọi ứng dụng thư điện tử, tất cả những gì bạn cần làm là chọn Insert.Signature và sau đó chọn đúng chữ ký cần sử dụng.

  Nếu duyệt web với Firefox, bạn có thể sử dụng tiện ích bổ sung miễn phí Signature (find.pcworld.com/59721) để bổ sung chữ ký định sẵn vào Gmail hay bất kỳ ứng dụng thư điện tử khác trên nền web.

  Trong bao lâu thì máy tính sẽ mất khả năng bảo vệ và bị lây nhiễm?

  Năm 2004, các thí nghiệm được thực hiện tại viện nghiên cứu các tấn công từ mạng Internet SANS cho rằng một máy tính nền Windows không sử dụng tường lửa, phần mềm bảo mật và bộ định tuyến sẽ có thể bị lây nhiễm trong vòng 20 phút. Tuy nhiên, chuyên gia bảo mật Ben Edelman lại cho rằng những số liệu mà SANS công bố trong năm 2004 là quá bi quan. Theo ông này, ngày nay, sự lây nhiễm có khuynh hướng bắt nguồn từ những lỗ hổng web, thay vì sử dụng các sâu máy tính dạng quét dò cổng cũng như nhiều lỗ hổng bảo mật tên tuổi đã được bịt kín.

  Tuy nhiên, một người dùng không được bảo vệ có thể tự do lang thang trên web trong bao lâu trước khi ghé thăm một website có mục đích xấu? Theo McAfee, người dùng trung bình thực hiện 43,1 thao tác tìm kiếm mỗi tháng và nhấn vào 2,3 kết quả tìm kiếm mỗi ngày - tính trung bình là một website nguy hiểm mỗi 8 tháng.

  “Ám” màn hình có phải là rắc rối thực sự?

  Đúng vậy, đặc biệt đối với màn hình CRT và plasma. Một hình ảnh dạng tĩnh xuất hiện quá lâu trên màn hình có thể ăn mòn lớp phốt pho trong cấu tạo của màn hình và tồn tại ở đó, có thể là tồn tại vĩnh viễn.

  Và nếu một vùng màn hình không được sử dụng trong một khoảng thời gian dài - ví dụ như bạn xem nhiều chương trình tivi ở chế độ normal (khung hình 4:3) - thì phần rìa của những thanh màu đen mà màn hình sử dụng để “đóng khung” hình ảnh có thể trở thành một phần vĩnh viễn của màn hình đó.

  Nếu bạn sở hữu một chiếc tivi plasma, bạn có thể muốn hạn chế lượng thời gian xem các chương trình với logo hay những dòng thông tin quảng cáo luôn cố định, cũng như xem ở chế độ khung hình 4:3. Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn chuyển sang tùy chọn thanh khung viền màn hình màu xám thay vì màu đen như trước. Nếu thích những chương trình tivi hay phim trước thời gian giữa thập niên 50 và muốn xem chúng ở kích thước khung hình chuẩn thì bạn không cần thiết phải mua một tivi plasma.

  Màn hình LCD không dễ bị tổn thương như màn hình plasma, tuy nhiên điều đó vẫn có thể xảy ra. Thực tế cho thấy, đã có truờng hợp một chiếc tivi LCD bị hư hỏng hoàn toàn bởi sử dụng chế độ khung hình 4:3 quá thường xuyên, khoảng 6 giờ mỗi ngày. Dĩ nhiên, bởi không có lớp phốt pho trong cấu tạo nên màn hình LCD không gặp phải hiện tượng ám hình ảnh như ở màn hình CRT. Thay vào đó, người ta gọi đó là hiện tượng giữ lại hình ảnh hay còn gọi là bóng mờ. Xét về bản chất, mọi thứ đều như nhau. Riêng màn hình loại màn chiếu (DLP) không xảy ra hiện tượng giữ lại hình ảnh.

  Do đó, với bất kỳ công nghệ nào kể trên, việc giảm độ sáng và độ tương phản sẽ giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ màn hình.

  Hồng Anh
  PC World Mỹ 3/2008

  ID: A0803_113