• Thứ Tư, 16/07/2008 08:37 (GMT+7)

  Tăng tốc cho mọi việc

  Hơn 20 giải pháp thông minh hơn, hiệu quả hơn được trình bày trong bài viết sẽ giúp bạn cắt giảm tối đa thời gian cho những tác vụ thông dụng - từ cài đặt lại Windows, tìm diệt phần mềm gián điệp cho đến thiết lập một website...


  Hơn 20 giải pháp thông minh hơn, hiệu quả hơn được trình bày trong bài viết sẽ giúp bạn cắt giảm tối đa thời gian cho những tác vụ thông dụng - từ cài đặt lại Windows, tìm diệt phần mềm gián điệp cho đến thiết lập một website...

  Thời gian không phải là tiền bạc mà còn đáng giá hơn thế nhiều. Bất kể là bạn đang làm điều gì đó mang tính sáng tạo, như tạo “báo tiếng” (podcast) hay trang nhật ký cá nhân (blog), hay phải đánh vật với những “điệp khúc” công việc như sao lưu dữ liệu, loại bỏ virus, cân chỉnh chiếc tivi độ nét cao... thì bạn cũng muốn mọi thứ diễn ra suôn sẻ và càng thoải mái càng tốt.

  Thực tế cho thấy, cách thức tốt nhất để giải quyết nhiều tác vụ là sử dụng chính các ứng dụng có sẵn trên máy tính. Tuy nhiên, trong những tình huống mà các công cụ tích hợp của Windows không đủ “uy lực” thì bạn có thể nghĩ đến những công cụ tải về miễn phí.

  Chuyển dữ liệu sang đĩa cứng gắn ngoài

  Đĩa cứng đầy? Sẽ không có cách nào làm trống đĩa cứng nhanh hơn việc chuyển toàn bộ thư viện nhạc cũng như phim, ảnh của bạn sang đĩa cứng gắn ngoài hoặc đĩa cứng gắn trong dự phòng. Trước hết, bạn hãy đóng bất kỳ ứng dụng phát nhạc nào đang mở. Trong Windows XP, mở thư mục My Documents (nhấn đúp chuột vào biểu tượng của thư mục này trên màn hình nền Windows) và thực hiện kéo thư mục My Music sang đĩa cứng gắn ngoài. Windows sẽ nhận biết bạn đang thực hiện di dời một thư mục đặc biệt và sẽ thay đổi các thông số một cách phù hợp. (Nếu không sử dụng thư mục My Music, bạn chỉ cần kéo thả thư mục mà bạn sử dụng sang đĩa cứng gắn ngoài, tuy nhiên, Windows sẽ không tự thay đổi như đối với thư mục My Music mặc định).

  Hình 1: Chuyển tất cả tập tin nhạc sang một ổ đĩa thứ hai sẽ giúp giải phóng nhiều không gian trống cho đĩa cứng hiện tại.

  Trong Vista, nhấn Start, nhấn phải chuột vào Music, và rồi chọn Properties. Nhấn vào thẻ Location. Thay đổi đường dẫn đến một thư mục trên đĩa cứng mới và nhấn OK. Nếu Windows hỏi bạn có muốn tạo một thư mục mới không, nhấn Yes. Tiếp đến, khi Windows yêu cầu xác nhận việc chuyển tất cả tập tin, bạn nhấn Yes một lần nữa.

  Nếu bạn sử dụng Windows Media Player, hãy khởi chạy tiện ích này sau khi đã di chuyển các tập tin nhạc, rồi nhấn . Chọn thư mục Music mới và cho phép tiện ích tìm kiếm các tập tin.

  CÀI ĐẶT LẠI WINDOWS

  Nếu máy tính hoạt động ì ạch hay không ổn định thì bạn nên cài đặt lại Windows. Tuy nhiên, bắt đầu mọi thứ từ một đống hỗn độn sẽ mất khá nhiều thời gian, do đó giải pháp nhanh chóng hơn là bạn sao lưu dữ liệu và sau đó sử dụng công cụ khôi phục dữ liệu thường đi kèm với máy tính. Công cụ này thường được ở trên đĩa CD/DVD bán kèm hay phân vùng ẩn mà bạn có thể truy xuất lúc khởi động máy.
  Các công cụ khôi phục dữ liệu thường hoạt động theo nguyên tắc ghi chồng dữ liệu lên đĩa cứng bằng “ảnh gốc” lúc xuất xưởng. Windows sẽ “hồi sinh” và chạy nhanh chóng, tuy nhiên nó lại không có những ứng dụng và thông số mà bạn đã cài đặt/thiết lập. Khôi phục các tập tin cá nhân từ bản sao lưu mà bạn đã tạo trước khi thực hiện quá trình này, cài đặt lại những ứng dụng cần thiết.

  Mở nhanh thư mục thường dùng

   
  Hình 2: Nhanh chóng truy xuất các thư mục thường dùng bằng cách đặt chúng vào thư mục Favorites.

  Nếu bạn luôn truy cập một thư mục nhất định thì hãy đưa nó vào thư mục Favorites. Nhờ vậy, bạn có thể nhanh chóng đến ngay thư mục này từ trình đơn Start. Cài đặt này thực sự thuận tiện nếu bạn không thường xuyên sử dụng trình duyệt Internet Explorer vì không phải nhìn thấy các thư mục thường dùng bị "trộn lẫn" với danh sách địa chỉ website thường truy xuất.

  Để đưa vào thư mục Favorites, bạn kéo thả thư mục thường dùng từ cửa sổ Windows Explorer sang nút Start, rồi từ đó sang trình đơn Favorites. Trong Windows XP, bạn cũng có thể thực hiện tương tự bằng cách mở thư mục cần thiết, sau đó chọn trình đơn Favorites. Add to Favorites từ cửa sổ tiện ích Explorer.

  GỬI MAIL KÈM TẬP TIN DUNG LƯỢNG LỚN

  Việc gửi một tập tin dung lượng lớn qua email có thể gặp trở ngại bởi hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử đều hạn chế dung lượng tối đa dưới 10MB, thậm chí chỉ 5MB. Tuy nhiên, ngay cả khi vượt qua được trở ngại này thì nhiều khả năng người nhận sẽ gặp khó khăn khi tải về những gì bạn gửi. Nếu người nhận sử dụng tiện ích gửi nhận thư điện tử hỗ trợ chuẩn POP3 như Outlook, họ sẽ phải tải về toàn bộ nội dung email trước khi biết được chính xác nội dung bên trong, từ đâu gửi đến - hay thậm chí phải chờ tải xong những email đến trước. Chưa kể nếu người nhận sử dụng kết nối Internet tốc độ thấp, liên lạc có thể bị đứt, thậm chí làm “đóng băng” tiện ích gửi nhận thư điện tử.
  Một giải pháp gửi tập tin dung lượng lớn khá tốt mà bạn có thể khai thác đó là YouSendIt (www.yousendit.com), dịch vụ gửi tập tin theo giao thức FTP. Dịch vụ miễn phí đối với bất kỳ tập tin nào có dung lượng dưới 100MB và các tập tin cá nhân này có thể được tải về 100 lần trong vòng 1 tuần lễ. Với tài khoản miễn phí (Lite), mỗi lần bạn chỉ thực hiện gửi được một tập tin (có thể gửi tập tin này cho nhiều người). Bạn chỉ cần chọn tập tin cần gửi, nhập địa chỉ email người nhận, nhấn nút Send It. Tuy nhiên, nếu bạn gửi tập tin dung lượng trên 20MB (nhưng nhỏ hơn 100MB), YouSendIt yêu cầu bạn đăng nhập với tên tài khoản (địa chỉ email) và mật khẩu đã đăng ký trước đó.
  Với YouSendIt, người nhận sẽ chỉ nhận được một email với nội

  Hình 3: Bạn có thể gửi các đoạn video dung lượng lớn cho đồng nghiệp thông qua dịch vụ YouSendIt.

  dung là những gì bạn gõ vào, kèm theo đó là thông báo có tập tin gửi kèm và đường dẫn để tải về từ máy chủ dịch vụ. Chỉ khi người nhận nhấn chuột vào liên kết đó, tập tin mới được tải về máy tính.


  Tạo đĩa cứu hộ tự khởi động

  Làm thế nào để bạn lấy lại được những dữ liệu quý giá nếu chẳng may Windows không thể khởi động? Cách đơn giản và hiệu quả nhất là bạn sử dụng một máy tính khác để tải về tiện ích Puppy Linux từ địa chỉ find.pcworld.com/60656. Vì là dạng tập tin ảnh .iso nên bạn có thể sử dụng để ghi lên một đĩa CD có thể khởi động. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu máy tính của bạn chưa từng gặp sự cố, tốt hơn hết là bạn nên tạo sẵn đĩa cứu hộ phòng những hỏng hóc bất ngờ.

  Bạn có thể sử dụng các tiện ích ghi đĩa thông dụng để “đánh” Puppy Linux lên đĩa CD. Nếu máy tính đã cài sẵn Nero hay Easy Media Creator của Roxio, khi bạn nhấn đúp chuột lên tập tin .iso, tiện ích ghi đĩa sẽ tự khởi chạy. Nếu Windows cảnh báo rằng không biết làm gì với tập tin ảnh này thì bạn nên tải về và cài đặt một tiện ích ghi đĩa miễn phí, chẳng hạn ISO Recorder (find.pcworld.com/60657).

  Hình 6: Website chỉnh sửa ảnh Picnik.com cung cấp nhiều công cụ chuyên nghiệp nhưng dễ sử dụng.

  Tuy không phải là phiên bản mạnh mẽ nhất của Linux, nhưng Puppy có khả năng kiểm soát tốt đĩa cứng định dạng NTFS và dễ dùng với người dùng Windows. Một khi đã sử dụng đĩa CD khởi động để truy xuất chiếc máy tính bị sự cố, bạn có thể sao chép các tập tin dữ liệu từ đĩa cứng máy tính này sang đĩa cứng gắn ngoài, hay thậm chí chỉnh sửa các tập tin .doc và .xls.

  TẠO PODCAST

  Các nhà phê bình điện ảnh thi thoảng chỉ trích một vai diễn khi cho rằng diễn viên chỉ “nói như sáo”. Tuy nhiên, nếu là một người đang sử dụng dịch vụ Gcast của Garageband (www.gcast.com) thì đây lại chính là công việc mà bạn thực sự phải làm.
  Để bắt đầu, bạn đăng nhập vào tài khoản Gcast với mật khẩu và một mã số PIN. Khi website cung cấp cho bạn địa chỉ URL thì việc ghi âm cũng hệt như để lại lời nhắn trên hệ thống hộp thư thoại. Bạn chỉ cần quay đến số điện thoại miễn phí (toll-free), nhập mã PIN (Gcast nhận dạng tài khoản qua ID gọi), đợi đến khi nghe tiếng bíp thì bắt đầu đọc vào lời thoại.

  Hình 11: Gcast.com cho phép bạn ghi âm một podcast thông qua điện thoại di động.

  Sau đó, bạn có thể đến website của Gcast và chỉnh sửa các thuộc tính của podcast mà bạn đã thực hiện để những người dùng khác dễ dàng tìm kiếm hơn.

  Tút lại ảnh chụp bị phơi sáng

  Bạn có vài bức ảnh gặp vấn đề về độ sáng và độ tương phản? Nếu bạn đang vội và bạn chưa từng được huấn luyện xử lý ảnh, có lẽ bạn cần một ứng dụng với con trượt độc lập để điều chỉnh độ sáng và độ bóng. Loại ứng dụng này dễ sử dụng, hiệu quả cao và người dùng có thể xem được hiệu ứng của điều chỉnh ngay sau khi thực hiện.

  Vậy bạn có thể tìm những công cụ này ở đâu? Nếu đang sử dụng Photoshop Elements thì bạn đã có sẵn chúng trên thẻ Quick (hay Quick Fix trong phiên bản 5), bên dưới mục Lightning.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng 2 tiện ích miễn phí khác. Windows Live Photo Gallery của Microsoft (find.pcworld.com/60653) cải thiện tính năng Photo Gallery của Vista. Chọn Fix.Adjust Exposure trong Windows Live Photo Gallery (có thể chạy đồng thời trong Windows XP và Vista), và bạn sẽ được cung cấp đồng thời con trượt Highlights và Shadows, chỉnh Brightness và Contrast quen thuộc.

  Còn nếu không thích cài đặt phần mềm, bạn có thể sử dụng dịch vụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến Picnik (www.picnik.com). Nhấn Upload Photo, sau đó nhấn Exposure.Advanced để truy xuất đến con trượt Hightlight và Shadows, kèm theo là biểu đồ. Khi đã thực hiện xong các điều chỉnh, bạn có thể lưu lại ảnh của mình trên máy tính.

  Thay đổi độ phân giải màn hình
  Như lệ thường, bạn nên chỉnh màn hình ở độ phân giải cao nhất. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ. Vài chương trình, đặc biệt là game, lại chạy tốt hơn ở độ phân giải thấp hơn. Và nếu như máy tính xách tay của bạn trở nên lúng ta lúng túng với một màn hình gắn ngoài, thì bạn cần phải đến thẻ Settings của hộp thoại Display Properties để tự tay điều chỉnh độ phân giải.
  Một lựa chọn khác, bạn có thể khai thác tiện ích MultiRes (find.pcworld.com/60650). Tiện ích miễn phí và dễ sử dụng này tạo một biểu tượng trên khay hệ thống, cho phép bạn chọn bất kỳ độ phân giải nào, cũng như độ sâu màu và tỷ lệ làm tươi của màn hình.

  Hình 7: Sau khi cài đặt ứng dụng MultiRes, bạn có thể nhanh chóng thay đổi độ phân giải của màn hình.

  Sao chép lịch hẹn vào điện thoại di động

   
  Hình 8: Bạn có thể nhận thông báo các cuộc hẹn, lịch làm việc thông qua tin nhắn ĐTDĐ.

  Ngay cả khi chiếc ĐTDĐ đang sử dụng chỉ là hạng xoàng, hay cụ thể hơn không phải là dạng điện thoại thông minh, bạn vẫn có thể sử dụng nó để quản lý kế hoạch làm việc của mình. Từ Outlook hay Google Calendar, bạn có thể gửi các nhắc nhở cuộc hẹn sang điện thoại dưới dạng văn bản.

  Khi tạo một cuộc hẹn trong Outlook, nhấn vào nút Invite Attendees (hay Forward trong Office 2007); trong trường To, nhập địa chỉ email của điện thoại, chẳng hạn 2135551234@vtext.com.

  Ngoài ra, người dùng Outlook 2007 có thể làm việc với SMS Link for Microsoft Office Outlook 2007 (find.pcworld.com/60651), cho phép gửi thông tin lịch hẹn, danh bạ liên lạc và việc cần làm sang ĐTDD dưới dạng tin nhắn văn bản.

  Google Calendar trực tiếp hỗ trợ SMS, vì thế bạn không phải “giả vờ” rằng điện thoại của mình là một tài khoản email. Để thiết lập tính năng này, bạn chỉ cần nhấn vào mục Settings.Mobile Setup và thực hiện theo các hướng dẫn.

  Khi đang trong tiến trình thiết lập một cuộc hẹn, chọn tin nhắn SMS là công cụ nhắc nhở. Bạn có thể sắp xếp để có nhiều hơn nhắc nhở kế hoạch và thiết lập nhắc bạn trước cuộc hẹn một tuần.

  TÌM & DUYỆT PHẦN MỀM NGUY HẠI MỌI LÚC MỌI NƠI

  Cách thức tốt nhất để giữ cho máy tính của bạn luôn an toàn trước virus và phần mềm gián điệp là sử dụng một ứng dụng phòng chống phần mềm nguy hại và liên tục cập nhật. Nhưng nếu biết chắc rằng máy tính của mình đã bị lây nhiễm, hoặc không mấy an tâm bởi đã quá lâu kể từ lần cập nhất gần nhất, bạn có thể nhanh chóng thực hiện tìm kiếm và tiêu diệt các phần mềm nguy hại bằng một ứng dụng quét virus dạng di động - có thể chạy mà không cần phải cài vào máy tính - hay sử dụng dịch vụ quét virus trực tuyến.
  Thật tiện lợi, Ewido Networks (giờ là một phần của hãng Grisoft, lò sản xuất ứng dụng phòng chống virus AVG) cung cấp các công cụ xuất sắc ở mỗi chủng loại - tất cả đều miễn phí; bạn tìm công cụ (chạy trên nền trình duyệt IE) tại www.ewido.net/onlinescan. Ngoài ra, bạn còn có thể tải về ứng dụng chạy độc lập từ địa chỉ find.pcworld.com/60645. Cả hai phiên bản này đều tự động cập nhật bảng mã mới mỗi khi người dùng sử dụng. Vài lựa chọn hữu ích khác là ClamWin Portable (find.pcworld.com/60646) và dịch vụ trực tuyến của Kaspersky Lab (www.kaspersky.com/virusscanner).

  Hình 9: Bạn có thể quét virus và phần mềm nguy hại thông qua các dịch vụ trực tuyến, chẳng hạn như Ewido.  Tham khảo lộ trình trực tuyến

   
  Hình 10: Tính khoảng cách cho lộ trình cần đi với Google Pedometer.

  Thật dễ dàng để tính toán lộ trình cho một chuyến dã ngoại, du lịch bằng xe hơi hay xe máy: bạn chỉ cần đến trang chủ Google Maps hay MapQuest và hỏi đường đi. Tuy nhiên, những dịch vụ như thế này bỏ qua những con đường mòn hay đường dành cho xe đạp và không chỉ những con đường một chiều, dù những lộ trình như thế có thể xem là tuyệt vời cho người đi bộ. Tuy nhiên, có được lộ trình thôi chưa đủ, bạn cũng nên biết chính xác khoảng cách hành trình.

  Với Gmaps Pedometer, một “mashup” của Google Maps, bạn có thể lần theo lộ trình của mình và tính được giá trị khoảng cách. Để sử dụng, bạn đến gmap-pedometer.com và phóng lớn (di chuyển) đến vị trí của mình. Vì bản đồ của Google không hiển thị các con đường nên bạn cần nhấn vào nút Hybrid để kết nối bản đồ với một ảnh vệ tinh. Nhấn Start Recording, và nhấn đúp chuột vào điểm đầu của cuộc hành trình. Sau đó, nhấn đúp chuột lên các điểm dọc theo lộ trình khi đọc được giá trị khoảng cách, thông tin này được hiển thị ở khu vực bên trái.

  Hình 12:
  Bạn có thể chép toàn bộ bộ sưu tập nhạc yêu thích trong iTunes lên đĩa CD để có thể thưởng thức trên xe hơi.

  Ghi đĩa nhạc

  Những ai có xe hơi nếu chép hết bộ sưu tập nhạc lên máy iPod để thưởng thức trong chuyến du lịch dài chưa hẳn đã tốt nhất nếu như “xế hộp” thiếu bộ chuyển đổi cho iPod. Để luôn mang theo những bản nhạc yêu thích nhất, bạn nên ghi tất cả lên đĩa CD.

  Trong iTunes, chọn danh sách bài hát (playlist) và nhấn chuột vào biểu tượng Shuffles ở góc dưới bên trái (khi bạn di chuyển qua danh sách, biểu tượng sẽ chuyển sang màu xanh). Chọn File.Burn Playlist to Disk. Khi khay đĩa được đẩy ra, bạn cho vào một đĩa CD trắng rồi đóng lại.

  Một hộp thoại sẽ xuất hiện để cảnh báo rằng cần nhiều hơn một đĩa CD. Nhấn chọn Audio CDs và đừng lo lắng về cảnh báo đó. Khi đĩa CD đầu tiên được ghi xong và ổ đĩa mở ra, bạn lấy đĩa, đặt vào khay đĩa mới và iTunes tự động thực hiện các bước còn lại.

  Trong Windows Media Player, bạn có thể nhấn vào thẻ Library và chọn playlist, hoặc bạn có thể nhấn Songs để xem qua danh sách ngẫu nhiên các tập tin nhạc được trích xuất từ bộ sưu tập của mình. Bắt đầu phát bài hát đầu tiên trong playlist đó. Nhấn chọn thẻ Burn và chọn tùy chọn đầu tiên trên trình đơn Burn, đó có thể là Now Playing hay tên của playlist.

  Tất cả bài hát có trong playlist giờ sẽ xuất hiện trong khung cửa sổ bên trái, bên dưới trình đơn thả xuống Burn-List, từ đây bạn lại tiếp tục chọn Shuffle List Now. Tác vụ trên không chỉ sắp xếp lại các bài hát mà còn chia chúng sang nhiều đĩa khác nhau. Nhấn vào nút Start Burn ngay khi nó chuyển sang màu xám. Việc ghi đĩa sẽ tự động thực hiện sau vài giây. Nếu phải ghi nhiều đĩa, bạn cần đổi đĩa CD mới khi đĩa trước đó đã đầy.

  BỎ SUNG CÔNG CỤ THANH TOÁN TRỰC TUYẾN VÀO WEBSITE

  Nếu bạn muốn hấp dẫn nhiều người đến website của mình cũng như thuyết phục họ trả tiền bạn phải đầu tư công sức. Tuy nhiên, một khi quan tâm những chi tiết cơ bản này, bạn cần biết cách để tiền “chảy” an toàn về tài khoản của mình.
  Nếu website của bạn có dịch vụ mà mọi người có thể chịu chi trả hay là quỹ từ thiện mà mọi người có thể ủng hộ tiền, hãy sử dụng dịch vụ PayPal. Bạn sẽ cần tài khoản Premier hay Business; để nâng cấp tài khoản Personal hiện có (truy cập find.pcworld.com/60652). Sau khi đăng nhập, nhấn vào thẻ Merchant Services để xem các tùy chọn.
  Dĩ nhiên, bạn không có bất cứ thứ gì để bán trên website hầu kiếm tiền trực tuyến. Google AdSense (www.google.com/adsense) sẽ đặt thông tin quảng cáo lên website của bạn. Để tham gia chương trình AdSense, bạn cần một tài khoản Google, tuy nhiên việc đăng ký tài khoản này không có gì khó khăn. Khi bạn đã thực hiện xong, website cung cấp cho bạn một đoạn mã để chèn vào website của mình. Đừng vội mừng, tùy vào lượng khách viếng thăm website của bạn, hàng tháng hay thậm chí hàng năm mới kiếm được 100USD.

  Hình 13:b> Để chấp nhận thanh toán hay nhận tiền quyên góp trên website của mình, bạn có thể sử dụng PayPal.

  Chia sẻ hình ảnh trực tuyến

  Sau chuyến du lịch hè, bạn có ý định gửi nhiều ảnh chụp cho bạn bè dưới dạng tập tin đính kèm trong thư điện tử, tuy nhiên gửi thư điện tử dung lượng trên 20MB đến mọi người có trong danh bạ thật là... khó coi và đầy phiền toái. Thay vào đó, bạn hãy tải mọi ảnh chụp lên album tại một website chia sẻ hình ảnh trực tuyến, rồi sau đó mời bạn bè, đồng nghiệp và người thân lên đó xem.

  Bí quyết ở đây là bạn sử dụng chính ứng dụng trên máy tính cá nhân cho công việc quản lý hình ảnh, bất kể đó là Windows Live Photo Gallery, Picasa hay bất kỳ ứng dụng nào khác.

   
  Hình 14: Trong Windows Explorer, bạn có thể nhanh chóng thay đổi kích thước ảnh để có thể dễ dàng gửi kèm theo email.

  Trong Photo Gallery, chọn các ảnh mà bạn dự tính chia sẻ. Một khi đã chọn xong, nhấn Publish.More Services.Publish on Flickr.....

  Bạn sẽ cần một tài khoản Flickr hay Yahoo. Quá trình tải hình ảnh lên được thực hiện hết sức đơn giản. Sau đó, bạn có thể đăng nhập vào Flickr và thông báo cho những người có tên trong danh bạ liên lạc hình ảnh đã sẵn sàng để mọi người “chiêm ngưỡng”.

  Trong Picasa 2, chọn các ảnh chụp cần chia sẻ và nhấn vào nút Web Album. Nếu nhiều ảnh chụp chưa được thu gom về chung một album hay thư mục, bạn sẽ thấy để việc tạo album mới trong Picasa 2 thật dễ dàng, đặt mọi hình ảnh cần chia sẻ ở đây, sau đó tạo ra Web Album.

  Sau khi đăng nhập dịch vụ (yêu cầu tài khoản Google), bạn hoàn tất biểu mẫu và bắt đầu tải hình lên. Nếu hài lòng với kết quả, bạn nhấn vào nút Share Album để gửi email chứa “link” của album.

  Hầu hết ứng dụng quản lý ảnh tốt khác đều cung cấp tính năng tương tự, do đó bạn hãy khai thác chúng để đơn giản tối đa việc chia sẻ ảnh với bạn bè và người thân.

  MANG LINUX LÊN Ổ ĐĨA THỬ NGHIỆM

  Cố gắng thử nghiệm một hệ điều hành mới là một hành động mạo hiểm và đầy rủi ro. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Linux nhanh chóng và an toàn với phiên bản mới nhất của Ubuntu (www.ubuntu.com). Phiên bản mới nhất của Ubuntu là Hardy Heron 8.04 cung cấp nhiều tùy chọn cài đặt dễ dàng. Phương thức nhanh nhất là ghi hệ điều hành này lên đĩa CD và khởi động máy tính từ đĩa CD này. Ubuntu sẽ khởi động ở chế độ Live CD, cho phép làm việc với hầu hết tính năng mà không cần phải cài đặt vào máy.
  Một lựa chọn khác là đưa đĩa CD vào khi Windows đang chạy và sử dụng bộ cài đặt Wubi (Wubi có thể khởi chạy tự động). Wubi cho phép cài đặt Ubuntu dễ dàng không khác gì cài bất kỳ ứng dụng Windows nào. Khi khởi động lại máy tính, Windows Boot Manager sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn chạy Windows hay Ubuntu. Bạn có thể sử dụng tất cả tính năng của Ubuntu, trong đó có cả những hiệu ứng 3D mà người dùng Linux rất yêu thích. Nếu bạn thấy thích nó, vậy là xong. Còn nếu không thích, bạn khởi động lại ở chế độ Windows và chạy tiện ích gỡ bỏ cài đặt Wubi từ cửa sổ Add/Remove Programs của Control Panel (xem thêm bài “Bản Ubuntu mới có nhiều cải tiến, trang 22 trong số này).


  Chỉnh tivi độ nét cao

  Bạn đã bỏ ra khá nhiều tiền để trang bị chiếc tivi độ nét cao (HDTV), tuy nhiên khi xem phim hay các chương trình tivi, bạn nhận thấy dù đạt 1080 dòng quét nhưng màu sắc không tự nhiên chút nào? Vậy thì hãy khắc phục tình trạng này.


   
  Hình 16: Bất kỳ đĩa DVD nào với logo THX cũng đi kèm công cụ giúp bạn tối ưu hóa chất lượng hình ảnh của tivi độ nét cao.

  Cách nhanh nhất để cải thiện chất lượng hình ảnh là tắt đi mọi chế độ hiển thị động (thường có tên là “Sport” hay “Movie”). Bạn truy xuất trình đơn điều chỉnh hình ảnh của tivi, chọn chế độ Normal hay bất cứ tùy chọn nào tương tự. Sau đó, giảm độ sáng và độ tương phản chỉ ở mức trung bình.

  Nếu vẫn chưa hài lòng, hãy tìm trong bộ sưu tập DVD của mình một phim có in logo THX trên vỏ. Trong số những thứ đi kèm trên đĩa này, bạn sẽ tìm thấy THX Optimizer, một bộ các phép thử xuất sắc có thể giúp bạn điều chỉnh chất lượng màu sắc, hình ảnh cho chiếc HDTV của mình.

  Chỉ sau vài phút điều chỉnh với THX Optimizer, kết quả thu được có thể được sử dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên, có 2 điều bạn cần lưu ý: Thứ nhất, để khai thác toàn bộ giá trị của Optimizer, bạn phải đặt một cặp kiếng xanh đặc biệt (khỏang 2USD chưa tính phí giao hàng, find.pcworld.com/60654); Thứ hai, hầu hết cài đặt cho HDTV chỉ có tác dụng riêng cho từng loại nội dung ngõ vào, điều đó có nghĩa là những tinh chỉnh cho nội dung DVD chỉ tốt nhất khi xem DVD. Bạn có thể xóa hết mọi cài đặt rồi tạo thủ công lại, tuy nhiên đó là một điều phiền toái bởi những thiết lập đúng cho ngõ vào composite lại không phù hợp với HDMI.

  LÀM TỰA CHO PHIM CÁ NHÂN

  Nếu bạn vừa thực hiện xong một đoạn video bằng chiếc máy quay phim cá nhân thì có thể bổ sung tựa phim chỉ sau vài phút với tiện ích Windows Movie Maker có trong mọi phiên bản của Windows.
  Để bắt đầu, bạn chép đoạn phim vừa quay xong vào máy tính và chuyển qua chế độ Timeline. Trên thanh timeline ở cuối cửa sổ, chọn đoạn phim muốn bổ sung tiêu đề (tựa). Trong hầu hết mọi trường hợp, đó là đoạn phim đầu tiên. Trong vùng cửa sổ bên trái, bên dưới mục Edit Movie (hay Edit trong Windows Vista), nhấn Make tittles or credits (Tittles và Credits trong Vista).
  Nhấn Add tittles trên đoạn phim được chọn trên thanh timeline; trong Vista, nhấn Tittles. Sau đó, bạn nhập vào tựa muốn đặt, rồi xem chúng xuất hiện trên màn hình.
  Nếu không thích lối hiển thị của tựa phim, bạn có thể sử dụng các liên kết bên dưới đoạn văn

  Hình 15:
  MovieMaker đi kèm trong mọi phiên bản Windows và giúp người dùng nhanh chóng bổ sung tiêu đề vào các đoạn video.
  bản (tựa) để thay đổi các hiệu ứng và định dạng chữ.Bạn có thể chọn các hiệu ứng như Fade và Slow Zoom. Cuối cùng, nhấn Done.Add tittle to movie (trong Vista là Add Tittle). Sau đó, phát lại đoạn phim để xem đã vừa ý chưa. Nếu vẫn chưa hài lòng, bạn nhấn đúp chuột vào tựa phim trên mục Tittle Overlay của thanh timeline để thay đổi.

  Xuất bản phim gia đình

   
  Cách thức nhanh nhất để chia sẻ video với bạn bè là tải chúng lên YouTube

  Windows Movie Maker đi kèm tùy chọn “Send in e-mail”. Tuy nhiên, bạn nghĩ rằng điều đó có thể gây bực cho những người nhận được email này? Vậy sao bạn không sử dụng dịch vụ YouTube để chia sẻ những đoạn video gia đình? Dịch vụ này chấp nhận nhiều định dạng video, bao gồm .wmv, .avi và .mpg, cũng như cho phép điều chỉnh định dạng và độ phân giải.

  Từ Windows Movie Maker, bạn phải xuất đoạn video sang định dạng mà YouTube hỗ trợ trước khi chép lên mạng. Nhấn Save to my computer bên dưới mục Finish Movie trong Windows XP, hay nhấn vào This Computer bên dưới mục Publish to trong Vista. Thực hiện theo hướng dẫn, lưu tập tin vào thư mục thuận tiện và chọn Best quality for playback on my computer. Movie Maker sẽ xuất ra một tập tin .wmv mà YouTube chấp nhận.

  Bạn phải là một người dùng YouTube để tải lên các tập tin, tuy nhiên việc đăng ký thành viên hoàn toàn miễn phí. Một khi đã đăng nhập xong, nhấn nút Upload và thực hiện các bước còn lại theo hướng dẫn. Chờ trong vài phút cho đến khi đoạn video được tải lên xong, sau đó nhấn My Videos, chọn đoạn video và xem.

  Bạn có thể nhấn vào biểu tượng Share để thông báo cho bạn bè về đoạn video này, hay bạn có thể chép địa chỉ URL của đoạn video này và dán vào email. Nếu không thích chia sẻ chúng với cả thế giới, bạn đặt giá trị mục Broadcast Options thành Private và nhập tên những người mà bạn muốn chia sẻ.

  THEO SÁT TIN TỨC

  Thực tế cho thấy, các trình đọc tin RSS mang lại cách thức thuận tiện để thu thập tất cả tin tức mà bạn muốn về thẳng máy tính. Bạn cũng có thể làm cho các trình đọc tin RSS trở nên hiệu quả hơn. Nếu thích đọc tin trong cửa sổ trình duyệt, bạn có thể sử dụng Google Reader (www.google.com/reader), cho phép người dùng duyệt qua tất cả tiêu đề của bản tin.
  Vài dịch vụ miễn phí có thể gửi tin RSS qua email, trong đó được nhiều người ưa chuộng là SendMeRSS.com. Dịch vụ này rất dễ dùng, thậm chí bạn không phải đăng ký với website dù làm vậy sẽ giúp bổ sung các nguồn tin dễ dàng hơn.

  Hình 5: Đọc tin RSS với Google Reader

  Chỉ nhập vào địa chỉ URL của nguồn tin bạn muốn theo dõi, nhập địa chỉ email và nhấn Feed. Từ đó trở về sau, các tin mới sẽ tự động xuất hiện trong hộp thư đến của bạn.
  Các nguồn tin RSS cũng là công cụ xuất sắc để theo dõi tin tức được đăng tải trên những tờ báo lớn (như tờ New York Times). Nhưng trong trường hợp này, Google Alerts có khả năng theo dõi sát sao một chủ đề nhất định trên nhiều ấn phẩm. Bạn đến địa chỉ www.google.com/news, nhập từ khóa tìm kiếm và yêu cầu dịch vụ lùng sục tin tức liên quan. Ngay lập tức, hàng loạt tin/bài liên quan đến từ khóa mà bạn yêu cầu sẽ xuất hiện. Sau đó, bạn cuộn đến cuối trang và nhấn chuột vào dòng liên kết mang tên “Get the lastest news on your search criteria with Google Alerts”. Một lời khuyên dành cho bạn: chỉ nên sử dụng Google Alerts cho những chủ đề nhất định, đừng chọn những chủ đề quá “nóng”. Ví dụ, khi bạn thực hiện tìm kiếm với từ khóa “Paris Hilton”, chắc chắn bạn sẽ chết ngợp trong hàng hà sa số thông tin về cô công chúa tóc vàng của nhà Hilton này.

   

  XÂY DỰNG WEBSITE

  Bất kể là bạn đã dành nhiều (thậm chí rất nhiều) thời gian cho việc lướt web thì bạn vẫn không thể “tự phong” là cư dân mạng chính hiệu trừ khi bạn có website riêng, dù đó có thể chỉ đơn giản là trang blog. Hiện nay, blog là sự lựa chọn hàng đầu của cư dân mạng, đặc biệt là giới trẻ, bởi khả năng cập nhật nội dung nhanh chóng và dễ dàng cũng như giao diện đa dạng và linh hoạt.
  Nếu bạn thích sự đơn giản nhưng không muốn “thỏa hiệp” với sự thanh nhã, hãy đến với dịch vụ nhật ký trực tuyến đơn giản Blogger.com hay WordPress.com. Với cả 2 dịch vụ này, bạn điền vào một biểu mẫu và chọn một kiểu thiết kế được tạo sẵn (template) cho blog của mình.
  Bạn có thể chép trực tiếp bài viết (entry) soạn thảo từ Word 2007 lên WordPress hay Blogger. Chỉ cần đơn giản nhấn nút Office và chọn Publish.Blog.

  Hình 4: Một trong những cách thức nhanh nhất để tạo ra một website riêng là sử dụng dịch vụ WordPress.com.


  Anh Khoa
  PC World Mỹ 6/2008

  Từ khóa: Anh Khoa
  ID: A0806_134