• Thứ Hai, 13/10/2008 07:54 (GMT+7)

  Điều khiển máy tính từ xa qua Internet

  Người thân của bạn có chiếc máy tính bị lỗi (xung đột phần mềm, virus phá hoại...), nhưng vẫn kết nối Internet bình thường, bạn muốn sửa chữa máy tính giúp họ, tiếc rằng họ đang ở tỉnh xa. Bằng cách nào đây? Phần mềm điều khiển từ xa có thể giúp ích cho tình huống này, xin giới thiệu với bạn phần mềm TeamViewer. Tôi đã cài đặt và dùng thử, hiệu quả tuyệt vời. Bạn có thể tải về dùng thử tại địa chỉ http://www.teamviewer.com/download/TeamViewer_Setup.exe (1,28 MB), bản này miễn phí hoàn toàn, dùng trên tất cả máy tính chạy Windows 2000/XP/Vista. Nếu bạn nào quan tâm những chức năng cao cấp hơn thì có thể đến website của TeamViewer để biết thêm thông tin.

  Cài đặt và cấu hình

  Tải về phần mềm và cài đặt, lưu ý các bước sau:

  Bước 1: Chọn Install, sau đó nhấn Next.

  Bước 2: Chọn personal / non-commercial use (sử dụng cho mục đích cá nhân, không thương mại), sau đó nhấn Next.

   

  Bước 3: Chọn I accept the terms in the License Agreement (chấp nhận điều khoản về giấy phép sử dụng). Chọn I agree that I will only use TeamViewer for non-commercial and private use (đồng ý sử dụng cho cá nhân, không thương mại). Sau đó nhấn Next.

  Bước 4: Chọn Start automatically with Windows (tự động khởi động cùng Windows). Nhập vào ô Password, cái này tùy chọn, bạn nhập password là gì cũng được, tôi nhập 123456 cho dễ nhớ, sau đó nhấn Next.

  Bước 5: Nhấn Finish để kết thúc quá trình cài đặt.

  Kết nối và điều khiển

  Máy bị lỗi cần sửa chữa là MAY1 [ID: 43430485, Password: abcdef], máy tính của tôi là MAY2 [ID: 42110236, Password: 123456]. Kết nối bằng phương thức Remote support, MAY2 có thể điều khiển, diệt virus và cài đặt phần mềm cho MAY1

  Bước 1: Chọn Remote support ở MAY2

   

  Bước 2: Nhập ID của MAY1 vào

  Bước 3: Nhấn Connect to partner, chờ trong giây lát, chương trình sẽ xử lý kết nối.

   

  Bước 4: Nhập abcdef vào ô Password, sau đó nhấn Log On.

  Khi đó màn hình của MAY2 xuất hiện cửa sổ chứa màn hình MAY1, bây giờ MAY2 có thể làm mọi thứ để sửa chữa MAY1. TeamViewer còn hỗ trợ các phương thức kết nối khác như sau:

   

  - Presentation: MAY2 trình chiếu Microsoft PowerPoint cho MAY1 xem.

  - File transfer: MAY2 gửi file hoặc folder cho MAY1. Màn hình MAY2 xuất hiện cửa sổ quản lý giống Total Commander.


  Và màn hình MAY1 xuất hiện cửa sổ nhật ký kết nối tới MAY2.

   

  - VPN: Tạo mạng LAN ảo trong môi trường Internet. Chức năng này rất hay nhưng đòi hỏi người sử dụng phải có chút kiến thức về tin học, thật sự không phù hợp với những ai đang bắt đầu "vọc" máy tính.

  Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ tác giả.

  Nguyễn Đại Học
  Email: ngdaihoc@gmail.com

  ID: A0809_135