• Thứ Ba, 27/01/2009 08:20 (GMT+7)

  Hình ảnh cực nét

  Máy quay số HD, TV độ nét cao, đầu đọc và đĩa Blu-ray... mang lại cảm nhận hình ảnh đặc sắc cho phòng khách hitech của bạn.

  MÁY QUAY SỐ: ĐỘ NÉT TƯƠNG LAI

  Máy quay số HD, nhỏ, nhẹ và không dùng băng miniDV đã trở nên khá chuẩn và đang hướng đến một tương lai gần.

  Các bài liên quan trong mục ứng dụng: "HÌNH ẢNH CỰC NÉT"
 • Hình ảnh cực nét
 • DXG DXG-566V: HD giá rẻ
 • Nâng cấp cho phòng khách
 • Lựa chọn đầu đọc
 • Tương lai thuộc về máy quay số độ nét cao (HD) không dùng băng nhưng hiện tại thì chưa. Vì máy quay băng vẫn có được những điểm tiện lợi: dễ cất giữ, giá máy thấp, biên tập không cần bộ xử lý mạnh và không gặp vấn đề bất tương thích định dạng.

  AVCHD (Advanced Video Codec High Definition) là định dạng HD phổ biến trong dòng máy quay số không băng nhưng lại không dễ xử lý hậu kỳ bằng định dạng HDV phổ biến của máy quay số HD dùng băng. Bạn có thể biên tập HDV trên máy tính Intel Pentium 2GHz, RAM 2GB và dùng được nhiều phần mềm dựng (trong đó có Microsoft Windows Movie Maker HD và Apple iMovie). Nhưng việc biên tập AVCHD cần hệ thống Intel Core 2 Quad 2,66GHz và chưa có nhiều phần mềm hỗ trợ (phần mềm miễn phí đi kèm khá tệ): bạn có thể phải dùng tiện ích chuyển đổi định dạng hoặc trả tiền cho phần mềm hỗ trợ AVCHD chuyên nghiệp như Pinnacle Studio Plus 12 hoặc Adobe Premiere Elements 7.

  Tuy nhiên, máy quay số AVCHD cũng có nhiều lợi điểm. Đầu tiên, bạn không cần cất giữ băng từ (nhưng phải dành nhiều dung lượng đĩa cứng để lưu tập tin). Máy quay số không băng nhỏ và nhẹ hơn máy quay số dùng băng. Cơ chế quay phi tuyến (tính) cho phép bạn tiết kiệm thời gian nạp phim vào máy tính và truy xuất cảnh phim một cách ngẫu nhiên.

  Lợi ích quan trọng cho tương lai gần: AVCHD cho phép xuất phim HD đẹp hơn nhờ tốc độ truyền đạt đến 24mbps (khung hình HD được lưu nhiều thông tin, sắc nét hơn). Các máy quay AVCHD trong bài mới chỉ đạt đến 17mbps nhưng chất lượng phim sánh ngang máy quay số HDV 25mbps. Sắp đến sẽ có ba máy mới của Canon đạt đến tốc độ 24mbps: Vixia HF11, HG20, HG21.

  Canon Vixia HV30

  Lưu trữ: Băng miniDV

  Băng từ chưa chết? Canon HV30 dùng băng miniDV vẫn vượt trội về chất lượng hình ảnh hơn nhiều máy quay không băng.

  Băng video không phải là định dạng mới nhưng rẻ, dễ xử lý và lưu giữ tiện. Máy quay số Canon Vixia HV30 quay HDV tuyệt và lưu lên băng miniDV.

  HV30 mã hóa phim HDV độ phân giải 1440x1080 25mbps; ít điểm ảnh hơn AVCHD nhưng mức dữ liệu quay hình cao hơn. Phim thử nghiệm đẹp về màu, độ phân giải trong điều kiện ánh sáng bình thường/sáng và khá tốt cả khi thiếu sáng; sánh ngang chất lượng của Sony HDR-SR12, Canon HF10 và Samsung SC-HMX20C.

  Màu sắc và màu da trung thực trong các điều kiện sáng. Phim quay lúc thiếu sáng vẫn khá sắc nét (dù không mượt) và mic tích hợp thu âm chấp nhận được. Máy HV30 chụp ảnh JPEG lưu lên thẻ miniSD với chất lượng thuộc tốp đầu.

  HV30 dễ dùng, lấy nét cực nhanh, chính xác và chống rung hiệu quả. Trình đơn tổ chức tốt và dễ duyệt. LCD 2,7" nhìn được cả lúc ngoài trời và có góc nhìn rộng hơn các máy khác. Điều khiển phát lại đặt hợp lý ngay cạnh dưới LCD.

  Cổng nối và tính năng cũng khá hợp lý. HV30 thiết kế nắp kính tích hợp, kính ngắm và lỗ cắm tai nghe, mic cùng với cổng HDMI, USB, FireWire. Pin đủ quay 2 giờ và có ba chế độ quay: 60i của video, 24p chuẩn film và 30p cho Web.

  HV30 vẫn có sự khiếm khuyết. Kích thước lớn vì còn khay băng. Đế phụ kiện chuẩn riêng và ống kính zoom 10x. HV30 xuất HDV qua FireWire thay cho USB: tốn thời gian hơn xuất AVCHD (truy xuất ngẫu nhiên) nhưng có thể dựng trên máy tính thông thường và được nhiều phần mềm hỗ trợ.

  Kết hợp các yếu tố như đạt chất lượng phim, linh hoạt tốc độ khung hình và dễ dùng, HV30 đáng được các nhà quay phim gia đình lựa chọn - có thể là máy quay HD băng cuối cùng nhưng đang là một trong máy quay số HD tốt nhất.

  Canon Vixia HF10

  Lưu trữ: Đĩa cứng flash 16GB, thẻ SDHC

  Canon Vixia HF10 nhỏ nhẹ, LCD 2,7" sáng và thẻ nhớ SDHC bên cạnh đĩa cứng flash 16GB.

  Canon Vixia HF10 có khá nhiều thứ: gọn nhẹ, dễ thao tác, có tùy chọn tốc độ khung hình, "hợp" cả Windows, Mac và giá hợp lý. Nhưng mức mã hóa video (bit rate) chưa hết mức tối đa 24mbps của chuẩn AVCHD. HF10 nổi bật khi thử nghiệm tại mức 17mbps, so với cả ba mẫu Canon mới là HF11, HG20, HG21 hỗ trợ 24mbps.

  Vixia HF10 ghi hình qua cảm biến CMOS 0,31" và cho phép nén video với bốn mức chất lượng, từ 5mbps đến 17mbps. Khi đặt mức chất lượng cao nhất, HF10 thu phim AVCHD đạt độ phân giải 1920x1080 (còn 1440x1080 khi giảm mức chất lượng). Đĩa cứng flash 16GB lưu giữ được 2 giờ phim chất lượng cao nhất và có thể mở rộng dung lượng với thẻ nhớ SDHC.

  Chất lượng phim mức 17mbps có thể sánh với Canon HV30, Sony HDR-SR12 và đạt được sự mượt mà, độ phân giải ấn tượng. Phim có lúc hơi đậm màu và xuất hiện nhiễu lúc thiếu sáng nhưng chấp nhận được. Ảnh tĩnh đẹp ngang ngửa máy quay số khác nhưng còn kém máy ảnh số 150USD.

  Điểm mạnh của HF10 là ống kính quang học 12x, lấy nét tự động nhanh và chính xác, cơ cấu chống rung quang học tuyệt vời và chế độ tự động hiệu quả. Tám chế độ tự động – trong đó có thể thao, biển đêm, hoàng hôn - làm việc tốt. HF10 cung cấp ba mức tốc độ tối ưu theo mục đích: video (60i), web (30p), làm film (24p).

  Bạn duyệt trình đơn với joystick đặt tại rìa cạnh màn hình LCD 2,7"; tiện thao tác nhưng lại làm rung máy khi quay. Điều khiển phát lại tiện lợi khi đặt cạnh dưới LCD. Pin HF10 làm việc được 90 phút, chỉ đạt mức trung bình đối với dòng máy quay số không băng.

  HF10 cầm nhẹ như một lon nước tăng lực (425g gồm cả pin) và dù nhỏ nhắn (6x7x13 cm) song vẫn trang bị sẵn mic, lỗ cắm tai nghe, và chân đèn (thiết kế chuẩn riêng nên không thể dùng với phụ kiện của hãng khác).

  Bạn có thể nối HF10 với HDTV qua cổng HDMI hoặc với máy tính qua cổng USB. Biên tập phim cần bộ xử lý mạnh và phần mềm hỗ trợ AVCHD (nền Windows hoặc Mac). Canon cung cấp chỉ cơ bản là Image Mixer 3 SE nền Windows.

  HF10 cân bằng được ưu và nhược trong số máy quay số không băng HD. Sony HDR-SR12 vượt trội về chất lượng hình ảnh nhưng Canon Vixia HF10 lại có nhiều tùy chọn sử dụng. Chưa kể HF10 có nhiều hứa hẹn với các phiên bản 24mbps sau này.

  Samsung SC-HMX20C

  Lưu trữ: Đĩa cứng flash 80GB, thẻ nhớ SDHC

  Kiểu dáng bắt mắt, giống viên đạn của Samsung SC-HMX20C khá ấn tượng nhưng chức năng lấy nét tự động và độ ổn định hình ảnh thì lại không được ấn tượng như thế.

  SC-HMX20C trang bị cảm biến CMOS 0,55", ống kính quang học 10x, đĩa cứng flash 8GB (đủ 70 phút phim HD mức chất lượng cao nhất) và khe đọc thẻ nhớ SDHC/MMC để nâng dung lượng. Máy có thể quay HD chế độ 60i, 30p nhưng không hỗ trợ chế độ làm film 24p. Chế độ quay 300fps (thời lượng 10 giây) cho phép làm hiệu ứng chậm tại độ phân giải 448x336 (chuẩn của YouTube). Máy không hỗ trợ chuẩn AVCHD, chỉ quay phim HD 1920x1080 theo chuẩn H.264/MPEG-4 AVC ứng với ba mức chất lượng: bình thường (normal), tốt (fine), rất tốt (super fine). Samsung không công bố tỷ lệ nén dữ liệu của SC-HMX20C nhưng chế độ Super Fine có vẻ ứng với mức 16mbps.

  Sony HDR-SR12 (bài "Đỉnh cao Handycam thời HD", TGVT A 6/2008; ID: A0806_111) có LCD 3" cảm ứng, ổ đĩa cứng 120GB, thẻ nhớ MemoryStick và đạt chất lượng cao nhất trong những máy quay số từng thử nghiệm.

  Quay trong nhà, phim tốt về độ phân giải, màu sắc và chuyển động. Trong điều kiện thiếu sáng, phim mức khá: phim giảm sắc nét, màu sắc nhưng chuyển động rất mượt. Âm thanh thu mức khá. Nhìn chung, SC-HMX20C không sánh được chất lượng phim của máy từ Canon, Sony nhưng ảnh chụp thì lại trội hơn tất cả máy bài viết đề cập.

  Trình đơn duyệt trên màn hình LCD 2,7" cảm ứng rất dễ dàng và nút Quick Menu giúp truy xuất nhanh theo ngữ cảnh đến các chế độ thông dụng. Khi bạn quay phim, bạn có thể nhấn nút Quick Menu để điều chỉnh ngay được thông số lưu trữ, độ phân giải, cân bằng trắng, lấy nét, chỉnh sáng và tốc độ. Pin trên trung bình: chạy được khoảng 103 phút trong điều kiện thử nghiệm.

  Tiếc là SC-HMX20C lấy nét tự động chậm và chức năng chống rung điện không thể bằng chống rung quang học trên các máy quay khác. Máy có đèn flash chụp hình nhưng không có đèn quay phim. Máy thiếu kính ngắm và lỗ cắm tai nghe (dù có lỗ cắm mic). Tài liệu chưa thật chu đáo: đi kèm máy chỉ có bản in 12 trang hướng dẫn nhanh cách khởi động, tài liệu hướng dẫn sử dụng 130 trang được cung cấp dạng pdf trong đĩa đính kèm.

  Cổng xuất chuẩn gồm HDMI, component, USB. Samsung cung cấp kèm theo phần mềm khá chuyên nghiệp Cyberlink DVD Suite nền Windows.

  SC-HMX20C có thiết kế đẹp, chụp ảnh tốt và hợp lý với mức giá 850USD; Canon Vixia HF10 có chất lượng phim, tính năng tốt hơn, quay thời gian dài gấp đôi thì đắt hơn đến 250USD.

  Panasonic HDC-HS9

  Lưu trữ: Đĩa cứng 60GB, thẻ nhớ SDHC

  Ba năm trước, Panasonic HDC-HS9 (giá 900USD) đã gây chấn động khi quay phim chuẩn AVCHD, chụp ảnh JPEG và lưu lên ổ đĩa cứng 60GB hoặc thẻ nhớ SD/SDHC. Mức chất lượng trải từ 6mbps đến 17mbps. Ổ đĩa cứng đủ lưu 7,5 giờ phim chất lượng cao nhất, độ phân giải 1920x1080 (giảm còn 1440x1080 ở mức chất lượng thấp nhất).

  Chất lượng phim quay với nguồn sáng trong nhà mức khá: độ phân giải, sắc nét và màu sắc nhạt hơn các máy khác. Với nguồn sáng yếu, phim trở nên nhiễu và bóng ma trong một số trường hợp. Ảnh chụp cũng chỉ khá: không sắc và tươi màu bằng các máy quay không băng khác. Đáng lý với ống kính zoom 10x, chức năng lấy nét tự động và bộ chống rung ảnh thì chất lượng phải tốt hơn. HDC-HS9 quay tốc độ 60i và 24p, tích hợp micro chuẩn surround 5.1 (không có chân đèn/phụ kiện và lỗ mic). Pin rất tốt, đạt gần 2 giờ.

  Panasonic HDC-HS9 có đĩa cứng 60GB, thẻ nhớ SDHC nên lưu được nhiều; nhưng chất lượng hình, phim thì khá "lỗi nhịp".

  HDC-HS9 không có kính ngắm nhưng màn hình LCD 2,7" thì nhìn rõ cả ở ngoài trời. Trình đơn khéo tổ chức nhưng joystick điều khiển thì lại bố trí chưa thuận tiện.

  Chế độ tự động tối ưu khi quay thường ngày nhưng chưa sánh được các máy còn lại về chiều sâu và độ tương phản. Bốn chế độ cảnh (sports-thể thao, portrait-chân dung, spotlight-sân khấu, surf&snow-biển) là ít hơn so với mẫu Canon và Sony.

  Cổng giao tiếp có component, composite, USB và HDMI nhưng cổng HDMI và nguồn DC lại bị nhét sâu phía dưới pin. Panasonic tặng kèm phần mềm dựng phim cơ bản trên Windows là HD Writer 2.5E và bạn có thể phải dùng phần mềm hỗ trợ AVCHD như iMovie 08 để dựng phim trên Mac.

  HDC-HS9 khá "lỗi nhịp" so với những gì mà Panasonic đem lại cho dòng máy quay số bán chuyên nghiệp lẫn chuyên nghiệp.

  Thêm lựa chọn

  Bên cạnh các mẫu giới thiệu trong bài, bạn có thể tìm hiểu thêm ba máy quay số AVCHD: Panasonic HDC-HS100 (trái) trang bị 3 cảm biến CMOS, đĩa cứng 60GB và JVC HD Everio GZ-HD40 với ổ cứng 120GB, thẻ nhớ microSDHC tại www.pcworld.com.

  Duy Khánh
  PC World Mỹ

  ID: A0901_85