• Thứ Ba, 03/02/2009 07:29 (GMT+7)

  Nâng cấp cho phòng khách

  NÂNG CẤP CHO PHÒNG KHÁCH

  Các bài liên quan trong mục ứng dụng: "HÌNH ẢNH CỰC NÉT"
 • Hình ảnh cực nét
 • DXG DXG-566V: HD giá rẻ
 • Nâng cấp cho phòng khách
 • Lựa chọn đầu đọc
 • Tết đến, mùa xum họp gia đình, mùa mua sắm, mùa vui chơi, mùa giải trí, mùa gặp gỡ bạn bè... và là mùa bạn ngồi ở phòng khách thay cho phòng làm việc. Và một thứ thường hiện diện ở phòng khách là chiếc TV. Bạn có ý định thay chiếc TV của mình chưa? Nếu chưa, có thể đây là thời điểm thích hợp. Bạn hãy từ bỏ hẳn chiếc TV CRT to kềnh càng mà hãy tậu hẳn một chiếc TV màn hình phẳng (TV LCD hay plasma), tuy có thể là hơi sớm đối với các dịch vụ truyền hình HD tại Việt Nam.

  Tại sao chúng tôi khuyên bạn như vậy? Có 2 lý do: giá TV màn hình phẳng ngày càng rẻ (đến hơn 20%) và các đài truyền hình đang rục rịch đưa ra gói dịch vụ HD. Đài truyền hình TP.HCM (HTV) đã có gói dịch vụ truyền hình HD và trong năm 2009, đài truyền hình Việt Nam (VTV) cũng có kế hoạch tung ra nội dung HD. Bên cạnh đó, tuy nội dung HD vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng trên thế giới, các đĩa phim HD đã xuất hiện nhiều. Và một lý do "bên lề" nữa: nếu bạn "lỡ phải lòng" HD thì không thể khước từ nó được.

  Một cách xem phim HD khác là qua máy tính hoặc xem qua các thiết bị lưu trữ (giống ổ cứng gắn ngoài) có chức năng phát tín hiệu HD. Ví dụ các model MTXT mới xuất hiện có ngõ xuất HDMI, bạn có thể tải phim HD từ Internet về và xuất hình sang TV màn hình phẳng. Có thể xem đây là cách khá tiết kiệm mà dân "nghiện" HD thường sử dụng.

  Trước khi bỏ tiền mua chiếc HDTV màn hình phẳng, hãy đọc hướng dẫn này để biết những điều nên biết; có thể lời khuyên này giúp bạn tiết kiệm được còn tiền.

  Đối với TV màn hình dưới 42'', bạn chỉ có thể chọn LCD mà thôi. Nhưng nếu bạn muốn mua TV kích thước từ 42'' trở lên thì màn hình LCD hoặc plasma mới thực sự thích hợp, cả về giá cả. Với màn hình plasma từ 37'' lên đến 65'', giá khởi điểm từ 800 USD và có thể lên đến 5.000 USD, 7.000 USD cho model từ 60'' đến 65''. Hầu hết màn hình plasma hiện thời đều hỗ trợ độ nét cao. Nhiều màn hình giá rẻ có độ tương phản thấp hơn và thể hiện mảng đen và xám kém chất lượng hơn; chúng cũng có thể nội suy video độ phân giải chuẩn hoặc chất lượng DVD lên độ phân giải thực với chất lượng cũng kém hơn. Bạn không nên mua TV hỗ trợ 720p giá rẻ hơn mà nên đầu tư để mua hẳn TV hỗ trợ 1080p, là độ phân giải của video Blu-ray Disc.

  Màn hình LCD có nhiều kích thước, từ 15'' gần giống với màn hình máy tính để bàn đến 65'' màn ảnh rộng khổng lồ. Ở kích thước từ 50'' trở lên, giá cả chất lượng hình ảnh của LCD khá cạnh tranh với màn hình plasma nhưng thường có tỉ lệ tương phản thấp hơn và thời gian đáp ứng chậm hơn plasma.

  Một lợi thế của LCD là bạn có thể đặt chúng ở hầu như bất kỳ đâu, chúng hiển thị tốt ngay cả trong môi trường nhiều ánh sáng, điều rất thử thách đối với hầu hết màn hình plasma. Còn nếu bạn muốn xem TV với màn hình khổng lồ thì hẳn bạn sẽ thích chiếc LCD cùng kích thước với plasma nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3 hoặc 1/4, rất dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng nọ.

  HDMI (high-definition multimedia interface)

  HDMI là giao tiếp kết nối số thống trị hiện nay trong các màn hình HDTV. Thế mạnh lớn nhất của chuẩn này chỉ cần 1 sợi dây cáp để truyền nội dung HD giữa các hệ thống nghe nhìn trong phòng khách. Kết nối này hiện có trên hầu hết các đầu thu vệ tinh HD, hộp cáp HD và cả những đầu đọc DVD có chức năng nội suy độ nét (nội suy lên chất lượng 720p, 1080i hoặc 1080p từ độ nét DVD thông thường) hiện thời, và đây là chuẩn giao tiếp cho các đầu đọc Blu-ray Disc. Phiên bản HDMI chính xác (ví dụ như 1.1 hoặc 1.3) hiện ít được thông tin trên các TV hiện có trên thị trường. Bạn hãy tìm một chiếc HDTV nào có ít nhất 3 hoặc 4 ngõ HDMI để có thể kết nối với nhiều nhiết bị về sau. Ví dụ model trong hình có đến 4 ngõ HDMI: 1 ngõ nằm ở mép (1) và 3 ngõ ở phía sau màn hình (2).

  Ngõ USB

  Vài HDTV cũng có ngõ USB (3). Thường những ngõ này để kết nối với bút nhớ USB để xem hình, nghe nhạc hoặc cập nhật phần mềm điều khiển bên trong của TV (firmware). Chức năng chính xác của ngõ USB khá khác biệt, tùy thuộc nhiều vào nhà sản xuất nên bạn hãy xem kỹ chức năng này trước khi chọn một TV nào đó.

  Ngõ ethernet

  Vài HDTV có ngõ ethernet (4), cho bạn truy cập Internet hoặc để kết nối đến nội dung số (như là hình ảnh) truyền trong mạng gia đình. Các chức năng thông qua ngõ ethernet này cũng khá khác biệt giữa các hãng sản xuất nên bạn cũng xác minh chính xác ngõ này để làm gì trước khi chọn mua.

  Điều khiển chỉnh màu sắc

  Hầu hết (không phải tất cả) HDTV đều có chế độ chỉnh màu (5). Những điều khiển này cho bạn tự chỉnh các thang màu đỏ, xanh lá và xanh dương để TV hiển thị đúng màu sắc mà bạn mong muốn. Có thể bạn cũng sẽ cần điều chỉnh màu sắc lại cho phù hợp với từng nguồn video. Hầu hết HDTV đều có chức năng tự động nhớ những gì bạn thiết lập.

  Bộ điều khiển từ xa

  Một bộ điều khiển từ xa tốt (6) có thể là người bạn tốt của bạn; bộ điều khiển từ xa dở có thể là kẻ thù. Liệu bộ điều khiển từ xa của bạn có đèn nền phát sáng trong bóng tối, giúp bạn thấy rõ được nút bấm khi bạn tắt đèn hay không? Và các nút thường dùng có dễ sờ tới được hay không?

  PC World Mỹ 1/2009

  ID: A0901_89