• Thứ Ba, 03/02/2009 07:29 (GMT+7)

  Lựa chọn đầu đọc

  LỰA CHỌN ĐẦU ĐỌC

  Các bài liên quan trong mục ứng dụng: "HÌNH ẢNH CỰC NÉT"
 • Hình ảnh cực nét
 • DXG DXG-566V: HD giá rẻ
 • Nâng cấp cho phòng khách
 • Lựa chọn đầu đọc
 • Đầu đọc Blu-ray vẫn chưa phổ biến ở nước ta nhưng trên thế giới đã lác đác xuất hiện vài model. PC World Mỹ tập hợp và đánh giá 6 đầu Blu-ray của 6 công ty có tiếng về sản xuất đầu đọc. Ba đầu đọc Pioneer BDP-95FD giá 1000USD, Samsung BD-P1400 400USD, Sharp BD-HP20U 550USD không hỗ trợ BonusView. Hai đầu đọc Panasonic DMP-BD30 500USD và Philips BDP7200/37 400USD hỗ trợ BonusView nhưng không hỗ trợ BD-Live. Model cuối cùng là chiếc máy chơi game PlayStation 3 qua nhiều cập nhật phiên bản và cuối cùng hỗ trợ BonusView và BD-Live.

  Sony PlayStation 3 (trái) và Philips BDP 7200/37

  Nền thử nghiệm cho cả 6 model này là màn hình plasma Pioneer PRO-FHD1 50, âm-ly audio/video Pioneer Elite VSX-82TXS, dàn âm thanh 5.1 NHT Classic và một số tựa phim Blu-ray như Cars, Good Night And Good Luck, Mission Impossible III, The Phantom Of The Opera, The Searchers và đĩa thử nghiệm mẫu HD HQV Benchmark của Silicon Optix. Còn với âm thanh, nhóm thử nghiệm (NTN) chọn các track PCM không nén trong tựa phim The Last Waltz, một bộ phim kinh điển với các bản nhạc xuất sắc về khí nhạc.

  Samsung BD-P1400 (trái) có thể giải mã các codec âm thanh lossless. Pioneer BDP-95FD có thể đóng vai trò như một máy chủ đa phương tiện tại nhà nhưng hình ảnh đôi khi lại bị tối.

  Điều đầu tiên NTN nhận thấy là chất lượng hình ảnh của các đầu đọc Blu-ray rất khác nhau. Ví dụ, đầu Pioneer có khuynh hướng cho hình ảnh sắc nét nhưng hơi tối; trong khi đó, Panasonic và Samsung lại hơi bị nhạt màu và chiếc console của Sony thiếu tính 3 chiều và sống động như các đầu còn lại.

  Về tổng thể, đầu Sharp cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. Nó cũng xử lý màu sắc, độ sáng tối và tương phản cực tốt (đặc biệt là trong phim trắng đen hoặc các hiệu ứng ánh sáng).

  Panasonic MBP-BD30 (trái) có tính năng xem lồng hình các đĩa Blu-ray có hỗ trợ BonusView. Sharp BD-HP20U có độ tương phản tốt nhất trong 6 model.

  Đầu của Philips đứng kề sau Sharp về chất lượng với hình ảnh ổn định nhất trên màn hình, độ tương phản dễ chịu và cân bằng màu sắc tốt.

  Về âm thanh, Pioneer và Sharp dẫn nhau về đích đầu tiên: cả hai đều cho âm thanh sắc sảo và toàn diện nhất. Đầu của Philips và Sony PlayStation 3 cũng theo sát nhưng bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt với 2 model về đầu. Hai model còn lại của Panasonic và Samsung không tạo ấn tượng: âm thanh mỏng và thiếu chiều sâu so với các 4 model khác.

  Trong 6 model, chỉ có đầu của Samsung và Sharp hỗ trợ Dolby TrueHD; không model nào hỗ trợ giải mã DTS-HD Master. Các đầu khác - Panasonic, Samsung, Sony và Pioneer - xuất codec âm thanh gốc dạng bitstream ra âm-ly.

  PC World Mỹ 1/2009

  ID: A0901_91