• Thứ Năm, 19/03/2009 07:29 (GMT+7)

  Chia sẻ tài nguyên giữa các hệ điều hành

  Việc mở rộng hệ thống mạng đáp ứng sự phát triển của doanh nghiệp chắc chắn dẫn đến nhiều vấn đề cần giải quyết như bổ sung tài khoản người dùng, cấp quyền truy cập tài nguyên chung, kết nối Internet và thậm chí với các máy tính ở mạng bên ngoài. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh được đặc biệt quan tâm là thực trạng có vài người dùng máy tính sử dụng hệ điều hành (HĐH) Windows thông dụng, số khác lại sử dụng OS X có độ ổn định, tính an toàn và giao diện đồ họa ấn tượng. Trong khi đó, Linux với lợi thế của HĐH mã nguồn mở ít tốn kém phí bản quyền, khả năng tùy biến cao lại thích hợp cho nhân viên lập trình và phát triển. Thật may, 3 HĐH này đều có thể nói chuyện với nhau và cùng tồn tại trên 1 mạng nội bộ - điều bạn cần làm là sử dụng những công cụ tích hợp mà HĐH cung cấp kết hợp với những thiết bị thích hợp.

  Bài viết sẽ trình bày những thao tác cơ bản nhất để có thể chia sẻ máy in mạng và thư mục dữ liệu giữa các máy tính trên cùng mạng nội bộ - bất kể chúng đang sử dụng hệ điều hành nào.

  CHIA SẺ MÁY IN

  Máy in có khả năng kết nối trực tiếp vào mạng máy tính thông qua cáp ethernet được xem là một trong những sáng tạo sáng giá nhất. Với loại máy in này, bạn chỉ việc gắn đầy đủ cáp nối (cáp nguồn và cáp mạng), bật máy và sau đó mọi thứ đã sẵn sàng cho bạn bắt đầu công việc.

  Để tìm và cài đặt một máy in mạng trong Windows XP, chọn Start.Control Panel và nhấn chọn mục Printers and Faxes (hoặc Printer nếu sử dụng Vista), sau đó chọn Add a printer. Trong hộp thoại Add printer wizard, đánh dấu tùy chọn mục A network printer, or a printer attached to another computer, Windows sẽ tự động tìm bất cứ máy in chia sẻ nào trên mạng. Chọn máy in mà bạn muốn sử dụng, chấp nhận các thiết lập mặc định, nhấn Next và Finish để kết thúc việc chia sẻ. Trường hợp XP không tìm thấy máy in mạng, bạn cần kiểm tra và đảm bảo tất cả máy tính trên mạng phải cùng tham gia vào mạng nội bộ dạng nhóm làm việc (workgroup).

  Với Mac OS 10.5, trong tiện ích thiết lập máy in Print and Fax, chọn Add. Nếu máy in cần chia sẻ không hiển thị trong danh sách máy in mặc định, chọn nút More Printer. Trong hộp thoại Printer Browser, chọn Windows Printing và Network Neighborhood từ trình đơn. Chọn các nhóm làm việc trong cửa sổ vừa xuất hiện, bạn sẽ thấy danh sách các máy in được chia sẻ để chọn. Từ đó về sau, máy in trên Windows sẽ xuất hiện trong hộp thoại in của máy Mac.

  Để cài đặt máy in mạng cho Ubuntu, bạn chọn System.Administrators.Printing và chọn New Printer. Trong danh sách hiển thị các máy in chia sẻ, chọn máy in cần dùng và nhấn chọn Forward để cài đặt trình điều khiển thiết bị (driver) tương ứng.

  CHIA SẺ TẬP TIN

  Tương tự máy in, dữ liệu (trên từng máy tính) sẽ trở nên hữu ích hơn nếu như chúng được chia sẻ trên mạng nội bộ, qua đó giúp mở rộng khả năng truy cập, trao đổi của người dùng và các ứng dụng cần truy xuất dữ liệu. Trước đây, trách nhiệm chia sẻ dữ liệu do máy tính đảm nhận. Ngày nay, các thiết bị lưu trữ mạng (Network Attached Storage -NAS) cung cấp khả năng dùng chung không gian đĩa cứng cho bất kỳ người dùng nào trên mạng nội bộ thông qua giao thức SMB (Server Message Block). Bên cạnh đó, thiết bị NAS cho phép mở rộng dung lượng lưu trữ khi nhu cầu sử dụng tăng cao.

  Để kết nối đến một chia sẻ dữ liệu ở giao thức SMB trong Windows - bất kể đó là thiết bị NAS hay máy tính, bạn mở My Network Places trên màn hình nền Windows (desktop) và duyệt qua tất cả nhóm làm việc hiện hữu. Lưu ý, Windows XP chỉ hiển thị các tài nguyên được chia sẻ trong cùng mạng workgroup.Với OS X, bạn có thể tìm các tập tin, thư mục được chia sẻ trong mạng bằng cách chọn Go.Network trong mục Finder hoặc Places Network nếu sử dụng Linux Ubuntu.

  Tương tự việc chia sẻ máy in, không phải tất cả dữ liệu đều được kết nối trực tiếp vào mạng nội bộ. Windows (XP, Vista), OS X và Linux cho phép bạn chia sẻ tập tin lưu trữ trên máy tính cá nhân với người dùng khác trên mạng cũng như truy cập đến các tập tin được chia sẻ từ những máy tính khác. Với XP, nhấn phải chuột lên tập tin, thư mục cần chia sẻ, chọn Sharing and Security, đánh dấu tùy chọn mục Share this folder on the network. Nếu muốn cho phép người dùng xóa hay chỉnh sửa các tập tin dùng chung, đánh dấu tùy chọn mục Allow network users to change my files và nhấn OK để kết thúc.

  Mặc định, Windows Vista yêu cầu xác nhận tài khoản đăng nhập trước khi cho phép người dùng truy cập các tập tin chia sẻ. Với những tập tin dùng chung không cần áp dụng các chế độ bảo mật, chọn Off cho mục Password protected sharing trong Network and Sharing Center. Kế tiếp, nhấn phải chuột lên tập tin, thư mục cần chia sẻ, chọn Share và nhấn chọn Everyone (all users in this list) trong danh sách tài khoản người dùng. Với OS X, chọn mục System Preferences, nhấn chọn Sharing và đánh dấu tùy chọn mục File Sharing. Kế tiếp, chọn Options và chọn tập tin, thư mục cần chia sẻ thông qua giao thức SMB. Đánh dấu tùy chọn Share files and folders using SMB. Nhập mật khẩu người dùng khi được yêu cầu và chọn Done. Với Ubuntu Linux, chọn thư mục cần chia sẻ trong danh sách liệt kê của File Browser, chọn File. Properties. Kế tiếp, chọn thẻ Share và đánh dấu mục Share this folder và Guest access và nhấn mục Creeate Share để chia sẻ.

  Cần lưu ý, chế độ bảo mật mặc định chia sẻ tập tin của OS X được thiết kế chặt chẽ hơn của Windows XP. Khi muốn truy xuất vào một thư mục hay máy in dùng chung, người dùng phải khai báo tên và mật khẩu đăng nhập của một tài khoản người dùng trên máy tính chạy OS X đó. Do vậy, nếu đang truy xuất các tài nguyên của một máy Mac từ một máy tính dùng hệ điều hành khác, bạn cần đăng ký một tài khoản đăng nhập mới trên máy Mac đó. Nhưng nếu đã tạo sẵn một thư mục chia sẻ, bạn cần bảo vệ tài khoản riêng bằng cách tạo một tài khoản Mac mới (chọn mục Accounts trong System Preferences).Để kích hoạt tính năng Windows Sharing cho một tài khoản cụ thể, mở mục Sharing trong System Preferences, chọn Accounts rồi đánh dấu tài khoản nào được phép truy xuất tài nguyên dùng chung, nhập vào mật khẩu, nhấn OK và Done để kết thúc.

  Anh Thư
  PC World Mỹ 2/2009

  ID: A0902_107