• Thứ Năm, 02/04/2009 11:31 (GMT+7)

  Lừa đảo trên mạng xã hội gia tăng

  Khi tham gia vào mạng xã hội, hãy cảnh giác với các link tới một trang web khác vì chúng có thể là trang lừa gạt để lấy thông tin cá nhân.

  Theo báo cáo của MessageLabs Intelligence năm 2008, thống kê các vấn đề bảo mật và đe dọa người dùng xuất hiện loại hình lừa gạt mới trên các mạng xã hội (MXH). Bọn tội phạm sử dụng tài khoản bị đánh cắp để đăng tải các link hòng dụ người dùng vào các trang giả mạo khác.

  Thông qua các trang web giả mạo, chúng sẽ đánh cắp thông tin cá nhân như tài khoản, mật khẩu sau đó dùng những tài khoản hợp lệ này để trả lời hay đăng chủ đề mới trong MXH mà chủ tài khoản thực tham gia. Và đương nhiên các đường dẫn này đều đi đến một trang lừa đảo khác. Thường rất nhiều người khác bị hớ, vì link được cung cấp từ danh sách bạn bè trên MXH, sự cảnh giác ở mức thấp nhất.

  MXH vẫn là xu hướng phát triển chung của loại hình website nên báo cáo từ Symantec, công ty mẹ của MessageLab, cho rằng xu hướng này không có dấu hiệu dừng lại. Báo cáo trên còn cung cấp thêm thông tin tháng 1 vừa rồi sự trỗi dậy của tin nhắn rác xuất hiện từ 2 mạng xã hội lớn nhất. Tin nhắn rác mời người dùng tham gia vào các hội nhóm nhưng thực chất là lớp nguy trang do tin tặc tạo ra.

  Dễ thấy nhất là một địa chỉ hấp dẫn được nhúng vào trong một trang blog nào đó. Sau khi người dùng click vào đường link, nó yêu cầu người dùng điền các thông tin cá nhân. Điều đó trở thành nguồn hàng của bọn tội phạm bán cho các công ty quảng cáo-tiếp thị hay dùng để tiếp tục lừa gạt người khác.

  Hải Phạm
  Theo PC World Mỹ 04/2009

  ID: O0903_4