• Chủ Nhật, 31/05/2009 08:14 (GMT+7)

  “Sao” mà lại miễn phí

  Vẫn còn nhiều "ngôi sao" ứng dụng và dịch vụ miễn phí tuyệt vời có thể bạn chưa biết nhưng hứa hẹn giúp bạn tăng sự linh hoạt trong công việc, giải trí, thông tin liên lạc và bảo trì hệ thống. Bạn chỉ việc tải về hay "xài" ngay trên Internet.

  Mạng xã hội

  Mạng xã hội đã và đang thực sự là cầu nối để duy trì các mối quan hệ, liên lạc với bạn bè, người thân. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tốn quá nhiều thời gian cho chúng? Dưới đây là những cách thức có thể giúp giảm bớt gánh nặng khi bạn tham gia mạng xã hội .

  Digsby www.digsby.com là lựa chọn xuất sắc để kết hợp toàn bộ cuộc sống "ảo" của bạn, từ mạng xã hội, tin nhắn tức thời (IM) và thư điện tử (email). Tiện ích miễn phí tải về này tích hợp AIM, Facebook, Gmail, Twitter và nhiều dịch vụ trực tuyến hữu ích khác - tất cả chung sống trong một ứng dụng xuất hiện trên khay hệ thống.

  Hình 1:
  TweetDeck là trung tâm để tìm kiếm các bản tin Tweeter và theo dõi tin tức từ bạn bè.

  Đối với người dùng muốn biết bạn bè của mình ở đâu và làm gì tại một thời điểm nào đó trong ngày, Google Latitude (www.google.com/latitude/intro.html) có thể hoạt động như một thám tử. Có thể truy xuất từ ĐTDĐ hay trình duyệt, Latitude hiển thị vị trí của tất cả bạn bè của bạn trên bản đồ Google Map (tham khảo thêm bài viết "Theo dõi bạn bè nhờ Google Latitude", ID: A0904_18).

  Thật thú vị khi biết được có ai đó để lại phản hồi (comment) trên trang chủ Facebook của mình, tuy nhiên công việc thường nhật lại quá bận rộn khiến bạn không thể thường xuyên xem chúng; đặc biệt khi bạn tham gia cùng lúc nhiều mạng xã hội. Do đó, thông báo có phản hồi mới qua email là lựa chọn hợp lý và sẽ giúp người dùng tiết kiệm được đáng kể thời gian. NutshellMail.com hợp nhất email từ các dịch vụ thông dụng như Facebook, Twitter và những tài khoản email phụ khác vào một hộp thư duy nhất được lên lịch cập nhật tự động, vì thế bạn có thể nhanh chóng biết được mọi thông tin mới trên các tài khoản mạng xã hội của mình.

  TINH CHỈNH MÁY TÍNH
  Tiện ích tải về Tính năng
  Wubi Ubuntu Installer Dễ dàng cài đặt Ubuntu trên máy tính như là một tùy chọn khởi động kép.
  RocketDock Bổ sung một khay chứa (dock) vào các máy tính chạy Windows để cung cấp khả năng truy xuất nhanh đến các ứng dụng thường sử dụng.
  StartUpLite Tối ưu tính năng khởi động của máy tính chỉ với vài thao tác nhấn chuột.
  360Desktop Cấu trúc màn hình Windows như một vòng đai 360 độ liên tục để cung cấp nhiều không gian hơn.
  Ultimate Windows Tweaker Cung cấp 150 cách thức để tinh chỉnh Windows Vista trên một giao diện duy nhất.
  Vista Services Optimizer Loại bỏ những dịch vụ không cần thiết đang chạy ở chế độ nền trong Vista.

  Thay vì quản lý thông tin hồ sơ cá nhân, Ping.fm (yêu cầu đăng ký để sử dụng) lại quản lý trạng thái (status) của người dùng. Ví dụ, bạn cài đặt dịch vụ này với tài khoản Facebook và Twitter, một thông tin thay đổi sẽ tự động cập nhật trạng thái mới đồng thời trên Twitter và Facebook. Hiện Ping.fm hỗ trợ trên 30 mạng xã hội thông dụng, do đó bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian khi muốn cập nhật thông tin và trạng thái cho tất cả dịch vụ mà mình đang sử dụng.

  Bạn muốn tìm thông tin về người bạn học cũ hay thậm chí mối tình đầu của mình, hãy nghĩ đến Pipl.com. Dịch vụ tìm kiếm này sẽ lục tung thế giới web để tìm mọi dấu vết mà người bạn đang tìm đã để lại trên mạng, từ hình ảnh, thông tin cá nhân, địa chỉ và cho đến các bài viết trên blog. Pipl có thể tìm kiếm thông tin dựa trên họ tên, địa chỉ, số điện thoại hay tên tài khoản các dịch vụ trực tuyến.

  Dịch vụ trên nền web mang tên Spokeo (phải đăng ký tài khoản để sử dụng) có thể khám phá ra những bí mật của người thân hay bạn bè của bạn trên 41 mạng xã hội thông dụng, đáng chú ý là khả năng tìm kiếm ảnh. Nếu có thời gian, hãy nghiên cứu Spokeo, chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị.

  Quản lý thời gian Google

  Calendar Sync: Nếu bạn sử dụng đồng thời Google Calendar và tính năng lịch của Outlook, hãy sử dụng tiện ích tải về này để đồng bộ 2 lịch làm việc này với nhau và gom về một mối các lịch hẹn của mình. find.pcworld.com/62687

  FreeConference: Bạn có thể lên kế hoạch và tạo các cuộc hội đàm miễn phí với dịch vụ này (yêu cầu đăng ký sử dụng). www.freeconference.com

  MyHours.com: Bạn cần quản lý thời gian và chi phí cho các dự án, kế hoạch, công việc mà mình đang thực hiện? Thông qua website dễ sử dụng này, bạn có thể theo dõi thời gian có thể tính phí và tạo ra những bản báo cáo hữu ích. www.myhours.com

  Zoho Planner: Có nhiệm vụ theo dõi các cuộc hẹn và việc phải làm của bạn. planner.zoho.com


  Bảo mật

  Máy tính của bạn có thể bị tấn công từ mọi hướng và bằng mọi chiêu thức. Thông tin bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách thức "ngăn chặn" những kẻ xấu (tải về các tiện ích được giới thiệu tại địa chỉ find.pcworld.com/62671).

  Avast Home Edition: Những tên tuổi lớn trong lĩnh vực phần mềm bảo mật thường tính tiền người dùng rất đắt cho những bộ ứng dụng đồ sộ và đa năng. Tuy nhiên, vài tiện ích miễn phí vẫn có thể xuất sắc thực hiện những tính năng chính cần phải có của một phần mềm bảo mật, Avast là một trong số đó. Tiện ích có khả năng kiểm tra hệ thống để loại bỏ các phần mềm nguy hại (malware), cung cấp cho người dùng 7 loại "áo giáp" để giữ an toàn trước những mối đe doạ. Ví dụ, một chế độ có thể bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm (như những tải về có chủ đích) thường gặp khi người dùng duyệt web; một chế độ khác bảo vệ bạn khỏi những tấn công dạng ngang hàng; hay một chế độ ngăn chặn những đe doạ từ tin nhắn IM, v.v.

  Chặn đứng Spyware

  a-Squared HiJackFree: Phần mềm gián điệp vẫn có thể trốn thoát khỏi những công cụ quét nghiêm ngặt nhất, vì thế bạn cần sử dụng nhiều hơn một tiện ích phòng chống spyware trên máy tính. HiJackFree là một tiện ích tải về xuất sắc để sử dụng kết hợp với tiện ích quét spyware chủ lực mà bạn đang sử dụng. Với người dùng chuyên nghiệp, tiện ích cung cấp các công cụ nâng cao, như xem những ứng dụng nào đang sử dụng các cổng TCP hay kiểm tra các ứng dụng nào khởi chạy lúc hệ thống khởi động.

  SpywareBlaster: Tiện ích tải về này giúp bạn đảm bảo hệ thống không bị nhiễm spyware. Tiện ích hoạt động hoàn toàn khác so với những đối thủ khác, hạn chế các hành động mà các website tiềm ẩn sự nguy hiểm có thể thực hiện. Tiện ích cũng có khả năng chống lại các điều khiển ActiveX nguy hiểm và các cookie trình duyệt theo dõi người dùng.

  SuperAntiSpyware: Đây là công cụ phòng chống spyware xuất sắc, có khả năng kiểm tra toàn bộ hệ thống và loại bỏ tận gốc những nguy hiểm phát hiện được. Không chỉ quét kiểm tra các tập tin và bộ nhớ, tiện ích này còn kiểm tra cả Registry của Windows, tuy nhiên tiện ích không cung cấp chế độ bảo vệ theo thời gian thực.

  Attack Trace: Bạn lo lắng tin tặc đang dòm ngó website của mình? Dịch vụ sẽ nhanh chóng kiểm tra website của bạn có đang bị tấn công hay không. find.pcworld.com/62670

  Hình 2: Avast Home Edition cung cấp vài loại "áo giáp" để bảo vệ máy tính trước những hiểm họa.

  Comodo EasyVPN Home: Tiện ích tải về này cho phép bạn tạo ra các mạng ngang hàng an toàn thông qua mạng (kết nối) internet để chia sẻ thông tin, tán gẫu... Mọi thứ được gửi qua mạng riêng ảo được mã hóa, vì thế không ai có thể rình mò những gì bạn đang làm.

  EULAlyzer: Ẩn núp trong phần thông tin thỏa thuận bản quyền sử dụng phần mềm đối với người dùng cuối (EULA) có những dấu hiệu cho biết một ứng dụng có thể trở thành phần mềm gián điệp (spyware), hay có thể tấn công sự riêng tư của bạn bằng những cách khác. Tiện ích tải về này có nhiệm vụ phân tích các thông tin EULA và cảnh báo bạn về những mối nguy hiểm đang tiềm ẩn.

  Online Armor Personal Firewall (OAPF): Tiện ích cung cấp khả năng bảo vệ vững chắc nhưng không hề gây khó chịu cho người sử dụng. Nhiều công cụ tường lửa thường xuyên quấy rầy bạn khi lần đầu tiên cài đặt, hỏi về mọi chương trình/ứng dụng muốn truy xuất internet. Thay vào đó, OAPF bắt đầu bằng cách cho phép những ứng dụng an toàn đã biết từ trước truy xuất web và chỉ làm phiền bạn khi gặp phải những ứng dụng mà công cụ này cảm thấy không chắc chắn an toàn. Tiện ích cũng cung cấp một chế độ thông minh mang tên Safer, cho phép các ứng dụng được chỉ định khởi chạy với quyền hạn tiết giảm.

  Trở thành người dùng chuyên nghiệp

  Sau đây là 5 ứng dụng và dịch vụ có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

  OpenOffice.org: Không cần phải bỏ hàng trăm USD để trang bị bộ ứng dụng văn phòng Microsoff Office, hãy tải về bộ tiện ích nguồn mở xuất sắc này. www.openoffice.org

  Flowgram:Bạn có thể tạo một bài thuyết trình đa phương tiện với dịch vụ này, sau đó chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp hay khách hàng. www.flowgram.com

  Gubb: Dịch vụ này có khả năng quản lý lịch làm việc, dự án, các cuộc gọi và nhiều thứ khác của người dùng. www.gubb.net

  PrimoOnline: Dịch vụ này giúp bạn tạo ra các tập tin PDF mà không cần phần mềm. Dịch vụ có thể làm việc với trên 300 loại tài liệu hay website. online.primopdf.com

  Remember The Milk: Với dịch vụ này (yêu cầu đăng ký sử dụng), bạn có thể nhớ mọi thứ. Dịch vụ hỗ trợ mọi nền tảng, trong đó có BlackBerry, Gmail, Windows Mobile. www.rememberthemilk.com

  Email/phone

  Bạn đang tìm cách để cải thiện cách thức liên lạc của mình? Hãy xem xét những dịch vụ thoại và email xuất sắc sau (tải về từ địa chỉ find.pcworld.com/62678), sẽ có lúc bạn cần đến.

  Hình 3:
  Trapcall làm lộ diện mọi số điện thoại gọi đến bạn.

  Ứng dụng email của Google đưa ra những tính năng xuất sắc mới trong mục GMail Labs. Bạn có thể vào mục Labs trong phần thiết lập để truy xuất những tính năng thú vị như Offline GMail và công cụ quản lý công tác Gmail. Các tính năng này có thể làm việc với IE từ phiên bản 7, Firefox từ phiên bản 2.0, Google Chrome, Safari từ phiên bản 3.0. find.pcworld.com/62677

  Trong khi đó, tiện ích tải về Affixa sẽ thiết lập các ứng dụng email trên nền web mà bạn đang sử dụng (như GMail hay Yahoo! Mail) như là một ứng dụng email mặc định của Windows để bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng kiểm soát các đường link và tập tin đính kèm trong email.

  Bạn hoàn tất bản báo cáo lúc 3 giờ sáng nhưng không muốn để cho sếp biết bạn thức khuya đến thế. Dịch vụ DeferredSender sẽ gửi email của bạn đi vào đúng thời điểm mà bạn thiết lập sẵn. www.deferredSender.com

  Còn nếu hộp thư của bạn tràn ngập tập tin đính kèm, hãy dùng thử Postbox, một tiện ích email trên máy tính để bàn với đầy đủ công cụ để sắp xếp tin nhắn và tập tin đính kèm.

  Ngoài ra, khi đi du lịch, bạn có thể xem và nói chuyện với bạn bè, người thân hay đồng nghiệp thông qua tiện ích VoIP tải về Skype 4.0 với chất lượng thoại và hình ảnh được cải thiện đáng kể. Trong khi đó, dịch vụ TrapCall (yêu cầu phải đăng ký) sẽ hiển thị số điện thoại đằng sau bất kỳ cuộc gọi ảo nào. www.trapcall.com

  Điện thoại thông minh

  Bất kể là bạn đang trên đường hay ngồi thư giản trên sofa phòng khách, những dịch vụ và tiện ích tải về sau sẽ giúp chiếc điện thoại thông minh của bạn trở nên thú vị và hữu ích hơn. Tất cả đều được cung cấp tại địa chỉ find.pcworld.com/62683.

  Shazam: Bạn mất vài ngày để tìm tên của một bài hát. Hãy nghĩ đến Shazam. Ứng dụng dành cho iPhone và Android này có chức năng xác định tên của các bài hát, và cung cấp đường link để mua chúng.

  Box.net: Tiện ích này làm việc kết hợp với website Box.net, cho phép bạn lưu trữ và truy xuất 1GB các tập tin và tài liệu từ iPhone.

  Evernote: Bạn chụp ảnh từ điện thoại hay ghi âm một cuộc nói chuyện, ứng dụng Evernote dành cho iPhone và thiết bị chạy Windows Mobile (yêu cầu đăng ký) sẽ đồng bộ đến các phiên bản web và trên máy để bàn của Evernote. Nếu ảnh chụp có văn bản, tiện ích tải về này thậm chí có thể "phiên dịch" lại những gì nhìn thấy.

  Google Mobile: Bạn có thể truy vấn gã khổng lồ về tìm kiếm với hộp tìm kiếm di động dành cho Android, BlackBerry, iPhone và Windows Mobile. Và nếu bạn có một thiết bị cầm tay Android hay iPhone thì Google Mobile thậm chí còn có thể hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói.

  Pageonce: Tiện ích tải về cho iPhone và BlackBerry này giống như một người trợ lý luôn theo dõi những thông tin liên quan đến bạn - như số dư tài khoản ngân hàng, số phút còn lại trong điện thoại - và làm cho mọi thứ có thể truy xuất từ một giao diện đẹp và đơn giản.

  Remote: Được đánh giá là tiện ích thú vị nhất hiện có trên iTunes Store, Remote biến iPhone (hay iPod Touch) thành một chiếc điều khiển từ xa iTunes không dây.

  Ứng dụng xử lý ảnh

  Hình 4:Với PhotoFunia, bạn có thể chèn khuôn mặt của mình vào nhiều bức ảnh vui nhộn và nổi tiếng.

  Bạn có thể sử dụng các tiện ích miễn phí sau để trang trí, trình bày và thậm chí "tút" thư viện ảnh số của mình. Hãy đến địa chỉ find.pcworld.com/62684 để tải về.

  PhotoPerfect Express: Bạn có thể không có một cặp mắt chuyên nghiệp để chỉnh sửa ảnh số, tuy nhiên sau khi tải về PhotoPerfect Express, mọi thứ sẽ thay đổi. Bạn có thể tạo ra những bức ảnh đầy ấn tượng chỉ qua vài thao tác nhấn chuột.

  Jing: Tiện ích tải về này có thể chụp lại ảnh màn hình và nội dung video đang phát từ màn hình, sau đó cho phép bạn chia sẻ kết quả một cách nhanh chóng và dễ dàng qua mạng. Thay vì phải mô tả cho bạn bè và đồng nghiệp những gì bạn đang thấy, với Jing, bạn chỉ cần "trưng" ảnh chụp được cho họ.

  PhotoFunia: Muốn giả vờ như mình là người nổi tiếng? Hãy ghép khuôn mặt của bạn lên thư viện ảnh có sẵn mà dịch vụ này của Google cung cấp. www.photofunia.com

  Skitch: Dịch vụ có chức năng chú thích ảnh với nhiều kiểu chữ, mũi tên và hình hộp hấp dẫn, thích hợp để tạo ra phong cách riêng. Bạn có thể chia sẻ các tác phẩm Skitch của mình qua một thao tác nhấn chuột. www.skitch.com

  Sumo Paint: Dịch vụ trên nền web này mang tất cả tính năng chỉnh ảnh theo từng lớp của Photoshop vào một ứng dụng web, thích hợp cho nhu cầu chỉnh sửa ảnh nâng cao tại gia đình. www.sumopaint.com

  Tiện ích hệ thống

  Bạn có thể cải thiện hiệu năng của hệ thống bằng những công cụ sau đây (find.pcworld.com/62679).

  Advanced SystemCare: Tiện ích tải về này có thể tăng tốc hệ thống bằng cách chỉnh sửa Registry, tiêu diệt phần mềm gián điệp và tập tin rác, gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết khởi chạy lúc hệ thống khởi động... Thậm chí, tiện ích còn cung cấp tùy chọn dạng một chạm có khả năng tự động tìm mọi trục trặc và sửa chữa chúng. Lưu ý, SystemCare mặc định cài đặt Yahoo Toolbar cho trình duyệt.

  Clipboard Help and Spell: Tính năng Clipboard tích hợp của Windows rõ ràng là đơn giản và không hữu ích. Thay vào đó, hãy chuyển sang sử dụng Clipboard Help và Spell. Công cụ này duy trì một danh sách các khoản mục văn bản mà bạn sao chép, vì thế bạn có thể truy xuất chúng lại sau đó. Tiện ích tải về này cũng có tính năng kiểm tra chính tả và sắp xếp các khoản mục trong các thư mục.

  Recuva: Bạn vô tình xóa đi một tập tin, sau đó dọn sạch Recycle Bin, nhưng rồi nhận ra rằng bạn thực sự cần tập tin đó. Đừng lo, tiện ích tải về này sẽ giúp bạn khôi phục lại tập tin. Cụ thể, Recuva sẽ quét kiểm tra hệ thống, liệt kê tất cả những gì bắt gặp và cho biết bạn có khả năng khôi phục lại từng tập tin cụ thể. Bạn chỉ đơn giản chọn tập tin muốn khôi phục và tiện ích sẽ bắt tay vào việc.

  ScreenToaster: Nếu bạn muốn ghi lại những gì đang diễn ra trên màn hình cho nhiều mục đích - như để hiển thị cách một ứng dụng hoạt động - thì hãy dùng dịch vụ web dễ sử dụng này. Đến website, ấn <Alt> -S, và ScreenToaster sẽ ghi lại mọi hành động mà bạn thực hiện. Ấn <Alt> -S lần nữa để kết thúc. Bạn có thể chỉnh sửa những gì đã được ghi lại (bổ sung hình và âm thanh), rồi chép lên website của ScreenToaster hay YouTube, hay tải chúng về máy tính. www.screentoaster.com

  Nhạc - âm thanh

  Sau đây là các dịch vụ và ứng dụng có thể giúp bạn "mạnh tay" hơn với các tập tin âm thanh của mình. Dù bạn không thể tìm thấy những nguồn bài hát miễn phí ở đây, nhưng bạn hẳn sẽ ngạc nhiên trước những công cụ miễn phí có thể làm thay đổi cách thức mà bạn nghe nhạc. Hãy đến địa chỉ find.pcworld.com/62682 để tải về các tiện ích được giới thiệu bên dưới.

  Songbird, một trình phát mã nguồn mở mới, có thể tùy chỉnh và cung cấp nhiều tính năng đầy sáng tạo. Ví dụ, do Songbird là một trình phát nhạc và trình duyệt web nên bạn có thể bổ sung các bài hát vào thư viện trên máy của mình trực tiếp từ các blog hay website nhạc. getsongbird.com

  Nếu bạn sẵn sàng mang cuộc sống âm thanh ra giới thiệu với mọi người, hãy sử dụng MixTape.me. Dịch vụ này cho phép bạn tạo ra, lắng nghe và chia sẻ các danh sách nhạc. MixTape.me có giao diện như một trình phát nhạc trên máy tính để bàn, tuy nhiên có khai thác thêm tính linh hoạt của web, tích hợp thông tin ca sĩ, lời bài hát và video. Trong khi đó, tiện ích tải về Mojo giúp việc chia sẻ thư viện iTunes giữa bạn bè không cùng mạng nội bộ trở nên dễ dàng hơn. Bất kể nhạc của người dùng khác được lưu trữ ở đâu, bạn có thể tải nhạc và danh sách bài hát thông qua Mojo.

  Bạn yêu thích blog? PimpMyNews (yêu cầu đăng ký sử dụng) là dịch vụ chuyển đổi các bài viết trên blog sang dạng podcast để có thể đọc mọi lúc mọi nơi. www.pimpmynews.com

  Hãy "trẻ hóa chiếc iPod hay máy nghe nhạc MP3 cũ kỹ của bạn với Rockbox. Firmware có thể tải về cho máy MP3 này có thể thổi vào chiếc máy nghe nhạc của bạn một sức sống mới.

  Nếu iPod là lý do chính để bạn phải sử dụng iTunes, hãy dùng thử SharePod, một tiện ích tải về có thể sao chép nhạc giữa iPod hay iPhone và máy tính để người dùng có thể quản lý nhạc mà không cần dùng iTunes.

  Bạn chưa sẵn sàng để từ bỏ sự tiện nghi của trình phát nhạc thông dụng iTunes? Bạn có thể tăng cường tính năng cho tiện ích này. Tải về TuneUp và dọn sạch đống siêu dữ liệu lộn xộn mà iTunes tạo ra trên máy Mac hay PC. Tiện ích này tự động bổ sung thông tin chính xác bài hát và hình album.

  Kiểm soát đĩa cứng

  Defraggler: Không cảm thấy hạnh phúc với tiện ích dồn đĩa đi kèm trong Windows, hãy dùng thử Defraggler. Tiện ích này tốt hơn nhiều so những gì Windows cung cấp. Đầu tiên, tiện ích tải về này quét kiểm tra đĩa cứng nhanh hơn, đặc biệt hữu ích với người dùng đang sử dụng đĩa cứng dung lượng lớn. Ngoài ra, tiện ích còn có thể "dồn" các tập tin riêng rẽ cũng như toàn bộ đĩa cứng.

  DriveManager: Nếu bạn có nhiều đĩa cứng trên máy tính, kể cả bút nhớ, đầu đọc thẻ nhớ, ổ CD và DVD, và ổ đĩa mạng thì mọi thứ có vẻ như phức tạp. Tiện ích tải về này đơn giản hóa mọi thứ. DriveManager nhanh chóng nhận dạng các ổ đĩa và hiển thị chủng loại của chúng. Bạn có thể xem tổng dung lượng của mỗi ổ đĩa, dung lượng đã được sử dụng và nhiều chi tiết khác. Nếu có các ổ đĩa hỗ trợ công nghệ SMART, bạn có thể thâm nhập để xem các thông số như nhiệt độ, tên model, số xêri và nhiều thông tin khác.

  Video

  Trong phần này, bạn sẽ tìm thấy những cách thức đầy sáng tạo để khám phá, di chuyển và sắp xếp video. Những tiện ích được giới thiệu bên dưới có thể tải về miễn phí từ tại find.pcworld.com/62681.

  Hình 5:
  Với Embedr, bạn có thể dễ dàng sở hữu một danh sách liên tục các đoạn video yêu thích.

  DVD Flickr: Thông thường, ghi các tập tin video lên đĩa DVD để có thể xem lại trên đầu phát DVD là công việc hết sức khó khăn, trừ khi bạn sẵn sàng mở hầu bao của mình. Tuy nhiên, tiện ích tải về miễn phí này sẽ ghi mọi tập tin video lên một đĩa DVD có khả năng xem lại một cách dễ dàng.

  Embedr: Dịch vụ đơn giản nhưng thông minh này tạo ra các danh sách video có thể nhúng, cho phép bạn kết hợp những đoạn video trực tuyến lại với nhau để tạo thành một đoạn video dài hơn.

  HandBrake: Tiện ích tải về này chuyển đổi phim DVD sang định dạng dùng cho máy tính và thiết bị cầm tay vì thế bạn có thể thưởng thức những bộ phim yêu thích trên iPhone hay các thiết bị di động hỗ trợ video khác.

  KickYouTube: Bạn từng ao ước có thể tải một đoạn video trên YouTube để mang theo trên ĐTDĐ, iPod hay máy PSP, hay chỉ đơn giản là lưu vào máy tính. Dịch vụ này có nhiệm vụ chuyển đổi các tập tin video YouTube sang bất kỳ định dạng video di động thông dụng nào. Tất cả những gì bạn cần làm là bổ sung từ "kick" vào trước bất kỳ địa chỉ URL YouTube nào. kickyoutube.com

  RerunCheck: Người thích xem TV thường hỏi "tuần này, kênh ưa thích phát tập phim mới hay phát lại tập cũ?". Hãy đến website này để có câu trả lời, hay đăng ký để được nhắc nhở mỗi tuần. reruncheck.com

  TV.com: Dịch vụ video của Hulu hiện có một đối thủ mới từ CBS, đó là TV.com. www.tv.com

  XBMC: Được phát triển ban đầu để chạy trên Microsoft Xbox gốc (sau này gọi là Xbox Media Center), tiện ích tải về này là một trình phát nội dung đa phương tiện và trung tâm giải trí xuất sắc. Phần mềm có thể chạy trên Linux, Mac OS, Windows và Xbox.

  Tiện ích bổ sung

  Hình 6: MiniMap nhanh chóng hiển thị vị trí của địa chỉ mà bạn tìm thấy trên web.

  Các công cụ bên dưới có thể làm cho trình duyệt Firefox và Internet Explorer thêm hữu ích. Đến địa chỉ find.pcworld.com/62694 để tải về.

  List.it: Tiện ích nhỏ gọn cho Firerfox 3 sẽ "ẩn mình" cho đến khi bạn cần thêm một ghi nhớ mới hay xem một ghi chú đã tạo trước đó. Chỉ đơn giản là ấn một phím nóng và một thanh sidebar xuất hiện cho phép bạn nhập văn bản hay xem những ghi chú cũ. Nếu chạy tiện ích bổ sung này trên nhiều máy tính, bạn có thể đồng bộ các ghi chú của mình giữa các máy tính một cách dễ dàng. find.pcworld.com/62680

  Feeds Plus: Internet Explorer có một trình đọc RSS tích hợp rất tốt, nhưng bạn thậm chí có thể làm cho nó tốt hơn nữa. Tiện ích tải về này cho phép bạn đọc tất cả nguồn tin tại một nơi duy nhất, không phải đọc từng nguồn tin tại một thời điểm.

  FireFTP: Tiện ích bổ sung cho Firefox xuất sắc này cho phép bạn sử dụng giao thức FTP với trình duyệt, cung cấp cho bạn mọi công cụ FTP mong muốn, trong đó có khả năng tạo thư mục từ xa.

  Google Preview: Khi cài đặt tiện ích bổ sung này cho Firefox, bạn có thể xem ảnh thu nhỏ của các trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google.

  IE7Pro: Bạn có thể quản lý các thẻ trình duyệt (tab) tốt hơn, vô hiệu hóa các quảng cáo, tự động cuộn trang web, tự động "làm tươi" trang web, nhanh chóng điền vào các biểu mẫu.

  Minimap Sidebar: Bạn đọc được một địa chỉ trên trang web và bạn muốn xem nó trên bản đồ - nhưng bạn không muốn tốn thời gian sao chép nó, hãy mở một website bản đồ và dán địa chỉ vào đó. Bất cứ khi nào bạn đi đến một địa chỉ trong một trang web, kéo thả nó vào ứng dụng nhỏ này trong thanh sidebar và công cụ sẽ "tạo bản đồ” cho bạn.

  TRÌNH DUYỆT
  Dịch vụ/Tiện ích Tính năng
  Qitera
  www.qitera.com
  với dịch vụ này (yêu cầu đăng ký sử dụng), bạn có thể lưu các website và nội dung trực tuyến, chia sẽ những gì đã lưu trữ với người dùng khác
  Glue
  www.getglue.com
  Tiện ích bổ sung cho Firefox này (cũng có thể chạy trên iPhone) hiển thị những gì người dùng khác nghĩ về các trang web - và thông tin trên chúng - mà bạn đang xem.
  KidZui
  find.pcworld.om/62691
  Là trình duyệt dành cho trẻ nhỏ, KidZui tạo ra một môi trường an toàn để lướt web.
  Zigtag
  zigtag.com
  Thông qua dịch vụ này (yêu cầu đăng ký sử dụng), bạn có thể đánh dấu các trang web yêu thích, chia sẻ chúng và xem các trang web được bạn bè khác chia sẻ

  Ứng dụng văn phòng

  Những dịch vụ được liệt kê dưới dây có thể giúp đồng bộ các máy tính với nhau, chia sẻ tập tin dung lượng lớn qua web cũng như những tác vụ khác.

  Windows Live Sync: Cần quá nhiều thời gian để đồng bộ các tập tin và thư mục trên nhiều máy tính? Chuyện vặt đối với dịch vụ của Microsoft. Cài đặt phần mềm lên mọi máy tính và báo cho dịch vụ biết thư mục nào cần giám sát và cách đồng bộ chúng. sync.live.com

  Drop.io: Chia sẻ tập tin là việc dễ dàng với dịch vụ này. Chỉ cần đặt một cái tên cho thư mục trực tuyến (drop) của mình, tải tập tin lên đó và cấp quyền truy xuất cho người dùng khác. Mỗi drop đi kèm hình thu nhỏ của các tập tin, vì thế người dùng có thể xem qua nội dung trước khi tải về máy. drop.io

  Hình 7:
  Windows Live Sync của Microsoft cung cấp tính năng đồng bộ tập tin và thư mục đơn giản.

  5min: Có hàng trăm lời khuyên, hướng dẫn sử dụng các công việc thông dụng được trình bày dưới dạng video với thời gian chừng 5 phút tại website này. Hy vọng, bạn tìm được những thủ thuật hay tại đây. www.5min.com

  GreenPrintWorld: Tiện ích tải về thông minh này quét kiểm tra mọi thứ bạn in và loại bỏ giấy dư thừa, như trang web chứa một dòng trống. Tiện ích cũng gỡ bỏ quảng cáo và cho phép bạn loại ra những trang tài liệu hay hình ảnh không quan trọng. Thậm chí, tiện ích còn có thể thống kê lượng giấy và mực mà bạn tiết kiệm được. find.pcworld.com/62685

  LiveMesh: Dịch vụ này của Microsoft (yêu cầu đăng ký để sử dụng) cho phép bạn đồng bộ các máy tính với các dịch vụ được nối mạng khác và chia sẻ tập tin giữa chúng. Bạn có thể đồng bộ các thiết bị với những gì bạn lưu trên Mesh cũng như điều khiển từ xa các thiết bị. www.mesh.com

  PrintWhatYouLike: Trình chỉnh sửa trực tuyến này là một công cụ khác để tiết kiệm giấy in, giúp bạn in mọi trang web sau khi đã loại bỏ thông tin quảng cáo, không gian trống và hình ảnh. Bạn có thể lưu trang web dưới dạng tập tin PDF hay HTML. www.printwhatyoulike.com

  SkyDrive: Dịch vụ này cũng của Microsoft (yêu cầu đăng ký để sử dụng), cho phép bạn lưu trữ đến 25GB các tập tin dữ liệu và truy xuất chúng từ bất kỳ máy tính nào có kết nối internet. Bạn cũng có thể chia sẻ các tập tin của mình. skydrive.live.com

  Zemanta: Nếu bạn là một blogger, tiện ích bổ sung cho trình duyệt Firefox này sẽ giúp tăng thêm phần sống động cho các bài viết, cải thiện trang blog với những liên kết, hình ảnh được tạo ra tự động. find.pcworld.com/62686

  Zoho Mail: Dịch vụ email trên nền web thông dụng này cung cấp tất cả tính năng hữu ích mà bạn mong đợi. Ngoài ra, Zoho còn hỗ trợ ứng dụng văn phòng trực tuyến. mail.zoho.com

  ỨNG DỤNG DI ĐỘNG
  Dịch vụ/Tiện ích Tính năng Hỗ trợ nền tảng/thiết bị
  Google Sync
  www.google.com/mobile
  Đồng bộ "không dây" danh bạ liên lạc GMail và lịch sự kiện/công tác trong Google Calendar giữa ĐTDĐ và dịch vụ Google. Mọi thay đổi được thực hiện trên ĐTDĐ sẽ được tự động đồng bồ sang tài khoản Google (và ngược lại) ĐTDĐ, trình duyệt
  Dropbox Với tiện ích tải về này bạn có thể thể đồng bộ một cách dễ dàng mọi máy tính và web. Hỗ trợ quản lý tập tin theo phiên bản, vì thế bạn có thể khôi phục phiên bản cũ hơn của một tập tin. Trình duyệt, Windows/Mac/Linux
  LastPass Quản lý tất cả mật khẩu trực tuyến của bạn thông qua một tiện ích bổ sung cho trình duyệt. Tiện ích cũng đồng bộ dữ liệu (tài khoản và mật khẩu) giữa các máy tính mà bạn thường sử dụng. Trình duyệt
  PortableApps.com
  Suite
  Được đóng gói với nhiều ứng dụng nguồn mở thông dụng (trình duyệt Firefox, ứng dụng văn phòng OpenOffice.org và tiện ích tán gẫu Pidgin), bộ tiện ích tải về này có thể chạy trực tiếp từ bút nhớ, vì thế bạn có thể dùng chúng trên bất kỳ máy tính nào. Bút nhớ, Windows
  Qipit
  www.qipit.com
  Trang bị thêm cho ĐTDĐ tính năng quét tài liệu. Chụp ảnh cho bất kỳ tài liệu nào và gửi cho Qipit, dịch vụ sẽ biến ảnh này thành tài liệu PDF. ĐTDĐ
  Slydial
  www.slydial.com
  Trễ nên bạn ngại điện thoại và nói chuyện trực tiếp với sếp? Gọi dịch vụ này (yêu cầu đăng ký sử dụng) và nhập vào số điện thoại, Slydial sẽ chuyển cuộc gọi đến thẳng hộp thư thoại vì thế bạn sẽ thoát khỏi những câu hỏi khó chịu ĐTDĐ
  Tatango
  www.tatango.com
  Thông qua dịch vụ này (yêu cầu đăng ký để sử dụng), bạn có thể gửi tin nhắn văn bản và thư thoại dạng "hoành tráng" từ ĐTDĐ hay máy tính đến một nhóm người một cách dễ dàng và nhanh chóng. ĐTDĐ, trình duyệt
  TripChill
  www.tripchill.com
  Hãy chuyển tiếp mọi email về hành trình chuyến bay đến dịch vụ thông minh này, nó sẽ gửi nhắc nhở ở chế độ thời gian thực thông qua email hay tin nhắn SMS để thông báo đến bạn những thông tin giờ chót như hoãn chuyến, đổi cổng ngay lập tức. ĐTDĐ, trình duyệt

  Hồng Anh
  PC World Mỹ 5/2009

  ID: A0905_84