• Thứ Ba, 07/07/2009 15:33 (GMT+7)

  "Tuyệt chiêu" cho phần cứng

  Với những thủ thuật, tiện ích và dịch vụ được "bật mí" trong bài, bạn có thể biến netbook thành thiết bị đọc e-book, trao đổi dữ liệu giữa các máy tính bằng ĐTDĐ, nghe internet radio trên Blackberry, điều khiển thiết bị từ iPhone, gọi Skype trên iPod Touch...

  KẾT HỢP OS X VÀ MÁY TÍNH SỔ TAY

  Dù có rất nhiều yêu cầu nhưng đến nay Apple vẫn chưa trình làng mẫu MacBook có kiểu dáng nhỏ gọn nào. Tuy nhiên, một máy tính xách tay nhỏ gọn và thời trang sẽ phong cách hơn nữa nếu có thể hoạt động trên nền hệ điều hành Mac OS X xinh đẹp. Tin đáng mừng, nhiều máy tính sổ tay (netbook) đời mới vận hành tốt với OS X.

  Bạn có thể cài OS X vào netbook với sự trợ giúp của một tiện ích khởi động cài đặt.

  Ưu điểm là bạn sẽ có một netbook với HĐH OS X hợp thời, lý tưởng cho nhu cầu duyệt web, gửi nhận email và những công việc di động đơn giản khác. Vậy còn nhược điểm? Vài thành phần phần cứng sẽ không tương thích với OS X, việc cài đặt thường gặp trục trặc, thậm chí làm mất hiệu lực bảo hành của các thiết bị phần cứng và máy tính. Ngoài ra, bạn cũng sẽ vướng phải những vấn đề liên quan đến luật pháp.

  Trước tiên, chấp nhận thỏa thuận bản quyền sử dụng người dùng cuối (EULA) của Apple có nghĩa là bạn đồng ý với điều khoản chỉ sử dụng OS X trên các thiết bị phần cứng Mac. Ngay lập tức bạn sẽ vi phạm thoả thuận này khi cài đặt phần mềm của Apple lên một netbook không phải do Apple sản xuất.

  Ngoài ra, nhiều phương pháp cài đặt netbook được thảo luận trên Internet dựa vào một phiên bản HĐH OS X bị bẻ khoá với các trình điều khiển thiết bị phần cứng đã được thay đổi. Sẽ là phạm pháp nếu bạn tải về OS X này. Cạnh đó, nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải những phiền toái từ phần mềm bẻ khóa hay sao chép bất hợp pháp, ví dụ điều gì có thể đảm bảo rằng tin tặc đã không bí mật cài mã độc nhằm đánh cắp mật khẩu của bạn.

  Với đĩa HĐH OS X có bản quyền và làm theo các hướng dẫn tại địa chỉ find.pcworld.com/62759, bạn có thể cài đặt OS X lên một netbook bất kỳ từ đĩa DVD hay bút nhớ USB. Nhóm thử nghiệm (NTN, thuộc PC World Mỹ) đã cài OS X thành công lên máy Dell Mini 9 với HĐH gốc là Ubuntu Linux. Tiện ích khởi động (bootloader) sẽ "mớm" cho hệ thống nhận dạng tiện ích cài đặt OS X có thể khởi chạy từ đĩa DVD hay bút nhớ.

  Tuỳ vào loại netbook bạn đang sử dụng mà quá trình cài đặt sẽ khác nhau, có thể suôn sẻ ngay từ đầu hay gặp chút phiền toái. Ví dụ, NTN dễ dàng cài OS X bản "xịn" lên Dell Mini 9 miễn sao máy có đủ 8GB bộ nhớ hệ thống. Tuy nhiên, hầu hết netbook khác chỉ làm việc với phần mềm đã được bẻ khóa. Thậm chí sau khi cài đặt HĐH, tính năng WiFi, card mạng ethernet, chế độ chờ, ngõ vào/ra tín hiệu âm thanh và vài tính năng khác có thể không làm việc (nhiều khả năng bạn phải thay vài thành phần trên netbook của mình để kích hoạt hay sử dụng lại các tính năng kể trên).

  CHUYỂN TẬP TIN GIỮA CÁC MÁY TÍNH BẰNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

   Bạn có thể tận dụng ĐTDĐ để lưu dữ liệu từ máy tính.

  Rõ ràng là bạn có thể thưởng thức nhạc, phim trên chiếc điện thoại thông minh hay trên nhiều thiết bị cầm tay khác. ĐTDĐ cho phép lưu trữ nội dung giải trí thì điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể khai thác không gian lưu trữ trên thiết bị này để cất giữ các tập tin dữ liệu. Hầu hết ĐTDĐ hiện nay đều trang bị khe cắm thẻ nhớ mở rộng và cổng USB dạng mini để kết nối với máy tính, từ đó giúp người dùng dễ dàng kéo thả tập tin từ máy tính sang thẻ nhớ (và ngược lại). ĐTDĐ có bộ nhớ tích hợp, khi kết nối với máy tính, Windows sẽ hiển thị đến 2 ổ đĩa nếu thẻ nhớ đã được lắp vào máy trước đó. Bạn có thể chép dữ liệu từ máy tính vào thẻ nhớ điện thoại, sau đó chuyển sang một máy tính khác và chép lại dữ liệu từ điện thoại vào máy tính.

  "HÔ BIẾN" NETBOOK THÀNH THIẾT BỊ ĐỌC E-BOOK

  Trong số các thiết bị đọc sách điện tử (e-book reader), Kindle hấp dẫn nhất nhờ khả năng kết nối đến dịch vụ Amazon và dễ quan sát với màn hình E-Ink. Nhưng nếu có trong tay một chiếc netbook chạy Windows XP, bạn có thể sử dụng tính năng tương tự mà không cần mua một thiết bị đọc e-book độc lập.

  Bạn có thể xoay màn hình netbook để đọc e-book tự nhiên hơn.

  Bạn sẽ cần một ứng dụng đọc e-book và dĩ nhiên không thể thiếu các e-book. Các e-book của Amazon chỉ có thể đọc được trên Kindle và iPhone; ở vài cửa hàng sách trực tuyến khác, số lượng e-book thường có hạn. Tuy nhiên, eBook.com và website vừa ra mắt Shortcovers.com hiện bán nhiều e-book, cung cấp các đầu sách gần như tương tự những gì được bán ở nhà sách hay trên Amazon.

  Website Project Gutenberg (www.gutenberg.org) cung cấp nhiều tựa sách "cổ điển" và cho tải về miễn phí. Sách được lưu ở vài định dạng không được bảo vệ như PDF, HTML và văn bản thuần. Sau khi tải về, bạn có thể đọc trên trình duyệt, tiện ích Acrobat Reader hay trình soạn thảo văn bản...

  Để đọc được sách có bảo vệ, bạn có thể sử dụng tiện ích Microsoft Reader (www.microsoft.com/reader) hay Adobe Digital Editions (find.pcworld.com/62762), cả hai đều miễn phí. Thật tuyệt nếu có thể xem các trang sách theo chiều dọc thay vì phải duyệt qua màn hình "vừa mập vừa lùn" của netbook. Hầu hết netbook đều có trình điều khiển Intel GMA Driver for Mobile Control Panel. Bạn chọn thẻ Display Settings, đánh dấu chọn mục Enable Rotation, sau đó nhấn nút có nhãn 2700. Nhấn Apply. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím -- hay-- để chuyển đổi qua lại giữa 2 dạng hiển thị.

  Nếu không có tính năng này hay các phím tắt không làm việc - như trên máy Acer Aspire One - thì hãy dùng EeeRotate (find.pcworld.com/62763). Công cụ miễn phí này hỗ trợ đổi từ dạng hiển thị ngang sang dọc thông qua những phím tắt tương tự.

  Với tiện ích miễn phí Adobe Reader (get.adobe.com/reader), bạn có thể yêu cầu máy tính "đọc to" các quyển sách được lưu ở định dạng tập tin PDF. Giọng đọc hơi "máy móc" và đôi khi nói vấp những từ ít thông dụng nhưng dù sao thì đây cũng là tính năng khá hấp dẫn.

  GẮN CHỈ DẪN ĐỊA LÝ VÀO ẢNH CHỤP

  Hiện nay, bạn có thể trưng bằng chứng về những chuyến du lịch của mình với thư viện ảnh được sắp xếp theo địa điểm. Nhiều ĐTDĐ cũng như vài máy ảnh đặc biệt có thể xác định vị trí địa lý hiện tại của bạn trong lúc chụp và sau đó nhúng dữ liệu này vào từng bức ảnh. Nếu không có máy ảnh hỗ trợ tính năng như thế, bạn cần trang bị thêm thiết bị định vị GPS như Sony GPS-CS3KA (150USD (~2.670.000đ), find.pcworld.com/62764) để bổ sung thông tin địa lý vào các bức ảnh của mình.

   Trong GeoSetter, bạn có thể gắn chỉ dẫn địa lý vào các bức ảnh trên bản đồ Google Maps tích hợp.
   

  Nếu không có thiết bị GPS, bạn có thể thủ công nhập vào chi tiết về địa điểm từ máy tính với tiện ích miễn phí GeoSetter (find.pcworld.com/62765). Sau khi thực hiện, tiện ích sẽ hiển thị ảnh chụp dưới dạng kim gút trên bản đồ Google Maps tích hợp. Qui trình này cập nhật thông tin địa lý theo định dạng EXIF và các ứng dụng khác có thể truy xuất. Thông tin địa lý được lưu trực tiếp trong ảnh do vậy bạn có thể duyệt tìm trong GeoSetter hay những công cụ khác như Flickr, SmugMug và Picasa.

  * Gỡ bỏ dữ liệu EXIF: Nếu bạn tải ảnh chụp của mình lên web, thông tin địa lý sẽ đi cùng. Để bảo vệ sự riêng tư, bạn có thể loại bỏ dữ liệu này. GeoSetter và nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh có thể thay đổi hay xóa các thông số EXIF, tuy nhiên một ứng dụng chuyên dụng có thể thực hiện tác vụ này nhanh hơn. Exif Farm (find.pcworld.com/62767) cho phép người dùng truy xuất thông qua trình đơn ngữ cảnh (nhấn phải chuột), hỗ trợ dùng thử 20 ngày. Lưu ý, việc xóa dữ liệu EXIF sẽ "tẩy sạch" tất cả dữ liệu nhận dạng, kể cả tên máy ảnh, ngày giờ chụp.

  NGHE INTERNET RADIO TRÊN BLACKBERRY

  BlackBerry có thể thu gom nhiều đài phát radio trên Internet, miễn là bạn có kết nối Internet không giới hạn.

  1. XM Radio Mobile: đài phát di động này cung cấp 18 kênh nhạc và 12 kênh phim hài với phí thuê bao 8USD/tháng (~142.000đ). Không phải mọi máy BlackBerry đều được hỗ trợ, xem danh sách chi tiết tại địa chỉ find.pcworld.com/62774.

   
  Các dịch vụ truyền phát có thể biến BlackBerry thành một chiếc máy nghe nhạc.

  2. Slacker Portable Radio Apps: Kết hợp giữa truyền phát (streaming) và lưu đệm, tiện ích miễn phí này (http://www.slacker.com/mobile/blackberry) không chỉ truyền phát nhạc mà còn có thể lưu trữ nhiều bản nhạc lên thẻ nhớ microSD gắn trong chiếc BlackBerry. Nhờ vậy bạn vẫn có thể thưởng thức được các bản nhạc khi kết nối mạng chập chờn hay thậm chí mất hẳn kết nối (như trong lúc trên máy bay hay lái xe vào đường hầm).

  3. Pandora Radio: Tiện ích/dịch vụ miễn phí Pandora (www.pandora.com/blackberry) "tiến cử" cho bạn những bản nhạc không quen thuộc nhưng có phần nào gần gũi và giống những bản nhạc mà bạn ưa thích. Bạn có thể đánh giá các bản nhạc yêu thích và bỏ qua những lựa chọn không hài lòng để giúp Pandora ngày càng hoàn thiện.

  4. FlyCast: Nhiều thể loại nhạc và đài phát trên dịch vụ miễn phí FlyCast (find.pcworld.com/62777) giống những gì bạn có được từ một đài radio thông thường.

  TẬN DỤNG ĐĨA CỨNG CŨ

  Bạn còn một chiếc đĩa cứng loại gắn trong nhưng không sử dụng đến, hãy nhanh chóng lắp món đồ dư thừa này vào máy tính để bàn (hay máy tính xách tay) để có thêm không gian lưu trữ miễn phí mới.

  * Gắn bên trong máy tính: Các đĩa cứng MTXT 2,5" và MTĐB 3,5" chuẩn SATA sử dụng cùng loại cáp kết nối. Nếu bạn muốn lắp đĩa cứng MTXT vào MTĐB, hãy cố gắng bố trí sao cho đĩa cứng phụ trợ này không cản trở luồng không khí làm mát bên trong thùng máy - bạn có thể dán đĩa cứng lên mặt trong thùng máy hay đặt trên khoang gắn đĩa cứng còn trống. Sau đó, tốt hơn hết là cố định đĩa cứng bằng băng keo 2 mặt. Dĩ nhiên, bạn sẽ không gặp phải những phiền toái nếu sử dụng một đĩa cứng 3,5" SATA.

  Bạn có thể tận dụng các đĩa cứng cũ hay không dùng đến để cải thiện không gian lưu trữ cho máy tính cá nhân của mình.

  Nối đĩa cứng với cổng SATA còn trống trên bo mạch chủ (bạn cần có cáp SATA) và cấp nguồn cho đĩa cứng. Có thể bạn phải dùng đầu chuyển đổi nếu đầu cấp nguồn là loại cũ không vừa với đầu cắm nguồn của ổ SATA. Nếu máy tính không còn dư cổng cấp nguồn nào, bạn có thể mua đầu chia để phân nhánh cáp nguồn đang sử dụng. Những phụ kiện dạng này có thể tìm mua dễ dàng ở hầu hết cửa hàng bán linh kiện máy tính với giá chừng vài ngàn đồng.

  Ngoài ra, đĩa cứng ATA cũ cũng có thể được tận dụng cho công việc tương tự. Bạn có thể phải điều chỉnh jumper trên cả đĩa cứng đang sử dụng (đĩa cứng chính) và đĩa cứng mới - tham khảo cách thực hiện trên tài liệu đi kèm máy. Đĩa cứng MTXT 2,5" chuẩn ATA cần đầu chuyển đổi để gắn vào cáp của đĩa cứng dạng 3,5". Sau đó, bạn nối đĩa cứng này vào cổng cấp nguồn và cáp dữ liệu còn trống.

  * Gắn bên ngoài máy tính: Để sử dụng đĩa cứng cũ như là không gian lưu trữ tạm thời, bạn nên sử dụng hộp đựng đĩa cứng gắn ngoài. Bằng cách này, bạn có thể cơ động điều động đĩa cứng tạm thời này giữa các máy tính để chuyên chở các tập tin dung lượng lớn hay bổ sung dung lượng lưu trữ cho MTXT. Bạn cần xác định kích thước vật lý và chuẩn giao tiếp (ATA hay SATA) của đĩa cứng có tương thích với hộp đựng cần sử dụng hay không. Bạn cũng cần kiểm tra xem hộp đựng gắn ngoài này có hỗ trợ mức dung lượng của đĩa cứng cứng sắp bổ sung không - nhiều loại hộp đựng mẫu cũ không thể khai thác hết dung lượng của các đĩa cứng đời mới.

  Giống như trên, đĩa cứng SATA có thể làm việc ngay, trong khi đĩa cứng ATA đòi hỏi bạn phải thay đổi vị trí jumper. Những hướng dẫn được in trên vỏ đĩa cứng sẽ chỉ bạn cách thực hiện.

  KHÓA MÁY TÍNH VỚI MẬT KHẨU ĐĨA CỨNG

  Mật khẩu tài khoản người dùng là quan trọng nhưng tất cả cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu máy tính bị đánh cắp hay thất lạc: kẻ trộm có thể gắn đĩa cứng của bạn vào một máy tính khác và thoải mái "ngâm cứu" toàn bộ dữ liệu được lưu trên đĩa cứng đó. Để vô hiệu những truy xuất dạng này, hãy bổ sung mật khẩu cho đĩa cứng. Quá trình này đơn giản hơn việc mã hóa đĩa cứng, tuy nhiên mức độ bảo mật kém hơn.

  Trong lúc hệ thống khởi động, nhấn vào một phím chức năng để vào trình cấu hình BIOS (thường là phím ESC hay một phím nào đó được thông báo cụ thể). Trình đơn BIOS và tên các khoản mục sẽ khác nhau, tuỳ bo mạch chủ, nhưng cách thực hiện thì như nhau. Ví dụ, trong BIOS của hãng Phoenix, sử dụng các phím mũi tên để di chuyển đến thẻ Security.

  Đánh dấu mục HDD Password và nhấn . Nhập vào mật khẩu, ghi nhớ mật khẩu này hay lưu vào một tiện ích quản lý mật khẩu.

  Thoát và lưu lại mọi thay đổi. Từ bây giờ, mỗi khi khởi động máy tính, hệ thống sẽ nhắc nhở bạn nhập vào mật khẩu cho tính năng HDD Password. Nếu sau này bạn muốn gỡ bỏ mật khẩu, hãy quay trở lại mục thiết lập BIOS HDD Password, nhập vào mật khẩu cũ và sau đó để trống trường mật khẩu mới.

  TRIỂN KHAI THIẾT BỊ NAS CHO GIA ĐÌNH

  Thực tế cho thấy, thiết bị lưu trữ kết mạng (NAS) xuất sắc trong việc chia sẻ tập tin giữa các máy tính được kết nối trong mạng nội bộ gia đình hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết thiết bị NAS cũng cho phép bạn truy xuất các tập tin được lưu trữ trên đó thông qua Internet. Vài thiết bị NAS sử dụng giao thức FTP cho mục đích này, số khác dựa trên một dịch vụ web riêng biệt và thậm chí nhiều thiết bị hỗ trợ đồng thời 2 cách trên. Dịch vụ web thì cài đặt và sử dụng đơn giản, bạn tải về các tập tin thông qua một website được kết nối đến thiết bị NAS. Hãy kiểm tra tài liệu đi kèm thiết bị để biết cách sử dụng. Về cơ bản, bạn chỉ cần mở thiết bị hoạt động và tạo một tài khoản đăng nhập.

  Nhiều thiết bị NAS mới cho phép người dùng dễ dàng truy xuất từ Internet.

  Thiết lập một máy chủ FTP đòi hỏi bạn phải có kiến thức mạng cơ bản. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng thiết bị NAS của bạn đang hoạt động. Bạn sẽ truy xuất NAS bằng trình duyệt, vì thế bạn cần biết chính xác địa chỉ IP của thiết bị. Khi đã biết địa chỉ, bạn nhập địa chỉ này vào cửa sổ trình duyệt dưới dạng địa chỉ URL (như http://192.168.0.100). Nếu bạn không biết địa chỉ IP của thiết bị NAS, hãy đến trang cấu hình bằng cách nhập vào địa chỉ IP của bộ định tuyến. Nếu bạn không đảm bảo địa chỉ URL của bộ định tuyến là chính xác, mở tiện ích Network Connections. Nhấn đúp chuột lên kết nối mạng hiện tại, chọn thẻ Support. Địa chỉ IP của bộ định tuyến cũng là giá trị ở mục Default Gateway.

  Trong trang cấu hình của bộ định tuyến, tìm bảng liệt kê địa chỉ IP của các thiết bị được kết nối vào mạng. Sau đó, nhập địa chỉ IP tìm được vào cửa sổ trình duyệt mới. Trong trang cấu hình thiết bị NAS, bạn phải kích hoạt tính năng máy chủ FTP.

  Quay trở lại trang cấu hình bộ định tuyến, cấu hình lại các thông số để duy trì địa chỉ IP cho thiết bị NAS. Nhiều bộ định tuyến cho phép bạn hiển thị danh sách thiết bị được kết nối và nhấn vào một nút được chỉ định để "cố định" địa chỉ IP tương ứng.

  Tiếp đến, bạn thiết lập tính năng chuyển tiếp cổng kết nối (port forwarding). Trong trang cấu hình của bộ định tuyến, bạn nhập vào địa chỉ IP của thiết bị NAS ở mục FTP Server. Khi một máy tính từ Internet cố gắng tạo kết nối đến địa chỉ IP của thiết bị NAS theo giao thức FTP, bộ định tuyến sẽ nhanh chóng chuyển kết nối đó đến thiết bị NAS.

  Khi bạn ở ngoài mạng nội bộ, sử dụng địa chỉ IP của bộ định tuyến để kết nối. Mở Start.My Network Places. Chọn Add a network place. Nhấn Next và chọn Choose another network location. Nhấn Next. Nhập vào địa chỉ của mạng nội bộ, dưới dạng ftp://ftp.xxx.xxx.xxx.xxx. Hoàn tất các bước còn lại của trình hướng dẫn.

  ĐIỀU KHIỂN 7 THIẾT BỊ BẰNG IPHONE

  Có thể bạn không biết iPhone hay iPod Touch có thể vào vai một chiếc điều khiển từ xa cho nhiều thiết bị phần cứng. Bạn chỉ đơn giản kết nối iPhone vào mạng nội bộ thông qua kết nối WiFi, dù trong nhiều trường hợp bạn phải cài đặt thêm một tiện ích trên máy tính (cung cấp bởi nhà phát triển ứng dụng) để "lắng nghe" những hướng dẫn từ iPhone. Sau đây là vài công cụ hấp dẫn để bạn điều khiển máy tính và những thiết bị khác.

  * DVR Remote (find.pcworld.com/62769) cho phép iPhone điều khiển thiết bị Series 3 TiVo, với khả năng truy xuất tất cả nút nhấn và tính năng trên thiết bị DVR này. Hơn thế, bạn có thể nhập văn bản từ bàn phím iPhone thay vì phải lọc cọc chọn từng ký tự trên màn hình với các nút mũi tên.

  * i-Clikr Power Remote (www.senstic.com) quản lý các bài trình chiếu, thậm chí có thể hiển thị các ghi chú và các slide tiếp theo trên iPhone. Tiện ích xuất sắc khi sử dụng kết hợp với công cụ Keynote trong bộ ứng dụng iWork chỉ dành cho máy Mac.

  * Bạn có thể điều khiển nhiều thiết bị nhạc. Người dùng Sonos có thể sử dụng công cụ miễn phí Sonos Controller for iPhone (www.sonos.com) để việc điều khiển thêm phần thú vị. Trong khi đó, tín đồ Roku Soundbridge sẽ cố gắng dùng thử tiện ích RokuRemote (find.pcworld.com/62770). Và nếu bạn có trong tay thiết bị Logitech Squeezebox, hãy thử dùng với iPeng (find.pcworld.com/62773).

  * Chuyển sang chủ đề điều khiển máy tính, Air MouseGo (www.mobileairmouse.com) hoạt động như một bàn phím và chuột máy tính, vì thế bạn có điều khiển hệ thống "xuyên tường". Giao diện đẹp và các tính năng được cụ thể hóa cho từng ứng dụng giúp Air Mouse Pro đứng vững giữa nhiều đối thủ trên Apple Store.

  * App Store cũng bán nhiều tiện ích VNC (virtual network computing), cho phép iPhone của bạn thấy và điều khiển màn hình máy tính. Hãy nghĩ đến các ứng dụng này nếu bạn đã có các ứng dụng máy chủ VNC đang chạy trên máy tính (đến địa chỉ find.pcworld.com/62803 để có thêm thông tin về VNC). Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng LogMeIn Ignition (find.pcworld.com/62842) dễ thiết lập và giao tiếp với phần mềm truy xuất từ xa LogMeIn.

  TẠO VIDEO ĐỘ NÉT CAO, TỐC ĐỘ NHANH TỪ MÁY ẢNH

  Quay video ở tốc độ cao có thể tạo ra những cảnh quay đẹp khi mà những hành động, sự việc vốn dĩ kéo dài trong hàng giờ thì nay đã được rút xuống chừng vài giây - như cảnh mặt trời lặn, hoa nở hay mây bay.

  PhotoLapse 3 giúp bạn tạo ra các đoạn video tốc độ cao từ ảnh chụp thông thường.

  Về cơ bản, bạn có thể "tăng tốc" các cảnh quay video để có được kết quả như vậy, tuy nhiên đừng chấp nhận giải pháp thay thế này. Các cảnh từ máy quay thường bị giới hạn bởi chiều dài của băng hay dung lượng của đĩa lưu trữ nếu bạn sử dụng máy quay số. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những đoạn video tốc độ cao từ chính máy ảnh số thông dụng.

  Trước tiên, bạn chọn đối tượng và lên kế hoạch chụp. Do sẽ chụp từng khung hình cho đoạn video, bạn nên thiết lập tốc độ ở mức 30 khung hình/giây để các chuyển động được mượt mà. Nếu muốn tạo ra một đoạn video dài 10 giây ở mức tốc độ 30 khung hình/giây thì bạn cần chụp 300 ảnh. Nếu cảnh quay thực tế kéo dài trong 20 phút, bạn chia con số này cho 300 khung hình/giây để có được thời gian mỗi lần chụp (trong trường hợp này là chụp một ảnh sau mỗi 0,066 phút, tương đương 4 giây một ảnh).

  Nhiều máy ảnh số cung cấp chế độ chụp theo chu kỳ. Ngoài ra, bạn cũng có thể "bóp cò” thủ công. Bạn chỉ cần đảm bảo đặt máy ảnh chắc chắn lên giá đỡ và nằm ngoài lộ trình di chuyển của đối tượng cần chụp. Để ảnh chụp có chất lượng đẹp, bạn nên thiết lập độ phân giải tối thiểu ở mức 1024x768.

  Chép các ảnh chụp được vào máy tính và lưu chúng trong một thư mục riêng. Kế đến, tải về và cài đặt tiện ích miễn phí PhotoLapse (find.pcworld.com/62778) có khả năng tạo ra bộ phim .avi từ tập tin ảnh .jpg. Chọn thư mục và nhấn Load files from curent folder. Sau khi tiện ích hoàn tất, đặt giá trị FPS ở mức 30 và nhấn Create Movie.

  Ở nhắc nhở Video Compression, đặt giá trị ở mức Full Frames (Uncompressed) nếu bạn có ý định chép đoạn phim vừa quay vào ứng dụng biên tập video. Ngược lại, bạn có thể lấy tập tin thành phẩm tại đây. Nhấn OK. Tuỳ thuộc vào số khung ảnh và kích thước của chúng, quá trình thực hiện có thể kéo dài trong vài phút.

  THUYẾT PHỤC ĐTDĐ GỬI TIN NHẮN CUỐI CÙNG

  Thời tiết lạnh thường làm ĐTDĐ mau "cạn" pin. Nếu ĐTDĐ của bạn rơi vào tình trạng tương tự, hãy "sưởi ấm" pin. Tháo pin khỏi máy, sau đó đặt pin dưới bất kỳ phần da ấm áp nào của cơ thể (như lòng bàn tay hay gáy cổ). Khi nhận thấy pin đã ấm lên, hãy cố bật lại nguồn của ĐTDĐ, có thể pin sẽ đủ năng luợng để bạn gửi đi một tin nhắn "ân huệ". Tuy nhiên, bạn phải thực hiện mọi thao tác thật nhanh.

   

  ĐIỀU KHIỂN NHANH TIVO

  Bộ điều khiển từ xa của thiết bị TiVo có quá nhiều nút. Bạn biết rõ khi nhấn nút TiVo sẽ đưa đến giao diện chính. Tuy nhiên, nhấn nút tiếp theo sẽ dẫn đến những nơi khác. Nhấn nút TiVo một lần nữa để đến mục Now Playing. Nhấn nút 2 để xem danh sách chương trình được ghi lại To Do List. Nhấn nút 8 để xem mục Suggestions của TiVo.

  Bạn có thể lật qua danh sách trình đơn TiVo theo từng trang tại một thời điểm với nút Channel Up/Down. Có thể chuyển đổi qua lại giữa điểm bắt đầu và kết thúc của hầu hết danh sách với nút Advance.

  Khi duyệt qua các chuơng trình TV trực tiếp, nhấn Enter để đến những kênh đã xem trước đó. Để xóa một chương trình ghi lại từ Now Playing, bạn sử dụng nút Clear.

  GỌI ĐIỆN MIỄN PHÍ TỪ IPOD TOUCH

  iPod Touch hiện có thể thực hiện các cuộc gọi Skype thông qua kết nối WiFi.

  Hiện bạn có thể thực hiện các cuộc gọi miễn phí thông qua Internet trên iPhone bằng cách sử dụng một ứng dụng Skype mới. Nhưng nếu đang sở hữu một máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ thứ 2, bạn cũng có thể thực hiện những cuộc gọi miễn phí, thậm chí dù về mặt kỹ thuật Touch không phải là điện thoại.

  Ứng dụng iPhone của Skype sẽ hoạt động với bất kỳ iPod Touch nào miễn là bạn sử dụng tai nghe với micro tích hợp (tiếc là Touch đời đầu không có ngõ vào âm thanh).

  Bạn sẽ cần kết nối WiFi. Ứng dụng cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi miễn phí giữa các tài khoản Skype hay trả phí khi gọi đến số điện thoại không phải Skype. Chất lượng thoại của dịch vụ Skype tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử dùng dịch vụ Truphone (www.truphone.com).

  CHUYỂN TẬP TIN GIỮA MÁY TÍNH QUA BLUETOOTH

  Nếu MTXT của bạn có WiFi tích hợp thì nhiều khả năng máy cũng hỗ trợ Bluetooh. Mạng WiFi và ethernet chuyển các tập tin nhanh hơn và tốt hơn cho việc luân chuyển các kết nối. Tuy nhiên, với 2 máy tính có kết nối Bluetooth, bạn có thể truyền nhận trực tiếp các tập tin kích thước nhỏ. Nếu máy tính đang sử dụng không có Bluetooth tích hợp, bạn có thể bổ sung tính năng này bằng cách trang bị bộ thu phát Bluetooth dạng USB Dongle (cắm vào máy tính qua cổng USB).

  Trên máy tính nhận dữ liệu, mở mục Bluetooth Devices. Chọn thẻ Options và nhấn Turn discovery on. Nhấn OK.

  Trên máy tính gửi dữ liệu, nhấn phải chuột lên tập tin cần chuyển. Chọn Send to.Bluetooth device. Nhấn Browse nếu cần thiết, và chọn máy tính nhận dữ liệu. Nhấn OK. Nếu bạn gửi những tập tin riêng tư, nhấn Use a passkey và gõ vào mật khẩu. Nhấn Next.

  Máy tính nhận dữ liệu sẽ nhắc nhở bạn nhập vào mật khẩu (nếu cần thiết) và chấp nhận quá trình truyền nhận dữ liệu. Tốt nhất chỉ chuyển tập tin khoảng 1-2 MB hay nhỏ hơn, ngay cả ở mức dung lượng này thời gian truyền cũng đã là vài phút.

  DÒ LỖI BẰNG MÁY ẢNH

  Bạn "bấm nát" các nút nhấn thiết bị điều khiển từ xa của dàn máy nghe nhạc nhưng dàn máy vẫn "quăng cục lơ” với bạn. Bạn thay pin mới. Mọi thứ vẫn không có gì chuyển biến. Vậy bộ điều khiển từ xa hay tính năng thu sóng của dàn máy trục trặc?

  Tin hay không là tuỳ ở bạn, nhưng thực tế là máy ảnh sẽ nói cho bạn biết câu trả lời. Hầu hết máy ảnh có thể quan sát tốt trong phổ hồng ngoại, khu vực mà bộ điều khiển từ xa hoạt động. Để khắc phục sự cố này, hướng điều khiển từ xa vào ống kính máy ảnh và sau đó nhấn vài nút.

  Tiếp đến, nhìn vào màn hình LCD của máy ảnh (chứ không phải là ống ngắm). Nếu bộ điều khiển hoạt động, bạn sẽ thấy một vài điểm sáng lóe lên nơi đầu phát hồng ngoại của bộ điều khiển.

  LẬP TRÌNH IPOD "SA THẢI" ITUNES

  Nhiều ứng dụng khác iTunes có thể quản lý hiệu quả iPod. Nếu bạn thích sử dụng iPod nhưng "không ưa" Apple thì hãy xem xét việc chuyển đổi.

  Có thể bạn thích cách quản lý của Windows hay đang tìm kiếm những tính năng còn thiếu như tự động chuyển đổi video, khả năng đồng bộ nhạc từ một iPod lạ vào máy tính thì các ứng dụng thay thế cho iTunes chính là câu trả lời.

  Tiện ích Xplay của Mediafour (find.pcworld.com/62783) không yêu cầu bạn phải định dạng lại iPod để sử dụng với máy tính, có khả năng hiển thị các tập tin iPod trong Windows Explorer và đọc các tập tin từ iPhone cũng như iPod Touch. Bạn chỉ cần cài đặt Xplay và kết nối iPod vào máy tính, ngay lập tức Windows sẽ xem đây là một thiết bị lưu trữ gắn ngoài.

  Một lựa chọn khác, bạn có thể sử dụng tiện ích Floola và Winamp. Cụ thể, Floola (www.floola.com) có thể chuyển đổi video để phát lại trên iPod, trong khi đó Winamp (www.winamp.com) cung cấp một ứng dụng nghe nhạc đầy đủ tính năng - thậm chí hỗ trợ nén nhạc từ đĩa CD vào máy tính.

  CHÉP LỜI BÀI HÁT VÀO ITUNES VÀ IPOD

  iTunes Lyrics Importer có thể chép lời của các bài hát cho toàn bộ thư viện nhạc số của bạn.

  Về cơ bản, iTunes có thể hiển thị lời cho các tập tin nhạc, tuy nhiên tiện ích này không tự động đồng bộ lời giống như album. Để có được lời nhạc, hãy tải về tiện ích iTunes Lyrics Importer (find.pcworld.com/62785). Trước tiên, bạn đóng iTunes, sau đó cài đặt và khởi chạy Lyrics Importer. iTunes cũng sẽ mở theo.

  Bạn có thể có được lời cho những bản nhạc cụ thể bằng cách chọn một hay nhiều bài nhạc rồi nhấn nút Get Lyrics. Xem trước chi tiết nếu bạn muốn, và nhấn Update.

  Bạn cũng có thể cập nhật một lần toàn bộ thư viện nhạc, mà không phải kiểm tra từng bản nhạc. Chọn cửa sổ iTunes, chọn tất cả bản nhạc bằng cách nhấn -A. Trong cửa sổ Lyrics Importer, nhấn chọn hộp thoại Update Automatically rồi nhấn Get Lyrics. Tiện ích sẽ duyệt qua toàn bộ thư việc nhạc của bạn, thời gian thực hiện cho mỗi bản nhạc chừng vài giây. Nhấn OK khi mọi thứ kết thúc.

  Tiện ích lưu lời cùng với tập tin nhạc. Nếu muốn thấy lời để "song ca" cùng ca sĩ, nhấn phải chuột lên một bản nhạc, chọn Get Info và chọn thẻ Lyrics. Trên iPod, nhấn vào nút giữa vài lần để chuyển đến màn hình lời bản nhạc. Trên iPhone và iPod Touch, chỉ cần nhịp lên màn hình trong khi máy đang phát nhạc.

  MÁY NGHE MP3 THƯỜNG "CỘNG TÁC" VỚI ITUNES

  Bạn thích iTunes nhưng lại ghét iPod? Tiện ích miễn phí iTunes Sync (find.pcworld.com/82776) có thể kết nối hầu hết máy nghe nhạc không phải của Apple (trừ máy Zune của Microsoft) với iTunes để khai thác ưu thế của các chế độ lưu trữ. Tiện ích thậm chí làm việc với điện thoại di động hỗ trợ tính năng nghe nhạc, xem đây như là đĩa cứng gắn ngoài.

   iTunes Sync cỉ thể mang danh sch bđi ht iTunes sang một my nghe nhạc khĩng phải của Apple. 

  Tải về và cài đặt tiện ích, sau đó mở iTunes. Gắn máy nghe nhạc vào máy tính. Nhấn phải chuột lên biểu tượng iTunes Sync trên thanh tác vụ, nhấn Configure MP3 Players. Nhấn Add. Nhập vào tên cho tham khảo riêng của bạn, di chuyển đến thư mục nhạc trong vùng cửa sổ thứ 2.

  Chọn một tùy chọn trong trình đơn iTunes Playlist, đây là danh sách bài hát (playlist) mà ứng dụng sẽ đồng bộ (tạo một playlist mới trên iTunes nếu thấy cần thiết). Nhấn OK. Nhấn phải chuột lên biểu tượng iTunes Sync trên thanh tác vụ một lần nữa, chọn Synchronize MP3 Player. Chọn thiết bị từ trình đơn thả xuống nếu cần thiết. Cách khác, chỉ đơn giản nhấn Sync MP3 Player và tiện ích sẽ cập nhật các tập tin nhạc cho máy MP3 của bạn.

  PHƠI SÁNG LÂU để tạo HIỆU ỨNG LẠ MẮT

  Với chút táy máy và tỉ mỉ trong việc thiết lập, bạn có thể kiểm soát hiệu quả máy ảnh của mình và ghi lại được những bức ảnh độc đáo.

  Đối tượng di động cần chụp sẽ luôn được lấy nét khi máy (hay người chụp) di chuyển nhịp nhàng với đối tượng.

  * Cảnh tự nhiên: Hãy thử thủ thuật này khi bạn cần chụp một thác nước, mặt biển hay một đối tượng đang di chuyển. Giống mọi lần săn ảnh khác, bạn cần đặt máy lên giá đỡ hay một bề mặt vững chắc nào đó. Đặt máy ở chế độ chụp ưu tiên tốc độ ở mức từ 2 đến 5 giây. Trên nhiều máy ảnh, chế độ chụp ưu tiên tốc độ thường được đánh dấu là S hay Tv (time value) trên vòng điều khiển. Bạn nên sử dụng thiết bị chụp từ xa hay cài tính năng chụp hẹn giờ. Lúc đó đối tượng chuyển động như thác nước sẽ "mờ mờ nhân ảnh" và tạo cảm giác như đám mây "chảy" xuống.

  * Người hay vật chuyển động: Bạn có thể "bắt" hình ảnh của một người hay vật thể đang chuyển động bằng cách thiết lập máy ảnh "tác nghiệp" ở tốc độ chậm hơn bình thường. Nếu có thể bạn xoay máy hay đi theo đối tượng cần chụp, phông nền sẽ mờ đi nhưng đối tượng cần chụp vẫn sắc nét. Tiếp tục sử dụng chế độ chụp ưu tiên tốc độ, hãy thử với mức thiết lập 1/20 giây. Bạn cũng có thể sử dụng thêm đèn flash để đối tượng chụp trông sắc nét hơn.

  VẼ "thông điệp" VỚI MÁY ẢNH SỐ

  Với đèn LED, bạn có thể tạo ra những hiệu ứng chụp ảnh độc đáo.

  Nếu máy ảnh số đang dùng hỗ trợ tính năng chỉnh tốc độ chụp, bạn có thể sử dụng đèn LED để tạo "tác phẩm nhiếp ảnh" của riêng mình trong tình trạng bị phơi sáng lâu (long exposure) mà ngay cả những thủ thuật bằng Photoshop cũng khó lòng sánh kịp. Vì đèn LED có nguồn sáng tập trung và cường độ cao nên rất phù hợp cho "cách chơi" này so với những nguồn sáng khác như đèn flash thông thường hay ĐTDĐ.

  Trước tiên, bạn cần một đèn LED nhỏ. Bạn gắn máy ảnh lên giá đỡ hay một mặt phẳng vững chắc, thiết lập thời gian phơi sáng dài. Bạn sẽ có được kết quả tốt ở mức thiết lập với thời gian phơi sáng khoảng 20 giây hay lâu hơn. Nếu nơi chụp hoàn toàn không có nguồn sáng nào khác, bạn có thể tăng thời gian mở cửa trập lâu hơn vì như thế sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để vẽ.

  Trong khi cửa trập đang mở, bạn tha hồ "phóng bút" sáng tác trong không khí với đèn LED. Bạn thậm chí có thể đánh đèn flash của chính máy ảnh hay dùng hay đèn flash từ nguồn khác để soi sáng cho đối tượng.

  Hồng Anh
  PC World Mỹ 6/2009

  ID: A0906_99