• Thứ Tư, 08/07/2009 13:48 (GMT+7)

  Mua nhạc trên mạng không ràng buộc quản lý tác quyền số (DRM)

  Mặc dù các ràng buộc bản quyền số (DRM) đang dần được nới lỏng, nhưng DRM vẫn là sự phiền toái đối với người yêu nhạc. Vậy ở đâu, làm thế nào để mua được các bản nhạc không bị ràng buộc này.

  Trước đây, quản lý tác quyền số (Digital Rights Management – DRM) giới hạn số lượng máy tính, thiết bị nghe nhạc. Nay DRM được gỡ bỏ, bạn có thể mua nhạc, nghe nhạc ở trên bất kỳ thiết bị nào bạn muốn. Apple, một trong những trang web kinh doanh nhạc nổi tiếng ở Mỹ, đã gỡ bỏ ràng buộc mã hóa DRM trên hơn 10 triệu bản nhạc của mình. Các trang Amazon, eMusic, Napster, Rhapsody và Zune cũng tiếp bước theo. Tuy nhiên mỗi trang lại có đặc điểm kinh doanh riêng về giá, chất lượng tập tin âm thanh...

  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của từng trang web âm nhạc.

  iTunes

  Trên cửa hàng iTunes, bạn có thể tìm nhạc bằng nhiều cách khác nhau nhưng tìm trên hộp tìm kiếm sẽ cho bạn kết quả trực tiếp.

  Trên cửa hàng Apple (find.pcworld.com/62794) các bản nhạc phải được tải về bằng phần mềm iTunes và nghe với máy IPod. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sao chép các bản nhạc đã mua vào trình nghe nhạc Windows Media Player kết hợp công cụ chuyển đổi âm thanh vì trên iTunes các tập tin nhạc không có định dạng MP3.

  Đặc biệt trong mục iTunes Plus, bạn có thể sử dụng các tập tin âm thanh định dạng AAC (Advanced Audio Codec), không mã hóa DRM, trên bất kỳ thiết bị nghe nhạc : Zune, điện thoại di động... Tất cả bản nhạc định dạng AAC đều có chất lượng âm thanh 256kbps, dù âm thanh định dạng AAC phổ biến nhưng MP3 vẫn được nhiều người yêu nhạc sử dụng hơn.

  Cửa hàng Apple hỗ trợ bạn nâng cấp những bản nhạc số có DRM mua trước đây sang dạng không DRM với giá 30 cent/bản (5.300đ) hoặc 3 USD/album (53.000đ).

  Nếu bạn dùng iPod hoặc iPhone của Apple thì việc truy cập vào iTunes rất dễ dàng. Trước đây, Apple thu phí cố định 0,99 USD/bản (17.700đ); nhưng giờ hãng đưa ra mức giá mới theo số lượng bạn mua dao động từ 0,69 USD/bản (12.320đ) đến 1,29 USD/bản (23.000đ) và khoảng 9,99 USD/album (178.000đ).

  Amazon MP3

  Tiện ích tải về Amazones Simple MP3 hoạt động ở chế độ nền, nên không làm ảnh hưởng bạn khi sử dụng các ứng dụng khác trên máy tính

  Cửa hàng Amazon (find.pcworld.com/62411) thường xuyên đưa ra mức giá khuyến mãi, một số bản nhạc đứng đầu có giá bản rẻ hơn với trang iTunes. (Giá khuyến mãi cho album mới khoảng 9 USD/album (161.000đ), thấp hơn giá album cũ).

  Bạn có thể sắp xếp bản nhạc theo giá cả, thể loại và Amazon giúp đưa ra danh sách bản nhạc tương tự các bài mà bạn đã chọn.

  Đối với bản nhạc đơn, bạn không phải cài thêm phần mềm hỗ trợ nhưng khi bạn mua trọn album, bạn phải cài tiện ích hỗ trợ từ Amazon. Hầu hết sản phẩm của Amazon đều định dạng MP3 chất lượng âm thanh ở 256kbps. Amazone có hơn 07 triệu bản nhạc để phục vụ đại chúng, các dòng nhạc pop. Mỗi bản nhạc giá từ 0,79 USD/bản (14.000đ) đến 0,99 USD/bản (17.700đ).

  eMusic

  Thanh công cụ tùy chọn của eMusic cho bạn nhiều cách để tìm nhạc và nghe những bài hát mới; ngay trên trang web cũng có nhiều trợ giúp cho fan âm nhạc.

  Dịch vụ tải nhạc trả phí trên eMusic (eMusic.com) cũng gồm các bản nhạc MP3 không DRM. Nếu bạn đóng phí hàng tháng thì sẽ được tải về số lượng cố định bản nhạc. Phí được tính trên từng bản nhạc, dù bạn mua cả album. Bù lại những phiền phức trong việc mua nhạc, giá của eMusic khá hấp dẫn. Ví dụ với gói 100 bản nhạc giá 25 USD (446.000đ), tính ra mỗi bản nhạc giá chỉ 0,25 USD/bản (4.460đ). Có nhiều mức phí tháng để bạn chọn lựa.

  eMusic có hơn 05 triệu bản nhạc định dạng MP3, 192kbps. Tuy chất lượng âm thanh không bằng các cửa hàng âm nhạc khác nhưng vẫn ở mức chấp nhận được. Danh mục nhạc eMusic chủ yếu là của các hãng âm nhạc nhỏ, độc lập.

  eMusic có nhiều bài nhận xét đánh giá, giúp bạn tìm hiểu thêm về các dòng nhạc ít phổ biến. Bạn có thể tham khảo các bài thảo luận, nhận xét của những người khác nhờ đặc điểm mạng cộng đồng.

  Napster

  Phần mềm Napster giúp bạn quản lý danh mục bản nhạc, nghe nhạc. Nhưng nó có ít tính năng hơn ứng dụng trên giao diện web Napster.

  Napster cho phép bạn lựa chọn mua bản nhạc có mã hóa DRM hoặc bản nhạc định dạng MP3 không DRM (khi mua cần lưu ý biểu tượng MP3, đó là các tập tin âm thanh không mã hóa DRM). Nó có thư viện hơn 07 triệu bản nhạc MP3, đủ sức phục vụ số lượng lớn bạn yêu nhạc. Chất lượng âm thanh đều ở mức 256kbps, chỉ một số ít ở mức 128kbps (có ghi chú rõ ràng về chất lượng âm thanh bên cạnh mỗi bản nhạc).

  Giao diện của Napster làm bạn khó khăn khi tìm kiếm bản nhạc, ngay cả phần mềm hỗ trợ tìm kiếm của nó cũng không khá hơn; bạn sẽ không nhìn thấy giá cho đến khi bạn quyết định chọn mua, điều này gây nhiều phiền toái nếu bạn muốn tìm kiếm các bản nhạc giá rẻ.

  Rhapsody

  Rhapsody (Rhapsody.com), chỉ có giao diện web không có phần mềm hỗ trợ, với khoảng 07 triệu bản nhạc. Nó chia làm hai mảng trả phí khá rõ ràng: có DRM và không DRM định dạng MP3; vì vậy tạo thuận lợi cho bạn khi chọn lọc các bản nhạc không DRM.

  Giao diện của Rhapsody không thuận tiện vì bạn phải duyệt trang bằng cách tìm kiếm, nhưng nó giúp bạn nghe lại được toàn bộ bản nhạc.

  Giao diện của Rhapsody không thuận tiện cho bạn khi tìm kiếm, sắp xếp danh sách các bản nhạc, đôi khi Rhapsody chỉ bán trọn album với giá 0,99 USD/bản (17.700đ) việc này không hợp lý nếu album có nhiều bản nhạc ngắn. Giá tối đa cho mỗi album là 10 USD/album (178.500đ).

  Hệ thống xem, nghe trước của Rhapsody khá tốt, bạn có thể nghe thử toàn bộ bản nhạc trước khi quyết định mua. Nếu bạn không mua dịch vụ nhạc có mã hóa DRM thì mỗi tháng bạn chỉ có thể nghe được 25 bản nhạc. Chất lượng âm thanh MP3 ở mức 256kbps, bạn có thể tải các bản nhạc dạng nén nếu bạn không muốn cài đặt tiện ích tải về của Rhapsody.

  Zune

  Trước khi tải nhạc về từ cửa hàng Zune (Zune.net), bạn cần cài phần mềm Zune của Microsoft (gói phần mềm độc lập). Phần mềm này hỗ trợ Zune trên Windows Media Player (WMP).

  Phần mềm Zune của Microsoft là ứng dụng tất cả trong một. Bạn có thể quản lý danh mục các bản nhạc ngay cả khi bạn không có máy nghe nhạc MP3 Zune.

  Danh mục của Zune sắp xếp lẫn lộn, ngay cả trong một album, giữa các bản nhạc có DRM và không DRM. Vì vậy cần lưu ý biểu tượng MP3, đó là các tập tin âm thanh không mã hóa DRM .
  Zune có khoảng 5 triệu bản nhạc hầu hết là các thể loại phổ biến. Chúng có giá khoảng 0,99 USD/bản (17.700đ) nhưng bạn phải mua bằng tiền ảo của Microsoft, loại tiền thường dùng trên mạng cộng đồng của hệ máy Xbox 360. Âm thanh có chất lượng 256kbps cho người nghe nhạc thông thường và chất lượng 320kbps cho người nghe nhạc khó tính.

  Đối với bạn yêu nhạc của Zune, Microsoft đưa ra gói dịch vụ 15USD/tháng (268.000đ), bạn có thể tải về bất kỳ bản nhạc có DRM trong một tháng. Đặc biệt mỗi tháng, dịch vụ này cho phép tải 10 bản nhạc không DRM định dạng MP3.

  Lê Duy
  PC World Mỹ 06/2009

  ID: A0906_123