• Thứ Tư, 29/07/2009 11:17 (GMT+7)

  “Đơn giản” cuộc sống số

  Hơn 30 thủ thuật, tiện ích và dịch vụ web sẽ giúp bạn cải thiện cách thức học tập, làm việc cũng như giải trí. Nhiều dịch vụ và sản phẩm tương tự đã có ở Việt Nam,...

  Công nghệ vốn dĩ được cho là làm cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên mọi thứ dường như không như mong đợi – thậm chí mang đến cho bạn vô số phiền toái. Và đôi lúc, bạn "quá tải" với chúng. Hơn 30 thủ thuật, tiện ích và dịch vụ web bên dưới sẽ giúp bạn cải thiện cách thức học tập, làm việc cũng như giải trí. Nhiều dịch vụ và sản phẩm tương tự cũng đã có ở Việt Nam, nhưng một số chỉ phổ biến ở nước ngoài. Tuy nhiên, ý tưởng của chúng đáng để chúng ta quan tâm và biết đâu sẽ giúp ích phần nào cho bạn khi có điều kiện đi công tác hay du lịch trên thế giới.

  Du lịch thông minh

  Xem phim trên máy bay
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Bạn có thói quen xem phim DVD trên máy tính xách tay trong những chuyến bay dài, nhưng điều này sẽ làm máy tính mau "cạn pin". Có giải pháp nào không? Bạn có thể sao chép toàn bộ đĩa phim DVD vào đĩa cứng, sau đó phát lại chúng để tối ưu thời gian sử dụng pin cho máy tính. Chương trình HandBrake (find.pcworld.com/62914) giúp bạn nén phim DVD vào đĩa cứng và bạn có thể thoải mái thưởng thức chúng trên các chuyến bay dài. Nếu thấy khó khăn trong việc sử dụng HandBrake, bạn có thể dùng bitRipper (www.bitripper.com), chỉ với vài thao tác nhấn chuột đơn giản là bạn đã nén xong một đĩa DVD.

  Giảm trọng lượng hành lý
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Bạn chắc chắn phải trả " phụ phí" cho hành lý có kích thước quá khổ hay vượt trọng lượng cho phép khi đi tàu lửa hay máy bay. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch và sắp xếp các vật dụng cần thiết. One Bag (www.onebag.com) sẽ cung cấp những mẹo vặt về cách gói đồ, chọn lựa vật dụng cho chuyến đi.

  Kết nối ở mọi nơi
  Đánh giá: khá
  Chi phí: 29 USD (528.000 đồng), dùng thử miễn phí

  Trong các chuyến công tác hay du lịch, bạn cần làm việc hoặc giải trí trực tuyến nhưng lại gặp khó khăn khi tìm điểm kết nối Internet không dây (hotspot). Wi-Fi Finder (find.pcworld.com/62920) sẽ giúp bạn tìm ra danh sách các hotspot trên toàn cầu. Bạn có thể dò tìm hotspot miễn phí ở các quán cà phê hay khu vực công cộng, thậm chí hotspot không cài chế độ bảo mật của nhà hàng xóm để "xài ké”.

  Lựa chọn tốt nhất, thuận tiện nhất và không mất nhiều thời gian tìm kiếm là sử dụng chương trình PdaNet (www.junefabrics.com, 528.000 đồng) dành cho điện thoại thông minh (smartphone). Sau khi được cài đặt, smartphone sẽ đóng vai trò modem kết nối Internet cho MTXT thông qua cổng USB hay sóng Bluetooth. PdaNet hoạt động với các thiết bị di động cầm tay Android, Black Berry, iPhone, Palm OS và Windows Mobile. Tuy nhiên, cần lưu ý lưu lượng sử dụng vì bạn sẽ phải trả nhiều tiền cho nhà cung cấp dịch vụ di động.

  Làm việc nhóm
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Làm việc nhóm với đồng nghiệp giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn. Tuy nhiên, những vấn để liên quan đến thiết lập và vận hành sẽ bổ sung tính phức tạp vào luồng làm việc của bạn. Cách không tốn nhiều chi phí cũng như thời gian cài đặt, quản lý ứng dụng là sử dụng các công cụ hỗ trợ trực tuyến. Google Apps (find.pcworld.com/62921) cung cấp công cụ thư điện tử (Gmail), lịch (Google Calendar) và trình soạn thảo văn bản trực tuyến (Google Docs) cho nhóm làm việc. Nếu bạn cần hội thảo, trao đổi, chia sẻ tập tin, bảng viết trực tuyến thì dịch vụ miễn phí Vyew (vyew.com/site) sẽ giúp bạn.

  Truy cập dữ liệu từ xa
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Khi đi công tác cũng như du lịch, bạn quên chép tập tin quan trọng vào MTXT và muốn truy cập máy tính ở nhà. LogmeIn (find.pcworld.com/62922) sẽ giúp bạn điều đó. Với một tài khoản miễn phí, bạn có thể truy cập và điều khiển từ xa máy tính ở nhà thông qua trình duyệt web. Với tài khoản Pro (trả phí), LogMeIn cho phép sao chép, đồng bộ tập tin, dữ liệu với máy tính từ xa và sử dụng nhiều tính năng hữu dụng khác.

  Tìm nhà hàng, khách sạn, quán ăn
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: miễn phí

  Trang thông tin trực tuyến Yelp hỗ trợ tìm kiếm nhà hàng, khách sạn. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Yelp trên iPhone hoặc iPod (tải về tại find.pcworld.com/62923). Ngoài ra tiện ích còn giúp xác định vị trí hiện tại của bạn và giới thiệu các nhà hàng, khách sạn gần nhất.

  Hợp nhất tài khoản trực tuyến


  Hình 1: Thanh UnHub trong suốt giúp người dùng và khách viếng thăm có thể dễ chuyển từ trang mạng xã hội này sang trang mạng xã hội khác.

  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Bạn có nhiều tài khoản blog, Facebook và Twitter. Mỗi lần truy cập, bạn phải nhớ và nhập nhiều địa chỉ URL. UnHub (unhub.com) sẽ giúp bạn tập hợp các thông tin vào một trang web. Dịch vụ cho phép bạn tạo một trang chủ với thẻ thông tin và các đường liên kết đến trang web, blog, mạng xã hội do bạn định nghĩa. Bạn và khách viếng thăm chỉ cần truy cập trang chủ này, tại đây có đầy đủ liên kết đến các trang khác. Đặc biệt, bạn không phải cập nhật trang web của mình mỗi lần thêm một mạng xã hội mới vào danh sách.

  Tiết kiệm ngân sách

  Giảm hóa đơn dịch vụ hàng tháng
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: miễn phí

  Trong tình hình kinh tế khó khăn, bạn lo lắng về tiền sinh hoạt phí mỗi tháng. Hãy thoải mái đầu óc bởi các công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, internet, điện, nước... cũng quan tâm nhiều đến tình hình tài chính, kinh tế không kém gì bạn.

  Vậy có cách nào giúp bạn giảm các hóa đơn thanh toán hàng tháng? Hãy gọi nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, giải thích rằng dịch vụ của họ quá đắt đối với bạn tại thời điểm này và đề nghị giảm giá để bạn vẫn sử dụng dịch vụ của họ hoặc là họ sẽ mất đi một nguồn thu từ bạn. Nếu bạn biết một đối thủ có giá dịch vụ tốt hơn, hãy nói cho nhà cung cấp dịch vụ hiện tại biết. Đừng lo lắng, nếu lần đầu tiên kết quả không như mong muốn, hãy thử lại và biết đâu bạn sẽ có được một thỏa hiệp mới ở lần tiếp theo. Nếu nhà cung cấp vẫn không thay đổi giá cước dịch vụ, tốt nhất bạn nên chuyển sang nhà cung cấp khác với những ưu đãi tốt hơn.

  Tương tự các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhiều ngân hàng cũng đang "hạ mình" để duy trì khách hàng. Nếu bạn đã "tiêu xài" hơn mức giới hạn cho phép trên thẻ ghi nợ (dùng trước trả tiền sau) của ngân hàng, hãy thông báo cho họ biết. Các ngân hàng có thể tăng thêm hạn mức "tiêu xài" cho bạn.

  Đầu tư cổ phiếu
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: miễn phí

  Bạn có vốn và sẵn sàng đầu tư vào thị trường, hoặc bạn đang quan tâm các cổ phiếu mất giá. Hãy "để mắt" đến cổ phiếu các công ty đang gặp khó khăn.

  Trước khi đầu tư, bạn hãy sử dụng sức mạnh của Internet để tìm kiếm và phán đoán các công ty gần suy sụp. Sử dụng Google Alert (google.com/alerts) để đánh dấu các công ty mà bạn quan tâm, khi đó bạn sẽ nhận được các thông báo tự động từ Google về tin tức xấu, vết đen của công ty. Đó là cách giúp bạn không bỏ lỡ các tin tức mới nhất cũng như không ngạc nhiên khi giá cổ phiếu công ty đó bị sụt giảm.

  Hơn nữa, bạn nên theo dõi các trang blog mà khách hàng để lại phản ánh, phàn nàn như Consumerist (consumerist.com) để biết được các thông tin phản hồi đối với công ty mà bạn đang quan tâm.

  Tiết kiệm với ngân hàng trực tuyến
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: thấp (tùy theo ngân hàng)

  Nếu chưa sẵn sàng hoặc chưa từng sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn qua ngân hàng trực tuyến thì bạn sẽ không biết những dịch vụ gia tăng mà ngân hàng đem lại cũng như các chương trình như tiết kiệm tiền, quà tặng, thưởng...

  Dù vài công ty, nhà cung cấp dịch vụ không hỗ trợ thanh toán trực tuyến qua ngân hàng mà bạn đang có tài khoản, nhưng hầu hết ngân hàng đều sẵn sàng thay mặt bạn thanh toán các hóa đơn dịch vụ miễn là bạn có kế hoạch thanh toán hàng tháng. Vì vậy, việc thanh toán các dịch vụ có giá trị nhỏ cũng trở nên dễ dàng và tự động.

  Thức uống miễn phí
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: miễn phí dịch vụ tìm kiếm (trả phí thức uống nếu có)

  Sẵn lòng thanh toán 10 USD (183.000 đồng) cho một ly cocktail ở bất kỳ quán bar nào để thư giãn rõ ràng là tốt hơn dành thời gian để tranh cãi mức giá này có đắt không. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm được những nơi bán có giá rẻ hơn, thậm chí miễn phí mà không phải mất công tìm kiếm cả đêm. MyOpenBar (myopenbar.com) góp nhặt thông tin quảng cáo thức uống giá rẻ, miễn phí ở khắp các thành phố tại Mỹ, bạn có thể biết nơi đó bán những loại thức uống gì và lựa chọn trước khi ghé qua.

  Bảo vệ con bạn khi truy cập web


  Hình 2: Trình duyệt web Kidzui có giao diện vui nhộn, an toàn cho con trẻ nhỏ lướt web

  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Bạn có nhiều tài khoản blog, Facebook và Twitter. Mỗi lần truy cập, bạn phải nhớ và nhập nhiều địa chỉ URL. UnHub (unhub.com) sẽ giúp bạn tập hợp các thông tin vào một trang web. Dịch vụ cho phép bạn tạo một trang chủ với thẻ thông tin và các đường liên kết đến trang web, blog, mạng xã hội do bạn định nghĩa. Bạn và khách viếng thăm chỉ cần truy cập trang chủ này, tại đây có đầy đủ liên kết đến các trang khác. Đặc biệt, bạn không phải cập nhật trang web của mình mỗi lần thêm một mạng xã hội mới vào danh sách.

  Trực tuyến nhẹ nhàng

  An toàn thông tin cá nhân
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Internet giúp bạn chia sẻ kinh nghiệm, niềm vui và cả nỗi buồn với người thân, bạn bè ở khắp mọi nơi, nhưng nếu bạn không chú ý thì những gì đã chia sẻ có thể trở thành nỗi ám ảnh trong tương lai. Bạn có thể thực hiện vài cách để tự bảo vệ. Nếu dùng Facebook, bạn có thể thiết lập một số chính sách an toàn thông tin cá nhân, những thông tin gì cần chia sẻ, chi tiết nào sẽ được giới thiệu cho mọi người.

  Một thiết lập quan trọng là tắt tính năng tìm kiếm, điều này giới hạn số lượng thông tin mọi người được xem trước khi bạn thêm họ vào danh sách thành viên.

  Nếu từng tạo tài khoản trên các mạng xã hội trong vài năm gần đây thì giờ là lúc bạn quay trở lại và xóa những thông tin cũ, các tài khoản không sử dụng.

  Cuối cùng, bạn nên thiết lập, quản lý thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội của mình một cách an toàn. Google Profile (google.com/profiles) giúp bạn thể hiện hình ảnh, thông tin rõ ràng trên web.

  Cập nhật blog
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Bạn hiếm khi thấy một ứng dụng Microsoft miễn phí. Nhưng nếu yêu thích viết blog, bạn không thể tìm thấy ứng dụng nào tốt hơn Windows Live Writer (find.pcworld.com/62925). Ứng dụng với công cụ kiểm tra chính tả tích hợp, chỉnh sửa hình ảnh, xem trước bài viết này được nhúng vào các dịch vụ blog phổ biến như Blogger, WordPress... Ngoài ra, Windows Live Writer còn hỗ trợ tích hợp với tài khoản Flickr, Twitter và trang tin tức tổng hợp Digg.

  An toàn mật khẩu
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Nếu sử dụng nhiều tài khoản và mật khẩu cho các tài khoản trực tuyến thì đôi khi bạn sẽ lẫn lộn hay thậm chí quên hẳn chúng. Thật may mắn, bạn có thể sử dụng chương trình quản lý mật khẩu và chỉ cần nhớ một hoặc hai mật khẩu chính để truy cập tất cả website trong khi vẫn đảm bảo tính an toàn. Ứng dụng nguồn mỡ miễn phí KeePass Password Safe (find.pcworld.com/62926) giúp bạn quản lý và theo dõi tất cả mật khẩu đăng nhập website cũng như số thẻ tín dụng, số CMND, số đăng ký phần mềm bản quyền... Ứng dụng tự động điền thông tin tên người dùng, mật khẩu bất cứ khi nào bạn truy cập và đăng nhập tài khoản trên web. Công cụ còn có thể tạo mật khẩu ngẫu nhiên cho tài khoản mới và ghi nhớ chúng giúp bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập mật khẩu chính để mở KeePass.

  Quản lý Twitter dễ dàng
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: miễn phí

  Mọi người đang bàn luận và háo hức về dịch vụ Twitter nhưng giao diện mặc định của dịch vụ này khó để quản lý và cập nhật thông tin. Nếu bạn muốn quản lý Twitter tốt hơn, hãy dùng TweetDeck (find.pcworld.com/62924, miễn phí). Đây là tiện ích Twitter chạy trên máy tính, có khả năng trình bày các bản tin (tweet ), tổng hợp các đề cập, theo dõi tìm kiếm, thu ngắn liên kết, tải hình ảnh...

  Nếu bạn luôn muốn để mắt đến những thông tin Twittosphere nhưng không có thời gian kiểm tra chúng thường xuyên, Tweetbeep(tweetbeep.com) là dịch vụ hàng ngày gửi cho bạn tài liệu, thông tin mới nhất của Twitter và bạn có thể chọn lựa tiêu chuẩn tìm kiếm. Dịch vụ này giúp bạn không bỏ sót thông tin nào.

  Biến netboook thành trung tâm đa phương tiện

  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Netbook có kiểu dáng nhỏ gọn nên bạn dễ dàng mang theo đến bất cứ đâu, nhưng nhược điểm của netbook là dung lượng đĩa cứng nhỏ nên không thể lưu trữ khối lượng lớn các dữ liệu hình ảnh và phim. Nếu có một kết nối Internet, bạn có thể xem trực tiếp mọi nội dung đa phương tiện trên máy tính để bàn ở nhà với dung lượng lưu trữ lớn hơn từ netbook thông qua Orb (www.orb.com). Tiện ích miễn phí này cũng cho phép phát nội dung từ máy tính sang nhiều thiết bị khác như Wii, iPhone, smartphone và đương nhiên là cả netbook.

  Thuần phục cảnh báo Facebook
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: miễn phí

  Facebook đang có hơn 100 triệu người dùng, do đó mạng xã hội này cũng sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích lấn át nhau.

  Nếu hộp thư của bạn tràn ngập thông báo hình ảnh, yêu cầu của bạn bè và các thông tin trả lời... thì cách tốt nhất là thiết lập mục thông báo của Facebook để bạn có thể quản lý dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn nhận tất cả cảnh báo nhưng không muốn chúng làm lộn xộn hộp thư của mình, hãy dùng NutshellMail (nutshellmail.com). Đây là dịch vụ miễn phí, gửi cho bạn một tập tài liệu các hoạt động Facebook trên một lịch biểu bạn đã định.

  Thông báo cho nhóm làm việc tức thời
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: miễn phí

  Làm việc với thư điện tử, Facebook hay Twitter thật tuyệt vời, nhưng chỉ khi bạn đơn giản gửi một thông báo nhanh đến bạn bè. Với những thông điệp cần gửi nhanh đến cả nhóm người dùng thì chúng chưa chắc hiệu quả. Dịch vụ miễn phí Tatango (tatango.com) là lựa chọn đáng giá, cho phép bạn gửi tin nhắn SMS hay Voice Mail cho nhóm làm việc để họ có thể đọc ngay trên ĐTDĐ.

  Sắp xếp ngăn nắp mọi thứ

  Dọn dẹp thư mục
  Đánh giá:
  trung bình
  Chi phí: miễn phí

  Hình 3: Tiện ích miễn phí Belvedere tự động sắp xếp tập tin vào các thư mục được chỉ định.

  Bạn thật sự lo lắng về việc làm thế nào để sắp xếp gọn gàng các thư mục trong máy tính. Hãy bắt đầu với chương trình tải thư mục của trình duyệt. Đối với người sử dụng Firefox, ứng dụng Automatic Save Folder (find.pcworld.com/62931) là tiện ích bổ sung có khả năng tự động lưu nội dung tải về vào các thư mục do người dùng chỉ định, dựa trên phần mở rộng của tập tin hay website.

  Để có được tính năng tương tự cho toàn bộ máy tính chạy Windows, bạn dùng thử phần mềm Belvedere (lifehacker.com/341950), có khả năng sắp xếp tập tin cho mọi thư mục. Cũng với Belvedere, bạn có thể tăng tốc khởi động máy tính bằng cách gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết tự khởi chạy cùng lúc với quá trình khởi động Windows.

  Tìm kiếm tập tin
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Ngay cả khi bạn đã sắp xếp mọi tập tin thì cũng có lúc bạn cần sự trợ giúp của các công cụ tìm kiếm. Thông thường, bạn sử dụng công cụ tìm kiếm Google Desktop (desktop.google.com); hoặc nếu đang chạy Windows Vista, bạn có thể chỉ cần sử dụng tính năng Instant Search tích hợp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm Everything Search Engine (find.pcworld.com/62932) miễn phí, có khả năng tìm kiếm các tập tin với tốc độ khá nhanh.

  “Gỡ rối" dây cáp
  Đánh giá: khá
  Chi phí: 10 USD (182.000 đồng)

  Bàn làm việc của bạn luôn "lộn xộn" với vô số cáp nối của nhiều thiết bị như máy tính để bàn, máy tính xách tay, cáp mạng, điện thoại bàn... Cách giải quyết là sắm "chiếc giỏ" chuyên dụng của IKEA (find.pcworld.com/62929) để chứa tất cả dây cáp. Tương tự, nếu cần sạc các thiết bị như điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3 và những thiết bị khác, bạn có thể mua hộp sạc Kingston Charging Valet (find.pcworld.com/62930).

  Đơn giản và bảo mật công nghệ

  Quản lý e-mail cá nhân
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Mọi người thường sở hữu vài địa chỉ email và có thói quen kiểm tra cùng lúc nhiều hộp thư. GMail, ứng dụng email của Google cho phép tích hợp một số tài khoản email khác do đó giúp bạn tiết kiệm thời gian đăng nhập. Bạn có thể thiết lập cho các tài khoản email khác chuyển tiếp thư đến hộp thư GMail, hay dùng tính năng "Get mail from other accounts" để tự động mọi thứ mà bạn nhận được vào hộp thư GMail. Thậm chí, Gmail còn cho phép bạn gửi email cho người khác bằng các tài khoản "cộng sinh" không phải là GMail.

  Dịch vụ Windows Live Hotmail của Microsoft không chỉ cung cấp nhiều tính năng tương tự như Gmail mà giao diện của nó cũng giống "y chang" như Outlook.

  Đồng bộ máy tính và điện thoại
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Nếu bạn có một chiếc điện thoại thông minh, một máy tính để bàn và một MTXT hay máy tính sổ tay đặt ở ba địa điểm khác nhau nhưng bạn muốn tất cả dữ liệu đều được đồng bộ khi bổ sung cuộc hẹn trong lịch làm việc, hiệu chỉnh thông tin trên danh bạ liên lạc hoặc muốn an tâm truy cập một tập tin quan trọng nào đó. Nếu bạn đang sử dụng Google Calendar và Google Contacts thì Google Mobile Sync (find.pcworld.com/62927) sẽ cung cấp tính năng đồng bộ hai chiều cho lịch làm việc và danh bạ liên lạc. Song song đó, người sử dụng có thể kiểm tra tính đồng bộ hai chiều của Microsoft Outlook và Google Calendar (find.pcworld.com/62928). Cuối cùng, nếu muốn đồng bộ các tập tin quan trọng, bạn thử dùng Dropbox (www.getdropbox.com), phần mềm cho phép đồng bộ dữ liệu có dung lượng đến 2GB thông qua máy tính, internet và thậm chí trên iPhone hay iPod Touch.

  “Tẩy não" đĩa cứng cũ
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí

  Bạn cảm thấy bực mình và lo lắng khi biết chiếc máy tính mà mình đã "thanh lý” vẫn còn lưu những thông tin mật và điều này có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Hãy nhớ rằng, truớc khi bán máy tính cũ cho ai đó, bạn phải xóa tất cả tập tin. Để xóa sạch hoàn toàn dữ liệu trong đĩa cứng, bạn không chỉ đơn giản là "quăng" các tập tin vào thùng rác (Recycle Bin) hoặc chỉ cần ghi đè lên dữ liệu cũ, thay vào đó bạn nên sử dụng Boot and Nuke (www.dban.org). Ứng dụng DBAN có khả năng "xóa trắng" dữ liệu mọi đĩa cứng đã được kiểm chứng nên bạn yên tâm sử dụng phần mềm này.

  Tận dụng ứng dụng giải trí

  Số hóa nội dung
  Đánh giá: cao
  Chi phí: miễn phí và trả phí (khoảng 1.100.000 đồng)

  Hình 4: Audacity miễn phí nhưng mạnh mẽ giúp bạn chuyển đổi âm thanh dạng tương tự (analog) sang dạng số (digital).

  Trong quá khứ, ít nhiều gì chúng ta cũng từng ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ bằng những thước phim dựa vào kỹ thuật tương tự (analog). Tuy nhiên, một ngày nào đó, bạn muốn giải phóng không gian đĩa cứng nên quyết định xóa cũng như "số hóa" chúng. Phần mềm Audacity (find.pcworld.com/62933) sẽ giúp việc chuyển đổi những dữ liệu từ băng cassette sang dạng số hóa. Bạn có thể mua một đầu ghi DVD và dùng đầu máy video (VCR) cũ như một thiết bị đầu vào, hoặc có thể mua và cài đặt card video như Hauppage WinTV HVR-1800 MCE rồi sau đó kết nối với VCR. Bạn đến địa chỉ find.pcworld.com/62935 để biết thêm cách thức chuyển đổi dữ liệu từ dạng analog sang số.

  “Mở khóa" DRM
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: 40 USD (730.000 đồng)

  Những nhà sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp giải trí đã không thể kiểm soát nổi cách bạn sử dụng các định dạng tập tin như thế nào? Bạn từng có ý định loại bỏ DRM, nhưng thật mất thời gian để làm việc này. DRM Dumpster (find.pcworld.com/62934) giúp bạn chuyển đổi, sao chép tự động các tập tin có DRM vào đĩa CD Rewrite. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào Tunebite (www.tunebite.com) cũng là một ứng dụng thương mại có những tính năng tưong tự với DRM Dumpster. Một cách cuối cùng dành cho những ai "ngoan cố" không trả tiền là dùng thủ thuật cũ rích bằng cách sao chép các tập tin DRM được bảo vệ bản quyền sang đĩa CD và sau đó nén lại thành dạng MP3.

  Sắp xếp "siêu dữ liệu" âm nhạc
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: miễn phí

  Hình 5: Pod to PC tải âm nhạc từ máy iPod, iPhone vào máy tính
  .

  iTunes hiện rất phổ biến và là thư viện âm nhạc trực tuyến có liên hệ mật thiết với iPod và iPhone. Tuy nhiên, người dùng có thể thử dùng phiên bản TuneUp Companion (find.pcworld.com/62936). Ứng dụng tải về miễn phí này tự động quét kiểm tra, nhận diện và cập nhật bản nhạc theo từng mục như thông tin album, bài hát, nghệ sĩ và giúp thiết lập danh sách bài hát phù hợp.

  Đồng bộ thư viện iTunes với nhiều máy tính
  Đánh giá: khá
  Chi phí: 29 USD (530.000 đồng)

  Bạn mong muốn thư viện iTunes sẽ có mặt bất cứ nơi đâu nhưng thực tế là iTunes không thể đáp ứng nhu cầu này. Hãy yên tâm, SuperSync (supersync.com) sẽ giúp bạn. Tiện ích thương mại này cho phép đồng bộ tự động thư viện iTunes với nhiều máy tính, thậm chí trên Internet. Ngoài ra, SuperSync còn đồng bộ cả phim, danh sách bài hát và khá nhiều ứng dụng khác.

  Sự lựa chọn khác ngoài iTunes
  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: miễn phí

  Hiện nay, máy nghe nhạc iPod có dung lượng lên đến 120GB và lưu trữ được khoảng 30.000 bài hát, nhưng những người dùng trung thành của iPod vẫn chưa hài lòng về tính năng hỗ trợ chia sẻ nhạc vì Apple không mặn mà với các ứng dụng khác mà chỉ quan tâm đến thư viện iTunes. Do đó, phần mềm Pod to PC (podtopc.com) ra đời để đáp ứng nhu cầu chia sẻ nhạc từ iPod sang iPhone hoặc sang bất cứ máy tính nào.

  Chia sẻ phim và hình ảnh ở mọi nơi
  Đánh giá: khá
  Chi phí: miễn phí với các ứng dụng và trả phí từ 50 USD (920.000 đồng) đến 100 USD (1.800.000 đồng) cho phần mềm Eye-Fi

  Nếu bạn là người yêu thích trang chia sẻ hình ảnh Flickr, đừng nên bỏ lỡ cơ hội vào Flickr Uploadr (www.flickr.com/tools), một ứng dụng miễn phí có thể tải về giúp chia sẻ hình ảnh hoặc bất kỳ đoạn video nào. Ngoài ra, nếu là thành viên của Picasa – công cụ quản lý hình ảnh trên máy tính của Google, bạn cũng chia sẻ được hình ảnh của mình qua tài khoản trên Gmail hay vào website trực tuyến của Picasa Web Albums (picasaweb.google.com). Ngoài những cách chia sẻ nói trên, bạn có thể nghĩ tới Eye-Fi (www.eye.fi), là thiết bị giống thẻ nhớ SD với cấu hình cài đặt đơn giản có thêm tính năng hỗ trợ không dây, giúp tải hình ảnh, đoạn phim từ máy chụp hình sang máy tính, trang Flickr hoặc YouTube.

  Mua vé giá rẻ

  Đánh giá: trung bình
  Chi phí: tùy theo sự kiện diễn ra.

  Ticketmaster là "ông trùm" phát hành vé các sự kiện thể thao, văn hóa. Nhưng nếu Ticketmaster không thể cung cấp vé như yêu cầu, bạn vẫn còn nhiều cách để mua chẳng hạn truy cập eBay, Craigslist - tuy nhiên hai trang này đôi khi cũng "cháy vé". Bạn nên truy cập thêm Seat Karma (www.seatkarma.com), trang này sẽ tìm kiếm tất cả điểm bán vé và giúp bạn tìm chỗ ngồi tốt nhất với giá hợp lý cho bất kỳ sự kiện âm nhạc, thể thao nào.

  Dũng Nga
  PC World Mỹ 7/2009

  ID: A0907_101