• Thứ Ba, 15/09/2009 15:05 (GMT+7)

  Tăng tốc lướt web

  Một số công cụ hỗ trợ cũng như tiện ích sẵn có giúp bạn tận dụng tốt và hiệu quả hơn các ứng dụng web.

  Hầu hết mọi người từng nghe và sử dụng qua các trang web như Amazon, Gmail, Google, Wikipedia, eBay, Flickr, YouTube, Craigslist, iTunes, MapQuest. Có thể trong số chúng ta đã sử dụng khá quen những ứng dụng của các trang web nói trên. Nhưng để trở thành một chuyên gia biết cách khai thác tối đa nguồn tài nguyên của các ứng dụng này, bạn nên biết thêm một số công cụ hỗ trợ cũng như tiện ích sẵn có để tận dụng tốt và hiệu quả hơn.

  Google

  Duyệt kết quả từ bàn phím: trang web tìm kiếm đang trong quá trình thử nghiệm của Google (find.pcworld.com/63365) sẽ cho bạn cảm giác mới, cụ thể là bạn có thể sử dụng các phím tắt để trượt lên xuống những nội dung ở trang kết quả tìm kiếm Google.

  Các toán tử tìm kiếm: Trang web Google Help Cheat Sheet (find.pcworld.com/63366) đưa ra các toán tử, ký hiệu… giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng hơn.

  Xác định phạm vi tìm kiếm: Nếu biết rõ nội dung tìm kiếm có tính chất đặc thù, bạn thử vào trang web find.pcworld.com/63368.

  Gmail & Google Calendar

  Tận dụng tốt các add-on mở rộng: Dùng add-on Better Gmail 2 (find.pcworld.com/63361) trên trình duyệt Firefox. Add-on này bổ sung thêm một số tính năng nổi bật cho Gmail như thêm biểu tượng tập tin đính kèm và phân loại email theo nhãn. Trong khi add-on Better GCal (find.pcworld.com/63362) dùng trên Firefox, sẽ hoàn toàn tạo mới giao diện của Google Calendar.

  YouTube

  Ẩn những nội dung xấu: Dùng tính năng mở rộng YouTube Comments Snob (find.pcworld.com/63380) trên trình duyệt Firefox để lọc những nội dung sai chính tả, cú pháp câu không rõ ràng.

  Phát lại đoạn phim chất lượng cao mặc định: Tuyệt vời nếu bạn xem bất cứ đoạn phim nào trên YouTube ở độ phân giải chất lượng cao (High quality – HQ) được mặc định, hãy đăng nhập vào YouTube và thay đổi thiết lập trong phần playback ở trang find.pcworld.com/63381.

  Tạo và chia sẻ qua QuickLists: Để sắp xếp, lọc hoặc bỏ các đoạn video trên YouTube một cách gọn gàng, bạn nên biết thêm tính năng QuickList ở trang web find.pcworld.com/63379.

   Flickr

  Dùng công cụ phù hợp để tải chương trình: Vào trang web Flickr Desktop Uploadr (find.pcworld.com/63355) bạn sẽ được hướng dẫn từng bước cách tải hình ảnh lên Flickr.

  Tải hình ảnh lên Flickr qua email: Khi đăng ký Flickr, dịch vụ sẽ tự động cấp địa chỉ “bảo mật” @flickr để bạn có thể gửi ảnh đến Flickr qua email. Với chức năng này, bạn chỉ cần mở tài khoản thiết lập email của mình ở trang web find.pcworld.com/63356 và sao chép địa chỉ email dùng để tải ảnh lên Flickr vào danh bạ liên lạc.

  Tăng “hương vị” cho màn hình PC: Bạn có thể tải phần mềm Flickr .Net Screensaver (find.pcworld.com/63358) giúp tạo ảnh trên screensaver (trình bảo vệ màn hình). Để thêm một chút “hương vị” cho màn hình desktop, thử cài ứng dụng John’s Background Switcher (find.pcworld.com/63357).

  Tìm loại máy ảnh: Bạn có thể xem phần ‘Taken with’ ở mục Additional Information (thông tin mở rộng) của ảnh hoặc vào trang web Flickr Camera Finder (find.pcworld.com/63359) để dòng máy ảnh nào đang được dùng để chụp các tấm ảnh trên Flickr.

  Bảo vệ tính riêng tư: Hãy vào trang web find.pcworld.com/63360 để gán quyền cho ảnh

  Wikipedia

  Mang Wikipedia vào iPod: Bạn có thể tải về ứng dụng miễn phí bách khoa toàn thư Encyclopodia (find.pcworld.com/63371).

  Tận dụng Screensaver: Tải phần mềm Wikipedia Screen Saver (find.pcworld.com/63375) sẽ đem đến cho bạn những trang ngẫu nhiên của Wikipedia trong khoảng thời gian máy tính không làm việc.

  Tải Wikipedia vào máy tính: Bạn có thể cài chương trình Pocket Wikipedia (find.pcworld.com/63373) vào máy tính xách tay.

  Biết cách hiệu chỉnh Wikipedia: Hãy đọc ‘How to edit a page’ ở trang web find.pcworld.com/63376 trước khi bắt đầu công việc hiệu chỉnh trên Wikipedia.

  Đọc sách từ Wikipedia trong Inbox: Nếu bạn thích đọc từ những kiệt tác văn học của phương Tây cho đến sách về các loại rượu, hãy đăng ký vào mục DailyLit’s Wikipedia Tours ở trang web find.pcworld.com/63377.

  eBay

  Mang eBay vào desktop:
  eBay muốn người sử dụng trải nghiệm các tiện ích hoàn toàn miễn phí của eBay Desktop khi tải trình này vào máy tính (find.pcworld.com/63416).

  Chương trình mua sắm nhận tiền: Nếu dùng Bing để tìm kiếm và chọn mua món hàng trên eBay, bạn có cơ hội nhận 200 USD, xem thêm ở trang find.pcworld.com/63353.

  Đấu giá tự động: Bạn tải về ứng dụng miễn phí JBidWatcher (find.pcworld.com/63427) cho phép theo dõi nhiều phiên đấu giá.

  Amazon

  Phân loại quà tặng: Để chọn lựa món quà cho ai đó cũng khiến bạn mất thời gian. Bạn thử vào trang web Amazon’s Gift Central (find.pcworld.com/63348) giúp liệt kê các món hàng dành cho bạn để chọn lựa quà tặng. Nếu cần món hàng “độc”, hãy vào trang web For the One Who Has Everything (find.pcworld.com/63349).

  Thông báo còn hàng: Có lúc bạn muốn mua món hàng nào, nhưng lúc đó lại hết hàng hoặc bạn không đủ tiền để mua, hãy truy cập find.pcworld.com/63425 để tải công cụ add-on mở rộng Buylater dùng trên trình duyệt Firefox.

  Tìm mặt hàng giảm giá: Nếu bạn là người chuyên “săn” hàng đại hạ giá, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé www.junglecrazy.com, hoặc vào trang web find.pcworld.com/63350 để chọn hàng giá “bèo” chỉ khoảng 1 cent.

  Tìm sách giá rẻ: Dùng add-on Book Burro (find.pcworld.com/63426), tích hợp với Amazon, giúp bạn tìm những tiệm bán sách giá rẻ gần nơi ở.

  So sánh món hàng bằng điện thoại di động: Khi đi mua sắm, bạn thường chọn ngay món hàng ở trên kệ nếu mới lần đầu nhìn thấy. Nhưng giờ đây bạn hãy khoan quyết định, mà có thể tải về những ứng dụng dùng trên điện thoại thông minh BlackBerry (find.pcworld.com/63351) hoặc iPhone (find.pcworld.com/63352).

  Craigslist

  Tìm kiếm mọi thứ: Bạn gặp trở ngại khi tìm kiếm thông tin trên Craigslist, hãy tải ứng dụng Craigslist Reader (find.pcworld.com/63354), đây là một ứng dụng miễn phí chạy trên Windows.

  iTunes

  Dọn dẹp các siêu dữ liệu và album: Mất nhiều thời gian để sửa lại từng tên nhãn của bài hát trong thư viện iTunes. Bạn tải ứng dụng TuneUp (find.pcworld.com/63417) sẽ giúp tự động “dọn dẹp” mọi thứ.

  Xóa nội dung trùng lắp: Bạn có thể tải về phần mềm Meta-iPod (find.pcworld.com/63369) để lục lọi, tìm những bản nhạc có nội dung trùng nhau.

  Tìm nhạc miễn phí: Phần lớn thư viện nhạc iTunes không hỗ trợ hình thức nghe nhạc miễn phí, nhưng ở trang Free on iTunes (find.pcworld.com/63367) thường xuyên cho phép tải miễn phí những bài hát, đoạn phim…

  Điều khiển từ xa iTunes: Nếu đang sở hữu iPhone hoặc iPod Touch, và muốn điều khiển từ xa iTunes, bạn có thể tải và cài đặt chương trình miễn phí Remote (find.pcworld.com/63370).

  Tự động đồng bộ thư mục trên iTunes: Tải về phần mềm iTunes Folder Watch (find.pcworld.com/63372) giúp tự động thêm những bài hát mới vào iTunes.

  NgaMP

  ID: O0909_1