• Thứ Tư, 16/12/2009 10:42 (GMT+7)

  Windows 7 với doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Ngày 22 tháng 10 vừa qua, Microsoft chính thức phát hành Windows 7 trên toàn cầu trong sự chờ đợi của nhiều người. Sự xuất hiện của hệ điều hành Windows 7 được sánh với sự xuất hiện của Windows 2000 cách nay gần cả thập kỷ và Microsoft cũng kỳ vọng HĐH mới này là lựa chọn thay thế cho Windows XP trong tương lai gần. Giao diện đồ họa gọn hơn, nhiều tính năng cải tiến hỗ trợ người dùng tốt hơn và cả những tính năng tiện dụng mới để lại nhiều ấn tượng tốt. Liệu Windows 7 có đủ sức hấp dẫn người dùng doanh nghiệp? Bài viết này sẽ điểm qua một số tính năng nổi bật của Windows 7 Professional trong môi trường doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB).

  1. Tính tương thích

  Khả năng tương thích với phần cứng, phần mềm hiện hành là mối quan ngại mà các SMB cân nhắc khi chuyển đổi từ nền tảng HĐH cũ sang mới. Để giúp doanh nghiệp tránh những rắc rối trong quá trình nâng cấp, Microsoft cung cấp một số công cụ hỗ trợ như Microsoft Assessment & Planning Toolkit 4.0 (MAP), tải về tại technet.microsoft.com/en-us/library/bb977556.aspx có khả năng đánh giá mức độ sẵn sàng của toàn bộ thiết bị, phần cứng trong hệ thống mạng. Application Compatibility Toolkit 5.5 (ACT) (technet.microsoft.com/en-us/library/cc722367(WS.10).aspx) kiểm tra khả năng tương thích của các ứng dụng với Windows 7 và Microsoft Deployment Toolkit 2010 (MDT) (technet.microsoft.com/en-us/library/ee376932.aspx) dùng để triển khai HĐH và các ứng dụng đến máy tính người dùng trong mạng. Trong 1 hệ thống mạng đơn giản, người dùng có thể sử dụng tiện ích Windows 7 Upgrade Advisor (www.microsoft.com/windows/windows-7/get/upgrade-advisor.aspx) để đánh giá mức độ tương thích và khả năng đáp ứng của hệ thống với HĐH mới hoặc kiểm tra trực tiếp tại www.microsoft.com/windows/compatibility/en-us/default.aspx.

  Ngoài ra, nhằm giảm bớt nỗi lo về tương thích của phần mềm trên nền tảng HĐH mới, Windows 7 hỗ trợ chế độ “XP Mode” (tải về tại www.microsoft.com/windows/virtual-pc/download.aspx) được thiết kế cho các doanh nghiệp sử dụng những ứng dụng nghiệp vụ không tương thích Vista hay Windows 7. Tuy nhiên trong tương lai gần, người dùng sẽ không cần đến chế độ này khi các nhà phát triển phần mềm nâng cấp phiên bản mới tương thích hoàn toàn Windows 7.

  Ghi chú: Yêu cầu cấu hình phần cứng tối thiểu của Windows 7 Professional là BXL 1GHz hoặc cao hơn, RAM 1GB (phiên bản 32-bit) hoặc 2GB RAM (phiên bản 64-bit), ổ cứng trống 16GB (32-bit) hoặc 20GB (64-bit) và card đồ họa hỗ trợ DirectX 9, WDDM 1.0 trở lên.

  2. Hiệu suất

  So với Vista, Windows 7 hơn hẳn ở mức hiệu suất hoạt động và giao diện tương tác trực quan hơn với các thiết bị ngoại vi. Bằng cách giảm thiểu số lượng dịch vụ khởi chạy, tốc độ khởi động của Windows 7 cũng nhanh hơn.

  Ngoài việc cải tiến những tính năng cũ, Windows 7 bổ sung những tính năng mới nhằm hỗ trợ người dùng tốt hơn. Chẳng hạn hệ thống thư viện Libraries có khả năng tập hợp các tài liệu, nhạc, phim và hình ảnh mà người dùng lưu trữ ở bất cứ đâu trên đĩa cứng dưới một “mái nhà”, thuận tiện cho quản lý, truy xuất. Windows Search có khả năng lập chỉ mục tất cả email, tài liệu và nội dung đa phương tiện trên đĩa cứng nhằm cho phép tìm kiếm nhanh chóng. JumpList cung cấp khả năng truy xuất nhanh tài liệu hay tác vụ liên quan đến ứng dụng từ chính biểu tượng của ứng dụng đó hoặc Device Stage giúp truy xuất dữ liệu từ máy ảnh số, máy quay số, điện thoại di động, máy in và các thiết bị ngoại vi dễ dàng hơn.

  Việc thiết lập mạng, chia sẻ tài nguyên cũng đơn giản hơn. One-click WiFi giúp việc kết nối mạng không dây trở nên đơn giản và thuận tiện. Người dùng chỉ việc nhấn phải chuột lên biểu tượng trên khay hệ thống, chọn điểm truy cập không dây; hoặc tính năng Location Aware Printing giúp tìm kiếm đúng máy in khi làm việc ở văn phòng và tại nhà.

  3. Bảo mật và sao lưu

  Dựa trên những phản hồi, Windows 7 đã loại bỏ các yếu tố khiến người dùng khó chịu cũng như tăng cường tính năng bảo mật, đảm bảo an toàn dữ liệu, thông tin cá nhân. Tính năng bảo mật UAC trong Windows 7 có 4 mức thiết lập khác nhau để người dùng lựa chọn thay vì tắt hoàn toàn hoặc chấp nhận “sự quấy rầy” như trong Vista. Bên cạnh việc “thuần phục" UAC, Windows 7 cho phép người dùng quyết định ứng dụng nào xuất hiện “pop-up" cảnh báo trên khay hệ thống, tránh gián đoạn công việc. Tường lửa “2 chiều” Windows Firewall kiểm soát hiệu quả hơn cả luồng dữ liệu đi ra cũng như đi vào máy tính người dùng. Tính năng Backup and Restore cũng được cải tiến với nhiều tùy chọn linh hoạt. Ngoài việc sao lưu các tập tin/thư mục, Backup and Restore còn có khả năng tạo ảnh đĩa (image disc) và cả đĩa khôi phục hệ thống (system repair disc) nhằm khôi phục trạng thái hoạt động khi xảy ra sự cố, giảm thiểu thời gian ảnh hưởng, gián đoạn công việc. Tính năng Recover cho phép khôi phục phiên bản cũ của tập tin/thư mục trong trường hợp ghi đè hoặc xóa nhầm...

  Đông Quân

  ID: A0911_103