• Thứ Năm, 10/12/2009 07:52 (GMT+7)

  Quảng bá kinh doanh qua video trực tuyến

  Cho dù bạn là một doanh nghiệp có tên tuổi hay chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, thì vẫn có thể áp dụng mô hình quảng bá sản phẩm qua các đoạn phim (video) ngắn.

  Một điển hình là đoạn video quảng cáo “Will It Blend?” trên YouTube của công ty Blendtec, chuyên cung cấp máy xay sinh tố. Đoạn quảng cáo này đã giúp công ty tăng doanh thu đến 500% và con số này đã nói lên tất cả.

  Ở lĩnh vực bất động sản, việc đưa các đoạn video lên Internet sẽ giúp các nhà môi giới nhà đất dễ dàng tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng nhờ vào các hình ảnh chi tiết bên trong ngôi nhà khá trực quan. Cách thức quảng bá qua video có thể áp dụng cho hầu hết các loại hình kinh doanh khác.

  Tại sao cần video?

  Mọi người có thói quen dùng Internet để tìm kiếm thông tin về sản phẩm hay dịch vụ họ muốn mua. Tuy nhiên, thực tế phần lớn người dùng chỉ ghé các trang web trong khoảng vài giây. Họ chỉ lướt qua các dòng chữ hoặc hình ảnh và quyết định tức thời trang web đó có phù hợp hay không. Rất khó để “níu kéo” người dùng dành nhiều thời gian đọc tất cả thông tin trên web.
  Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi nếu như người dùng được xem một đoạn video, họ có thể xem từ đầu đến cuôi đoạn phim thay vì đọc.

  Đưa thông điệp nào vào video?

  Bước quan trọng nhất là quyết định xem bạn muốn trình bày những gì cho người dùng. Hãy sử dụng phương thức “hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm”, nghĩa là đoạn video phải giải thích được tổng quan về mặt hàng, những ưu điểm mà sản phẩm mang lại cho người dùng. Bên cạnh đó, bạn nên đưa thêm các hình thức giảm giá, khuyến mãi.

  Cách thiết kế đoạn video

  Nên tạo đoạn video ngắn gọn, súc tích trong khoảng 4 hoặc 5 phút; nếu kéo dài hơn, người xem có thể bỏ qua và dung lượng tập tin video không nên quá lớn sẽ khiến người xem khó tải về.
  Nếu có thể, hãy tạo video màn hình rộng theo định dạng MP4, đây là chuẩn video khá phổ biến trên Internet và có dung lượng tập tin khá nhỏ. Video màn hình rộng phù hợp với chuẩn HDTV.

  Bạn nên tạo đoạn video có độ phân giải 720p (1280x720 pixel) để có hình ảnh tốt hơn vì khá nhiều trang web hỗ trợ video độ phân giải chất lượng cao, chẳng hạn YouTube. Tham khảo bài “Tự tạo video YouTube tương tác”, ID:A0907_134.

  Một điều lưu ý nữa là cách thuyết minh: hãy cẩn thận khi sử dụng từ ngữ hài hước vì cách chọc cười có thể hợp với người này nhưng lại gây xúc phạm đến người khác.

  Đưa video lên Internet

  Bạn nên chú ý nhiều đến các khâu chuẩn bị hơn là chỉ nghĩ mỗi việc đưa đoạn video lên. Cần quan tâm việc đặt đoạn video ở đâu để thu hút nhiều người xem nhất và cũng cân nhắc việc chọn các dịch vụ tải chương trình.

  TubeMogul.com là một dịch vụ miễn phí cho phép bạn gửi đoạn video đến 7 trang web hoặc nhiều hơn, chẳng hạn MetaCafe, Yahoo Video, YouTube. TubeMogul.com sẽ tự động điều chỉnh đoạn video của bạn phù hợp theo yêu cầu từng trang web. Bạn chỉ cần tải tập tin video lên trang TubeMogul là đã hoàn tất nhiệm vụ.

  Song song đó, hãy luôn nhớ rằng việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cũng khá quan trọng (xem thêm bài “Tối ưu website cho công cụ tìm kiếm”, ID:A0904_112). Cẩn thận chọn từ để gắn vào thẻ thông tin (tag), giúp người xem dễ dàng tìm thấy được video của bạn.

  Hãy nhúng video của bạn vào các trang web chia sẻ video (video-sharing). YouTube tạo sẵn mã HTML, bạn có thể cắt và dán nó vào trang web của mình. Một cách quảng bá khác là tìm những trang web liên kết đến đoạn video của bạn.

  Nếu có điều kiện về tài chính, bạn nên viết một bản thông cáo báo chí để tiếp thị sự ra đời đoạn video của mình. Bạn có thể sử dụng dịch vụ quảng bá giá rẻ trên PR Free (prfree.com) hoặc SBWire (www.sbwire.com).

  Ngoài ra, các trang mạng xã hội cũng là hình thức quảng bá hiệu quả, chẳng hạn bạn có thể đặt đoạn video vào trang Facebook, người xem có thể nhúng nó vào các trang khác như Delicious, Digg, Reddit và StumbleUpon. Nếu bạn muốn tự tạo các đoạn phim quảng cáo, hãy tham khảo http://www.pcworld.com.vn/mua để tìm máy quay phim, máy ảnh phù hợp.

  Cuối cùng, đừng “lãng quên” các đoạn video quảng cáo của bạn. Nếu một khi sản phẩm hay dịch vụ thay đổi thì đoạn video sẽ không còn phù hợp nữa, do đó, bạn nên gỡ nó xuống và thay bằng đoạn video mới.

  Một đoạn phim thành công khi nhắm vào đúng đối tượng và thông điệp đưa ra hấp dẫn với các khách hàng tiềm năng.

  Hoài Chi

  ID: A0911_104