• Thứ Sáu, 25/12/2009 17:10 (GMT+7)

  Tối ưu hoá với MDOP 2009

  Khái niệm tối ưu hóa máy tính (optimized desktop) được Microsoft đưa ra sau khi giới thiệu HĐH Vista vào cuối năm 2006 và được phát triển thành gói giải pháp Microsoft Desktop Optimization Pack (MDOP) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khai thác cơ sở hạ tầng CNTT hiện có hiệu quả hơn, cải thiện hiệu suất làm việc, tiết giảm chi phí hoạt động cũng như quản lý. Cùng với việc đưa ra các phiên bản mới Windows 7, Windows Server 2008 R2 và Exchange Sever 2010, Microsoft cũng tiếp tục cập nhật gói giải pháp MDOP (phiên bản 2009 R2) cung cấp một số công cụ, thay đổi và bổ sung những tính năng mới giúp triển khai HĐH, ứng dụng và quản lý cơ sở hạ tầng CNTT tốt hơn.

  Bài viết chỉ giới thiệu một số thông tin cơ bản, khái niệm và lợi ích trong việc triển khai MDOP; bạn có thể tìm hiểu chi tiết về MDOP 2009 R2 tại http://www.microsoft.com/windows/enterprise/products/mdop/default.aspx. Những bạn đọc quan tâm việc triển khai Windows 7 trong môi trường doanh nghiệp, có thể tham khảo thông tin tại http://www.windowsnetworking.com/articles_tutorials/Deploying-Windows-7-Part1.html

  Các thành phần của MDOP 2009

  Gói giải pháp MDOP bao gồm 6 thành phần chính là Microsoft Enterprise Desktop Virtualization (MED-V), Microsoft Application Virtualization (App-V), Microsoft Advanced Group Policy Management (AGPM), Asset Inventory Service (AIS), Diagnostics and Recovery Toolset (DaRT) và Microsoft System Center Desktop Error Monitoring (DEM). Trong đó MED-V giúp quản lý các máy ảo tập trung, cho phép sử dụng nhiều phiên bản HĐH khác nhau trên 1 máy tính. Cung cấp một số chức năng quản lý cho phép tạo, triển khai, cập nhật các tập tin máy ảo trong hệ thống mạng cũng như thiết lập các chính sách người dùng (group policy). App-V cho phép triển khai các ứng dụng từ trung tâm dữ liệu đến máy tính người dùng cuối nhanh nhất theo nhu cầu; cho phép nhân viên truy cập ảo các ứng dụng và dữ liệu ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. AGPM giúp việc phân quyền, quản lý người dùng và nhóm người dùng dễ dàng hơn thông qua các chính sách (group policy object - GPO). AIS giảm thiểu thời gian thu thập, tìm kiếm thông tin và quản lý các phần mềm đang sử dụng trong doanh nghiệp, hỗ trợ người quản trị hệ thống lên kế hoạch nâng cấp phiên bản HĐH mới khi cần thiết. DaRT và DEM cung cấp những công cụ cần thiết nhằm giúp quản trị hệ thống chẩn đoán nhanh, sửa chữa hỏng hóc hoặc khôi phục dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố.

  Công nghệ ảo hóa

  Ứng dụng công nghệ ảo hóa trong cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp giúp giảm bớt chi phí quản lý, đầu tư nhờ tiết kiệm năng lượng, cắt giảm chi phí cho phần cứng, tự động quản lý hệ thống máy chủ và mạng, tự động triển khai các ứng dụng trung tâm. Các phần mềm ảo hóa cho phép doanh nghiệp tập trung các nguồn tài nguyên để giảm bớt chi phí CNTT đồng thời nâng cao hiệu quả, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh. Ngoài các công nghệ ảo hóa MED-V, App-V trong gói giải pháp MDOP kết hợp cùng System Center Virtual Machine 2008 (http://www.microsoft.com/systemcenter/virtualmachinemanager/en/us/default.aspx), Hyper-V Management Console (Windows Server 2008 R2) giúp xây dựng nền tảng ảo hóa toàn diện cho cả máy chủ, dịch vụ và các ứng dụng ảo.

  Quản lý và hỗ trợ người dùng

  AGPM 4.0 giúp việc phân quyền, quản lý người dùng và nhóm người dùng thông qua các chính sách giúp nhà quản trị mạng dễ dàng hơn. Chính sách bảo mật đóng vai trò mạnh mẽ trong việc quản lý và bảo mật, cho phép nhà quản trị triển khai HĐH, phần mềm xuống các máy trạm một cách tự động, giới hạn những ứng dụng được phép sử dụng. Kiểm soát việc triển khai các chính sách, các ảnh hưởng đến người dùng và nhanh chóng khôi phục chính sách cũ khi xảy ra sự cố. 2 thay đổi lớn nhất trong AGPM 4.0 là quản lý các GPO xuyên suốt giữa các miền khác nhau (domain forest). Quản trị mạng có thể sao chép GPO từ “domain forest” này sang “domain forest” khác cả khi 2 miền không cùng kết nối vật lý. Dễ dàng tạo mới và thay thế GPO hiện tại mà không ảnh hưởng đến người dùng.

  Triển khai tự động

  Ngoài một số công cụ hỗ trợ việc triển khai HĐH tự động bao gồm Microsoft Assessment & Planning Toolkit 4.0 (MAP) có khả năng đánh giá mức độ sẵn sàng của toàn bộ thiết bị, phần cứng trong hệ thống mạng. Application Compatibility Toolkit 5.5 (ACT) kiểm tra khả năng tương thích của các ứng dụng với Windows 7 và Microsoft Deployment Toolkit 2010 (MDT) dùng để triển khai HĐH và các ứng dụng đến máy tính người dùng trong mạng. Microsoft còn cung cấp bộ công cụ Windows Automated Installation Kit 2.0 (Windows AIK). Phiên bản 2.0 cung cấp một số công cụ, thay đổi và bổ sung những tính năng mới so với phiên bản Windows AIK 1.1, giúp thực hiện việc tự động hóa việc cài đặt tốt hơn. Vì dụ, Deployment Image Servicing and Management Tool (DISM), BCDboot, User State Migration Tool (USMT) 4.0, Volume Activation Management Tool (VAMT) 1.2.

  Đông Quân

  ID: A0912_131