• Thứ Tư, 02/06/2010 07:59 (GMT+7)

  Họp trong thời số hóa

  Đức Thịnh
  Tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức đi lại mà vẫn đạt hiệu quả công việc cao là các ưu điểm mà giải pháp hội nghị từ xa có thể mang lại.

  Tiết kiệm năng lượng và làm cho môi trường ngày càng "xanh" hơn đang trở thành xu thế tất yếu trong cách nghĩ và cách làm của hầu hết mọi người, nhất là các hãng sản xuất các thiết bị. Trong xu thế này có một ứng dụng không chỉ dành riêng cho doanh nghiệp mà còn cho tất cả mọi người - họp/hội nghị từ xa (gồm hội đàm – audio conference và hội nghị truyền hình – video conference) qua mạng Internet. Đây là hình thức trao đổi tín hiệu âm thanh, hình ảnh giữa các điểm cách xa nhau thông qua mạng Internet nhằm tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí. 

  Hiện có 2 hình thức họp từ xa phổ biến: audio conference – hội nghị qua âm thanh thoại (chỉ nghe tiếng, không thấy hình) và video conference – hội nghị truyền hình (HNTH) (vừa nghe tiếng, vừa thấy hình), nhưng hội nghị truyền hình lại phổ biến hơn. Đây không phải là giải pháp mới nhưng việc ứng dụng hình thức hội nghị này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhận thấy họp từ xa là giải pháp thiết thực, có thể sử dụng ngay trên hạ tầng mạng sẵn có của đại đa số doanh nghiệp và gia đình, nên chúng tôi hệ thống lại cách chuẩn bị thiết bị, đường truyền Internet cũng như cung cấp cho bạn thông tin về một số nhà cung cấp dịch vụ hội nghị để bạn có thể tổ chức cuộc họp từ xa nhanh chóng nhất.

  Đường truyền Internet

  Để có được những hội nghị thành công, ngoài trang thiết bị, vấn đề đường truyền thực sự là yếu tố quyết định. Tốc độ đường truyền phải ổn định mới có thể xây dựng một hội nghị truyền hình giữa các điểm với nhau. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp đường truyền: VNPT, FPT, Viettel. Theo một số thông kê từ các nhà cung cấp giải pháp, yêu cầu chung về đường truyền cho HNTH được đặt ra như sau: Nếu chọn cách truyền hình ảnh theo chất lượng SD, âm thanh đáp ứng tốt, không bị trễ thì tốc độ tải xuống/lên của đường truyền tối thiểu phải đạt 384Kbps. Nếu chọn cách truyền hình ảnh theo chất lượng HD, tốc độ trung bình phải từ 1Mbps trở lên.

  Hội nghị truyền hình?

  Hội nghị truyền hình là hệ thống thông tin đa phương tiện thời gian thực, cho phép mọi người ở những nơi khác nhau có thể trao đổi thông tin, hình ảnh, âm thanh, dữ liệu... qua mạng Internet. Bằng cách hợp nhất mạng điện thoại, máy tính và mạng dữ liệu, các thành viên của nhóm có thể dễ dàng trao đổi thông tin, thảo luận và nhìn thấy nhau, dù họ đang ở bất kỳ nơi nào. Hội nghị truyền hình có khá nhiều hình thức: 

  Hội nghị truyền hình cá nhân: Quy mô nhỏ, sử dụng cho một người. Tài nguyên cho mô hình này gồm phần mềm hội nghị truyền hình được cài đặt trên máy tính cá nhân (máy tính xách tay – MTXT hoặc máy tính để bàn – MTĐB), micro, webcam.

  Hội nghị truyền hình điểm - điểm (point - to - point): Là dạng HNTH tương đối phổ biến, chỉ có 2 điểm trực tiếp tham gia. Quá trình kết nối do một điểm chủ động thực hiện, các thông số kết nối được quy định trước tại 2 điểm hay đặt ở chế độ tự động.


  Hình 1

  Hội nghị truyền hình điểm - đa điểm (point - to - multipoint): Đây là hình thức HNTH có nhiều điểm trực tiếp tham gia. Hình thức này có một điểm đóng vai trò trung tâm giữ quyền điều khiển – trung tâm điều khiển, các điểm khác tham gia vào mạng dưới sự kiểm soát của trung tâm điều khiển chính.

  Hội nghị truyền hình đa điểm (multipoint): Là dạng HNTH có quy mô tổ chức phức tạp, có ít nhất nhiều hơn 3 điểm cùng tham gia (MCU, Gateway, Gatekeeper... làm trung tâm xử lý cho HNTH đa điểm, liên lạc bằng Voice hoặc Video). (Hình 1)

  Với các hình thức trên, doanh nghiệp có thể triển khai hội nghị, đào tạo, điều hành và xử lý sự cố từ xa thông qua hình ảnh, âm thanh từ nhiều nơi gửi về; Giới thiệu và trình diễn các tính năng của sản phẩm mới; Phỏng vấn và tuyển dụng; Chăm sóc y tế, hội chẩn và phẫu thuật từ xa...

  Hình 2: Hiện tại, BlueMeeting có 2 gói dịch vụ: HOT5 và PRO5.

  Với hình thức áp dụng công nghệ số tiên tiến, giải pháp HNTH có thể mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp: Họp tại chỗ, tiết kiệm thời gian và chi phí ăn ở, đi lại; Kết nối đồng thời nhiều điểm, tận dụng được các cơ sở hạ tầng mạng khác nhau; Có thể ghi lại toàn bộ thông tin của cuộc trao đổi và xem lại mọi lúc, mọi nơi; Có thể sử dụng các ứng dụng tương tác đồng thời để minh họa, trao đổi các dạng tài liệu khác nhau (tập tin hình ảnh, âm thanh, văn bản, số liệu ...). 

  Trên thị trường hiện có khá nhiều các giải pháp hội nghị truyền hình và nhiều nhà cung cấp thiết bị từ các hãng khác nhau, tuy nhiên trong đó có thể chia thành 2 dạng giải pháp chính:

  Giải pháp hội nghị truyền hình tổng thể: Sử dụng các thiết bị chuyên dụng cho mục đích hội nghị truyền hình, có thể kể đến một số hãng như Aethra, Alcatel, Awaya, Cisco, Lifesize, Panasonic, Polycom, Siemens, Tandberg…Đây là giải pháp chuyên nghiệp, mở rộng dễ dàng, chất lượng dịch vụ đạt mức tối ưu, tuy nhiên chi phí đầu tư lớn.

  Giải pháp hội nghị truyền hình lắp ghép, sử dụng ngay máy tính PC cá nhân, các micro, camera rời cùng các thiết bị phụ trợ khác để hội họp từ xa. Giải pháp này có thể tận dụng các thiết bị có sẵn, chi phí đầu tư thấp, tuy nhiên vấn đề không đồng bộ thiết bị có thể dẫn đến chất lượng hình ảnh, âm thanh kém và khó mở rộng.

  Phần mềm HNTH

  Bên cạnh các thiết bị phần cứng mạnh mẽ là các phần mềm có chức năng tương tự. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm dành cho HNTN, nổi bật có các phần mềm sau: HP SkyRoom: HP Việt Nam vừa chính thức giới thiệu giải pháp hội nghị truyền hình độ nét cao HP Skyroom (giá tham khảo khoảng 3,3 triệu đồng (171USD)/một người dùng) hướng đến các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là một giải pháp hữu ích cho các hội nghị truyền hình chuyên nghiệp và phối hợp làm việc nhóm, đảm bảo giá trị và sự chính xác của việc trao đổi giữa các thành viên thông qua màn hình máy tính. Cấu hình tối thiểu của máy tính sử dụng HP Skyroom: Intel Core 2 Duo, bộ nhớ RAM 2GB sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows XP/Vista (32-bit và 64-bit). HP Skyroom có thể tương thích với các hệ thống tin nhắn tức thời dựa trên giao thức XMPP như Jabber, Gmail (GTalk).

  vPoint HD: vPoint HD là giải pháp phần mềm hội nghị truyền hình cá nhân, cung cấp âm thanh chất lượng và video độ phân giải cao (720p và 1080p ). Một trong những khả năng nổi trội của vPoint HD đó là cho phép người dùng vừa tham gia hội thảo truyền hình vừa chia sẻ dữ liệu, hai dòng dữ liệu này được thực hiện song song, sử dụng công nghệ DualStream của Emblaze-VCON. Phần mềm vPoint HD được phát hành theo hai dạng: Bộ đóng gói gồm có đĩa cài đặt phần mềm kèm USB license, camera (Sony EVI D-100 có chức năng PTZ), micro đa hướng, tất cả cáp kết nối và phụ kiện cần thiết. Người dùng chỉ cần đầu tư thêm máy tính, loa và màn hình lớn nếu cần thiết. Dạng thứ hai chỉ là đĩa phần mềm vPoint HD và USB chứa license. Người sử dụng tự chọn camera, micro và các phụ kiện cần thiết. Đường truyền thích hợp cho vPoint HD là gói Maxi, Maxi+ của VDC hay các gói cước tương đương của FPT hay Viettel... Đây là gói phần mềm thích hợp cho mọi quy mô doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có nhiều nhân viên làm việc phân tán ở nhiều nơi, cần sự giao tiếp thường xuyên.

  Nhà cung cấp dịch vụ


  Hình 4: Viettel Technologies hiện có 2 gói dịch vụ: Leased@Office và Buy@Office

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình với rất nhiều hình thức khác nhau, từ cho thuê "văn phòng ảo" cho đến bán trọn gói nếu cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số giải pháp truyền thông hợp nhất của các nhà cung cấp trong nước. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như hạ tầng mạng sẵn có, bạn có thể chọn một trong các gói dịch vụ của các nhà cung cấp sau.

  BlueMeeting 

  "Họp mà không cần đi họp" là slogan của gói dịch vụ đàm thoại đa phương BlueMeeting của công ty cổ phần dịch vụ viễn thông CMC (CMC Telecom). Đây là gói dịch vụ được CMC Telecom đưa ra cách đây chưa đầy 2 năm và đến nay đã được đầu tư triển khai trên khắp cả nước. BlueMeeting (http://meeting.bluezone.vn) ra đời dựa trên việc kết hợp với nhà cung cấp phần cứng mạng như Cisco, sử dụng giải pháp và đường truyền của VNPT, EVN Telecom và Viettel. (Hình 2)

  Hình 3

  HOT5 (hình thức đàm thoại thông qua điện thoại) được CMC Telecom thiết kế hướng tới đối tượng là khách hàng cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ (không đăng ký hợp đồng dịch vụ BlueMeeting với CMC Telecom), không cước thuê bao (chỉ tính cước cuộc gọi) và không giới hạn thành viên tham gia. 

  PRO5 hướng đến khách hàng có đăng ký hợp đồng dịch vụ BlueMeeting với CMC Telecom. Ngoài tính năng cơ bản đàm thoại thông qua điện thoại, PRO5 còn hỗ trợ một số tiện ích như: Tự thiết lập cuộc họp qua điện thoại và giao diện web; Chat, chia sẻ dữ liệu giữa các thành viên cùng sử dụng trên giao diện web…Gói dịch vụ PRO5 cung cấp cho bạn tài khoản (số lượng tài khoản sẽ phụ thuộc vào phân loại gói cước của gói dịch vụ PRO5) để sử dụng các tiện ích của dịch vụ. 

  BlueMeeting cung cấp cho khách hàng 2 hình thức thiết lập hội thoại bao gồm: Thông qua điện thoại analog (touch tone) và qua web http://webmeeting.bluezone.vn. Người sử dụng dịch vụ BlueMeeting ở mọi nơi mà không cần thiết bị hỗ trợ, chỉ cần dùng điện thoại và gọi đến tổng đài 1900.55.55.28 hoặc truy cập trang http://webmeeting.bluezone.vn, sau đó làm theo hướng dẫn, đăng ký số lượng người dự để được cấp mật mã cho một phòng họp đông người. Đối với người sử dụng là cá nhân, chỉ cần dùng điện thoại (cố định hoặc di động) của mình gọi vào số tổng đài 1900.54.54.28 yêu cầu cấp phòng họp (room), mật khẩu (password) là có thể tiến hành hội thoại với số lượng thành viên không hạn chế. Người khác nếu không có sự đồng ý của những người đang họp, dù biết số phòng, mật khẩu vẫn không được phép vào. 

  Ngoài việc đàm thoại với các đối tác trong nước, bạn có thể thực hiện cuộc đàm thoại quốc tế với rất nhiều nước, chẳng hạn Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Mỹ, Pháp, Nga, Hồng Kông, Indonesia, Úc, Canada, Anh... (xem chi tiết giá cước tại http://meeting.bluezone.vn/vi/services/pro5/pricing)

  Chuẩn bị phần cứng cho HNTH

  Các hệ thống HNTH đa điểm gồm 4 thành phần cơ bản: Thiết bị đầu cuối HNTH (VCS), thiết bị điều khiển đa điểm (MCU), thiết bị định tuyến (Gateway) và thiết bị bảo mật mạng (Gatekeeper). Ngoài ra còn có các thiết bị tùy chọn khác (thiết bị chia sẻ dữ liệu, thiết bị ghi hình lại hình ảnh của cuộc họp, thiết bị lập thời gian biểu và quản lý hội nghị…).

  VCS (Video Conferencing System): Có chức năng chính là thu nhận hình ảnh, âm thanh tại một điểm, mã hóa chúng rồi gửi tới các điểm còn lại thông qua đường mạng Internet. VCS sử dụng màn hình TV, màn hình máy tính hoặc máy chiếu làm thiết bị hiển thị và có thể sử dụng bất kỳ hệ thống âm thanh nào có sẵn.

  Các thành phần chính của VCS: Camera (ghi nhận, xử lý hình ảnh), màn hình, loa/micro (thu nhận âm thanh), bộ mã hóa hình ảnh/âm thanh (audio/video codec), các cổng giao tiếp (gateway, MCU, máy tính và các thiết bị phụ trợ...). 

  MCU (Multipoint Control Unit): Là thiết bị hỗ trợ điều khiển hội nghị truyền hình đa điểm cho phép nhiều hơn hai thiết bị đầu cuối hội nghị truyền hình VCS liên lạc với nhau, đồng thời tạo thành hội nghị truyền hình đa điểm. MCU gồm 2 thành phần chính (có thể nằm chung trong một thiết bị hoặc tách rời): MC (Multipoint Controller – bộ điều khiển đa điểm) và MP (Multipoint Processor – bộ xử lý đa điểm). MC là bộ phận không thể thiếu trong MCU, nó có thể điều khiển hội nghị điểm - điểm, sau đó phát triển thành hội nghị đa điểm. MC thiết lập các giao thức chung cho tất cả các đầu cuối muốn tham gia vào hội nghị và quyết định hội nghị theo kiểu đa điểm hay điểm-điểm... MC không trực tiếp xử lý các chuỗi âm thanh, hình ảnh hay số liệu trong hội nghị đa điểm. MP là phần tử tùy chọn trong MCU, nó thực hiện trộn, chuyển mạch các chuỗi tín hiệu âm thanh, hình ảnh hay dữ liệu do MC điều khiển. 

  Sản phẩm MCU gồm MCU cứng và MCU mềm. MCU cứng là giải pháp chuyên nghiệp bao gồm phần cứng (bộ xử lý, giao diện mạng, bộ xử lý tín hiệu số...) và phần mềm đi kèm hỗ trợ nhiều tính năng phong phú. MCU mềm là giải pháp phần mềm cài đặt trên máy chủ, sử dụng giao diện mạng hỗ trợ các tính năng đa điểm đơn giản, thích hợp cho mạng riêng trong phạm vi hẹp. 

  Thiết bị định tuyến: Có chức năng chuyển đổi tín hiệu giữa 2 mạng khác nhau, làm nhiệm vụ giao tiếp, chẳng hạn giao tiếp giữa mạng H.323 (mạng IP) và mạng H.320 (mạng ISDN).

  Thiết bị bảo mật mạng: Là thành phần tùy chọn trong hệ thống, nhưng có vai trò quan trọng trong việc điều khiển thiết lập cuộc gọi, quản lý thiết bị và kiểm soát băng thông.

  Truyền hình hội nghị trên mạng NGN


   
  Khác với dịch vụ hội đàm BlueMeeting, dịch vụ truyền hình hội nghị trên mạng NGN (http://www.vtn.com.vn) của công ty Viễn thông liên tỉnh VTN (Vietnam Telecom National) là dịch vụ truyền dẫn tín hiệu hình ảnh và âm thanh giữa hai hoặc nhiều địa điểm khác nhau. Theo VTN, dịch vụ truyền hình hội nghị NGN cung cấp rộng rãi trên toàn quốc. Dịch vụ cho phép người tham dự ở các địa điểm có thể trao đổi trực tiếp bằng hình ảnh và âm thanh qua màn hình và loa. Hệ thống truyền hình hội nghị NGN còn cung cấp nhiều tiện ích khác như: Kết nối với máy tính để trình chiếu văn bản, kết nối với hệ thống âm thanh ngoài, các thiết bị lưu trữ để lưu lại những phiên hội thảo quan trọng. Để có thể sử dụng dịch vụ này, bạn cần có đường truyền MegaWAN của VDC và các thiết bị VCS, MCU, màn hình LCD. (Hình 3)

  Dịch vụ truyền hình hội nghị NGN sử dụng chuẩn nén hình ảnh H264 với tốc độ băng thông từ 512Kbps đến 2048Kbps cung cấp tín hiệu hình ảnh, âm thanh stereo hoặc mono trên nền mạng dịch vụ IP VPN/MegaWAN của VNPT có bảo đảm chất lượng đường truyền (QoS). Dịch vụ cho phép khách hàng lựa chọn băng thông theo 3 mức: 512Kbps, 1Mbps, 2Mbps.

  Cước dịch vụ truyền hình hội nghị NGN có thể tính theo phiên hoặc theo tháng. Tùy theo nhu cầu và thiết bị sẵn có của khách hàng, các loại hình dịch vụ cung cấp được phân biệt theo các trường hợp sau: Thuê trọn gói (kênh MegaWAN, thiết bị MCU và VCS), thuê thiết bị MCU và VCS (nếu có kênh MegaWAN do VNPT cung cấp), thuê kênh MegaWAN (nếu có sẵn thiết bị MCU, VCS). Đối với khách hàng đang sử dụng dịch vụ MegaWAN và có sẵn thiết bị MCU và VCS, khách hàng có thể tổ chức hội nghị truyền hình qua kênh MegaWAN đã thuê theo tháng (tham khảo phí thuê thiết bị tại website: http://www.vtn.com.vn hoặc số điện thoại 18001719).

  X-conference 

  Cao cấp hơn hội nghị truyền hình chất lượng SD (Standard Defination), X-Conference (http://www.xconference.vn) là dịch vụ hội nghị truyền hình theo công nghệ HD (High Definition) của Tập đoàn Viễn thông Quân đội - Viettel Technologies. Thế mạnh của X-Conference là hoạt động trên hạ tầng mạng Internet sẵn có của Viettel, có thể kết nối với nhiều nước trên thế giới (Lào, Campuchia, Myanmar...). Do đó, khách hàng có thể dùng X-Conference để tổ chức hội họp, tổ chức sự kiện, làm việc nhóm (nhờ X-Conference, tất cả các nhóm có thể làm việc, phối hợp một cách ăn ý trong quy trình phát triển sản phẩm, chẳng hạn), lớp học, khám bệnh từ xa....Ngoài ra với tính năng ghi lại, X-Conference cho phép lưu lại hình ảnh của buổi phỏng vấn để có thể đánh giá ứng viên chính xác hơn. (Hình 4)

  Hình 5

  Leased@Office: là gói thuê bao theo tháng dành cho khách hàng có tần suất họp nhiều, nhưng ngân sách có hạn. Với gói dịch vụ này, khách hàng chỉ trả phí sử dụng thực tế mà không cần phải lo lắng về khoản đầu tư ban đầu, thay đổi của công nghệ cũng như những vấn đề khó xử lý của một hệ thống mang tính tích hợp cao. 

  Buy@Office: Dịch vụ cung cấp trọn gói một hệ thống hội nghị truyền hình chuyên biệt cho những khách hàng có nhu cầu sở hữu một hệ thống họp trực tuyến riêng và độc lập, gồm màn hình hiển thị kích thước lớn, trung tâm điều khiển... Viettel Technologies sẽ đến khảo sát, tư vấn, thiết kế và lắp đặt khi nhận được yêu cầu của khách hàng.

  Dịch vụ viễn thông Sài gòn

  Giao thức XMPP

  Giao thức XMPP (Extensible Messaging and Presence Protocol – Giao thức tin nhắn mở rộng và tức thời) là một giao thức ứng dụng trong việc gửi các tin nhắn tức thời hay thông tin thời gian thực giữa các máy chủ khác nhau, gồm nhắn tin ngoại tuyến (offline) và thư thoại. Giao thức này do tổ chức mã nguồn mở Jabber Software Foundation quản lý (xem chi tiết tại http://xmpp.org).

  Dịch vụ hội nghị truyền hình của Công ty Viễn thông Sài gòn – Saigon Postel (www.saigontelecom.com.vn) cung cấp các dịch vụ truyền hình tại trụ sở công ty, một số khách sạn lớn của TP.HCM (Sofitel Plaza, Caravelle, Sheraton, Riverside) hoặc địa điểm của khách hàng. (Hình 5)

  Với hình thức này, bạn có 2 lựa chọn: Thuê những điểm có lắp đặt sẵn thiết bị. Hình thức này đòi hỏi những người tham gia buổi họp từ xa ở mỗi đầu cầu phải di chuyển đến địa điểm có phòng họp cho thuê (tiết kiệm thời gian lắp đặt thiết bị). Hình thức thứ hai là yêu cầu Saigon Postel lắp đặt thiết bị tại địa điểm bạn yêu cầu, với cách này bạn có thể tiết kiệm được chi phí đi lại nếu cuộc họp có nhiều thành viên tham gia.

  Trong nước, dịch vụ hội nghị truyền hình của công ty chỉ hỗ trợ tại 3 đầu cầu Hà Nội – TP HCM – Đà Nẵng, còn hội đàm ra quốc tế sẽ hỗ trợ ở các nước Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nhật, Hongkong, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Philippine... Bạn có thể tham khảo bảng giá cước dịch vụ trên đường truyền ISDN (2B+D) tại địa chỉ http://www.saigontelecom.com.vn/index.cfm?catID=460&cap=1&l=0

  MegaE-Meeting

  MegaE-Meeting (http://www.megaemeeting.vn): Là dịch vụ hội nghị truyền hình tương tác đa phương tiện ra đời giữa sự hợp tác của Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) và Công ty cổ phần Quốc tế SUN IVY. (Hình 6)

  Hệ thống tin nhắn Jabber

  Bạn có thể sử dụng dịch vụ tin nhắn Jabber (www.jabber.org) để thay thế các dịch vụ nhắn tin công cộng như YM!, Skype.

  Jabber có những ưu điểm: An toàn (mọi thông tin trao đổi giữa 2 đầu đều được mã hóa, bảo đảm độ an toàn cao), nhanh và ổn định (do dịch vụ host hoạt động liên tục 24/24 và cực nhanh), thích hợp cho việc họp nhóm, lưu trữ (mọi hội thoại trong Jabber đều được lưu lại, lý tưởng cho các dịch vụ cần chứng cớ như đặt lệnh mua bán).

  Hiện nay MegaE-Meeting có các gói dịch vụ: MegaE-Meeting Gov; MegaE-Meeting Enterprise và MegaE-Meeting Personal. Trong đó, MegaE-Meeting Gov là gói dịch vụ được doanh nghiệp kỳ vọng sẽ đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách nền hành chính, góp phần đắc lực trong việc thực hiện kế hoạch chính phủ điện tử. Bên cạnh đó, MegaE-Meeting còn cung cấp giải pháp phần cứng: Telepresence Series (dành cho các ứng dụng như họp, hội nghị...), Office series (dành cho những ứng dụng như giao ban điện tử, đào tạo từ xa, thảo luận dự án, ký kết hợp đồng, thảo luận trực tuyến giữa các nhóm...), Family series là dòng sản phẩm phù hợp cho mô hình gia đình (họp mặt gia đình, giúp cho các thành viên trong gia đình ở xa nhưng vẫn có thể gặp mặt, trò chuyện, xóa bỏ khoảng cách không gian và thời gian). 

  Theo Sun Ivy và VDC, MegaE-Meeting sẽ được tích hợp thêm công nghệ CA (chứng thực-chữ ký số), do đó dịch vụ này không chỉ phục vụ cho nhu cầu giao tiếp đơn thuần, mà còn có thể triển khai ở các lễ ký kết thương mại có tính pháp lý và bảo mật cao. 

  Hội nghị truyền hình là một trong những giải pháp công nghệ phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện nay, giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và chi phí ăn ở, đi lại mà vẫn đảm bảo giải quyết công việc kịp thời, hiệu quả.

  Đức Thịnh
  ----------------------------------
  Tham khảo: Ciscosystems, voip-news, hoinghitruyenhinh, cmctelecom, xconference, saigontelecom, megaemeeting
   

  ID: A1004_102