• Chủ Nhật, 20/06/2010 19:46 (GMT+7)

  Ngăn phòng thất lạc

  Quang Trung
  Mất đồ đã là tệ nhưng mất điện thoại di động, máy tính xách tay còn tệ hơn, vì đôi khi có một vài dữ liệu nào đó thực sự quý giá mà bạn không thể có lại được, hoặc thậm chí còn là khởi đầu cho những điều tồi tệ khác nữa. May mắn là vẫn còn vài cách giúp bạn “đeo lục lạc” cho thiết bị.

  Bảo vệ MTXT

  1. Ghi lại giá trị tài sản


  LoJack cho MTXT có công cụ theo dõi trong BIOS nên bạn có thể tìm nó ngay cả khi kẻ trộm xóa ổ cứng.

  Một chiếc MTXT giá rẻ khoảng 400 USD (~7,8 triệu đồng), nhưng nhiều doanh nhân và game thủ mang theo MTXT trị giá 1.500 – 2.000 USD (~30 - 40 triệu đồng) hoặc hơn. Bất kể bạn có chi bao nhiêu cho MTXT, điều khôn ngoan là giữ lại biên nhận, hoá đơn liên quan đến việc mua hàng, chụp hình MTXT và đăng ký bảo hiểm cho nó. Bằng cách đó, mất MTXT không phải là gánh nặng tài chính hàng đầu của những rắc rối mà bạn phải đối mặt.

  2. Sao lưu thường xuyên

  Nếu bạn chưa quen sao lưu dữ liệu thường xuyên thì nên làm điều đó hàng tuần ngay từ bây giờ. Nhưng đừng đơn giản chỉ sao chép các file của bạn vào đĩa DVD, hãy thực hiện đầy đủ hệ thống sao lưu vào một ổ cứng gắn ngoài đáng tin cậy, dung lượng cao bằng cách sử dụng Backup của Windows hoặc sao lưu từng thành phần quan trọng “ID: A0812_150, A0901_129”.

  3. Sao lưu bổ sung

  Ngoài việc duy trì thói quen sao lưu dữ liệu trên ổ cứng gắn ngoài, sẽ sáng suốt hơn nữa nếu bạn sao lưu các dữ liệu quan trọng của mình (thậm chí toàn bộ hệ thống) từ xa, dựa trên dịch vụ nền tảng đám mây như Mozy (mozy.com). Bằng cách đó, tất cả thông tin của bạn vẫn được lưu ở một nơi an toàn, riêng biệt. Tham khảo thêm 7 giải pháp sao lưu chiến lược “ID: A0911_93”.

  Dịch vụ bảo hiểm cho ĐTDĐ và MTXT tại Việt Nam

  Công ty cổ phần bảo hiểm AAA hợp tác với Red8 (nhà môi giới tái bảo hiểm), Amtrust (công ty tái bảo hiểm), Vinasure (doanh nghiệp giám định, quản lý, cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm, tiếp nhận khiếu nại và giải quyết bồi thường) và đối tác phân phối là công ty Viễn thông A cung cấp bảo hiểm cho ĐTDĐ có giá trị từ 510.000 đồng đến 23 triệu đồng. Theo đó, khách hàng khi mua mới ĐTDĐ của Viễn thông A có thể mua luôn bảo hiểm thời hạn 1 năm cho thiết bị. Tùy theo giá trị của điện thoại và lựa chọn, khách hàng sẽ đóng phí bảo hiểm tương ứng theo từng tháng, quý hoặc trọn năm. Ví dụ, với điện thoại từ 3 đến 4 triệu đồng, khách hàng sẽ đóng các mức phí tùy chọn là 70.000 đồng/tháng, 199.000 đồng/3 tháng hay 377.000 đồng/năm.

  Phía AAA cho biết quyền lợi lớn nhất của khách hàng là được bảo đảm về “phần cứng” của điện thoại trong những trường hợp có các sự cố bảo hiểm như bị mất cắp, bị lạm dụng cuộc gọi do mất cắp hoặc gặp tổn thất bất ngờ như hư, vỡ, rơi vào nước… Sau khi sự cố xảy ra, khách hàng sẽ phải thực hiện đầy đủ việc thông báo cho Vinasure và các bên có liên quan trong vòng 24 giờ, tùy trường hợp điện thoại sẽ được sửa chữa hoặc bồi hoàn bằng điện thoại mới hay bằng tiền mặt. Đối với hợp đồng bảo hiểm ĐTDĐ, số lượng điều khoản loại trừ, tức ngoài phạm vi bảo hiểm nhiều gấp 5 lần so với số điều khoản thuộc phạm vi bảo hiểm, đồng thời thể hiện nhiều ràng buộc với người sử dụng.

  Ngoài ra, Viễn Thông A và Chartis Việt cũng cung cấp sản phẩm bảo hiểm MTXT đến khách hàng tại hệ thống bán lẻ Viễn Thông A từ tháng 4/2010. Đây là chương trình bảo hiểm dành sản phẩm MTXT lần đầu tiên có tại Việt Nam. Khách tham gia bảo hiểm sẽ được bồi thường những tổn thất bất ngờ xảy ra đối với MTXT như hỏng hóc do nước, bị mất trộm, bị cướp giật… Nhân dịp giới thiệu dịch vụ này, Viễn Thông A tặng miễn phí 3 tháng bảo hiểm “Gói căn bản – chống tổn thất bất ngờ và vô nước” dành cho khách mua MTXT tại siêu thị có bán MTXT của Viễn Thông A.

  4. Cài đặt ứng dụng truy tìm và đăng ký dịch vụ theo dõi

  Nếu MTXT của bạn bị mất trộm thì vẫn có khoảng 2% cơ hội tìm được. Nhưng tỷ lệ này có thể cao hơn nữa nếu bạn sử dụng một ứng dụng theo dõi và khôi phục như zTrace (ztrace.com) hoặc LoJack (find.pcworld.com/69865) cho MTXT.

  Bảo vệ điện thoại Android bằng cách thiết lập mẫu khóa như trong hình để ngăn ngừa kẻ trộm.

  Với khoảng 60 USD/năm (~1,18 triệu đồng), những ứng dụng này ẩn trong BIOS của máy tính và định kỳ kết nối Internet để báo cáo vị trí của nó. Nếu MTXT của bạn biến mất, bạn chỉ cần liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ để kích hoạt dịch vụ theo dõi và khôi phục, nó sẽ tiếp nhận bất cứ tín hiệu nào từ MTXT của bạn và ghi lại vị trí của nó với một độ chính xác đáng kinh ngạc, dựa trên địa chỉ IP mà MTXT được kết nối.

  Một khi LoJack hoặc zTrace xác định vị trí MTXT, dịch vụ sẽ làm việc với cơ quan chức năng để điều tra hành vi trộm cắp và lấy lại thiết bị cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể xoá dữ liệu trên ổ cứng từ xa mà người đang dùng máy không thể can thiệp hoặc ghi đè lên. Bằng cách này, ngay cả khi cảnh sát không tìm thấy MTXT, dữ liệu của bạn vẫn được an toàn.

  Tất nhiên, không phải ai cũng là người xấu và có những người tốt bụng sẽ muốn trả lại MTXT cho bạn khi họ tìm thấy, hoặc ít ra cũng có kẻ "không thật tốt" và muốn tiền chuộc.Trong trường hợp này, bạn nên dán nhãn lên MTXT với đầy đủ thông tin về tên, số điện thoại, địa chỉ e-mail để họ có thể liên lạc với bạn nhanh chóng.

  Bảo vệ ĐTDĐ

  Hãy làm điều này ngay bây giờ vì mất ĐTDĐ cũng có nghĩa là mất 3 thứ: phần cứng, các dữ liệu trong thiết bị và mật khẩu mà bạn thường dùng để duy trì quyền kiểm soát dữ liệu.


  Tiện ích Where’s My Droid miễn phí trên Android Market giúp điện thoại reo lớn để dễ tìm.

  Để giảm thiểu một chuỗi thiệt hại như vậy, bạn nên phân ra 3 mảng rạch ròi. Thứ nhất, làm sao để bạn dễ dàng tìm lại ĐTDĐ nếu bị lạc, hoặc ít nhất là dễ dàng thay thế trong trường hợp nó bị mất. Thứ hai, giữ một bản sao lưu cập nhật các dữ liệu trên ĐTDĐ ở một nơi an toàn. Thứ ba, hãy đảm bảo rằng không ai khác có thể truy cập dữ liệu nếu ĐTDĐ của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp.

  1. Khóa ĐTDĐ

  Hầu như ĐTDĐ nào cũng đều có chức năng khóa, giống như chiếc xe nào cũng có khóa, và khóa xe là động tác không bao giờ thừa. Với điện thoại thông thường, đúng là khóa điện thoại có vẻ phiền toái nhưng với điện thoại thông minh (smartphone), làm điều này không thừa. Bạn thử nghĩ xem tại sao các nhà sản xuất không bao giờ “loại bỏ” tính năng có thể bạn cho là “phiền toái” ra khỏi chiếc điện thoại. Riêng với dòng điện thoại màn hình cảm ứng Android, bạn thiết lập mã khóa theo dạng mẫu di chuyển “unlock partern”.

  2. Những cách tìm lại

  Thất lạc ĐTDĐ là chuyện thường gặp khi bạn đang ở trong nhà, chỗ làm việc... và chuyện đầu tiên bạn nghĩ đến là lấy điện thoại khác gọi vào số của mình để dễ dàng tìm ra. Nhưng nếu bạn thường để chế độ rung hay im lặng, bạn có thể tải một số ứng dụng giá rẻ hoặc miễn phí (thích hợp với các kiểu điện thoại thông minh nhất) được thiết kế để ghi đè lên các cài đặt hiện tại của điện thoại và khiến nó đổ chuông với âm lượng lớn nhất.

  Bảo vệ điện thoại Android bằng cách thiết lập mẫu khóa như trong hình để ngăn ngừa kẻ trộm.
  Đối với người dùng Android, phần mềm Where's My Droid (find.pcworld.com/69855) là lựa chọn tốt nhất trong các ứng dụng định vị nhanh. Trang Android Market cho phép bạn tải về phần mềm này để cài đặt mật khẩu (passphrase) mà bạn có thể sử dụng để kích hoạt âm lượng nhạc chuông điện thoại. Bạn chỉ cần mượn điện thoại của bạn bè và gửi cụm từ mật khẩu thông qua tin nhắn SMS (hoặc sử dụng địa chỉ e-mail của điện thoại, chẳng hạn như 4155551212@vtext.com) và ĐTDĐ của bạn sẽ tự động chỉnh mức âm lượng tối đa trong khoảng thời gian định sẵn hoặc cho đến khi bạn tìm thấy nó và tắt đi.

  Người dùng BlackBerry có nhiều lựa chọn. Lựa chọn miễn phí tốt nhất là ứng dụng Where's My Phone (find.pcworld.com/69856), cho bạn kích hoạt báo thức thông qua email, trong khi đó bản trả phí giá 4 USD (~79.000 đồng) có thêm một số tính năng như xác định vị trí qua GPS.

  Với iPhone, ứng dụng Beep My Cell 99 cent (~19.000 đồng) cũng có chức năng tương tự, có thêm tùy chọn thông báo đến người nhặt được điện thoại. Bạn kích hoạt điện thoại reo bằng cách đăng nhập vào trang beepmycell.com và nhấn nút Beep My Cell, cách này có vẻ tốt hơn so với cách kích hoạt qua SMS hay email.

  Một tiện ích giá rẻ khác với chức năng tương tự dành cho thiết bị chạy Windows Mobile là PhoneFinder With Google Maps (1,5USD, ~29.000 đồng) (find.pcworld.com/69858). Bạn chỉ việc lấy điện thoại khác gửi một tin nhắn SMS đến PhoneFinder, lúc này ứng dụng sẽ kích hoạt đổ chuông và truyền vị trí GPS ngược lại cho điện thoại bạn dùng để gửi SMS, cùng lúc cho bạn đến 2 cách để tìm lại điện thoại bị mất.

  Còn nếu ĐTDĐ của bạn “chạy xa” hàng km và nằm trong tay người lạ, bạn vẫn còn cơ hội nếu bạn có mua bảo hiểm cho ĐTDĐ. Với lệ phí hàng tháng khoảng 150.000 đồng (đối với smartphone), hãng bảo hiểm sẽ nhanh chóng thay điện thoại khác cho bạn (xem thêm mục "Dịch vụ bảo hiểm cho ĐTDĐ tại Việt Nam", trang 106). Tất nhiên, lấy tiền bảo hiểm là phương sách cuối cùng khi bạn bị mất điện thoại.

  3. Sao lưu


  Where’s My Phone hiển thị tin nhắn để người nhặt được liên lạc lại với khổ chủ BlackBerry.

  Bước thứ 2 chỉ ngăn ngừa về mặt phần cứng, còn về phần mềm là thứ bạn dễ “chủ động” hơn cả. Nếu sử dụng ĐTDĐ càng nhiều thì bạn càng bị phụ thuộc vào các dữ liệu mà nó lưu trữ. Vì vậy, cần thường xuyên sao lưu dữ liệu điện thoại.

  Thông thường, cách dễ nhất để thực hiện một bản sao lưu dự phòng là sử dụng cáp kết nối: hầu hết smartphone, bao gồm nhiều dòng và model, từ iPhone đến BlackBerry và Palm sử dụng WebOS (bao gồm cả Pre) cho tới ĐTDĐ cài Windows Mobile đều đi kèm với những tiện ích đồng bộ được thiết kế để tạo một bản sao lưu hoàn tất các nội dung của điện thoại. Nhờ những chương trình này, nếu bạn đồng bộ điện thoại thường xuyên thì sẽ luôn có một bản sao cập nhật về các tập tin, danh bạ, tin nhắn và hình ảnh, được lưu trữ trên máy tính. Hãy kiên trì thực hiện việc này!

  Dù vậy, không may là phần lớn smartphone khuyến khích bạn đồng bộ hóa và sao lưu dữ liệu theo cách thủ công. Tệ nhất trong số này là điện thoại Android, hoạt động như máy tính độc lập, vì lý do này người ta dễ bỏ bê việc đồng bộ điện thoại với máy tính. Mặc dù Android được thiết kế để làm việc hoàn hảo với các ứng dụng nền tảng đám mây của Google (như Gmail, Calendar và Contacts), tự động đồng bộ tất cả dữ liệu của bạn lên web, nhưng hầu như dữ liệu được lưu trữ trong điện thoại của bạn sẽ không tự động đồng bộ với bất cứ thứ gì.

  WaveSecure của TenCube tương thích với ĐTDĐ nền Android, BlackBerry, Symbian S60 và Windows Mobile.
  Có một số ứng dụng sao lưu dữ liệu cho Android được PCWorld Mỹ đề xuất là MyBackup Pro giá 5 USD (~98.000 đồng; find.pcworld.com/69859). Ứng dụng này đồng bộ không dây tất cả dữ liệu trên điện thoại Android của bạn, bao gồm ứng dụng, thông tin liên lạc, chỉ mục, tin nhắn SMS, hình ảnh, danh sách nhạc lên một máy chủ an toàn. Nếu điện thoại bị mất, trộm hoặc hư hỏng, bạn có thể tải những dữ liệu này về điện thoại thay thế khác.

  4. Các biện pháp an toàn khác

  Đối phó với trường hợp bị lạc điện thoại mà bạn biết nó đang nằm đâu đó trong nhà không phải việc gì to tát. Nhưng nếu bạn bỏ quên ĐTDĐ trên taxi hay đánh rơi trên đường thì cần nhiều biện pháp tìm kiếm và tính năng bảo vệ hơn để tìm lại điện thoại và bảo vệ dữ liệu. May mắn là có một vài chương trình và dịch vụ tốt cho hầu hết smartphone. Các phần mềm, dịch vụ này không miễn phí nhưng nếu dữ liệu của bạn có giá trị thì đáng để chi tiền.

  Nếu bạn muốn một ứng dụng hỗ trợ nhiều nền tảng smartphone, tốt nhất là WaveSecure của TenCube (find.pcworld.com/69860), có thể áp dụng cho Android, BlackBerry, Symbian S60 và Windows Mobile. WaveSecure cung cấp giải pháp bảo vệ trọn vẹn.

  Giá 20 USD/năm (~390.000 đồng), WaveSecure cho phép theo dõi vị trí ĐTDĐ, giám sát nhật ký cuộc gọi, phát hiện nếu có ai thay đổi SIM, tất cả đều thông qua trình duyệt web. Trong trường hợp ĐTDĐ bị mất, bạn sẽ nhanh chóng biết nó ở đâu và đang bị làm gì.


  Đừng để mất dữ liệu cùng với MTXT. Trong Windows Backup, bạn có thể lên lịch để sao lưu dự phòng trên ổ cứng gắn ngoài hoặc máy chủ.

  WaveSecure cũng cho phép bạn sao lưu từ xa những nội dung trong điện thoại tới một máy chủ bảo mật, sau đó xóa tất cả dữ liệu trong điện thoại. Vì vậy ngay cả khi điện thoại rơi vào tay kẻ trộm, thông tin cá nhân của bạn sẽ không gặp rủi ro. Sau khi đã chuyển dữ liệu, bạn có thể thông báo vị trí điện thoại của mình cho các cơ quan chức năng với hy vọng họ sẽ tìm lại điện thoại cho bạn (tuy nhiên đừng hy vọng nhiều) hoặc quên nó đi và dùng số tiền bảo hiểm để mua điện thoại khác (nếu bạn có bảo hiểm cho điện thoại), rồi tải dữ liệu đã sao lưu lên thiết bị mới.

  Apple cũng có một dịch vụ theo dõi tương tự cho người dùng iPhone có tên Find My iPhone (find.pcworld.com/69861). Nhưng bạn chỉ sử dụng được dịch vụ này nếu mua gói dịch vụ MobileMe của Apple giá 99 USD/năm (~1,9 triệu đồng), hoặc 149 USD (2,94 triệu đồng) cho gói gia đình 4 người. Giao diện của Find My iPhone khá “mượt mà” và hoạt động tốt. Giống WaveSecure, Find My iPhone cho phép theo dõi vị trí của điện thoại và gửi tin nhắn cài đặt sẵn cho bất cứ ai đang giữ điện thoại vào thời điểm bạn lạc mất thiết bị. Nó cũng cho phép bạn xóa từ xa mọi nội dung trong điện thoại và khóa thiết bị bằng mật khẩu (trong trường hợp bạn không cài mật khẩu trước khi mất điện thoại).

  Người dùng dịch vụ khá “đắt đỏ” MobileMe của Apple có thể sử dụng Find My iPhone để xác định vị trí thiết bị.

  Người dùng Palm Pre cũng có thể được bảo vệ tương tự bằng cách đăng ký dịch vụ Where Is My Pre (find.pcworld.com/69862). Phiên bản cao cấp của dịch vụ này, chi phí 2 USD/tháng (~39.000 đồng), cho phép xem vị trí của điện thoại trên bản đồ, gửi tin nhắn đến điện thoại, sửa đổi các ưu tiên của điện thoại từ xa, thậm chí nhận cả ảnh chụp từ xa bằng webcam của điện thoại để thấy ai đang giữ ĐTDĐ của bạn.

  Bảo vệ các thiết bị cầm tay khác

  ĐTDĐ và MTXT không phải là những thứ duy nhất có thể gây rắc rối nếu bị lạc mất. Mất e-book (sách điện tử), thiết bị giải trí cầm tay, thiết bị GPS, ổ cứng di động, thậm chí bút USB bỏ túi cũng có thể làm bạn tốn kém tiền bạc lẫn mất dữ liệu.


  Đừng để dữ liệu của bút lưu trữ rơi vào tay kẻ khác: mã hóa dữ liệu bằng tiện ích miễn phí TrueCrypt.

  Hầu hết thiết bị di động trên không thể chạy phần mềm theo dõi và khôi phục cao cấp nhưng bạn có thể làm cho chúng ít “vô danh” hơn bằng cách dán các nhãn nhận lại thiết bị.

  Ổ cứng di động có thể được thiết kế đặc biệt để phòng trường hợp bị mất, vì bạn không muốn chia sẻ dữ liệu với cả thế giới. Để bảo vệ dữ liệu cá nhân và công việc, hãy xem xét việc sử dụng một tiện ích mạnh mẽ như phần mềm mã hoá TrueCrypt (find.pcworld.com/69866).

  TrueCrypt tạo ra một phân vùng an toàn trên ổ cứng di động, mã hoá dữ liệu trực tiếp khi máy tính đọc và ghi dữ liệu trên ổ cứng. Khi lần đầu truy cập vào ổ đĩa, bạn chỉ cần nhập mật khẩu khó đoán, sau đó chức năng của nó cũng giống như bất cứ ổ đĩa nào khác. Nhưng nếu ổ đĩa bị mất, bất cứ ai cố gắng để đọc dữ liệu sẽ gặp khó khăn. TrueCrypt cũng hoạt động tốt trên các ổ cứng USB. 

  Bốn thói quen tốt

  Mất thì dễ, lấy lại không dễ nên cẩn thận luôn là thói quen tốt, không những cho điện thoại hay MTXT mà còn nhiều thứ khác nữa trong cuộc sống.

  1. Giữ biên lai hoặc hoá đơn

  Bất cứ khi nào bạn đi taxi, ăn nhà hàng, uống một tách cà phê… hãy giữ lại hoá đơn, biên lai ít nhất 1 ngày. Tại sao? Vì chúng có những thông tin quan trọng mà bạn không biết hoặc không nhớ, chẳng hạn tên của người đã cung cấp dịch vụ và người đó có thể nhớ bạn cùng thiết bị bị mất của bạn.

  2. Dán nhãn

  Nên dán nhãn lên tất cả thiết bị di động của mình để những người tìm thấy chúng có thể trả lại. Với MTXT, một số hãng có kèm sẵn khe gắn nhãn vừa với một tấm danh thiếp phía sau thân máy, giống như vali. Còn ĐTDĐ, dán mất thẩm mỹ, sao bạn không dán trên pin! Hầu hết người tốt bụng sẽ trả lại thiết bị nếu họ dễ dàng liên lạc với bạn, nếu không họ sẽ “lười” phải giúp đỡ.

  3. Luôn để nơi quen thuộc

  Nếu bạn luôn để thiết bị ở một nơi, bạn sẽ có khuynh hướng dễ dàng nhận ra khi nào chúng biến mất. Ví dụ, nếu luôn đặt ĐTDĐ trong túi áo khoác, bạn sẽ dễ nhận ra nếu nó không nằm trong đó. Khi tập thói quen để những thiết bị thiết yếu ở vị trí cố định, bạn sẽ ít để quên chúng hơn vì luôn dễ dàng kiểm tra.

  4. Phụ tùng trang trí 

  Trang trí sặc sỡ cho chiếc smartphone cũng là cách giúp nó trở nên bắt mắt trên một bàn tiệc lộn xộn, giúp bạn dễ nhận biết và không để quên. Nếu bạn hay để quên, hãy chịu khó làm điều này; "hy sinh" tính thẩm mỹ của thiết bị để khỏi phải đau đầu về sau.

   

  ID: A1005_105