• Thứ Hai, 28/06/2010 16:12 (GMT+7)

  Cảm nhận Internet 3G

  Quốc Dũng
  Sự xuất hiện dịch vụ Internet 3G và các thiết bị hỗ trợ kết nối Internet 3G giúp mở ra nhiều giải pháp mà trước đây tưởng chừng như “nhiệm vụ bất khả thi”.

  Vào giữa năm 2003, khi dịch vụ Internet ADSL bắt đầu được cung cấp rộng rãi, tôi là một trong những người háo hức đăng ký, đón chờ đường kết nối Internet tốc độ cao. Và cảm giác lướt "net" thật "sướng" cứ như mấy bộ phim về công nghệ cao có chàng diễn viên lướt web nhanh như “chớp”.

  Khi ADSL trở nên phổ biến, mạng Wi-Fi cũng phát triển theo và hiện diện khắp nơi từ công sở cho đến các quán cà-phê… và Wi-Fi trở thành “cứu cánh” cho đội ngũ bán hàng trong việc truy xuất, cập nhật số liệu từ xa. Tuy nhiên không phải địa điểm nào cũng có Wi-Fi, vì vậy việc triển khai một số giải pháp cho truy xuất dữ liệu từ xa gặp không ít khó khăn.

  Chẳng hạn vào năm 2006, một công ty kinh doanh điện thoại di động triển khai chuỗi cửa hàng bán lẻ tại TPHCM. Vấn đề nan giải là làm sao đảm bảo việc truyền nhận dữ liệu giữa cửa hàng với trụ sở chính được thông suốt và có chi phí hợp lý, trong khi việc lắp đặt ADSL gặp khá nhiều khó khăn vì nhà cung cấp dịch vụ hết cáp hoặc chưa có tuyến cáp tại vị trí cửa hàng. Hay như một công ty kinh doanh dược phẩm có đội ngũ trình dược viên đông đảo “rải” khắp các quận huyện, làm cách nào để họ có thể truy xuất dữ liệu từ xa, kiểm tra, cập nhật lượng hàng tồn kho tức thời… chỉ với vài thao tác đơn giản.

  Giờ đây, việc xuất hiện dịch vụ Internet 3G và các thiết bị kết nối Internet 3G như: điện thoại hỗ trợ 3G, modem USB 3G, máy tính xách tay hỗ trợ 3G…. doanh nghiệp không còn phải quá lo lắng về việc lắp đặt đường truyền ADSL, việc triển khai các giải pháp, ứng dụng chẳng hạn như: bảo mật truy cập nội bộ từ xa với SSL-VPN (ID:A1001_92), kiểm soát tập trung IP Camera (ID:A0910_132), mOTP đăng nhập từ xa bảo mật (ID:A1004_99)… Doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn và có được nhiều lợi ích thiết thực hơn trong công tác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh.

  Nhưng liệu Internet 3G có đáp ứng được yêu cầu truyền nhận dữ liệu qua Internet? Để trả lời câu hỏi trên, vào một buổi sáng trung tuần tháng 4, tôi “đem” 2 thiết bị modem USB 3G của Vinaphone (model: MF633) và Viettel (model: MF110) ra dùng thử. Mặc dù trên thị trường còn có nhiều thiết bị modem USB 3G và nhà cung cấp dịch vụ Internet 3G nhưng do không đủ điều kiện để thử hết vì vậy tôi chọn mẫu thiết bị, dịch vụ mà mình thấy dùng thuận lợi nhất. Để “thâm nhập thực tế”, địa điểm thử nghiệm là tại một quán cà-phê quận 4, khá đông đúc vào cuối tuần. Tôi chọn nơi này vì quán cà-phê là nơi các nhân viên kinh doanh thường hay “tụ hội” và có mật độ truy cập Internet khá cao, điều kiện thử nghiệm sẽ “gần gũi” với những ai thường làm việc di động.

  Để thực hiện kiểm tra, tôi dùng một chiếc máy tính xách tay gắn lần lượt từng thiết bị modem USB 3G của 2 nhà cung cấp. Mỗi modem USB 3G được kiểm tra khoảng 41 phút bao gồm kiểm tra tốc độ với www.speedtest.net, tải lên tập tin qua trang www.mediafire.com, xem truyền hình trực tuyến www.thvl.vn và truy cập 2 trang web đọc tin tức www.pcworld.com.vn, www.tuoitre.com.vn. Tuy vậy, trong khả năng và điều kiện thử nghiệm thực tế của mình, kết quả thử nghiệm này không thể bao quát hết được tất cả mọi khía cạnh. Hy vọng, nếu bạn đọc có điều kiện thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ này sẽ chia sẻ kinh nghiệm để vấn đề được mở rộng cho nhiều thời điểm, vị trí, mật độ kết nối và phương pháp đo v.v.

  Nhà cung cấp dịch vụVinaphoneViettel
  Vị trí đặt máy chủTải về (Kbps)Tải về (Kbps)Tải về (Kbps)Tải về (Kbps)
  Trung Quốc (Hong Kong)2819307584630
  Malaysia (Kuala Lumpur)295823929501577
  Thailand (Bangkok)2634286542282

  Trước tiên, tôi kiểm tra qua trang www.speedtest.net, kết quả như bảng.

  Nếu bạn chưa từng nghe đến trang kiểm tra tình trạng kết nối speedtest thì bạn nên thử qua vì có nhiều phép kiểm tra và thông tin thú vị về độ trễ, tốc độ tải lên/xuống v.v. Số liệu từ bảng trên cho thấy Vinaphone có tốc độ kết nối khá ổn định, Viettel tại địa điểm Kuala Lumpur cho kết quả khá cao. Vì tôi hay dùng trang www.mediafire.com để tải lên tập tin chia sẻ cho nhóm cộng tác, nên tôi thử tải 3 tập tin có dung lượng tổng cộng 11MB lên www.mediafire.com, Internet 3G của Viettel làm tôi khá bất ngờ với tốc độ tải lên khá cao, đạt 1940 Kbps. Tiếp theo, tôi truy cập trang www.thvl.vn để xem truyền hình trực tuyến. Qua hơn 20 phút xem phim trên www.thvl.vn, với từng modem USB 3G, hình ảnh rất “mượt mà”, không bị “lắc”. Việc đọc tin tức trên các trang www.pcworld.com.vn, www.tuoitre.com.vn “chỉ là chuyện nhỏ”.

  Một điểm người dùng cần quan tâm là chi phí cho việc dùng Internet 3G. Chỉ qua 41 phút thử nghiệm với www.speedtest.net, tải tập tin qua www.mediafire.com và xem truyền hình trực tuyến, truy cập 2 trang web đọc tin tức, tương ứng với mỗi thiết bị modem USB 3G, tổng lưu lượng mà tôi đã dùng là 90MB: tải về gần 70MB, tải lên gần 20MB (số liệu trong mục báo cáo của thiết bị). Ví dụ, nếu tôi dùng Viettel gói cước Laptop Easy (trả trước), tôi sẽ phải trả 10.800 đồng (90MB x 120 đồng/MB), chi phí này tương đối cao. Để kiểm tra chính xác số dư tài khoản, người dùng nên kiểm tra trực tiếp qua tổng đài của nhà cung cấp dịch vụ (với Viettel, vào giao diện chương trình, chọn biểu tượng thoại, sau đó nhấn số 900, nhấn tiếp số 2).

  Sắp tới các nhà cung cấp mạng 3G sẽ mở rộng thêm vùng phủ sóng ở khắp các tỉnh thành cũng như phát triển và hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ thì khả năng kết nối Internet, truy xuất dữ liệu từ xa trở nên thuận lợi hơn. Với các doanh nghiệp có hệ thống chuỗi chi nhánh hay đội ngũ nhân viên bán hàng hoạt động tại nhiều tỉnh thành thì Internet 3G là một lựa chọn đáng xem xét. Với các chuyên gia về giải pháp mạng, Internet 3G giúp mở ra nhiều giải pháp mà trước đây tưởng chừng như không thể thực hiện được, không những thế với người dùng thông thường 3G cũng sẽ mở ra rất nhiều kênh thông tin, dịch vụ thiết thực với cuộc sống

  1/7/2003: Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) chính thức cung cấp dịch vụ kết nối Internet tốc độ cao ADSL.
  9/10/2006: S-Fone chính thức ra mắt một loạt dịch vụ giá trị gia tăng trên nền công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO, trong đó có Mobile Internet (Internet di động - kết nối Internet cho máy tính bằng điện thoại hòa mạng S-Fone).
  12/10/2009: Vinaphone chính thức khai trương dịch vụ công nghệ 3G, trong đó có Mobile Broadband (truy cập Internet tốc độ cao từ máy tính thông qua sóng di động).
  15/12/2009: MobiFone chính thức cung cấp dịch vụ 3G, trong đó có dịch vụ truy cập Internet băng rộng Fast Connect (Mobile Broadband).
  25/3/2010: Viettel chính thức khai trương mạng 3G, trong đó có dịch vụ truy nhập Internet băng rộng tốc độ cao D-com 3G (dành cho máy tính).

   

  Từ khóa: Quốc Dũng
  ID: A1005_121