• Thứ Sáu, 27/08/2010 15:31 (GMT+7)

  Trình chiếu tác phẩm 3D về Hoàng thành Thăng Long dịp 2/9

  Quỳnh Giang
  Rất nhiều hình ảnh về Hà Nội xưa đang được nhóm kiến trúc sư Hà Nội phục dựng bằng công nghệ 3D và một phần trong số đó sẽ được công chiếu dịp lễ 2/9/2010.

  Di tích Hoàng thành Thăng Long (HTTL) mới đây đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, tuy nhiên thật khó có thể tưởng tượng được ra diện mạo của HTTL từ thời thành Đại La mới hoàn thành cho tới thế kỷ 19, khi không nó còn dấu tích hoàn chỉnh. Vì vậy, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã tận dụng sức mạnh của công nghệ 3D để phục dựng cho được di tích này.

  Hình ảnh Khuê Văn Các xưa được phục dựng lại bằng công nghệ 3D.

  Không chỉ có di tích HTTL được phục dựng bằng hình ảnh 3D mà rất nhiều hình ảnh về Hà Nội cũng đang được nhóm kiến trúc sư Hà Nội phục dựng nhằm hướng đến 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

  Những hình ảnh phim 3D hùng vĩ và sống động về HTTL, quá trình dời đô Hoa Lư về thành Đại La..., dù chỉ là ngắn nhưng sẽ khiến người xem thực sự ngạc nhiên như đang được sống trong phim và sờ thấy các hiện vật.

  Theo anh Đinh Việt Hưng, trưởng nhóm 3D Hà Nội, hình ảnh dời đô Hoa Lư về thành Đại La, hình ảnh của kinh thành Thăng Long và hình ảnh của phố cổ Hà Nội, những công trình của Pháp xây dựng ở Hà Nội… hy vọng sẽ mang tới cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ và những người đam mê công nghệ hiểu sâu hơn về ý nghĩa lịch sử tuyệt vời của Việt Nam.

  Những bức ảnh về Hà Nội hiện ra thân thương trên con đường mộc mạc, ít người qua lại, những gánh hàng rong với những cô gái mặc yếm thắm ngồi trước hiên nhà. Bên cạnh đó, những công trình kiến trúc thời Pháp thuộc hay một Khuê Văn các với kiến trúc độc đáo thể hiện qua công nghệ 3D, giúp người xem có thể cảm nhận được về những đường nét, không gian hình khối của Hà Nội nghìn năm văn hiến.

  Cũng theo anh Hưng, hình ảnh hơn 600 hiện vật thời Lý - Trần của nhà sưu tập Dương Phú Hiến được đưa lên mạng là một phần rất quan trọng trong phần bảo tàng ảo của ông, để mọi người có thể quan sát trực tuyến và nhanh nhất bằng việc sử dụng công nghệ tiên tiến nhất.

  Để có thể tái hiện Hà Nội xưa qua những thước phim 3D, các thành viên trong nhóm 3D Hà Nội đã mất rất nhiều công sức và thời gian để sưu tầm tài liệu. Căn cứ vào những tài liệu có sẵn, các thành viên của nhóm phải đi thực địa để đo đạc những di sản còn lại của Thủ đô, việc này đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và tập trung cao độ để hình thành những bức ảnh phù hợp nhất với không gian thực tế.

  Vì vậy, những bức ảnh 3D được tái dựng không chỉ bằng hình ảnh 3D thông thường, bằng tư liệu ghi chép, mà còn thêm cả trí tưởng tượng. Điều mà các kiến trúc sư trong nhóm 3D đã và đang thực hiện về con người Hà Nội tài hoa và đầy sáng tạo, để Hà Nội thêm tự hào về mảnh đất rồng thiêng hào hoa.

  Từ khóa: 3D, hình ảnh 3D