• Thứ Hai, 06/09/2010 10:33 (GMT+7)

  Máy ảnh thông minh hơn

  Đăng Khoa
  Chọn máy ảnh không chỉ vì chất lượng hình ảnh, thời lượng pin mà còn vì những tính năng hỗ trợ chụp ảnh đột phá, thông minh.

  Rõ ràng máy ảnh SLR đắt tiền sẽ mang lại ảnh đẹp nhưng đấy không phải là cách duy nhất để có được ảnh đẹp. Thực tế có nhiều người muốn chụp ảnh sáng tạo, nhưng không muốn học Photoshop hoặc làm quen với dãy nút điều khiển phức tạp. Vì thế, máy ngắm chụp vẫn nỗ lực đưa ra nhiều chức năng đột phá và bán chạy.

  Handheld Twilight và Advanced Scene Recognition 

  Ứng dụng: Chụp ảnh rõ nét trong môi trường thiếu sáng mà không cần đánh flash. 

  Chụp cảnh đêm với máy DSLR thường gặp khó khăn. Nếu đánh flash thì sáng tiền cảnh mà mất hậu cảnh (phía sau chủ đề thể hiện màu đen); nhưng nếu tăng ISO để không đánh flash thì lại gặp nhiễu. Sony trang bị cho máy ảnh Cybershot hai chức năng tối ưu cho điều kiện thiếu sáng.  

  Handheld Twilight chụp liên tục 6 ảnh ở 6 khẩu độ khác nhau, chồng các ảnh lên nhau rồi tổng hợp ra ảnh cuối cùng khá mịn và không nhiễu. Advanced Scene Recognition sẽ chụp nhanh hai kiểu ảnh: có đánh flash và không flash (với chế độ tối ưu). Máy sẽ thể hiện hai ảnh cạnh nhau để bạn chọn ảnh tốt hơn. 

  Sản phẩm: Sony Cyber-shot DSC-WX1, DSC-TX1, DSC-HX5V, DSC-TX5

  Giả lập Tilt-Shift  

  Ứng dụng: Tạo ảnh nghệ thuật, thu nhỏ đối tượng với thủ thuật trượt zoom. 

  Bằng cách trượt zoom máy ảnh, bạn sẽ chụp được bức ảnh trong đó chủ đề được thu nhỏ so với thực tế, mang dáng dấp của những mô hình đồ chơi. Thông thường, bạn phải dùng ống kính đặc biệt Tilt-Shift hoặc sử dụng thành thạo hiệu ứng trong Photoshop. Tuy nhiên, mẫu máy ảnh Olympus dòng Micro Four-Third và ba mẫu Canon Powershot mới đã có được hiệu ứng thú vị này. 

  Chế độ Diorama Art trên Olympus và chế độ Miniature Scene trên Canon giống nhau: nén chiều ngang khoảng tiêu cự, làm mờ vùng trên và dưới cùng, tăng màu sắc.  

  Sản phẩm: Olympus Pen E-P2,Pen E-PL1 và Canon Powershot SX210 IS, SD1400 IS, SD3500 IS.

  Chụp tốc độ cao 


  Chức năng Handheld Twilight trên máy ảnh Sony chụp cảnh đêm chi tiết, sắc nét hơn.

  Ứng dụng: Thể hiện những cảnh hành động với hiệu ứng siêu chậm. 

  Chức năng chụp nhanh đã có trên máy ảnh Casio từ vài năm trước nhưng vừa có sự cải tiến ấn tượng trên dòng High-Speed Exilim: chụp 40 ảnh tĩnh/giây, và 1.000 khung hình video/giây. Tốc độ đủ khả năng để bạn thực hiện những cảnh quay chậm đầy chất điện ảnh, chụp diễn tiến với độ chính xác phần mười của giây, chụp trọn vẹn hành động thể thao gay cấn. 

  Sản phẩm: Casio High Speed Exilim EX-FH100

  Nhận diện thú cưng 

  Ứng dụng: Chụp ảnh chân dung thú cưng như chó, mèo. 

  Giả lập Tilt-Shift trên máy ảnh Canon, Olympus thu nhỏ, mô hình hóa các tòa nhà.

  Nhận diện thú cưng (Pet Dectection) trên máy ảnh Fujifilm sẽ giúp bạn chụp ảnh chó, mèo dễ dàng hơn, nhưng chưa thể khắc phục hiện tượng mắt chúng phát màu xanh khi đánh flash. Căn cứ trên một cơ sở dữ liệu lưu trong máy (tổng hợp dựa trên American Kennel Club, Cat Fanier's Association, Federation Cyno Logique Internationale), máy ảnh sẽ biết khi nào thú cưng nhìn vào ống kính và tự động chụp. Tuy nhiên, một thử nghiệm JZ500 tại PC World Lab cho thấy tốc độ chụp chưa đủ nhanh để bắt đúng thời điểm. 

  Sản phẩm: Fujifilm FinePix F80EXR, Z700EXR, JZ500, JZ300

  Nháy mắt để chụp 

  Ứng dụng: Ra lệnh máy ảnh chụp từ xa mà không cần bộ điều khiển từ xa. 

  Xu thế thú vị gần đây là máy ảnh có khả năng phân tích khuôn mặt. Vài máy ảnh Nikon sẽ báo (Blink Warning) cho bạn khi có người nhắm mắt. Nhiều mẫu máy ảnh có chức năng tự chụp khi người trong khung ngắm nhoẻn miệng cười (tiện lợi khi tự chụp). 

  Wink Dectection (dò nháy mắt) của Canon tương tự chế độ chụp hẹn 2 giây nhưng đặc biệt, bạn sẽ kích hoạt bộ đếm bằng cách đứng trước ống kính và nháy mắt.  

  Sản phẩm: Canon PowerShot SX210 IS, SD1400 IS, SD3500 IS.

  Intelligent Sweep Panorama 

  Ứng dụng: Chụp ảnh toàn cảnh rất dễ dàng. 

  Sweep Panorama từng là chức năng chụp ảnh ấn tượng nhất năm 2009, thuộc nhóm máy ảnh ngắm-chụp (theo PC World Mỹ). Cơ chế làm việc không thay đổi: Bạn nhấn nút chụp, lia máy ảnh ngang như đang quay phim, rồi chờ máy ảnh xuất ra ảnh panorama sau chỉ vài giây. Năm nay, Sony đã nâng cấp chức năng này nhằm khắc phục hiện tượng khi chủ đề chuyển động sẽ bị kéo giãn/cắt qua nhiều khung hình.


  Với Intelligent Sweep Panorama trên Sony, bạn chỉ cần lia máy như đang quay phim.

  Intelligent Sweep Panorama dò các cảnh để tìm và xử lý chủ đề chuyển động, nhằm thể hiện chỉ một lần trong ảnh panorama cuối cùng. 

  Sản phẩm: Sony Cyber-shot DCS-TX5, DCS-TX7, HX5V.

  Motion Remover 


  Pet Dectection trên Fujifilm tự động chụp khi thú cưng nhìn vào ống kính.

  Ứng dụng: Xóa hình người lạ lọt vào ảnh. 

  Một vấn đề thường gặp: Bạn ngắm, canh chụp một bức ảnh phong cảnh nhưng lúc bấm máy bỗng có một vật lạ bay vào khung hình, phá vỡ bố cục ảnh.

  Fujifilm giúp bạn giải quyết vấn đề bằng cách xóa đi vật từ trên trời rơi xuống kia. Motion Remover tự động dò chủ đề chuyển động nhanh, loại bỏ chúng và giữ nguyên phông phía sau. Lần trải nghiệm tại PMA 2010 cho thấy chức năng làm việc khá hiệu quả. 

  Wink Dectection trên Canon: nháy mắt chính là cách bạn ra lệnh chụp.

  Sản phẩm: Fujifilm FinePix HS10. 

  Hướng dẫn trực tiếp 

  Ứng dụng: Học chụp ảnh nhanh chóng mà không cần sách. 


  Olympus Live Guide hiển thị trực tiếp trên màn hình nội dung diễn giải thông số, lời khuyên (bằng tiếng Anh).

  Olympus cung cấp chức năng Live Guide nhằm giúp người mới chụp ảnh nhanh chóng làm quen với máy ảnh.

  Bằng cách tích hợp hướng dẫn sử dụng và tiện ích Help (trợ giúp) trong máy ảnh, Live Guide tự động đưa ra lời khuyên (bằng tiếng Anh) khi chụp các chủ đề khác nhau (trẻ em, thú cưng, hoa) và diễn giải một số thông số máy ảnh chuyên sâu (khẩu độ, tốc độ, độ phơi sáng).

  Chụp ảnh phông mờ thật đơn giản trên Olympus Live Guide: bạn trượt thanh bên phải tùy thích.
  Một số dòng máy được bán ở thị trường Việt Nam cũng đã có hướng dẫn bằng tiếng Việt khá rõ ràng.  

  Người chụp không cần biết đến các thông số chụp ảnh nhưng vẫn có thể thực hiện hiệu ứng làm mờ hậu cảnh bằng thanh trượt Blur Background, chụp rõ nét ảnh chuyển động nhanh với Express

  Motion, chỉnh độ sáng (Change Brightness), chỉnh sắc độ (Change Color Saturation), đổi màu (Change Color). Bạn có thể chụp ảnh sáng tạo mà không cần quan tâm đến việc điều chỉnh thông số máy ảnh. 

  Sản phẩm: Olympus Pen E-PL1 Micro Four-Thirds.

  ID: A1007_117