• Thứ Tư, 15/09/2010 17:23 (GMT+7)

  Mấy “G” đi nữa cũng phải thuận tiện với người dùng

  Vũ Nga
  3G đã phát triển mạnh ở nhiều quốc gia và 4G đang được chờ đợi. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chủ yếu sử dụng công nghệ 2G và 2,5G. Công nghệ nào nên được các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam tập trung đầu tư và phát triển?

  Theo thông tin từ Bộ TTTT, có 5 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép thử nghiệm dịch vụ thông tin di động công nghệ 4G trong khi các dịch vụ 3G cũng mới được đưa vào phục vụ người dùng từ gần 1 năm nay (từ tháng 10/2009). Tuy nhiên, hiện tại, thị trường viễn thông Việt Nam vẫn chủ yếu sử dụng công nghệ 2G và 2,5G. Công nghệ nào nên được các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (Telco) Việt Nam tập trung đầu tư và phát triển? Đây là vấn đề không chỉ làm đau đầu các nhà mạng mà người dùng cũng rất quan tâm.

  Tại Diễn đàn Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam diễn ra tại Hà Nội ngày 14/9/2010, các chuyên gia nghiên cứu thị trường của Frost and Sullivant đã cho thấy giá cước viễn thông ở Việt Nam vẫn còn cao so với khu vực. Giá cước hiện tại ở Ấn Độ là 1 cent (~ 200 đồng), ở Indonesia còn thấp hơn, trong khi giá cước ở Việt Nam khoảng 800 đồng (~ 4 cent). Theo xu thế này thì giá cước viễn thông ở Việt Nam có thể giảm thêm 15% nữa. Ngoài ra, số phút gọi của Việt Nam hiện ở mức thấp (120 – 150 phút/tháng) trong khi ở Ấn Độ là 400 phút/tháng. Vì vậy, nếu giảm cước, các nhà mạng sẽ có cơ hội tăng được số phút gọi/người dùng.

  Dù vậy, theo Micheal Lai, Giám đốc điều hành, Công ty Packet One, dịch vụ thoại là giới hạn nhưng dịch vụ dữ liệu thì không bao giờ thừa. Trái lại, nhu cầu về các dịch vụ dữ liệu ngày càng tăng. Điều này quả là có cơ sở khi mà các thiết bị viễn thông mới ra đời ngày càng thông minh và có nhiều tính năng. Theo dự báo của Frost and Sullivant, đến năm 2015, 54% thiết bị được bán ra tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ là smartphone (điện thoại thông minh). Các sản phẩm như máy tính bảng cũng sẽ tăng trưởng nhanh. Đơn cử như iPad, tuy mới được tung ra thị trường từ cuối tháng 5/2010 nhưng đến nay đã đạt 3 triệu máy và trở thành thiết bị di động có tốc độ thâm nhập nhanh nhất hiện nay.

  Dịch vụ dữ liệu sẽ ngày càng tăng.

  Theo xu hướng này, có thể thấy dịch vụ băng rộng di động sẽ là tương lai của ngành viễn thông. Theo dự báo của Frost and Sullivant, trong khoảng 3 năm nữa, tất cả các thiết bị đầu cuối sẽ hỗ trợ 3G. Trong khi đó, tương lai của 4G vẫn rất khó dự báo do chưa có nhiều thiết bị đầu cuối. Nhưng liệu trong vài năm tới, mạng 3G tại Việt Nam có thể thay thế hoàn toàn mạng 2G? Câu trả lời dựa trên các nghiên cứu của Frost and Sullivant là chưa thể, do lưu lượng dữ liệu còn thấp. Theo Marc Eisnteins, cho đến nay, mới chỉ có Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới đóng cửa mạng 2G, trong khi tại Việt Nam, lưu lượng thoại sẽ vẫn là chủ yếu trong vài năm tới. Tuy nhiên, lời khuyên của Marc Eisntein cho các nhà khai thác viễn thông mới là nên đầu tư trực tiếp vào 3G do đầu tư trạm BTS cho 3G không tốn kém hơn 2G nhưng lại có nhiều sự khác biệt về dịch vụ giúp tăng doanh thu.

  Dù vậy, kinh nghiệm của Micheal Lai là “đối với người dùng, wimax, 3G, 4G hay LTE không quan trọng. Quan trọng là sự thuận tiện dành cho người dùng”.

  Triển khai 3G thành công tại Thái Lan nhờ sáng kiến “dịch vụ hội tụ”

  Sáng kiến “dịch vụ hội tụ” do Tập đoàn True của Thái Lan đưa ra từ năm 2007. Chẳng hạn, khi mua điện thoại iPhone, khách hàng sẽ được 300 phút gọi và 300 tin nhắn SMS miễn phí cùng với dịch vụ 3G dùng không giới hạn. Tuy nhiên, dịch vụ hội tụ của True đã thực sự phát huy khi True đưa ra dịch vụ Touch SIM kết hợp với e-wallet và Payment Gateway. Khi gặp bất kỳ nhãn hàng nào có logo “Touch SIM”, khách hàng có thể sử dụng ĐTDĐ để quét và thanh toán từ tài khoản ví điện tử e-wallet. Nếu tiền trong e-wallet hết, người dùng có thể sử dụng cổng thanh toán (Payment Gateway) để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang ví điện tử. Người dùng cũng có thể nạp tiền cho ví điện tử tại hệ thống cửa hàng “7 & Elevent” vốn rất phổ biến ở quốc gia này. Touch SIM đã nhận nhiều giải thưởng như Sáng tạo; giải thưởng ICT của Thái Lan năm 2009…

   

  Từ khóa: 3G, 4G, Vũ Nga